3 cách đối phó với căng thẳng nơi công sở

Khi căng thẳng ở văn phòng lên đến cao độ, nó sẽ phá vỡ mọi mối quan hệ và gây tổn hại đến sự nghiệp của bạn.
>>7 câu tuyệt đối đừng nói trong giao tiếp nơi công sở
>>9 cách giao tiếp tích cực nơi công sở
>>5 phương pháp “hạ hoả” khi ức chế nơi công sở

3 cách đối phó với căng thẳng nơi công sở - 1

Đối phó với tình huống này cũng chẳng dễ dàng gì ngay cả khi bạn là người ngoài cuộc. Chuyên gia nhân sự Jennifer Winner gợi ý 3 cách hiệu quả để giải quyết khéo léo tình huống này.

1. Im lặng là vàng

Đôi khi không khí làm việc trong văn phòng sẽ nóng lên, vài người không giữ được bình tĩnh và nói điều gì đó tệ hại. Thường thì những tình huống căng thẳng xảy ra trong bối cảnh tất cả mọi người đang làm việc chăm chỉ và cố gắng làm hết sức mình.

Cách tốt nhất là nhìn sự việc một cách bao dung và bỏ qua cho đồng nghiệp.

Tôi cũng từng trải qua chuyện này cách đây vài năm. Nhóm của tôi đang phải đối mặt với deadline đang đến gần. Chúng tôi đã làm việc thêm giờ và cả ngày cuối tuần để hoàn tất dự án.

Khi tới phút cuối, một số vấn đề mới phát sinh và hai đồng nghiệp của tôi bắt đầu phàn nàn, chê bai lẫn nhau. Cả văn phòng rơi vào im lặng một lúc, sau đó tất cả mọi người lặng lẽ quay trở lại với công việc đang làm.

Khoảng năm phút sau cả hai bật cười và phần còn lại của nhóm tham gia. Họ đã xin lỗi nhau và tất cả chúng tôi đã trở lại làm việc với một tinh thần vui vẻ.

Nếu bất kỳ ai trong nhóm tham gia ý kiến lúc đó thì tình hình sẽ nhanh chóng leo thang và trở nên nghiêm trọng hơn bản chất thật của nó.

Chỉ là mệt mỏi do làm việc và không kiểm soát được căng thẳng. Hai người đó thật sự không có ý xấu gì với nhau.

Nếu bạn tin tưởng nhóm của bạn và biết rõ đồng nghiệp, thì im lặng để họ tự giải quyết là phương án tốt nhất.

2. Đổi đề tài

Trong công việc, nhiều khi tranh luận không chỉ xảy ra giữa hai người, mà là câu chuyện của nhiều người, với nhiều ý kiến khác nhau. Lúc này vai trò của người điều phối, hoặc quản lý cấp trên rất quan trọng.

3 cách đối phó với căng thẳng nơi công sở - 2

Trong một cuộc họp cấp quản lý, chúng tôi thảo luận làm sao để phân bổ tiền thưởng hàng năm. Đương nhiên, mỗi nhà quản lý đều vận động sao cho nhóm mình nhận số tiền thưởng cao nhất.

Vì thế, cuộc thảo luận thân mật nhanh chóng trở thành một cuộc đối đầu khó chịu giữa các lãnh đạo xem bộ phận nào có giá trị nhất.

Mọi thứ xấu đi khá nhanh, nhưng may mắn thay, một trong những người quản lý đã cố gắng thay đổi chủ đề.

Cô này hướng các trưởng bộ phận đến việc đánh giá những đặc điểm ưu tú nhất của nhân viên nhóm mình và làm sao để các nhóm khác cùng học hỏi. Sau đó, cô liên tục hỏi làm thế nào để công ty hỗ trợ và phát triển những kỹ năng này trong tương lai.

Các nhà quản lý khác không bỏ lỡ cơ hội chứng minh khả năng của bản thân nên chia sẻ rất tích cực. Trong vòng một vài phút, một tình huống cực kỳ căng thẳng đã trở thành một cuộc đối thoại mang tính xây dựng.

