5 bài học từ thất bại của một startup

Theo thống kê cho thấy có đến 90% startup thất bại trong 5 năm đầu, những số liệu khác lại chỉ ra rằng 70% startup thất bại trong 2 năm. Tuy nhiên với startup của mình, tôi biết nó sẽ thất bại 100%.
>>Không phải ai cũng nên khởi nghiệp
>>Để khởi nghiệp thành công, startup của bạn cần một câu chuyện hay
>>Chuyện những người phụ nữ khởi nghiệp vươn lên thoát nghèo

5 bài học từ thất bại của một startup - 1

Tôi đã làm một ứng dụng dành riêng cho những người du lịch một mình để họ kết bạn và trò chuyện với những người cùng hoàn cảnh trên toàn thế giới. Tuy nhiên nó không hoạt động tốt. Thất bại này là một cú giáng vào sự ngạo nghễ của tôi, nhưng đổi lại, tôi đã ngẫm ra vài điều bổ ích.

Khi tôi kể câu chuyện này với bạn bè và đồng nghiệp, họ thường hỏi tôi tại sao đến nông nỗi này. Tuy nhiên tôi nghĩ họ đã lầm. Họ cần hỏi rằng thất bại này đã giúp tôi rút ra được bài học gì. Bởi tôi luôn tin rằng thất bại là mẹ thành công. Vậy nên tôi luôn bình tĩnh nhìn lại hành trình của mình và tìm xem tôi đã sai ở giai đoạn nào.

Thay vì đầu hàng, tôi bắt đầu nghiên cứu về thất bại của những startup khác. Tôi tìm hiểu câu chuyện của Jeff Bezos – người sáng lập Amazon, hoặc của Reid Hoffman – đồng sáng lập Linkedln. Những cái tên này đã biến những kinh nghiệm trong quá khứ thành động lực cho thành công với những ý tưởng mới. Đặc biệt, Paola MacCallum, CEO của NamoBOT, đã cho tôi rất nhiều bài học vô giá.

Và đây là những gì tôi đã rút ra được từ trải nghiệm của họ và từ trải nghiệm của chính tôi

1. Phải có đủ vốn

5 bài học từ thất bại của một startup - 2

Tôi không phải là người khởi nghiệp duy nhất bị thiếu hụt nguồn vốn. Theo những phân tích của CB Insights, thiếu hụt vốn là nguyên nhân lớn thứ hai dẫn đến sự thất bại của các startup. Vậy nên bạn cần vạch rõ điều kiện tài chính trước khi bắt tay vào khởi nghiệp.

Khi tôi bắt đầu thực hiện ý tưởng của mình, tôi không mấy bận tâm về tài chính. Về cơ bản, tôi cũng tự chi tiền cho mọi thứ từ lúc bắt đầu. Tôi nghĩ rằng số tiền tích cóp được bấy lâu là đủ cho kế hoạch này. Tuy nhiên, chỉ sau một vài tháng, tôi đã lâm vào cảnh chật vật tài chính.

Tình thế ấy bắt buộc tôi chỉ được tập trung vào những thứ quan trọng nhất. Do đó, tôi đã phải sa thải hai người cùng nhóm, và cũng chẳng thuê được một nơi làm việc đúng nghĩa.

Có lời khuyên tôi nên sắp xếp tiền bạc ổn thỏa trong vòng ít nhất một năm làm việc. Hiện nay, có rất nhiều địa điểm để các startup tìm kiếm nguồn vốn từ các trung tâm cho vay hoặc quỹ cộng đồng. Đây cũng là cách các nhà sáng lập tìm được nguồn vốn cho startup của mình.

2. Đưa ra mức giá chấp nhận được, cung cấp các khuyến mãi

5 bài học từ thất bại của một startup - 3

Tạo ra lợi nhuận trong những tháng đầu tiên là một việc rất khó khăn cho mọi người kinh doanh. Và tôi cũng không phải ngoại lệ. Tuy nhiên, vì muốn kiếm tiền, tôi đã đưa ra mức giá giúp mình có thể kiếm được lợi nhuận nhanh chóng. Và không may mắn thay, khách hàng lại tìm kiếm những sản phẩm giá rẻ.

Giá cao dường như không giúp ích nhiều với các startup, đặc biệt khi thị trường đã bị bão hòa. Điều tôi cần làm chính là hạ giá sản phẩm và đưa ra các khuyến mãi. Chúng sẽ thu hút nhiều khách hàng hơn. Tuy nhiên tôi đã nhận ra điều này quá trễ.

