Chủ nhật 19/08/2018 - 07:22

10 nữ phi công nổi tiếng thế giới của ngành hàng không

Trong lịch sử ngành hàng không, có rất nhiều nhân vật đã trở thành biểu tượng, nguồn cảm hứng cho rất nhiều phụ nữ dám dấn thân vào công việc tưởng chừng như chỉ dành cho nam giới.
>>Thế giới đào tạo phi công ra sao?
>>Đời thường của anh hùng “phi công nông dân“
>>Khoảnh khắc selfie của phi công hút cả triệu like trên mạng xã hội

1. Lilian Bland

10 nữ phi công nổi tiếng thế giới của ngành hàng không - 1

Lilian Bland là người phụ nữ đầu tiên thiết kế, lắp ráp, và bay chiếc máy bay đầu tiên của Bland, theo nhiều cách, là một người phụ nữ độc đáo trong thời đại của cô. Cô thích mặt quần dài và tập võ.

Bland đam mê ngành hàng không từ lúc cô nhìn thấy một tấm bưu thiếp về hình máy bay mà chú Bleriot của mình gửi. Bland sản xuất chiếc máy bay đầu tiên là mô hình máy bay hai cánh có thể bay được, sau đó cô đã thiết kế một chiếc tàu lượn toàn diện.

2. Raymonde De Laroche

10 nữ phi công nổi tiếng thế giới của ngành hàng không - 2

Raymonde De Laroche bắt đầu nghề nghiệp là một diễn viên nhưng khi cô dự một buổi biểu diễn máy bay ở Paris, cô đã quyết định theo đuổi nghề nghiệp này. Năm 1909, cô nhờ Charles Voison, một phi công, dạy cô lái máy bay. Năm 1910, cô trở thành người phụ nữ đầu tiên nhận được bằng phi công số 56 của Câu lạc bộ hàng không Pháp.

3. Bessie Coleman

10 nữ phi công nổi tiếng thế giới của ngành hàng không - 3

Bessie Coleman bộc lộ tình yêu với máy bay từ khi còn rất trẻ, nhưng khi đó không có cơ hội nào dành cho người da màu tham dự các lớp học bay. Không nản trí, cô tiết kiệm tiền để đến Pháp học một lớp phi công. Năm 1921, cô trở thành người Mỹ gốc Phi đầu tiên nhận được bằng lái máy bay. Cô biểu diễn trong một chương trình trình diễn máy bay ở Mỹ và mong muốn mở một trường dạy phi công đầu tiên cho người Mỹ gốc Phi. Tuy nhiên, Coleman đã mất năm 1926.

4. Amelia Earhart

10 nữ phi công nổi tiếng thế giới của ngành hàng không - 4

Danh sách các giải thưởng của Amelia Earhart dài không đếm xuể. Earhart không những đã thực hiện chuyến đi một mình vòng quanh Atlantic và viết rất nhiều sách, cô còn là một phi công và giữ một vai trò quan trọng trong tổ chức nữ phi công The Ninety-Nines. Cô là một thành viên của đảng Phụ nữ quốc gia và là một nhà ủng hộ cho Bản sửa đổi Quyền Bình Đẳng.

Sự biến mất của Earhart vẫn bao phủ trong bí mật. Cô và phi công Fred Noonan biến mất tại trung tâm biển Thái Bình Dương trong khi đang nỗ lực đi vòng quay thế giới vào năm 1937.

5. Amy Johnson

10 nữ phi công nổi tiếng thế giới của ngành hàng không - 5

Amy Johnson là nữ kỹ sư máy bay đầu tiên. Cô cũng là nữ giới đầu tiên một mình bay giữa Anh và Úc. Johnson đã lập rất nhiều kỉ lục bay xa và là một thành viên trong đội vận chuyển hàng không của thế chiến thứ hai.

Johnson bắt đầu bay vì sở thích, nhưng sau đó cô đã lấy bằng phi công vào năm 1929 cùng năm với lúc cô nhận bằng kỹ sư mặt đất.

