10 cán bộ công đoàn tiêu biểu nhận giải thưởng Nguyễn Văn Linh lần thứ nhất

Dân trí Sáng 20/7, tại Hà Nội, Tổng LĐLĐ VN đã tổ chức Hội nghị biểu dương chủ tịch công đoàn cơ sở, nghiệp đoàn tiêu biểu toàn quốc lần thứ IV và trao tặng Giải thưởng Nguyễn Văn Linh lần thứ nhất. Hội nghị đã trao giải thưởng cho 10 cán bộ công đoàn có nhiều đóng góp cho hoạt động thời gian qua.
>>Cơ duyên với Công đoàn
>>Sôi động chuỗi sự kiện kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam
>>2% kinh phí công đoàn đang được sử dụng ra sao?

10 cán bộ công đoàn tiêu biểu nhận giải thưởng Nguyễn Văn Linh lần thứ nhất - 1

Trao tặng Giải thưởng Nguyễn Văn Linh tới 10 cán bộ công đoàn tiêu biểu

Chương trình là hoạt động trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2019). Bà Trương Thị Mai - Uỷ viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương đã tới dự và chỉ đạo Hội nghị.

Giải thưởng Nguyễn Văn Linh lần thứ nhất là phần thưởng cao quý của Tổng LĐLĐ VN dành tặng cán bộ công đoàn các cấp có thành tích đặc biệt xuất sắc, có nhiều sáng kiến, giải pháp đổi mới và góp phần xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh, xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế.

Trong đó 10 cán bộ công đoàn tiêu biểu, gồm có: 1 đồng chí là cán bộ công đoàn cấp Tổng Liên đoàn; 4 đồng chí là cán bộ công đoàn cấp tỉnh, ngành; 3 đồng chí là cán bộ công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở và 2 đồng chí là cán bộ công đoàn cơ sở.

Theo Tổng LĐLĐ VN, từ 43 hồ sơ đề nghị xét chọn của 26 LĐLĐ tỉnh, thành phố, 11 CĐ ngành trung ương và tương đương và cơ quan Tổng LĐLĐ VN, Hội đồng đã quyết định trao Giải thưởng năm 2019 cho 10 cán bộ CĐ tiêu biểu.

Giải thưởng “Nguyễn Văn Linh” sẽ được Tổng LĐLĐ VN tổ chức trao tặng hằng năm vào dịp kỷ niệm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (ngày 28/7).

Phát biểu tại Hội nghị, bà Trương Thị Mai - Uỷ viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương - đánh giá cao những đóng góp của tổ chức công đoàn trong các thời kỳ xây dựng và bảo vệ đất nước.

Từ khi được thành lập tới nay, đội ngũ cán bộ công đoàn luôn là nòng cốt trong việc triển khai đường lối, chủ trương và chính sách của Đảng, Nhà nước và Tổng LĐLĐ VN trong đoàn viên và người lao động, có vai trò đóng góp quan trọng trong thành tích của tổ chức công đoàn thời gian qua.

“Sự kiện công bố Giải thưởng Nguyễn Văn Linh lần thứ nhất và việc biểu dương 90 cán bộ công đoàn tiêu biểu là hoạt động có ý nghĩa to lớn, ghi nhận và động viên khuyến khích đội ngũ công đoàn. Tôi ghi nhận và nhiệt liệt biểu dương những thành tích của đội ngũ công đoàn các cấp, đặc biệt là những đồng chí được trao tặng Giải thưởng Nguyễn Văn Linh và các chủ tịch công đoàn cơ sở được biểu dương” - bà Trương Thị Mai cho biết.

10 cán bộ công đoàn tiêu biểu nhận giải thưởng Nguyễn Văn Linh lần thứ nhất - 2

Sự kiện thu hút sự quan tâm của nhiều cán bộ, đoàn viên công đoàn

Theo ông Trần Văn Thuật - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN, 90 chủ tịch công đoàn cơ sở được biểu dương đã được chọn lọc và đại diện cho gần 130.000 chủ tịch công đoàn cơ sở trên toàn quốc.

“Đó là những tấm gương tiêu biểu trong công tác, sinh hoạt, học tập, có nhiều sáng kiến, đổi mới trong hoạt động công đoàn; đấu tranh vì lợi ích của tập thể, vì quyền, lợi ích hợp pháp của đoàn viên công đoàn và người lao động; Họ thực sự là những nhân tố nòng cốt để tiếp tục thúc đẩy phong trào công nhân và hoạt động công đoàn trong tình hình mới…” - ông Trần Văn Thuật cho biết.

