Việt Nam trong bộ ảnh “Sự đói nghèo và niềm hy vọng” của Mỹ

Dân trí Một bức ảnh về con người Việt Nam vừa xuất hiện trong bộ ảnh "Câu chuyện về sự đói nghèo và niềm hy vọng" trên tạp chí Mỹ.

Tạp chí Mỹ National Geographic vừa thực hiện bộ ảnh mang tên “Câu chuyện về sự đói nghèo và niềm hy vọng”, trong đó, có một bức ảnh của nhiếp ảnh gia Việt Nam được đánh giá cao.

Họ đến từ những quốc gia khác nhau, làm những công việc khác nhau, ở những độ tuổi khác nhau, nhưng họ - những nhân vật xuất hiện trong các bức ảnh ấn tượng dưới đây - đều có một điểm chung, đó là cảnh nghèo.

Những bức ảnh dưới đây cùng nằm trong bộ ảnh mang tên “Câu chuyện về sự đói nghèo và niềm hy vọng”, trong đó khắc họa những con người lam lũ đang ngày ngày lao động cần mẫn với niềm hy vọng sẽ dần dần có được cuộc sống khấm khá hơn, thoát khỏi cảnh nghèo.

Những con người xuất hiện trong bộ ảnh đến từ khắp nơi trên thế giới, không chỉ ở những nước thuộc “thế giới thứ ba” mà ngay cả ở những quốc gia giàu nhất thế giới, cũng vẫn có những con người đang ngày ngày đối diện với cảnh nghèo.

Việt Nam:

Việt Nam: Một cụ bà đang nấu ăn trong ngày giỗ của một người thân quá cố, bà cụ hy vọng rằng việc mình thành tâm cúng giỗ sẽ giúp bà có thêm được nhiều may mắn trong cuộc sống. (Ảnh: Nguyen Phuc)

Bức ảnh được biên tập của tạp chí National Geographic nhận xét: “Một góc nhìn đẹp chứa đựng những kịch tính ẩn chứa trong công việc nấu nướng của nhân vật chính. Bố cục sáng tối, kịch tính trong biểu cảm, hành động của nhân vật đã được gói trọn trong khuôn hình. Đây là một bức ảnh đẹp!”.

New Delhi, Ấn Độ:

New Delhi, Ấn Độ: Một em nhỏ đang giúp cha đẩy xe chở rau. Một tay dắt chiếc xe đạp, một tay đẩy xe, bàn tay nhỏ của em có lẽ không giúp cha thêm được bao nhiêu sức lực nhưng đây là bức ảnh hiện thân cho sự cùng cố gắng nỗ lực của một gia đình nghèo. (Ảnh: Debajit Bose)

Kolkata, Ấn Độ:

Kolkata, Ấn Độ: Người dân đang tham gia lễ hội Annakut, họ hồ hởi hứng lấy những hạt gạo được ném xuống từ một đền thờ Hindu. Hứng được gạo tế lễ là điềm báo may mắn rằng cả năm gia đình sẽ no đủ. (Ảnh: Sudipta Maulik)

Ấn Độ:

Ấn Độ: Những người dân nghèo đang xếp hàng nhận bánh mì từ thiện. Tác giả bức ảnh chia sẻ rằng đói nghèo vẫn bủa vây đất nước đông dân Ấn Độ. Những biểu cảm trong ánh mắt của người nhận bánh đã nói lên nhiều điều. (Ảnh: Sanchi Aggarwal)

Philadelphia, Mỹ:

Philadelphia, Mỹ: Một cha xứ đang đứng nói chuyện với một người đàn ông nghèo khó đến dùng bữa tại cơ sở phát đồ ăn từ thiện. Cơ sở này đã phục vụ những bữa ăn miễn phí cho người nghèo kể từ năm 1979. (Ảnh: Octavio Duran)

Bengal, Ấn Độ:

Bengal, Ấn Độ: Một người đàn ông đang ngồi bán dừa bên cạnh cậu con trai nằm ngủ “lăn lóc” bên những trái dừa. Cả hai cha con đều đang trong tình trạng đúng nghĩa đen của cụm từ “gầy dơ xương”. (Ảnh: ParthaSarathi Nandi)

Ba Lan:

Ba Lan: Một người đàn ông đang thu hoạch rau. Ở nhiều quốc gia Châu Âu hiện nay, người trẻ đang dần quay lưng với nghề nông bởi công việc này ngày càng trở thành nghề nghiệp khó khăn, vất vả, nhiều rủi ro và thu nhập không cao. (Ảnh: Malgorzata Walkowska)

Bộ ảnh “Câu chuyện về sự đói nghèo và niềm hy vọng” được thực hiện bởi sự phối hợp giữa tạp chí Mỹ National Geographic và tổ chức chuyên về những vấn đề liên quan tới đói nghèo Feeding America.

