4 bí quyết giúp tiền bạc không bao giờ "ngủ"

Để tạo được nền tảng tài chính vững mạnh, cần phải xây dựng được một "hệ thống thu nhập" hiệu quả, một hệ thống không chỉ mang về tiền bạc khi bạn thức, mà còn phải giúp bạn tăng thêm thu nhập ngay cả trong giấc ngủ.
>>Tỷ phú Lý Gia Thành "mách nước" người trẻ làm giàu
>>7 bài học làm giàu vượt thời gian
>>Làm giàu từ Uber: Khó hay dễ

4 bí quyết giúp tiền bạc không bao giờ "ngủ" - 1

Trong một chia sẻ mới đây trên tờ Business Insider, John Rampton - một nhà đầu tư người Mỹ, chuyên gia về marketing online, người sáng lập công ty thanh toán trực tuyến Due, vừa được vinh danh trong “Top 50 người có ảnh hưởng đến thế giới trực tuyến” của tờ Entrepreneur Magazine đã tiết lộ 4 cách để khiến tiền bạc không ngừng sinh sôi.

1. Đầu tư

Đầu tư vào chứng khoán, vàng, bất động sản, đầu tư mạo hiểm… những kênh đầu tư truyền thống, luôn là một lựa chọn tốt và không bao giờ lạc hậu để buộc tiền bạc “làm việc” cho bạn dù ở bất cứ thời điểm nào.

Tuy nhiên, sự tăng trưởng của những kênh đầu tư này thường tỷ lệ thuận với kiến thức, kỹ năng của bạn cũng như sự tươi sáng của thị trường, vì vậy, theo John Rampton, bạn nên đầu tư thực sự nghiêm túc, học tập và tích lũy kiến thức thật vững trước khi quyết định “dấn thân” vào bất cứ một lĩnh vực nào.

Năm 2010, nam diễn viên Ashton Kutcher bắt đầu tìm cách khiến tiền bạc tự phát triển khi cùng nhà quản lý âm nhạc Guy Oseary thành lập quỹ đầu tư mạo hiểm A-Grade Investments. Sau đó họ đã quyết định rót vốn vào 2 startup mới nổi lúc ấy là Uber và Airbnb (một dịch vụ đặt phòng trực tuyến).

Giờ đây, họ công bố lợi nhuận thu về từ khoản đầu tư vào Uber đã tăng gấp 100 lần, còn đối với Airbnb, số tiền đầu tư ban đầu 2,5 triệu USD nay đã phát triển thành 90 triệu USD.

Ashton Kutcher cũng tiết lộ, trong 6 năm qua, anh đã biến 30 triệu USD thành 250 triệu USD chỉ bằng cách liên tục cho các startup như Skype, Spotify, Pinterest, Zenefits hay Flexport “vay”.

2. Làm thương hiệu, tạo ra "fan" từ blog và website

Trong thời đại bùng nổ thông tin như hiện nay, khai thác internet để tạo thêm thu nhập thụ động cho bản thân là một lựa chọn đáng giá. Khác với sự khó khăn trong quá khứ, ngày nay, bạn chỉ mất vài giờ đồng hồ, chi phí vài ba triệu đồng mỗi năm là đã có thể tự tạo mới, cài đặt một website hay blog riêng cho mình.

Với những nội dung hay, những bài viết, video thú vị được đăng tải trên webstie, blog, bạn đã có thể thu hút hàng trăm ngàn người truy cập mỗi tháng. Dựa vào số “fan” hùng hậu này, bạn có thể dễ dàng tạo ra thu nhập tự động bằng cách liên kết với các bên thứ ba, như Google AdSense, các kênh tiếp thị liên kết (affiliate marketing) của Lazada, Amazon.com… để chạy quảng cáo, bán hàng nhận hoa hồng…

Đây cũng là câu chuyện “kiếm tiền khi ngủ” của Pete CashMore. Năm 2005, Pete CashMore thành lập website Mashable.com khi mới 19 tuổi. Ban đầu, đây chỉ là website chia sẻ những bài viết, tin tức công nghệ, giải trí, góc nhìn cuộc sống… của Pete CashMore.

