11 thói quen ứng xử thành công giúp xác định nhà lãnh đạo vĩ đại

Những thói quen ứng xử thành công này mang khuynh hướng tinh thần, chúng sẽ giúp bạn thu hút được sự tôn trọng, có sức ảnh hưởng và tạo ra được một kết quả nào đó.
>>10 bài học về nghệ thuật lãnh đạo của ông chủ Amazon
>>Nguyên tắc vàng của nghệ thuật làm lãnh đạo ít người hiểu được
>>Lãnh đạo Tổng LĐLĐ VN gặp gỡ công nhân lao động Hải Phòng

Đây là bài được viết bởi Marcel Schwantes - diễn giả, doanh nhân, huấn luyện viên điều hành, và là một nhà báo tư vấn tổng hợp cho những tờ báo hàng đầu như Inc., Time, Business Insider, Medium... , thu hút hơn 1 triệu độc giả mỗi tháng trên toàn cầu.

Hãy để những thói quen ứng xử thành công dưới đây giúp bạn trở thành một người lãnh đạo cao cấp hơn, và thuần túy hơn. Hãy tập luyện chúng hằng ngày, và lưu lại tiến triển của bạn theo từng ngày.

1. Sử dụng ngôn từ một cách kiềm chế

Những nhà lãnh đạo vĩ đại nhất có thể rất khôn ngoan và hiểu biết rất nhiều, nhưng họ rất ít nói để thu hút sự chú ý. Họ không nóng nảy và biết cách dùng ngôn từ cùng với sự kiềm chế. Họ điều chỉnh bản thân thành một người khác và hứng thú nhiều hơn với những điều họ nghĩ trước khi vội vàng mở miệng để áp đặt kiến thức cho người khác. Có câu: “Người nói nhiều sẽ không thiếu điều vấp phạm, còn người khôn ngoan thận trọng trong lời nói của mình”.


11 thói quen ứng xử thành công dưới đây sẽ giúp bạn trở thành một người lãnh đạo tốt hơn. Ảnh: TitleCapture

11 thói quen ứng xử thành công dưới đây sẽ giúp bạn trở thành một người lãnh đạo tốt hơn. Ảnh: TitleCapture

2. Tập luyện sự tha thứ

Những người quản lý giỏi biết cách tha thứ cho những sai lầm vì họ hiểu rằng lỗi lầm mới tạo nên con người, và thất bại sẽ dẫn tới thành công. Đề cao văn hóa tha thứ và không nuôi dưỡng lòng hận thù là cách hiệu quả để khôi phục niềm tin và thiết lập những điều đúng đắn giữa các đồng nghiệp với nhau, và cả giữa nhân viên với sếp. Thêm nữa, tha thứ cho người khách sẽ thúc đẩy người đó không bao giờ gây lỗi nữa. Các nghiên cứu mới chỉ ra rằng, thực tế thì sự tha thứ giúp cải thiện mức độ hạnh phúc và năng suất tại nơi làm việc.

3. Hạn chế xung đột trước khi nó bắt đầu

Từ thời xa xưa con người đã nhấn mạnh và cảnh báo rằng việc mở rộng một cuộc tranh luận sẽ giống như để cho một con đập bị rò rỉ hoặc bị nứt thêm. Vậy nên hãy dừng ngay việc đó trước khi con đập bị vỡ tung. Đây là thói quen ứng xử thành công của một nhà lãnh đạo tài giỏi. Họ phát hiện ra mầm mống của những tranh cãi bằng một trực giác quan tâm đến người khác, rồi dập tắt mầm mống đó trước khi nó bắt đầu phát triển.

4. Cởi mở với những kiến thức mới

Đôi tai của những nhà lãnh đạo cởi mở sẽ tìm hiểu, khát khao thông tin mới và luôn mở rộng với những ý tưởng mới. Người đó sẽ luôn luôn học hỏi, luôn luôn tò mò, luôn luôn đưa ra câu hỏi và lắng nghe những điều mới.

