Thứ hai, 06/01/2014 - 17:55

Nhiều xúc cảm với “Mắt híp và môi cuốn lô”

Dân trí

Không có những buổi hẹn hò lãng mạn. Không có những ước nguyện trọn đời. Không cả những khoảnh khắc tình yêu ngọt ngào, đằm thắm. "Mắt híp và môi cuốn lô” là tập truyện đưa chúng ta vào với thế giới tình yêu giản dị, chân thành.

Cuốn sách gồm ba truyện ngắn, ba truyện vừa, mở ra những trải nghiệm của tuổi trẻ cùng những rung động tình yêu với nhiều cung bậc. Mỗi câu chuyện là quá trình đi kiếm tìm hạnh phúc của các nhân vật sau những mối tình mong manh mà ám ảnh. Mỗi câu chuyện đều đánh thức những cảm xúc dễ dàng bị lãng quên trong mỗi chúng ta: Khi chán nản, thất vọng, chúng ta vẫn thường rơi vào trạng thái thụ động đợi chờ…
 
Bìa cuốn Mắt híp và môi cuốn lô vừa ra mắt của tác giả Nguyễn Thu Thủy

Bìa cuốn "Mắt híp và môi cuốn lô" vừa ra mắt của tác giả Nguyễn Thu Thủy

Mắt híp và môi cuốn lô cho chúng ta thấy, chính trong lúc đau khổ buồn bã nhất, chúng ta đều có nhiều cơ hội hơn để cảm nhận hạnh phúc vẫn đủ đầy. Cuộc sống có nhiều lúc đưa đẩy ta vào lối mòn của của sự hụt hẫng vô định, nhưng chỉ cẩn có khoảnh khắc nhìn thấy cầu vồng sau mưa, những khi nửa đêm nhấm nháp tách café ấm nóng, những lúc tĩnh lặng để con tim tự thôi thúc điều nó đang kiếm tìm… Và cũng chẳng quá khó để nhận ra: Ở đâu đó, ta vẫn được yêu thương rất nhiều.

Giọng văn nhẹ nhàng, ý văn sâu sắc, câu chuyện kể với nhiều tình tiết khéo léo đan cài, các nhân vật trầm tĩnh nhưng vẫn tiềm ẩn nét cá tính riêng, Mắt híp và môi cuốn lô đã mang đến cho độc giả cái nhìn lạc quan mới mẻ về cuộc sống và tình yêu – thứ tình yêu không màu mè tô vẽ nhưng lại có sức lay động lạ lùng.

“Tôi đã chọn Mắt híp và Môi cuốn lô làm tên của tập truyện, không phải vì đây là truyện tôi cho rằng hay nhất, mà có lẽ là vì đây là truyện khi viết, tôi cảm thấy xúc động nhất mà thôi.
 
Bìa cuốn Mắt híp và môi cuốn lô vừa ra mắt của tác giả Nguyễn Thu Thủy

Nguyễn Thu Thủy được biết đến là tác giả cuốn "Gái già xì tin" và tham gia viết kịch bản, biên tập nhiều bộ phim truyền hình Việt được giới trẻ yêu thích

Câu chuyện được kể lại từ năm 1998, đó là dấu mốc khi tôi học năm lớp 9, cũng là cột mốc trong cuộc đời của nhân vật. Chắc là sẽ ít có dịp để viết về một thời đã xa xôi thế, một thời chưa có fb, blog. Yahoo còn chưa xuất hiện trong cuộc sống của bọn trẻ con, một thời 1 cốc chè chỉ 500 đồng, một thời mà một cuốn truyện tranh là cả một niềm ao ước,  nên khi viết, trong tôi có rất nhiều kỉ niệm về thành phố Hải Dương của mình thuở ấy, về một lứa trẻ con đã trưởng thành trong một giai đoạn hoàn toàn khác biệt, ít nhất là so với bây giờ… Và vì thế, đây cũng là câu chuyện mang nhiều kỉ niệm riêng tư của bản thân tôi nhiều nhất”, tác giả Nguyễn Thu Thủy chia sẻ về cuốn sách vừa ra mắt.

Chị tốt nghiệp Thạc sĩ văn học hiện đại, hiện đang là biên tập viên của Hãng phim truyền hình Việt Nam. Thu Thủy chính là tác giả cuốn tiểu thuyết được chuyển thể thành phim cùng tên Gái già xì tin được Bách Việt xuất bản 2012.

Trước đó, chị từng ra mắt tập truyện ngắn Những lối về miền hoa (NXB Kim Đồng – 2005). Những năm gần đây, chị tham gia vai trò biên kịch, biên tập nhiều bộ phim truyền hình được chú ý như Âm tính, Cho em một ngày vui, Lập trình cho trái tim, Cocktail cho tình yêu, Chỉ có thể là yêu...

Hà Thanh