6 vị trí nhân sự cần có của các doanh nghiệp thời 4.0

Dự báo 6 nghề nghiệp tương lai mà DN buộc phải thực hiện cuộc cách mạng số để nâng cao vai trò của con người trên thị trường lao động
>>Tinh giản cán bộ kém, hạn chế tăng lương, bất bình đẳng giới trong 4.0…
>>Ngày hội tuyển dụng CNTT 2018: Sàn giao dịch việc làm của sinh viên thời 4.0
>>Kinh ngạc xem robots thời 4.0 làm … đầu bếp

Công nghệ phát triển khiến con người khó có thể dự đoán được sự thay đổi của công việc và nghề nghiệp trong tương lai. Để đáp ứng những yêu cầu mới của doanh nghiệp (DN) và xã hội, người lao động phải chủ động tiếp cận công nghệ. Cùng với công nghệ, con người sẽ tạo nên sự khác biệt và hiệu quả hoạt động cho tổ chức.

Tập đoàn HSBC công bố tuyển dụng hơn 1.000 nhân sự, với 50% trong số đó tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Họ sẽ là những người đảm trách nhiều công việc trong các bộ phận số hóa như chuyên viên thiết kế giao diện người dùng (UI), trưởng nhóm sản phẩm số, kỹ sư phần mềm, chuyên viên thiết kế giải pháp, trưởng nhóm thử nghiệm và triển khai...

6 vị trí nhân sự cần có của các doanh nghiệp thời 4.0 - 1

Báo cáo nghiên cứu về "Năng lực của con người" được HSBC thực hiện đã đưa ra phân tích những cơ hội và thách thức DN đang đối mặt khi công nghệ phát triển làm thay đổi nghề nghiệp cũng như nhu cầu lao động.

Theo ông Andrew Connell - Giám đốc Toàn cầu về Sáng tạo và Hợp tác của HSBC, cho dù nhiều ngành nghề có thể thay đổi nhưng trí tuệ nhân tạo (AI) vẫn không thể thay thế hoàn toàn trí tuệ con người ở lĩnh vực trải nghiệm khách hàng, vốn chịu sự chi phối của cảm xúc con người.

Theo đó, DN xây dựng văn hóa khuyến khích nhân viên tìm hiểu thế giới số và thay đổi tư duy nhằm mang đến trải nghiệm tốt hơn cho khách hàng. Chương trình "Lãnh đạo số” của DN cũng trang bị cho các nhân sự cấp cao sự hiểu biết sâu rộng hơn về những khuynh hướng số và làm cách nào kết nối những khuynh hướng này với nhu cầu khách hàng.

Nghiên cứu đã đưa ra dự báo 6 nghề nghiệp tương lai mà DN buộc phải thực hiện cuộc cách mạng số để nâng cao vai trò của con người trên thị trường lao động.

1. Thiết kế trải nghiệm thực tế ảo. Thực tế ảo (MR/AR) được xem là giao diện chính của thế giới số, màng dữ liệu số cho phép con người hình dung sự vật hay hiện tượng và định vị chúng trong không gian vật chất như thực tế. Nghề thiết kế MR/AR sẽ trở thành một nghề chính do đòi hỏi những kỹ năng về mỹ thuật, xây dựng thương hiệu, kinh nghiệm về người dùng và các kỹ thuật 3D. Các ngân hàng cần đến những chuyên viên thiết kế giao diện 3D vốn phức tạp trở nên chân thực và tác động hiệu quả lên trực giác người dùng.

6 vị trí nhân sự cần có của các doanh nghiệp thời 4.0 - 2

2. Thiết kế thuật toán. Thông qua các dữ liệu đầu vào người dùng hiện nay nhanh chóng đưa ra kết luận, khiến các xu hướng ra quyết định dựa trên các thuật toán trong DN ngày càng tăng. Tuy nhiên, môi trường pháp lý thường xuyên thay đổi, thông tin mới và sản phẩm liên tục được cải tiến đòi hỏi việc điều chỉnh các thuật toán để tối ưu hóa trải nghiệm khách hàng.

Dữ liệu nhiều cũng buộc dịch chuyển sang môi trường phi mật mã hoặc ít mật mã cho vận hành công nghệ, DN cần đến các chuyên viên thiết kế thuật toán được trang bị các kỹ năng quản lý rủi ro, thiết kế dịch vụ, hiểu biết về tài chính hơn là đơn thuần giỏi kỹ thuật.

