Thứ năm, 18/08/2016 - 05:00

Việt Nam giành nhiều giải xuất sắc tại hai cuộc thi piano quốc tế ở Hoa Kỳ

Dân trí

Trong thời gian từ ngày 30/7 đến ngày 5/8/2016, đoàn thí sinh piano từ Học viện âm nhạc quốc gia Việt Nam gồm 7 em từ 9 đến 18 tuổi do GSTS, NSND Trần Thu Hà, nguyên giám đốc Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam dẫn đầu đã liên tục tham dự hai cuộc thi piano quốc tế tổ chức tại California, Mỹ và xuất sắc giành được tổng cộng 25 giải thưởng ở cả hai cuộc thi.


Đoàn thí sinh Việt Nam và GSTS. Trần Thu Hà tại lễ trao giải cuộc thi Liên hoan âm nhạc quốc tế Lansum 2016

Đoàn thí sinh Việt Nam và GSTS. Trần Thu Hà tại lễ trao giải cuộc thi Liên hoan âm nhạc quốc tế Lansum 2016

Đầu tiên, đoàn tham dự cuộc thi Liên hoan âm nhạc quốc tế Lansum 2016 (2016 Lansum International Music Festival). Liên hoan âm nhạc này được tổ chức mỗi năm một lần, bắt đầu từ năm 2015. Các thí sinh đã tranh tài trong nhiều bảng, phân chia theo tác giả (Mozart, Chopin, Beethoven …) và lứa tuổi của thí sinh.

Mỗi thí sinh được dự thi tối đa 4 bảng. Có hơn 100 thí sinh đến từ các nước Mỹ, Trung Quốc, Việt Nam, trong đó nước chủ nhà là Mỹ chiếm đa số. Các thí sinh Việt Nam gồm Nguyễn Đăng Quang (SN 1998), Phan Thiên Bạch Anh (SN 2002), Trương Thị Ngân Hà (SN 2002), Trần Bảo Khuê (SN 2003), Trần Minh Châu (SN 2004), Trần Trí Đức (SN 2007), Trương Quang Diệu (SN 2007) đã dự thi trong nhiều bảng khác nhau và đều đã giành được giải thưởng tại mỗi bảng dự thi.

Cuộc thi Liên hoan âm nhạc quốc tế Lansum 2016 có cơ cấu giải thưởng tại mỗi bảng chỉ giới hạn một giải nhất, một giải nhì, một giải ba; không trao nhiều giải đồng hạng như các cuộc liên hoan âm nhạc khác. Các thí sinh trong đoàn đã biểu diễn xuất sắc, đem về 22 giải thưởng khác nhau, trong đó có 6 giải nhất (gồm Trần Minh Châu, 12 tuổi (12t), 3 giải nhất; Trương Thị Ngân Hà, 13t, 2 giải nhất; Phan Thiên Bạch Anh, 13t, 1 giải nhất), 7 giải nhì (gồm Nguyễn Đăng Quang, 18t, 2 giải nhì; Trương Thị Ngân Hà, 13t, 2 giải nhì; Phan Thiên Bạch Anh, 13t, 1 giải nhì; Trần Bảo Khuê, 12t, 1 giải nhì; Trương Quang Diệu, 9t, 1 giải nhì), 5 giải ba và 4 giải khuyến khích. Đặc biệt là các em Trần Minh Châu, Trương Thị Ngân Hà, Phan Thiên Bạch Anh đã đoạt giải trong cả 4 bảng dự thi. Ba thí sinh này cũng là những thí sinh xuất sắc được chọn trình diễn trước công chúng tại lễ trao giải thưởng.


Bốn thí sinh Việt Nam cùng giám khảo tại lễ trao giải cuộc thi Liên hoan âm nhạc quốc tế Lansum 2016

Bốn thí sinh Việt Nam cùng giám khảo tại lễ trao giải cuộc thi Liên hoan âm nhạc quốc tế Lansum 2016

Sau đó, trong ba ngày 3/8 đến 5/8, đoàn tiếp tục dự cuộc thi quốc tế Los Angeles dành cho các nghệ sĩ trẻ (Los Angeles Young Musicians International Competition) lần thứ 5. Đây là cuộc tranh tài piano ở trình độ cao, được tổ chức mỗi năm một lần dành cho các nghệ sĩ trẻ. Cuộc thi năm nay có 6 bảng chia theo độ tuổi từ 7 đến 18, có tổng cộng 106 thí sinh đến từ Mỹ, Trung Quốc, Canada, Nga, Belarus, Pháp, Việt Nam.

Sau cuộc so tài quyết liệt trên đấu trường âm nhạc đỉnh cao với các thí sinh đều có năng lực xuất sắc, được đánh giá bởi hội đồng gồm 5 giám khảo là các nghệ sỹ piano nổi tiếng và giàu kinh nghiệm đến từ Mỹ, Ba Lan và Israel, em Phan Thiên Bạch Anh (13t) đã vinh dự giành được giải ba và các em Trương Thị Ngân Hà (13t), Trần Minh Châu (12t) giành được giải khuyến khích.

Đây là lần đầu tiên các thí sinh Việt Nam góp mặt ở hai cuộc thi này và kết quả đáng khích lệ nói trên đã tạo được một ấn tượng rất tốt đẹp đối với các giám khảo, với ban tổ chức và công chúng quốc tế.

Phan Thiên Bạch Anh (trái) – giải ba, Trương Thị Ngân Hà (phải) – giải khuyến khích Cuộc thi quốc tế Los Angeles dành cho các nghệ sĩ trẻ
Phan Thiên Bạch Anh (trái) – giải ba, Trương Thị Ngân Hà (phải) – giải khuyến khích Cuộc thi quốc tế Los Angeles dành cho các nghệ sĩ trẻ

Hồng Hạnh