6 thủ thuật tránh khủng hoảng sự nghiệp cho năm mới

Ở tuổi 27, Adam Poswolsky hiểu thế nào là khủng hoảng sự nghiệp khi công ty do anh thành lập bị phá sản, bản thân rơi vào cảnh thất nghiệp và mất niềm tin vào cuộc sống. Tuy nhiên, cú sốc đó đã giúp Poswolsky trưởng thành, giúp anh trở thành một diễn giả, tác giả nổi tiếng với
>>Từ tháng 2/2017: 4 chính sách lao động, tiền lương có hiệu lực
>>18 lời chúc về nghề nghiệp việc làm trong năm 2017
>>9 lỗi sự nghiệp bạn cần loại bỏ trong năm 2017

6 thủ thuật tránh khủng hoảng sự nghiệp cho năm mới - 1

Độ tuổi 20 - 30 ngập tràn những hoài bão nhưng cũng là giai đoạn thăng trầm nhất trong sự nghiệp, đặc biệt với thế hệ Y (millennials - những người được sinh ra từ đầu thập niên 1980 đến đầu thập niên 2000).

Poswolsky cũng là một người trẻ thuộc thế hệ Y, do đó anh hiểu rõ cảm giác hoang mang của các millennial khi tin tức về khủng bố, bất ổn chính trị, khủng hoảng kinh tế ngày càng nhiều, ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống của họ.

Thống kê của các nhà tâm lý học thuộc Đại học Greewich và Đại học London cho thấy, 90% những người thế hệ Y được hỏi cho rằng họ vừa trải qua một quãng thời gian đầy biến động trong đời, đặc biệt trong năm 2016.

Để giúp người trẻ tránh gặp khủng hoảng trong sự nghiệp, Poswolsky đã chia sẻ những thủ thuật giúp năm 2017 của họ trở nên tốt đẹp hơn:

1. Nghỉ chơi mạng xã hội một tuần

Để thoát khỏi tình trạng thất nghiệp, Poswolsky đi làm cho một công ty. Thay vì cảm thấy hạnh phúc với mức lương 70.000 USD một năm, anh lại thấy khổ sở. Poswolsky biết anh thực sự không muốn làm công việc này, nhưng cũng chưa biết mình muốn gì nên luôn tự thấy mâu thuẫn.

May mắn thay, Poswolsky đã nhận ra nguyên nhân của tình trạng ấy, đó là do anh không ngừng so sánh bản thân với những người bạn trên mạng xã hội. "Để thôi lo lắng người khác nghĩ gì về mình, hãy tạm nghỉ chơi mạng xã hội trong một tuần và xác định xem mình thực sự muốn gì", Poswolsky chia sẻ.

Hãy xóa Snapchat, Facebook, Instagram và Pinterest khỏi điện thoại, hoặc ít nhất tắt chế độ nhận thông báo mới. Cố gắng dành thời gian làm những thứ mình thích (vẽ tranh, chụp ảnh, viết lách...), để bản thân có thời gian tĩnh lặng cần thiết và lắng nghe mong muốn xuất phát từ sâu thẳm bên trong.

2. Nhìn lại mọi thứ

Hãy nhớ lại những khoảnh khắc có ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của bạn. Những thứ bạn từng thích, những mục tiêu lớn/nhỏ từng thực hiện...

Việc dành thời gian nhìn lại những chuyện đã qua giúp bạn tĩnh tâm, tìm mối liên kết giữa bạn ở thì hiện tại với con người bạn trước kia. Tìm xem những yếu tố nào đã giúp bạn định hướng cuộc đời, truyền cảm hứng để bạn tiếp tục công việc đến nay.

3. Làm bài tập "sự thật hay nỗi sợ"

Khi đã có ý tưởng về hướng đi sắp tới, hãy ghi chúng ra giấy, đồng thời xác định những lo lắng mà theo bạn sẽ ảnh hướng đến việc hoàn thành mục tiêu đó.

Thử làm một bài tập nhỏ có tên "sự thật hay nỗi sợ" để đánh bại cảm giác sợ hãi đang chế ngự bạn. Bài tập này có hiệu quả không chỉ riêng với Poswolsky mà còn với bạn bè anh.

