Vợ nhạc sĩ Thập Nhất “Chúng tôi không có gì phải hối tiếc”

Dân trí Bà Thanh Lương - vợ cố nhạc sĩ Thập Nhất đã chia sẻ rất chân thành về người bạn đời của mình vừa ra đi với một tâm thế “đã sống rất trọn vẹn cho nhau nên không có gì phải hối tiếc”.
>>Đêm cuối nhiều xúc động tiễn biệt nhạc sĩ Thập Nhất
>>MC Quỳnh Hương thương tiếc sự ra đi đột ngột của nhạc sĩ Thập Nhất
>>Tác giả “Bố là tất cả”- NS Thập Nhất qua đời

Sáng ngày 24/8, tang lễ của nhạc sĩ Thập Nhất tại nhà tang lễ thành phố diễn ra trong sự xúc động và trang trọng để tiễn biệt một người nhạc sĩ tài hoa nhưng phải ra đi sớm vì bạo bệnh.

Vợ nhạc sĩ Thập Nhất trước linh cữu của chồng
Vợ nhạc sĩ Thập Nhất trước linh cữu của chồng

Trong tang lễ, vợ nhạc sĩ - bà Thanh Lương đã có những chia sẻ chân tình về người bạn đời đã gắn bó với mình từ khi còn trẻ cho đến những giây phút cuối của cuộc đời. Vợ nhạc sĩ hiện đang là biên tập viên ban chuyên đề của đài truyền hình TPHCM.

Nhạc sĩ Thập Nhất từng bị bệnh viện trả về năm 25 tuổi

Hai vợ chồng quen biết nhau từ khi còn là bạn tại nhạc viện, là mối tình đầu, và có thể nói là tri kỷ của nhau. Chúng tôi thương nhau từ những năm 1976 và kết hôn năm 1983. Trong cuộc sống, do cả 2 cùng học âm nhạc tại nhạc viện nên có thể chia sẻ về chuyên môn. Tôi học đàn tì bà, anh Nhất hơn tôi 2 khóa, anh học sao trúc.

Trong cuộc sống chúng tôi trải qua thời điểm cực kỳ khó khăn, có những khó khăn tưởng chừng không vượt qua được.

Vào năm 1984, khi anh Nhất thi đậu vào khoa sáng tác chỉ huy của nhạc viện TPHCM, cũng là lúc anh bị bệnh suy tủy. Lúc bấy giờ, khoa huyết học bệnh viện Chợ Rẫy có kêu gia đình tới, nói rằng căn bệnh của anh Nhất không thể điều trị được, khoảng 12 ngày nữa anh có thể mất. Đề nghị gia đình làm thủ tục đưa anh ấy về.

Lúc đó chúng tôi còn trẻ, không suy nghĩ căn bệnh nguy hiểm đến như vậy và chúng tôi đi tìm thầy thuốc khác. May mắn khi bác sĩ bệnh viện An Bình đã cứu anh Nhất khỏi bệnh.

Anh là người ít nói, nhưng thương vợ con vô hạn, không phải bằng lời nói mà bằng những hành động dành cho vợ con. Tôi nhớ, khi sanh đứa con đầu tiên, tôi thèm ngủ và hốt hoảng khi nghe con khóc. Khi con khóc, anh là người bồng con đầu tiên. Sau đó tôi mới thức dậy chăm con.

Tôi nghĩ tìm được người yêu rất dễ, tìm tri kỷ rất khó, nhưng tôi với chồng tôi là tri kỷ vì chúng tôi làm bạn từ khi còn đi học mà đi lên, cùng học về âm nhạc chúng tôi hiểu nhau. Tôi nghĩ thời gian sống với nhau không phải ngắn hay dài, cuộc đời, sự nghiệp cũng không tính bằng năm tháng, mà tính bằng những gì đã mang lại cho nhau.

Nhạc sĩ Thập Nhất sống trong cảm xúc trẻ thơ để sáng tác

Anh Nhất là một trong số ít nhạc sĩ sáng tác nhạc cho thiếu nhi. Sáng tác nhạc cho thiếu nhi rất khó khăn, sáng tác cho người lớn cảm xúc đang có sẵn, còn sáng tác dành cho tuổi thơ thì người lớn phải “lội ngược dòng cảm xúc” để về tuổi thơ. Sống được như tâm hồn trẻ thơ rất khó, anh ấy đã làm được điều đó.

