25 dấu hiệu cho thấy bạn đang kiệt sức vì công việc

Ai cũng sẽ có những lúc cảm thấy mệt mỏi sau một ngày làm việc, nhưng nếu tình trạng căng thẳng và mệt mỏi kéo dài từ ngày này qua tháng nọ, có thể bạn đang bị hội chứng kiệt sức vì công việc (job burnout).
>>Infographic: Top 7 công việc lương cao, ít căng thẳng
>>Đình công tại Cty Nissey TP.HCM: Kéo dài đến ngày thứ sáu vẫn căng thẳng

25 dấu hiệu cho thấy bạn đang kiệt sức vì công việc - 1

Chuyên gia về hội chứng kiệt sức vì công việc Ben Fanning và các chuyên gia y tế khác đã đưa ra một số dấu hiệu cảnh báo cụ thể như sau:

1. Cảm thấy cạn năng lượng sau giờ làm việc

Khi bị kiệt sức vì công việc, bạn sẽ luôn cảm thấy thiếu năng lượng sau giờ làm đến mức không thể thực hiện những việc bình thường như nấu ăn, tập thể thao hoặc chăm sóc gia đình.

2. Xem nhẹ cách ứng xử với đồng nghiệp

Nếu bạn đang muốn nghỉ việc hoặc cảm thấy “phát ngấy” với chuyện phải tiếp xúc với những gương mặt quen thuộc mỗi ngày, đó có thể là dấu hiệu của sự kiệt sức.

3. Thường xuyên được hỏi về cảm xúc của bản thân

Đồng nghiệp có thường xuyên thể hiện sự lo lắng về tình trạng của bạn? Nếu có, đây chính là một tín hiệu nên lưu tâm.

4. Trữ sẵn thuốc giảm đau tại bàn làm việc

Nhiều văn phòng có sẵn thuốc giảm đau cho nhân viên phòng trường hợp họ bị đau đầu. Nhưng nếu bạn phải dùng thuốc thường xuyên đến mức phải trữ sẵn tại bàn của mình, điều đó cho thấy bạn đang bị quá tải vì công việc.

5. Không dành thời gian cho đồng nghiệp

Những nhân viên có dấu hiệu kiệt sức thường né tránh bữa ăn trưa cùng mọi người hoặc những sự kiện tụ tập, vì họ đã đánh mất sự quan tâm đến chuyện xây dựng mối quan hệ.

6. Mô tả công việc chỉ với một từ “Tốt”

Một dấu hiệu rõ ràng của tình trạng kiệt sức là khi được gia đình, bạn bè hỏi về công việc, dù là công việc mới hoặc công việc lâu năm, bạn chỉ trả lời đơn giản bằng một từ “Tốt”.

7. Cảm thấy được giải phóng sau ngày làm việc cuối tuần

Bạn đang bị căng thẳng quá độ khi thực sự cảm thấy như được giải phóng vì ngày hôm sau sẽ được nghỉ cuối tuần.

8. Khiếp sợ ngày thứ Hai

Tương tự như vậy, việc sợ hãi ngày làm việc đầu tuần cũng cho thấy bạn đang bị kiệt sức vì công việc hiện tại.

9. Giấc ngủ thất thường

Thông thường, những người quá căng thẳng vì công việc sẽ bị mất ngủ vì một điều gì đó họ đã làm (hoặc không làm) tại nơi làm việc.

10. Đặt báo thức quá sớm rồi ngủ tiếp

Các dấu hiệu của sự kiệt sức do công việc có thể được biểu hiện ở việc đầu tiên bạn làm trong buổi sáng. Ví dụ, bạn cảm thấy quá mệt mỏi nên quyết định ngủ tiếp khi chuông báo thức reo hết lần này đến lần khác, để rồi sau đó phải “điên cuồng” chuẩn bị mọi thứ trong tình trạng sắp trễ giờ làm.

11. Không còn hy vọng về một sự thay đổi

Khi quá căng thẳng, bạn thường dễ dàng quên mất rằng có một thực tế là công ty/tổ chức và môi trường làm việc luôn liên tục thay đổi. Nếu cảm thấy thất vọng về sếp hoặc một điều gì đó của công ty, đôi khi giải pháp hiệu quả lại chính là bình tĩnh chờ đợi sự thay đổi xảy đến.

