10 điều cần cân nhắc trước khi nhận việc

Dân trí Bạn vừa nhận được lời mời làm việc từ một công ty khá lớn. Có nên hấp tấp nhận lời?

Lúc này, nhà tuyển dụng đã chính thức chọn bạn. Vấn đề còn lại chỉ còn là quyết định ở bạn. Với đa phần các bạn trẻ đang mong có việc làm, hành động đầu tiên là cái gật đầu. Tuy nhiên, sự vội vàng này có thể sẽ khiến bạn hối hận.

 

Dưới đây là 10 điều bạn nên cân nhắc trước khi chính thức nhận lời nhà tuyển dụng: 

 

Mức lương

 

Sử dụng các phương tiện thông tin đại chúng như báo chí, internet hoặc có thể là các mối quen biết để tìm hiểu mức lương trung bình của loại công việc bạn ứng tuyển thường là bao nhiêu. Với những thông tin đó áp dụng vào trường hợp của bạn như kinh nghiệm và kỹ năng của bạn thì mức lương đó sẽ ở mức nào. Từ đó bạn sẽ biết được liệu mức lương nhà tuyển dụng đưa ra cho bạn có hợp lý hay không?

 

Mức thưởng và trợ cấp

 

Lương chỉ là một phần trong những điều bạn cần quan tâm khi tìm việc, bạn cần tìm hiểu cả chế độ đãi ngộ nhân viên của công ty đó như thế nào. Bạn cần biết chế độ trợ cấp, thưởng, bảo hiểm y tế và một vài chính sách khuyến khích khác của công ty đó có tốt hay không? 

 

Trách nhiệm công việc

 

Bạn cần phải đọc và hiểu rõ trách nhiệm công việc của bạn ứng tuyển. Bạn cần so sánh xem liệu kỹ năng của bạn có phù hợp không và mức lương được trả có thỏa đáng với khối lượng công việc đó hay không?

 

Đam mê với công việc

 

Niềm đam mê với công việc của bạn cũng quan trọng và cần xem xét kỹ như mức lương vậy. Dựa trên sở thích, kỹ năng bạn có và những kiến thức mà bạn nghĩ bạn có thể học hỏi và thu lượm ở công ty này để biết được rằng bạn có thực sự yêu thích và say mê với vị trí công việc này hay không? Bởi vì nếu không có đam mê công việc thì dù mức lương cao, chắc chắn sau một thời gian bạn cũng sẽ cảm thấy mệt mỏi và không thể tiếp tục theo đuổi nó nữa.

 

Đánh giá về uy tín của công ty

 

Công ty có chính sách đầu tư cho các nhân viên có tài không? Họ có quan tâm tới sự thăng tiến của nhân viên không? Họ có những chính sách thưởng gì để khuyến khích nhân viên làm việc tốt không? Các ý kiến của nhân viên có được quan tâm không?

 

Tất cả những câu hỏi này chính là chỉ dẫn quan trọng về thương hiệu của một công ty. Vì vậy nếu bạn có thể trả lời hết các câu hỏi này thì bạn sẽ biết được công ty bạn sẽ làm việc là công ty như thế nào.

 

Chắc chắn đó là công việc bạn muốn

 

Bạn không nên lắng nghe điều mà những người khác nói với bạn rằng bạn nên làm cho công ty này hay bạn nên làm công ty kia. Trước khi chấp nhận công việc nào đó hãy chắc chắn rằng đó là công việc bạn muốn làm, không phải công việc mà bố mẹ bạn muốn hay bất kỳ ai khuyên bạn nên nhận.

 

Quyết định của bạn nên dựa trên thực tế

 

Bạn khó có thể tìm được một công việc mà phù hợp với xu hướng mà lại không khiến cuộc sống của bạn trong tương lai xa có thể thay đổi. Việc quản lý thời gian cho cuộc sống riêng và công việc sẽ thay đổi liên tục theo từng giai đoạn từ khi bạn còn độc thân đến khi bạn có gia đình. Vì vậy bạn chỉ cần chọn một công việc phù hợp với giai đoạn hiện tại và điều kiện thực tế cuộc sống của bạn. 

 

Tìm hiểu nhân viên cũ của vị trí đó hiện tại như thế nào?

 

Được đào tạo và phát triển là điều quan trọng nhất về công việc đầu tiên bởi vì đó sẽ là cánh cửa đầu tiên mở ra sự nghiệp của bạn. Vì vậy bạn cần phải biết những nhân viên trước đây có được sếp khuyến khích và hỗ trợ để thăng tiến trong sự nghiệp hay không?

