Xúc động chương trình nghệ thuật “Dâng Người tiếng hát mùa xuân”

Dân trí Nhân kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, chương trình nghệ thuật đặc biệt “Dâng Người tiếng hát mùa xuân” đã được tổ chức tại Nhà hát lớn Hà Nội vào tối ngày 17/5.
>>Phát hành đặc biệt bộ tem về Chủ tịch Hồ Chí Minh
>>Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn còn mãi với non sông đất nước!

Đây là chương trình do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương và Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức.

Chương trình có sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Uỷ viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng cùng lãnh đạo các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương và thành phố Hà Nội.

Xúc động chương trình nghệ thuật “Dâng Người tiếng hát mùa xuân” - 1

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng nhiều đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đến tham dự chương trình.

“Dâng Người tiếng hát mùa xuân” là chương trình thuộc chuỗi các hoạt động văn hóa nghệ thuật nhằm tuyên truyền sâu rộng, giáo dục các tầng lớp nhân dân nhận thức đầy đủ, sâu sắc về cống hiến vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với sự nghiệp cách mạng Việt Nam; thể hiện sự tôn kính, lòng biết ơn vô hạn đối với Người; góp phần khắc sâu và thực hiện có hiệu quả việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Mở đầu chương trình là các tiết mục: “Từ làng Sen” (sáng tác: Phạm Tuyên) - chỉ huy dàn nhạc: NSND Phạm Ngọc Khôi, biểu diễn: NSƯT Trường Giang, NSƯT Lệ Giang và dàn nhạc dân tộc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam; Ca khúc “Lời ca dâng Bác” (Âm nhạc: Trọng Loan) được thể hiện qua giọng ca của ca sĩ Tân Nhàn; Ca khúc “Người là niềm tin tất thắng” (Sáng tác: Chu Minh) với phần trình diễn của NSND Quang Thọ, NSND Quốc Hưng, NSƯT PLoong Thiết, Tố Loan…

Xúc động chương trình nghệ thuật “Dâng Người tiếng hát mùa xuân” - 2

Một tiết mục mở màn chương trình nghệ thuật.

Chương trình “Dâng Người tiếng hát mùa xuân” được chia thành 3 phần: “Người là Hồ Chí Minh”, “Những bông hoa trong vườn Bác” và “Dâng Người tiếng hát mùa xuân”.

Trong đó, phần đầu “Người là Hồ Chí Minh”, các nghệ sĩ gửi tới công chúng những tác phẩm ngợi ca thân thế, cuộc đời, sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Chủ tịch Hồ Chí Minh; tôn vinh cống hiến của Người với sự nghiệp cách mạng của Đảng, giải phóng dân tộc Việt Nam và với phong trào cộng sản, công nhân quốc tế.

Các tác phẩm được trình diễn trong phần này đều là những ca khúc nổi tiếng, được nhiều thế hệ công chúng Việt Nam biết đến như: “Dấu chân phía trước” (Sáng tác: Phạm Minh Tuấn), “Tiếng hát giữa rừng Pác Bó” (Sáng tác: Nguyễn Tài Tuệ), “Ca ngợi Hồ Chủ Tịch” (Sáng tác: Văn Cao); “Đêm Trường Sơn nhớ Bác”, “Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân” (Sáng tác: Trần Chung, Huy Thục). Đặc biệt, ca khúc “Người là Hồ Chí Minh” (Sáng tác: Ewan MacColl) được thể hiện bởi ca sĩ Mỹ Dung và nhóm nghệ sĩ người nước ngoài...

Xúc động chương trình nghệ thuật “Dâng Người tiếng hát mùa xuân” - 3

NSND Thu Hiền hát "Miền Trung nhớ Bác".

Tiếp theo, phần 2 “Những bông hoa trong vườn Bác” gồm các tác phẩm chọn lọc, mang âm hưởng vùng miền, đại diện các dân tộc, thể hiện lòng biết ơn, ngợi ca công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Khán giả được thưởng thức các ca khúc: “Những bông hoa trong vườn Bác” (Sáng tác: Văn Dung), “Suối Lê Nin” (Âm nhạc: Phạm Tuyên, thơ Trần Văn Loa), “Miền Trung nhớ Bác” (Sáng tác: Thuận Yến), “Miền Nam nhớ mãi ơn Người” (Âm nhạc: Lưu Cầu, Thơ: Trần Nhật Lam), “Bác Hồ một tình yêu bao la” (Sáng tác: Thuận Yến)...