Tuy nhiên, với lượng người truy cập khổng lồ và tăng đều đặn mỗi năm, Mashable.com liên tục gặt hái thành công khi mang về các giải thưởng danh giá như “Open Web Awards” (giải thưởng cũng từng trao cho các website nổi tiếng khác như Facebook, Google, Twitter, YouTube…), “1 trong 25 blog tốt nhất” (theo đánh giá của Báo Time năm 2009) và hiện là website đứng thứ 482 thế giới (theo đánh giá của Alexa.com vào tháng 10/2016). Điều này đồng thời giúp cho Pete CashMore có được nguồn thu nhập thụ động đều đặn hơn 6,5 triệu USD/tháng.

3. Thu tiền bản quyền

Nếu bạn có tài năng đặc biệt trong âm nhạc, thơ văn, viết lách, phát triển phần mềm… thì hãy bắt đầu thương mại hóa chúng thông qua những tác phẩm có bản quyền. Nói cách khác, bạn có thể kiếm tiền khi mọi người bắt đầu sử dụng những quyển sách, ứng dụng trò chơi, video… do bạn tạo ra.

Từ một bà mẹ độc thân, sống nhờ trợ cấp xã hội, chỉ trong 5 năm, J.K. Rowling đã giàu hơn cả nữ hoàng Anh. Bà trở thành “tỷ phú đầu tiên trên thế giới kiếm tiền chỉ bằng viết văn” (trích nhận xét của tờ Forbes).

Ước tính mỗi giây trôi qua, J.K. Rowling kiếm được 5 bảng; mỗi tuần, bà bỏ túi 3 triệu bảng (khoảng 84 tỷ đồng). Số tiền này chủ yếu đến từ tiền bản quyền sách, phim và những mặt hàng ăn theo thương hiệu Harry Potter. J.K. Rowling tiết lộ, chỉ riêng tiền bản quyền các đồ chơi Harry Potter, bà đã kiếm được 100 triệu bảng.

Tổng tài sản của J.K. Rowling sẽ còn tiếp tục tăng đều đặn trong thời gian tới, khi bộ truyện Harry Potter của bà vẫn không ngừng được tái bản ở khắp nơi trên thế giới (ước tính bộ truyện này đã bán được hơn 450 triệu bản và được dịch ra 73 ngôn ngữ khác nhau).

4. Cho thuê

Cách tạo ra thu nhập tiếp theo chính là cho thuê. Đó có thể là những tài sản có giá trị lớn, như văn phòng, cao ốc, nhà trọ, mặt bằng kinh doanh… hoặc những tài sản có giá trị thấp hơn, như ô tô, quần áo, đồ chơi, tiền bạc (cho ngân hàng “thuê” qua hình thức gửi tiết kiệm)…

Chỉ cần chuyển quyền sở hữu cho người khác một thời gian, bạn đã có một khoản thu nhập đều đặn. Điều quan trọng nhất là bạn phải nắm bắt cho được nhu cầu của xã hội với từng sản phẩm ở từng thời điểm khác nhau, từ đó có “giá” cho thuê phù hợp nhằm mang lại nguồn thu lớn nhất.

Theo Doanh nhân Sài gòn

MỚI NHẤT
Quy định trừ lương khi nghỉ không phép
Quy định trừ lương khi nghỉ không phép

Tôi công tác tại Công ty Shinih tại khu công nghiệp Hòa Khánh, TP Đà Nẵng. Ngày 28/8, Công ty thông báo lịch nghỉ lễ là 1-2/9 nhưng sau đó gỡ thông báo. Do không biết nên tôi đã nghỉ ngày 1/9. Cuối tháng khi Công ty trả lương đã trừ một ngày nghỉ không phép thành 3 ngày lương, và cho biết đây là quy định của Công ty mặc dù trong hợp đồng không nêu.

Thứ bảy, 29/10/2016 - 06:07

Công chức ngày làm 1 giờ hưởng lương 53 triệu/tháng
Công chức ngày làm 1 giờ hưởng lương 53 triệu/tháng

Tình trạng công chức nhà nước chỉ làm 1 tiếng mỗi ngày trong khi đó mức lương mà họ được hưởng lên tới 53 triệu đồng/tháng đang khiến cho nền kinh tế nước này gặp nhiều áp lực.