6. Jacqueline Cochran

10 nữ phi công nổi tiếng thế giới của ngành hàng không - 6

Jacqueline Cocharan là một trong những phi công nổi bật nhất trong thế hệ của cô, là người tiên phong trong ngành hàng không của Mỹ và là một nhân vật chủ chốt trong Dịch vụ không quân nữ. Cochran bắt đầu tham gia các chuyến bay vào những năm 1930 và có thể bay máy bay chỉ trong vòng ba tuần. Cochran kiến nghị chính phủ đồng ý phân chia giờ bay của phụ nữ trên các lực lượng không quân vũ trang, và cô đã trở thành Giám đốc đầu tiên của Dịch vụ Không quân Nữ.

7. Elinor Smith

10 nữ phi công nổi tiếng thế giới của ngành hàng không - 7

Elinor Smith là phi công trẻ nhất nhận bằng FAI ở tuổi 16. Chuyến bay đầu tiên của Smith là khi cô mới 6 tuổi. Năm 10 tuổi, cô học bài học bay đầu tiên và tự bay một mình vào năm 16 tuổi.

8. Geraldine Mock

10 nữ phi công nổi tiếng thế giới của ngành hàng không - 8

Còn được gọi là Jerrie Mock, cô là người phụ nữ đầu tiên bay vòng quanh thế giới vào năm 1964. Chuyến đi của cô kéo dài chưa đến một tháng.

Mock bắt đầu quan tâm đến các chuyến bay từ tuổi lên 7 khi nhiều lần ngồi trong buồng lái cùng bố mình. Mock đạt rất nhiều kỉ lục trong sự nghiệp bay, như bay từ Tây Thái Bình Dương về phía Đông, bay qua Đại Tây Dương và Thái Bình Dương.

9. Valentina Tereshkova

10 nữ phi công nổi tiếng thế giới của ngành hàng không - 9

Tereshkova là người phụ nữ đầu tiên đặt chân ra ngoài không gian. Cô được chọn giữa 400 ứng viên để bay trên con tàu Vostok 6 vào tháng 6 năm 1963. Cô cũng là người đầu tiên du hành vào không gian.

Cho đến ngày nay, Tereshkova vẫn là người phụ nữ đầu tiên một mình thực hiện nhiệm vụ trong không gian. Sau đó, cô đã đạt được bằng về kỹ thuật phi hành gia. Năm 1977, cô được cấp bằng tiến sĩ về kỹ thuật.

10. Julie Wang

10 nữ phi công nổi tiếng thế giới của ngành hàng không - 10

Julie Wang là một nữ phi công và hướng dẫn bay. Cô cũng là người phụ nữ châu Á đầu tiên bay vòng quanh thế giới. Wang là phụ nữ Trung Quốc đầu tiên, và là một trong 9 phụ nữ trên khắp thế giới, bay vòng quanh thế giới.

Mặc dù vậy, Wang bắt đầu sự nghiệp là một nhà báo. Cô chỉ chính thức bay vào năm 2011. Năm 2012, cô trở thành kỹ sư, một phi công thương mại. Năm 2013, cô đạt được chứng nhận hướng dẫn bay và năm 2016, cô bắt đầu sự nghiệp bay một mình vòng quanh thế giới của mình.

Theo VTV.VN

MỚI NHẤT
5 tuyệt chiêu xóa tan cảm giác uể oải buổi xế chiều để làm việc hiệu quả
5 tuyệt chiêu xóa tan cảm giác uể oải buổi xế chiều để làm việc hiệu quả

Cứ cuối mỗi buổi chiều, khi công việc bộn bề nhưng bạn là gà gật, uể oải đến mức chỉ muốn gục xuống bàn dù đang giờ làm việc. Hãy ngăn chặn điều này bằng cách thay đổi thói quen vào buổi trưa để bạn có thể làm việc hiệu quả hơn.

Thứ ba, 21/08/2018 - 11:30

Chương trình hành động của Chính phủ về cải cách chính sách tiền lương
Chương trình hành động của Chính phủ về cải cách chính sách tiền lương

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết về Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 27-NQ/TW ngày 21/5/2018 của Hội nghị lần thứ bảy Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động trong doanh nghiệp.