12. Siết chặt quai hàm khi bước qua cửa văn phòng

Một việc đơn giản là bước qua cánh cửa phòng làm việc không nên được thực hiện với một quai hàm siết chặt. Đây có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang quá căng thẳng, lo lắng về công việc.

13. Không thể thư giãn

Một dấu hiệu nữa là ngay cả khi đang được tận hưởng những liệu pháp thư giãn như mát-xa, bạn cũng không thể cảm thấy thoải mái.

14. Nhận thấy đồng nghiệp có thái độ ngập ngừng với mình

Thấy nhiều đồng nghiệp có thái độ ngập ngừng khó hiểu với mình chính là dấu hiệu rõ ràng rằng bạn đang phải trải qua một giai đoạn khó khăn.

15. Sợ hãi việc tìm kiếm công việc mới

Thậm chí khi biết đã đến thời điểm thích hợp để tìm một công việc mới, bạn vẫn cảm thấy sợ hãi đến mức không muốn dành thời gian cho nó.

16. Than phiền quá mức với những người thân thiết

Dù sự chia sẻ có thể hữu ích nhưng những vấn đề tại nơi làm việc của bạn không nên luôn là điều gì đó quá quan trọng với những người thân thiết. Và nếu bạn đang làm việc này có nghĩa là bạn đang rất căng thẳng vì công việc.

17. Xem công việc như một “mớ nợ đời”

Một khi đánh mất hứng thú với công việc và không thiết tha gì đến chuyện cải thiện tình hình đó, bạn có thể đã xem công việc, công ty như một “mớ nợ đời” không hơn không kém.

18. Hiếm khi có cảm thấy mình đang tiến bộ

Cảm giác không tiến bộ hoặc thấy như mình đang bị “mắc kẹt” có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang cần một công việc mới hoặc một kỳ nghỉ.

19. Thường xuyên cảm thấy bị quá tải

Tình trạng căng thẳng trong công việc là chuyện khó tránh khỏi nhưng nếu tình trạng này diễn ra tại mọi thời điểm thì chính là dấu hiệu của một sự bất ổn.

20. Quên mất thành tựu gần nhất trong công việc

Không nhớ được lần cuối cùng cảm thấy hài lòng hoặc thành quả gần nhất trong công việc là gì cũng là biểu hiện của tình trạng kiệt sức.

21. Thường xuyên mất bình tĩnh

Căng thẳng có thể dẫn đến tình trạng thường xuyên nổi nóng và trút giận vô cớ lên mọi người xung quanh.

22. Mơ mộng về việc nghỉ việc

Tìm một công việc mới để có mức lương cao hơn hoặc tìm một môi trường làm việc tốt hơn là một hướng đi tích cực, nhưng một dấu hiệu cho thấy bạn đang kiệt sức là khi bạn chỉ đơn thuần nghĩ đến nghỉ việc mà không vì một lý do gì cụ thể.

23. Dùng viên nhai điều trị dạ dày như thể ăn… kẹo

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa sự căng thẳng vì công việc và các triệu chứng trào ngược dạ dày như ợ nóng và buồn nôn. Việc phải liên tục dùng viên nhai điều trị dạ dày có thể là một dấu hiệu của tình trạng kiệt sức vì công việc.

24. Bệnh thường xuyên

Khi bị stress lâu ngày, hệ thống miễn dịch của bạn sẽ không thể hoạt động hết công suất, do đó, cơ thể sẽ nhạy cảm hơn với bệnh tật.

Nếu bạn liên tục phải chống chọi với bệnh cảm lạnh, cảm cúm, đây có thể là dấu hiệu cho thấy sự kiệt sức đang hủy hoại cơ thể bạn.

25. Suy giảm trí nhớ trầm trọng

Tình trạng căng thẳng mãn tính – stress lâu ngày do công việc – có thể tác động đến não bộ, làm thay đổi cảm xúc, khả năng học hỏi và trí nhớ. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người bị kiệt sức vì công việc dễ gặp vấn đề về sự tập trung và suy giảm trí nhớ.