Trước tiên, hãy ghi một danh sách chứa những lo lắng của bạn. Với từng nỗi lo, hãy xác định xem nguyên nhân của nó là gì, xác định xem nguyên nhân đó dựa trên một cơ sở có thật hay chỉ do yếu tố tâm lý. Ví dụ:

- Lo lắng 1: Không có tiền hưởng dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe.

Trả lời: Là nỗi sợ. Bạn có thể tìm thấy nhiều sản phẩm, dịch vụ giá cả phải chăng được cung cấp bởi các công ty lớn hoặc startup trong lĩnh vực sức khỏe.

- Lo lắng 2: Muốn làm trong lĩnh vực sức khỏe nhưng không đủ khả năng tài chính theo học chính quy hay thi chứng chỉ.

Trả lời: Là một phần sự thật. Thực tế, bạn cần giấy phép/chứng chỉ để làm việc nhưng nếu không có thì hiện có nhiều công ty sẵn sàng đào tạo bạn, thậm chí trả tiền học phí cho bạn đi học. Chỉ cần bạn chứng minh bản thân xứng đáng với điều đó.

Sự sợ hãi có khả năng phá hủy ý chí con người. Do đó, hãy xác định cẩn thận những nỗi sợ vô hình, tìm hiểu chúng bắt nguồn từ đâu, từ đó tìm cách vượt qua chúng.

4. Xem nấc thang nghề nghiệp như "lá sen trong đầm"

Thăng tiến giúp phát triển sự nghiệp nhưng cũng hạn chế mong muốn thử nghiệm - vốn là thứ giúp bạn tìm ra đam mê. Để tránh tâm lý bó buộc bản thân, hãy xem các nấc thang nghề nghiệp như những lá sen trong đầm. Mỗi bước tiến của bạn trên nấc thang cũng giống như những cú nhảy từ chiếc lá sen này sang chiếc khác.

"Mỗi lá sen là một công việc hay cơ hội nghề nghiệp. Bạn có thể tự do nhảy đến bất kỳ "lá" nào mà chúng có ý nghĩa với bạn, cho bạn cơ hội thay đổi bản thân, thậm chí thay đổi thế giới", Poswolsky nói.

5. Gọi bản thân theo cách mong muốn

Nếu bạn không đủ can đảm gọi bản thân bằng tên gọi nghề nghiệp mà bạn muốn làm thì sẽ không ai dám thuê/trả tiền cho bạn để thực hiện điều đó.

Khi Poswolsky bắt đầu tự gọi mình là một diễn giả, một nhà văn, anh nhận được sự quan tâm của nhiều người, và được giới thiệu với những người hoạt động cùng lĩnh vực. Đó là một trong những cách anh xây dựng mối quan hệ và phát triển sự nghiệp.

6. Xây dựng mạng lưới cộng đồng

Bí quyết cuối cùng giúp Poswolsky tránh khỏi tình trạng khủng hoảng sự nghiệp là xây dựng một mạng lưới cộng đồng quanh mình. Bill Gates và Warren Buffett là minh chứng điển hình cho điều này. Họ biết rằng thành công sẽ không có được nếu họ tách khỏi cộng đồng.

"Sự đột phá đòi hòi nỗ lực từ cá nhân nhưng nó cũng cần sự trợ giúp từ bên ngoài", Poswolsky cho biết. Nếu hiện tại bạn không có bạn bè hay người quen trong ngành - những người có thể cùng bạn bàn bạc kế hoạch hoặc tháo gỡ khó khăn, hãy tìm một mạng lưới nghề nghiệp thông qua mạng xã hội hay các website chuyên nghiệp.

Khi bạn chia sẻ suy nghĩ của mình với những người khác, khả năng bạn tìm được người ủng hộ càng cao, từ đó giúp bạn tạo ra những bước đột phá trong công việc.

