Chủ nhật 26/02/2017 - 08:03

4 bí quyết làm việc cho cuối tuần thảnh thơi

Tất cả chúng ta thường xuyên phải đối mặt với cùng một vấn đề. Khi đi làm, thì thời gian trôi qua một cách chậm rãi, từ tốn. Ấy vậy mà cuối tuần trôi qua rất nhanh, vừa mở mắt ra đã thấy thứ Hai vẫy gọi trước mặt.
>>Căn cứ tính nghỉ bù khi phải làm thêm giờ
>>Nhận trợ cấp thất nghiệp vẫn được đóng tiếp BHXH để nghỉ hưu
>>Nên nghỉ việc khi có 4 dấu hiệu này

4 bí quyết làm việc cho cuối tuần thảnh thơi - 1

Vậy làm cách nào để chúng ta có thể giải quyết sạch sẽ mọi công việc vào thứ năm, để ngay từ thứ Sáu là đã có thể ung dung thong thả nghỉ ngơi và nạp năng lượng cho tuần tiếp theo?

Đây hoàn toàn là điều bạn có thể làm được nếu chịu khó làm theo 4 bí quyết sau đây:

1. Lên lịch làm việc một cách có chủ đích

Bạn cần lên mục tiêu rằng phải biến ngày thứ Sáu thành một “ngày thừa” trong tuần làm việc của bạn, một ngày mà bạn đã làm xong hết mọi việc và cảm thấy không còn phải vướng bận gì cả.

Để thực hiện điều này, dĩ nhiên đầu tiên bạn sẽ phải tránh việc sắp đặt các cuộc họp hay cuộc gọi điện thoại quan trọng vào ngày thứ Sáu, để mang lại một khoảng thời gian rảnh rỗi thật dài và không bị gián đoạn.

Dustin Moskovitz - nhà đồng sáng lập Facebook và hiện là CEO của Asana, cũng đưa ra chính sách tương tự tại công ty của mình, nhưng thay vì là thứ Sáu thì ông chọn ngày thứ Tư. Dustin nói: “Không phân biệt bạn là nhân viên hay sếp, trong tuần làm việc, mọi người đều phải có một ngày rảnh rỗi, không bận bịu. Đây là một công cụ vô giá để đảm bảo bạn có một ‘khoảng thở’ cho công việc”.

Việc lập kế hoạch một cách có chủ đích này cần được áp dụng trong suốt tuần làm việc của bạn. Để thiết lập một ngày thứ Sáu trống lịch, bạn cũng sẽ phải cần để ý đến lịch trình của bạn ở những ngày khác trong tuần.

Điều quan trọng là bạn phải luôn thường xuyên kiểm tra lịch làm việc để xác định xem mình có đang ôm đồm quá nhiều thứ không. Có như vậy, bạn mới có thể điều tiết thời gian làm việc phù hợp với khối lượng công việc của bản thân.

2. Tập trung vào những công việc cần ưu tiên

Không ít người trong chúng ta đã gặp hoàn cảnh này: Bạn bắt đầu tuần làm việc mới với một mớ danh sách những việc cần phải làm đã được lên kế hoạch cẩn thận. Nhưng khi ngày thứ Sáu gõ cửa, bạn cuống cuồng nhận ra rằng mình hầu như chưa thực hiện điều gì cả.

Trong cả tuần, bạn đã bị cuốn quá sâu vào những tình huống khẩn cấp bất ngờ nảy sinh, và kết quả là chẳng có thời gian làm những gì đã lên kế hoạch.

Tác giả Stephen R. Covey của cuốn sách nổi tiếng 7 thói quen của người thành đạt cho biết: “Hầu hết chúng ta thường dành quá nhiều thời gian cho những việc khẩn cấp, và không đủ thời gian cho những công việc quan trọng”.

Những người có thể giải quyết hết mọi công việc trước ngày thứ Sáu là những người biết cách sắp xếp ưu tiên một cách hiệu quả. Nhiều người trong số họ sử dụng bộ ma trận quản lý thời gian được phát triển bởi Covey để điều chỉnh lịch làm việc và tập trung vào những điều thực sự quan trọng.