5. Đưa ra lựa chọn để có thể quan tâm ở mức độ sâu hơn

Việc quan tâm đến nhân viên đồng nghĩa với việc để phục vụ họ tốt hơn, bởi vì việc này tạo nên một lợi thế mang tính cạnh tranh. Nó khởi nguồn từ việc phát triển một định hướng tư duy luôn hành động theo câu nói: “Tôi sẽ đối xử với nhân viên của mình theo một sự quan tâm đặc biệt, và họ sẽ đối xử với khách hàng với một sự chăm sóc chu đáo tuyệt vời”.

6. Tin tưởng và tín nhiệm người khác

Những ai thực sự coi trọng mọi người sẽ được thưởng lại món quà quý giá là niềm tin sâu sắc từ nhân viên của mình; họ là những nhà lãnh đạo biết đề cao mọi người, họ biết thể hiện rằng họ tôn trọng phẩm giá của mỗi người ngay từ những ngày đầu làm việc. Khi có được thói quen ứng xử thành công này, lợi nhuận trên niềm tin sẽ được nhân 3 vì nhân viên trở nên trung thành hơn và cam kết hơn với công việc của họ, và với người quản lý của họ.

7. Nhận ra tiềm năng trong mỗi người

Nhà lãnh đạo tài năng có thể khám phá ra sức mạnh riêng bên trong của mỗi người để giúp họ tiếp tục học tập, cống hiến, trưởng thành, và khuyến khích sự phát triển bên trong mỗi người đó.

8. Chia sẻ sự lãnh đạo

Người quản lý sẽ không thất bại nếu họ chia sẻ quyền lực, chia sẻ việc ra quyết định và chia sẻ các trạng thái liên quan đến vị trí, danh dự và thăng tiến cá nhân. Việc này giúp nâng cao vị thế của chính họ và có thể coi như việc xây dựng một nhà máy chuyên sản xuất lòng tin.

9. Xây dựng cộng đồng

Các nhà lãnh đạo vĩ đại luôn tăng cường các mối quan hệ bằng cách thúc đẩy cảm giác phụ thuộc và sự liên kết của chính các thành viên trong đội ngũ mà họ quản lý; có thể là bằng cách làm việc cộng tác với nhau, nhấn mạnh tinh thần đồng đội, hay bằng cách coi trọng sự khác biệt của mỗi người: về những tài năng khách nhau, tính cách khác, và quan điểm khác nhau.

10. Lắng nghe con tim mình

Trái tim, trực giác, hoặc cảm giác hay bạn có thể dùng bất cứ từ gì mà bạn muốn để định nghĩa về loại cảm giác này, thứ cảm giác cốt lõi của trí thông minh cảm xúc. Nó nghĩa là việc có khả năng hiểu được cảm giác của chính bạn và tin tưởng vào nó, coi nó như một người dẫn đường bên trong con người bạn. Điều này không có nghĩa là không tuân theo bất cứ điều logic hay lý do nào, mà nó có nghĩa là có được sự thanh thản bên trong, giúp bạn có thể tập trung sự can đảm bên trong bản thân mình, để hướng dẫn và khuyên răn bạn vượt qua những trắc trở trong cuộc sống.

11. Bước đi cùng sự thanh liêm

Kinh thánh có nói: “Thà người nghèo khổ ăn ở thanh liêm, còn hơn là kẻ môi miệng gian tà và là một kẻ ngây dại”. Một người sống cùng sự trong sạch sẽ trở thành một khuôn mẫu, sẽ người có được sự tôn trọng và tầm ảnh hưởng sâu sắc. Đây là kiểu người lãnh đạo được mọi người mong muốn và là người mà bạn sẽ muốn khuyến khích để họ có thể lên chức trở thành một nhà lãnh đạo.

