5 cách vượt qua trầm cảm, cải thiện sức khỏe tinh thần và làm việc hiệu quả

Hai thử thách lớn đối với các doanh nhân là chiến đấu với những tác động từ bên ngoài, cũng như giải quyết những vấn đề nội tâm.
>>Cảnh báo tình trạng du học trá hình nhằm sang Nhật Bản làm việc
>>Làm việc thường xuyên với máy photo có được phụ cấp độc hại?
>>Cà Mau: Dự kiến đưa 400 lao động đi làm việc ở nước ngoài trong năm 2019

Trở thành chủ doanh nghiệp là quyết định đầy thử thách. Trên con đường lập nghiệp, phần lớn doanh nhân đều phải đối diện với những tình huống dẫn đến sự căng thẳng trong cảm xúc cá nhân.

Nghĩa vụ đáp ứng những mong đợi khác nhau từ nhà đầu tư, cộng sự, nhân viên lẫn ổn định nền tảng tài chính cho công ty đôi khi sẽ trở thành áp lực quá sức chịu đựng với các chủ doanh nghiệp.

Bất cứ ai mong muốn một ngày nào đó có thể đủ bản lĩnh đối diện những bài toán của cuộc sống thì trước tiên cần trang bị cho mình một tấm khiên bảo vệ vững chắc.

tram cam.jpg

Tấm khiên đó chính là những thói quen thông minh giúp cân bằng tâm trí. Sau cùng, mọi cơn căng thẳng đều sẽ trôi qua và các cơ hội, mối quan hệ mới sẽ lại đến với người kinh doanh.

Một nghiên cứu thực hiện bởi các chuyên gia của Đại học California (Mỹ) đã tìm ra căng thẳng tâm lý là tình trạng phổ biến ở doanh nhân. Cụ thể, nghiên cứu này tìm thấy có 72% - gần 3/4 doanh nhân tham gia khảo sát cho biết đã từng trải qua trạng thái bất ổn về sức khỏe tinh thần. Một nửa trong số các doanh nhân này còn trải qua trạng thái bất ổn kinh niên.

Trong đó, hai thử thách chính đối với các doanh nhân chính là chiến đấu với những tác động từ bên ngoài, cũng như giải quyết những vấn đề nội tâm. Vì vậy, nghiên cứu này đã nhận định rằng bước đầu tiên để doanh nhân ổn định tinh thần chính là phát triển những thói quen suy nghĩ tích cực.

Chirag Kulkarni - CMO của Medly, cây bút cộng tác của tờ Entrepreneur đã chia sẻ những kiến thức có được về cách giúp các doanh nhân vượt qua trạng thái lo lắng, trầm cảm, dần cải thiện tinh thần để làm việc hiệu quả hơn:

1. Đọc sách

Bạn có từng phải từ bỏ thói quen đọc sách để dành thời gian tập trung cho công việc kinh doanh không? Nếu có thì hãy khôi phục lại thói quen này. Một nghiên cứu công bố bởi trang tin về khoa học thần kinh - Neurology cho biết đọc sách giúp con người cải thiện trí nhớ và khả năng tập trung.

Hai yếu tố này sẽ giúp doanh nhân có thể phản xạ phân tích tình huống phát sinh một cách tỉnh táo, thay vì vướng vào những phản ứng bản năng khi xử lý vấn đề.

Vậy doanh nhân nên đọc sách gì? Câu trả lời là sách gì cũng được. Ngay cả việc đọc những quyển sách tự chữa lành (self-help) cũng rất hữu ích cho những ai đang gặp phải trạng thái bất ổn về tinh thần. Nghiên cứu công bố trên The BMJ chỉ ra rằng tình trạng trầm cảm đã được cải thiện rất nhiều ở những người chọn đọc sách hướng dẫn cách sống tốt hơn khi bản thân đang bất ổn.

2. Vận động thanh lọc tâm trí

Tập thể thao, một lời khuyên đã trở nên quá quen thuộc. Nhất là khi các nhà khoa học cũng đồng ý rằng việc vận động thường xuyên mang đến cho con người nhiều lợi ích khác, ngoài chuyện giảm cân giữ vóc dáng cân đối. Vận động đều đặn sẽ giúp kích thích cơ thể trao đổi khí oxy, dẫn đến thanh lọc tâm trí cho con người.

