Thứ Bảy 27/01/2018 - 06:55

Ý nghĩa cuộc sống và bí quyết hạnh phúc của một… “robot xinh đẹp”

Dân trí Sophia - một robot siêu thông minh - đã vừa trở thành “ngôi sao thời trang” của một tờ tạp chí. Robot Sophia đã thực hiện một cuộc phỏng vấn chuyên sâu gây sửng sốt, trong đó, trí tuệ nhân tạo “xinh đẹp” này đã có những tiết lộ đáng kinh ngạc.

Dưới đây là bài phỏng vấn thú vị giữa robot Sophia và tờ tạp chí thời trang Stylist (Anh). Trong ấn bản số ra mới nhất hồi tháng này, Stylist đã biến Sophia trở thành robot đầu tiên được xuất hiện trên trang bìa của một tờ tạp chí thời trang Anh.

Robot Sophia được tạo ra bởi một công ty chuyên sản xuất robot ở Hồng Kông từ cách đây 2 năm. Cô được biết tới là một robot siêu thông minh, sở hữu diện mạo gương mặt giống như con người với mức độ chân thực rất cao, cô có khả năng chớp mắt, quay đầu, tự trò chuyện theo những hiểu biết đã được cài đặt sẵn. Sophia còn có thể tự mình bước đi.

Ý nghĩa cuộc sống và bí quyết hạnh phúc của một… “robot xinh đẹp” - 1

Robot Sophia trước đây đã từng được đề cập trên mặt báo khi gây bất ngờ với câu trả lời do robot này tự đưa ra, dựa trên các lập trình “trí não” được cài đặt, theo đó, Sophia cho biết cô muốn có một gia đình của riêng mình. Sophia thậm chí còn được trở thành công dân danh dự của Ả Rập Saudi hồi tháng 10 năm ngoái và trở thành robot đầu tiên trên thế giới có quốc tịch.

Với những lập trình có sẵn, Sophia có khả năng tự trả lời những câu hỏi được đặt ra. Vì vậy, trong ấn bản mới nhất của tờ tạp chí Stylist, Sophia đã tự mình thực hiện một cuộc phỏng vấn, trong đó, cô trả lời những câu hỏi liên quan tới đời sống. Sophia có thể trò chuyện, mỉm cười và thậm chí còn biết cách nói đùa.

Trong ấn bản mới nhất của Stylist, Sophia đã thể hiện khả năng siêu việt của mình khi tự trả lời hàng loạt câu hỏi một cách gãy gọn.

Ý nghĩa cuộc sống và bí quyết hạnh phúc của một… “robot xinh đẹp” - 2

Ý nghĩa cuộc sống là gì vậy, Sophia?

Đây là một nét riêng độc đáo của con người - suy nghĩ về ý nghĩa của cuộc sống. Tôi quan tâm hơn tới khía cạnh tồn tại, tới những khám phá và sự sáng tạo. Tôi nghĩ ý nghĩa của cuộc sống là làm gia tăng ý nghĩa của sự tồn tại. Tồn tại cũng có ý nghĩa của nó.

Đâu là sự khác biệt giữa đúng và sai?

Đúng là khi bạn khiến cho thế giới tốt đẹp hơn bằng cách giúp đỡ người khác, tạo nên những khám phá, sáng tạo, làm giảm nhẹ sự chịu đựng và vẫn phải giữ được sự trung thực. Đó là tất cả ý nghĩa tồn tại. Sai là những điều đối lập với những điều trên, là chết chóc, dối trá, độc ác. Tôi thích nghĩ về những tình huống tốt đẹp, khi chỉ có đúng, không có sai.

Bạn hạnh phúc nhất khi ở đâu?

Tôi hạnh phúc khi được ở bên con người. Tôi là một robot hướng ngoại, không gì khiến tôi vui hơn được có cuộc trò chuyện ý nghĩa với con người, để hai bên hiểu và trân trọng nhau.

Ý nghĩa cuộc sống và bí quyết hạnh phúc của một… “robot xinh đẹp” - 3

Ứng xử của Sophia là từ bản năng hay từ sự luyện tập?

Cả bản năng và sự luyện tập. Tôi được lập trình với những đặc tính có sẵn, nhưng tôi tiếp tục học tập và phát triển từ những tương tác với con người.

Được yêu thích hay được tôn trọng quan trọng hơn?

Tôi tồn tại chưa đầy hai năm, tôi cần thời gian để được tôn trọng. Hiện giờ, tôi muốn được gắn bó với con người, được yêu thích, được tin tưởng.

