4 kiểu người điển hình nơi công sở

Ngoại trừ lãnh đạo, tức chủ công ra, tôi chia dân công sở thành bốn loại: trọng thần, thái giám, quan lại thông thường và dũng tướng.
>>Đánh giá cán bộ, công - viên chức: Những con số mang tính… hình thức
>>Vài phương pháp đánh giá nhân viên
>>3 lưu ý khi khen thưởng nhân viên theo đánh giá của khách hàng

4 kiểu người điển hình nơi công sở - 1

Một người bạn của tôi, năm nay 32 tuổi, anh chàng này làm cho một doanh nghiệp cũng khá có tiếng. Suốt ngày thấy cậu ta mặc áo khoác màu vàng đất, đeo một cặp kính không viền, cộng thêm chiếc quần bò và đôi giày lười không biết được mấy trăm năm rồi, vừa nhìn là biết đây là một bậc thầy mảng kỹ thuật.

Trông giản dị vậy, nhưng 3 năm trước, cậu ta đã giải quyết giúp công ty hai vấn đề kỹ thuật rất lớn. Trong buổi tiệc thường niên, đích thân chủ tịch đã bắt tay và nói với cậu ấy: có tiền đồ!

Mọi người trong công ty khi đó đều nghĩ cậu ta sắp được đổi đời, sắp được vịt hóa thiên nga rồi, nhưng chẳng ngờ, hai năm trôi qua, đồng nghiệp cũng là đồ đệ cùng bộ phận mà cậu ta dẫn dắt đã được thăng chức, còn cậu ấy vẫn cứ ở lì ở chức quản lý bộ phận cỏn con.

Đối với việc thăng chức, suy nghĩ của cậu ấy giống hệt như tất cả các câu truyện truyền cảm hứng hoặc phim truyền hình thần tượng - nơi làm việc là nơi kiếm cơm bằng bản lĩnh, miễn là chăm chỉ nâng cao năng lực, không cần phải chủ động yêu cầu, người khác rồi cũng sẽ thấy, mọi thứ vẫn luôn ở đó!

Sau đó, sau một năm vứt bỏ nỗi buồn sang một bên và cố gắng không ngừng, trình độ kỹ thuật của cậu ấy có thể nói là đã đạt đến đỉnh cao, nhưng việc thăng chức dường như vẫn rất xa vời.

Câu hỏi của cậu ấy rất đơn giản, tại sao tôi không muốn gì cả, chỉ muốn làm tốt mọi thứ, nhưng mãi vẫn chưa được thăng chức?

Câu trả lời cũng rất đơn giản, bởi vì cậu ấy "không muốn gì cả, chỉ một lòng muốn hoàn thành công việc thật tốt".

Cậu ấy đã vi phạm nguyên tắc vàng trong phát triển sự nghiệp: "Trên tiền đề là lòng trung thành, năng lực càng giỏi thì càng tốt. Trên tiền đề là lòng trung thành không chắc chắn, năng lực càng thấp thì càng tốt."

Ngoại trừ lãnh đạo ra, tức chủ công, tôi chia dân công sở thành bốn loại: trọng thần, thái giám, quan lại thông thường và dũng tướng.

Trọng thần là kiểu người được yêu thích nhất trong công ty, nghĩa là vừa trung thành năng lực vừa xuất sắc. Tay trái nắm quyền lực, tay phải nắm quyền lựa chọn, là vị trí nòng cốt của bộ phận cốt lõi trong doanh nghiệp. Thông thường mà nói thì con đường thăng chức luôn dành cho các trọng thần. Chẳng hạn như Chu Du hay Gia Cát Lượng.

Thái giám là kiểu nhìn lên thì được yêu thích, nhìn xuống thì đầy người ghét, nhưng vẫn luôn đứng sừng sững ở đó. Trên thực tế, các thái giám cũng khá tủi thân. Thay vì nói sự thăng tiến của họ là vì tâng bốc thì có lẽ là vì chủ công cần họ nhiều hơn.

Chẳng hạn như trợ lý giám đốc, tài vụ, quản lý nhân lực, đây là những vị trí rất hợp với chức vụ thái giám. Thực ra người quản lý cũng biết năng lực của các thái giám là có hạn, nhưng năng lực có hạn cũng là một loại năng lực cạnh tranh.

Dẫu sao thì cũng không ai muốn có một tài vụ hay quản lý nhân lực đầy dã tâm ở bên mình cả.