Theo Vân Thảo/Doanh nhân Sài gòn

MỚI NHẤT
Chính phủ không đặt vấn đề ghép Tết Nguyên đán vào Tết dương
Chính phủ không đặt vấn đề ghép Tết Nguyên đán vào Tết dương

(Dân trí) - “Tết cổ truyền là truyền thống văn hoá, nét đẹp của Việt Nam, đi vào tiềm thức, chúng ta phải giữ. Đề xuất ghép Tết cổ truyền vào Tết dương lịch là suy nghĩ của một số cá nhân, Chính phủ hiện không đặt vấn đề thảo luận” – Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nói.

Thứ bảy, 04/02/2017 - 07:24

Căn cứ xếp lương khi trúng tuyển công chức
Căn cứ xếp lương khi trúng tuyển công chức

Ông Nguyễn Quốc Cường (tỉnh Quảng Bình) công tác tại đơn vị sự nghiệp thuộc UBND huyện từ năm 2000, là viên chức kế toán, hưởng lương trung cấp, bậc 5/12 hệ số 2,66; có đóng BHXH. Tháng 9/2009, ông trúng tuyển công chức Văn phòng HĐND và UBND huyện.

Thứ bảy, 04/02/2017 - 07:19

Sáng 7/2, Sàn GDVL Hà Nội: Gần 1.000 chỉ tiêu tuyển dụng đầu xuân
Sáng 7/2, Sàn GDVL Hà Nội: Gần 1.000 chỉ tiêu tuyển dụng đầu xuân

(Dân trí) - Theo bà Vũ Thị Thanh Liễu - Phó Giám đốc TT GDVL Hà Nội (Sở LĐ-TB&XH Hà Nội), Phiên GDVL đầu xuân Đinh Dậu 2017 sẽ có sự tham gia của khoảng 40 doanh nghiệp với gần 1.000 chỉ tiêu tuyển dụng miễn phí.

Thứ sáu, 03/02/2017 - 01:49

Nhật Bản kéo dài thời gian lưu trú cho điều dưỡng viên Việt Nam
Nhật Bản kéo dài thời gian lưu trú cho điều dưỡng viên Việt Nam

Quyết định này áp dụng cho các y tá, điều dưỡng viên đến Nhật Bản trong hai năm 2014 và 2015, để họ có thêm cơ hội tham gia kỳ thi cấp chứng chỉ quốc gia.

Thứ sáu, 03/02/2017 - 01:27

Ninh Bình: Kiếm tiền triệu nhờ cho khách du xuân thuê chiếu nghỉ
Ninh Bình: Kiếm tiền triệu nhờ cho khách du xuân thuê chiếu nghỉ

(Dân trí) - Dịch vụ cho thuê chiếu ngồi nghỉ nở rộ ở Ninh Bình vào mỗi dịp đầu năm mới, khi du khách từ khắp nơi đổ về đây du xuân. Nhờ nghề không giống ai này mà nhiều nông dân kiếm được tiền triệu mỗi ngày.

Thứ sáu, 03/02/2017 - 01:21

Nghệ thuật lãnh đạo: Khen - chê hiệu quả
Nghệ thuật lãnh đạo: Khen - chê hiệu quả

Besty Allen, một nhà tư vấn nổi tiếng từng nói: “Người lãnh đạo chính là nguyên nhân. Tất cả những thứ khác chịu ảnh hưởng”.

Thứ sáu, 03/02/2017 - 08:31

Vì sao chúng ta chỉ nên làm việc bốn ngày một tuần?
Vì sao chúng ta chỉ nên làm việc bốn ngày một tuần?

Hiện nay, ngày càng có nhiều người làm việc 50, 60 và thậm chí 70 tiếng một tuần. Điều đó khiến nơi làm việc trở thành ngôi nhà thứ hai của họ.

Thứ sáu, 03/02/2017 - 08:16

Hầu hết lao động đã trở lại làm việc sau Tết
Hầu hết lao động đã trở lại làm việc sau Tết

Khác với mọi năm, dù kỳ nghỉ Tết năm nay ngắn hơn nhưng tỷ lệ công nhân trở lại làm việc tại các khu công nghiệp và khu chế xuất trên cả nước khá cao.