Sẽ có khoảng cách giữa việc bạn đang sử dụng thời gian như thế nào và việc bạn nên dùng thời gian như thế nào. Nếu bạn muốn trống lịch vào thứ Sáu, bạn sẽ cần phải liên tục đánh giá các ưu tiên của bản thân và đảm bảo dồn năng lượng của mình vào những việc thực sự cần làm.

3. Bỏ ngoài tai những phiền nhiễu

Thực tế mà nói, để có được hiệu suất tối đa trong công việc, bạn cần phải tối đa hóa hiệu suất từng phút từng giây của bản thân. Điều này đồng nghĩa với việc bạn phải giảm thiểu phiền nhiễu càng nhiều càng tốt.

Nếu bạn không thể tập trung vào công việc bởi những cuộc điện thoại hay những câu chuyện tán dóc của mọi người trong văn phòng, hãy cố gắng tìm một chỗ yên tĩnh hơn để bạn có thể tịnh tâm trong công việc.

Và còn một loại phiền nhiễu nữa mà bạn sẽ phải để ý: email. Hãy đóng cửa sổ email lại, đừng bận tâm đến tiếng chuông báo có email mới.

Bạn có thể học theo CEO Tom Patterson của hãng thời trang Tommy John, thông báo cho mọi người biết rằng bạn chỉ xem email vào một thời điểm nhất định trong ngày. Bằng cách đó, bạn sẽ bớt cảm thấy bị cám dỗ về việc phải liên tục kiểm tra hộp thư đến của mình.

4. Tìm ra lối tắt trong công việc

Đầu tiên, hãy nhớ rằng đi tìm lối tắt không có nghĩa là làm ẩu, làm qua loa cho xong chuyện, mà là làm việc có hiệu quả hơn và ít tốn công hơn.

Đối với những người thành công, kết quả là ưu tiên hàng đầu của họ, tuy họ cũng luôn tìm tòi cách giảm thiểu thời gian bỏ ra xuống mức ngắn nhất có thể. Bây giờ, hãy nhìn lại lịch làm việc hoặc cách thức làm việc của bản thân. Liệu bạn có đang phung phí thời gian vào những công việc không cần thiết?

Có lẽ đó là một bộ tài liệu mà bạn phải làm định kỳ. Hãy tạo sẵn một bảng mẫu (template) trong Word hay Excel để bạn đỡ tốn thời gian gõ bàn phím. Có một mẫu email nào đó mà bạn hay sử dụng? Hãy tạo sẵn một câu trả lời mẫu để bạn có thể sử dụng trong lần tới. Có một công việc lặt vặt mà bạn cần phải hoàn thành hàng ngày hoặc hàng tuần? Hãy xem thử liệu có cách nào đó để tự động hóa công việc này.

Những thay đổi này nghe chừng có vẻ nhỏ, nh ưng nếu mỗi ngày bạn tiết kiệm được 15 phút, thì có nghĩa là đến thứ Sáu bạn đã có thêm một tiếng đồng hồ rảnh rỗi.

Thoạt đầu ai cũng nghĩ rằng nếu chỉ làm 4 ngày/tuần thì không đủ thời gian để xong việc. Tuy nhiên nhiều trường hợp thực tế cho thấy chế độ làm việc này đã được chứng minh là làm tăng năng suất, tăng sự tập trung với công việc và nhân viên sẽ cảm thấy hạnh phúc nhiều hơn.

Các nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng việc tăng thời gian làm việc không đồng nghĩa với việc gia tăng năng suất. Nếu phải làm việc quá một mức nào đó, năng suất của chúng ta sẽ nhanh chóng tụt xuống và không mang lại được gì cả.

Ngay cả khi văn phòng của bạn không có chế độ làm việc 4 ngày/tuần, bạn vẫn có thể chủ động tìm cách giải quyết hết mọi công việc từ thứ Hai đến thứ Năm, để rồi ung dung tận hưởng ngày thứ Sáu trống lịch và nạp năng lượng cho những việc quan trọng khác.

Cứ thử đi, rồi bạn sẽ thấy những ngày cuối tuần của mình kéo dài hơn và được tận hưởng trọn vẹn hơn.