Được biết, tổ chức công đoàn nơi chủ tịch công đoàn cơ sở được xét tặng danh hiệu phải có ít nhất 3 năm liên tục (tính đến năm 2018) đạt công đoàn cơ sở vững mạnh và đã đạt được các danh hiệu thi đua, hình thức khen thưởng của liên đoàn lao động tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, công đoàn ngành Trung ương và tương đương trở lên.

Trước đó, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đã có cuộc gặp gỡ động viên ghi nhận thành tích của 100 đồng chí cán bộ công đoàn, gồm 10 cán bộ công đoàn xuất sắc nhận Giải thưởng Nguyễn Văn Linh và 90 chủ tịch công đoàn cơ sở, nghiệp đoàn tiêu biểu được tôn vinh năm 2019.

90 tấm gương chủ tịch công đoàn cơ sở được biểu dương

Theo Tổng LĐLĐ VN, danh sách 90 chủ tịch công đoàn, gồm: 34 chủ tịch công đoàn cơ sở (CĐCS) khu vực hành chính sự nghiệp, chiếm 38%; 35 chủ tịch CĐCS doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước; chiếm 39%; 21 chủ tịch CĐCS khu vực doanh nghiệp nhà nước và các loại hình khác, chiếm 23%.

Cán bộ công đoàn cao tuổi nhất là 63 tuổi, trẻ tuổi nhất 31 tuổi. Nhiều cán bộ công đoàn có thời gian công tác công đoàn từ 10 năm trở lên, trong đó có cán bộ công đoàn trên 20 năm.

Các cán bộ công đoàn tiêu biểu được lựa chọn ở các lĩnh vực, ngành, nghề. Có thời gian giữ chức vụ chủ tịch công đoàn cơ sở, nghiệp đoàn ít nhất 3 năm tại CĐCS có từ 150 đoàn viên công đoàn trở lên; có tỷ lệ đoàn viên công đoàn đạt trên 90% tổng số người lao động trong đơn vị cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

H.M

MỚI NHẤT
Dư quỹ BHYT: Làm rõ trách nhiệm trước khi trình Quốc hội
Dư quỹ BHYT: Làm rõ trách nhiệm trước khi trình Quốc hội

Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa cho ý kiến về việc sử dụng 20% kinh phí kết dư quỹ khám bệnh, chữa bệnh Bảo hiểm y tế (BHYT) năm 2015.

Thứ hai, 22/07/2019 - 07:50

Thay thế, bãi bỏ 19 thủ tục hành chính của ngành bảo hiểm xã hội
Thay thế, bãi bỏ 19 thủ tục hành chính của ngành bảo hiểm xã hội

(Dân trí) - Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa ban hành Quyết định thay thế, bãi bỏ 19 thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực giải quyết hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp trong phạm vi thẩm quyền.

Thứ hai, 22/07/2019 - 07:43

Động viên nhân viên qua thiết kế công việc
Động viên nhân viên qua thiết kế công việc

Có nhiều cách động viên nhân viên. Ngoài những phần thưởng, phúc lợi, đề bạt, sự công nhận, khen ngợi... các nhà quản trị cần thiết kế và phân công công việc sao cho phù hợp với năng lực của nhân viên.

Thứ hai, 22/07/2019 - 07:17

Mãn hạn tù về nuôi gà Trung Quốc, cứ bán 1 lứa lãi gần 50 triệu đồng
Mãn hạn tù về nuôi gà Trung Quốc, cứ bán 1 lứa lãi gần 50 triệu đồng

Ở thành phố Lai Châu có nhiều người nuôi gà nhưng nuôi với quy mô lớn như anh Thào Văn Hoan bản San Thàng 2 (xã Sang Thàng, thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu) thì chỉ đếm trên đầu ngón tay. Mỗi lứa nuôi khoảng 1.000 con gà Tàu, sau 3 tháng bán ra thị trường, anh Hoan thu gần 50 triệu đồng tiền lãi.

Thứ hai, 22/07/2019 - 07:03

Bộ LĐ-TB&XH trao nhà tình nghĩa đến gia đình chính sách ở Vĩnh Long
Bộ LĐ-TB&XH trao nhà tình nghĩa đến gia đình chính sách ở Vĩnh Long

(Dân trí) - Nhân dịp kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7), để bày tỏ lòng tri ân sâu sắc đối với gia đình chính sách, người có công với cách mạng, chiều 21/7, ông Lê Tấn Dũng – Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH dẫn đầu đoàn công tác của Bộ đã tới dự lễ bàn giao nhà tình nghĩa đến gia đình chính sách ở huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long.

Chủ nhật, 21/07/2019 - 08:26

Trao quyết định điều động tân Bí thư Đảng đoàn Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam
Trao quyết định điều động tân Bí thư Đảng đoàn Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam

(Dân trí) - Ông Nguyễn Đình Khang, bí thư Tỉnh uỷ Hà Nam được điều động giữ chức Bí thư Đảng đoàn Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nhiệm kỳ 2018-2023.

