11 điều cần tránh trong ngày cuối tuần

Mọi người chăm chỉ làm việc để có những ngày cuối tuần thoải mái. Và những gì bạn làm vào hai ngày nghỉ cuối tuần phản ánh mức độ thành công của bạn.
>>Chủ nhật - bí quyết vượt qua “nỗi ám ảnh thứ Hai”
>>Hiểu đúng về ngày Chủ nhật
>>Người thành công làm gì vào tối Chủ nhật?

11 điều cần tránh trong ngày cuối tuần - 1

Điểm khác biệt của người thành công và người không thành công chính là quan niệm của họ về ngày cuối tuần. Họ có lên kế hoạch tốt cho ngày nghỉ để làm điều hữu ích, tận hưởng thời gian tự do không? Đây là 11 điều mà người không thành công có xu hướng mắc phải vào ngày cuối tuần và lý do vì sao bạn nên tránh nó.

1. Không có kế hoạch

Bạn không cần phải lên một kế hoạch chi tiết về những việc phải làm trong mỗi giờ vào ngày cuối tuần. Thế nhưng bạn cần có một hình dung về những việc bạn muốn làm hoặc phải làm. Điều này giúp bạn có ý thức bảo vệ sự quý giá của thời gian, đồng thời thúc đẩy bạn tìm đến những sự kiện, hoạt động thú vị và bổ ích.

2. Không dành thời gian cho người thân

Khá khó khăn để chăm sóc, vui đùa, lắng nghe người thân vào những ngày trong tuần bận rộn. Tuy nhiên, cuối tuần là thời điểm tuyệt vời để bạn thể hiện tình yêu thương, sự quan tâm với gia đình, người thân. Hãy “tô điểm” cho những ngày nghỉ bằng cảm xúc tốt đẹp giữa bạn và người thân.

11 điều cần tránh trong ngày cuối tuần - 2

3. Để công nghệ chiếm lấy bạn

Hãy tạm quên chiếc điện thoại, tắt email công việc đi và hãy nói rõ với đồng nghiệp rằng bạn không đáp ứng các yêu cầu không thực sự cần thiết vào ngày cuối tuần. Đừng nghiện cũng đừng lệ thuộc vào công nghệ đến mức không kiểm tra mail hay Facebook khiến bạn cồn cào, bồn chồn, lo lắng.

11 điều cần tránh trong ngày cuối tuần - 3

4. Không yêu thương bản thân

Cho dù bạn đang tận hưởng ngày nghỉ một mình hay cùng nhóm bạn bè, hãy chắc chắn rằng bạn thích điều đó, cảm thấy hạnh phúc và thư giãn trong suốt khoảng thời gian bạn đang trải qua.

11 điều cần tránh trong ngày cuối tuần - 4

5. Dùng hầu hết thời gian để ngủ

Những người ngủ suốt những ngày cuối tuần có thể do đã uống quá say vào ngày hôm trước hoặc quá mệt mỏi vì phải làm việc cả tuần. Nhưng dù vì lý do gì, giấc ngủ kéo dài chỉ khiến bạn thêm mệt mỏi, xuống tinh thần, không sẵn sàng cho tuần làm việc mới. Bạn cũng có thể bị rối loạn giấc ngủ. Vì thế, hãy cố gắng điều chỉnh sinh hoạt để cân bằng hơn.

11 điều cần tránh trong ngày cuối tuần - 5

6. Họ phung phí tiền bạc

Bạn dè xẻn tiền bạc cả tuần và dồn hết tiền bạc vào việc ăn uống, mua sắm vào cuối tuần. Điều này không tốt cho tài chính của bạn, khiến bạn rơi vào những cơn stress khác do túng thiếu hay cảm thấy đã chi tiêu quá mức. Bạn có thể điều chỉnh bằng cách sưu tầm những nơi bán hàng với giá rẻ hơn, các đợt giảm giá. Cảm giác an toàn về tài chính sẽ mang đến cho bạn niềm vui lớn hơn thú vui chi xài không cần cân nhắc vốn chỉ diễn ra trong phút giây ngắn ngủi.