Sau này anh sáng tác nhiều, mỗi tác phẩm đều có cảm xúc thật sự của trẻ thơ. Bởi trong cuộc sống gia đình, tôi xác định rất rõ ràng, muốn để cho nhạc sĩ có tâm hồn sáng tác, việc đầu tiên vợ con phải tạo cho nhạc sĩ có không gian sáng tác, cơm áo gạo tiền chắc chắn không “dính líu”.

Nếu người nhạc sĩ luôn nghĩ đến việc ngày mai phải kiếm tiền nuôi gia đình như thế nào, tôi nghĩ chắc chắn không bao giờ có được các tác phẩm, đặc biệt còn dành cho thiếu nhi.

Trong đời sống và sáng tác, gia đình đã tạo cho anh không gian thật sự, tôi có thể nói đó là không gian “vô trùng” để anh có thể sống được, nuôi được cảm xúc trong trẻo, ngây thơ mà cuộc hành trình rất dài từ nhỏ cho đến khi lập gia đình.

Ngoài những sáng tác cho thiếu nhi, những sáng tác về thành phố của anh mà những người đã sống tại thành phố trong nhiều năm đều cảm nhận được sự thay đổi đó qua lời bài hát của anh.

Ca khúc Bố là tất cả anh Nhất viết cho con trai Nguyễn Đoàn Việt Phương, đứa con trai đầu lòng của chúng tôi. Nhưng kỳ lạ nhất là khi đó bé mới 1 tuổi rưỡi, nhưng lần nào hát đến câu “bố là bờ đê cho con nằm ngủ” là bé khóc.

Tác phẩm thứ 2 là Bé học đàn piano viết cho Nguyễn Đoàn Nam Anh, con trai thứ. Khi đó bé Nam Anh không thích học đàn piano. Bé từng không thích học và hỏi tôi tại sao lại bắt bé học piano. Tôi chỉ nói khi nào con lớn thì con sẽ hiểu vì sau.

Chúng tôi trưởng thành và biết rằng bước chân vào đời sẽ không bao giờ bằng phẳng, nếu không có âm nhạc, khi gặp chuyện buồn thì sẽ đi nhậu hoặc làm chuyện không hay, nhưng nếu học nhạc, khi buồn có thể “tâm sự” với âm nhạc. Và chính như thế tôi mới cho 2 cháu học piano. Đến năm lớp 8 cháu biết yêu là đàn hay hẳn, sau này cháu rất thích đàn piano. 2 con nhỏ không theo nhưng rất biết về âm nhạc, cậu út còn biết piano, sáo, trống, organ.

Đã sống trọn vẹn và thực hiện 3 di nguyện của chồng

Trước khi anh mất 2 ngày, anh có nói: “Bệnh của anh chắc chắn là không thể khỏi được, em hãy ngồi đây với anh. Đối diện với sự thật, lắng nghe những điều anh muốn để lo hậu sự cho anh”.

Những điều anh Nhất muốn trước khi mất là anh mất khi anh vẫn còn đi làm, để tạo điều kiện để cơ quan có thể tới với anh. Kế đó, anh muốn là gặp gỡ tất cả những bạn bè, đồng nghiệp. Chính vì thế anh mất vào 9h30 sáng thứ 7 nhưng tôi đã quyết định tôi quàng anh vào ngày thứ 2, thứ 3 để những người thương mến và quen biết anh có thể đến chào anh lần cuối cùng.

Và điều sau cùng, khi mất anh muốn hỏa thiêu, không phải chôn để bớt tiền cho gia đình, nhưng anh không muốn ở trên chùa, anh muốn sau khi hỏa thiêu gia đình đón anh về sống trong nhà. Anh nói rằng anh muốn về nhà, và tôi chắc chắn rằng, sau hành trình đi đến hỏa thiêu, nhạc sĩ Thập Nhất sẽ được về nhà theo đúng ý nguyện.