Chủ nhật, 21/07/2019 - 09:17

Chuyện lạ Kon Tum: Trồng rau cải làm du lịch, có thêm 20 triệu/tháng
Chuyện lạ Kon Tum: Trồng rau cải làm du lịch, có thêm 20 triệu/tháng

Trên khu đất bán ngập cạnh dòng sông Đăk Bla, anh Đặng Hùng Việt (phường Thống Nhất, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum) đã tận dụng trồng rau cải. Anh vừa bán rau, vừa để nhiều cây rau cải nở hoa để tạo cảnh quan làm du lịch. Đây là chuyện lạ ở Kon Tum. Với cách làm này, mỗi tháng anh Việt thu nhập thêm 20 triệu đồng từ dịch vụ cho chụp ảnh tại vườn cải.

Chủ nhật, 21/07/2019 - 07:41

Gần 70% người lao động muốn dành thời gian để tìm công việc mong muốn
Gần 70% người lao động muốn dành thời gian để tìm công việc mong muốn

Một cuộc khảo sát ngẫu nhiên tại Trung tâm Dịch vụ Việc làm (TTDVVL) Hà Nội cho thấy, có tới 68,97% người lao động (NLĐ) muốn dành thêm thời gian để tìm kiếm công việc theo mong muốn. Trong khi đó, chỉ có 31,03% lao động rất mong muốn tìm được việc làm mới trong thời gian ngắn nhất.

Chủ nhật, 21/07/2019 - 07:37

Đề nghị không khống chế số giờ làm thêm trong ngành dệt may
Đề nghị không khống chế số giờ làm thêm trong ngành dệt may

“Số giờ làm thêm của người lao động không quá 30 giờ/tháng và tổng số không quá 200 giờ/năm. Với ngành dệt may, số giờ làm thêm không quá 300 giờ/năm, quy định này của Bộ luật lao động đang gây khó cho doanh nghiệp (DN) dệt may”, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS) Trương Văn Cẩm đã phát biểu như thế tại Diễn đàn Dệt may Việt Nam vừa qua.

Chủ nhật, 21/07/2019 - 07:20

Một số điểm mới về tuyển dụng, nâng ngạch và thăng hạng công chức, viên chức
Một số điểm mới về tuyển dụng, nâng ngạch và thăng hạng công chức, viên chức

Theo Thông tư 03/2019/TT-BNV ngày 14/5/2019 của Bộ Nội vụ, từ tháng 7/2019, việc tuyển dụng công chức, viên chức, nâng ngạch công chức, thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức và thực hiện chế độ hợp đồng một số loại công việc trong cơ quan hành chính Nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập có nhiều sửa đổi, bổ sung quan trọng.

Chủ nhật, 21/07/2019 - 06:57

Cà Mau: Kiểm điểm việc làm sai thủ tục người có công với vợ liệt sĩ tái giá
Cà Mau: Kiểm điểm việc làm sai thủ tục người có công với vợ liệt sĩ tái giá

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau vừa đề nghị Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh này kiểm điểm công chức, viên chức đơn vị đã tự ý yêu cầu người dân bổ sung thêm thành phần hồ sơ không đúng quy định trong khi giải quyết thủ tục hành chính.

Thứ bảy, 20/07/2019 - 01:37

Thanh Hoá: Nhà xưởng đổ sập vì giông lốc, hơn 1.600 công nhân nghỉ làm
Thanh Hoá: Nhà xưởng đổ sập vì giông lốc, hơn 1.600 công nhân nghỉ làm

(Dân trí) - Do ảnh hưởng mưa giông kèm gió lốc, 2 dãy nhà xưởng của Công ty TNHH IVory Việt Nam tại huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) bị hư hỏng khiến hàng trăm công nhân phải nghỉ việc để khắc phục sự cố.

Thứ bảy, 20/07/2019 - 01:31

ĐÁNG QUAN TÂM
Vì sao giáo viên mầm non không thuộc nhóm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm...?
Vì sao giáo viên mầm non không thuộc nhóm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm...?

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí, ông Hà Tất Thắng - Cục trưởng Cục An toàn lao động (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết, Bộ LĐ-TB&XH đang khẩn trương soạn thảo Thông tư hợp nhất 1.748 nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm. Đây là một căn cứ để xem xét việc nghỉ hưu sớm trước tuổi.

Thứ bảy, 20/07/2019 - 12:49

Gần 67.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng lao động
Gần 67.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng lao động

(Dân trí) - Đây là số liệu vừa được Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) công bố, theo đó, trong 6 tháng đầu năm 2019, lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng lao động đạt 66.983 lao động, đạt 55,82% kế hoạch năm 2019.