Một nghiên cứu công bố trên NeuroImage cho thiết khi người lớn tích hợp lịch tập thể dục thể thao vào nhịp sống hằng ngày, não bộ của họ vẫn sẽ tiếp tục phát triển.

Nếu bạn lo lắng về việc thời gian hạn hẹp thì hãy máy chạy bộ tại nhà hoặc văn phòng là một giải pháp đáng cân nhắc.

3. Ngưng suy nghĩ quá nhiều và hành động đi

CEO Amazon - Jeff Bezos đã từng đề cập đến chủ đề này vào năm 2016, trong lá thư gửi đến các đối tác của mình. Trong lá thư này, ông đã bày tỏ quan điểm cá nhân về việc lo lắng quá nhiều về tương lai.

Với ông, khi xác định rằng "hôm nay chính là ngày thực hiện" là khi chúng ta có được những quyết định thông minh nhất. "Một khi bạn đã có 70% lượng thông tin cần thiết thì đó là lúc bạn đã có thể ra quyết định và hành động được rồi", Bezos bày tỏ.

Nếu từ sâu bên trong bạn là người theo chủ nghĩa hoàn hảo, luôn muốn chuẩn bị thật kỹ lưỡng trước khi hành động thì hãy dần rèn luyện thói quen học qua trải nghiệm.

Mỗi ngày, tập buông dần từng luồng suy nghĩ lo lắng một, và bắt tay ngay vào thực hiện điều đang cân nhắc đó. Theo thời gian, bạn sẽ dần thoát ra được trạng thái lo lắng về những điều không đoán trước được và học được kỹ năng trưởng thành từ thực tiễn.

4. Hãy nói không khi cần thiết

Không phải cơ hội nào tìm đến cũng mang theo kết quả tốt. Đôi khi, có những lời mời gọi sẽ rút kiệt sức của bạn.

Vì vậy, thay vì gật đầu đồng ý với mọi lời đề nghị, hãy biết cân nhắc, lựa chọn cơ hội phù hợp nhất. Đôi khi những cơ hội hấp dẫn tìm đến làm bạn khó lòng nói lời từ chối, nhưng không hãy nhận lời. Nếu cơ hội ấy sẽ buộc bạn phải căng sức ra quá nhiều thì kỳ thực chúng không hấp dẫn như bạn đang hình dung.

Hãy nhớ, dù giỏi giang đến mấy, bạn cũng chỉ có 24 giờ/ngày và 168 giờ/tuần. Liệu cơ hội này có lấy đi khoảng thời gian quý giá, mà đáng ra bạn có thể dành để sống tốt hơn không?

5. Hướng về cảm hứng

Cân bằng công việc và cuộc sống là một lý thuyết vô cùng rủi ro. Bezos cũng biết như vậy. Trong một cuộc phỏng vấn với tờ TechCrunch, CEO của Amazon đã thừa nhận ông không hứng thú với việc từ bỏ điều này cho một điều gì khác. Ông quan tâm đến niềm cảm hứng của cá nhân ông nhiều hơn là quan điểm từ người khác.

Bạn có thể linh hoạt hơn trong việc thiết kế lịch hoạt động trong ngày. Không phải lúc nào bạn cũng cần cân đối 50% thời gian cho công việc - 50% thời gian cho gia đình vào mỗi ngày cả. Điều bạn cần là đặt ra những thứ tự ưu tiên trong một ngày để đảm bảo nguồn cảm hứng sống không bị cạn kiệt.

Kết

Thực tế, sẽ có những giai đoạn cuộc sống trải ra hàng loạt thách thức cho người kinh doanh. Đôi khi, điều duy nhất bạn cần là cho phép bản thân được thất bại, được nghỉ ngơi để phục hồi và đứng lên đi tiếp. Hãy hướng suy nghĩ về những điều tích cực thay vì liên tiếp bủa vây bản thân trong nỗi e ngại hay lo lắng. Sau cùng, chính thực tiễn sẽ là người thầy lớn nhất của mọi doanh nhân.

