36,1 % người lao động muốn làm thêm để đủ sống chứ phải không làm giàu

Dân trí "Khảo sát trên 2.550 người lao động thuộc 8 nhóm lao động cho thấy: Số người “muốn” làm thêm giờ chiếm 36,1%, nhóm từ chối làm thêm giờ chiếm 48,9 %. Kết quả cũng cho thấy, người lao động buộc phải chấp nhận làm thêm để có thu nhập đủ sống chứ không có kỳ vọng là giàu”
>>Lo ngại tình trạng tự tử, Nhật Bản giới hạn số giờ làm thêm
>>Đi công tác vào chủ nhật có tính làm thêm giờ?
>>Căn cứ tính nghỉ bù khi phải làm thêm giờ


Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

TS Vũ Minh Tiến - Viện Phó Viện Công nhân công đoàn (Tổng LĐLĐ VN), trao đổi tại Hội thảo về điều kiện lao động, thời gian làm việc nghỉ ngơi và năng suất lao động. Chương trình do Tổng LĐLĐ VN tổ chức sáng 23/5 tại Hà Nội.

Lương thấp phải làm thêm

Chia sẻ kết quả được Tổng LĐLĐ VN tiến hành trong tháng 3-4/2017, TS Vũ Minh Tiến cho biết: Cuộc khảo sát thực hiện tại 14 tỉnh và 3 ngành/Tổng công ty (Công thường, nông nghiệp và than khoáng sản).

Dẫn chứng giữa tương quan giữa câu chuyện lương thấp phải làm thêm giờ, đại diện Viện Công nhân công đoàn tại Hội thảo cho biết: Trong 8 lĩnh vực (nông, lâm, thuỷ sản; khai khoáng; dệt may, da giày; điện, điện tử; gỗ, hoá chất; công nghiệp chế biến; xây dựng, vận tải) thuộc 3 ngành/Tổng công ty được điều tra, chỉ có người lao động ngành khai khoáng có số tiền lương làm thêm trung bình thấp nhất là 257.383 đồng. Đổi lại, mức lương cơ bản của người lao động trong nhóm này đạt mức cao nhất là 5.205.695 đồng.

Trong khi đó, người lao động ngành điện, điện tử có mức lương cơ bản thấp thứ 2/8 là 4.214.867 đồng/tháng lại có số tiền lương làm thêm tới 1.309.973 đồng.

PGS-TS Nguyễn Ngọc Ngà - Hội Y học lao động Việt Nam, cho biết: Nhiều nghiên cứu cho thấy giờ làm việc chuẩn là khoảng 40 giờ/tuần và 8 giờ/ngày. Nhóm làm việc trên 55 giờ/tuần có nguy cơ khó ngủ, đặc biệt người lao động làm việc trên 11 giờ/ngày có nguy cơ kém ngủ gia tăng.

“Tính trung bình cộng khoản lương cơ bản và tiền làm thêm lại ở 2 so sánh trên, chúng ta đều nhận thấy mức tổng thu nhập ở 2 lĩnh vực cũng ngang nhau: Ngành khai khoáng đạt hơn 5.460.000 đồng, ngành điện -điện tử là 5.523.000 đồng. Lương thấp đòi hỏi người lao động có xu hướng buộc phải chấp nhận làm thêm nhiều hơn” - ông Vũ Minh Tiến nói.

Chính vì vậy, nhóm lao động ngành điện - điện tử có lương cơ bản thấp nên có tới 48,5 5 trả lời có khi được hỏi có “muốn” làm thêm không? Trong khi đó, nhóm khai khoáng chỉ có 9,7%.

Ông Vũ Minh Tiến kết luận: “Đa số người lao động đều mong muốn giữ nguyên quy định làm thêm giờ như hiện nay. Nhưng một số buộc phải làm thêm giờ chỉ để đủ sống, chứ không phải để làm giàu”.

Giảm tuổi thọ, mắc bệnh nghề nghiệp

Để hạn chế tình trạng lạm dụng thời gian làm thêm, TS Vũ Minh Tiến cho rằng, việc cải tiến kỹ thuật để tăng năng năng suất lao động là cách làm bền vững.

Bên cạnh đó, TS Vũ Minh Tiến lo ngại về thực tế đang cản trở giữa mong muốn và thực tế làm thêm. "Thay vì chọn bài toán thay đổi công nghệ, đầu tư mở rộng xưởng sẽ tốn kém thì doanh nghiệp chọn cách tăng thời gian làm thêm. Bởi việc làm thêm giờ sẽ đỡ tốn kém chi phí hơn so với 2 phương án trên".

Đồng quan điểm về thực trạng câu chuyện làm thêm, ông Mai Đức Chính - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN - lo ngại: “Tăng thời gian làm thêm ảnh hưởng tới cuộc sống người lao động, khiến không có thời gian phục hồi sức lao động và giảm tuổi thọ”.