 

Nơi làm việc của vị trí bạn ứng tuyển

 

Bạn thích có một công việc ứng ý và làm việc ở một thành phố lớn, sôi động hay một công việc ưng ý và làm việc ở đâu không quan trọng?

 

Đây là điều mà các sinh viên thường không quan tâm nhiều khi tìm kiếm một công việc. Thường vì sự năng động và tò mò của tuổi trẻ khiến họ cho rằng đó không phải vấn đề lớn. Nhưng đó lại là một sai lầm rất lớn, ví dụ nếu nơi làm việc chỉ có bạn một một đồng nghiệp nữa và bạn thì lại là người hoạt bát thích náo nhiệt. Bạn có thể sẽ mất đi sự nhiệt tình ban đầu chỉ sau một thời gian ngắn làm việc.

 

Phải biết chính xác bạn đang tìm kiếm điều gì?

 

Thực tế, bạn đã phải đầu tư không chỉ tiền bạc mà còn thời gian và công sức để có được tấm bằng đại học nhưng bạn lại thực sự không biết bạn muốn làm gì sau khi tốt nghiệp. Có thể bạn hy vọng rằng bạn sẽ được ai đó chỉ dẫn hoặc cứ bước tiếp rồi bạn sẽ khám phá ra.

 

Bạn sẽ khó thành công nếu bạn không lên kế hoạch dù là trong tương lai gần cho cuộc đời mình. Bạn không cần phải lên kế hoạch cho cả cuộc đời một cách chi tiết nhưng tối thiểu bạn cần phải có ý tưởng nào đó về điều bạn muốn làm nếu không bạn sẽ chỉ lãng phí thời gian và công sức để xin tuyển từ công việc này đến công việc khác mà thôi.

 

Thủy Nguyễn

Theo MSN

Tag :
MỚI NHẤT
“Tôi không muốn mang tiếng biển thủ công quỹ”
“Tôi không muốn mang tiếng biển thủ công quỹ”

Tôi hiện là kế toán cho một công ty tư nhân. Thời gian qua tôi đã làm tốt công việc của mình và được sếp cũng như nhiều nhân viên trong công ty yêu mến và quý trọng. Về môi trường làm việc cũng như thu nhập không có gì để phải đáng than phiền.

Thứ sáu, 08/08/2008 - 03:43

Lương ngành CNTT và ý nghĩa của tiền bạc
Lương ngành CNTT và ý nghĩa của tiền bạc

Trong suốt một thập niên qua, mức lương trong ngành công nghệ thông tin (CNTT) liên tục gia tăng và năm nay lại bắt đầu một chu kỳ tăng mới. Điều đó cho phép chúng ta nhìn lại, tìm hiểu xem chúng ta đánh giá như thế nào về chuyện tiền bạc...

Thứ sáu, 08/08/2008 - 09:37

Gây ấn tượng mạnh với giới săn đầu người
Gây ấn tượng mạnh với giới săn đầu người

Bạn đã có vài năm bôn ba trong công việc, có kinh nghiệm và năng lực; hiển nhiên bạn không muốn lang thang khắp các công ty nộp hồ sơ ứng tuyển. Bạn muốn gửi gắm cho một công ty săn đầu người danh tiếng, nhưng làm sao để gây ấn tượng với họ?

Thứ năm, 07/08/2008 - 12:56

Nhảy việc trong cơn “bão giá”
Nhảy việc trong cơn “bão giá”

Những người trẻ vốn hay nhảy việc, khi kinh tế biến động, tình trạng này càng diễn ra nhiều hơn. Vì mong muốn một mức lương khá hơn, vì doanh nghiệp hoạt động không tốt, vì môi trường không phù hợp… họ quyết định ra đi trong cơn “bão giá”.

Thứ năm, 07/08/2008 - 09:32

Tại sao mức lương của các nhân viên luôn được giữ bí mật?
Tại sao mức lương của các nhân viên luôn được giữ bí mật?

(Dân trí) - Các công ty hiện nay thông thường trả lương cho nhân viên qua tài khoản; nếu trả bằng tiền mặt cũng hạn chế tối đa việc để các nhân viên biết và tìm hiểu thông tin về lương thưởng của nhau. Tại sao tiền lương lại được giữ bí mật như tài liệu mật thế?

