6 sai lầm nhân viên trẻ nên tránh

Dân trí Nhân viên trẻ thường có vô số ưu điểm của tuổi trẻ như năng động, nhiệt huyết, tự tin, thích tìm tòi, khám phá, thậm chí ưa mạo hiểm, dám nghĩ dám làm… Nhưng tuổi trẻ cũng dễ mắc phải những sai lầm mà nếu bạn biết và sớm tránh được thì thành công của bạn không cần phải đợi quá lâu như 10 hay 20 năm sau mới đến, điển hình là 6 điều sau đây.
>>Thiếu công nhân lành nghề trên phim trường
>>Những người “giữ lửa” cho nghề làm tương ở Cự Đà
>>Nghề mài sừng trâu, bò làm đồ mỹ nghệ ở Hà Nội

6 sai lầm nhân viên trẻ nên tránh - 1

Tham khảo các việc làm hấp dẫn tại https://www.careerlink.vn/tim-viec-lam-tai/ha-noi/HN

Không có mục tiêu

Đây là bài học quan trọng đầu tiên mỗi nhân viên trẻ nên biết. Mục tiêu để bạn phấn đấu, là căn cứ để ra các quyết định, đánh giá kết quả công việc. Trưởng phòng Tư vấn Tuyển dụng CareerLink chia sẻ, có mục tiêu bạn sẽ có thể căn cứ vào đó kiểm soát các hoạt động của bản thân, kiểm soát việc thực hiện cũng như tiến độ… trong sự nghiệp của bạn.

Không học cách lập kế hoạch

Việc lập kế hoạch tổng thể và kế hoạch chi tiết cho công việc, sự nghiệp và cuộc sống của bạn cần làm càng sớm càng tốt. Không lập kế hoạch bạn sẽ không biết việc tiếp theo mình nên làm là gì. Bạn cần chuẩn bị những kiến thức, kỹ năng gì để đương đầu với các sự kiện sắp tới trong sự nghiệp của mình.

6 sai lầm nhân viên trẻ nên tránh - 2

Nhân viên trẻ cần biết, không lập kế hoạch là bạn chuẩn bị sẵn cho sự thất bại trong tương lai. Không lập kế hoạch cũng đồng nghĩa bạn sẽ không thấy được con đường nào là con đường ngắn nhất bạn cần đi để hướng đến mơ ước, hoài bão của bạn.

Không học cách quản lý tài chính

Sự khác biệt lớn nhất giữa người giàu và người nghèo là cách thức quản lý tiền bạc. Sự khác biệt giữa những người hiểu biết, có ý tưởng hữu dụng gắn liền với thực tế cuộc sống so với những người ở “trên mây trên gió” chính là khả năng quản lý tài chính.

Bạn là nhân viên trẻ, con đường tương lai còn dài, việc học cách quản lý tài chính vô cùng quan trọng và cần thiết. Trong công việc, tất cả các phần việc dù ít hay nhiều đều có mục tài chính. Học cách quản lý tài chính sẽ giúp bạn làm việc thực tế hơn, không xa rời cuộc sống.

Để quản lý được số tiền lớn bạn phải có thói quen, kỹ năng quản lý số tiền nhỏ. Thói quen quản lý tiền bạc của bạn quan trọng hơn số tiền bạn đang có.

Vì vậy, nhân viên trẻ, hay người trẻ nên học và biến việc quản lý tài chính trở thành kỹ năng, thói quen của mình.

Chỉ biết lắng nghe mà không phản hồi

6 sai lầm nhân viên trẻ nên tránh - 3

Câu tục ngữ “Học ăn - học nói, học gói - học mở” không chỉ có ý nói về việc mỗi một việc trong cuộc sống con người đều phải học, mà học rồi còn phải hiểu và biết cách “mở” ra những điều mình biết và hiểu đó để áp dụng vào cuộc sống.

Là nhân viên trẻ, nếu bạn chỉ biết tiếp nhận thông tin một chiều, luôn luôn lắng nghe mà không biết suy nghĩ, trình bày và phản biện, bạn sẽ dần biến mình thành một cái máy, thụ động và có thể bị thay thế bất cứ lúc nào.

Bạn cần mạnh dạn trình bày những suy nghĩ, ý tưởng bạn có và vận dụng linh hoạt những điều đã biết.

Không biết quản lý thời gian

Nếu bạn cho rằng mình trẻ, thời gian là thứ mình giàu có nhất thì bạn đã sai lầm. Thời gian tưởng chừng vô hạn mà thực tế lại là hữu hạn. Một ngày bạn chỉ có 24 giờ, bạn có thể làm việc 8 tiếng, 10 tiếng, 16 tiếng, nhưng bạn có chắc trong khoảng thời gian đó, bạn đã phát huy hết công suất của mình?