Các nhiếp ảnh gia trên khắp thế giới đã được mời gửi ảnh xoay quanh chủ đề về sự nghèo đói về ban tổ chức. Sau khi phát động, người ta đã nhận được hơn 5.000 bức ảnh gửi về từ khắp nơi trên thế giới, nhờ vậy, bộ ảnh đã phản ánh được sự đói nghèo “muôn hình vạn trạng” trên khắp hành tinh.

Assam, Ấn Độ:

Assam, Ấn Độ: Một cậu bé trở về nhà khi sương đã bắt đầu buông xuống sau một ngày làm việc vất vả. (Ảnh: Ankit Mohonto)

Đảo Guam, phía Tây Thái
Bình Dương:

Đảo Guam, phía Tây Thái Bình Dương: Những người nhập cư gốc Á vào Mỹ đang cùng nhau chuẩn bị một bữa ăn cho lễ Tạ ơn. Đối với nhiều người, Mỹ là “miền đất hứa”, họ cố gắng nhập cư vào Mỹ để có được một tương lai tốt đẹp hơn. (Ảnh: Hiro Kurashina)

Đại diện của tạp chí National Geographic chia sẻ: “Những bức ảnh này nhắc nhở chúng ta về những con người còn đang ngày ngày đối diện với nghèo khó, họ ở ngay xung quanh chúng ta. Nhìn những con người đang vất vả vật lộn ấy, họ cho chúng ta thấy cả niềm hy vọng, bởi luôn có những cách để thoát khỏi đói nghèo”.

“Nghèo đói tác động đến con người ở mọi quốc gia, mọi ngóc ngách của đời sống. Đói nghèo không quan tâm đến việc bạn đang sống ở quốc gia giàu có nhất thế giới hay đến từ một quốc gia thuộc thế giới thứ ba. Nhưng nghèo đói không phải là vĩnh viễn, cùng hợp lực với nhau, chúng ta có thể vượt qua đói nghèo” - đại diện National Geographic chia sẻ.

Kolkata, Ấn Độ:

Kolkata, Ấn Độ: Trong một khu chợ hoa, một người đàn ông trong lúc ngơi tay đang ngồi nghỉ bên quán nước. Phía sau ông còn những người đàn ông khác đang tranh thủ chợp mắt sau khi phải thức dậy từ sáng sớm để đưa hoa ra chợ bán. (Ảnh: Christina Sussman)

Madagascar:

Madagascar: Phụ nữ đang thu hoạch lúa gạo để chuẩn bị cho “mùa đói kém” sắp tới. Thời điểm thu hoạch lúa gạo là lúc chấm dứt những chuỗi ngày “thắt lưng buộc bụng” nhưng đồng thời cũng là lúc để người ta lo toan, chuẩn bị cho những ngày giáp hạt. (Ảnh: David Evans)

Cộng hòa Dominica:

Cộng hòa Dominica: Theo thống kê của Chương trình Lương thực Thế giới, trung bình cứ 9 người dân trên thế giới lại có một người không có đủ lương thực để đảm bảo một sức khỏe tốt. (Ảnh: Agnieszka Napierala).

New York, Mỹ:

New York, Mỹ: Một người phụ nữ vô gia cư đang nằm ngủ bên dưới logo của một thương hiệu thời trang cao cấp. Tác giả của bức ảnh cho biết khi những người bảo vệ nhìn thấy anh giơ máy ảnh lên, họ đã ra gây khó dễ, đó là một phần công việc của họ. Điều đáng buồn hơn là trong thế giới của sự xa xỉ, người ta muốn che giấu đi sự nghèo đói vẫn đang hiện diện, thay vì thực sự tham gia vào nỗ lực giải quyết đói nghèo. (Ảnh: Felipe Almeida)

Bangladesh:

Bangladesh: Những người vô gia cư ở Bangladesh. Họ chẳng có gì, nhưng điều gì khiến họ vẫn mỉm cười và có được gương mặt lạc quan đến vậy? (Ảnh: Faisal Azim)

Bangladesh:

Bangladesh: Một ngôi làng đang phải đối mặt với hạn hán. (Ảnh: Mmz Khan)

Philippines:

Philippines: Một gia đình nghèo thuộc diện nhận hỗ trợ lương thực ở Philippines. Cô bé này đã được cải thiện thể trạng rõ rệt kể từ khi gia đình em nhận được hỗ trợ lương thực. Điều gây ấn tượng mạnh nữa chính là việc những chiếc hộp đựng thực phẩm hỗ trợ được em giữ lại để làm đồ chơi. (Ảnh: B. Yen)

Somalia:

Somalia: Điều đáng buồn là trên thế giới này, vẫn còn những trẻ em phải chết vì không có đủ cái ăn. (Ảnh: Majed al Xaabi)

Bích Ngọc
Theo Nat Geo

MỚI NHẤT
Những hoạt động trước giờ vinh danh quần thể danh thắng Tràng An
Những hoạt động trước giờ vinh danh quần thể danh thắng Tràng An

(Dân trí) - Nhiều hoạt động đa dạng, phong phú tạo ra sự giao lưu, cũng như thể hiện những nét văn hóa, du lịch, những giá trị nổi bật của quần thể danh thắng Tràng An cũng như các Di sản thế giới trên cả nước được tổ chức tại tỉnh Ninh Bình.

Thứ sáu, 23/01/2015 - 08:42

Đầu tư lớn cho vở cải lương “Mai Hắc Đế”
Đầu tư lớn cho vở cải lương “Mai Hắc Đế”

(Dân trí) - Vở cải lương về nhân vật lịch sử Mai Thúc Loan- Mai Hắc Đế đang được dày công dàn dựng .

Thứ sáu, 23/01/2015 - 07:12

Đấu giá thư tay của phu nhân cố Tổng thống Mỹ Kennedy
Đấu giá thư tay của phu nhân cố Tổng thống Mỹ Kennedy

(Dân trí) - Đương thời, khi là Đệ nhất phu nhân Mỹ, bà Jacqueline Kennedy được coi là biểu tượng thời trang của nước Mỹ. Giờ đây, những lá thư tay bà từng viết cho các nhà thiết kế, những mẫu vẽ phác thảo phục trang do chính tay bà từng thực hiện được đem ra bán đấu giá.

Thứ sáu, 23/01/2015 - 02:50

KTS Võ Trọng Nghĩa: “Ý tưởng sáng tạo bắt nguồn từ tâm tĩnh lặng”
KTS Võ Trọng Nghĩa: “Ý tưởng sáng tạo bắt nguồn từ tâm tĩnh lặng”

(Dân trí) - KTS Võ Trọng Nghĩa khẳng định: Tiềm thức con người luôn muốn gần với thiên nhiên và nhiệm vụ của KTS là trả lại màu xanh cho trái đất...

Thứ sáu, 23/01/2015 - 02:23

Những cặp "phim giả tình thật" lãng mạn của điện ảnh Việt
Những cặp "phim giả tình thật" lãng mạn của điện ảnh Việt

Gặp nhau trên phim trường khi cùng đóng một bộ phim, các nghệ sĩ dành cho nhau những tình cảm yêu thương trên phim để rồi họ lại tiếp tục mang những tình cảm ấy ra ngoài đời thực khiến khán giả không khỏi bất ngờ.

Thứ năm, 22/01/2015 - 02:30

Cố chụp hình ca sĩ vừa qua đời, báo Trung Quốc  khiến dư luận phẫn nộ
Cố chụp hình ca sĩ vừa qua đời, báo Trung Quốc khiến dư luận phẫn nộ

(Dân trí) - Những ngày này, tin tức về sự ra đi của nữ ca sĩ nổi tiếng Trung Quốc - Diêu Bối Na - rất thu hút sự quan tâm của người hâm mộ. Vì vậy, tờ Tin tức Thâm Quyến Buổi tối đã thực hiện một tin bài gây sốc “câu view” khiến dư luận phẫn nộ.

Thứ năm, 22/01/2015 - 01:51

“Sai sót” khó tin về trang phục của Đệ nhất phu nhân Mỹ
“Sai sót” khó tin về trang phục của Đệ nhất phu nhân Mỹ

(Dân trí) - Trong buổi lễ Tổng thống Mỹ Barack Obama đọc Thông điệp Liên bang trước Quốc hội diễn ra vào tối thứ 3 vừa qua, Đệ nhất phu nhân Michelle Obama đã vô tình lựa chọn một chiếc váy... “nhạy cảm”.