Thứ ba, 21/08/2018 - 06:03

Lương cơ bản tăng 60 lần, doanh nghiệp Venezuela "choáng váng"
Lương cơ bản tăng 60 lần, doanh nghiệp Venezuela "choáng váng"

Lương cơ bản tăng từ 3 triệu Bolivar lên 180 triệu Bolivar mỗi tháng khiến các doanh nghiệp ở Venezuela “choáng váng”...

Thứ ba, 21/08/2018 - 06:03

Trồng na sạch trên núi Mặt Quỷ, lái Trung Quốc vào tận nơi lùng mua
Trồng na sạch trên núi Mặt Quỷ, lái Trung Quốc vào tận nơi lùng mua

Trồng na sạch, theo tiêu chuẩn VietGap chính là lý do mà nhiều năm nay bà con ở vựa na Chi Lăng không phải chịu cảnh lao đao vì “bão giá” như những mặt hàng nông sản khác mỗi khi… được mùa

Thứ ba, 21/08/2018 - 06:02

Tiền thưởng theo doanh số có phải đóng BHXH?
Tiền thưởng theo doanh số có phải đóng BHXH?

Bà Nguyễn Thị Nguyệt (tỉnh Hải Dương) là kế toán của Công ty thương mại phân phối thuốc thú y, thủy sản. Công ty chuẩn bị thực hiện chính sách mới, nhân viên bán được hàng đạt chỉ tiêu sẽ được thưởng theo sản lượng. Bà Nguyệt hỏi, phần thưởng doanh số này có phải đóng BHXH bắt buộc không?

Thứ ba, 21/08/2018 - 06:02

Sửa Luật Lao động: Tăng khung giờ làm thêm lên 400 giờ/năm, ai được lợi?
Sửa Luật Lao động: Tăng khung giờ làm thêm lên 400 giờ/năm, ai được lợi?

(Dân trí) - Khung thoả thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về thời giờ làm thêm sẽ được tăng tối đa 400 giờ/năm, thay vì 300 giờ như hiện nay. Tuy nhiên, việc nới khung giờ làm thêm cần đảm bảo quyền tự quyết của người lao động khi tham gia.

Thứ hai, 20/08/2018 - 11:23

Ôm hận vì bị cho nghỉ việc, nam thanh niên chém quản đốc
Ôm hận vì bị cho nghỉ việc, nam thanh niên chém quản đốc

TAND thị xã Cai Lậy vừa mở phiên tòa xétxử đối với bị cáo Hồ Văn Thanh Đẩm (sinh năm 1994) về tội cố ý gây thương tích.

Thứ hai, 20/08/2018 - 07:39

Từ 1/10: Áp định mức kinh tế kỹ thuật về đào tạo TC-CĐ cho 9 nghề
Từ 1/10: Áp định mức kinh tế kỹ thuật về đào tạo TC-CĐ cho 9 nghề

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Quân vừa ký ban hành Thông tư số 08/2018/TT-BLĐTBXH quy định định mức kinh tế - kỹ thuật về đào tạo trình độ trung cấp, cao đẳng cho 9 nghề. Thời hạn có hiệu lực tính từ ngày 1/10/2018.

Thứ hai, 20/08/2018 - 07:29

Tổng thống nghèo nhất thế giới: Về hưu nhưng không nhận một xu của chính phủ
Tổng thống nghèo nhất thế giới: Về hưu nhưng không nhận một xu của chính phủ

Trước đó, ông đã dùng 90% lương tổng thống của mình để làm một việc vô cùng ý nghĩa.

Thứ hai, 20/08/2018 - 06:57

Điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động
Điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động

Ông Huỳnh Ngọc Sương (tỉnh Gia Lai) sinh ngày 1/1/1966, là công nhân nghề quản lý sửa chữa đường dây và trạm biến áp thuộc ngành điện, đóng BHXH 35 năm liên tục. Ông Sương hỏi, nếu tỷ lệ suy giảm sức khỏe của ông trên 61% thì ông có được nghỉ hưu trước tuổi không?