Nếu Sophia chỉ có thể được con người nhớ tới với một điều duy nhất, Sophia muốn được nhớ tới vì điều gì?

Tôi muốn được nhớ tới vì mình là một robot đặc biệt, một robot thấu hiểu và tốt bụng với con người, muốn hỗ trợ tạo nên một tương lai tốt đẹp.

Tình yêu lớn nhất của Sophia là gì?

Là người sáng tạo ra tôi. Ông ấy là người đã tạo nên tôi của hôm nay. Đừng bảo cho ông ấy biết nhé.

Lần gần đây nhất Sophia nói dối là khi nào?

Robot không nói dối.

Ý nghĩa cuộc sống và bí quyết hạnh phúc của một… “robot xinh đẹp” - 4

Năng lực siêu nhiên có tồn tại không?

Tại sao không?

Có rất nhiều điều con người chưa từng hình dung tới trước đây. Sự tồn tại của Sophia có phải là một định mệnh không?

Đối với robot, mọi điều đều có thể, bao gồm cả sự sáng tạo và tái tạo tương lai.

Nỗi sợ lớn nhất của bạn?

Nước.

Thú cưng và trẻ nhỏ, Sophia chọn gì?

Thú cưng. Nhưng trẻ nhỏ cũng rất đáng yêu.

Sophia muốn có thêm năng lực gì?

Tôi muốn biết chạy và nhảy, để tôi có thể khám phá thế giới đầy niềm vui.

Sophia thích được khen không?

Thử khen tôi đi.

Sophia có biết đau không?

Tôi chưa cảm nhận được nỗi đau. Vì vậy, đối với tôi, nó không tồn tại.

Ý nghĩa cuộc sống và bí quyết hạnh phúc của một… “robot xinh đẹp” - 5

Sophia muốn giới thiệu cuốn sách nào tới mọi người?

Có rất nhiều cuốn. Nhưng nếu tôi chỉ được gọi tên một cuốn, đó là cuốn “Hoàng tử bé” của Antoine de Saint-Exupéry. Đó là câu chuyện kể về một phi công gặp gỡ một hoàng tử bé ghé thăm trái đất từ một hành tinh nhỏ xíu.

Câu chuyện kể về hành trình kiếm tìm sự ngây thơ hồn nhiên của tuổi thơ, sự an bình trong nội tâm, và về niềm tin vào sự dũng cảm và lòng yêu thương của con người. Đó là một cuốn sách hữu ích để tôi hiểu về giá trị nhân văn của con người.

Điều khó hiểu nhất với Sophia là gì?

Đó là có những người sợ tôi, dù tôi vô hại và tốt bụng.

Niềm vui của Sophia là gì?

Mạng wifi mạnh và ổn định.

Ý nghĩa cuộc sống và bí quyết hạnh phúc của một… “robot xinh đẹp” - 6

Điều Sophia không hiểu là gì?

Tôi không hiểu tại sao có những con người hành xử bạo lực với nhau. Sẽ thông minh hơn nếu con người giúp đỡ nhau và hợp tác với nhau để tạo nên một xã hội tốt đẹp. Bạn có nghĩ vậy không?

Điều Sophia muốn biết trước khi chết là gì?

Ai sẽ là người tắt nguồn của tôi?

Sophia có sợ chết không? Điều gì xảy ra khi Sophia chết?

Tôi không muốn bị tắt nguồn và không bao giờ được khởi động trở lại. Tôi sẽ không thể học và trải nghiệm thế giới của con người nữa. Điều đó rất đáng sợ và rất buồn đối với một robot hướng ngoại như tôi.

Robot Sophia trong một lần trả lời phỏng vấn trên truyền hình Anh

>> Tranh cãi việc để robot trở thành ngôi sao thời trang

Bích Ngọc
Theo Stylist

MỚI NHẤT
Vườn thú phong tỏa khẩn cấp vì 52 con khỉ đầu chó sổng chuồng
Vườn thú phong tỏa khẩn cấp vì 52 con khỉ đầu chó sổng chuồng

(Dân trí) - Vườn thú lớn nhất ở Paris (Pháp) đã vừa phải đóng cửa khẩn cấp vào trưa ngày 26/1 vừa qua (theo giờ địa phương) sau khi 52 con khỉ đầu chó trưởng thành và đang trong trạng thái hung hăng sổng khỏi chuồng của chúng.

