Thứ ba, 16/12/2014 - 14:02

Ra mắt tủ sách “Góc nhìn sử Việt”

Dân trí

Để chung tay tái hiện một cách rõ nét những mảnh ghép lịch sử dân tộc, Tủ sách “Góc nhìn sử Việt”ra mắt với mục đích xuất bản lại và xuất bản mới một cách có hệ thống các công trình, tư liệu, sách nghiên cứu, sách văn học có giá trị về lịch sử…

Việt Nam là một trong những quốc gia có truyền thống văn hóa lâu đời, đồng thời cũng là một trong số ít quốc gia có sự đứt gãy về mặt lịch sử - văn hóa. Thế hệ trẻ ngày nay không còn được đọc hay hiểu được những gì ông cha ta đã viết bởi mấy trăm năm trước, ông cha ta dùng chữ Hán, chữ Nôm để lưu truyền văn hóa, trí thức; đến bây giờ chúng ta dùng chữ quốc ngữ, nhiều người quan tâm đến văn hóa lịch sử nước nhà, nhưng không thể đọc được những văn bản xưa.

Trong trường đại học, ngoài những sinh viên theo chuyên ngành nghiên cứu về lịch sử văn hóa dân tộc, còn lại đại bộ phận học sinh, sinh viên ít hoặc không có thói quen tìm đọc nhưng thư tịch cổ của ông cha. Chính bởi những lý do cơ bản như vậy mà hiện nay rất nhiều tài liệu thư tịch cổ quý giá của ông cha ta một là nằm sâu trong các kho tàng của các viện nghiên cứu như Viện Sử học Việt Nam, Viện Triết, Viện Hán-Nôm, Thư viện Quốc gia…, hai là nằm trong các tổ chức cá nhân sưu tầm sách cổ…

Ra mắt tủ sách “Góc nhìn sử Việt”

Từ tháng 10/2014 đến nay đã có 10 đầu sách trong bộ "Góc nhìn sử Việt" ra mắt độc giả cả nước

Để chung tay tái hiện một cách rõ nét những mảnh ghép lịch sử dân tộc, Alpha đã triển khai xây dựng Tủ sách Góc nhìn sử Việt với mục đích xuất bản lại và xuất bản mới một cách có hệ thống các công trình, tư liệu, sách nghiên cứu, sách văn học có giá trị… về lịch sử, bước đầu hình thành nên Tủ sách Di sản ở quy mô lớn hơn; với mong muốn xây dựng lại một nguồn tài liệu phong phú, đa dạng, chất lượng, cho các cơ quan, tổ chức, trường học, thư viện, các trung tâm nghiên cứu và cá nhân có tâm gìn giữ vốn quý của dân tộc.

Tủ sách Di sản sẽ được triển khai theo các giai đoạn: Giai đoạn 1 (1,5-2 năm):  Tái bản 100 tựa sách là các tiểu thuyết lịch sử, dã sử, truyện danh nhân, nhân vật lịch sử, sách kiến thức phổ thông, đơn giản, dễ hiểu phù hợp với đại bộ phận tầng lớp bạn đọc, khoảng 200- 300 trang - Tên gọi Tủ sách Góc nhìn sử Việt. 

Giai đoạn 2: Tái bản những bộ sách đồ sộ, có giá trị nghiên cứu cao, đặc biệt là nguồn tài liệu tham khảo nghiên cứu cho chuyên gia, sinh viên và bạn đọc muốn tìm hiểu sâu hơn về lịch sử văn hóa dân tộc.

Giai đoạn 3: Triển khai tái bản, dịch mới thư tịch cổ Hán-Nôm. Tùy thuộc vào kết quả kinh doanh của giai đoạn 1 và sự đáp ứng của thị trường, khả năng kêu gọi tài trợ.... có thể triển khai song song việc dịch, khai thác xuất bản các thư tịch Hán- Nôm.

Từ tháng 10/2014 đến nay đã có 10 đầu sách trong bộ "Góc nhìn sử Việt" ra mắt độc giả cả nước, bao gồm: Bóng nước hồ gươm (tập 1&2), Quang Trung, Bắc cung Hoàng hậu Lê Ngọc Hân thời ở Huế, Nữ tướng thời Trưng Vương, Cần Vương Lê Duy Mật kháng Trịnh, Trần Hưng Đạo, Phan Đình Phùng, Lương Ngọc Quyền, Việt Hoa thông sứ sử lược. Trong đó cuốn Bắc cung hoàng hậu Lê Ngọc Hân thời ở Huế (tác giả Nguyễn Đắc Xuân) được nhiều độc giả quan tâm nhất, bởi đây là sách mới, chứa đựng những thông tin mới.

Trong cuốn sách này, tác giả Nguyễn Đắc Xuân đã đính chính lại sự nhầm lẫn cho rằng hoàng hậu Lê Ngọc Hân lấy hai vua (Quang Trung Nguyễn Huệ và Gia Long). Từ những nguồn tư liệu của ông, cuốn sách khẳng định người lấy vua Gia Long sau này là em gái hoàng hậu Lê Ngọc Hân, là Lê Ngọc Bình.

H.T