Ông Mai Đức Chính phân tích, tình trạng làm việc theo tính chất dây chuyền hiện nay với điều kiện lao động không đảm bảo, tăng thời gian làm thêm giờ khiến nhiều người lao động làm việc căng thẳng, mệt mỏi và suy giảm sức khoẻ. “Từ đó làm giảm sự chú ý, giảm năng suất lao động, tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, đau mỏi cơ xương khớp, đau đầu…”.

Ông Mai Đức Chính cảnh báo, hiện nay nhiều doanh nghiệp chạy theo lợi nhuận, tăng thời gian làm thêm vượt quá số giờ theo quy định khá phổ biến. Cùng với điều kiện làm việc không đảm bảo, tư thế làm việc không thoải mái, gò bó dẫn đến sức khoẻ người lao động giảm sút.

Vị Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN cũng lo ngại tình trạng, nhiều doanh nghiệp chưa coi trọng đầu tư đổi mới công nghệ mà còn sử dụng nhiều máy, thiết bị lạc hậu, thiếu an toàn với các cơ sở hạ tầng, thiết bị lao động và điều kiện sản xuất không đồng bộ tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp.

Theo ông Mai Đức Chính: Bộ Luật Lao động quy định số giờ làm thêm của người lao động không vượt quá 50 % số giờ làm việc trong ngày bình thường, trường hợp áp dụng quy định làm việc theo tuần thì tổng số giờ làm việc bình thường và số giờ làm thêm không quá 12 giờ trong ngày, không quá 30 giờ trong 1 tháng và tổng số không quá 200 giờ/năm, trừ một số trường hợp đặc biệt do Chính phủ quy định được làm thêm 300 giờ/năm.

Hoàng Mạnh

MỚI NHẤT
Đại biểu quốc hội lo ngại hình sự hoá việc đình công
Đại biểu quốc hội lo ngại hình sự hoá việc đình công

(Dân trí) - “Tôi xin đề nghị trong Điều 162 của Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật hình sự bỏ hẳn cụm từ “hoặc dẫn đến đình công”. Vì đình công đã được tòa án xem xét tính phù hợp và sẽ được xử lý vi phạm thậm chí có thể hình sự hóa”.

Thứ năm, 25/05/2017 - 06:10

TP.HCM kiến nghị tăng mức phạt vi phạm về tiền lương
TP.HCM kiến nghị tăng mức phạt vi phạm về tiền lương

UBND TP.HCM đã kiến nghị chính phủ tăng mức xử phạt đối với hành vi không gửi thang lương, bảng lương tới cơ quan quản lý nhà nước về lao động tại địa phương.

Thứ năm, 25/05/2017 - 06:03

11 cách để giao tiếp với “người không chịu nổi”
11 cách để giao tiếp với “người không chịu nổi”

Trong cuộc sống, có một số người mà bạn có thể cảm thấy đồng điệu ngay lập tức, một số khác thì việc họ ở lại hay đi ra khỏi cuộc đời bạn cũng không mấy quan trọng. Và còn một số khác - những người bạn “không thể chịu nổi” họ, mà đôi khi v

Thứ năm, 25/05/2017 - 06:02

Thanh Hóa: Gần 900 sinh viên cử tuyển chưa có việc làm
Thanh Hóa: Gần 900 sinh viên cử tuyển chưa có việc làm

(Dân trí) - Theo thống kê của Ban dân tộc tỉnh Thanh Hóa, hiện nay, địa phương này có 872 sinh viên hệ cử tuyển đã tốt nghiệp các trường đại học, cao đẳng, trung cấp nhưng chưa có việc làm. Địa phương đang triển khai nhiều giải pháp để sắp xếp, bố trí việc làm cho số sinh viên tốt nghiệp diện cử tuyển.

Thứ tư, 24/05/2017 - 06:46

Tăng lương tối thiểu vùng 2018: Cần chú trọng tới các ngành còn gặp “khó”
Tăng lương tối thiểu vùng 2018: Cần chú trọng tới các ngành còn gặp “khó”

Việc tăng lương tối thiểu vùng sẽ có tác động mạnh mẽ tới DN, đặc biệt là các DN trong các ngành dệt may, thuỷ sản và da giày. Bởi đây là các DN đang trong giai đoạn khó khăn, có mức tăng trưởng thấp cho nên một mức chi phí tăng lên dù nhỏ cũng làm cho các DN này "khó càng thêm khó"

Thứ tư, 24/05/2017 - 09:49

Sau 1/1/2018: Hơn 80.000 lao động nước ngoài ở VN sẽ tham gia BHXH?
Sau 1/1/2018: Hơn 80.000 lao động nước ngoài ở VN sẽ tham gia BHXH?