Theo Lâm Nghi/Doanh nhân Sài gòn

MỚI NHẤT
Kỹ sư bỏ lương cao về quê luyện chiến kê, kiếm vài trăm triệu/năm
Kỹ sư bỏ lương cao về quê luyện chiến kê, kiếm vài trăm triệu/năm

Tốt nghiệp kỹ sư xây dựng, rồi làm việc cho một công ty xây dựng với lương cả chục triệu đồng, nhưng anh Vũ Văn Quân (30 tuổi) ở thôn Kỳ Sơn, xã Tân Trào, huyện Kiến Thụy (Hải Phòng) vẫn quyết định về quê nuôi gà chọi-luyện chiến kê. Niềm đam mê nuôi gà chọi đã mang lại cho anh Quân nguồn thu nhập hàng trăm triệu/năm

Chủ nhật, 24/02/2019 - 07:55

Bản sao Trump - Kim kiếm được bao nhiêu tiền từ quảng cáo?
Bản sao Trump - Kim kiếm được bao nhiêu tiền từ quảng cáo?

Diện mạo khá giống ông Kim Jong-un giúp Howard X và các bạn diễn dễ dàng kiếm được những hợp đồng quảng cáo.

Chủ nhật, 24/02/2019 - 06:01

Đơn vị nào chi trả trợ cấp thôi việc?
Đơn vị nào chi trả trợ cấp thôi việc?

Bà Hà Phương (TP. Hà Nội) làm việc tại Công ty VCSC là đơn vị hạch toán phụ thuộc của Tổng công ty Hàng hải Việt Nam từ ngày 1/11/2000, đến tháng 11/2018 chấm dứt hợp đồng với VCSC chuyển sang làm việc tại Công ty VLC cũng là đơn vị hạch toán phụ thuộc của Tổng công ty Hàng hải Việt Nam.

Chủ nhật, 24/02/2019 - 06:01

Thu giúp hơn 23 tỉ đồng BHXH tự nguyện vào Quỹ BHXH
Thu giúp hơn 23 tỉ đồng BHXH tự nguyện vào Quỹ BHXH

(Dân trí) - Tính đến 31/12/2019, cơ quan BHXH tỉnh Lạng Sơn đã xây dựng được 4 hệ thống đại lý với hơn 670 nhân viên. Hệ thống đã hỗ trợ đắc lực cho việc chính sách BHXH, BHYT, BHTN trong tỉnh. Tuy nhiên qua công tác triển khai, hệ thống đại lý còn cần nhiều hỗ trợ nhằm vượt qua những khó khăn.

Thứ bảy, 23/02/2019 - 03:30

Nghệ An: 10 năm qua, hơn 73.400 lao động nhận quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp
Nghệ An: 10 năm qua, hơn 73.400 lao động nhận quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp

(Dân trí) - Giai đoạn năm 2009 - 2018, TT DVVL tỉnh Nghệ An đã tiếp nhận hơn 74.800 người nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp (TCTN), trong đó hơn 73.400 người có quyết định hưởng. Đồng thời, TT DVVL tỉnh cũng triển khai tư vấn giới thiệu việc làm và học nghề cho hơn 71.000 người.

Thứ bảy, 23/02/2019 - 10:21

Người thông minh không bao giờ làm 7 điều này
Người thông minh không bao giờ làm 7 điều này

Những người thông minh sẽ không bao giờ làm 7 điều này vì nó gây ảnh hưởng tiêu cực đến tư duy, khiến họ khó mãn nguyện trong đời sống và khó thành công trong sự nghiệp.

Thứ bảy, 23/02/2019 - 09:11

Lái tàu hỏa - nghề khổ, nghiệp nguy
Lái tàu hỏa - nghề khổ, nghiệp nguy

Giao thông phức tạp, cơ sở hạ tầng cũ kỹ lạc hậu nên nghề lái tàu hỏa được xem là nghề nguy hiểm do tai nạn luôn rình rập.

Thứ bảy, 23/02/2019 - 08:49

Quy định làm thêm tối đa 30 giờ/tháng còn hiệu lực
Quy định làm thêm tối đa 30 giờ/tháng còn hiệu lực

Ông Hoàng Văn Đức Anh (quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) hỏi: "Tôi nghe nói nhà nước đã bỏ quy định tăng ca không quá 30 giờ/tháng, chỉ còn khống chế mốc thời gian tăng ca không quá 200 giờ/năm. Thông tin ấy có đúng không?".