Thứ bảy, 29/10/2016 - 06:03

Khởi nghiệp trong nền kinh tế chia sẻ: Bí quyết từ những công ty tiên phong
Khởi nghiệp trong nền kinh tế chia sẻ: Bí quyết từ những công ty tiên phong

Startup trong nền kinh tế chia sẻ phải đối mặt với những thách thức gì và phải giải quyết chúng ra sao? Đây là bí quyết thành công của những startup điển hình trong lĩnh vực này.

Thứ bảy, 29/10/2016 - 06:03

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH nói về phương án tăng tuổi hưu
Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH nói về phương án tăng tuổi hưu

(Dân trí) - “Trong quá trình xây dựng và bổ sung Bộ Luật lao động 2012 cũng như Luật BHXH 2014, vấn đề tăng tuổi hưu đã được đề cập nhưng chưa có nhiều đồng thuận. Tuy nhiên, thời điểm này có lẽ là hợp lý nhất để chúng xem xét ở 5 lý do cơ bản”.

Thứ sáu, 28/10/2016 - 01:41

Đóng BHXH trên 20 năm có được lĩnh trợ cấp 1 lần?
Đóng BHXH trên 20 năm có được lĩnh trợ cấp 1 lần?

Cho tôi hỏi trường hợp 1 người nữ đã đóng BHXH trên 20 năm nhưng nghỉ việc khi chưa đến tuổi nghỉ hưu. Vậy người này nghỉ việc thì 1 năm sau có được đăng ký nhận trợ cấp BHXH 1 lần hay không, hay bắt buộc phải đợi đến tuổi nghỉ hưu để nhận lương hưu?

Thứ sáu, 28/10/2016 - 07:03

Tôi tan tành sự nghiệp vì lũ mách lẻo công sở
Tôi tan tành sự nghiệp vì lũ mách lẻo công sở

Từ ngày mới sấp ngửa đi làm, tôi đã nghe anh chị ruột đe dọa: "Chỗ làm là chỗ cạnh tranh nhau, dẫm đạp lên nhau để sống, mày cứ liệu thần hồn, không cẩn thận là ngã ngựa đấy nhá".

Thứ sáu, 28/10/2016 - 06:58

“Bác sĩ giỏi” lặn mất tăm khi bị phát hiện bằng giả
“Bác sĩ giỏi” lặn mất tăm khi bị phát hiện bằng giả

Sau khi bị cơ quan phát hiện bằng tốt nghiệp đại học giả, vị “bác sĩ giỏi” có “bằng đỏ” đã lặn mất tăm khỏi bệnh viện đang thử việc.

Thứ sáu, 28/10/2016 - 06:48

Bưởi cảnh tiền triệu rục rịch "đón đầu" dịp Tết
Bưởi cảnh tiền triệu rục rịch "đón đầu" dịp Tết

Với giá dao động từ 1,5 - 2 triệu đồng/chậu, bình quân mỗi cây bưởi cảnh cho ra từ 5 - 8 quả, có một số cây cho ra từ 10 – 12 quả, dự kiến khoảng hơn 2 tháng nữa là xuất bán cho thương lái để phục vụ Tết.

Thứ sáu, 28/10/2016 - 06:44

Nghịch lý học nghề: Cử nhân mê, học sinh chê
Nghịch lý học nghề: Cử nhân mê, học sinh chê

Hiện nay, nguồn tuyển chính của các trường trung cấp nghề thường là học sinh trượt tốt nghiệp THCS, THPT, trượt đại học (ĐH). Nghịch lý là học sinh không mặn mà. Còn các cử nhân lại hối hả “ngược đường” đi học nghề để tránh thất nghiệp.

Thứ sáu, 28/10/2016 - 06:37

Sẽ hỗ trợ đặc thù 3 thuyền viên bị cướp biển Somali giam giữ 4 năm
Sẽ hỗ trợ đặc thù 3 thuyền viên bị cướp biển Somali giam giữ 4 năm

(Dân trí) - Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH), việc hỗ trợ 3 thuyền viên VN bị cướp biển Somali bắt giữ 4 năm đang được tính toán. Điều khó nhất là mức hỗ trợ theo quy định chỉ là 5.000.000 đồng/người. Do vậy, Cục dự kiến trình một cơ chế hỗ trợ đặc thù.