Thứ năm, 22/01/2015 - 10:10

“Tuổi thanh xuân” và những màn đối thoại “mỗi người một thứ tiếng”
“Tuổi thanh xuân” và những màn đối thoại “mỗi người một thứ tiếng”

(Dân trí) - Không ít khán giả cảm thấy không hài lòng, thậm chí khó chịu với những màn đối thoại “mỗi người một thứ tiếng” của bộ phim “Tuổi thanh xuân”- đang phát sóng giờ vàng.

Thứ năm, 22/01/2015 - 10:03

5 bộ phim mang tính “bước ngoặt”  trong lịch sử điện ảnh thế giới
5 bộ phim mang tính “bước ngoặt” trong lịch sử điện ảnh thế giới

(Dân trí) - Dưới đây là 5 bộ phim được đánh giá là 5 sự kiện mang tính bước ngoặt đầu tiên trong lịch sử điện ảnh thế giới.

Thứ năm, 22/01/2015 - 08:57

Nhà văn “Rừng Na Uy” gây sốt khi mở chuyên trang hỏi đáp
Nhà văn “Rừng Na Uy” gây sốt khi mở chuyên trang hỏi đáp

(Dân trí) - Nhà văn người Nhật Haruki Murakami vốn nổi tiếng là người sống ẩn dật. Tuy vậy, mới đây, nhà văn đã mở một chuyên trang hỏi đáp để có thể giao lưu với độc giả và người hâm mộ trên khắp thế giới. Chuyên trang này đã nhanh chóng gây sốt.

Thứ năm, 22/01/2015 - 08:19

Gameshow Nhịp cầu ước mơ: Thí sinh chật vật hóa “Người vận chuyển”
Gameshow Nhịp cầu ước mơ: Thí sinh chật vật hóa “Người vận chuyển”

Bằng cách liên tục làm mới thông qua những trò chơi hấp dẫn, Gameshow Nhịp cầu ước mơ ngày một thu hút sự quan tâm của khán giả truyền hình vào 19h30 mỗi Chủ Nhật cuối cùng của tháng trên kênh Let’s Viet – VTC9.

Thứ năm, 22/01/2015 - 07:15

Phim của Trần Anh Hùng được chờ đợi nhất năm 2015
Phim của Trần Anh Hùng được chờ đợi nhất năm 2015

(Dân trí) - Trong 100 dự án phim nước ngoài được chờ đợi nhất trong năm 2015 theo bình chọn của chuyên trang điện ảnh Ion Cinema (Mỹ), có phim “Eternity” (Vĩnh cửu) của đạo diễn người Pháp gốc Việt - Trần Anh Hùng.

Thứ tư, 21/01/2015 - 05:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Sách rác đang làm bẩn môi trường văn hóa đọc?
Sách rác đang làm bẩn môi trường văn hóa đọc?

(Dân trí) - Đó là một trong những vấn đề đã được đưa ra thảo luận sôi nổi tại buổi tọa đàm với chủ đề “Những cuốn sách làm ô nhiễm môi trường giáo dục thanh thiếu niên - Thực trạng và Giải pháp”, do Hội xuất bản Việt Nam tổ chức vào sáng nay 21/1 ở TPHCM.

Thứ tư, 21/01/2015 - 01:04

Giám đốc Châu Á CLB Manchester City mê hát xẩm
Giám đốc Châu Á CLB Manchester City mê hát xẩm

(Dân trí) - Đêm diễn “Xẩm và đời” đã có một vị khán giả đặc biệt - Giám đốc khu vực Châu Á của CLB Manchester City - ông Stephan Cieplik. Tình cờ đến Việt Nam công tác đúng thời điểm tổ chức đêm diễn, ông Stephan Cieplik đã có những cảm tình đặc biệt đối với bộ môn hát xẩm.

Thứ tư, 21/01/2015 - 11:40

Ôm thần tượng K-pop, thiếu nữ đạo Hồi đối mặt nguy cơ bị bắt giam
Ôm thần tượng K-pop, thiếu nữ đạo Hồi đối mặt nguy cơ bị bắt giam

(Dân trí) - Một đoạn Video đăng tải lên mạng đã khiến một nhóm các cô gái theo đạo Hồi ở Malaysia đối mặt với nguy cơ bị bắt giam.

Thứ tư, 21/01/2015 - 10:15

Nam diễn viên thiệt mạng vì ghi hình trên đường ray tàu hỏa
Nam diễn viên thiệt mạng vì ghi hình trên đường ray tàu hỏa

(Dân trí) - Nam người mẫu kiêm diễn viên người Mỹ - George Plitt (37 tuổi) - vừa qua đời khi đang ghi hình trên đường ray tàu hỏa ở bang California, Mỹ.