Đây không phải là một chiến thuật dễ dàng, nhưng nếu bạn xác định được một vấn đề tích cực có liên quan, hãy nắm ngay cơ hội đó. Bạn sẽ giúp các cuộc thảo luận trở nên hữu ích hơn và ngăn đồng nghiệp nói những điều khiến họ hối tiếc.

3. Can thiệp

Đôi khi, mọi người không thể tự mình bình tĩnh trở lại. Lúc này, can thiệp là cần thiết. Tất nhiên việc này cần người thứ ba.

Tôi đã không may khi là nguồn gốc của sự căng thẳng. Tôi vừa vào làm ở một công ty được vài tháng. Nhiệm vụ của tôi là thực hiện một số thay đổi trong quy trình làm việc của các bộ phận.

Một bên thứ ba vô tư, quan tâm đến việc tìm kiếm một giải pháp cùng có lợi chính xác là những gì chúng ta cần để phá vỡ sự căng thẳng và đưa chúng ta trở lại làm việc hiệu quả.

Tuy nhiên, khi bắt đầu tiến hành những thay đổi đó, tôi gặp phải sự kháng cự của nhóm cũng như người quản lý. Cuối cùng, tôi quyết định nói với một đồng nghiệp suy nghĩ của mình. Ông có quan điểm riêng và chẳng bao lâu chúng tôi đã vướng vào một cuộc tranh luận “nóng”.

May mắn thay, một đồng nghiệp khác đã nhảy vào cuộc tranh luận và giúp điều hòa mọi thứ. Thật kinh ngạc, sự hiện diện của bên thứ ba làm cuộc thảo luận giảm bớt sự căng thẳng.

Một bên thứ ba vô tư, quan tâm đến việc tìm kiếm một giải pháp cùng có lợi chính xác là những gì chúng ta cần để phá vỡ sự căng thẳng và đưa chúng ta trở lại làm việc hiệu quả.

Đồng nghiệp này đã bình tĩnh đưa ra những giải pháp rất tích cực. Nó giúp chúng tôi nhận ra vấn đề và bình tĩnh thảo luận với nhau.

Khi bạn cảm thấy cuộc trò chuyện của đồng nghiệp nóng lên nhanh chóng và sắp "bùng nổ" thành thảm họa thì đây là lúc bạn nên bước vào hòa giải.

Hãy chú ý đến các quan điểm của hai bên và cố gắng để tìm thấy một số điểm chung nào đó. Nếu bạn không thể tìm thấy bất cứ điều gì, hãy đưa ra một đề nghị của riêng bạn.

Bạn sẽ phải suy nghĩ một cách nhanh chóng, và chắc chắn rằng bất cứ điều gì bạn đề nghị là tích cực, vì bạn muốn giảm bớt căng thẳng, không thêm dầu vào lửa.

Hãy nhớ những lời khuyên này để khi trong văn phòng xảy ra căng thẳng, bạn biết làm như thế nào “hạ nhiệt”.

Theo Phúc An/Doanh nhân Sài gòn

MỚI NHẤT
Cuối năm âm lịch, nhân công thu 3-4 triệu đồng từ chăm sóc xe hơi
Cuối năm âm lịch, nhân công thu 3-4 triệu đồng từ chăm sóc xe hơi

(Dân trí) - Khoảng từ ngày 20 tháng Chạp, nhiều người dân ở Hà Tĩnh đã bắt đầu mang xe tới các tiệm chăm sóc xe hơi để lau dọn máy móc, nội thất và trang trí cho “xế yêu” để du Xuân. Càng đến ngày cận Tết nhu cầu trên lại càng tăng. Thu nhập của nhân công cũng tăng lên.

Thứ sáu, 01/02/2019 - 07:40

Hà Nam: Cận Tết, người kho cá thuê Đại Hoàng kiếm tiền triệu/ngày
Hà Nam: Cận Tết, người kho cá thuê Đại Hoàng kiếm tiền triệu/ngày

(Dân trí) - Cuối năm, lượng khách hàng mua cá kho Đại Hoàng (Hà Nam) tăng đột biến. Các cơ sở kinh doanh phải thuê nhiều người nấu cá. Mỗi người kho cá thuê làm từ 12 đến 14 tiếng, với thu nhập bình quân từ 500 - 600.000/ngày. Người làm cả ngày, mức tiền công có thể lên tới 1.000.000 đồng.