Thứ tư, 06/08/2008 - 09:37

Sếp trẻ, tiến lên nào!
Sếp trẻ, tiến lên nào!

(Dân trí) - Hỏi bất kỳ người trẻ tuổi nào vừa được cất nhắc lên vị trí cao, đa số đều than vãn, la oai oái. Họ không thích làm sếp? Không, họ rất thích, nhưng họ sợ áp lực và trách nhiệm.

Thứ ba, 05/08/2008 - 04:14

Khi bạn thân là đối thủ
Khi bạn thân là đối thủ

(Dân trí) - Công việc phù hợp với năng lực, lương cao, nơi làm việc tuyệt vời là tất cả những gì mà Hằng và Ngọc - bạn thân của Hằng - mơ ước. Ra trường, Ngọc nhận được một thông tin tuyển dụng cực kỳ hấp dẫn. Có nên nói cho Hằng biết?

Thứ ba, 05/08/2008 - 11:17

10 điều khiến sếp “yêu” bạn
10 điều khiến sếp “yêu” bạn

(Dân trí) - Bất kỳ vị sếp nào cũng quý mến những nhân viên biết cách làm việc, biết nghe lời và có kỷ luật. Nếu bạn đã nằm trong số những người như vậy, làm sao để nổi bật hơn hẳn họ?

Thứ ba, 05/08/2008 - 09:46

Những suy nghĩ thật của nhà tuyển dụng
Những suy nghĩ thật của nhà tuyển dụng

(Dân trí) - Là ứng viên, chúng ta luôn có cảm giác lo sợ và ngại ngần với các nhà tuyển dụng khi phỏng vấn. Chúng ta tự tạo ra rào cản giữa ứng viên và người phỏng vấn và chính điều đó đôi khi khiến ta thất bại.

Thứ hai, 04/08/2008 - 09:11

6 cách giảm stress nhanh ở công sở
6 cách giảm stress nhanh ở công sở

(Dân trí) - Áp lực công việc luôn làm cho bạn cảm thấy stress, mệt mỏi, căng thẳng. Bạn rất muốn được nghỉ ngơi, nhưng một ngày nghỉ đâu dễ thực hiện, vậy thì hãy giảm stress nhanh bằng vài cách dưới đây nhé.

Thứ bảy, 02/08/2008 - 10:01

Thư xin việc viết tay - tại sao không?
Thư xin việc viết tay - tại sao không?

(Dân trí) - Ngày nay, khi thư điện tử, tin nhắn và power point đang thống trị chữ viết thì khả năng viết tay lại chính là “vũ khí” giúp chúng ta tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Thứ sáu, 01/08/2008 - 02:40

Hội chứng bận rộn
Hội chứng bận rộn

(Dân trí) - 30 tuổi, trưởng phòng kinh doanh của một công ty nước ngoài, Nam lúc nào cũng thấy thiếu thời gian: “Ước gì một ngày có hơn 24h nhỉ!”. Nếu quả thật một ngày có tới 30h, liệu chúng ta có thật sự rảnh rang hơn?

Thứ sáu, 01/08/2008 - 09:23

ĐÁNG QUAN TÂM
6 kiểu đồng nghiệp đáng ghét
6 kiểu đồng nghiệp đáng ghét

(Dân trí) - Công sở cũng là xã hội, có người xấu kẻ tốt; có người thật thà, có kẻ mưu mô; có người chăm chỉ, có kẻ chây lười… Những “kẻ đáng ghét” ấy đôi khi lại rất khôn khéo khiến sếp không nhận ra, còn bạn dù biết cũng đành chấp nhận.

Thứ năm, 31/07/2008 - 11:25

11 triệu euro hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực tại Việt Nam
11 triệu euro hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực tại Việt Nam

(Dân trí) - Liên minh châu Âu, Bộ LĐ-TB&XH và Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) vừa khai trương dự án thị trường lao động với tổng kinh phí 11,7 triệu euro, nhằm cải thiện thông tin hỗ trợ giải quyết việc làm và phát triển kỹ năng nghề tại Việt Nam.

Thứ tư, 30/07/2008 - 11:11

Những lãnh địa “cát cứ” trong tuyển xuất khẩu lao động
Những lãnh địa “cát cứ” trong tuyển xuất khẩu lao động

(Dân trí) - Các doanh nghiệp xuất khẩu lao động đang phải đối mặt với tình trạng cực kỳ khó tuyển lao động ở địa phương. Vấn đề không phải do thiếu nguồn lao động hay doanh nghiệp không đủ năng lực, mà do tình trạng “cát cứ” vẫn diễn ra suốt nhiều năm nay.