Theo Doanh nhân Sài gòn/BI

MỚI NHẤT
Nhân viên khò két sắt của công ty để trộm tài sản
Nhân viên khò két sắt của công ty để trộm tài sản

TAND TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên vừa mở phiên tòa xét xử vụ án Trộm cắp tài sản và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Kim Tín (sinh năm 1990, trú tại phường 2, TP Tuy Hòa) 05 năm 06 tháng tù giam.

Thứ bảy, 26/11/2016 - 01:27

Công ty ngừng đóng BHXH, giải quyết thế nào?
Công ty ngừng đóng BHXH, giải quyết thế nào?

Ông Nguyễn Anh Đức (Lào Cai) ký hợp đồng làm nhân viên bảo vệ cho công ty dịch vụ bảo vệ. Thời gian đầu, ông Đức được đóng BHXH, BHYT, nhưng vừa qua công ty đã ngừng đóng BHXH, BHYT cho ông. Ông Đức hỏi, công ty làm như vậy có vi phạm luật lao động không?

Thứ bảy, 26/11/2016 - 06:07

LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa: Đòi bằng được lương và BHXH cho công nhân
LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa: Đòi bằng được lương và BHXH cho công nhân

Nói thẳng nói thật, nói đến tận cùng sự việc và cần thiết, truy luôn nguyên nhân và xử lý ngay sự việc trong hội nghị, giao ban. Đó là điều nổi bật tại LĐLĐ tỉnh Thanh Hoá. Chính sự mạnh mẽ, quyết liệt này đã giúp tổ chức Công đoàn Thanh Hoá tham gia sâu và hiệu quả nhiều vấn đề nổi cộm, góp phần ổn định tình hình và thiết thực bảo vệ quyền lợi người lao động (NLĐ).

Thứ bảy, 26/11/2016 - 06:04

Gắn kết đào tạo với xuất khẩu lao động
Gắn kết đào tạo với xuất khẩu lao động

Các trường nghề sẵn sàng hợp tác với các doanh nghiệp xuất khẩu lao động để đào tạo nguồn ứng viên đúng tiêu chuẩn.

Thứ bảy, 26/11/2016 - 06:02

"Bí kíp" khác người giúp dừa sai quả, nhiều nước
"Bí kíp" khác người giúp dừa sai quả, nhiều nước

Làm bồn cho dừa không những giúp cây phát triển tươi tốt mà còn cho ra nhiều quả to, màu sắc đẹp. Ước tính mỗi buồng dừa cho ra từ 20 – 27 quả.

Thứ sáu, 25/11/2016 - 03:49

Trường nghề vẫn bí đầu vào
Trường nghề vẫn bí đầu vào

Tình trạng học sinh (HS) tốt nghiệp THPT không mặn mà với học nghề, trong khi cử nhân tốt nghiệp đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) lại quay ra học nghề đã lộ rõ sự “đuối” trong phân luồng ở bậc học phổ thông.

Thứ sáu, 25/11/2016 - 03:39

Thuyền viên Việt Nam được tàu Pháp cứu sống khi rơi xuống biển
Thuyền viên Việt Nam được tàu Pháp cứu sống khi rơi xuống biển

Tàu L'Austral, quốc tịch Pháp đã phát hiện và vớt được 1 người Việt Nam trôi dạt trên biển.

Thứ sáu, 25/11/2016 - 12:02

Ngày 1/12, tại Hà Nội: Tổ chức Phiên GDVL cho lao động tại Hàn Quốc về nước
Ngày 1/12, tại Hà Nội: Tổ chức Phiên GDVL cho lao động tại Hàn Quốc về nước

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội (Sở LĐ-TB&XH Hà Nội), Phiên GDVL ngày 1/12 sẽ có hơn 1.000 chỉ tiêu tuyển dụng từ hơn 40 doanh nghiệp, trong đó có nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam. Đối tượng được ưu tiên là lao động Việt Nam làm việc ở Hàn Quốc về nước.

Thứ sáu, 25/11/2016 - 06:07

Đủ tuổi hưu nhưng chưa đủ năm đóng BHXH, có bị cắt hợp đồng?
Đủ tuổi hưu nhưng chưa đủ năm đóng BHXH, có bị cắt hợp đồng?