Thứ bảy, 20/07/2019 - 07:18

Tỷ phú SoftBank lo Nhật Bản tụt hậu về trí tuệ nhân tạo
Tỷ phú SoftBank lo Nhật Bản tụt hậu về trí tuệ nhân tạo

Ông Son cho rằng trong cuộc cách mạng AI đang diễn ra, Nhật Bản đã trở thành “một nước đang phát triển”...

Thứ bảy, 20/07/2019 - 06:56

Hà Nội: Trên 50 nghìn lượt người được dạy nghề
Hà Nội: Trên 50 nghìn lượt người được dạy nghề

6 tháng đầu năm, các cơ sở hoạt động giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội đã tuyển sinh và dạy nghề cho 50.270 lượt người, tăng 3,5% so với cùng kỳ năm 2018.

Thứ bảy, 20/07/2019 - 06:43

Mức hỗ trợ học nghề khi tham gia bảo hiểm thất nghiệp
Mức hỗ trợ học nghề khi tham gia bảo hiểm thất nghiệp

Lê Thành Tâm (quận 6, TP HCM), hỏi: "Mức hỗ trợ học nghề đối với người lao động (NLĐ) tham gia bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) được quy định như thế nào? Thời gian được hỗ trợ học nghề là bao lâu?

Thứ bảy, 20/07/2019 - 06:04

Bỏ ngang quản lý nhà hàng, thanh niên trẻ về quê nuôi dế mèn, thu gần 150 triệu đồng/năm
Bỏ ngang quản lý nhà hàng, thanh niên trẻ về quê nuôi dế mèn, thu gần 150 triệu đồng/năm

(Dân trí) - Ngoài việc chủ động được nguồn giống nuôi, chàng trai trẻ đã tìm được đầu ra ổn định cho sản phẩm tại nhiều tỉnh, thành. Trang trại nuôi dế của thanh niên này đã mang đến nguồn thu đáng mơ ước, gần 150 triệu đồng/năm.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 06:01

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH dâng hương tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ tại Thái Nguyên
Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH dâng hương tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ tại Thái Nguyên

(Dân trí) - Sáng 19/7, tại Thái Nguyên, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung và đoàn công tác đã tới dâng hương, tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ tại Khu di tích lịch sử Quốc gia 27/7 và Nhà tưởng niệm 60 liệt sĩ Thanh niên xung phong của Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 04:22

Cơ duyên với Công đoàn
Cơ duyên với Công đoàn

Dù cuộc sống còn nhiều khó khăn nhưng vì tình nghĩa với đồng nghiệp, ông vẫn cố gắng bám trụ để thực hiện nhiệm vụ được giao

Thứ sáu, 19/07/2019 - 06:44

Kiên Giang: Bỏ việc thành phố về quê trồng nấm bào ngư Nhật Bản
Kiên Giang: Bỏ việc thành phố về quê trồng nấm bào ngư Nhật Bản

Tốt nghiệp đại học chuyên ngành môi trường tại Trường Đại học Công nghiệp TP.HCM năm 2013, anh Trần Minh Nhựt có công việc với thu nhập ổn định tại Sài Gòn. Năm 2018, sau một thời gian tìm hiểu, lên ý tưởng, anh Nhựt đã bỏ việc về quê xã Tân Hiệp A, huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang khởi nghiệp với mô hình trồng nấm sạch.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 06:37

Có được đóng BHXH một lần để hưởng lương hưu được không?
Có được đóng BHXH một lần để hưởng lương hưu được không?

Năm nay tôi 34 tuổi, đóng BHXH được 10 năm. Nếu, tôi muốn đóng luôn 1 lần 10 năm để đủ thời gian 20 năm đóng BHXH thì tôi có được nhận lương hưu hàng tháng ngay không? Người hỏi Nguyễn Phương Nguyệt Vương - TP. Đà Nẵng.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 06:34

Dành 15 tỷ đồng đào tạo nghề phi nông nghiệp cho hơn 18.000 người
Dành 15 tỷ đồng đào tạo nghề phi nông nghiệp cho hơn 18.000 người

(Dân trí) - UBND tỉnh Đồng Tháp đề ra kế hoạch trong năm 2019 này, toàn tỉnh sẽ đào tạo nghề phi nông nghiệp cho lao động nông thôn với khoảng 18.100 người, trong đó trình độ cao đẳng và trung cấp là 4.500 người, sơ cấp và đào tạo dưới 3 tháng là 13.600 người.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 06:27

Nhân tài ngại… cơ chế!?
Nhân tài ngại… cơ chế!?

Trước Đại hội XII của Đảng, TS Võ Đại Lược khi trả lời phỏng vấn Pháp Luật TP.HCM đã nói: “Cơ chế xin-cho không có chỗ cho người hiền tài”.

Thứ năm, 18/07/2019 - 11:38