Thay vì tập trung vào tìm kiếm lợi nhuận, tôi nên tập trung vào quảng bá sản phẩm và thu hút khách hàng.

3. Không phải lời khuyên nào cũng đúng

Khi nói về khởi nghiệp, rất nhiều người nghĩ họ là chuyên gia. Họ quăng ra vài con số, đưa ra vài ví dụ thành công, và họ trở thành chuyên gia!

Tuy nhiên từ những kinh nghiệm bản thân, tôi tin rằng bạn phải biết chọn lọc lời khuyên đúng đắn. Tham khảo người đi trước rất quan trọng, nhưng chọn được lời khuyên tốt còn quan trọng hơn.

Hãy cẩn trọng trước khi thay đổi quyết định của mình vì lời nói của một vài người nào đó. Bởi vì bạn cũng cần lắng nghe chính mình. Và sau tất cả, khởi nghiệp nghĩa là khiêu chiến với những điều lạ lẫm. Nếu bạn cứ lo sợ và tính toán an toàn, thì kế hoạch của bạn sẽ chẳng đi được đến đâu cả.

4. Bạn không thể tự mình làm mọi thứ

5 bài học từ thất bại của một startup - 4

Lúc ban đầu, đội ngũ của tôi chỉ có một người – là chính tôi. Tôi là nhân viên tài chính. Tôi là người phát triển. Tôi là người kiểm thử. Tôi cũng là người tự lo những điều lặt vặt khác. Không cần phải nói, có quá nhiều thứ cần tôi đảm nhiệm.

Nguyên nhân trực tiếp của vấn đề này là vì ngân sách hạn hẹp của tôi. Tôi chẳng thể xoay sở để thuê thêm nhân nhân viên. Và tôi cũng không muốn phụ thuộc vào sự giúp đỡ của bạn bè.

Nên nhớ rằng, khi muốn tạo dựng một thứ gì đó lớn, bạn phải cần nhiều người. Tôi chắc chắn rằng đền Taj Mahal là công sức của hàng chục ngàn người. Và dĩ nhiên không như startup của tôi, địa danh này thu hút hàng triệu lượt du khách mỗi ngày. Vấn đề trầm trọng ở đây chính là tôi đã đảm nhận quá nhiều nhiệm vụ, thậm chí có những điều tôi không thật sự thông thạo.

Thay vì tự mình làm hết mọi thứ, bạn cần có thêm những chuyên gia ở một vài lĩnh vực, đồng thời có tài năng truyền thông để giải thích sản phẩm một cách tốt hơn. Tôi nhận ra đây là một lời khuyên đúng đắn khi những nỗ lực của một mình bản thân tôi không đem lại kết quả như ý.

5. Phải biết chấp nhận sự thật khi thất bại

5 bài học từ thất bại của một startup - 5

Chấp nhận sự thất bại không phải là điều dễ dàng. Và tôi đã từng không thể chấp nhận được nó. Trong một quãng thời gian dài, tôi không thể tin rằng startup của mình không được chọn. Như có hiệu ứng domino, mọi thứ dường như đều trở nên tồi tệ hơn. Khách hàng rời đi, tiền bạc thiếu hụt, và ý tưởng hay cứ bỏ tôi mà đi mất.

Tôi đã mất một khoảng thời gian để nhận ra rằng mọi việc đang đi vào bế tắc. Tuy nhiên một khi đã dám chấp nhận, tôi dễ dàng gạt nó sang một bên và bắt đầu những hành trình mới của bản thân.

Có câu nói rằng “Thà thất bại ngay từ lúc ban đầu còn hơn chỉ thành công trong sự ảo tưởng”. Lạc quan là một chuyện, nhưng từ bỏ hiện thực lại là câu chuyện khác. Hãy tỉnh táo để biết khi nào con thuyền đang chìm, và dĩ nhiên, làm thế nào để thoát khỏi nó.

Kết luận

Startup thất bại chẳng còn là chuyện lạ lẫm gì nữa. Có thể đó là vì lỗi của chính bạn, hoặc cũng có thể lỗi do hoàn cảnh. Dù là nguyên nhân gì, bạn cũng nên giữ được ý chí của mình và biết nhìn lại để rút ra những bài học quý giá. Bạn chỉ học được từ những trải nghiệm và những điều học được từ thất bại sẽ giúp bạn tồn tại trong cuộc sống này. Một khi bạn đã có đủ kiến thức, thì chẳng ai có thể ngăn bạn thành công.

Và như ai đó đã nói rằng: Thành công và thất bại chỉ cách nhau một bước chân.