Nếu bạn không biết cách quản lí thời gian, bạn sẽ luôn cảm thấy mình bận rộn, làm không hết việc, nhưng thực chất bạn đã lãng phí vào nhiều việc vô bổ, không tên. Điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến sự thành công trong tương lai và khiến bạn cảm thấy nuối tiếc.

Vì vậy, bạn cần lên kế hoạch cho cuộc sống và quản ý thời gian hiệu quả.

Mọi thứ đều biết nhưng không thực sự giỏi một điều gì cả

Nếu bạn mỗi thứ biết một ít, học cái gì cũng nửa vời, giống như bạn chinh phục rất nhiều ngọn núi nhưng đi được một phần thì bỏ cuộc. Tất cả các đỉnh núi đều không có lá cờ ghi dấu bước chân của bạn.

Đây cũng là một sai lầm mà một nhân viên trẻ nên tránh. Vì thời gian cứ trôi qua, đến khi bạn đã già thành công vẫn đang ở rất xa phía trước bạn. Điều cần làm của bạn lúc này là tập trung vào thế mạnh của bạn, đầu tư công sức, tiền bạc và thời gian vào đó thay vì sự tràn lan, dàn trải.

“Một nghề cho chín còn hơn chín nghề” chính là điều nhân viên trẻ nên hướng đến.

Thanh Thủy

MỚI NHẤT
Cầu nối gắn kết người lao động với doanh nghiệp
Cầu nối gắn kết người lao động với doanh nghiệp

(Dân trí) - Thông qua mô hình các phiên giao dịch việc làm định kỳ hằng tháng và lưu động, 10 năm qua Trung tâm DVVL tỉnh Bình Định đã làm tốt vai trò cầu nối gắn kết người lao động (NLĐ) với doanh nghiệp.

Thứ năm, 06/06/2019 - 02:21

Doanh nghiệp Nhà nước: Lương cơ bản của chủ tịch từ 60-70 triệu đồng/tháng
Doanh nghiệp Nhà nước: Lương cơ bản của chủ tịch từ 60-70 triệu đồng/tháng

(Dân trí) - Mức lương cơ bản của Chủ tịch Hội đồng thành viên, Hội đồng quản trị có thể từ 60-70 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, các thành viên còn có thể nhận mức lương kế hoạch được xác định theo mức lương cơ bản gắn với lợi nhuận và tỷ suất lợi nhuận…

Thứ năm, 06/06/2019 - 08:01

Hàn Quốc bắt đầu áp dụng chế độ hỗ trợ thất nghiệp mới từ năm 2020
Hàn Quốc bắt đầu áp dụng chế độ hỗ trợ thất nghiệp mới từ năm 2020

Bắt đầu từ năm 2020, những người thất nghiệp hoặc đang tìm việc làm thuộc tầng lớp thu nhập thấp ở Hàn Quốc sẽ nhận được khoản trợ cấp 500.000 won mỗi tháng, trong vòng tối đa 6 tháng.

Thứ năm, 06/06/2019 - 06:59

9X kiếm cả 100 triệu/tháng nhờ ý tưởng điên rồ
9X kiếm cả 100 triệu/tháng nhờ ý tưởng điên rồ

Cứ tưởng rằng đây là một ý tưởng điên rồ và không thực tế nhưng lại được những người nuôi chim cảnh đón chào nhiệt tình của cô gái 9x đến từ Trung Quốc.

Thứ năm, 06/06/2019 - 06:46

Nhân tài hội tụ VinAI Research và khát vọng giải bài toán của người Việt
Nhân tài hội tụ VinAI Research và khát vọng giải bài toán của người Việt

(Dân trí) - Nếu nghiên cứu ở nước ngoài, vẫn là những công bố quốc tế, dù vinh quang trên đỉnh thành công nhưng là giải bài toán của “người ta”. Tại sao đó không phải là những nghiên cứu giải bài toán và ứng dụng cho người Việt?

Thứ năm, 06/06/2019 - 06:24

Chi trả gần 13 tỷ đồng khám chữa bệnh BHYT cho bệnh nhân ở Vĩnh Long
Chi trả gần 13 tỷ đồng khám chữa bệnh BHYT cho bệnh nhân ở Vĩnh Long

(Dân trí) - Bệnh nhân P.H.N sinh năm 1984 ở Vĩnh Long đã được Quỹ BHYT chi trả gần 13 tỷ đồng khám chữa bệnh trong giai đoạn 2017-2019. Riêng năm 2019, bệnh nhân trên được hỗ trợ gần 1,4 tỷ đồng tiền khám chữa bệnh theo thẻ BHYT.