11 điều cần tránh trong ngày cuối tuần - 6

7. Không nhìn lại bản thân

Những ngày trong tuần bạn bị cuốn vào công việc bận rộn và không có thời gian để nghĩ về cuộc sống, những mục tiêu, dự định. Hãy dành một ít thời gian cuối tuần để xem xét lại cuộc sống, bản thân, những điều cần thay đổi và duy trì để không mất định hướng phát triển.

11 điều cần tránh trong ngày cuối tuần - 7

8. Không thể ngừng làm việc

Một số người trì hoãn công việc vào ngày thứ Sáu rồi nghĩ rằng sẽ dùng những ngày nghỉ để giải quyết chúng. Ý tưởng này sẽ khiến bạn bị ám ảnh suốt ngày thứ Bảy và Chủ nhật, đồng thời chất lượng công việc cũng không tốt. Do đó, hãy cố gắng hoàn thành công việc vào chiều thứ Sáu, sắp xếp sẵn những thứ cần làm vào thứ Hai và giải phóng bạn khỏi công việc trong những ngày cuối tuần.

11 điều cần tránh trong ngày cuối tuần - 8

9. Lười biếng và hối tiếc

Một số người luôn lười biếng giải quyết những công việc nhà, không muốn dọn dẹp nhà cửa. Thế nhưng khi vừa hết ngày nghỉ, họ lại cảm thấy rất hối tiếc vì đã không tận dụng thời gian để sắp xếp lại mọi thứ, đồng thời phải tiếp tục chịu đựng sự bề bộn, không thoải mái trong suốt một tuần bận rộn tiếp theo.

Để tránh rơi vào trạng thái stress không đáng có này, hãy giữ cho mình năng động, bắt tay vào chăm sóc nhà cửa và trải qua ngày cuối tuần hữu ích.

11 điều cần tránh trong ngày cuối tuần - 9

10. Không thư giãn

Đối lập với những người quá lười nhác là những người quá tham vọng làm nhiều thứ vào ngày cuối tuần. Để làm việc hiệu quả và thiết lập cuộc sống như những người thành công, bạn cần biết ngày nghỉ cuối tuần là thời gian để "sạc pin" chuẩn bị cho tuần mới.

Dùng thời gian cuối tuần không hiệu quả, lãng phí hoặc làm quá nhiều việc đều khiến bạn không thư giãn được. Đồng thời, điều này khiến bạn không có cảm giác được nghỉ ngơi, ảnh hưởng đến tuần làm việc mới và phương hại đến sự thành công lâu dài của bạn.

11 điều cần tránh trong ngày cuối tuần - 10

11. Không chuẩn bị cho tuần tiếp theo

Đêm Chủ nhật là thời điểm hoàn hảo để lên kế hoạch cho tuần tới. Bạn lên một danh sách các việc cần làm (To-do-list), thêm vào và xem lại những công việc đã lên lịch, hoặc chỉ cần suy nghĩ về những thứ bạn cần làm trong tuần mới.

11 điều cần tránh trong ngày cuối tuần - 11

Theo Tăng Khánh/Doanh nhân Sài gòn

MỚI NHẤT
4 cách quản lý deadline với đội ngũ đa văn hóa
4 cách quản lý deadline với đội ngũ đa văn hóa

Sự khác biệt về khái niệm thời gian của mỗi thành viên trong đội ngũ đến từ nhiều nền văn hóa khác nhau có thể gây ra tác động đáng kể đến công việc.

Thứ hai, 29/08/2016 - 10:41

Quỹ lương hưu lớn nhất thế giới lỗ 52 tỷ USD một quý vì Brexit
Quỹ lương hưu lớn nhất thế giới lỗ 52 tỷ USD một quý vì Brexit

Khoản thua lỗ khổng lồ nói trên thuộc về Quỹ Đầu tư lương hưu Chính phủ Nhật Bản (GPIF)...