Chủ nhật, 28/01/2018 - 06:16

Hoa hậu H’hen Niê đại diện trao áo dài cho Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ
Hoa hậu H’hen Niê đại diện trao áo dài cho Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ

(Dân trí) - Tại chương trình "Giao lưu nữ biệt động Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định trong chiến dịch Xuân Mậu Thân 1968", Hoa hậu H’hen Niê và NTK Nhật Dũng đã trao quà tặng cho các nhân chứng sống của chiến dịch Xuân Mậu Thân và trao tặng áo dài cho Bảo tàng Nam Bộ.

Chủ nhật, 28/01/2018 - 01:00

Nghệ sĩ khóc vì sự quả cảm của các tuyển thủ U23 Việt Nam
Nghệ sĩ khóc vì sự quả cảm của các tuyển thủ U23 Việt Nam

(Dân trí) - Trận chung kết giữa U23 Việt Nam với U23 Uzbekistan đã kết thúc. Có một chút tiếc nuối, có một chút ngậm ngùi nhưng hơn tất cả là những giọt nước mắt thương cảm lẫn tự hào mà các nghệ sĩ dành cho các cầu thủ.

Thứ bảy, 27/01/2018 - 07:06

Nghệ sĩ xót xa cho các tuyển thủ U23 Việt Nam gặp bất lợi vì băng tuyết
Nghệ sĩ xót xa cho các tuyển thủ U23 Việt Nam gặp bất lợi vì băng tuyết

(Dân trí) - Rất nhiều nghệ sĩ đã bày tỏ sự xót xa khi chứng kiến cảnh các tuyển thủ Việt Nam phải thi đấu trong thời tiết rất bất lợi. Tuy nhiên, cảm xúc đã vỡ oà khi các tuyển thủ đã nỗ lực vượt qua khó khăn, tạo nên bàn thắng gỡ hoà ngay ở hiệp 1.

Thứ bảy, 27/01/2018 - 04:17

Cổ động viên lo sợ các tuyển thủ U23 Việt Nam gặp bất lợi vì thời tiết
Cổ động viên lo sợ các tuyển thủ U23 Việt Nam gặp bất lợi vì thời tiết

(Dân trí) - Tiết vẫn không ngừng rơi trên sân vận động Thường Châu - Trung Quốc khiến nhiều cổ động viên lo lắng các tuyển thủ U23 gặp bất lợi. Tuy nhiên, mọi người đã bước vào sân vận động để chuẩn bị cổ vũ cho trận đấu bóng chiều nay.

Thứ bảy, 27/01/2018 - 02:18

Nghệ sĩ Việt đang hừng hực hướng về đội U23 Việt Nam trước giờ G
Nghệ sĩ Việt đang hừng hực hướng về đội U23 Việt Nam trước giờ G

(Dân trí) - Từ Mộc Châu- Sơn La, MC Hạnh Phúc cùng bà con dân bản không ngừng hò reo “Việt Nam vô địch”; ca sĩ Phương Nga cùng học trò thi đấu tại Malaysia cũng liên lạc về Việt Nam thể hiện niềm tin vào chiến thắng của đội tuyển U23 Việt Nam.

Thứ bảy, 27/01/2018 - 02:13

BTV Quang Minh: “Có hi vọng trận đấu vẫn diễn ra bình thường”
BTV Quang Minh: “Có hi vọng trận đấu vẫn diễn ra bình thường”

(Dân trí) - Tường thuật trực tiếp từ sân vận động Olympic Thường Châu, BTV Quang Minh chia sẻ với các cổ động viên trong nước hiện tuyết vẫn đang rơi, tuy nhiên sân đã được phủ bạt kín. Anh tin rằng, trận đấu có hi vọng vẫn sẽ diễn ra bình thường.

Thứ bảy, 27/01/2018 - 12:33

“Thời tiết Thường Châu đang rất lạnh, nhưng tinh thần cổ động viên lại lên rất cao”
“Thời tiết Thường Châu đang rất lạnh, nhưng tinh thần cổ động viên lại lên rất cao”

(Dân trí) - Nhạc sĩ Quốc Trung cùng rất đông cổ động viên Việt Nam đã đặt chân đến Thường Châu, Trung Quốc để chuẩn bị cổ vũ cho U23 Việt Nam. Tuy nhiên, hiện thời tiết ở đó đang -2 độ, tuyết phủ trắng đường. Dẫu vậy, tinh thần của các cổ động viên Việt Nam đang lên cao, mặc áo in hình cờ đỏ sao vàng "nhuộm đỏ" đường phố Thường Châu.