Xúc động chương trình nghệ thuật “Dâng Người tiếng hát mùa xuân” - 4

Mở đầu phần 3 : "Dâng Người tiếng hát mùa xuân" là ca khúc "Trông cây lại nhớ đến Người" - do NSƯT Phạm Phương Thảo và Tốp đàn tranh Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, Nhà hát Ca múa Nhạc Việt Nam trình diễn.

Phần cuối “Dâng Người tiếng hát mùa xuân” là những ca khúc đã rất được yêu mến như: “Trông cây lại nhớ đến Người” (Sáng tác: Đỗ Nhuận - Đỗ Trung Phong), "Hồ Chí Minh đẹp nhất tên người", “Thăm bến nhà Rồng”, “Chúng con canh giấc ngủ của Người” (Sáng tác: Nguyễn Đăng Nước); “Tiếng hát từ thành phố mang tên Người” (Sáng tác: Cao Việt Bách), “Nụ cười tháng 5” (Sáng tác: Xuân Thủy), “Em mơ gặp Bác Hồ” (Sáng tác: Xuân Giao), “Dâng Người tiếng hát mùa xuân” (Sáng tác: Nguyễn Văn Thương)...

Chương trình quy tụ những giọng ca nổi tiếng như: NSND Quang Thọ, NSND Thu Hiền, NSND Thái Bảo, NSND Tạ Minh Tâm, NSND Phạm Ngọc Khôi, NSND Quốc Hưng, NSƯT Đăng Dương, NSƯT Vân Khánh, NSƯT Tố Nga, NSƯT Phương Thảo, NSƯT PLoong Thiết, Tân Nhàn, Bùi Lê Mận, Lê Anh Dũng, Tố Hoa, Đào Tố Loan, Viết Danh, Thu Hà, Mỹ Dung, Phúc Tiệp, Lương Hà Mỹ Anh, Tiến Hưng, Vương Long, Kiều Minh, Bùi Trang, Trần Trang, Nhóm Thăng Long, Nhóm Pha Lê, Dàn hợp xướng Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam, Dàn nhạc Dân tộc Âu Cơ, Dàn nhạc Dân tộc, Hợp xướng Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam...

Chia sẻ sau chương trình, NSƯT Phạm Phương Thảo xúc động nói: “Mỗi dịp 19/5, tôi cũng như các nghệ sĩ biểu diễn nhiều chương trình về Bác Hồ. Dù biểu diễn nhiều, tuy nhiên cảm xúc dành cho Bác Hồ cũng như những ca khúc viết về Bác, mỗi lần hát là cảm xúc khác nhau. Được xuất hiện, được hát trong những lễ kỷ niệm mừng sinh nhật Bác đó là niềm hạnh phúc rất lớn đối với người nghệ sĩ bởi Bác không chỉ là nguồn cảm hứng vô tận cho các nghệ sĩ nói chung mà đặc biệt, đối với ca sĩ như chúng tôi thì mỗi lần hát ca khúc về Bác lại được học hỏi thêm về cuộc sống, về những đạo lý lớn lao được cảm nhận qua âm nhạc.

“Trông cây lại nhớ đến Người” là ca khúc đặc biệt đối với bản thân tôi vì đây là ca khúc đầu tiên mẹ tôi dạy tôi hát từ ngày nhỏ. Đây là ca khúc đầu tiên mẹ dạy cho tôi. Đây cũng chính là ca khúc được mẹ tôi thể hiện nhiều lần trong những năm đi biểu diễn văn nghệ quần chúng. Tôi thuộc ca khúc này từ bé, và cho đến giờ đã hát rất nhiều lần. Nhưng mỗi lần hát, tôi đều xúc động xen lẫn tự hào vì bản thân cũng là người con xứ Nghệ, nơi sinh ra Bác Hồ kính yêu...”

Xúc động chương trình nghệ thuật “Dâng Người tiếng hát mùa xuân” - 5
Xúc động chương trình nghệ thuật “Dâng Người tiếng hát mùa xuân” - 6
Xúc động chương trình nghệ thuật “Dâng Người tiếng hát mùa xuân” - 7
Xúc động chương trình nghệ thuật “Dâng Người tiếng hát mùa xuân” - 8
Xúc động chương trình nghệ thuật “Dâng Người tiếng hát mùa xuân” - 9
Xúc động chương trình nghệ thuật “Dâng Người tiếng hát mùa xuân” - 10
Xúc động chương trình nghệ thuật “Dâng Người tiếng hát mùa xuân” - 11
Xúc động chương trình nghệ thuật “Dâng Người tiếng hát mùa xuân” - 12

Một số tiết mục trình diễn trong chương trình "Dâng Người tiếng hát mùa xuân".