3. Giao diện đối thoại. Nếu trước đây con người ra chỉ dẫn cho máy móc thông qua những dãy mật mã phức tạp, thì hiện nay máy móc có thể diễn dịch chúng bằng những câu nói đơn giản. Chuyên viên thiết kế giao diện đối thoại sẽ là một công việc mới giúp tận dụng tốt nhất các chatbot giao tiếp bằng giọng nói và văn bản.

Khi công nghệ thành dòng chủ đạo, công việc này sẽ càng phổ biến và DN cần các chuyên viên thiết kế giao diện đối thoại xây dựng những giao diện nhanh nhạy, thân thiện để giải quyết các khó khăn trong giao tiếp với khách hàng. Công việc này đòi hỏi sự kết hợp giữa các kỹ năng sáng tạo, ngôn ngữ và nhân văn học.

4. Chuyên viên tư vấn dịch vụ quốc tế. Khi MR/AR trở thành giao diện chính giữa con người và máy móc, các chuyên viên dịch vụ giàu kỹ năng sẽ dịch chuyển dễ dàng hơn giữa môi trường thực tế và môi trường ảo ở bất cứ đâu để đáp ứng nhu cầu khách hàng.

Trong tương lai, nghề này đòi hỏi những kỹ năng quan trọng là kết hợp giữa kiến thức về sản phẩm, lĩnh vực kinh doanh, kỹ năng giao tiếp xuất sắc và sự đồng cảm. Họ phải thoải mái với các ứng dụng công nghệ để giao tiếp, trình bày ngay trong môi trường MR/AR.

5. Kỹ sư quy trình số. Việc tương tác với khách hàng trong lĩnh vực ngân hàng đòi hỏi tuân theo những quy trình tiêu chuẩn, cân bằng giữa tính bảo mật và các quy định pháp luật nhưng cũng đòi hỏi mang lại trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng. Các quy trình này ngày càng thay đổi và trở nên phức tạp vì sự kết hợp giữa các dịch vụ và thông tin từ nhiều nguồn khác nhau.

Một kỹ sư quy trình số sẽ phân tích, kết hợp và tối ưu những quy trình này, liên tục điều chỉnh chúng để tối đa hóa tính xuyên suốt và giảm thiểu gián đoạn, chẩn đoán được các vấn đề và các nút thắt cổ chai. Ngoài ra, họ cũng phải là những người sáng tạo trong việc triển khai các giải pháp thử nghiệm.

6.Chuyên gia thúc đẩy hợp tác. Thế giới kinh doanh ngày càng kết nối, mối quan hệ giữa ngân hàng với các đối tác số như fintech và tập đoàn công nghệ cần được giám sát cẩn thận. Khi dòng tiền và dữ liệu khách hàng lưu chuyển qua nhiều tổ chức tài chính, họ cần người giám sát chặt chẽ việc sử dụng và triển khai, đảm bảo sự vận hành suôn sẻ và tuân thủ luật pháp.

Người hành nghề này cần có sự dung hòa giữa hiểu biết về kỹ thuật đối với các giao diện số và kiến thức về bảo mật và quản lý rủi ro lẫn kỹ năng giao tiếp để tương tác với đối tác.

Nghiên cứu "Năng lực của con người" cũng chỉ ra người lao động cần không ngừng học hỏi và nâng cao kỹ năng vì sự thiếu hụt các nhân sự giàu kỹ năng trong lĩnh vực công nghệ và kỹ thuật số vẫn đang gia tăng.

Ông Tom Cheesewright - chuyên gia về tương lai học ứng dụng, nhận định phần lớn DN đã bỏ qua các tác động tích cực của tự động hóa, dù máy móc tiếp tục đảm nhiệm các quy trình tự động nhưng với các ưu thế như tính tò mò, khả năng sáng tạo và sự đồng cảm, nguồn lực con người vẫn giữ vai trò quan trọng và khác biệt với máy móc.