Thứ tư, 05/06/2019 - 04:56

Công nhân chật vật trăm bề
Công nhân chật vật trăm bề

Nhiều mặt hàng thiết yếu tăng giá khiến cuộc sống của công nhân càng khó khăn hơn

Thứ tư, 05/06/2019 - 04:22

Nhiều chủ doanh nghiệp “mất tích” khi vẫn còn nợ lương
Nhiều chủ doanh nghiệp “mất tích” khi vẫn còn nợ lương

Việc xác định "doanh nghiệp bỏ trốn" trong các quy định của pháp luật hiện hành và Luật Doanh nghiệp vẫn còn đang "bỏ ngỏ"...

Thứ tư, 05/06/2019 - 07:44

Đề nghị tăng mức hỗ trợ các nhóm tham gia BHYT từ 30% lên 50%
Đề nghị tăng mức hỗ trợ các nhóm tham gia BHYT từ 30% lên 50%

(Dân trí) - Tới tháng 4/2019, chính sách pháp luật BHYT đã đạt kết quả tích cực, tỉ lệ bao phủ BHYT đã đạt 88,9%. Tuy nhiên, để đạt được BHYT toàn dân, Chính phủ cần tăng mức hỗ trợ một số nhóm tham gia BHYT.

Thứ tư, 05/06/2019 - 07:21

Thêm 2 doanh nghiệp bị phạt gần 60 triệu đồng do nợ BHXH, BHYT kéo dài
Thêm 2 doanh nghiệp bị phạt gần 60 triệu đồng do nợ BHXH, BHYT kéo dài

Theo BHXH tỉnh Bình Thuận, đến nay, số nợ BHXH, BHYT của công ty trên đã lên tới 213 triệu đồng (thời gian nợ 10 tháng), khiến nhiều NLĐ ở đây không được hưởng chế độ, chính sách BHXH, BHYT.

Thứ tư, 05/06/2019 - 07:09

Ninh Thuận: 10 năm có hơn 29.800 lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp
Ninh Thuận: 10 năm có hơn 29.800 lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp

(Dân trí) - Chính sách bảo hiểm thất nghiệp được triển khai tại Ninh Thuận đã qua 10 năm, thu hút đông đảo lao động tham gia. Số người tham gia liên tục tăng qua các năm. Đến tháng 12/2018 đã có 29.871 người tham gia.

Thứ ba, 04/06/2019 - 02:10

Báo động quỹ lương hưu của Chính phủ Nhật Bản sắp cạn kiệt
Báo động quỹ lương hưu của Chính phủ Nhật Bản sắp cạn kiệt

Hệ thống lương hưu của Chính phủ Nhật Bản không còn đủ để duy trì sinh kế của người dân trong bối cảnh tốc độ già hóa dân số nhanh chóng trong xã hội hiện nay.

Thứ ba, 04/06/2019 - 01:45

ĐÁNG QUAN TÂM
Kẻ 2 tiền án chuyên nhận "chạy" án, xin việc
Kẻ 2 tiền án chuyên nhận "chạy" án, xin việc

Có 2 tiền án về tội Cưỡng dâm và Cướp tài sản, chuỗi phạm tội mới của Nguyễn Danh Lý lại khác hoàn toàn.

Thứ ba, 04/06/2019 - 07:57

Kê khống tuổi để chiếm tiền bảo hiểm xã hội 19 người lãnh án
Kê khống tuổi để chiếm tiền bảo hiểm xã hội 19 người lãnh án

TAND tỉnh Gia Lai vừa xử sơ thẩm 19 bị cáo trong vụ kê khống tuổi để chiếm đoạt tiền tỉ ở Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện Ia Grai

Thứ ba, 04/06/2019 - 07:52

Những công việc có nguy cơ mắc ung thư cao nhất
Những công việc có nguy cơ mắc ung thư cao nhất

Ngoài thực phẩm, không khí và môi trường sống thì nghề nghiệp mà chúng ta làm mỗi ngày cũng tiềm ẩn nguy cơ ung thư rất lớn đối với sức khỏe.