Thứ sáu, 03/02/2017 - 07:45

Hướng dẫn cách chuyển xếp lương
Hướng dẫn cách chuyển xếp lương

Xin hỏi chuyên viên Phòng GD&ĐT chuyển về trường làm phó hiệu trưởng thì xếp chuyển lương như thế nào? – Ngô Xuân Lan (ngoxuanlan***@gmail.com).

Thứ sáu, 03/02/2017 - 07:36

Ấn Độ cân nhắc chính sách "tiền lương cơ bản"
Ấn Độ cân nhắc chính sách "tiền lương cơ bản"

Với hơn 200 triệu người thuộc diện đói nghèo, Chính phủ Ấn Độ sẽ cân nhắc áp dụng chính sách tiền lương cơ bản vô điều kiện.

Thứ năm, 02/02/2017 - 03:21

Vụ nữ lao động kêu cứu từ Ả Rập Xê Út: “Nếu sai phạm sẽ xử lý nghiêm”
Vụ nữ lao động kêu cứu từ Ả Rập Xê Út: “Nếu sai phạm sẽ xử lý nghiêm”

(Dân trí) - “Với trường hợp chị T, tôi đã yêu cầu Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) rà soát lại tất cả các quy trình của Công ty Petromanning đưa lao động đi Ả Rập Xê Út. Nếu phát hiện sai phạm sẽ xử lý nghiêm…”.

Thứ năm, 02/02/2017 - 12:35

''Hốt bạc'' nhờ nuôi gà quý hiếm
''Hốt bạc'' nhờ nuôi gà quý hiếm

Những giống gà Chín Cựa, Đông Tảo, gà Hồ... với giá bán tiền triệu, thậm chí hàng chục triệu mỗi con, đã và đang giúp người chăn nuôi “hốt bạc” nhiều năm qua...

Thứ năm, 02/02/2017 - 08:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Thái Lan yêu cầu lao động nhập cư xác minh quốc tịch
Thái Lan yêu cầu lao động nhập cư xác minh quốc tịch

Các lao động nhập cư hiện đang làm việc tại Thái Lan được yêu cầu cần phải hoàn thành quá trình xác minh quốc tịch, để gia hạn thời gian làm việc tại nước này.

Thứ năm, 02/02/2017 - 07:41

Trúng lớn mùa cá khoai đầu năm, ngư dân “hái” bạc triệu mỗi ngày
Trúng lớn mùa cá khoai đầu năm, ngư dân “hái” bạc triệu mỗi ngày

(Dân trí) - Sau những ngày nghỉ Tết Nguyên đán, ngư dân vùng biển Sầm Sơn (Thanh Hoá) lại bắt đầu một năm mới với hành trình vươn khơi bám biển. Những chuyến ra khơi đầy ắp cá tôm, hứa hẹn một công việc đầu năm với vụ mùa bội thu. Cơ hội việc làm bền vững từ nghề cá luôn rộng mở.

Thứ năm, 02/02/2017 - 06:06

Giàu có như đất Thổ Tang, đêm cả làng không ngủ
Giàu có như đất Thổ Tang, đêm cả làng không ngủ

Những ngôi nhà tầng mọc san sát, những chiếc xe hơi, xe tải đậu kín đường là những gì mà mọi người vẫn nói sự sầm uất và cuộc sống giàu sang ở đất Thổ Tang. Song, ít ai biết được rằng, sâu bên trong cuộc sống sầm uất đó lại là một Thổ Tang không ngủ.

Thứ tư, 01/02/2017 - 08:51

Ngư dân phấn khởi trúng lộc biển đầu năm
Ngư dân phấn khởi trúng lộc biển đầu năm

Trong những chuyến đi biển đầu năm mới, ngư dân huyện Gio Linh (tỉnh Quảng Trị) phấn khởi vì trúng "lộc biển", hứa hẹn một năm mới bội thu.

Thứ tư, 01/02/2017 - 08:44

Vì sao chúng ta làm việc?
Vì sao chúng ta làm việc?