(Dân trí) - “Lượng lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam đang tăng nhanh. Từ 12.602 lao động nước ngoài năm 2004, tới nay con số này đã gần 84.000 người. Hầu hết, người lao động đều có trình độ, tay nghề cao và được cấp phép lao động. Chính vì vậy, việc xây dựng quy định đóng BHXH cho nhóm này là điều cần thiết”.

Thứ tư, 24/05/2017 - 09:40

Đưa mèo đi làm - Giải pháp mới xả stress ở công sở Nhật Bản
Đưa mèo đi làm - Giải pháp mới xả stress ở công sở Nhật Bản

Nhân viên thường không được phép mang theo thú nuôi khi làm việc. Thế nhưng, Ferray, một công ty ở Thủ đô Tokyo, Nhật Bản lại khuyến khích nhân viên mang mèo khi đi làm.

Thứ tư, 24/05/2017 - 08:13

Bảo hiểm xã hội VN đề nghị truy tố hình sự với người cố tình trục lợi BHYT
Bảo hiểm xã hội VN đề nghị truy tố hình sự với người cố tình trục lợi BHYT

Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết sẽ tiếp tục rà soát các cơ sở cố tình trục lợi BHYT, từ chối ký hợp đồng thanh toán BHYT hoặc đề nghị truy tố hình sự.

Thứ tư, 24/05/2017 - 08:01

Phải từ bỏ 11 suy nghĩ này để trở thành triệu phú
Phải từ bỏ 11 suy nghĩ này để trở thành triệu phú

Muốn tìm kiếm một công việc ổn định, muốn được thoải mái, tập trung tiết kiệm hay sợ hãi đều là những điều mà người bình thường phải từ bỏ nếu muốn trở thành triệu phú.

Thứ tư, 24/05/2017 - 07:49

Cách tính định mức giờ dạy của giáo viên mầm non
Cách tính định mức giờ dạy của giáo viên mầm non

Qua Cổng TTĐT Chính phủ, ông Nguyễn Văn Nang (tỉnh Hậu Giang) đề nghị cơ quan chức năng hướng dẫn cách tính định mức giờ dạy của giáo viên mầm non theo Thông tư liên tịch số 07/2013/TTLT-BGDĐT-BNV-BTC.

Thứ tư, 24/05/2017 - 07:12

Bi hài trục lợi BHYT: Uống gần 300 viên, tuýp thuốc trong ngày mà…vẫn sống
Bi hài trục lợi BHYT: Uống gần 300 viên, tuýp thuốc trong ngày mà…vẫn sống

(Dân trí) - Qua 4 tháng đầu năm 2017, gần 2.800 người có số lượt khám bệnh trung bình từ 50 lần, có trường hợp đi khám 123 lần. Trước thực tế này, BHXH VN sẽ tạm dừng hợp đồng với các cơ sở khám chữa bệnh trục lợi quỹ BHYT, thu thẻ BHYT của cá nhân trục lợi.

Thứ ba, 23/05/2017 - 07:41

Bảo hiểm xã hội bàn giao hơn 1 triệu sổ BHXH cho người lao động
Bảo hiểm xã hội bàn giao hơn 1 triệu sổ BHXH cho người lao động

(Dân trí) - “Tới nay, hệ thống cơ quan bảo hiểm đã bàn giao được khoảng 1 triệu sổ bảo hiểm xã hội (BHXH) cho người lao động, đạt khoảng 8,3%. Kết quả này tăng 30% so với thời điểm 30/4/2017”.

Thứ ba, 23/05/2017 - 03:18

ĐÁNG QUAN TÂM
Nghỉ hưu năm 2019, mức lương tính thế nào?
Nghỉ hưu năm 2019, mức lương tính thế nào?

Đến năm 2019, bố của ông Phạm Mạnh Cường (tỉnh Nam Định) sẽ tròn 60 tuổi và đóng BHXH được 22 năm. Ông Cường hỏi, bố của ông có được hưởng lương hưu không? Nếu được thì là bao nhiêu % mức lương đóng bảo hiểm?

Thứ ba, 23/05/2017 - 07:58

Ứng xử ra sao với đồng nghiệp đố kỵ?
Ứng xử ra sao với đồng nghiệp đố kỵ?

(Dân trí) - Tôi đang bối rối về cách ứng xử với một đồng nghiệp. Người này từng là bạn khá thân với tôi. Nhưng vì sự đố kỵ, chúng tôi giờ đã xa nhau. Thậm chí, tôi phải hứng chịu hậu quả cay đắng chỉ vì sự chân thành do từng đối xử với người đồng nghiệp đố kỵ này.

Thứ ba, 23/05/2017 - 07:34

Thách thức và cơ hội từ xu hướng làm việc tự do
Thách thức và cơ hội từ xu hướng làm việc tự do

Dù được hoàn toàn tự do trong công việc, nhưng những người làm việc tự do sẽ không có tuổi nghỉ hưu, hoặc nghỉ hưu không lương, không thể đóng bảo hiểm...