Theo Doanh nhân Sài gòn

MỚI NHẤT
Cấp Bằng “Tổ quốc ghi công” cho 2 liệt sĩ hy sinh khi làm nhiệm vụ bay huấn luyện
Cấp Bằng “Tổ quốc ghi công” cho 2 liệt sĩ hy sinh khi làm nhiệm vụ bay huấn luyện

Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định 919/QĐ-TTg cấp Bằng “Tổ quốc ghi công” cho 02 liệt sĩ thuộc Bộ Quốc phòng: Đại tá Phạm Giang Nam, nguyên quán: Xã Thái Giang, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình và Thượng tá Khuất Mạnh Trí, nguyên quán: Phường Lê Lợi, thị xã Sơn Tây, thành phố Hà Nội.

Thứ bảy, 28/07/2018 - 07:23

Quảng Ngãi: Độc đáo nghề đặt ống tre bắt cá bống sông Trà
Quảng Ngãi: Độc đáo nghề đặt ống tre bắt cá bống sông Trà

(Dân trí) - Để nhử cá bống, người dân sẽ đặt những chiếc ống tre được cắm xuống sông tạo nơi trú ẩn. Sau một đêm, người dân sẽ dầm mình xuống sông nhấc ống lên bắt cá. Nghề đặt ống tre bẫy cá bống đã gắn liền với cư dân vùng hạ lưu sông Trà Khúc (Quảng Ngãi) từ nhiều đời qua.

Thứ sáu, 27/07/2018 - 04:25

Muốn giảm stress công sở: Đừng ngần ngại, hãy thẳng thắn nói "không"!
Muốn giảm stress công sở: Đừng ngần ngại, hãy thẳng thắn nói "không"!

"Ôm đồm" nhiều thứ rồi sẽ có lúc khiến bạn stress. Khi chúng ta nói "có" mà đáng lẽ câu trả lời phải là "không", chúng ta đã không sống thật với chính mình.

Thứ sáu, 27/07/2018 - 08:07

Nhật Bản bác bỏ thông tin tuyển dụng Ninja
Nhật Bản bác bỏ thông tin tuyển dụng Ninja

Hàng trăm khách nước ngoài đã đến thành phố Iga, Nhật Bản xin làm Ninja sau tin Iga đang có nhu cầu tuyển dụng nhưng giới chức thành phố này đã bác bỏ thông tin trên.

Thứ sáu, 27/07/2018 - 07:55

Có được từ chối làm thêm giờ theo yêu cầu của doanh nghiệp không?
Có được từ chối làm thêm giờ theo yêu cầu của doanh nghiệp không?

Công ty ông Đặng Quang Ngọc (DangQuangNgoc@...) yêu cầu người lao động làm thêm 12 tiếng/1 ngày, chia theo 2 ca, cả ngày lẫn đêm, có tháng còn bắt làm cả 4 Chủ nhật, tính ra hơn 80 giờ/tháng.

Thứ sáu, 27/07/2018 - 07:45

Trao bằng Tổ quốc ghi công và khai trương Cổng thông tin về mộ, nghĩa trang liệt sĩ
Trao bằng Tổ quốc ghi công và khai trương Cổng thông tin về mộ, nghĩa trang liệt sĩ

(Dân trí) - Tối 26/7, tại Nghĩa trang liệt sĩ thị xã Sơn Tây (Hà Nội). Lễ trao Bằng Tổ quốc ghi công và khai trương Cổng thông tin điện tử về liệt sĩ, mộ và nghĩa trang liệt sĩ đã được tổ chức trọng thể. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới trao Bằng và bấm nút khai trương Cổng thông tin.

Thứ sáu, 27/07/2018 - 05:00

Nhân viên bị trừ lương nên trộm của công ty cho... bõ tức
Nhân viên bị trừ lương nên trộm của công ty cho... bõ tức

Danh cho rằng mình lấy trộm hàng gửi của khách tại công ty chỉ vì bực tứcchuyện bị công ty phạt tiền liên tiếp ba tháng do để mất đồ mà không chứng minhđược do lỗi của Danh.

Thứ năm, 26/07/2018 - 04:48

Lương tối thiểu 2019: VCCI đề xuất tăng 2% khi kết thúc đàm phán lần 2
Lương tối thiểu 2019: VCCI đề xuất tăng 2% khi kết thúc đàm phán lần 2

(Dân trí) - Sau 3 giờ tranh luận tại trụ sở Bộ LĐ-TB&XH, trưa 26/7, phiên đàm phán lần 2 về lương tối thiểu vùng năm 2019 đã kết thúc nhưng chưa có kết quả cuối cùng. Tuy nhiên, khoảng cách đề xuất tăng 8 % của các bên đã bị phá vỡ, bởi VCCI đột ngột đề xuất tăng 2 %.