Kiếm tiền là một trong những yếu tố cơ bản tạo động lực thúc đẩy chúng ta làm việc. Nhiều người làm việc vì tiền, nhưng điều đó là chưa đủ. Một môi trường làm việc lý tưởng sẽ cung cấp cho chúng ta tiềm năng phát triển, cơ hội để sáng tạo, thách thức bản thân và tự hào vì có ích cho cộng đồng. Khi mọi người biết lý do họ phải làm việc, họ cảm thấy tốt hơn và nhiệt tình với công việc hơn.

Thứ tư, 01/02/2017 - 08:32

Thời điểm và tỷ lệ tính lương hưu
Thời điểm và tỷ lệ tính lương hưu

Xin hỏi trường hợp sau: Chị A sinh năm 1963, đóng BHXH bắt buộc và BHXH tự nguyện được 27 năm và năm 2017 chị A ngưng đóng BHXH thất nghiệp. Vậy, nếu chị A đến tuổi hưu (2018) thì giải quyết chế độ theo thời điểm nào? Thời điểm chị ngưng đóng BHXH là năm 2016 hay năm đến tuổi hưu là 2018? Theo như tôi được biết, từ 1/1/2018, tỷ lệ hưởng lương hưu của nữ từ năm thứ 16 trở đi là 2%/1 năm (thời điểm trước đó là 3%/năm).

Thứ tư, 01/02/2017 - 08:14

Năm 2016 chưa nghỉ phép, có được nghỉ vào quý I/2017?
Năm 2016 chưa nghỉ phép, có được nghỉ vào quý I/2017?

Năm 2016 tôi chưa nghỉ phép, tôi muốn dành nghỉ phép vào đầu quý 1.2017 có được không? (Bạn T.T.M.H – Email: tranthiminhhoa5177@ xxx hỏi).

Thứ ba, 31/01/2017 - 09:50

Chuyện về làng chổi lông gà ở miền Tây
Chuyện về làng chổi lông gà ở miền Tây

Ở miền Tây, nếu nói về nơi sản xuất chổi lông gà quy mô lớn nhất phải kể đến làng chổi Bình An, ở xã Bình Thành, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp.

Thứ ba, 31/01/2017 - 09:07

Những giáo viên hoán đổi tên họ để “bám” nghề
Những giáo viên hoán đổi tên họ để “bám” nghề

Các cô giáo ở một ngôi trường mầm non tại huyện Nho Quan, Ninh Bình phải sống cả chục năm dưới tên họ hoàn toàn khác chỉ để được chăm sóc, dạy dỗ các cháu nhỏ.

Thứ ba, 31/01/2017 - 08:56

Căn cứ giải quyết nghỉ hưu trước tuổi
Căn cứ giải quyết nghỉ hưu trước tuổi

Công ty Diesel Sông Công (Thái Nguyên) làm thủ tục nghỉ hưu cho một số lao động nam đủ 55 tuổi, nữ đủ 50 tuổi, có trên 20 năm đóng BHXH, trong đó có từ đủ 15 năm làm nghề nặng nhọc, độc hại trở lên. Tuy nhiên, những lao động này không đồng ý với lý do chưa đủ tuổi nghỉ hưu. Vậy cách giải quyết trường hợp này như thế nào?

Thứ ba, 31/01/2017 - 08:39

TP.HCM cần 30.000 lao động sau Tết
TP.HCM cần 30.000 lao động sau Tết

Các doanh nghiệp tại TP.HCM có nhu cầu tuyển khoảng 30.000 lao động làm ổn định và thời vụ sau Tết Nguyên đán.

Thứ hai, 30/01/2017 - 03:20

Từ tháng 2/2017: 4 chính sách lao động, tiền lương có hiệu lực
Từ tháng 2/2017: 4 chính sách lao động, tiền lương có hiệu lực

(Dân trí) - Ban hành mức điều chỉnh tiền lương, thu nhập đóng BHXH; chính sách hỗ trợ thanh niên hoàn thành nghĩa vụ quân sự và công an, thanh niên tình nguyện; công tác huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động trong Bộ Quốc phòng; thời gian tập sự theo chức danh nghề nghiệp viên chức ngành y…

Thứ hai, 30/01/2017 - 06:14