“Dâng Người tiếng hát mùa xuân” được chỉ đạo nghệ thuật bởi TS. Tạ Quang Đông với phần kịch bản của NSƯT Trường Bắc, nhóm tác giả. Tổng đạo diễn chương trình là NSND Quang Vinh, Phó Tổng đạo diễn - NSƯT Trần Ly Ly và NSƯT Trường Bắc.

Bài: Nguyễn Hằng- Phương Nhung

Ảnh: Quang Vinh- Quang Nam

MỚI NHẤT
Nhớ mãi bức tranh đầu tiên vẽ về Người
Nhớ mãi bức tranh đầu tiên vẽ về Người

(Dân trí) - Hơn 50 năm trong nghề vẽ tranh cổ động, họa sĩ Hoàng Hữu Trí (74 tuổi) đã có hàng trăm bức tranh vẽ về Bác Hồ. Nhưng với ông, bức tranh xúc động nhất vẫn là lần đầu tiên ông cầm bút vẽ về Người.

Thứ ba, 19/05/2020 - 08:39

28 tác phẩm mỹ thuật đặc sắc về chân dung, sự nghiệp và cuộc đời Bác Hồ
28 tác phẩm mỹ thuật đặc sắc về chân dung, sự nghiệp và cuộc đời Bác Hồ

(Dân trí) - Nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam giới thiệu 28 tác phẩm chọn lọc với chủ đề “Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân”.

Thứ ba, 19/05/2020 - 08:13

Gặp nghệ nhân tạo tranh về Bác Hồ từ lá sen
Gặp nghệ nhân tạo tranh về Bác Hồ từ lá sen

(Dân trí) - Nghệ nhân Lê Văn Nghĩa ở Đồng Tháp nổi danh với nghệ thuật tạo ra những bức tranh chân dung từ lá sen. Đặc biệt, với tranh Bác Hồ, ông rất thích, nhiều cảm xúc, có khi làm quên ăn, quên ngủ.

Thứ ba, 19/05/2020 - 07:30

Bảo Hân: “Chưa bao giờ đi đóng phim mà chúng tôi bị xua đuổi nhiều như thế”
Bảo Hân: “Chưa bao giờ đi đóng phim mà chúng tôi bị xua đuổi nhiều như thế”

(Dân trí) - “Phải nói thật là chưa bao giờ đi đóng phim mà bị dân đuổi hết chỗ này đến chỗ khác như thế. Cứ xuống khỏi xe 2 - 3 người là người ta đuổi”, Bảo Hân kể về hậu trường quay “Những ngày không quên”.

Thứ hai, 18/05/2020 - 04:28

Hy hữu: Ban tổ chức Cánh diều 2019 trao nhầm giải Diễn viên triển vọng
Hy hữu: Ban tổ chức Cánh diều 2019 trao nhầm giải Diễn viên triển vọng

(Dân trí) - Một sự cố hy hữu đã xảy ra đó là BTC giải Cánh diều 2019 đã công bố giải Diễn viên triển vọng cho Oanh Kiều (phim “Nắng 3”), trong khi người đoạt giải là diễn viên nhí Ngân Chi (phim “Nắng 3”).

Thứ hai, 18/05/2020 - 10:48

Thần đồng thơ tiết lộ về tập thơ đầu tay gửi Bác Hồ
Thần đồng thơ tiết lộ về tập thơ đầu tay gửi Bác Hồ

(Dân trí) - Nhà thơ Trần Đăng Khoa không ngờ rằng những bài thơ đầu tiên của mình đã đến tay Bác Hồ trong thời bom đạn, được Bác đọc và sau này được trưng bày tại Bảo tàng Hồ Chí Minh.

Thứ hai, 18/05/2020 - 10:12

Ký ức không quên về Bác Hồ của tác giả triển lãm "Tháng Năm nhớ Bác"
Ký ức không quên về Bác Hồ của tác giả triển lãm "Tháng Năm nhớ Bác"

(Dân trí) - Từ ký ức về những lần được gặp Bác Hồ ngày nhỏ và sự kính yêu dành cho Người, họa sĩ Thái Hòa đã vẽ tranh về Bác Hồ hơn 40 năm qua...