Thứ ba, 04/06/2019 - 07:40

Phạt hơn 5 tỷ đồng vi phạm BHXH, BHYT, BHTN
Phạt hơn 5 tỷ đồng vi phạm BHXH, BHYT, BHTN

(Dân trí) - Qua 5 tháng đầu năm 2019, BHXH Việt Nam đã ban hành 161 quyết định xử phạt vi phạm trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp (BHXH, BHYT, BHTN) với số tiền là 5.738 triệu đồng, trong đó số tiền đã thu về là 2.682 triệu đồng.

Thứ ba, 04/06/2019 - 07:24

Dịch vụ cho thuê người thân ở Nhật Bản
Dịch vụ cho thuê người thân ở Nhật Bản

Bạn là người cô đơn, không bạn bè, không gia đình? Khoảng trống ấy có thể lấp đầy nhờ một dịch vụ cho thuê người thân đang nổi lên tại Nhật Bản.

Thứ hai, 03/06/2019 - 07:30

Tăng tuổi hưu nhưng không giữ ghế lâu, DN kêu “lương tối thiểu” gánh nhiều vai …
Tăng tuổi hưu nhưng không giữ ghế lâu, DN kêu “lương tối thiểu” gánh nhiều vai …

(Dân trí) - Bộ trưởng Lao động khẳng định tăng tuổi hưu nhưng không để quan chức giữ ghế lâu, kỹ sư bỏ việc về nuôi ruồi làm giàu, vướng mắc trong triển khai chính sách BHYT, doanh nghiệp kêu “lương tối thiểu” gánh nhiều vai trò … là những thông tin hấp dẫn trong lĩnh vực việc làm tuần qua.

Thứ hai, 03/06/2019 - 06:03

Tăng tuổi nghỉ hưu: Lãnh đạo có chịu rời ghế làm nhân viên?
Tăng tuổi nghỉ hưu: Lãnh đạo có chịu rời ghế làm nhân viên?

Rất nhiều người về hưu suy sụp cả tinh thần và thể chất do nhiều nguyên nhân, trong đó, có nguyên nhân phải từ bỏ vị trí công việc quen thuộc.

Chủ nhật, 02/06/2019 - 08:14

Thiếu công nhân lành nghề trên phim trường
Thiếu công nhân lành nghề trên phim trường

Tại LHP Cannes 2019, một chiến dịch tuyển dụng đã được công bố để khắc phục tình trạng thiếu hụt công nhân làm phim lành nghề.

Chủ nhật, 02/06/2019 - 07:25

Thanh Hoá: Doanh nghiệp tuyển 26.000 lao động qua 5 tháng đầu năm 2019
Thanh Hoá: Doanh nghiệp tuyển 26.000 lao động qua 5 tháng đầu năm 2019

(Dân trí) - Từ đầu năm tới nay, các doanh nghiệp tuyển dụng thông qua TT DVVL tỉnh Thanh Hoá là 26.022 người, trong đó lao động làm việc trong tỉnh là 15.429 người, làm việc ngoài tỉnh là 6.858 người và làm việc ngoài nước là 3.735 người. Ước tính cả năm, nhu cầu tuyển dụng khoảng 45.000 lao động.

Chủ nhật, 02/06/2019 - 07:07

Những người “giữ lửa” cho nghề làm tương ở Cự Đà
Những người “giữ lửa” cho nghề làm tương ở Cự Đà

Nằm ven sông Nhuệ, cách trung tâm thành phố Hà Nội gần 20 km, làng Cự Đà (xã Cự Khê, huyện Thanh Oai) được nhiều người biết đến bởi nơi đây còn lưu giữ được nhiều ngôi nhà cổ, có nghề làm miến dong riềng và đặc biệt nổi tiếng với nghề làm tương nếp.

Chủ nhật, 02/06/2019 - 06:51

Thừa Thiên Huế: 719 lao động thất nghiệp được hỗ trợ học nghề
Thừa Thiên Huế: 719 lao động thất nghiệp được hỗ trợ học nghề

(Dân trí) - Sau 10 năm triển khai chính sách BHTN, công tác hỗ trợ học nghề trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế ngày càng có nhiều chuyển biến tích cực. Thông qua học nghề, người lao động có cơ hồi chuyển đổi nghề nghiệp hoặc tìm được việc làm mới ổn định hơn.

Thứ bảy, 01/06/2019 - 02:04

Cả nước có 84 triệu người tham gia BHYT
Cả nước có 84 triệu người tham gia BHYT

(Dân trí) - Đây là thống kê của Bảo hiểm xã hội tới ngày 1/6. Tỷ lệ tham gia BHYT này đã đạt 89 % dân số.

Thứ bảy, 01/06/2019 - 08:54