5 câu hỏi kỳ quặc giúp tìm ứng viên phù hợp

Đôi khi, nhà tuyển dụng chỉ muốn thử xem khả năng tư duy đột phá của ứng viên đang ở mức nào. Đó chính là lý do vì sao một số nhà điều hành thành công nhất thường thích đưa ra những câu hỏi kỳ quặc trong quá trình phỏng vấn tuyển dụng.
>>Tìm việc qua phỏng vấn online
>>10 điều không nên khi phỏng vấn xin việc
>>Bí quyết trả lời phỏng vấn trước nhà lãnh đạo tài ba

5 câu hỏi kỳ quặc giúp tìm ứng viên phù hợp - 1

Dưới đây là một số câu hỏi phỏng vấn kỳ quặc mà những người thành công thường đặt ra cho ứng viên:

1. Trên thang điểm từ 1 đến 10, độ kỳ quái của bạn nằm ở mức nào?

"Một trong những giá trị cốt lõi của Zappos là tạo ra niềm vui và một chút kỳ quái", Tony Hsieh – CEO hãng giày Zappos nói với Business Insider. Do đó, để chắc chắn tuyển được nhân viên phù hợp, Hsieh thường đặt ra cho họ câu hỏi trên.

Tony Hsieh cho biết, thực ra con số không quan trọng, điều quan trọng là cách ứng viên trả lời câu hỏi. Tuy nhiên, “nếu ở mức 1, bạn sẽ quá nghiêm túc so với văn hóa của Zappos, còn nếu ở mức 10, bạn cũng quá “điên rồ” đối với chúng tôi”, CEO Zappos nói.

Một câu hỏi khác mà các ứng viên của Zappos cũng thường nhận được là “Trên thang điểm từ 1 đến 10, trong cuộc sống, độ may mắn của bạn nằm ở mức nào?”.

"Một lần nữa, con số không quá quan trọng. Nhưng nếu cho rằng mình ở mức 1, bạn là người không hiểu tại sao những điều tồi tệ lại đến với mình và có xu hướng đổ lỗi cho những tác nhân bên ngoài. Còn nếu cho mình ở mức 10, bạn cũng không hiểu tại sao những điều tốt đẹp luôn đến với mình, và có xu hướng thiếu tự tin", Tony Hsieh khẳng định.

2. Bộ trang phục cuối cùng bạn mặc là gì?

Việc một người mặc trang phục gì không quan trọng lắm, nhưng lý do họ mặc nó thì khá quan trọng. Nếu lý do ứng viên đưa ra phù hợp với giá trị cốt lõi của Warby Parker là “đem sự vui vẻ và tính hài hước vào công việc, cuộc sống và mọi thứ” thì họ sẽ chiếm được một vị trí tại Công ty.

“Chúng tôi nhận thấy những người có khả năng giúp cho môi trường làm việc trở nên vui vẻ thường xây dựng mạng lưới các mối quan hệ dễ dàng hơn. Nếu chúng tôi thuê một người giỏi chuyên môn nhất thế giới nhưng có phong cách không phù hợp, họ cũng sẽ không thể thành công tại đây”, David Gilboa – nhà đồng sáng lập, CEO của hãng kính Warby Parker nói trên Quartz.

3. Nếu trở thành một con vật, bạn muốn là con gì?

“Thế giới loài vật rất đa dạng, và mọi người có thể chọn một con vật cụ thể mà họ cho rằng đó chính là hiện thân của những đặc điểm tính cách riêng biệt của mình”, Stormy Simon – Chủ tịch của hãng bán lẻ Overstock nói với Business Insider.

“Con người có rất nhiều nét tính cách khác nhau. Cách mà một người chọn đặt mình vào vị trí tương ứng trong thế giới loài vật và lý do họ đưa ra cho quyết định đó thực sự giúp chúng ta hiểu thêm nhiều về họ. Việc yêu mèo không có nghĩa là bạn muốn trở thành một con mèo. Rất nhiều ứng viên chọn con vật giống nhau, nhưng họ đều đưa ra lời lý giải rất khác nhau”, Stormy Simon giải thích.