Theo Diễn đàn doanh nghiệp/ The John Spears

MỚI NHẤT
Bỏ vô lăng về quê lập nghiệp thành công với nghề nuôi chim và dế
Bỏ vô lăng về quê lập nghiệp thành công với nghề nuôi chim và dế

Đang có nghề lái xe trên thành phố với một mức lương cao và ổn định, nhưng anh Phạm Xuân Đức (35 tuổi) trú ở xóm 2, xã Khánh Thiện, huyện Yên Khánh (Ninh Bình) vẫn quyết định bỏ về quê để xây dựng mô hình nuôi chim bồ câu và dế thương phẩm, bước đầu mô hình của anh đã cho thu nhập hơn chục triệu đồng/tháng.

Thứ bảy, 08/12/2018 - 08:18

Các startup tiền ảo “thi nhau” đóng cửa, sa thải nhân viên
Các startup tiền ảo “thi nhau” đóng cửa, sa thải nhân viên

Đợt giảm giá chóng mặt của tiền ảo từ đầu năm đến nay đang gây áp lực lên cộng đồng startup tiền ảo...

Thứ bảy, 08/12/2018 - 07:56

Quảng Trị: Hơn 4.000 người đi XKLĐ, gửi về gia đình khoảng 720 tỉ đồng/năm
Quảng Trị: Hơn 4.000 người đi XKLĐ, gửi về gia đình khoảng 720 tỉ đồng/năm

(Dân trí) - Theo lãnh đạo ngành LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Trị, hiện địa phương này có khoảng 4.000 người đi xuất khẩu lao động, với mức thu nhập trung bình mỗi người từ 25-30 triệu đồng/tháng. Ước tính mỗi năm, tổng số lao động trên gửi về gia đình khoảng 720 tỷ đồng.

Thứ bảy, 08/12/2018 - 07:24

Trồng hoa đón Tết, nông dân thu lãi 10-15 triệu đồng/sào cúc trái vụ
Trồng hoa đón Tết, nông dân thu lãi 10-15 triệu đồng/sào cúc trái vụ

(Dân trí) - Sau hơn 2 tháng chăm sóc, người nông dân xã Nghĩa Hà (TP. Quảng Ngãi) đang bước vào vụ hoa cúc trái vụ. Cúc trái vụ chủ yếu phục vụ nhu cầu người dân dịp Lễ và Tết. Mỗi sào đất trồng hoa cúc trái vụ, người nông dân thu lãi từ 10 - 15 triệu đồng, giúp người nông dân có nguồn thu nhập ổn định dịp cuối năm.

Thứ sáu, 07/12/2018 - 02:32

Gần 1.000 công nhân công ty giày ngừng việc tập thể đòi quyền lợi
Gần 1.000 công nhân công ty giày ngừng việc tập thể đòi quyền lợi

(Dân trí) - Cho rằng chế độ tiền lương chưa thỏa đáng nên gần 1.000 công nhân tại Công ty TNHH giày Venus Việt Nam đã ngừng việc tập thể để đòi quyền lợi.

Thứ sáu, 07/12/2018 - 02:20

Có được hưởng đồng thời hai phụ cấp trách nhiệm?
Có được hưởng đồng thời hai phụ cấp trách nhiệm?

Tôi công tác tại trường phổ thông dân tộc bán trú của tỉnh Lai Châu, hưởng phụ cấp trách nhiệm 0,3 đối với nhà giáo công tác ở trường chuyên biệt theo Thông tư liên tịch số 06/2007/TTLT-BGDĐT-BNV-BTC. Hiện tôi được phân công hướng dẫn giáo viên tập sự. Xin hỏi, tôi có được hưởng thêm phụ cấp trách nhiệm 0,3 quy định tại Khoản 4, Khoản 5, Điều 22 Nghị định số 29/2012/NĐ-CP ngày 12/4/2012 của Chính phủ về tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức khi hướng dẫn giáo viên tập sự hay không và có được cộng dồn 2 phụ cấp trách nhiệm trên không?

Thứ sáu, 07/12/2018 - 09:22

Vì sao bạn làm hoài mà vẫn không hết việc?
Vì sao bạn làm hoài mà vẫn không hết việc?

Công việc chất chồng từ núi này sang núi nọ. Mỗi lần giải quyết xong một đống deadline, chưa kịp thở phào nhẹ nhõm, bạn đã phải vội bắt tay vào những việc khác. Đã bao giờ bạn tự hỏi vì sao bản thân làm hoài mà không hết việc? Ngoài những yếu tố khách quan thì một phần còn do chính bạn.