Thứ hai, 18/05/2020 - 09:33

Một đỉnh cao mới của thể loại phim tâm lý gia đình đối với người xem Châu Á
Một đỉnh cao mới của thể loại phim tâm lý gia đình đối với người xem Châu Á

(Dân trí) - Nếu năm ngoái, điện ảnh phương Tây có “Câu chuyện hôn nhân” gây tiếng vang; thì năm nay, truyền hình phương Đông có “Thế giới hôn nhân” trở thành hiện tượng.

Thứ hai, 18/05/2020 - 09:26

Cầu truyền hình chương trình “Hồ Chí Minh, sáng ngời ý chí Việt Nam”
Cầu truyền hình chương trình “Hồ Chí Minh, sáng ngời ý chí Việt Nam”

(Dân trí) - Đồng Tháp là một trong 5 đầu cầu truyền hình trực tiếp Chương trình “Hồ Chí Minh, sáng ngời ý chí Việt Nam” kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thứ hai, 18/05/2020 - 09:03

Lão nông miền Tây sở hữu 2.000 con tem quý về Bác Hồ
Lão nông miền Tây sở hữu 2.000 con tem quý về Bác Hồ

(Dân trí) - Ông Huệ dành 50 năm sưu tầm tem, nhất là các bộ tem về Bác Hồ. Nhờ sự yêu thích và cất công sưu tầm nên ông Huệ hiện đang sở hữu 2.000 con tem quý về Bác.

Thứ hai, 18/05/2020 - 06:58

Nhịp điệu bình thường đã trở lại với đời sống văn hóa
Nhịp điệu bình thường đã trở lại với đời sống văn hóa

(Dân trí) - Những giải thưởng trao cho giới làm phim, những điểm đến đậm chất văn hóa, các sinh hoạt văn hóa... đều đã dần được khởi động lại dù chưa rộn ràng như trước.

Thứ hai, 18/05/2020 - 06:56

Nghệ sĩ quốc tế biểu diễn kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
Nghệ sĩ quốc tế biểu diễn kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

(Dân trí) - Ca sĩ Mikael Gwilhom (Pháp), Leyva Tamayo Oscar, Ares Villalba Lizbet (Cuba), Katerina Nguyễn (Nga)… biểu diễn trong chương trình nghệ thuật đặc biệt kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thứ hai, 18/05/2020 - 06:12

ĐÁNG QUAN TÂM
“Những ngày không quên”: Bị chê diễn ngày càng lố, Bảo Thanh nói gì?
“Những ngày không quên”: Bị chê diễn ngày càng lố, Bảo Thanh nói gì?

(Dân trí) - Nhiều khán giả đã bày tỏ phản ứng gay gắt khi diễn xuất của Bảo Thanh trong “Những ngày không quên” càng ngày càng bị gồng cứng, quá đà, khó thiện cảm.

Chủ nhật, 17/05/2020 - 02:03

Rạp chiếu phim nấm mốc phủ đầy sau quãng thời gian đóng cửa
Rạp chiếu phim nấm mốc phủ đầy sau quãng thời gian đóng cửa

(Dân trí) - Một rạp chiếu phim ở bang Perak, Malaysia, đã rơi vào tình cảnh nấm mốc phủ đầy sau hai tháng cách ly xã hội vì dịch bệnh Covid-19.

Chủ nhật, 17/05/2020 - 09:07

Katy Perry khỏa thân khoe bụng bầu trong MV mới
Katy Perry khỏa thân khoe bụng bầu trong MV mới

(Dân trí) - Nữ ca sĩ Katy Perry đã vừa xuất hiện hoàn toàn khỏa thân trong MV mới - “Daisies”, để khoe vẻ đẹp khi lần đầu mang thai.

Chủ nhật, 17/05/2020 - 09:06

Chiêm ngưỡng bộ ảnh gây sốt chụp “ngôi làng của những chú chuột”
Chiêm ngưỡng bộ ảnh gây sốt chụp “ngôi làng của những chú chuột”

(Dân trí) - Nhiếp ảnh gia Simon Dell (46 tuổi) đến từ thành phố Sheffield (Anh) đã thực hiện bộ ảnh “làng chuột” lấy cảm hứng từ sê-ri phim “The Hobbit”.