Thứ bảy, 23/02/2019 - 08:25

Những ý tưởng kinh doanh “độc, lạ” ăn theo hội nghị thượng đỉnh Mỹ -Triều
Những ý tưởng kinh doanh “độc, lạ” ăn theo hội nghị thượng đỉnh Mỹ -Triều

Nhạy bén theo thời sự với cuộc gặp lịch sử của hai nguyên thủ quốc gia nổi tiếng thế giới, ông Donald Trump và chủ tịch Kim Jong Un, nhiều hàng quán kinh doanh đã tung hàng loạt chương trình bán hàng, khuyến mại độc, lạ khiến nhiều người thích thú.

Thứ bảy, 23/02/2019 - 08:12

Quảng Ngãi: Dầm mình bắt đồng đen, cơm cháy mưu sinh.
Quảng Ngãi: Dầm mình bắt đồng đen, cơm cháy mưu sinh.

(Dân trí) - Người dân Quảng Ngãi gọi loài nhuyễn thể 2 mảnh vỏ giống con hến là đồng đen và cơm cháy. Bắt đồng đen, cơm cháy bán cho cơ sở chế biến thức ăn nuôi tôm hùm giúp người dân kiếm được 200.000 - 250.000 đồng mỗi ngày.

Thứ bảy, 23/02/2019 - 07:57

Bị bắt vì đưa người xuất cảnh đi lao động trái pháp luật
Bị bắt vì đưa người xuất cảnh đi lao động trái pháp luật

Ngày 21/2, thông tin từ Công an huyện Hà Trung (Thanh Hóa) cho biết, đã phát hiện, bắt quả tang đối tượng Lê Văn Cảnh, sinh năm 1993, ở xã Hà Yên, huyện Hà Trung đang tổ chức môi giới đưa người đi lao động trái pháp luật tại Trung Quốc.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 07:38

Nhật Bản nới lỏng tiêu chuẩn đối với các điều dưỡng viên nước ngoài
Nhật Bản nới lỏng tiêu chuẩn đối với các điều dưỡng viên nước ngoài

Với việc bổ sung thêm lĩnh vực điều dưỡng vào chương trình thực tập sinh kỹ thuật, Chính phủ Nhật Bản hy vọng sẽ thu hút được các điều dưỡng viên từ các nước, trong đó có Việt Nam.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 07:31

ĐÁNG QUAN TÂM
Điều kiện nghỉ việc hưởng chế độ hưu trí
Điều kiện nghỉ việc hưởng chế độ hưu trí

Cơ quan của bà Lê Thị Loan có trường hợp cán bộ làm công tác trắc địa địa hình đồi núi cao, biên giới và hải đảo, đã ngoài 50 tuổi, hiện có nguyện vọng được nghỉ hưu trước tuổi. Bà Loan hỏi, cán bộ này đã đóng BHXH được hơn 30 năm thì cần có những giấy tờ gì để hoàn thiện thủ tục nghỉ hưu theo chế độ?

Thứ sáu, 22/02/2019 - 07:14

Lạng Sơn: Hơn 740.000 lao động tham gia BHXH, BHYT trong tháng 1/2019
Lạng Sơn: Hơn 740.000 lao động tham gia BHXH, BHYT trong tháng 1/2019

(Dân trí) - “Hết tháng 1/2019, số người tham gia BHXH, BHYT, BHTN đạt 742.291 người, tăng hơn 7.000 người so với cùng kỳ năm 2018. Số thu BHXH, BHYT tăng hơn 12.100 triệu đồng so với tháng 1/2018. Bên cạnh đó, các chỉ tiêu về thu nợ BHXH, trả sổ BHXH và quản lý quỹ BHYT năm 2018 có kết quả tốt”.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 06:00

Quy định về thanh toán BHYT trong năm 2019
Quy định về thanh toán BHYT trong năm 2019

(Dân trí) - BHXH Việt Nam vừa ban hành công văn số 141/BHXH-CSYT về việc thanh toán trực tiếp chi phí khám chữa bệnh BHYT nhằm thống nhất thực hiện trong hệ thống và đảm bảo đúng theo tinh thần Nghị định 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018 của Chính Phủ.