Theo Doanh nhân Sài gòn

MỚI NHẤT
Giảm stress đơn giản như... tỷ phú Mỹ
Giảm stress đơn giản như... tỷ phú Mỹ

Quá bận rộn với công việc, gia đình lẫn những vấn đề xã hội, bạn dễ rơi vào mệt mỏi, căng thẳng kéo dài. Việc tìm ra một phương thức nghỉ ngơi, thư giãn là vô cùng cần thiết, kể cả khi bạn không có nhiều thời gian. Dưới đây là cách xả stress đơn giản mà hiệu quả của 5 tỷ phú Mỹ.

Thứ ba, 28/02/2017 - 07:52

Ông “cử” nuôi chim trĩ làm giàu nơi xứ Quảng
Ông “cử” nuôi chim trĩ làm giàu nơi xứ Quảng

Cách đây gần 10 năm, người dân địa phương tại xã thôn Cẩm Lãnh (xã Tiên Cẩm, huyện Tiên Phước, Quảng Nam) cứ nghĩ rằng chàng trai Trần Minh Thiệp, năm nay 30 tuổi, sau 4 năm đại học rồi sẽ tìm cho mình một công việc ổn định ở một Cty hay cơ quan nhà nước nào đó. Nhưng không, sau khi ra trường, chàng trai xứ Quảng này lại trở về quê nuôi chim trĩ và phất lên từ đó.

Thứ ba, 28/02/2017 - 07:36

Chế độ đối với quân nhân chuyên nghiệp phục viên, nghỉ hưu
Chế độ đối với quân nhân chuyên nghiệp phục viên, nghỉ hưu

Chính phủ vừa ban hành Nghị định Nghị định số 151/2016/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều về chế độ, chính sách của Luật quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng (gọi tắt là Luật).

Thứ ba, 28/02/2017 - 07:22

Thu nhập 'khủng' của người mẫu ảnh quảng cáo hàng bán online
Thu nhập 'khủng' của người mẫu ảnh quảng cáo hàng bán online

Công việc bận rộn, khá vất vả nhưng Wang Mengqi (Trung Quốc) có thể kiếm được khá nhiều tiền từ công việc làm người mẫu quảng cáo sản phẩm bán online.

Thứ ba, 28/02/2017 - 07:14

Vccorp tuyển sinh viên năm cuối hoặc mới ra trường yêu thích internet
Vccorp tuyển sinh viên năm cuối hoặc mới ra trường yêu thích internet

VCCorp mong muốn có thể tìm kiếm và tuyển dụng đội ngũ nhân sự trẻ, yêu thích công nghệ và internet, mong muốn được trải nghiệm tại một trong những môi trường làm việc hàng đầu Việt Nam thông qua chương trình “VC Fresher 2017”.

Thứ hai, 27/02/2017 - 02:46

Lao động Việt nhận lương bằng nửa Trung Quốc: Sẽ thua Myanmar?
Lao động Việt nhận lương bằng nửa Trung Quốc: Sẽ thua Myanmar?

Nếu không đổi mới thực sự, tương lai Việt Nam sẽ ngày càng tụt hậu hơn so với các nước và bị Campuchia, Myanmar vượt qua.

Thứ hai, 27/02/2017 - 02:35

Vì sao lúc nào bạn cũng đến trễ?
Vì sao lúc nào bạn cũng đến trễ?

Trễ hẹn không phải lúc nào cũng là biểu hiện của hành vi bất lịch sự hoặc đãng trí, nó còn liên quan sâu hơn tính cách và sức khỏe tinh thần của một người.

Thứ hai, 27/02/2017 - 08:23

Brexit: Ngành y tế Anh đối mặt nguy cơ thiếu nhân lực
Brexit: Ngành y tế Anh đối mặt nguy cơ thiếu nhân lực

Ngày 25/2, các nghị sỹ Anh yêu cầu chính phủ nước này sớm có chính sách rõ ràng đảm bảo quyền làm việc và sinh sống cho các nhân viên y tế đến từ các nước EU do tác động của Brexit.