Theo Doanh nhân Sài gòn

MỚI NHẤT
10 điều không nên chờ đợi trong cuộc sống
10 điều không nên chờ đợi trong cuộc sống

Ngạn ngữ có câu: “Ngàn vàng khó mua được điều biết trước”. Khi chúng ta nhìn lại các sự tình trong quá khứ, không ít người cảm khái: “Nếu lúc trước thế này thế kia thì sự tình đã không như thế; sớm biết trước thì đã như thế, như thế…”

Thứ hai, 16/07/2018 - 08:00

Đi vớt rong biển mỗi ngày người dân bỏ túi 300.000 đồng
Đi vớt rong biển mỗi ngày người dân bỏ túi 300.000 đồng

Từ tháng 3 đến nay, người dân ở vùng biển xã Phước Dinh, huyện Thuận Nam (Ninh Thuận) vớt được rất nhiều rong biển trong môi trường tự nhiên.

Thứ hai, 16/07/2018 - 07:55

Giáo viên có vợ nghỉ sinh được hưởng trợ cấp một lần?
Giáo viên có vợ nghỉ sinh được hưởng trợ cấp một lần?

Tôi là giáo viên trong biên chế được 2 năm. Vợ tôi làm nghề tự do. Ngày 1/7/2018 vừa qua, vợ tôi sinh con đầu lòng. Xin hỏi, tôi có được hưởng trợ cấp một lần hay không? Trần Bá Hưởng (tỉnh Sơn La)

Thứ hai, 16/07/2018 - 06:05

Xác định tuổi hưởng lương hưu đối với đảng viên
Xác định tuổi hưởng lương hưu đối với đảng viên

Khi xem xét điều kiện về tuổi đời hưởng lương hưu theo Điều 54 Luật BHXH thì căn cứ vào ngày tháng năm sinh trong hồ sơ lý lịch đảng viên (hồ sơ gốc) để xác định tuổi đời của cán bộ.

Thứ hai, 16/07/2018 - 06:03

Quy định mới về trợ cấp người có công với cách mạng
Quy định mới về trợ cấp người có công với cách mạng

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 99/2018/NĐ-CP quy định mức trợ cấp, phụ cấp ưu đãi đối với người có công với cách mạng.

Chủ nhật, 15/07/2018 - 09:22

8 cuốn sách vàng về quản lí thời gian
8 cuốn sách vàng về quản lí thời gian

8 cuốn sách vàng giúp quản lí thời gian hiệu quả hơn, bạn đã đọc cuốn nào chưa?

Chủ nhật, 15/07/2018 - 09:20

Thay đổi cách đánh giá cán bộ công chức tạo động lực làm việc
Thay đổi cách đánh giá cán bộ công chức tạo động lực làm việc

Nhiều đơn vị tại TP.HCM đã chủ động áp dụng hình thức đánh giá cán bộ, công chức theo từng vị trí công việc, không còn tâm lý nể nang, dĩ hòa vi...

Chủ nhật, 15/07/2018 - 08:53

Hàn Quốc tăng lương tối thiểu trong năm 2019
Hàn Quốc tăng lương tối thiểu trong năm 2019

Mỗi người lao động trung bình sẽ được trả mức lương là 8.350 Won/giờ, tăng 10,9% so với năm nay.

Chủ nhật, 15/07/2018 - 06:02

Nghỉ Tết 9 ngày, 2 hướng tăng tuổi hưu, đàm phán lương tối thiểu…
Nghỉ Tết 9 ngày, 2 hướng tăng tuổi hưu, đàm phán lương tối thiểu…

(Dân trí) - Nghỉ 9 ngày trong dịp Tết âm lịch 2019, 2 phương án tăng tuổi hưu từ năm 2021, có thể giảm năm đóng BHXH vẫn được nhận lương hưu, khoảng cách 8 % giữa các đề xuất tăng lương tối thiểu vùng 2019…là những thông tin nổi bật trong lĩnh vực lao động việc làm tuần qua.