Stormy Simon kể, có một ứng viên từng chọn gấu trúc đỏ là “con vật hiện thân” của mình bởi vì "người ta thường nghĩ chúng dễ thương và gần gũi, nhưng thực ra loài này có một đặc tính là rất lười". Bất chấp câu trả lời có vẻ không ổn, Công ty vẫn tuyển ứng viên đó. Nhưng kết quả là họ “chia tay” nhau sau 3 tuần làm việc. “Điều đó cho thấy câu hỏi này quan trọng như thế nào”, Stormy Simon nhận định.

Ryan Holmes – CEO Hãng công cụ quản lý truyền thông xã hội HootSuite cũng thích hỏi ứng viên “Linh thú (spirit animal) của bạn là gì?”. Ông chia sẻ về câu chuyện tuyển dụng nhân viên trợ lý điều hành hiện tại: “Tôi hỏi con vật yêu thích của cô ấy là gì. Cô ấy trả lời rằng con vịt, bởi vì con vịt trông rất bình tĩnh trên mặt nước nhưng thật ra ở bên dưới, hai chân nó luôn phải đạp như điên. Tôi nghĩ đây là một câu trả lời tuyệt vời và là một mô tả hoàn hảo cho vị trí trợ lý điều hành. Kết quả là cô ấy đã và đang làm việc rất tốt”.

4. Trong tương lai, bạn muốn làm gì?

Stewart Butterfield – nhà đồng sáng lập website chia sẻ hình ảnh Flickr, Giám đốc điều hành ứng dụng chat nhóm Slack - thích hỏi ứng viên câu hỏi mà họ thường phải trả lời cho cha mẹ và các thầy cô giáo của mình khi còn nhỏ.

“Những câu trả lời hay thường đề cập đến các lĩnh vực mà họ muốn phát triển, những điều họ muốn học hỏi, những điều họ cảm thấy thích nhưng chưa có cơ hội đạt được và vẫn muốn đạt được”, Stewart Butterfield nói trên The New York Times.

“Những câu trả lời cụt ngủn cho câu hỏi này có thể mang đến ấn tượng không mấy tốt đẹp”, ông gợi ý thêm.

5. Bạn sẽ làm gì nếu đến ngày các thây ma trỗi dậy

Có vẻ quá phi thực tế nhưng câu hỏi này được đặt ra cho mọi nhân viên tiềm năng của Capriotti's Sandwich Shop – một hệ thống nhà hàng nhượng quyền tại Mỹ. CEO Ashley Morris cho rằng, đó là cách tốt nhất để xem ứng viên đối diện như thế nào với áp lực.

“Thật sự không có câu trả lời đúng, nhưng sẽ rất thú vị khi hiểu được ứng viên nghĩ gì khi đối diện với tình huống đó, từ đó hiểu được con người bên trong họ, điều gì quan trọng với họ, tư cách đạo đức của họ… để xác định xem họ có phù hợp với văn hóa công ty hay không”, Ashley Morris giải thích.

Theo Bích Trâm /Doanh nhân Sài gòn

MỚI NHẤT
Sinh viên tốt nghiệp: Mất trung bình 7,3 tháng để tìm công việc ổn định
Sinh viên tốt nghiệp: Mất trung bình 7,3 tháng để tìm công việc ổn định

(Dân trí) - Điều tra của Tổng cục thống kê và ILO vừa được công bố cho thấy, sinh viên sau khi tốt nghiệp đại học trung bình cần khoảng 7,3 tháng để tìm công việc đầu tiên họ thấy ổn định và hài lòng.

Thứ hai, 16/01/2017 - 02:25

Muốn thành công, hãy vượt qua 7 thách thức này
Muốn thành công, hãy vượt qua 7 thách thức này

Khi thực hiện một nghiên cứu về sự thành công, nhà tâm lý học Martin Seligman (Đại học Pennsylvania) đã nhận thấy, phần lớn những người xem thất bại thuộc về lỗi của bản thân có xu hướng thường xuyên rơi vào tình trạng chán nản, phiền muộn.