Thứ năm, 26/07/2018 - 01:05

Lương tối thiểu 2019: Tổng LĐLĐ VN băn khoăn về cách tính mức sống tối thiểu
Lương tối thiểu 2019: Tổng LĐLĐ VN băn khoăn về cách tính mức sống tối thiểu

(Dân trí) - “Khi xem xét mức sống tối thiểu làm căn cứ tính lương tối thiểu 2019, Hội đồng tiền lương Quốc gia cần đánh giá đúng hơn về giá trị của “rổ hàng hoá” theo thời điểm hiện nay cũng như tỉ lệ về chi phí lương thực”.

Thứ năm, 26/07/2018 - 11:20

Nhật ra quy chế mới ngăn ngừa tình trạng làm việc quá sức
Nhật ra quy chế mới ngăn ngừa tình trạng làm việc quá sức

Cácbộ trưởng trong Chính phủ Nhật Bản đã thông qua quy chế mới để ngăn chặn tìnhtrạng tử vong do làm việc quá sức, tiếng Nhật gọi là “karoshi”.

Thứ năm, 26/07/2018 - 06:58

Thợ điện lạnh trồng "rau vua", mỗi ngày đút túi 300.000-500.000 đồng
Thợ điện lạnh trồng "rau vua", mỗi ngày đút túi 300.000-500.000 đồng

Mới trồng 1.000m2 măng tây xanh-loài rau được mệnh danh là "rau vua", nhưng chàng thợ cơ điện lạnh Bùi Duy Quốc, thôn Phước Hiệp, xã Đức Hòa, huyện Mộ Đức (Quảng Ngãi) mỗi ngày có thu nhập từ 300.000-500.000 đồng từ tiền bán mầm măng...

Thứ năm, 26/07/2018 - 06:54

Cảnh sát Mỹ cạo râu cho người vô gia để đi phỏng vấn xin việc
Cảnh sát Mỹ cạo râu cho người vô gia để đi phỏng vấn xin việc

Cảnh sát viên Tony Carlson, thuộc Sở Cảnh Sát Tallahassee, Florida, Mỹ đã cạo râu cho một người vô gia cư để người này đi xin việc làm tại một cửa hàng McDonald’s.

Thứ năm, 26/07/2018 - 06:47

ĐÁNG QUAN TÂM
Căn cứ đề nghị công ty truy đóng BHXH
Căn cứ đề nghị công ty truy đóng BHXH

Tôi thực tập tại công ty từ tháng 9/2017, chính thức từ tháng 11/2017, nhưng công ty mới đóng BHXH cho tôi từ tháng 5/2018. Vậy, tôi có được đóng bù BHXH cho những tháng trước đó không?

Thứ năm, 26/07/2018 - 06:34

Đàm phán lương tối thiểu 2019: “Không thể dừng ở đề xuất 0 %”
Đàm phán lương tối thiểu 2019: “Không thể dừng ở đề xuất 0 %”

(Dân trí) - “Phiên đàm phán lương tối thiểu sáng 26/7 khó tồn tại đề xuất điều chỉnh ở con số 0 %. Mức đề xuất hợp lý sẽ từ 6 - 7 % so với con số của năm 2018. Đồng thời, mức tăng lương tối thiểu ở khu vực 1, nơi có đông lao động, cần được chú trọng hơn”.

Thứ năm, 26/07/2018 - 06:03

Xúc động xem lại kỷ vật của cán bộ đi B trong chiến tranh
Xúc động xem lại kỷ vật của cán bộ đi B trong chiến tranh

(Dân trí) - Chiều 25/7, tại Hà Nội, nhân kỷ niệm 71 năm Ngày thương binh liệt sĩ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tới thăm và làm việc với Trung tâm Lưu giữ quốc gia III (Bộ Nội vụ). Chủ tịch Quốc hội đã xúc động chứng kiến nhiều kỷ vật của cán bộ đi B.

Thứ tư, 25/07/2018 - 06:14

Hơn 780 giải pháp, sáng kiến giúp làm lợi trên 74.000 tỷ đồng
Hơn 780 giải pháp, sáng kiến giúp làm lợi trên 74.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Các đề tài, sáng kiến và giải pháp kỹ thuật của cá nhân đạt Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh lần thứ 3 lên tới con số 781, tổng giá trị làm lợi trên 74.000 tỷ đồng.

