Thứ ba, 02/08/2016 - 17:55

Tác phẩm mới:

Vỡ vụn

Dân trí

Đây là cuốn thứ 4 trong ba bộ tiểu thuyết của nhà văn trẻ tóc bạc này. Bộ thứ 1: Luật đời & Cha con (Giải thưởng Hội LHVHNT VN) được chuyển thể và được người xem bình chọn là phim TH nhiều tập hay nhất năm 2007. Phần 2: Lửa đắng (Giải 3 cuộc thi tiểu thuyết của Hội Nhà văn VN. Bộ thứ 2: Gã Tép Riu (Giải 3 cuộc thi tiểu thuyết lần thứ 4 của Hội Nhà văn VN. Bộ ba: Vỡ vụn.

Vỡ vụn - Ảnh 1.

Tiểu thuyết 400 trang NXB Hội Nhà văn - Nguyễn Bắc Sơn

Một gia đình công chức: Thu, PGS.TS trưởng khoa một trường to đùng, duy ý chí, giáo điều, cứng nhắc. Chính, ông chồng chỉ là cán bộ giảng dạy ngữ văn hiểu biết sâu sắc cuộc sống, thích nghiên cứu chính trị, xã hội. Chuyên, con gái họ, tốt nghiệp ĐH, đẹp, duyên dáng, có mái tóc dài tha thướt, nhưng không có khả năng sinh con, đành bỏ chồng, vì gia đình chồng buộc con trai phải có con nối dõi. Chính - Thu li thân vì mỗi người ngưỡng mộ một thần tượng chính trị. Thu bị tai biến năm một chỗ.

Chính ngẫu nhiên gặp rồi thân thiết một cô gái đẹp, độc đáo có lối chọn chồng bằng một câu đố oái oăm. Không ai giải được. Chính cũng không giải được buộc phải cho cô ta một đứa con. Người thiếu phụ đơn thân này can đảm nuôi con một mình.

Vỡ vụn mới về chủ đề kép: Hôn nhân tan vỡ vì mâu thuẫn chính kiến và phụ nữ đơn thân. Giữa họ là một người học trò cũ chủ tịch, bí thư tỉnh uỷ, đúng như nhận xét của nhà văn Ma Văn Kháng: Nhân vật cán bộ công chức là đặc sản gần như của riêng Nguyễn Bắc Sơn. Lối viết tưởng cũ mà mới ở các điểm nhìn trần thuật khác nhau. Tác giả giấu người đọc, mãi đến cuối truyện mới biết danh tính biết nhân vật. Và cũng đúng như đánh giá của nhà thơ Trần Đăng Khoa: Nguyễn Bắc Sơn là một trong những nhà văn sung sức nhất hiện nay. Ông dự kiến cuối năm nay sẽ ra phần 2 Vỡ vụn.

Công Minh