Vợ nhạc sĩ Thập Nhất và 2 người con trai trong tang lễ. Như lời vợ nhạc sĩ nói Những ngày cuối cùng bên anh, khi đưa anh từ nơi hỏa táng về nhà sẽ là trọn vẹn những gì anh mong muốn.
Vợ nhạc sĩ Thập Nhất và 2 người con trai trong tang lễ. Như lời vợ nhạc sĩ nói "Những ngày cuối cùng bên anh, khi đưa anh từ nơi hỏa táng về nhà sẽ là trọn vẹn những gì anh mong muốn".

Khi anh Nhất ra đi, tôi không cảm thấy đây là sự mất mát vì khi sống đã trọn vẹn sẽ không cảm thấy nuối tiếc điều gì, vì lúc sống đã cho nhau đầy đủ. Và đã cho nhau điều mà đôi bên cần, khi mất đi không có gì mà nuối tiếc.

Từ lúc phát hiện đến lúc mất hơn 2 tháng rưỡi, tôi nghĩ đây là cái kết có hậu, tôi nghĩ thêm thời gian nữa thì anh sẽ đau lắm, và tôi là người không chịu nổi.

Trong cuộc đời chúng tôi đã đồng cam, cộng khổ, vượt qua được nhưng thứ tưởng chừng không vượt qua được, cho nên sự kiên cường luôn là sự hiện hữu trong đời sống chúng tôi. Tôi chưa bao giờ nghĩ tôi sẽ buông tay, cho đến lúc cuối cùng khi anh bị sốc, suy hô hấp và ra đi.

Những giây phút cuối anh muốn về nhà, anh nói nếu anh về nhà mà mất thì sẽ tốt hơn. Nhưng tôi vẫn tìm cách chuyển cho anh sang 115 để cấp cứu, nhưng may mắn không đến với chúng tôi.

Có rất nhiều người nói, cái chết là khép lại, thay vì sống đế có thể làm nhiều điều hơn nữa, nhưng tôi nghĩ như thế này, cuộc sống là một hành trình không có sự kết thúc, mở đầu cái này là sự kết thúc của cái khác. Tất cả những điều anh Thập Nhất đã làm, đôi khi những em bé hát bài hát của anh sẽ nghiệm ra một điều gì đó trong cuộc sống mà nảy nở ra trang mới trong cuộc đời nó. Và từ trang mới trong cuộc đời đó sẽ kết nối nhiều trang mới trong cuộc đời khác. Và tôi nghĩ anh đi xa nhưng tác phẩm của anh vẫn còn lại. Những tác phẩm đó không có mở đầu và kết thúc, sẽ có đời sống riêng trong cuộc sống này.

Băng Châu (Thực hiện)

Ảnh: Minh Thái

Vợ nhạc sĩ Thập Nhất “Chúng tôi không có gì phải hối tiếc” - 3
MỚI NHẤT
Kình ngư Michael Phelps làm giám khảo Tìm kiếm Tài năng Mỹ
Kình ngư Michael Phelps làm giám khảo Tìm kiếm Tài năng Mỹ

(Dân trí) - Sau 2 tuần tạm nghỉ, Tìm kiếm Tài năng Mỹ đã trở lại với đêm tứ kết 3. Trong 12 tiết mục trình diễn, có 7 tiết mục được đi tiếp. Dưới đây là những tiết mục đáng chú ý nhất. Điều thú vị là kình ngư huyền thoại Michael Phelps vừa trở về từ Olympic đã tham gia làm giám khảo.

Thứ sáu, 26/08/2016 - 04:10

Thuỵ Vân thử trang phục chuẩn bị làm MC Chung kết Hoa hậu Việt Nam
Thuỵ Vân thử trang phục chuẩn bị làm MC Chung kết Hoa hậu Việt Nam

(Dân trí) - Trong đêm chung kết Hoa hậu Việt Nam 2016 diễn ra ngày 28/8 tới tại nhà thi đấu Phú Thọ (TP HCM), Á hậu Thụy Vân sẽ đảm nhận vai trò dẫn chương trình Vũ Mạnh Cường, Ái Phương - Đức Bảo. Trước đó, Thụy Vân từng làm MC cho đêm chung khảo khu vực phía Nam của Hoa hậu Việt Nam 2016.