Thứ hai, 16/01/2017 - 06:09

Nghỉ việc sau bao lâu, người lao động phải nộp hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp?
Nghỉ việc sau bao lâu, người lao động phải nộp hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp?

(Dân trí) - Ông Nguyễn Văn Bình (ở tỉnh Khánh Hòa) hỏi Trong thời hạn bao lâu tôi phải nộp hồ sơ tham gia bảo hiểm thất nghiệp cho tổ chức bảo hiểm xã hội? Thời điểm đóng bảo hiểm thất nghiệp được quy định như thế nào?

Thứ hai, 16/01/2017 - 06:07

Trước Tết chục ngày cúc vẫn "điếc" không nở hoa, dân lo ngay ngáy
Trước Tết chục ngày cúc vẫn "điếc" không nở hoa, dân lo ngay ngáy

Nhiều làng cúc tại Bình Định rơi vào cảnh tiêu điều, xơ xác sau 5 trận lũ liên tiếp “tấn công” vào cuối năm 2016. Trong khi đó, hiện nay do ảnh hưởng của thời tiết thất thường nên nhiều chủ vườn lo lắng vì cúc ra hoa không kịp Tết. Vì vậy, họ đang gắng gượng “thúc” hoa để vớt vát lại chút tiền vốn và công sức chăm sóc.

Thứ hai, 16/01/2017 - 06:06

Mai một làng nghề làm bếp lò ông Táo tại Phú Yên
Mai một làng nghề làm bếp lò ông Táo tại Phú Yên

Trong những ngày cận Tết, không khí tại các làng nghề làm bếp lò - một vật dụng mang ý nghĩa tâm linh trong dịp Tết cổ truyền ở Phú Yên - lại khá trầm lắng.

Thứ hai, 16/01/2017 - 06:05

Những công việc thời vụ thu nhập cao dịp Tết Nguyên đán 2017
Những công việc thời vụ thu nhập cao dịp Tết Nguyên đán 2017

Chụp ảnh Tết, chăm sóc người ốm, trông nhà, vận chuyển hàng, buôn bán đặc sản... là những công việc thời vụ thu nhập cao dịp Tết Nguyên đán 2017.

Chủ nhật, 15/01/2017 - 08:19

Cá về, ngư dân vui trở lại
Cá về, ngư dân vui trở lại

Khác với không khí u ám suốt 9 tháng qua kể từ sau sự cố môi trường biển do Formosa gây ra, giờ đây ngư dân Quảng Trị đã vươn khơi trở lại, cho những khoang thuyền đầy ắp cá tôm.

Chủ nhật, 15/01/2017 - 08:00

146 doanh nghiệp điều chỉnh lương tối thiểu
146 doanh nghiệp điều chỉnh lương tối thiểu

LĐLĐ quận 12, TP HCM cho biết đến nay đã có 146 doanh nghiệp (DN) báo cáo về việc điều chỉnh lương và chăm lo Tết cho người lao động.

Chủ nhật, 15/01/2017 - 07:55

Có thể đề nghị công ty nộp tiền nợ BHXH để được chốt sổ?
Có thể đề nghị công ty nộp tiền nợ BHXH để được chốt sổ?

Tôi làm việc và đóng bảo hiểm tại Công ty CP Tín Đạt Thành từ tháng 8/2008. Tháng 8/2011-11/2011, tôi nghỉ sinh con. Tháng 1/2012, tôi nghỉ việc nhưng không được chốt sổ bảo hiểm do Công ty nợ tiền đóng BHXH. Tháng 4/2012-10/2016, tôi làm việc tại Công ty TNHH Giống thủy sản UNI-PRESIDENT Việt Nam chi nhánh Quảng Trị, đóng đủ bảo hiểm.

Chủ nhật, 15/01/2017 - 07:43

Hoa ly nở sớm, người trồng xót xa vì giá bán rẻ chỉ 8.000 đồng/cành
Hoa ly nở sớm, người trồng xót xa vì giá bán rẻ chỉ 8.000 đồng/cành

Mặc dù còn nửa tháng nữa mới đến Tết nguyên đán, nhưng do thời tiết năm nay nắng ấm nên hoa ly vì vậy mà cũng nở sớm khiến người trồng không khỏi xót xa.