Chủ nhật, 15/07/2018 - 06:02

Nhật Bản sẽ cần hơn 500.000 lao động nước ngoài để bù đắp thiếu hụt nhân lực
Nhật Bản sẽ cần hơn 500.000 lao động nước ngoài để bù đắp thiếu hụt nhân lực

Hãng tin Kyodo đưa tin Nhật Bản có kế hoạch đến hết năm tài chính 2025 tiếp nhận hơn 500.000 lao động người nước ngoài nhằm bù đắp nhân lực thiếu hụt trong các ngành như nông nghiệp và xây dựng ở nước này.

Thứ bảy, 14/07/2018 - 02:18

Lương thấp, nhiều bác sĩ xin nghỉ việc
Lương thấp, nhiều bác sĩ xin nghỉ việc

Thời gian qua đã có 24 bác sĩ thuộc các cơ sở y tế công lập Bình Phước đã nghỉ việc, trong đó đáng chú ý Bệnh viện Đa khoa Bình Phước có 9 bác sĩ.

Thứ bảy, 14/07/2018 - 02:13

TP HCM: Cần 78.000 lao động trong quý 3/2018
TP HCM: Cần 78.000 lao động trong quý 3/2018

Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP HCM cho biết trong quý 3/2018, TP cần khoảng 78.000 lao động.

Thứ bảy, 14/07/2018 - 08:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Kiếm 11 tỷ đồng/năm nhờ chăm ..."comment dạo"
Kiếm 11 tỷ đồng/năm nhờ chăm ..."comment dạo"

Tuy nhiên, mức thu nhập này lại đi kèm với một trải nghiệm không mấy dễ chịu.

Thứ bảy, 14/07/2018 - 06:01

Việc ký hợp đồng với người lao động đã nghỉ hưu
Việc ký hợp đồng với người lao động đã nghỉ hưu

Ông Nguyễn Ngọc Hoàng (Khánh Hòa) là kỹ sư cầu đường, đã nghỉ hưu. Sau khi nghỉ hưu ông được một công ty ký hợp đồng làm trưởng phòng thí nghiệm, sau đó ông lại được một công ty khác thuê làm chỉ huy trưởng công trình cầu đường. Ông hỏi có được cùng lúc làm 2 chức danh nêu trên không?

Thứ bảy, 14/07/2018 - 06:01

Có thể giảm thời gian đóng BHXH từ 20 năm xuống 15 hoặc 10 năm
Có thể giảm thời gian đóng BHXH từ 20 năm xuống 15 hoặc 10 năm

(Dân trí) - “Việc điều chỉnh số năm đóng BHXH tối thiểu từ 20 năm xuống 15 hoặc 10 năm để hưởng chế độ hưu trí, sẽ giảm thiệt thòi cho người lao động. Nhiều quốc gia phát triển cũng đã quy định thời gian đóng BHXH tối thiểu là 10 năm như Nhật Bản và Hàn Quốc”.

Thứ sáu, 13/07/2018 - 01:57

Lao động nước ngoài ồ ạt rời Saudi Arabia
Lao động nước ngoài ồ ạt rời Saudi Arabia

Trong vòng mấy quý trở lại đây, hàng trăm nghìn lao động nước ngoài đã rời khỏi Saudi Arabia...

Thứ sáu, 13/07/2018 - 01:54

Tăng tuổi nghỉ hưu: Dự kiến 2 phương án điều chỉnh từ năm 2021
Tăng tuổi nghỉ hưu: Dự kiến 2 phương án điều chỉnh từ năm 2021

(Dân trí) - “Tính trung bình vào năm 2015, trong 6 người thuộc độ tuổi lao động sẽ có 1 người cao tuổi. Sau 40 năm, cứ 2 người trong độ tuổi lao động thì có 1 người cao tuổi. Do vậy, việc điều chỉnh tuổi hưu từ 2021 là tất yếu. Dự kiến có 2 phương án được trình Quốc hội vào năm 2019”.