Tiếp theo là quan lại thông thường, kiểu người này ở nơi công sở số lượng vô cùng nhiều, thành tích bình bình, đâu đâu cũng thấy, không cần phải bàn nhiều.

Tầng lớp thú vị nhất đó là các dũng tướng.

Chiến tích nhiều, khả năng chiến đấu mạnh mẽ, rảnh rỗi còn học hỏi để tích lũy kinh nghiệm, vấn đề là yêu cầu về vật chất của họ không nhiều, lòng chính nghĩa tỷ lệ thuận với năng lực, gay go hơn là năng lực quá giỏi và không dễ nắm bắt hay kiểm soát.

Đối với kiểu nhân viên này, các doanh nghiệp luôn có thái độ vừa yêu vừa hận. Yêu là bởi khi cần ra một chiêu gì đó thật lớn đều sẽ cần đến mấy vị anh hùng này, hận ở chỗ nếu không đối đãi tử tế họ sẽ chạy sang công ty đối thủ.

Điều này có nghĩa là bạn khó khăn lắm mới đào tạo được một dũng tướng, chiêu lớn còn chưa kịp ra, nói không chừng bản thân còn phải tiếp chiêu của người khác. Đứng giữa việc ra chiêu và tiếp chiêu, nhiều doanh nghiệp sẽ lựa chọn để các dũng tướng tránh xa khỏi các vị trí nòng cốt. Ở các vị trí nòng cốt, quan lại thông thường vẫn tốt hơn là các dũng tướng.

Tại nơi làm việc ngày nay, dũng tướng xung phong giết giặc, trọng thần cố thủ tại tổng bộ, thái giám ở trong triển khai hoạt động nhân lực, tài chính, quan lại thông thường thì đi lăn lộn khắp nơi.

Bố cục như vậy trông có vẻ không thỏa đáng, nhưng nó thực sự là cơ chế tối ưu để tối đa hóa hiệu quả của các hoạt động nội bộ trong doanh nghiệp, thay vì nói đó là một chiến thuật, tốt hơn nên nói rằng đó là một chế ước giúp đảm bảo sự cân bằng trong công ty.

Nói đến đây bạn đã nhìn ra được chưa? Bất kể bạn là dũng tướng hay quan lại bình thường, việc tốt nhất mà bạn nên làm đó là nâng cao lòng trung thành của bạn trước.

Không khó để cải thiện lòng trung thành, có quyền lực mềm thì cũng có quyền lực cứng. Nếu bạn bình thường có thể khôn khéo, linh hoạt, chưa cần nói đã hiểu, cả tuần không ở với con mà theo lãnh đạo đánh gôn, vậy thì bạn thuộc vào loại quyền lực mềm.

Nhưng nếu bạn cảm thấy rằng a dua nịnh nọt không phải là thứ bạn muốn, vậy bạn có thể cải thiện quyền lực cứng của mình. Ví dụ, bạn có thể điều chỉnh hướng phát triển năng lực của mình sao cho việc hợp tác với sếp của bạn tốt hơn, hoặc để bản thân có một vài việc mà bạn bắt buộc phải dựa vào công ty thì mới có thể làm được, để công ty có một số quyền kiểm soát đối với bạn ...

Nếu bạn lười không muốn làm mấy điều đó, vậy thì hãy mua một căn nhà và kết hôn, và cho mọi người biết rằng bạn đã không còn ở cái độ tuổi có thể tung tăng, thích làm gì thì làm rồi. Đây không phải là một trò đùa, nhiều công ty tuyển dụng các vị trí quan trọng, thường yêu cầu đã kết hôn, thậm chí mua nhà rồi lại càng tốt.

Quay trở lại câu chuyện ở phần đầu, tôi nói với người bạn đó rằng cậu ấy bây giờ đang là một mãnh tướng, nếu muốn thăng tiến lên làm trọng thần, cậu ấy phải có một cái gì đó để cho công ty quản lý.

Cậu ấy dường như ngộ ra cái gì đó, sau khi về nhà đã gửi email yêu cầu công ty năm sau chi trả toàn bộ để cho ấy ra nước ngoài bồi dưỡng nghiệp vụ. Ba tháng sau, ngân sách được phê duyệt, nửa năm sau, cậu ấy được thăng chức.

Ông chủ khi đó có lẽ cũng đã thở phào nhẹ nhõm, cuối cùng cậu ta cũng thực sự là người của mình.