Thứ năm, 27/10/2016 - 11:18

BHXH VN: 6 tỉnh bội chi quỹ BHYT trên 200 tỉ đồng sau 9 tháng qua
BHXH VN: 6 tỉnh bội chi quỹ BHYT trên 200 tỉ đồng sau 9 tháng qua

(Dân trí) - “Lũy kế 9 tháng đầu năm có 38 địa phương bội chi quỹ BHYT với số tiền gần 6.000 tỉ đồng. Có 6 tỉnh bội chi trên 200 tỉ đồng, trong đó Nghệ An, Thanh Hóa dự kiến có số bội chi cao nhất. Phương án tăng giá khám chữa bệnh BHYT đợt 3/2016 đang chờ phê duyệt”.

Thứ năm, 27/10/2016 - 08:39

Thế nào là hợp đồng lao động không xác định thời hạn?
Thế nào là hợp đồng lao động không xác định thời hạn?

Ông Hoàng Minh Thiện (Quảng Ngãi) ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn với một doanh nghiệp tư nhân, trong đó có nội dung, thời gian thử việc từ ngày 27/9/2016-27/11/2016, BHXH và BHYT người lao động tự đóng.

Thứ năm, 27/10/2016 - 07:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Gần 10.000 người tranh nhau xin làm 'phục vụ trà nước'
Gần 10.000 người tranh nhau xin làm 'phục vụ trà nước'

Trong năm nay đã có hơn 1,3 triệu người Trung Quốc đi tìm việc làm ổn định trong ngành công chức. Đã có gần 10.000 người đang cạnh tranh nhau chỉ để giành lấy một vị trí lễ tân chào đón du khách tại Liên đoàn Dân chủ Trung Quốc.

Thứ năm, 27/10/2016 - 06:00

VN đưa hơn 98.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài trong 10 tháng qua
VN đưa hơn 98.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài trong 10 tháng qua

(Dân trí) - Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) vừa công bố số liệu 98.410 lao động đi làm việc sau 10 tháng của năm 2016. Đài Loan (Trung Quốc) vẫn là thị trường lao động thu hút đông nhất lao động VN.

Thứ tư, 26/10/2016 - 05:44

Tại sao tuổi hưu ở Việt Nam ngày càng thấp?
Tại sao tuổi hưu ở Việt Nam ngày càng thấp?

(Dân trí) - Ông Trần Đình Liệu - Phó Tổng giám đốc BHXH VN - cho biết, tuổi nghỉ hưu ở VN đang thấp hơn với quy định. Tuổi nghỉ hưu bình quân năm 2012 là 54,17 tuổi, trong đó nam là 55,6 tuổi và nữ là 52,5 tuổi. Số người nghỉ hưu sớm trước tuổi chiếm tỉ lệ trên 50%.

Thứ tư, 26/10/2016 - 01:47

Tới tháng 10/2016: Nợ bảo hiểm xã hội lên tới 13.121 tỉ đồng
Tới tháng 10/2016: Nợ bảo hiểm xã hội lên tới 13.121 tỉ đồng

(Dân trí) - Theo Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, số nợ BHXH tới tháng 10/2016 đã lên tới 13.121 tỉ đồng, chiếm 6% số phải thu. BHXH VN đang xúc tiến cung cấp thông tin hỗ trợ LĐLĐ cấp huyện khởi kiện doanh nghiệp nợ BHXH.

Thứ tư, 26/10/2016 - 01:18

Xét nâng lương trước thời hạn khi hai người có thành tích như nhau
Xét nâng lương trước thời hạn khi hai người có thành tích như nhau

Ở trường tôi có hai giáo viên có thành tích như nhau nhưng chỉ có 1 người được nâng bậc lương trước thời hạn. Như vậy là đúng với quy định hay không? – Tống Thị Mai (tongmai***@mail.com).