Thứ sáu, 26/08/2016 - 04:04

Nhan sắc nào sẽ có mặt trong Top 10 Hoa hậu Việt Nam 2016?
Nhan sắc nào sẽ có mặt trong Top 10 Hoa hậu Việt Nam 2016?

(Dân trí) - Chỉ còn 2 ngày nữa là diễn ra đêm Chung kết Hoa hậu Việt Nam 2016. So với mọi năm, năm nay mặt bằng nhan sắc của các thí sinh tương đối đồng đều nên người đạt ngôi vị cao nhất vẫn là một ẩn số khó đoán.

Thứ sáu, 26/08/2016 - 10:40

4 cô gái "chủ nhà" dự đoán "làm nên chuyện" tại Hoa hậu VN 2016
4 cô gái "chủ nhà" dự đoán "làm nên chuyện" tại Hoa hậu VN 2016

(Dân trí) - Sau 14 năm, cuộc thi HHVN đã chính thức trở lại TPHCM. Chính vì thế, những người đẹp đến từ thành phố mang tên Bác cũng nhận được sự quan tâm từ công chúng. So với những nhan sắc đến từ các vùng miền khác, các thí sinh “chủ nhà” sở hữu vẻ đẹp hiện đại.

Thứ sáu, 26/08/2016 - 06:13

Tùng Dương: “Tôi không phải con rối để họ giật dây”
Tùng Dương: “Tôi không phải con rối để họ giật dây”

(Dân trí) - Nam ca sĩ đã có những chia sẻ thẳng thắn xoay quanh nghi vấn bộ tứ giám khảo X- Factor “lục đục”, chiến thắng bị cho là chưa thuyết phục của Minh Như, những ý kiến trái chiều cho rằng anh “hẹp hòi” hay “dìm” học trò của Hồ Quỳnh Hương…

Thứ sáu, 26/08/2016 - 06:08

Ngọc Anh 3A về nước làm đêm nhạc từ thiện
Ngọc Anh 3A về nước làm đêm nhạc từ thiện

(Dân trí) - Trước thống kê cứ mỗi năm có khoảng 3000 em nhỏ sinh ra đã mang trên mình khuyết tật bẩm sinh hở môi, hở hàm ếch, Ngọc Anh rất đau lòng. Nữ ca sĩ hi vọng những lời ca trong đêm “Nụ cười trái tim” góp phần nhỏ bé mang lại cuộc sống tươi đẹp cho các em.

Thứ sáu, 26/08/2016 - 03:00

Viện bảo tàng rao bán… xe tăng vì quá vắng khách
Viện bảo tàng rao bán… xe tăng vì quá vắng khách

(Dân trí) - 40 xe tăng và xe thiết giáp sẽ bị đem ra đấu giá vào tháng tới.

Thứ sáu, 26/08/2016 - 02:00

Bikini Vietjet “đốt nóng” trước đêm chung kết Hoa hậu Việt Nam
Bikini Vietjet “đốt nóng” trước đêm chung kết Hoa hậu Việt Nam

Lần đầu tiên trong lịch sử Hoa hậu Việt Nam, thí sinh 2 miền Nam Bắc hội ngộ trước đêm thi chung kết tại Hạ Long (Quảng Ninh) và có những khoảnh khắc thật ấn tượng trong trang phục Bikini Vietjet.

Thứ sáu, 26/08/2016 - 01:00

Cận cảnh nhan sắc của 30 người đẹp trong dạ tiệc trước đêm Chung kết
Cận cảnh nhan sắc của 30 người đẹp trong dạ tiệc trước đêm Chung kết

(Dân trí) - Chỉ còn 3 ngày nữa là đến đêm Chung kết Hoa hậu Việt Nam 2016. Dù phải theo một lịch trình tập luyện khá dày đặc nhưng các thí sinh Hoa hậu Việt Nam vẫn rất rạng rỡ khi xuất hiện trong đêm tiệc tri ân diễn ra vào tối 24/8.