Bà Vũ Thị Chang (Hưng Yên) hỏi: Trường hợp người lao động làm việc tại doanh nghiệp theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, đủ tuổi nghỉ hưu, tham gia BHXH được 13 năm. Nay, doanh nghiệp muốn chấm dứt hợp đồng lao động thì phải làm những thủ tục như thế nào?

Thứ sáu, 25/11/2016 - 06:03

Khuyến khích doanh nghiệp trả cao hơn mức lương tối thiểu vùng
Khuyến khích doanh nghiệp trả cao hơn mức lương tối thiểu vùng

Thường trực LĐLĐ TP HCM ngày 24-11 đã có công văn lưu ý các cấp Công đoàn (CĐ) TP nắm bắt tình hình điều chỉnh lương tối thiểu (LTT) vùng năm 2017.

Thứ sáu, 25/11/2016 - 06:02

5 phẩm chất của nhà lãnh đạo giỏi
5 phẩm chất của nhà lãnh đạo giỏi

Một người sếp giỏi sẽ biết cách khen ngợi và động viên nhân viên đúng lúc, đúng chỗ.

Thứ sáu, 25/11/2016 - 06:01

Ngoài 7 ngày nghỉ Tết âm lịch 2017, lịch nghỉ các ngày lễ còn lại ra sao?
Ngoài 7 ngày nghỉ Tết âm lịch 2017, lịch nghỉ các ngày lễ còn lại ra sao?

(Dân trí) - Chính phủ đã công bố lịch nghỉ Tết Âm lịch 2017 đối với cán bộ, công chức và viên chức. Tuy nhiên, nhiều bạn đọc băn khoăn về lịch nghỉ của các ngày Lễ, tết còn lại của năm 2017 có được hoán đổi như những năm trước không?

Thứ năm, 24/11/2016 - 05:24

ĐÁNG QUAN TÂM
Nghỉ việc có được thưởng lương tháng thứ 13 không?
Nghỉ việc có được thưởng lương tháng thứ 13 không?

Xin hỏi, tôi làm tại 1 doanh nghiệp được 2-3 năm nay, nếu tôi nghỉ việc vào tháng 1/2017 thì tôi có được hưởng lương tháng 13 không? Phan Văn Ngọc - Đà Nẵng.

Thứ năm, 24/11/2016 - 06:53

Trường cao đẳng sắp được tuyển sinh quanh năm
Trường cao đẳng sắp được tuyển sinh quanh năm

Bộ LĐ-TB&XH công bố dự thảo quy chế tuyển sinh và xác định chỉ tiêu tuyển sinh trình độ trung cấp, cao đẳng. Điểm nổi bật của dự thảo là các trường có thể tổ chức một hoặc nhiều đợt tuyển sinh bắt đầu từ ngày 1/1 và kết thúc việc tuyển sinh chậm nhất trước ngày 31/12 hàng năm.

Thứ năm, 24/11/2016 - 06:45

TT- Huế: Làng hoa truyền thống vào vụ Tết
TT- Huế: Làng hoa truyền thống vào vụ Tết

Những ngày này, tranh thủ thời tiết ổn định, bà con nông dân xã Phú Mậu, huyện Phú Vang, TT-Huế đang gấp rút chăm sóc hoa để phục vụ cho dịp Tết nguyên Đán sắp tới.

Thứ năm, 24/11/2016 - 06:07

Nhọc nhằn mưu sinh với nghề "chẻ đá"
Nhọc nhằn mưu sinh với nghề "chẻ đá"

Trên lưng chừng đồi, nhiều thợ chẻ đá (tại Bình Định) vẫn đang miệt mài “vật lộn” với những tảng đá núi lớn để mưu sinh. Đeo đuổi nghề, đối mặt với đầy rẫy hiểm nguy nhưng họ vẫn “tay trần, chân đất, mặt trơ” (không mang đồ bảo hộ) để kiếm tiền.