Chủ nhật, 15/01/2017 - 07:38

Căng thẳng vì chồng thưởng Tết gấp 15 lần vợ
Căng thẳng vì chồng thưởng Tết gấp 15 lần vợ

Chỉ 1 tuần nữa là Tết ông Công ông Táo, nửa tháng nữa là Tết Nguyên Đán vậy mà không khí trong gia đình tôi vẫn rất buồn tẻ. Hai vợ chồng vừa cãi nhau một trận tơi bời...

Thứ bảy, 14/01/2017 - 12:19

Đề xuất quy định mới về tuyển dụng công chức, viên chức
Đề xuất quy định mới về tuyển dụng công chức, viên chức

Bộ Nội vụ đang dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số quy định về tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức, viên chức và việc thực hiện chế độ hợp đồng một số loại công việc trong cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập.

Thứ bảy, 14/01/2017 - 08:51

ĐÁNG QUAN TÂM
Kiếm cả trăm triệu đồng từ nuôi cá lóc bông
Kiếm cả trăm triệu đồng từ nuôi cá lóc bông

(Dân trí) - Nghề nuôi cá lóc bông ở Ninh Bình mỗi năm chỉ cho thu hoạch một lần vào dịp Tết Nguyên đán nên giá rất cao. Mỗi vụ cá, người nông dân thu về cả trăm triệu đồng.

Thứ bảy, 14/01/2017 - 08:18

Thị trường Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản vẫn thu hút nhiều lao động VN
Thị trường Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản vẫn thu hút nhiều lao động VN

(Dân trí) - Theo Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung, thị trường lao động Đài Loan thu hút trên 68.000 lao động VN, Nhật Bản với gần 40.000 lao động (tăng 47 %), Hàn Quốc với gần 8.500 người.

Thứ bảy, 14/01/2017 - 07:53

Bộ LĐ-TB&XH: Hơn 126.000 lao động đi xuất khẩu lao động trong năm 2016
Bộ LĐ-TB&XH: Hơn 126.000 lao động đi xuất khẩu lao động trong năm 2016

(Dân trí) - “Năm 2016, ngành LĐ-TB&XH đã tạo việc làm cho hơn 1.640.000 người, đạt 102,5% kế hoạch. Đặc biệt, số người đi xuất khẩu lao động trên 126.000 người, đạt 126% kế hoạch. Năm 2017, nhiều nhiệm vụ quan trọng sẽ được ngành LĐ-TB&XH triển khai nhằm kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh liệt sĩ”.

Thứ sáu, 13/01/2017 - 05:55

Thanh Hóa: Hơn 600 công nhân đình công đã đi làm trở lại
Thanh Hóa: Hơn 600 công nhân đình công đã đi làm trở lại

(Dân trí) - Sau 5 ngày đình công đòi quyền lợi, hơn 600 công nhân của công ty TNHH giày Phúc Thành đã trở lại làm việc bình thường và phía công ty cũng đã đáp ứng một số yêu cầu của công nhân.

Thứ sáu, 13/01/2017 - 04:32

Hà Nam: Làng mỹ nghệ sừng Đô Hai tất bật mối hàng dịp tết
Hà Nam: Làng mỹ nghệ sừng Đô Hai tất bật mối hàng dịp tết

(Dân trí) - Từ những chiếc sừng trâu thô sơ, bằng đôi bàn tay khéo léo của những nghệ nhân làng Đô Hai (ở xã An Lão, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam), những chiếc sừng trâu đã “biến” thành những sản phẩm mỹ nghệ tinh xảo. Cũng nhờ vậy, cứ mỗi khi giáp Tết, làng mỹ nghệ Đô Hai lại trở nên tất bật hơn bởi các mối hàng được khách gần xa đặt làm quà Tết.

Thứ sáu, 13/01/2017 - 04:30

Đóng Bảo hiểm xã hội dựa trên tổng thu nhập, doanh nghiệp khó đủ đường
Đóng Bảo hiểm xã hội dựa trên tổng thu nhập, doanh nghiệp khó đủ đường

Nếu theo lộ trình năm 2018, tỷ lệ đóng Bảo hiểm xã hội được căn cứ vào tổng thu nhập của người lao động, các doanh nghiệp sẽ gặp không ít khó khăn.