Thứ tư, 26/10/2016 - 08:25

Bác sĩ sẽ chỉ được cấp giấy phép hành nghề có thời hạn
Bác sĩ sẽ chỉ được cấp giấy phép hành nghề có thời hạn

Bộ Y tế đang tiến tới việc tổ chức thi chứng chỉ hành nghề cho bác sĩ và hướng tới cấp giấy phép hành nghề có hạn định để đảm bảo các y, bác sĩ hoạt động đúng chuyên môn được đào tạo và thường xuyên cập nhật kiến thức thông qua việc thi cấp chứng chỉ thời hạn 5 năm 1 lần.

Thứ tư, 26/10/2016 - 07:58

3 thuyền viên bồi hồi kể lại thời gian bị cướp biển Somalia bắt giữ
3 thuyền viên bồi hồi kể lại thời gian bị cướp biển Somalia bắt giữ

Một thuyền viên bị cướp biển Somalia giam giữ kể lại: “Hải tặc đã bao vây tàu, lấy súng bắn toàn bộ khắp con tàu để các thuyền viên không thể chuyển động”.

Thứ tư, 26/10/2016 - 07:45

Có được thanh toán lại phần đồng chi trả BHYT?
Có được thanh toán lại phần đồng chi trả BHYT?

Người nhà của bà Lê Thị Thu Hằng (TP. Hồ Chí Minh) đã được cấp giấy miễn đồng chi trả BHYT từ ngày 30/6/2016. Tuy nhiên, do không nắm rõ quy định nên ngày 22/8/2016, khi người nhà của bà nhập viện điều trị tiếp đã không nộp giấy này cho bệnh viện.

Thứ tư, 26/10/2016 - 06:00

Cục lãnh sự nói về việc đưa 3 thuyền viên VN về nước sau 4 năm bị cướp biển bắt
Cục lãnh sự nói về việc đưa 3 thuyền viên VN về nước sau 4 năm bị cướp biển bắt

(Dân trí) - Chiều 25/10, tại Sân bay Quốc tế Nội Bài, PV Dân trí đã phỏng vấn ông Đỗ Tuấn Anh - Trưởng phòng Bảo hộ công dân (Cục lãnh sự, Bộ Ngoại giao) về quá trình đưa 3 thuyền viên về nước sau 4 năm bị cướp biển giam giữ.

Thứ ba, 25/10/2016 - 04:10

Thuyền viên bị cướp biển bắt: Nghẹn ngào trở về trong nước mắt
Thuyền viên bị cướp biển bắt: Nghẹn ngào trở về trong nước mắt

(Dân trí) - Đúng 13h15 phút, Chuyến bay KQ 870 từ Nairobi chở 3 thuyền viên VN bị cướp biển bắt từ năm 2012 đã hạ cánh an toàn xuống Sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội). Phút giây gặp mặt người thân và thuyền viên xúc động đầy nước mắt. PV Dân trí đã kịp ghi lại những hình ảnh đoàn viên của họ sau 4 năm xa cách.

Thứ ba, 25/10/2016 - 03:16

Con thoát khỏi cướp biển Somalia sau hơn 4 năm, cha mẹ già vui quên ngủ
Con thoát khỏi cướp biển Somalia sau hơn 4 năm, cha mẹ già vui quên ngủ

(Dân trí) - Hơn 4 năm qua, kể từ khi anh Phương bị cướp biển Somalia bắt giữ và đòi tiền chuộc, có những lúc vợ chồng ông Linh tưởng không còn hi vọng. Hay tin con trai cùng các thuyền viên khác được toán cướp thả tự do, ông bà vui đến quên ngủ, chờ giây phút đoàn viên.

Thứ ba, 25/10/2016 - 09:03

Thiếu 11 năm BHXH có được đóng tiếp để hưởng lương hưu?
Thiếu 11 năm BHXH có được đóng tiếp để hưởng lương hưu?

Hỏi: Tôi là giáo viên mầm non, đóng bảo hiểm xã hội được 9 năm. ngày 1/1/2017 tới đây tôi đu 55 tuổi để về hưu, nhưng thiếu năm đóng bảo hiểm xã hội để được hưởng lương hưu.

Thứ ba, 25/10/2016 - 06:03