Thứ sáu, 07/12/2018 - 06:05

Đà Nẵng: Hơn 1.400 doanh nghiệp nợ 180 tỷ đồng tiền bảo hiểm xã hội
Đà Nẵng: Hơn 1.400 doanh nghiệp nợ 180 tỷ đồng tiền bảo hiểm xã hội

Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN TP Đà Nẵng vừa có văn bản đề nghị HĐND TP đưa vào nội dung kỳ họp thứ 9 của HĐND TP Đà Nẵng (dự kiến diễn ra từ ngày 11 - 13/12) vấn đề khắc phục tình trạng doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội.

Thứ sáu, 07/12/2018 - 06:04

CEO Tesla: "Muốn thay đổi thế giới cần phải làm việc 80 - 100 giờ/tuần"
CEO Tesla: "Muốn thay đổi thế giới cần phải làm việc 80 - 100 giờ/tuần"

Elon Musk cho biết có thời điểm ông làm việc tới 120 giờ mỗi tuần và ngủ luôn trên sàn nhà máy vì không có thời gian về nhà...

Thứ sáu, 07/12/2018 - 06:02

Qua 11 tháng: Hơn 1,1 triệu lao động được doanh nghiệp đăng ký
Qua 11 tháng: Hơn 1,1 triệu lao động được doanh nghiệp đăng ký

(Dân trí) - Tổng số lao động đăng ký của các doanh nghiệp thành lập mới sau 11 tháng năm 2018 là 1.107.000 người, giảm 4,5% so với cùng kỳ năm trước. Riêng trong tháng 11/2018 tổng số lao động đăng ký của các doanh nghiệp thành lập mới là 92.300 người, giảm 12,1%.

Thứ năm, 06/12/2018 - 02:45

Mỗi năm kiếm 400 triệu đồng từ ...chổi đót
Mỗi năm kiếm 400 triệu đồng từ ...chổi đót

Nhờ vào việc kinh doanh chổi đót - cựu chiến binh Nguyễn Nhất Tuấn (Quảng Nam) thu nhập mỗi năm 400 triệu đồng.

Thứ năm, 06/12/2018 - 02:05

Tiền bạc không còn chi phối lựa chọn việc làm của sinh viên Trung Quốc
Tiền bạc không còn chi phối lựa chọn việc làm của sinh viên Trung Quốc

Lương cao và chế độ đãi ngộ tốt không còn là những tiêu chí hàng đầu của các sinh viên mới ra trường tại Trung Quốc khi tìm việc làm.

Thứ năm, 06/12/2018 - 01:51

ĐÁNG QUAN TÂM
Ở tuổi 100, tỷ phú cao tuổi nhất thế giới vẫn đến văn phòng mỗi ngày
Ở tuổi 100, tỷ phú cao tuổi nhất thế giới vẫn đến văn phòng mỗi ngày

Dù đã 100 tuổi, tỷ phú già nhất thế giới Chang Yun Chung vẫn chưa có ý định ngừng làm việc...

Thứ năm, 06/12/2018 - 08:38

Công ty CP Sản xuất hàng thể thao MXP vì quyền lợi của 15.000 lao động
Công ty CP Sản xuất hàng thể thao MXP vì quyền lợi của 15.000 lao động

(Dân trí) - Ngày 5/12, Công ty cổ phần sản xuất hàng thể thao MXP đã long trọng tổ chức Đại hội đại biểu công đoàn cơ sở lần thứ 3, nhiệm kỳ 2018 - 2023 tại nhà máy MXP6, xã Minh Quang, huyện Vũ Thư với hơn 300 đại biểu tham dự đại diện cho hơn 15.000 công đoàn viên trong công ty.

Thứ năm, 06/12/2018 - 08:30

Không miễn, giảm học phí đối với trường hợp đang hưởng lương
Không miễn, giảm học phí đối với trường hợp đang hưởng lương

Năm 2013, ông Bùi Văn Huỳnh (Hà Nội) học trung cấp y sĩ và đã được hưởng chế độ hỗ trợ từ Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện do bố ông là bệnh binh mất sức 62%. Tháng 8/2018, ông thi đỗ liên thông hệ chính quy tại trường Đại học Y Dược Thái Bình.

Thứ năm, 06/12/2018 - 06:03

“Phụ nữ khó khăn khi tố cáo các vụ việc bị bạo lực tình dục..."
“Phụ nữ khó khăn khi tố cáo các vụ việc bị bạo lực tình dục..."