Thứ năm, 25/08/2016 - 03:27

Đã đến lúc Bước nhảy Hoàn vũ có cặp đôi đồng giới?
Đã đến lúc Bước nhảy Hoàn vũ có cặp đôi đồng giới?

(Dân trí) - Liệu có bao giờ xuất hiện trên sân khấu Bước nhảy Hoàn vũ một cặp đôi đồng giới? Câu chuyện này từ lâu đã là đề tài nóng bên lề chương trình ở các quốc gia.

Thứ năm, 25/08/2016 - 01:00

Sử dụng hình ảnh Đan Lê trái phép, một website bị phạt 50 triệu
Sử dụng hình ảnh Đan Lê trái phép, một website bị phạt 50 triệu

(Dân trí) - Thanh tra Bộ VHTTDL vừa ký quyết định xử phạt một công ty cổ phần chăm sóc sắc đẹp tại phường Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội 50 triệu đồng vì đã sử dụng hình ảnh bà Nguyễn Đan Lê trên website của mình khi chưa được sự đồng ý của bà Lê.

Thứ năm, 25/08/2016 - 09:17

Hòa nhạc “Điều còn mãi” thiếu “diva” nhưng vẫn tạo sức hút
Hòa nhạc “Điều còn mãi” thiếu “diva” nhưng vẫn tạo sức hút

(Dân trí) - Chương trình Hòa nhạc “Điều còn mãi” lần thứ 7 vắng bóng các “Diva” như Thanh Lam, Hồng Nhung, Mỹ Linh nhưng thay vào đó là sự kết hợp mới mẻ của các gương mặt mới như Lê Anh Dũng, Thành Lê, NSƯT Hồng Vy.

Thứ năm, 25/08/2016 - 09:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Những lí do khiến phim cổ trang Việt dù đầu tư tiền tỉ vẫn bị chê
Những lí do khiến phim cổ trang Việt dù đầu tư tiền tỉ vẫn bị chê

(Dân trí) - Có một thực tế khá đau lòng đó là bộ phim cổ trang nào của Việt khi công chiếu cũng đều gây nên những tranh cãi khá ồn ào. Người khen thì ít, kẻ chê lại nhiều, kể cả những bộ phim được đầu tư tới hàng chục tỉ như phim “Tấm Cám: Chuyện chưa kể” mới đây.

Thứ năm, 25/08/2016 - 08:15

Tại sao giám khảo The Voice không trang điểm?
Tại sao giám khảo The Voice không trang điểm?

(Dân trí) - Nữ ca sĩ Alicia Keys - giám khảo của cuộc thi tìm kiếm tài năng ca hát The Voice Mỹ - đã gây bất ngờ khi xuất hiện trên sóng truyền hình với một gương mặt không hề trang điểm. Đằng sau đó là một câu chuyện truyền cảm hứng.

Thứ năm, 25/08/2016 - 02:00

Chữ Quốc ngữ ra đời tại Quảng Nam?
Chữ Quốc ngữ ra đời tại Quảng Nam?

(Dân trí) - Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng, chữ Quốc ngữ là công trình của nhiều giáo sĩ Tây phương nhưng người tiên phong sáng tạo ra thứ chữ này là Francisco de Pina cùng những người Việt Nam cộng tác với ông. Và tại Thanh Chiêm đã ra đời trường dạy chữ Quốc ngữ đầu tiên.

Thứ năm, 25/08/2016 - 01:38

Giọng hát hay Hà Nội “chào đón” thí sinh hát nhạc xưa
Giọng hát hay Hà Nội “chào đón” thí sinh hát nhạc xưa

(Dân trí) - Sở Văn hóa vàThể thao Hà Nội vừa khởi động cuộc thi Giọng hát hay Hà Nội 2016. Đây được coi là một trong những hoạt động kỷ niệm chính thức nhằm hướng tới ngày kỷ niệm 62 năm Giải phòng Thủ đô. Đêm chung kết của cuộc thi sẽ diễn ra vào 23/10 tới.

Thứ năm, 25/08/2016 - 01:00

“Nhận vơ” ca khúc, Mờ Naive bị xử phạt
“Nhận vơ” ca khúc, Mờ Naive bị xử phạt

(Dân trí) - Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã lập biên bản xử phạt hành chính đối với hot girl Mờ Naive (tên thật là Trần Hà My) trong vụ "nhận vơ" ca khúc “Điều em muốn nói” của tác giả Hoàng Thu Trang.