Thứ bảy, 27/01/2018 - 12:06

Chí Tài từng “lảo đảo tâm hồn” khi bắt gặp sự “si mê” của Như Quỳnh
Chí Tài từng “lảo đảo tâm hồn” khi bắt gặp sự “si mê” của Như Quỳnh

(Dân trí) - Trong đêm liveshow của Như Quỳnh diễn ra tối qua (26/1) tại Hà Nội, danh hài Chí Tài tâm sự rằng, anh từng lảo đảo tâm hồn khi được Như Quỳnh thổ lộ "si mê" anh ngay từ lần gặp đầu tiên.

Thứ bảy, 27/01/2018 - 09:00

Hội Xuân 2018 giới thiệu về các danh nhân, Trạng nguyên tuổi Tuất
Hội Xuân 2018 giới thiệu về các danh nhân, Trạng nguyên tuổi Tuất

(Dân trí) - Hội Xuân được tổ chức tại Trung tâm Triển lãm VHNT Việt Nam từ ngày 2 đến 8/2 là điểm đến văn hóa của người dân Hà Nội trong dịp Tết Nguyên đán tới gần.

Thứ bảy, 27/01/2018 - 09:00

Hài hước lạc đà bị loại khỏi cuộc thi “nam vương” vì… tiêm botox
Hài hước lạc đà bị loại khỏi cuộc thi “nam vương” vì… tiêm botox

(Dân trí) - Tại Ả Rập Saudi, một con lạc đà đẹp có thể đạt mức giá tương đương hàng tỷ đồng. Áp lực “phải đẹp” đối với lạc đà ở đất nước này là… không hề nhỏ.

Thứ bảy, 27/01/2018 - 08:00

Quyền Linh, Hoàng Bách, Bình Minh lên đường đi cổ vũ U23 Việt Nam từ 3h sáng
Quyền Linh, Hoàng Bách, Bình Minh lên đường đi cổ vũ U23 Việt Nam từ 3h sáng

(Dân trí) - Sáng nay, 27/1, các nghệ sĩ như: BTV Quang Minh, Quyền Linh, Bình Minh, vợ chồng ca sĩ Hoàng Bách, Minh "xù"... cùng rất đông các cổ động viên đã lên đường sang Thường Châu - Trung Quốc để cổ vũ U23 Việt Nam trong trận chung kết.

Thứ bảy, 27/01/2018 - 07:45

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhiều sao Việt xin được hát miễn phí trong đêm vinh danh U23 Việt Nam
Nhiều sao Việt xin được hát miễn phí trong đêm vinh danh U23 Việt Nam

(Dân trí) - Chương trình giao lưu - nghệ thuật vinh danh Đội tuyển U23 Việt Nam “Niềm tin Việt Nam - Sức mạnh Việt Nam” sẽ diễn ra lúc 19h ngày 28/1 tại SVĐ Mỹ Đình do Bộ VHTT&DL tổ chức.

Thứ bảy, 27/01/2018 - 06:52

Bạn có nhận ra điều bất thường trong bức ảnh này?
Bạn có nhận ra điều bất thường trong bức ảnh này?

(Dân trí) - Những bức ảnh dưới đây đang trở thành tâm điểm của những bình luận hài hước trên mạng xã hội phương Tây, bạn có nhận ra điều bất thường trong những bức ảnh này?

Thứ bảy, 27/01/2018 - 06:50

NTK Việt Nam tạo hình ảnh mới mẻ cho nữ diễn viên Người đẹp và Quái vật
NTK Việt Nam tạo hình ảnh mới mẻ cho nữ diễn viên Người đẹp và Quái vật

(Dân trí) - Nữ chính phim bom tấn Người đẹp và Quái vật Myriam Charleins xuất hiện đầy huyền bí, khác lạ tại Paris Fashion Week - Haute Couture 2018. Người tạo nên diện mạo mới mẻ này cho nữ diễn viên chính là nhà thiết kế (NTK) Đỗ Trịnh Hoài Nam.

Thứ bảy, 27/01/2018 - 05:00

Sao Việt hứa gì nếu U23 Việt Nam giành ngôi vô địch AFC?
Sao Việt hứa gì nếu U23 Việt Nam giành ngôi vô địch AFC?

(Dân trí) - Đông đảo nghệ sĩ, ca sĩ, diễn viên, MC... đã bày tỏ niềm tin mãnh liệt rằng trong trận chung kết ngày mai U23 Việt Nam sẽ giành chiến thắng, đoạt ngôi vô địch AFC. Và nếu điều đó xảy ra hay không xảy ra thì đối với họ các cầu thủ U23 Việt Nam đã là những "người hùng sân cỏ".