Thứ tư, 21/01/2015 - 10:15

Hài hước hình ảnh Người Dơi, Người Nhện hóa thành… quý tộc
Hài hước hình ảnh Người Dơi, Người Nhện hóa thành… quý tộc

(Dân trí) - Sẽ như thế nào nếu những nhân vật siêu anh hùng màn ảnh lùi về sống ở thế kỷ 16 và trở thành những nhà quý tộc Châu Âu?

Thứ tư, 21/01/2015 - 09:32

“Những chấn động còn lại” và nạn tham nhũng nhức nhối
“Những chấn động còn lại” và nạn tham nhũng nhức nhối

(Dân trí) - “Những chấn động còn lại”- vở kịch vừa được nhà hát Kịch Việt Nam dàn dựng là câu chuyện nhức nhối về vấn nạn tham nhũng.

Thứ tư, 21/01/2015 - 07:15

Dở khóc dở cười chuyện nữ ca sĩ lấn sân…hài
Dở khóc dở cười chuyện nữ ca sĩ lấn sân…hài

(Dân trí) - Ca sĩ Ngọc Khuê từng “gặp nạn” khi bị ghẻ đầy chân vì cảnh tắm sông, ca sĩ Ngọc Anh phải vượt qua những ngại ngùng để diễn cảnh “mặc độc áo yếm”… đó là hai trong số những tình huống bi hài mà không ít nghệ sĩ gặp phải khi lần đầu đóng phim hài.

Thứ ba, 20/01/2015 - 03:04

Tự Long giúp “vợ chồng” Vân Dung- Quang Thắng sinh con trai
Tự Long giúp “vợ chồng” Vân Dung- Quang Thắng sinh con trai

(Dân trí) - Chương trình Gala Cười phát sóng đêm mùng 2 Tết âm lịch sẽ có những tiểu phẩm hài vui nhộn, chuyện Đức Thịnh “tán tỉnh” NSND Hồng Vân trong trại dưỡng lão, hay chuyện Tự Long giúp “vợ chồng” Vân Dung- Quang Thắng sinh con trai…

Thứ ba, 20/01/2015 - 01:48

Vì sao “Tom và Jerry” là phim hoạt hình bị chỉ trích nhiều nhất?
Vì sao “Tom và Jerry” là phim hoạt hình bị chỉ trích nhiều nhất?

(Dân trí) - Chẳng hạn trong một tập, mèo Tom vì cố gắng lấy lòng một cô mèo trắng xinh đẹp, nên đã lấy thuốc lá ra hút...

Thứ ba, 20/01/2015 - 11:29

NSƯT Phạm Bằng: “12 năm vợ ra đi, tôi như người mất tất cả”
NSƯT Phạm Bằng: “12 năm vợ ra đi, tôi như người mất tất cả”

(Dân trí) - Trong buổi trò chuyện cuối năm với phóng viên Dân trí, người nghệ sĩ già gửi gắm những tâm sự nặng lòng về nghề diễn hài và về cả những nỗi cô đơn trong cuộc sống riêng…

Thứ ba, 20/01/2015 - 10:39

Sự thất bại của dòng phim “làm đẹp hình ảnh Trung Quốc”
Sự thất bại của dòng phim “làm đẹp hình ảnh Trung Quốc”

(Dân trí) - Trung Quốc từng muốn Hollywood làm đẹp hình ảnh cho mình qua phim điện ảnh. Đáp ứng nhu cầu đó, những “Mối thù hoàng tộc”, “Trùm mũ đen”… lần lượt ra đời. Nhưng hiệu quả “làm đẹp” của những phim này được đến đâu lại là một câu chuyện khác.

Thứ ba, 20/01/2015 - 10:33

Nhà hát 9.500 tỉ đồng biểu diễn tưởng nhớ các nạn nhân khủng bố
Nhà hát 9.500 tỉ đồng biểu diễn tưởng nhớ các nạn nhân khủng bố

(Dân trí) - Khi tinh thần đoàn kết và ý chí dũng cảm, lạc quan của người dân Paris được đẩy lên cao hơn bao giờ hết, nhà hát Paris Philharmonic quyết định dành buổi biểu diễn khánh thành để tưởng nhớ những nạn nhân đã thiệt mạng trong những vụ khủng bố kinh hoàng thời gian qua.

Thứ ba, 20/01/2015 - 08:45