Thứ hai, 27/02/2017 - 08:02

Khấm khá với nghề nuôi dơi lấy… phân
Khấm khá với nghề nuôi dơi lấy… phân

Nuôi dơi lấy phân, phân dơi 1 phần bán, 1 phần bón cho cây thiên lý để bán hoa. Đó là mô hình sản xuất độc đáo kiếm ra không ít tiền của vợ chồng chị Phạm Thị Liên ở xã Phước Ninh, huyện Dương Minh Châu (Tây Ninh).

Thứ hai, 27/02/2017 - 06:12

BHYT với trường hợp làm việc lưu động hoặc tạm trú
BHYT với trường hợp làm việc lưu động hoặc tạm trú

Bà Trịnh Thùy Anh đăng ký thẻ BHYT tại Bệnh viện Việt Nam-Cu Ba (TP. Hà Nội). Do Bệnh viện không có khoa sản nên bà được chuyển BHYT được chuyển sang Bệnh viện phụ sản Hà Nội. Bà Anh hỏi, nếu bà sinh con tại Bệnh viện Phụ sản Thanh Hóa thì có được hưởng 100% quyền lợi BHYT không? Nếu được thì thủ tục thế nào?

Thứ hai, 27/02/2017 - 06:11

Cần tìm việc ở những công ty tăng ca nhiều
Cần tìm việc ở những công ty tăng ca nhiều

Dịp đầu năm, các Cty đang hoạt động trong KCN-CX Hà Nội lại “rộn ràng” tuyển dụng và thời điểm này cũng luôn là thời điểm “nóng” để CN tại các KCN-CX tham gia tìm việc mới. Vì thế trong diễn đàn CN trên mạng xã hội tuần qua, các vấn đề về tuyển dụng hay lịch phỏng vấn luôn được CN theo dõi nhiều nhất.

Chủ nhật, 26/02/2017 - 08:56

Nhật Bản khởi động ngày thứ 6 vui vẻ giúp nhân viên giảm stress
Nhật Bản khởi động ngày thứ 6 vui vẻ giúp nhân viên giảm stress

Chiến dịch vận động này cũng có mục đích nhằm làm giảm tình trạng lao động quá sức tại Nhật Bản.

Chủ nhật, 26/02/2017 - 08:14

ĐÁNG QUAN TÂM
Thủ tục gộp sổ BHXH cho người lao động
Thủ tục gộp sổ BHXH cho người lao động

Qua Cổng TTĐT Chính phủ, bà Khổng Thị Phương (TP. Hải Phòng) đề nghị hướng dẫn thủ tục gộp sổ BHXH cho người lao động tại công ty của bà trường hợp người lao động có hai số sổ BHXH và đóng BHXH tại các đơn vị khác nhau.

Chủ nhật, 26/02/2017 - 07:46

20 phẩm chất làm nên nhà lãnh đạo lớn
20 phẩm chất làm nên nhà lãnh đạo lớn

Khoa học và thực tiễn đã chứng minh, trở thành lãnh đạo không phải một định mệnh. Một người có thể được sắp xếp để ngồi vào chiếc ghế “số 1”, nhưng việc người đó có ngồi được và có vững được trên chiếc ghế đó không phụ thuộc gần như hoàn toàn vào chính họ.

Thứ bảy, 25/02/2017 - 08:25

TPHCM: Người lao động sẽ tự giữ sổ BHXH
TPHCM: Người lao động sẽ tự giữ sổ BHXH

Từ trước đến nay, sổ BHXH do người sử dụng lao động quản lý, nay BHXH sẽ trả cho người lao động tự bảo quản

Thứ bảy, 25/02/2017 - 08:17

Lồ ô - "của để dành" trên non
Lồ ô - "của để dành" trên non

Cùng với cây đót, mây... thì cây lô ô cũng được xem là nguồn lợi tự nhiên giúp người dân vùng cao có thêm nguồn thu nhập. Nhờ cây lồ ô mà cuộc sống của nhiều hộ dân ở vùng cao được cải thiện hơn.

Thứ bảy, 25/02/2017 - 08:11

75 tuổi mới được coi là người già ở Nhật Bản
75 tuổi mới được coi là người già ở Nhật Bản

Các nhóm chuyên gia y tế chuyên nghiên cứu về người cao tuổi Nhật Bản cho rằng: 75 tuổi trở lên mới đuợc coi là người cao tuổi.