Thứ sáu, 13/01/2017 - 07:13

Chúng ta làm mọi việc nhưng luôn quên lập kế hoạch hạnh phúc
Chúng ta làm mọi việc nhưng luôn quên lập kế hoạch hạnh phúc

Bởi vì một cuộc sống hạnh phúc = một cuộc sống khỏe mạnh. Chúng ta tích lũy tiền bạc và của cải. Chúng ta uống bổ sung vitamin. Chúng ta tập thể dục. Chúng ta hy vọng rằng những cách đề phòng này sẽ bảo vệ mình khi về già. Nhưng trong lúc chúng ta bảo vệ tiền, xương và huyết áp, chúng ta có thể quên bảo vệ một điều tạo nên sự khác biệt trong chất lượng cuộc sống của chúng ta: đó chính là hạnh phúc của chúng ta.

Thứ sáu, 13/01/2017 - 07:02

Về làng hương 500 năm tuổi ngày cận Tết
Về làng hương 500 năm tuổi ngày cận Tết

(Dân trí) - Về thôn Quyết Thắng (xã Vạn Thắng, huyện Nông Cống, Thanh Hóa) những ngày cận Tết, du khách dễ cảm nhận thấy một mùi hương thơm lan tỏa khắp xóm làng. Nhiều hộ gia đình đang tất bật sản xuất hương phục vụ dịp Tết Đinh Dậu và mùa lễ hội năm 2017.

Thứ sáu, 13/01/2017 - 06:51

Được truy đóng BHYT để xác nhận tham gia 5 năm liên tục
Được truy đóng BHYT để xác nhận tham gia 5 năm liên tục

Ông Phan Văn Nam (tỉnh Tây Ninh) tham gia BHYT tại cơ quan cũ từ tháng 2/2013 đến tháng 5/2016. Tháng 7/2016, ông đi làm tại cơ quan mới, có tham gia BHYT, nhưng đến tháng 11/2016 mới nhận được thẻ BHYT, hạn sử dụng đến ngày 31/12/2016.

Thứ sáu, 13/01/2017 - 06:46

Thưởng Tết cao nhất 80 triệu đồng, thấp nhất là 100 ngàn đồng
Thưởng Tết cao nhất 80 triệu đồng, thấp nhất là 100 ngàn đồng

(Dân trí) - Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Trị vừa có báo cáo tình hình tiền lương năm 2016, thưởng Tết dương lịch và Âm lịch năm 2017. Doanh nghiệp thưởng Tết Nguyên đán cao nhất là 80 triệu đồng/người, thấp nhất 100 ngàn đồng/người.

Thứ năm, 12/01/2017 - 11:30

"Phớt lờ" "lệnh" của Chủ tịch tỉnh, nhiều lãnh đạo Sở bị yêu cầu rút kinh nghiệm
"Phớt lờ" "lệnh" của Chủ tịch tỉnh, nhiều lãnh đạo Sở bị yêu cầu rút kinh nghiệm

(Dân trí) - Không thực hiện đúng theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau trong việc xử lý các trường hợp hợp đồng lao động (HĐLĐ) để thực hiện công tác chuyên môn, nghiệp vụ, nhiều lãnh đạo Sở ngành, địa phương thuộc tỉnh này bị yêu cầu rút kinh nghiệm.

Thứ năm, 12/01/2017 - 11:22

Nghệ An: Chi gần 60 tỉ đồng giải quyết chế độ cho gần 700 người nghỉ hưu sớm
Nghệ An: Chi gần 60 tỉ đồng giải quyết chế độ cho gần 700 người nghỉ hưu sớm

(Dân trí) - Thực hiện lộ trình về tinh giản biên chế, Nghệ An vừa quyết định chi gần 60 tỷ đồng để giải quyết chế độ về hưu sớm cho 679 công chức, viên chức tại 34 cơ quan, đơn vị trong tỉnh.

Thứ năm, 12/01/2017 - 06:10