Chủ nhật, 17/05/2020 - 06:07

Phát hành đặc biệt bộ tem về Chủ tịch Hồ Chí Minh
Phát hành đặc biệt bộ tem về Chủ tịch Hồ Chí Minh

(Dân trí) - Bộ tem thể hiện chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh trên nền hình ảnh quê hương của Người, bên cạnh là Bảo tàng Hồ Chí Minh với biểu tượng bông sen trắng thanh tao đang vươn cánh.

Chủ nhật, 17/05/2020 - 06:02

Bệnh tình nhạc sĩ "Có phải em mùa thu Hà Nội" trở nặng
Bệnh tình nhạc sĩ "Có phải em mùa thu Hà Nội" trở nặng

(Dân trí) - Vợ nhạc sĩ Trần Quang Lộc - bà Nguyễn Thị Thuận chia sẻ: “Bây giờ ông yếu lắm, tôi đưa ông về Bà Rịa được 10 ngày. Sức khỏe ông chỉ còn 50%, không thể vô thuốc nên bác sĩ cho về”.

Thứ bảy, 16/05/2020 - 06:02

Dự án nhiếp ảnh “khỏa thân... đeo khẩu trang”
Dự án nhiếp ảnh “khỏa thân... đeo khẩu trang”

(Dân trí) - Nhiếp ảnh gia nổi tiếng thế giới với những dự án nhiếp ảnh khỏa thân tập thể - ông Spencer Tunick - hiện tại đang theo đuổi dự án nhiếp ảnh “Stay Apart Together” (Cách ly cùng nhau).

Thứ bảy, 16/05/2020 - 09:51

Những điều ít biết về nam diễn viên vào vai “gã chồng tồi”
Những điều ít biết về nam diễn viên vào vai “gã chồng tồi”

(Dân trí) - Nam diễn viên Park Hae Joon từng định từ chối vai diễn “gã chồng tồi” Lee Tae Oh trong bộ phim truyền hình ăn khách “Thế giới hôn nhân”.

Thứ bảy, 16/05/2020 - 09:50

Báo Anh đăng tải bộ ảnh chài lưới đẹp mê hoặc của tay máy Việt Nam
Báo Anh đăng tải bộ ảnh chài lưới đẹp mê hoặc của tay máy Việt Nam

(Dân trí) - Những bức ảnh dưới đây được chụp ở An Hải, Phú Yên bởi nhiếp ảnh gia Khánh Phan (34 tuổi). Tờ tin tức Daily Mail (Anh) đã đăng tải tin bài giới thiệu những bức ảnh chài lưới đẹp hút hồn này.

Thứ bảy, 16/05/2020 - 07:30

Người uống cà phê phải đeo ống trên đầu để đảm bảo giữ khoảng cách
Người uống cà phê phải đeo ống trên đầu để đảm bảo giữ khoảng cách

(Dân trí) - Một quán cà phê ở Đức có tên Cafe & Konditorei Rothe đã yêu cầu các khách hàng đội những chiếc mũ rơm có gắn phao ống bơi để đảm bảo giữ khoảng cách an toàn.

Thứ bảy, 16/05/2020 - 07:29

Phim của đạo diễn tai tiếng… bất ngờ dẫn đầu phòng vé thế giới
Phim của đạo diễn tai tiếng… bất ngờ dẫn đầu phòng vé thế giới

(Dân trí) - Bộ phim “A Rainy Day in New York” (Một ngày mưa ở New York) của đạo diễn người Mỹ Woody Allen hiện đang dẫn đầu phòng vé thế giới dù hiện tại chưa tìm được cách ra rạp tại Mỹ.

Thứ sáu, 15/05/2020 - 06:14

NSƯT Phú Đôn bùi ngùi chia tay sân khấu kịch sau hơn 40 năm gắn bó
NSƯT Phú Đôn bùi ngùi chia tay sân khấu kịch sau hơn 40 năm gắn bó

(Dân trí) - Nhà hát Kịch Việt Nam vừa làm lễ chia tay NSƯT Phú Đôn sau hơn 40 năm gắn bó với sân khấu. Nam nghệ sĩ khá bùi ngùi khi phải nói lời chào tạm biệt bạn bè, đồng nghiệp.

Thứ sáu, 15/05/2020 - 06:04