Thứ hai, 29/08/2016 - 10:13

Đồng Nai: Doanh nghiệp dự kiến tuyển thêm 30.000 lao động
Đồng Nai: Doanh nghiệp dự kiến tuyển thêm 30.000 lao động

Sở LĐ-TB&XH tỉnh Đồng Nai, ngày 28/8, cho biết từ nay đến cuối năm, tình hình kinh tế sẽ tiếp tục phát triển, do đó nhu cầu tuyển lao động của các doanh nghiệp sẽ tiếp tục tăng.

Thứ hai, 29/08/2016 - 06:12

Đà Nẵng: Lừa chạy việc, chiếm đoạt hơn 800 triệu đồng
Đà Nẵng: Lừa chạy việc, chiếm đoạt hơn 800 triệu đồng

Đối tượng Huỳnh Thị Thiên Nga đã làm giả hồ sơ xin việc để chiếm đoạt số tiền hơn 800 triệu đồng của 53 người.

Thứ hai, 29/08/2016 - 06:00

Tỷ lệ thất nghiệp tại Nga giảm xuống thấp nhất trong 11 tháng
Tỷ lệ thất nghiệp tại Nga giảm xuống thấp nhất trong 11 tháng

Tỷ lệ thất nghiệp trong tháng Bảy vừa qua tại Nga đã giảm còn 5,3%, hay 4,125 triệu người, đây là mức thấp nhất trong 11 tháng qua, kể từ tháng 10/2015.

Thứ hai, 29/08/2016 - 06:00

Trường hợp nào được điều chỉnh lương hưu?
Trường hợp nào được điều chỉnh lương hưu?

Bà Đinh Thị Hoa (Hà Giang) sinh ngày 25/10/1955. Bà Hoa vào ngành Giáo dục từ năm 1970 và đã công tác 40 năm liên tục, dạy mẫu giáo hệ dân lập. Bà Hoa đóng BHXH bắt buộc từ tháng 1/1995 đến hết tháng 12/2010 là được 16 năm liên tục.

Thứ hai, 29/08/2016 - 06:00

Cà Mau: Công chức được "nợ" chứng chỉ ngoại ngữ chuyên ngành khi tuyển dụng
Cà Mau: Công chức được "nợ" chứng chỉ ngoại ngữ chuyên ngành khi tuyển dụng

(Dân trí) - UBND tỉnh Cà Mau vừa cho phép thí sinh tham gia tuyển dụng viên chức được “nợ” chứng chỉ ngoại ngữ chuyên ngành đào tạo.

Chủ nhật, 28/08/2016 - 02:04

Không thể vì thu nhập mà yêu sách dạy thêm
Không thể vì thu nhập mà yêu sách dạy thêm

Câu chuyện giáo viên dạy thêm thời gian gần đây lại nóng lên sau các cuộc khảo sát tại TP.HCM. Một giáo viên tại quận 3 đã phát biểu: “Tại sao bác sĩ được phép mở phòng mạch, ca sĩ được chạy sô, còn giáo viên lại không được dạy thêm? Lệnh cấm dạy thêm trong nhà trường khiến những người làm giáo dục chúng tôi rất buồn”.

Chủ nhật, 28/08/2016 - 11:55

Mexico: Nghề đánh máy chữ đang rơi vào dĩ vãng
Mexico: Nghề đánh máy chữ đang rơi vào dĩ vãng

Giống như ở Việt Nam, nghề đánh máy chữ tại Mexico đang lùi dần vào quá khứ. Hiện nay, chỉ còn một số ít người vẫn tiếp tục bám nghề do niềm yêu thích.

Chủ nhật, 28/08/2016 - 08:42

Nghệ nhân hơn 30 năm gõ - nện ra những khuôn bánh trung thu tinh xảo
Nghệ nhân hơn 30 năm gõ - nện ra những khuôn bánh trung thu tinh xảo

Nghệ nhân Trần Văn Bản (làng Thượng Cung, xã Tiền Phong, Thường Tín, Hà Nội) hàng ngày vẫn gõ nện vào gỗ âm vang hơn 30 năm qua để cung ứng cho thị trường những chiếc khuôn gỗ truyền thống để làm bánh trung thu.