Thứ tư, 30/07/2008 - 11:06

Bạn làm gì khi sếp vắng mặt?
Bạn làm gì khi sếp vắng mặt?

(Dân trí) - “Vắng chủ nhà, gà vọc niêu tôm”. Khi sếp vắng mặt ở công sở, không còn người kiểm soát, bạn thường làm gì? Đi muộn, về sớm; tán phét với đồng nghiệp; làm việc riêng hay vẫn chăm chỉ như mọi ngày?

Thứ tư, 30/07/2008 - 10:12

Chuyện kể của nhà tuyển dụng
Chuyện kể của nhà tuyển dụng

(Dân trí) - Không ít những thí sinh cư xử thật lạ lùng và nực cười khi tham gia phỏng vấn xin việc. Họ thậm chí ngớ ngẩn tới mức ngay khi nhà tuyển dụng thông báo buổi phỏng vấn thất bại, họ vẫn không hiểu tại sao.

Thứ ba, 29/07/2008 - 02:37

Nhức nhối vấn đề đào tạo nghề
Nhức nhối vấn đề đào tạo nghề

(Dân trí) - Việc Chính phủ phê duyệt Đề án “Hỗ trợ thanh niên học nghề và tạo việc làm giai đoạn 2008-2015” cho thấy vấn đề đào tạo nghề đang rất nhức nhối. Trong bảng xếp hạng châu Á về chất lượng nguồn nhân lực mới đây, Việt Nam đứng trước nguy cơ áp cuối.

Thứ ba, 29/07/2008 - 12:11

“Ghi điểm” trong thời gian thực tập
“Ghi điểm” trong thời gian thực tập

(Dân trí) - Các công ty thường thích tuyển những nhân viên thực tập có năng lực, biết làm việc và đã quen việc hơn là tuyển một người hoàn toàn mới. Còn bạn, sau thời gian thực tập mà được giữ lại làm luôn thì còn gì bằng!

Thứ ba, 29/07/2008 - 09:19

Khi nhân viên không phục sếp mới
Khi nhân viên không phục sếp mới

(Dân trí) - Đợt xét duyệt tăng lương năm nay, công ty Huệ có sự thay đổi khi đề bạt một nhân viên bình thường lên làm quản lý. Mọi chuyện cũng chẳng có gì đáng nói nếu việc này nhận được sự đồng thuận của tất cả các nhân viên…

Thứ hai, 28/07/2008 - 03:53

Teen và công việc bán thời gian
Teen và công việc bán thời gian

(Dân trí) - Giới trẻ ngày này ngày càng năng động và giàu khát vọng tự khẳng định. Tìm một công việc bán thời gian để thử sức và kiếm thêm tiền chi tiêu là cách được nhiều bạn chọn lựa. Tuy nhiên, không phải công việc nào cũng mang lại những ảnh hưởng tích cực.

Thứ hai, 28/07/2008 - 10:19

Bộ GD-ĐT tuyển công chức
Bộ GD-ĐT tuyển công chức

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa ra thông báo về việc tuyển dụng công chức về công tác tại các đơn vị thuộc Bộ. Theo đó, Bộ sẽ tuyển dụng 47 chỉ tiêu, bao gồm cả công chức và công chức dự bị.

Thứ hai, 28/07/2008 - 09:49

Xin nghỉ làm - nên và không nên
Xin nghỉ làm - nên và không nên

(Dân trí) - Bạn muốn được nghỉ làm vài hôm, nhưng chưa biết nên nói sao với sếp, vì quả thật bạn cũng không có lý do gì quá thuyết phục. Chỉ đơn giản là bạn thấy mệt mỏi và muốn “đổi gió”.

Thứ hai, 28/07/2008 - 09:26

10.000 tỉ đồng giúp thanh niên học nghề và có việc làm
10.000 tỉ đồng giúp thanh niên học nghề và có việc làm

(Dân trí) - Đề án Hỗ trợ thanh niên học nghề và tạo việc làm giai đoạn 2008-2015 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, với kinh phí dự kiến là lớn nhất từ trước đến nay: 10.000 tỉ đồng.

Chủ nhật, 27/07/2008 - 09:47