Thứ năm, 24/11/2016 - 06:05

Người khuyết tật ngại đi xe buýt vì thái độ phân biệt đối xử của tiếp viên
Người khuyết tật ngại đi xe buýt vì thái độ phân biệt đối xử của tiếp viên

(Dân trí) - Hiện nay, người khuyết tật gặp rất nhiều khó khăn trong việc đi lại bằng xe buýt. Bên cạnh sự hạn chế, bất cập về phương tiện, hạ tầng giao thông thì thái độ phân biệt đối xử của tài xế, tiếp viên khiến người khuyết tật bị mặc cảm, ngại đi xe buýt.

Thứ tư, 23/11/2016 - 07:10

Một tháng buôn cam, chị gái công sở lãi 100 triệu tiêu Tết
Một tháng buôn cam, chị gái công sở lãi 100 triệu tiêu Tết

Thời kỳ đầu, cứ 3 ngày tôi bán hết 1 tấn cam xoàn, giờ thì 4-5 ngày hết một tấn. Tổng kết sau hơn một tháng đi buôn cam, tôi lãi khoảng 100 triệu đồng, tha hồ tiền tiêu Tết.

Thứ tư, 23/11/2016 - 07:00

Lừa chạy việc vào bệnh viện, lãnh án 15 năm tù
Lừa chạy việc vào bệnh viện, lãnh án 15 năm tù

TAND tỉnh Nghệ An xử sơ thẩm, tuyên phạt Ngô Đức Ngọc 15 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thứ tư, 23/11/2016 - 02:31

“Thủ phủ gà ta” quây vườn, dựng trại chờ tết
“Thủ phủ gà ta” quây vườn, dựng trại chờ tết

Việc giá gà ta đang ở mức lý tưởng khiến nông dân ở “thủ phủ gà ta” Đồng Nai hồ hởi thả giống mong vụ Tết Nguyên đán 2017 bội thu.

Thứ tư, 23/11/2016 - 02:16

Làng lụa “Á hậu” tất bật vào vụ Tết Nguyên đán 2017
Làng lụa “Á hậu” tất bật vào vụ Tết Nguyên đán 2017

(Dân trí) - Tới làng lụa Nha Xá (xã Mộc Nam, huyện Duy Tiên, Hà Nam) thời điểm này, đi đến đâu cũng nghe thấy tiếng con thoi nhịp nhàng, tiếng dồn dập của khung cửi hoà với tiếng nói cười rôm rả của những người thợ. Danh tiếng của lụa Nha Xá chỉ xếp sau lụa của làng Vạn Phúc (Hà Đông, Hà Nội). Bởi vậy, nhiều người vẫn gọi Nha Xá là làng "á hậu" về nghề dệt lụa.

Thứ tư, 23/11/2016 - 02:07

Giúp người dân tự quyết cách thức giảm nghèo
Giúp người dân tự quyết cách thức giảm nghèo

(Dân trí) - “Tiêu chí đa chiều của Việt Nam giai đoạn 2016 - 2020 cho thấy, số hộ nghèo là 9,8% và cận nghèo 5,2%, trong đó 86% là nghèo thu nhập. Đây là thách thức lớn đối với giảm nghèo Việt Nam trong giai đoạn tiếp theo nhất là với 63 huyện nghèo”.

Thứ tư, 23/11/2016 - 08:48

Dịch vụ thuê... bạn trai tại Trung Quốc
Dịch vụ thuê... bạn trai tại Trung Quốc

Những anh bạn trai này có thể được thuê theo ngày hoặc giờ với giá trung bình khoảng 1.500 NDT, tương đương gần 5 triệu đồng/ngày.

Thứ tư, 23/11/2016 - 07:55

Bảo lưu thời gian đóng BHXH khi chưa đủ tuổi nghỉ hưu
Bảo lưu thời gian đóng BHXH khi chưa đủ tuổi nghỉ hưu

Điều 61 Luật BHXH số 58/2014/QH13 ngày 20/11/2014 quy định, người lao động khi nghỉ việc mà chưa đủ điều kiện để hưởng lương hưu theo quy định tại Điều 54 và Điều 55 của Luật này hoặc chưa hưởng BHXH một lần theo quy định tại Điều 60 của Luật này thì được bảo lưu thời gian đóng BHXH.

Thứ tư, 23/11/2016 - 07:35