Thứ tư, 25/07/2018 - 11:17

Nhật Bản tiếp nhận 10.000 điều dưỡng viên Việt Nam sang làm việc
Nhật Bản tiếp nhận 10.000 điều dưỡng viên Việt Nam sang làm việc

Theo nguồn tin đăng tải trên trang Nikkei Asian Review, Chính phủ Nhật Bản đã nhất trí mời 10.000 điều dưỡng viên từ Việt Nam từ nay đến năm 2020 sang làm việc nhằm đối phó với tình trạng thiếu hụt nhân lực nghiêm trọng của ngành điều dưỡng nước này.

Thứ tư, 25/07/2018 - 10:52

Ai được chi trả BHXH một lần?
Ai được chi trả BHXH một lần?

Tổng LĐLĐ Việt Nam vừa giải đáp thắc mắc cho đoàn viên quy định về đối tượng được xét chi trả chế độ BHXH một lần.

Thứ tư, 25/07/2018 - 10:43

Ông hoàng quảng cáo: "Đừng chạy theo đồng tiền, hãy theo đuổi cơ hội"
Ông hoàng quảng cáo: "Đừng chạy theo đồng tiền, hãy theo đuổi cơ hội"

Với kinh nghiệm làm việc hơn 50 năm trong ngành quảng cáo, John Hegarty nói rằng, bài học đầu tiên của ông trên đường lập nghiệp chính là: Đừng chạy theo đồng tiền mà hãy theo đuổi cơ hội.

Thứ tư, 25/07/2018 - 06:04

“Không ngờ cậu ấy lại đi kiện công ty ra tòa...”
“Không ngờ cậu ấy lại đi kiện công ty ra tòa...”

Ông giám đốc mệt mỏi sau mấy lần ra hầu tòa thì quyết định ủy quyền lại cho trưởng phòng pháp chế của công ty xử lý mọi việc. Khuôn mặt bơ phờ, ông thở dài: “Không ngờ cậu ấy lại đi kiện công ty, kiện tôi ra tòa”

Thứ tư, 25/07/2018 - 06:03

Tháng làm việc dưới 14 ngày không phải đóng BHXH
Tháng làm việc dưới 14 ngày không phải đóng BHXH

Công ty của bà Trần Thị Kiêm Xinh thuê công nhân theo hình thức hợp đồng công nhật. Có công nhân làm đủ tháng, có công nhân làm dưới 20 ngày/tháng, có tháng làm việc, có tháng không có việc. Bà Xinh hỏi, các công nhân này có phải đóng BHXH trong năm 2018 không?

Thứ tư, 25/07/2018 - 06:02

Nhân viên ảo dần thay thế người thật bán hàng online
Nhân viên ảo dần thay thế người thật bán hàng online

Luôn trò chuyện một cách lịch sự, không bao giờ cãi. Đó là những gì mà một nhân viên ảo giao tiếp với khách hàng khi có bất cứ nhu cầu mua hàng trên mạng nào.

Thứ ba, 24/07/2018 - 11:08

Nghề phổ biến và tác động của kỷ nguyên số
Nghề phổ biến và tác động của kỷ nguyên số

(Dân trí) - Từ 24 - 25/7 tại TP Huế, Bộ LĐ-TB&XH, Cơ quan cung cấp Dịch vụ Việc làm Công Việt Nam và Hiệp hội Dịch vụ Việc làm Công Thế giới đã tổ chức hội thảo quốc tế “Nghề phổ biển nhất trên thị trường lao động hiện nay và sự biến động dưới tác động của kỷ nguyên số - Vai trò của Dịch vụ Việc làm Công”.

Thứ ba, 24/07/2018 - 10:37

Hà Nội: Hơn 5.800 DN nợ BHXH, ảnh hưởng quyền lợi của 36.359 lao động
Hà Nội: Hơn 5.800 DN nợ BHXH, ảnh hưởng quyền lợi của 36.359 lao động

(Dân trí) - Thống kê của Bảo hiểm xã hội Hà Nội tới ngày 17/7 cho thấy, toàn thành phố có 5.819 doanh nghiệp đang nợ bảo hiểm xã hội với thời gian trên 6 tháng, ảnh hưởng trực tiếp tới quyền lợi chính đáng của 36.359 lao động.

Thứ ba, 24/07/2018 - 09:14