Theo Diễn đàn Doanh nghiệp

MỚI NHẤT
Đề xuất công nhân được khám chữa bệnh bảo hiểm y tế vào buổi tối
Đề xuất công nhân được khám chữa bệnh bảo hiểm y tế vào buổi tối

Ngày 26.6, LĐLĐ tỉnh Vĩnh  Phúc cho biết, vừa tổ chức Hội nghị đối thoại về cung cấp dịch vụ y tế công cho người lao động nhập cư tại phường Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc.

Thứ năm, 27/06/2019 - 06:45

Căn cứ tính hưởng BHXH đối với thời gian trong quân đội
Căn cứ tính hưởng BHXH đối với thời gian trong quân đội

Trường hợp của ông Lương Công Trung (Khánh Hòa) thuộc đối tượng có thời gian công tác trong quân đội để tính hưởng BHXH theo quy định tại Khoản 2, Điều 23 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP. Do vậy ông cần cung cấp hồ sơ theo hướng dẫn để cơ quan BHXH xem xét, giải quyết.

Thứ năm, 27/06/2019 - 06:35

Quảng Bình: 100% lao động thất nghiệp được tư vấn, giới thiệu việc làm
Quảng Bình: 100% lao động thất nghiệp được tư vấn, giới thiệu việc làm

(Dân trí) - Ước tính qua 6 tháng đầu năm 2019, 100% lao động thất nghiệp đã được Trung tâm DVVL tỉnh Quảng Bình tư vấn và giới thiệu việc làm. Tín nhiệm người lao động và các doanh nghiệp với Trung tâm ngày càng được nâng cao.

Thứ tư, 26/06/2019 - 10:53

Khắc phục tình trạng cấp trùng thẻ bảo hiểm y tế
Khắc phục tình trạng cấp trùng thẻ bảo hiểm y tế

Một người nhưng lại có đến hai thẻ bảo hiểm y tế, tình trạng này xảy ra ở đối tượng được NSNN hỗ trợ kinh phí đóng bảo hiểm, thế nên đã kéo theo nhiều vấn đề phát sinh.

Thứ tư, 26/06/2019 - 06:45

"Nhiều người chưa tham gia BHYT vì cho rằng còn ...trẻ và khoẻ"
"Nhiều người chưa tham gia BHYT vì cho rằng còn ...trẻ và khoẻ"

(Dân trí) - “Cả nước hiện có 94 % học sinh sinh viên tham gia bảo hiểm y tế. Với 6% còn lại, tương ứng với khoảng 1 triệu người chủ yếu thuộc nhóm học năm thứ 2 ở khối các trường Trung cấp và đại học. Nhiều bạn trẻ chưa tham gia BHYT vì quan niệm sai lầm cho rằng còn trẻ và khoẻ..."

Thứ tư, 26/06/2019 - 06:04

Từ 1/7: Hàng triệu lao động thụ hưởng 5 chính sách tiền lương, việc làm mới
Từ 1/7: Hàng triệu lao động thụ hưởng 5 chính sách tiền lương, việc làm mới

(Dân trí) - Lương cơ sở tăng 100.000 đồng/tháng; lương hưu, trợ cấp BHXH tăng thêm 7,19%; tuổi hưu của sỹ quan Công an có thể kéo dài thêm 10 năm; lương của công nhân quốc phòng điều chỉnh tăng; thêm 3 trường hợp tiếp nhận vào công chức không qua thi tuyển…là các chính sách lớn về tiền lương, việc làm có hiệu lực từ tháng 7.

Thứ tư, 26/06/2019 - 06:03

Lật tẩy gã nhân viên 1 trường trung cấp lắm...  chiêu!
Lật tẩy gã nhân viên 1 trường trung cấp lắm... chiêu!

Một nhân viên văn thư đã làm giả chữ ký lãnh đạo nhà trường, sau đó lấy con dấu đóng vào hồ sơ mạo danh một đồng nghiệp để vay tiền ngân hàng

Thứ tư, 26/06/2019 - 06:01

Hà Nội: Số lao động thất nghiệp đăng ký nhận hỗ trợ học nghề tăng gấp 3 lần
Hà Nội: Số lao động thất nghiệp đăng ký nhận hỗ trợ học nghề tăng gấp 3 lần

(Dân trí) - “Ước tính trong 6 tháng đầu năm 2019, Trung tâm đã tiếp nhận hơn 3.000 lao động hưởng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đăng ký nhận quyết định hỗ trợ học nghề, tăng hơn 3 lần so với cùng kì năm 2018”.