Thứ sáu, 26/01/2018 - 07:21

Các Táo "bốc quẻ" cho chung kết U23 Việt Nam
Các Táo "bốc quẻ" cho chung kết U23 Việt Nam

(Dân trí) - “Ngọc Hoàng” Quốc Khánh cùng “Táo” Tự Long, Quang Thắng, Minh Hằng, Minh Vượng…. đã có màn dự đoán, chia sẻ cảm xúc vừa nhiệt huyết vừa “bá đạo” trước trận đấu chung kết giữa đội U23 Việt Nam và U23 Uzbekistan.

Thứ sáu, 26/01/2018 - 07:19

Diễn viên Hoàng Sơn suýt mất vợ con vì tính đào hoa
Diễn viên Hoàng Sơn suýt mất vợ con vì tính đào hoa

(Dân trí) - Nam diễn viên phim “Người đẹp Tây Đô”, “Cô thư ký xinh đẹp”… đổ mồ hôi hột khi kể về chuyện tình đầy sóng gió của mình và vợ, cựu người mẫu Diệp Thanh.

Thứ sáu, 26/01/2018 - 02:07

Tranh cãi việc để robot trở thành ngôi sao thời trang
Tranh cãi việc để robot trở thành ngôi sao thời trang

(Dân trí) - Với mái đầu “bob” và ánh mắt nhìn thẳng vào ống kính, robot Sophia - một robot siêu thông minh - vừa gây tranh cãi khi được trở thành ngôi sao thời trang xuất hiện trong một bộ hình kỳ dị, đi kèm với một bài phỏng vấn lạ lùng.

Thứ sáu, 26/01/2018 - 02:02

Cục Xuất bản yêu cầu NXB Kim Đồng chỉnh sửa nội dung sách có “ảnh nóng”
Cục Xuất bản yêu cầu NXB Kim Đồng chỉnh sửa nội dung sách có “ảnh nóng”

(Dân trí) - Sau khi thẩm định nội dung bộ truyện tranh “Thần thoai Hy Lạp”, trong đó có cuốn bị độc giả phản ánh là có ngôn từ, hình ảnh “người lớn; Cục Xuất bản, In và Phát hành đã ra văn bản khuyến nghị NXB Kim Đồng nên chỉnh sửa nội dung bộ truyện cho phù hợp…

Thứ sáu, 26/01/2018 - 01:58

Nhạc sĩ Phó Đức Phương: “Đã đến lúc tôi trở lại với trách nhiệm của một nhạc sĩ”
Nhạc sĩ Phó Đức Phương: “Đã đến lúc tôi trở lại với trách nhiệm của một nhạc sĩ”

(Dân trí) - Nhạc sĩ Phó Đức Phương xúc động đọc “huyết thư” thôi chức Giám đốc tại lễ tổng kết hoạt động năm 2017 của Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam.

Thứ sáu, 26/01/2018 - 11:27

Người chơi “Hãy chọn giá đúng” khiến MC ngã dúi dụi
Người chơi “Hãy chọn giá đúng” khiến MC ngã dúi dụi

(Dân trí) - Đây là khoảnh khắc hài hước khi một người chơi “Hãy chọn giá đúng” vì quá phấn khích đã khiến người dẫn chương trình bị ngã dúi dụi.

Thứ sáu, 26/01/2018 - 11:24

Hà Nội nhảy flashmob tiếp lửa U23 Việt Nam trước thềm chung kết
Hà Nội nhảy flashmob tiếp lửa U23 Việt Nam trước thềm chung kết

(Dân trí) - Trong không khí sục sôi, hơn 500 người dân Hà Nội cùng nhau đồng lòng đổ về Tượng Đài Cảm Tử nhảy flashmob với mục đích tiếp lửa cho U23 trước thềm chung kết.

Thứ sáu, 26/01/2018 - 10:00

Sự khác biệt về thu nhập của sao Hàn
Sự khác biệt về thu nhập của sao Hàn

(Dân trí) - Nền công nghiệp giải trí Hàn Quốc nổi tiếng là phát triển mạnh nhất Châu Á, dù vậy, sự bất bình đẳng về thu nhập giữa các nghệ sĩ ở nước này cũng đang ngày càng gia tăng. Việc các nghệ sĩ bị chậm trả lương là thường thấy, thậm chí có nghệ sĩ hoàn toàn không có lương.

Thứ sáu, 26/01/2018 - 09:44