(Dân trí) - “Báo cáo của Liên Hợp Quốc về phụ nữ cho thấy, cứ 3 phụ nữ thì có 1 người từng trải qua bạo lực tình dục hoặc thân thể. Tại Việt Nam, ước tính khoảng 50 % phụ nữ được hỏi từng chịu 1 trong 3 dạng bạo lực về thể xác, tình dục hoặc tinh thần trong đời”.

Thứ tư, 05/12/2018 - 02:43

Tinh giản biên chế do về hưu sớm: Chuyện cũ buồn
Tinh giản biên chế do về hưu sớm: Chuyện cũ buồn

Cách đặt vấn đề, đặt mục tiêu tinh giảm chưa phù hợp nên giảm không đúng người, càng giảm càng tăng.

Thứ tư, 05/12/2018 - 08:45

8X xứ Lạng thu trăm triệu đồng/năm từ nuôi ong mật
8X xứ Lạng thu trăm triệu đồng/năm từ nuôi ong mật

Nhờ tận dụng và nắm bắt các lợi thế về khí hậu, địa lý,... của vùng rừng núi, anh Hoàng Văn Cương (SN 1982) thôn Quảng Trung I, xã Quảng Lạc, TP.Lạng Sơn (Lạng Sơn) đã nuôi ong mật phát triển kinh tế, mỗi năm lợi nhuận gần 200 triệu đồng/năm.

Thứ tư, 05/12/2018 - 08:32

Chỉ 4,4% dân số Nga nhận mức lương 'hạnh phúc'
Chỉ 4,4% dân số Nga nhận mức lương 'hạnh phúc'

Theo kết quả khảo sát của hãng tin Ria Rating, chỉ 4,4% người dân Nga nhận mức lương trên 100.000 ruble (khoảng 1.500 USD)/tháng - mức thấp nhất để người dân “cảm thấy hạnh phúc”.

Thứ tư, 05/12/2018 - 08:22

Từ tháng 12/2018: Nhiều thay đổi về quyền lợi khám chữa bệnh theo thẻ BHYT
Từ tháng 12/2018: Nhiều thay đổi về quyền lợi khám chữa bệnh theo thẻ BHYT

(Dân trí) - Theo ông Nguyễn Tá Tỉnh, Trưởng ban Thực hiện chính sách BHYT (BHXH VN), từ ngày 1/12, Nghị định 146/2018/NĐ-CP đã quy định nhiều điểm mới trong chính sách bảo hiểm y tế, như: Đối tượng và lợi ích thụ hưởng dịch vụ cho người có thẻ BHYT khi đi khám, điều chỉnh quyền lợi khám chữa bệnh của chủ thẻ BHYT…

Thứ tư, 05/12/2018 - 08:05

Mức phụ cấp ưu đãi nghề căn cứ vị trí công việc
Mức phụ cấp ưu đãi nghề căn cứ vị trí công việc

Bà Lê Ngọc Hân công tác tại Trung tâm Y tế của tỉnh Trà Vinh. Trước đây bà được xếp ngạch 13a.095. Thực hiện Thông tư liên tịch 08/TTLT-BYT-BNV, bà được bổ nhiệm chức danh nghề nghiệp dân số viên hạng IV (mã số V.08.10.2), hưởng phụ cấp ưu đãi nghề 30%.

Thứ tư, 05/12/2018 - 07:33

Quảng Ninh: Đề nghị điều tra, truy tố 7 doanh nghiệp nợ đọng BHXH
Quảng Ninh: Đề nghị điều tra, truy tố 7 doanh nghiệp nợ đọng BHXH

Bẩy doanh nghiệp đã khấu trừ tiền đóng BHXH, BHYT, BHTN từ tiền lương của người lao động nhưng không nộp về cơ quan BHXH đang bị đề nghị truy tố để xử lý theo quy định của pháp luật.

Thứ ba, 04/12/2018 - 01:16

Không phải ai cũng nên khởi nghiệp
Không phải ai cũng nên khởi nghiệp

Một số người không có tư duy khởi nghiệp và có một số dấu hiệu nhận biết cụ thể để bạn biết rằng mình đã sẵn sàng làm chủ hay chưa.

Thứ ba, 04/12/2018 - 01:16

Học nghề trồng hoa, nông dân bỏ túi mỗi năm hơn trăm triệu
Học nghề trồng hoa, nông dân bỏ túi mỗi năm hơn trăm triệu

Nhiều hộ nông dân đã cải thiện cuộc sống, thu nhập đạt từ 80-100 triệu đồng/năm từ khi học nghề trồng hoa do Hội Nông dân tổ chức.

Thứ ba, 04/12/2018 - 01:15