Thứ sáu, 01/02/2019 - 07:30

Quảng Ngãi: Làng chả cá mang hương vị Hoàng Sa rộn ràng dịp Tết
Quảng Ngãi: Làng chả cá mang hương vị Hoàng Sa rộn ràng dịp Tết

(Dân trí) - Qua bàn tay của người dân thôn Định Tân, mẻ cá đỏ củ tươi rói biến thành những miếng chả cá thơm lừng. Từ nhiều năm qua, chả cá đỏ củ mang hương vị biển Hoàng Sa dần trở thành món ăn ưa thích trong ngày Tết của người dân khắp cả nước. Nhờ nghề này, nhiều người lao động ở làng biển Định Tân cũng có thêm thu nhập để đón Tết đầy đủ hơn.

Thứ năm, 31/01/2019 - 04:50

Trà Vinh: Họp báo vụ hơn 10.000 công nhân giày da bị nghỉ việc
Trà Vinh: Họp báo vụ hơn 10.000 công nhân giày da bị nghỉ việc

(Dân trí) - Liên quan đến việc Công ty TNHH giày da Mỹ Phong công bố cho thôi việc 10.142 lao động từ đầu tháng 2, chiều 31/1, UBND tỉnh Trà Vinh tổ chức họp báo để thông báo chính thức vụ việc tới các cơ quan báo chí.

Thứ năm, 31/01/2019 - 04:47

Ba bài học khởi nghiệp thất bại của tôi
Ba bài học khởi nghiệp thất bại của tôi

Tôi là người thích kinh doanh và trải qua nhiều thất bại trong kinh doanh. Người ta thường nói: “Thất bại là mẹ của thành công”. Câu nói này không sai nhưng cũng không đúng.

Thứ năm, 31/01/2019 - 08:56

Giáp Tết, tặng hơn 137 triệu đồng cho công nhân mất việc
Giáp Tết, tặng hơn 137 triệu đồng cho công nhân mất việc

(Dân trí) - Liên đoàn lao động tỉnh Bắc Ninh vừa tặng 275 suất quà cho công nhân mất việc làm và bị nợ lương tại Công ty TNHH YestechVina (KCN Quế Võ) hôm 30/1. Trước đó, Tổng LĐLĐ VN cũng đề nghị UBND tỉnh Bắc Ninh hỗ trợ, tạm ứng một khoản tiền từ để chi trả tiền lương tháng 8/2018 cho 275 người lao động trên.

Thứ năm, 31/01/2019 - 08:31

Lưu ngay 5 mẹo viết thư ứng tuyển đơn giản để “đốn gục” nhà tuyển dụng
Lưu ngay 5 mẹo viết thư ứng tuyển đơn giản để “đốn gục” nhà tuyển dụng

Một bức thư ứng tuyển ấn tượng là bước đầu tiên giúp bạn đến gần hơn với vòng phỏng vấn và giành lấy công việc mà mình mong muốn.

Thứ năm, 31/01/2019 - 07:51

Xử phạt khi không trả tiền bảo hiểm vào lương?
Xử phạt khi không trả tiền bảo hiểm vào lương?

Hành vi người sử dụng lao động không trả thêm một khoản tiền tương ứng với mức đóng BHXH bắt buộc, BHYT bắt buộc, BHTN cho người lao động không thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc đã được quy định là hành vi bị xử phạt vi phạm hành chính.

Thứ năm, 31/01/2019 - 07:06

Đà Lạt: Kiếm tiền triệu nhờ ghép lan cảnh ngày Tết
Đà Lạt: Kiếm tiền triệu nhờ ghép lan cảnh ngày Tết

(Dân trí) - Giáp Tết Nguyên đán, những gian hàng hoa, cảnh được mọc lên trên nhiều tuyến phố của Đà Lạt (Lâm Đồng). Để đáp ứng nhu chơi cây cảnh, nhiều dịch vụ như chở cây thuê, ghép cây cảnh, ghép hoa đã xuất hiện. Ghép địa lan là một trong những dịch vụ hút khách tại thủ phủ hoa lớn nhất cả nước.