Chủ nhật, 28/08/2016 - 08:12

Bí quyết thu phục nhân viên trẻ
Bí quyết thu phục nhân viên trẻ

Các nhân viên thuộc thế hệ 8x không phải là những kẻ ngây thơ. Để thuyết phục được họ, trước hết bạn phải biết cách tôn trọng.

Chủ nhật, 28/08/2016 - 08:06

Tính tổng lương 12 tháng thế nào là đúng?
Tính tổng lương 12 tháng thế nào là đúng?

Hiện nay các trường đều tính lương dạy thêm giờ đối với nhà giáo theo Thông tư liên tịch số 07/2013/TTLT-BGDĐT-BNV-BTC , nhưng lại có cách áp dụng khác nhau trong việc tính tổng tiền lương 12 tháng. Có trường xác định tổng lương 12 tháng là lương và các khoản phụ cấp theo lương sau khi đã trừ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp.

Chủ nhật, 28/08/2016 - 07:51

ĐÁNG QUAN TÂM
Hà Nam: Gần 100 lao động kêu cứu vì công ty nợ lương và bảo hiểm xã hội
Hà Nam: Gần 100 lao động kêu cứu vì công ty nợ lương và bảo hiểm xã hội

(Dân trí) - Hơn 1 năm qua, gần 100 công nhân của Công ty PME1 (Tổng Cty Xây Lắp Dầu khí VN) đã cầu cứu các cơ quan chức năng vì bị nợ lương và BHXH. Đến lúc công ty được bán đi, cán bộ và công nhân công ty không được trả lương và sổ BHXH bị mắc kẹt.

Thứ bảy, 27/08/2016 - 09:28

Tháng 9, thị trường lao động TP.HCM cần 25.000 lao động
Tháng 9, thị trường lao động TP.HCM cần 25.000 lao động

(Dân trí) - Theo Trung tâm dự báo cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM (Falmi), trong tháng 9/2016, nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn thành phố cần khoảng có 25.000 lao động, trong đó lao động bán thời gian chiếm khoảng 8.000 chỗ làm việc.

Thứ bảy, 27/08/2016 - 09:16

Phụ cấp lưu trú tối đa không quá 150.000 đồng/ngày
Phụ cấp lưu trú tối đa không quá 150.000 đồng/ngày

Xin hỏi, tôi là viên chức trong ngành Giáo dục được cử đi công tác ở Tây Nguyên 15 ngày.

Thứ bảy, 27/08/2016 - 08:42

DN trừ 15,5 % lương để trích đóng bảo hiểm, đúng hay sai?
DN trừ 15,5 % lương để trích đóng bảo hiểm, đúng hay sai?

Xin hỏi, theo quy định tỷ lệ trích các loại bảo hiểm đối với bên sử dụng lao động và người lao động là bao nhiêu phần trăm? Tôi hiện nay làm ở công ty cổ phần, công ty trừ 15,5 % lương của tôi để trích đóng bảo hiểm, như vậy có đúng quy định không?

Thứ bảy, 27/08/2016 - 06:00

Giảm nghèo Tây Bắc: “Vừa đền vừa ơn đáp nghĩa vừa là nhiệm vụ chính trị”
Giảm nghèo Tây Bắc: “Vừa đền vừa ơn đáp nghĩa vừa là nhiệm vụ chính trị”

(Dân trí) - “Trong hai cuộc kháng chiến, chúng ta đều thấy rõ vai trò đóng góp rất lớn của vùng Tây Bắc. Đảng và Nhà nước đã dành nhiều sự quan tâm để đầu tư cho Tây Bắc. Tới nay, đời sống của bà con nơi đây có nhiều cải thiện. Tuy nhiên, Tây Bắc vẫn là vùng nghèo nhất của cả nước. Để phát triển, Tây Bắc còn rất nhiều vấn đề cần chú trọng”.