Thứ năm, 21/02/2019 - 01:42

Hơn 58.000 lao động đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp
Hơn 58.000 lao động đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp

(Dân trí) - TT DVVL Hà Nội đã tiếp nhận hơn 58.000 hồ sơ đề nghị nhận trợ cấp thất nghiệp trong năm 2018. Con số này tăng khoảng 20 % so với năm 2017. Điều này phản ánh tính hiệu quả và sức thu hút của chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đối với người lao động trên địa bàn Thủ đô.

Thứ năm, 21/02/2019 - 10:54

Sự khác biệt giữa lãnh đạo và quản trị
Sự khác biệt giữa lãnh đạo và quản trị

Từ điển Tiếng Việt giải thích lãnh đạo là đề ra chủ trương và tổ chức thực hiện, còn quản trị là tổ chức và điều khiển hoạt động theo các yêu cầu đã đề ra.

Thứ năm, 21/02/2019 - 06:56

Người yếu kém có thể tự đào thải khỏi bộ máy
Người yếu kém có thể tự đào thải khỏi bộ máy

Một trong những nội dung tại dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ - Công chức và Luật Viên chức đang được Bộ Nội vụ lấy ý kiến là tới đây công chức, viên chức (CCVC) sẽ được trả lương theo vị trí việc làm.

Thứ năm, 21/02/2019 - 06:53

Quảng Ninh: Công khai 59 doanh nghiệp nợ BHXH
Quảng Ninh: Công khai 59 doanh nghiệp nợ BHXH

BHXH Quảng Ninh vừa công khai danh sách 59 đơn vị chây ỳ, chậm nộp bảo hiểm cho người lao động với tổng số tiền nợ 56,9 tỷ đồng.

Thứ năm, 21/02/2019 - 06:45

Đơn giá ngày công tối thiểu cho lao động hợp đồng
Đơn giá ngày công tối thiểu cho lao động hợp đồng

Ông Đỗ Anh (Quảng Ninh) hỏi, từ ngày 1/1/2019 cách tính tiền nhân công, đơn giá cho người lao động trong ngành lâm nghiệp như thế nào?

Thứ năm, 21/02/2019 - 06:34

Khoảng 80.000 lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam
Khoảng 80.000 lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam

(Dân trí) - “Chủ trương hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng, Việt Nam trở thành điểm đến của nhiều nhà đầu tư và người lao động nước ngoài. Bởi vậy, việc xây dựng chính sách quản lý và khai thác hiệu quả lực lượng lao động nước ngoài ở Việt Nam rất quan trọng”.

Thứ tư, 20/02/2019 - 06:13

Lâm Đồng: Hơn 630.000 người tham gia bảo hiểm thất nghiệp
Lâm Đồng: Hơn 630.000 người tham gia bảo hiểm thất nghiệp

(Dân trí) - Sau 10 năm triển khai chính sách bảo hiểm thất nghiệp tại Lâm Đồng, hơn 630.000 người lao động được thụ hưởng các chế độ chi trả trợ cấp thất nghiệp, tư vấn giới thiệu việc làm, hỗ trợ học nghề. Nhờ hiệu quả của các hoạt động trên, nhiều lao động đã sớm quay trở lại thị trường lao động.

Thứ tư, 20/02/2019 - 09:50

Truy tố nguyên Hiệu trưởng nhận tiền “chạy” việc
Truy tố nguyên Hiệu trưởng nhận tiền “chạy” việc

Ngày 19/2, VKSND huyện Krông Pắk (Đắk Lắk) cho biết, vừa ban hành cáo trạng truy tố bị can Phan Xuân Hạnh (SN 1958, nguyên Hiệu trưởng trường THCS Êa Phê) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Thứ tư, 20/02/2019 - 08:35

Singapore: Siết chặt hơn chính sách đối với lao động nước ngoài
Singapore: Siết chặt hơn chính sách đối với lao động nước ngoài

Trong bản ngân sách 2019 được công bố ngày 19/2, Chính phủ Singapore quyết định sẽ giảm hạn ngạch người lao động nước ngoài, làm việc trong lĩnh vực dịch vụ tại nước này.

Thứ tư, 20/02/2019 - 08:28