Thứ sáu, 13/07/2018 - 11:23

Làng tỷ phú nhờ... rác
Làng tỷ phú nhờ... rác

Phế liệu chất đầy từ đầu cổng làng, phủ kín các bờ kênh, con ngõ, chi chít trong các ngôi nhà.Trường học bị bủa vây bởi rác, khói đen bủa vây, không khí đặc mùi nhựa, khét lẹt nhưng, 95% hộ gia đình ở thôn Minh Khai (huyện Văn Lâm, Hưng Yên) vẫn chấp nhận “sống chung với rác”. Thậm chí, hàng loạt gia đình đã giàu lên nhờ rác. Rác chất cao bao nhiêu, nhà cao tầng càng mọc lên nhiều bấy nhiêu, cái giá phải trả cũng theo đó mà tăng dần.

Thứ sáu, 13/07/2018 - 09:43

Chế độ khi nghỉ ốm trong thời gian chờ chấm dứt HĐLĐ
Chế độ khi nghỉ ốm trong thời gian chờ chấm dứt HĐLĐ

Vừa qua, một trường hợp lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn của Công ty CP Cảng Đoạn Xá viết đơn xin nghỉ việc. Theo luật thì người lao động phải thực hiện việc báo trước 45 ngày, người lao động gửi đơn và đã được Công ty xác nhận từ ngày 29/3/2018,

Thứ sáu, 13/07/2018 - 09:36

Nhân sự đa quốc gia: Tìm khó, giữ chân không dễ
Nhân sự đa quốc gia: Tìm khó, giữ chân không dễ

Cơ hội thăng tiến là yếu tố quan trọng nhất khiến những nhân sự đã từng có kinh nghiệm làm việc trong môi trường quốc tế lựa chọn cống hiến cho các DN châu Á.

Thứ sáu, 13/07/2018 - 06:02

Lương lái tàu Canada gấp 15 lần lái tàu Ấn Độ
Lương lái tàu Canada gấp 15 lần lái tàu Ấn Độ

Lương bổng nhân viên đường sắt, đặc biệt là lái tàu trên thế giới rất đa dạng, có những nơi lương thấp...

Thứ sáu, 13/07/2018 - 06:02

Thủ tướng đồng ý phương án nghỉ Tết Kỷ Hợi dài 9 ngày
Thủ tướng đồng ý phương án nghỉ Tết Kỷ Hợi dài 9 ngày

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa đồng ý với đề nghị của Bộ LĐ-TB&XH về việc nghỉ lễ, tết năm 2019. Đối tượng điều chỉnh là cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong các cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị-xã hội.

Thứ năm, 12/07/2018 - 07:50

39 % người lao động chi tiêu tằn tiện, kham khổ và không đủ sống
39 % người lao động chi tiêu tằn tiện, kham khổ và không đủ sống

(Dân trí) - “Phân tích về thu nhập và chi tiêu cho thấy, 12,5% người lao động trả lời thu nhập không giúp họ và gia đình đủ sống. Đặc biệt, 26,5 % phải chi tiêu tằn tiện và kham khổ, tỷ lệ tăng lên 5,8% so với năm 2017”.

Thứ năm, 12/07/2018 - 06:47

Không nghỉ hè, sinh viên ở lại Hà Nội làm “xe ôm công nghệ”
Không nghỉ hè, sinh viên ở lại Hà Nội làm “xe ôm công nghệ”

Thời điểm này, sinh viên của nhiều trường đại học, cao đẳng trên địa bàn Hà Nội đã được nghỉ hè khá lâu. Tuy nhiên, đây cũng là dịp nhiều sinh viên chọn ở lại thành phố làm thêm để kiếm thêm thu nhập hoặc phụ giúp gia đình. Công việc sinh viên lựa chọn nhiều là trở thành đối tác của các ứng dụng đặt xe trên thiết bị di động, hay còn được gọi là “xe ôm công nghệ”.

Thứ năm, 12/07/2018 - 03:02