Thứ tư, 30/01/2019 - 12:35

Trà Vinh: Hơn 10.140 công nhân phải nghỉ việc do đối tác phá sản
Trà Vinh: Hơn 10.140 công nhân phải nghỉ việc do đối tác phá sản

(Dân trí) - Hơn 10.140 công nhân của Công ty TNHH Giày da Mỹ Phong (tỉnh Trà Vinh) vừa nhận thông báo nghỉ việc vào chiều 29/1. Nguyên nhân của việc công nhân lao động công ty này phải nghỉ việc do đối tác bị phá sản.

Thứ tư, 30/01/2019 - 12:31

Doanh nghiệp được tự quyết định chính sách tiền lương
Doanh nghiệp được tự quyết định chính sách tiền lương

Theo ý kiến của cử tri tỉnh Bến Tre tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV, mức chênh lệch tiền lương giữa các chức danh của những người quản lý doanh nghiệp là quá nhỏ nên vai trò người đứng đầu doanh nghiệp, chịu trách nhiệm chính về hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp chưa thể hiện rõ nét.

Thứ tư, 30/01/2019 - 08:42

Dịch vụ chở quất, đào Tết thu tiền triệu mỗi ngày
Dịch vụ chở quất, đào Tết thu tiền triệu mỗi ngày

Thay vì làm xe ôm, bốc vác, nhiều lao động tự do ở Hà Nội chuyển sang làm nghề đánh gốc đào, chở đào, quất dịp Tết. Công việc tuy vất vả hơn, nhưng giúp họ kiếm tiền triệu mỗi ngày.

Thứ tư, 30/01/2019 - 08:38

ĐÁNG QUAN TÂM
Bị sa thải, chuyên gia nước ngoài đòi bồi thường 10 tỉ đồng
Bị sa thải, chuyên gia nước ngoài đòi bồi thường 10 tỉ đồng

(Dân trí) - Cho rằng công ty ở TPHCM chấm dứt hợp đồng trái luật khiến bản thân không được làm việc gần 3 năm, ông Fields kiện ra tòa yêu cầu bồi thường gần 10 tỉ đồng.

Thứ tư, 30/01/2019 - 07:40

Cận Tết, ngư dân Quảng Ngãi trúng đậm "lộc biển"
Cận Tết, ngư dân Quảng Ngãi trúng đậm "lộc biển"

(Dân trí) - Sau một ngày ra khơi, nhiều thuyền đánh ruốc của ngư dân Quảng Ngãi bắt được 3- 4 tấn ruốc thu về từ 50 - 60 triệu đồng. Trúng đậm lộc biển những ngày cuối năm khiến không khí đón Tết ở nhiều làng chài Quảng Ngãi thêm rộn ràng.

Thứ ba, 29/01/2019 - 04:41

Lãnh đạo trong 30 giây
Lãnh đạo trong 30 giây

Chỉ cần 30 giây, và làm theo những hướng dẫn sau đây, đủ giúp bạn khẳng định vị thế và năng lực lãnh đạo.

Thứ ba, 29/01/2019 - 09:06

Thị trường giúp việc dịp Tết: Bức tranh tương phản
Thị trường giúp việc dịp Tết: Bức tranh tương phản

Những ngày này, người dân phải đôn đáo tìm người dọn dẹp công trình, nhà cửa, giúp việc dịp Tết... khiến cung cầu lao động nhộn nhịp.

Thứ ba, 29/01/2019 - 08:48

Gom 27 triệu tặng người giúp việc bị mất tiền về quê ăn Tết
Gom 27 triệu tặng người giúp việc bị mất tiền về quê ăn Tết

Người phụ nữ làm mướn gom tiền về quê ăn Tết nhưng bị mất ở Ga Bình Thuận và được nhiều người giúp đỡ.