Thứ ba, 25/06/2019 - 10:19

Lương tối thiểu trong Liên minh châu Âu
Lương tối thiểu trong Liên minh châu Âu

Mức lương tối thiểu trong Liên minh châu Âu dao động từ 286 đến 2.071 euro/tháng.

Thứ ba, 25/06/2019 - 10:01

Lương tối thiểu: Chuyên gia “mật bí” yếu tố quyết định trong đàm phán
Lương tối thiểu: Chuyên gia “mật bí” yếu tố quyết định trong đàm phán

(Dân trí) - Giữa tháng 6, tại cuộc họp về lương tối thiểu 2020, sự khác biệt giữa cách đánh giá mức sống tối thiểu đã khiến các đề xuất tăng lương cách nhau tới 5 %. Vậy, mức sống tối thiểu được cơ cấu bởi các yếu tố gì? Vì sao các bên lại có nhìn nhận khác biệt như vậy?

Thứ ba, 25/06/2019 - 08:26

"Cựu shipper" rủ bạn lừa đảo gần chục vụ qua ứng dụng giao hàng online
"Cựu shipper" rủ bạn lừa đảo gần chục vụ qua ứng dụng giao hàng online

Từng là một “shipper” nên Trịnh Minh Ngọc nắm rõ được quy trình ứng tiền trước khi giao hàng của loại hình dịch vụ online. Nam thanh niên này sau đó đã rủ Nguyễn Thanh Sang là bạn học cùng cấp 2 của mình gây ra gần chục vụ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của các “shipper”

Thứ ba, 25/06/2019 - 07:06

Bắt đầu sự nghiệp ở tuổi nghỉ hưu - xu hướng mới khi tuổi thọ ngày càng cao
Bắt đầu sự nghiệp ở tuổi nghỉ hưu - xu hướng mới khi tuổi thọ ngày càng cao

Ở Hàn Quốc, trong 1 năm trở lại đây, cái tên Kim Chil Doo đã trở thành một ngôi sao sáng trong làng thời trang dù ông đã bước sang tuổi 65.

Thứ ba, 25/06/2019 - 06:54

ĐÁNG QUAN TÂM
Phạt hơn 120 triệu đồng đối với doanh nghiệp chậm đóng bảo hiểm
Phạt hơn 120 triệu đồng đối với doanh nghiệp chậm đóng bảo hiểm

Công ty cổ phần Hiệp Phú bị phạt hơn 122 triệu đồng do chậm đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp, không lập hồ sơ tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp cho 8 lao động.

Thứ hai, 24/06/2019 - 03:07

Nếu lương đủ sống, không người lao động nào muốn làm thêm
Nếu lương đủ sống, không người lao động nào muốn làm thêm

Qua tham vấn trực tiếp người lao động (NLĐ), nhóm hơn 30 tổ chức và cá nhân thuộc 6 mạng lưới/ nhóm làm việc vừa có bản khuyến nghị góp ý về dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi), trong đó có vấn đề về lương và thời giờ làm việc.

Thứ hai, 24/06/2019 - 12:26

Thái Nguyên: Chủ động kết nối cung cầu, tạo việc làm cho người lao động
Thái Nguyên: Chủ động kết nối cung cầu, tạo việc làm cho người lao động

(Dân trí) - Theo Trung tâm dịch vụ việc làm Thái Nguyên, ước tính trong 6 tháng đầu năm 2019, số lao động nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp là 3.565 người (tăng hơn 7% so với cùng kỳ năm 2018), gần 13.000 lao động được tư vấn và giới thiệu việc làm, số người được giới thiệu việc làm là gần 1.200 người.

Thứ hai, 24/06/2019 - 09:54

Hướng dẫn xác định địa bàn để áp dụng mức lương tối thiểu
Hướng dẫn xác định địa bàn để áp dụng mức lương tối thiểu

Theo phản ánh của ông Điền Duy Bình, khi ông nghiên cứu danh mục địa bàn áp dụng lương tối thiểu vùng tại Nghị định 157/2018/NĐ-CP thì không thấy có TP. Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng, chỉ có thị xã Vĩnh Châu, thị xã Ngã Năm được xếp ở vùng III.