Thứ tư, 24/08/2016 - 06:27

Thí sinh Hoa hậu Việt Nam oà khóc khi được tổ chức sinh nhật
Thí sinh Hoa hậu Việt Nam oà khóc khi được tổ chức sinh nhật

(Dân trí) - Tối 23/8, sau một ngày tập luyện vất vả, BTC cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2016 bí mật tổ chức một buổi tiệc sinh nhật. Hai người đẹp nhận được niềm vui này là Nguyễn Thuỳ Linh (SBD 118) và Lục Thị Thu Thảo (SBD 226).

Thứ tư, 24/08/2016 - 06:00

Mỗi công dân 18 tuổi được tặng hơn 12 triệu đồng để… mua sách
Mỗi công dân 18 tuổi được tặng hơn 12 triệu đồng để… mua sách

(Dân trí) - Chính phủ Ý đã vừa đưa ra quyết định tặng cho mỗi công dân 18 tuổi vào đúng ngày sinh nhật một số tiền trị giá 500 euro (tương đương 12,5 triệu đồng) để đi mua sách đọc.

Thứ tư, 24/08/2016 - 03:16

Người đẹp được khen “dũng cảm” nhất Hoa hậu Việt Nam 2016 là ai?
Người đẹp được khen “dũng cảm” nhất Hoa hậu Việt Nam 2016 là ai?

(Dân trí) - Trong số 30 thí sinh của vòng Chung kết Hoa hậu Việt Nam 2016, Đỗ Mỹ Linh (SBD 145) được Trấn Thành khen là người dũng cảm nhất Hoa hậu Việt Nam 2016 khi đã bắt tay thực hiện một dự án nhân ái trong điều kiện rất nguy hiểm.

Thứ tư, 24/08/2016 - 02:55

Khánh Ly: “Người nào lấy Trịnh Công Sơn sẽ khổ suốt đời”
Khánh Ly: “Người nào lấy Trịnh Công Sơn sẽ khổ suốt đời”

(Dân trí) - Nữ danh ca chia sẻ, có quá nhiều người hỏi Khánh Ly và Trịnh Công Sơn có yêu nhau không? Và bà “xin trả lời lần này nữa thôi, với tất cả sự thật” vì theo bà càng được hỏi khiến bà càng cảm thấy hối tiếc…

Thứ tư, 24/08/2016 - 10:38

Vận động viên Olympic huyền thoại trở thành giám khảo Hoa hậu
Vận động viên Olympic huyền thoại trở thành giám khảo Hoa hậu

(Dân trí) - Tinh thần Olympic sẽ hiện diện tại một cuộc thi nhan sắc cấp quốc gia.

Thứ tư, 24/08/2016 - 09:48

Bằng Kiều: “Người trong cuộc mới cảm nhận hết sự hy sinh của nhau”
Bằng Kiều: “Người trong cuộc mới cảm nhận hết sự hy sinh của nhau”

(Dân trí) - "Người phụ nữ ở ngoài vào thì thấy bạn gái hy sinh vì tôi. Người đàn ông nhìn vào lại bảo, ông này vừa tuột “gông” ra khỏi cổ, đang sướng như thế đã vội đeo “gông” vào. Nói chung phải là người trong cuộc mới cảm nhận được hết sự hy sinh của nhau", ca sĩ Bằng Kiều chia sẻ.

Thứ tư, 24/08/2016 - 09:47

Soi mặt mộc của các thí sinh Hoa hậu Việt Nam
Soi mặt mộc của các thí sinh Hoa hậu Việt Nam

(Dân trí) - Dàn thí sinh bước vào vòng chung kết Hoa hậu Việt Nam 2016 được đánh giá là có ngoại hình cuốn hút, gây ấn tượng với ban giám khảo và công chúng. Ngay cả khi không trang điểm đậm, các ứng viên hoa hậu vẫn có được nét đẹp mộc mạc, giản dị và đầy cuốn hút.

Thứ tư, 24/08/2016 - 07:55