Thứ ba, 29/01/2019 - 08:42

Trợ cấp thôi việc với viên chức qua nhiều nơi công tác
Trợ cấp thôi việc với viên chức qua nhiều nơi công tác

Ông Đinh Viết Tuấn (Lâm Đồng) được tuyển dụng vào Trung tâm Đào tạo bồi dưỡng tại chức tỉnh từ ngày 1/4/1997. Sau thời gian tập sự, ông được bổ nhiệm chuyên viên, làm việc tại Trung tâm đến hết ngày 30/4/2014. Từ ngày 1/5/2014, ông về làm giảng viên Khoa Công nghệ thông tin, Trường Đại học Đà Lạt.

Thứ ba, 29/01/2019 - 07:41

Hỗ trợ người bán dâm hoàn lương vay vốn sản xuất, tạo việc làm
Hỗ trợ người bán dâm hoàn lương vay vốn sản xuất, tạo việc làm

(Dân trí) - Đó là một trong những hoạt động can thiệp dự phòng trong kế hoạch thực hiện chương trình phòng, chống mại dâm năm 2019 của UBND tỉnh Thanh Hóa. Tỉnh Thanh Hóa cũng yêu cầu kiện toàn Đội kiểm tra liên ngành 178 cấp tỉnh, huyện trong quý 1/2019.

Thứ hai, 28/01/2019 - 02:34

Đóng BHXH tự nguyện, mức lương hưu ra sao?
Đóng BHXH tự nguyện, mức lương hưu ra sao?

Bố của tôi sinh năm 1966, gia đình tôi đóng BHXH tự nguyện theo mức chuẩn nghèo 700.000 đồng, mức đóng hàng tháng là 138.600 đồng, mức lương hưu sau này là 45%, tương đương 315.000 đồng/tháng. Vậy, mức lương hưu này có đúng không? Sau này có được điều chỉnh không?

Thứ hai, 28/01/2019 - 09:53

Giáp Tết, nông dân thu hàng trăm triệu đồng từ trái mãng cầu ta trái vụ
Giáp Tết, nông dân thu hàng trăm triệu đồng từ trái mãng cầu ta trái vụ

(Dân trí) - Sau nhiều năm trồng cây mãng cầu, Tổ hợp tác trang trại Sơn Ngọc, Phú Hòa, (Phú Yên) đã tích lũy kinh nghiệm và tiến hành trồng cây mãng cầu ta trái vụ. Đặc biệt trong những ngày giáp Tết Nguyên đán Kỷ Hơi, nông dân xuất bán hàng chục tấn mãng cầu và thu lãi lớn.

Thứ hai, 28/01/2019 - 06:02

"Lao động việc làm là vấn đề lớn trong Cách mạng 4.0"
"Lao động việc làm là vấn đề lớn trong Cách mạng 4.0"

(Dân trí) - Chia sẻ quan tâm của ông Borge Brende, Chủ tịch Diễn đàn Kinh tế Thế giới 2019 về việc chuẩn bị của Việt Nam cho Cách mạng 4.0, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá: “Cách mạng 4.0 sẽ đem lại năng suất, giải quyết việc làm cho nhiều lao động. Vì vậy, lao động việc làm đang được xem là vấn đề rất lớn…”.

Thứ hai, 28/01/2019 - 06:01

“Bố già” dạy 4 bài học khởi nghiệp quý giá
“Bố già” dạy 4 bài học khởi nghiệp quý giá

Tác phẩm điện ảnh kinh điển Bố già và những bài học khởi nghiệp quý giá

Chủ nhật, 27/01/2019 - 08:09

Quảng Ngãi: Mức thưởng Tết cao nhất tăng mạnh so với năm 2018
Quảng Ngãi: Mức thưởng Tết cao nhất tăng mạnh so với năm 2018

(Dân trí) - Mức thưởng Tết Kỷ Hợi cao nhất tại Quảng Ngãi là 550 triệu đồng, tăng gấp nhiều lần so với mức thưởng 128 triệu đồng của năm trước.

Chủ nhật, 27/01/2019 - 06:02