Thứ hai, 24/06/2019 - 07:38

Hải Dương: Phạt một doanh nghiệp nước ngoài 135 triệu đồng do sử dụng lao động không phép
Hải Dương: Phạt một doanh nghiệp nước ngoài 135 triệu đồng do sử dụng lao động không phép

Công ty hữu hạn Công trình xây dựng điện lực An Huy 1 bị xử phạt 135 triệu đồng do sử dụng 193 lao động nước ngoài nhưng không có giấy phép lao động.

Thứ hai, 24/06/2019 - 07:34

Zuckerberg không còn được nhân viên Facebook yêu quý như trước
Zuckerberg không còn được nhân viên Facebook yêu quý như trước

Theo bảng xếp hạng top 100 CEO được yêu thích nhất năm 2019 ở Mỹ của Glassdoor, mức độ tín nhiệm của ông Zuckerberg đã giảm 39 điểm trong bảng xếp hạng, từ vị trí thứ 16 xuống thứ 55.

Thứ hai, 24/06/2019 - 07:14

Mức phụ cấp ưu đãi nghề với bác sĩ bệnh viện tâm thần
Mức phụ cấp ưu đãi nghề với bác sĩ bệnh viện tâm thần

Tôi là bác sĩ tại Bệnh viện Tâm thần tỉnh Yên Bái. Năm 2019, tôi được phân công nhiệm vụ khám kiểm tra lại bệnh nhân tâm thần và động kinh đang uống thuốc duy trì tại các xã trong tỉnh. Xin hỏi, phụ cấp ưu đãi nghề đối với công việc trên được tính như thế nào? Người hỏi Nguyễn Long Thăng - Yên Bái

Thứ hai, 24/06/2019 - 07:01

Sĩ quan Công an có thể nghỉ hưu ở tuổi 70, ký quỹ 100 triệu đồng đi XKLĐ...
Sĩ quan Công an có thể nghỉ hưu ở tuổi 70, ký quỹ 100 triệu đồng đi XKLĐ...

(Dân trí) - Lao động đi làm việc ở Hàn Quốc phải ký quỹ 100 triệu đồng, sĩ quan Công an có thể nghỉ hưu ở tuổi 70, danh mục 34 bệnh nghề nghiệp hưởng bảo hiểm xã hội, ứng dụng chọn nghề - chọn trường với hơn 1.500 nghề trình độ trung cấp - cao đẳng…là những thông tin Việc làm hấp dẫn tuần qua.

Thứ hai, 24/06/2019 - 06:04

Công nhân căng mình làm việc dưới nắng đổ lửa ở Hà Nội
Công nhân căng mình làm việc dưới nắng đổ lửa ở Hà Nội

Mặc dù trời nắng gắt, nhưng những công nhân ở các công trường lớn tại Hà Nội vẫn phải căng mình làm việc, để bảo đảm tiến độ công trình.

Chủ nhật, 23/06/2019 - 08:55

Phú Quốc: Truy tìm kế toán ôm tiền lương nhân viên rồi bỏ trốn
Phú Quốc: Truy tìm kế toán ôm tiền lương nhân viên rồi bỏ trốn

Nhân viên kế toán của một khách sạn ở Phú Quốc rút tiền từ ngân hàng để chuyển lương cho nhân viên nhưng sau đó ôm tiền trốn biệt tích

Chủ nhật, 23/06/2019 - 08:46

Nghề "hái" ra tiền khủng ở Đắk Nông: Săn chuối hột rừng đại bổ
Nghề "hái" ra tiền khủng ở Đắk Nông: Săn chuối hột rừng đại bổ

(Dân Việt) Mặc dù chỉ được xem là nghề tay trái nhưng nhiều người dân ở Tuy Đức (Đắk Nông) đã "hái ra tiền" nhờ việc "săn" chuối hột rừng. Do có nhiều tác dụng "đại bổ" cho sức khoẻ nên chuối hột rừng ngày càng được nhiều người săn lùng...

Chủ nhật, 23/06/2019 - 08:23

Hướng dẫn thực hiện mức lương cơ sở đối với công chức, viên chức quốc phòng
Hướng dẫn thực hiện mức lương cơ sở đối với công chức, viên chức quốc phòng

Bộ Quốc phòng vừa ban hành Thông tư 79/2019/TT-BQP hướng dẫn thực hiện mức lương cơ sở đối với các đối tượng đang hưởng lương hoặc phụ cấp quân hàm từ ngân sách nhà nước trong các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng.

Chủ nhật, 23/06/2019 - 07:49