Thứ bảy, 27/08/2016 - 06:00

Xét xử vụ “ăn tiền tỉ” bảo hiểm y tế ở phòng khám đa khoa Nguyễn Bỉnh Khiêm
Xét xử vụ “ăn tiền tỉ” bảo hiểm y tế ở phòng khám đa khoa Nguyễn Bỉnh Khiêm

TAND thành phố Hải Phòng đưa ra xét xử công khai vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại phòng khám đa khoa Nguyễn Bỉnh Khiêm, hôm 23/8.

Thứ sáu, 26/08/2016 - 11:54

Cảnh báo nguy cơ vô tình trở thành lao động bất hợp pháp tại Hàn Quốc
Cảnh báo nguy cơ vô tình trở thành lao động bất hợp pháp tại Hàn Quốc

(Dân trí) - Trung tâm lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) vừa đưa ra một số trường hợp người lao động do thiếu hiểu biết về pháp luật, bỏ qua việc doanh nghiệp thay đổi tư cách pháp nhân, không đăng ký lại với Trung tâm Việc làm. Hậu quả khiến người lao động trở thành cư trú bất hợp pháp.

Thứ sáu, 26/08/2016 - 11:12

Hà Nội: Xốc lại công tác dạy nghề
Hà Nội: Xốc lại công tác dạy nghề

Trong 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM), tiêu chí số 12 đặt ra yêu cầu tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên đạt từ 90% trở lên. Để bảo đảm tiêu chí này, đào tạo nghề cho lao động nông thôn (LĐNT) có vai trò quan trọng. Tuy nhiên, vì nhiều lý do, hoạt động này còn nhiều hạn chế. Vì thế, việc xốc lại công tác dạy nghề để phù hợp với nhu cầu thực tiễn là hết sức cần thiết.

Thứ sáu, 26/08/2016 - 10:14

Nữ kế toán đi tù vì tham laptop của đồng nghiệp
Nữ kế toán đi tù vì tham laptop của đồng nghiệp

Lợi dụng khi mọi người về nghỉ trưa, chỉ còn một mình tại công ty, Trâm lấy trộm 1 laptop mang đến hiệu cầm đồ bán với số tiền 3 triệu đồng.

Thứ sáu, 26/08/2016 - 06:02

Nhu cầu việc làm ở Hàn Quốc còn rất lớn
Nhu cầu việc làm ở Hàn Quốc còn rất lớn

Đó là ý kiến của ông Phạm Hữu Chí - Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc. Theo ông Chí, lao động có tay nghề cao từ Việt Nam luôn được Hàn Quốc đón nhận.

Thứ sáu, 26/08/2016 - 06:00

Điều kiện được tính thời gian làm việc trong ngành Công an
Điều kiện được tính thời gian làm việc trong ngành Công an

Ông Trần Huệ Anh vào ngành Công an từ năm 1976, đến năm 1992 nghỉ việc hưởng trợ cấp 1 lần. Hiện ông Anh làm việc tại Liên đoàn Bóng đá TP. Hồ Chí Minh, có đóng BHXH. Ông Anh hỏi, ông có được tính thời gian công tác trong ngành Công an không? Nếu được thì cần giấy tờ gì và cơ quan nào tiếp nhận?

Thứ sáu, 26/08/2016 - 06:00

Kỳ 2 - BHXH VN nghiêm túc khắc phục thiếu sót trên thẻ BHYT
Kỳ 2 - BHXH VN nghiêm túc khắc phục thiếu sót trên thẻ BHYT

(Dân trí) - Sau khi bài viết "Dòng chữ Thời điểm đủ 5 năm...trên thẻ BHYT có ý nghĩa gì?" được đăng sáng 24/8 trên Báo Dân trí, ngay trong chiều ngày 24/8, Phó Tổng Giám đốc BHXH VN Phạm Lương Sơn đã ban hành công văn gửi BHXH các tỉnh, thành khắc phục những tồn tại được nêu trong bài viết.

Thứ năm, 25/08/2016 - 10:54