Thứ bảy, 25/02/2017 - 07:59

Vụ cô gái mất liên lạc ở Hà Nội: Đã gọi về và ...lại mất liên lạc
Vụ cô gái mất liên lạc ở Hà Nội: Đã gọi về và ...lại mất liên lạc

(Dân trí) - Gần 3 ngày mất liên lạc sau tin nhắn lạ, ngày 22/2, cô gái Phan Thị Huyền (21 tuổi, trú xã Cổ Đạm, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đã liên lạc với gia đình và phía công an huyện Nghi Xuân đã khẳng định không có chuyện mất tích. Tuy nhiên, sau cuộc gọi cho mẹ, đến thời điểm này Huyền vẫn mất liên lạc khiến gia đình hết sức lo lắng.

Thứ bảy, 25/02/2017 - 07:50

Tân trang xe cổ - Nghề kiếm bộn tiền tại Cuba
Tân trang xe cổ - Nghề kiếm bộn tiền tại Cuba

Nhờ nghề sửa chữa, tân trang xe cổ tại Cuba phát triển nên nhiều người dân Cuba mới có thể lưu giữ và sử dụng những chiếc xe cũ với tuổi thọ lên tới hàng thập kỷ.

Thứ sáu, 24/02/2017 - 05:12

Tiếp tục rà soát, đề xuất các phương án điều chỉnh lương hưu
Tiếp tục rà soát, đề xuất các phương án điều chỉnh lương hưu

Trả lời ý kiến cử tri một số tỉnh về việc điều chỉnh lương hưu, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cho biết sẽ tiếp tục phối hợp với các Bộ, ngành để rà soát, đánh giá và đề xuất các phương án điều chỉnh lương hưu cho các giai đoạn tiếp theo.

Thứ sáu, 24/02/2017 - 08:00

Nộp hồ sơ đại học, lấy gì xét tuyển cao đẳng?
Nộp hồ sơ đại học, lấy gì xét tuyển cao đẳng?

Đến thời điểm này các trường caođẳng, trung cấp vẫn chưa biết có được chia sẻ cơ sở dữ liệu từ BộGD&ĐT hay không để tính toán phương án xét tuyển.

Thứ sáu, 24/02/2017 - 07:53

Đội sơ cấp cứu tai nạn thiện nguyện Bình Xuyên
Đội sơ cấp cứu tai nạn thiện nguyện Bình Xuyên

Đội Sơ cấp cứu TNGT huyện Bình Xuyên tình nguyện đứng ra cứu giúp những người bị tai nạn giao thông gần chục năm nay.

Thứ sáu, 24/02/2017 - 07:30

Nữ lao động kêu cứu tại Ả Rập Xê Út: Bất thường trụ sở “ma” trên bản hợp đồng!
Nữ lao động kêu cứu tại Ả Rập Xê Út: Bất thường trụ sở “ma” trên bản hợp đồng!

(Dân trí) - Dù địa chỉ ký hợp đồng với lao động xuất khẩu ghi rõ trụ sở Công ty Petromanning tại tầng 10 Maple Tower, Lô C2L, Cụm sản xuất TTCN và CN nhỏ phường Dịch Vọng Hậu - Cầu Giấy (Hà Nội). Tuy nhiên, một sự thật bất thường khi PV Dân trí vào cuộc điều tra sự việc sau lá đơn kêu cứu của thêm trường hợp nữ lao động Trương Thị Nhang.

Thứ sáu, 24/02/2017 - 07:08

Mất cả trăm triệu đồng vì tin các "Vip" môi giới việc làm
Mất cả trăm triệu đồng vì tin các "Vip" môi giới việc làm

(Dân trí) - Nhiều đối tượng ở Nghệ An đã dùng "chiêu" giới thiệu là công an ở Cục C45 hay tự lập tài khoản facebook rao tuyển. Cùng với khả năng “khua môi múa mép”, chúng đã dễ dàng lừa được từ người tìm việc hàng trăm triệu đồng.

Thứ sáu, 24/02/2017 - 06:13