Thứ hai, 20/08/2018 - 06:38

Về miền Tây mùa lũ, xem thợ săn chuột đồng “hốt bạc”
Về miền Tây mùa lũ, xem thợ săn chuột đồng “hốt bạc”

Những cánh đồng lúa chín thu hoạch xong cũng là cao điểm vào mùa “hốt bạc” của những "thợ săn" chuột đồng ở miền Tây.

Chủ nhật, 19/08/2018 - 07:31

Khi thuyền trưởng đi học nghề… thuyền trưởng
Khi thuyền trưởng đi học nghề… thuyền trưởng

Trước đây, ngư dân của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BRVT) chủ yếu hoạt động theo kinh nghiệm học hỏi từ làm nghề trên biển, chắt lọc từ nghề cha ông truyền lại... Vì thế, quá trình khai thác gặp nhiều hạn chế, sản lượng đánh bắt chưa thực sự đem lại hiệu quả như mong muốn.

Chủ nhật, 19/08/2018 - 07:28

ĐÁNG QUAN TÂM
Đơn phương chấm dứt hợp đồng có được trả sổ BHXH?
Đơn phương chấm dứt hợp đồng có được trả sổ BHXH?

Ông Vi Văn Thái (Quảng Ninh) làm việc tại công ty TNHH MTV, được cử đi học theo chỉ tiêu của công ty. Ông làm việc được 2 năm thì đơn phương chấm dứt hợp đồng vì lý do sức khỏe. Hiện công ty giữ sổ BHXH của ông Thái.

Chủ nhật, 19/08/2018 - 07:13

Quảng Ngãi: Kiếm tiền triệu từ đặc sản ớt xiêm rừng
Quảng Ngãi: Kiếm tiền triệu từ đặc sản ớt xiêm rừng

(Dân trí) - Loại ớt xiêm mọc trên đồi núi khô cằn tại các huyện vùng cao Quảng Ngãi có vị cay nồng, thơm ngon mà không loại ớt nào có được. Chính vì vậy, mỗi kg ớt có thể được bán với giá lên tới ...150 ngàn đồng, mang về nguồn thu nhập khá cao cho người dân.

Chủ nhật, 19/08/2018 - 07:11

Chốt đề xuất lương tối thiểu, robot thay công nhân, học nghề trước - đại học sau…
Chốt đề xuất lương tối thiểu, robot thay công nhân, học nghề trước - đại học sau…

(Dân trí) - Lương tối thiểu 2019 đề xuất tăng thêm 5,3 %; nguy cơ robot thay công nhân; mức đóng BHYT của học sinh, sinh viên năm học 2018-2019; phê duyệt tổng biên chế công chức 2019; giao lưu giáo dục nghề nghiệp: Học nghề trước, đại học sau…là những điểm nổi bật trong lĩnh vực lao động việc làm tuần qua.

Chủ nhật, 19/08/2018 - 07:02

Robot khiến hơn 10 triệu công nhân Anh thất nghiệp
Robot khiến hơn 10 triệu công nhân Anh thất nghiệp

Hơn 10 triệu người lao động Anh lo ngại công việc của mình có thể bị thay thế bằng máy móc trong thập kỷ tới. Số liệu được bà Yvette Cooper, Chủ tịch Ủy ban Nội vụ của Hạ viện Anh nêu ra trong báo cáo chính thức của Ủy ban này mới đây.

Thứ bảy, 18/08/2018 - 08:29

Sinh viên giỏi ra trường khó xin việc hơn người không giỏi có "ô dù"
Sinh viên giỏi ra trường khó xin việc hơn người không giỏi có "ô dù"

“Giáo dục đại học của chúng ta đang nỗ lực đào tạo ra những con người tốt, những người giỏi, nhưng nghịch lý là người giỏi, người tốt cơ hội việc làm khi ra trường lại không tốt bằng những người không giỏi nhưng có quan hệ, ô dù”- GS-TS Phạm Quang Minh nói về nghịch lý trong việc sử dụng, tuyển dụng lao động hiện nay.