Thứ ba, 23/05/2017 - 06:19

Kinh hoàng cảnh chen chúc đi làm hằng ngày khắp thế giới
Kinh hoàng cảnh chen chúc đi làm hằng ngày khắp thế giới

Di chuyển vào giờ cao điểm hằng ngày là nỗi ám ảnh đối với nhiều người lao động trên thế giới.

Thứ ba, 23/05/2017 - 06:05

Thu tiền triệu mỗi ngày nhờ đánh bắt tôm tít
Thu tiền triệu mỗi ngày nhờ đánh bắt tôm tít

(Dân trí) - Những ngày cuối tháng 5, tại vùng biển xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) lại tấp nập hơn bao giờ hết vì mùa tôm tít đang vào chính vụ. Việc đánh bắt tôm tít khá dễ dàng, đem lại nguồn thu nhập cao khiến ngư dân nơi đây hồ hởi vươn khơi...

Thứ ba, 23/05/2017 - 05:50

Thủ tướng chỉ thị tăng cường kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh liệt sĩ
Thủ tướng chỉ thị tăng cường kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh liệt sĩ

(Dân trí) - Ngày 22/5, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 21/CT-TTg về về việc tiếp tục tăng cường công tác chăm sóc người có công với cách mạng, thiết thực kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2017).

Thứ hai, 22/05/2017 - 07:03

Cùng suy ngẫm về 9 điều tỷ phú Jack Ma căn dặn con trai
Cùng suy ngẫm về 9 điều tỷ phú Jack Ma căn dặn con trai

Jack Ma từng nói rằng: "Sai lầm lớn nhất của tôi là sáng lập Alibaba. Tôi không ngờ rằng điều này sẽ thay đổi cả cuộc đời tôi. Tôi vốn chỉ muốn thành lập một công ty nhỏ nhưng nó lại trở thành một công ty lớn như vậy."

Thứ hai, 22/05/2017 - 01:51

Lùi hạn trình điều chỉnh tuổi hưu và giảm mức đóng bảo hiểm thất nghiệp
Lùi hạn trình điều chỉnh tuổi hưu và giảm mức đóng bảo hiểm thất nghiệp

(Dân trí) - Theo Bộ LĐ-TB&XH, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Lao động và Nghị quyết điều chỉnh mức đóng bảo hiểm thất nghiệp cho người sử dụng lao động đã được Quốc hội đưa ra khỏi chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2017.

Thứ hai, 22/05/2017 - 10:21

Sai tên đệm giữa sổ BHXH với CMND, sửa thế nào?
Sai tên đệm giữa sổ BHXH với CMND, sửa thế nào?

Tôi sinh ra tại TP. Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, đã chuyển khẩu về phường Cao Thắng, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Trong sổ BHXH, giấy khai sinh bản gốc tên là Đinh Quí Lượng, nhưng CMND, Bằng lái xe, các bằng cấp, giấy tờ tùy thân khác đều là Đinh Quý Lượng, sai chữ i. Xin hỏi, sai chữ i có ảnh hưởng gì không? Muốn chuyển từ "Quí" thành "Quý" có được không? Thủ tục thay đổi như thế nào? Ở tỉnh Phú Thọ hay tỉnh Quảng Ninh? Người hỏi Đinh Quý Lượng - Quảng Ninh

Thứ hai, 22/05/2017 - 08:30

Thăng trầm nghề trồng dâu, nuôi tằm, dệt nhiễu Hồng Đô
Thăng trầm nghề trồng dâu, nuôi tằm, dệt nhiễu Hồng Đô

Từ xa xưa, tơ Hồng Đô, xã Thiệu Đô, tỉnh Thanh Hóa đã nổi tiếng là loại tơ mềm, đẹp, bền, từng được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, nghề trồng dâu, nuôi tằm, ươm tơ, dệt nhiễu nơi đây cũng lắm thăng trầm.

Thứ hai, 22/05/2017 - 08:20

Lợi dụng khám chữa bệnh BHYT tại Bình Phước
Lợi dụng khám chữa bệnh BHYT tại Bình Phước

Những vi phạm trong việc lợi dụng khám chữa bệnh BHYT tại một cơ sở y tế ở Bình Phước đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng khám chữa bệnh tại đây.

Thứ hai, 22/05/2017 - 08:14

Robot khiến hàng triệu người Mỹ mất việc
Robot khiến hàng triệu người Mỹ mất việc

Khoảng 6 triệu đến 7,5 triệu vị trí công việc tại Mỹ sẽ bị thay thế bởi công nghệ tự động hóa trong vòng 10 năm nữa.

Thứ hai, 22/05/2017 - 06:03