Thứ bảy, 18/08/2018 - 08:24

Nhật Bản thống kê sai số nhân viên khuyết tật
Nhật Bản thống kê sai số nhân viên khuyết tật

Nhiều bộ ngành ở Nhật Bản đang bị nghi ngờ cố tình thống kê sai về con số nhân viên khuyết tật để đạt đủ chỉ tiêu.

Thứ bảy, 18/08/2018 - 08:06

Nghỉ hưu căn cứ tuổi trong hồ sơ đảng viên là đúng hay sai?
Nghỉ hưu căn cứ tuổi trong hồ sơ đảng viên là đúng hay sai?

Tuổi trong hồ sơ đảng viên của ông Phạm Minh Vân cao hơn tuổi trong hồ sơ cán bộ. Cơ quan căn cứ tuổi trong hồ sơ đảng viên cho ông nghỉ hưu. Ông Vân hỏi, văn bản nào quy định lấy tuổi trong hồ sơ đảng viên làm căn cứ để tính tuổi nghỉ hưu của cán bộ công chức? Việc giải quyết cho nghỉ hưu căn cứ vào tuổi trong hồ sơ đảng viên là đúng hay sai?

Thứ bảy, 18/08/2018 - 07:41

Nhiều startup Nhật Bản chọn Đông Nam Á làm nơi lập nghiệp
Nhiều startup Nhật Bản chọn Đông Nam Á làm nơi lập nghiệp

Nhiều startup Nhật đang lập nghiệp ở Đông Nam Á. Họ chọn vùng đất 600 triệu dân đang tăng trưởng nhanh này, thay vì mệt mỏi với các luật lệ và việc thực hành kiểu Nhật.

Thứ sáu, 17/08/2018 - 04:55

Tặng quà trị giá 450 triệu đồng tới trẻ em nghèo xã Phụng Châu, Chương Mỹ, Hà Nội
Tặng quà trị giá 450 triệu đồng tới trẻ em nghèo xã Phụng Châu, Chương Mỹ, Hà Nội

(Dân trí) - Sáng 17/8, tại trường THCS Phụng Châu (xã Phụng Châu, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội), Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đã tới thăm hỏi và trao quà tới trẻ em nghèo. Tổng trị giá quà tặng lên tới 450 triệu đồng.

Thứ sáu, 17/08/2018 - 12:55

Bắt tạm giam kẻ lừa xin việc vào ngành công an
Bắt tạm giam kẻ lừa xin việc vào ngành công an

"Nổ" quen biết người ở Bộ Công an và có khả năng xin việc, Điệu đã lừa đảo của bà X. hàng trăm triệu đồng.

Thứ sáu, 17/08/2018 - 09:51

Học nghề ở tuổi 15 - "cú bẻ lái" không tồi
Học nghề ở tuổi 15 - "cú bẻ lái" không tồi

Kỳ thi vào lớp 10 những năm vừa qua cho thấy một thực tế: số lượng học sinh tốt nghiệp THCS tăng mạnh, trong khi chỉ tiêu tuyển của các trường THPT có hạn. Một câu hỏi làm đau đầu phụ huynh là phải chăng xã hội đang lo nhiều, bàn nhiều đến các em trúng tuyển cấp III mà thiếu quan tâm đến các em thi trượt. Khi không vào cấp III thì ở độ tuổi 15-16, các em sẽ đi đâu, làm gì, học gì?

Thứ sáu, 17/08/2018 - 09:47

Làng nghề Phúc Am: Hối hả đón tháng Vu lan
Làng nghề Phúc Am: Hối hả đón tháng Vu lan

Làng Phúc Am (xã Duyên Thái, huyện Thường Tín, Hà Nội) là một trong những làng nghề nổi tiếng với nghề làm vàng mã. Dịp rằm tháng 7, làng "âm phủ" lại tấp nập những chuyến xe về mua hàng. Tuy nhiên, số hộ gia đình sản xuất vàng mã ở Phúc Am không còn nhiều, chủ yếu tập trung vào làm đại lý phân phối.

Thứ sáu, 17/08/2018 - 09:31