7 bài học khởi nghiệp quan trọng mà nhà trường sẽ không dạy bạn

Hầu hết các doanh nhân thành công đã công khai tuyên bố rằng có bằng đại học hay theo học trường kinh doanh không quyết định việc bạn có xây dựng một doanh nghiệp thành công hay không.
>>Khởi nghiệp kinh doanh: 10 lý do cần có người đồng hành
>>Những ý tưởng khởi nghiệp hot nhất trong năm 2019!
>>Chung kết khởi nghiệp khu vực ĐBSCL năm 2018

Có rất nhiều điều để tìm hiểu về kinh doanh và đầu tư trước khi bạn khởi nghiệp và đúng là càng có nhiều bài học khởi nghiệp và kinh nghiệm thực tế, bạn sẽ càng có nhiều hơn cơ hội để trở thành một doanh nhân thành đạt.

7 bài học khởi nghiệp quan trọng mà nhà trường sẽ không dạy bạn - Ảnh 1.

Trong khi trường học có thể dạy cho bạn khá nhiều những gì bạn cần biết về kinh doanh và doanh nghiệp. Tuy nhiên, có nhìn vào chương trình giảng dạy của nhiều trường kinh doanh và tương tác với một số lượng sinh viên đã tốt nghiệp thì bạn mới biết rằng những bài học quan trọng sau bị thiếu hụt trong các trường kinh doanh.

1. Bạn không nhất thiết phải bắt đầu một cách hoàn hảo

Trường học sẽ dạy cho bạn để làm cho sản phẩm của bạn gần như là hoàn hảo nhất trước khi có thể bắt đầu khởi động nó. Nhưng tung ra một sản phẩm trước khi nó được hoàn thiện có thể sẽ là một động thái thông minh trong bối cảnh thế giới hiện đại ngày nay. Điều này đặc biệt đúng với các sản phẩm phần mềm, khi mà sự chậm trễ của bạn có thể làm bạn mất đi một vị trí quan trọng trên thị trường.

Khách hàng ngày nay đã trở nên khoan dung hơn với các lỗi nhỏ trong phiên bản đầu tiên của một sản phẩm, vì vậy, bạn sẽ không thực sự thất bại nếu sản phẩm của bạn thu hút khối lượng lớn phản hồi của người dùng, đó thậm chí là những khiếu nại, phản hồi tiêu cực. Và ở đây, bạn cần phải tận dụng những phản hồi đó để làm cho sản phẩm của bạn dần hoàn hảo hơn và tạo ra lượng đơn hàng cũng như niềm tin nơi khách hàng nhiều hơn.

2. Mối quan hệ có thể quan trọng hơn bằng cấp

Điều này nghe có vẻ hơi bất công nhưng đó lại đang là một thực tế. Có thể người ta tự nhiên thích làm việc với người mà họ quen biết thay vì một ai đó xa lạ. Xây dựng cho mình một mạng lưới quan hệ với những người thành công trong lĩnh vực của bạn sẽ mở ra nhiều cơ hội cho bạn, vì họ có thể sẽ giúp đỡ, tư vấn cho bạn hoặc thông báo cho bạn về những cơ hội mới mà họ biết.

Bạn cũng nên biết rằng mối quan hệ sẽ trở nên ngày càng tốt đẹp khi được xây dựng từ 2 phía. Đừng trông chờ vào những gì họ làm cho bạn, trước tiên bạn hãy sẵn sàng giúp đỡ họ khi họ cần đến bạn.

3. Thất bại là điều không thể tránh khỏi

Trong trường học, thầy sẽ dạy cho bạn rất nhiều về kế hoạch, chiến lược và họ hầu như không dạy bạn rằng thất bại là điều không thể tránh khỏi trong thế giới kinh doanh và làm thế nào để đối mặt với thực tế khi gặp thất bại. Điều này giải thích tại sao nhiều nhà đầu tư tiềm năng thường e ngại khi nói đến làm việc với sinh viên mới ra trường.

Bạn có thể có được sản phẩm tốt nhất trọng lớp học nhưng sự thành công của bạn lại dựa rất nhiều vào sự thất bại và thử thách khắc nghiệt mà bạn đã có kinh nghiệm xử lý.

4. Một kế hoạch kinh doanh thường là không mấy cần thiết

Thực tế nhiều doanh nhân thành công, bao gồm cả Steve Jobs và Bill Gates được xây dựng thương hiệu toàn cầu mà không cần sử dụng đến một kế hoạch kinh doanh đã chứng minh một kế hoạch kinh doanh không phải là duy nhất. Những trường học luôn luôn nhồi nhét vào sinh viên về tầm quan trọng của một kế hoạch kinh doanh. Trong khi nó chỉ phục vụ như một hướng dẫn để bắt đầu một doanh nghiệp cũng như việc huy động vốn, tài trợ từ một bên thứ 3. Điều đó thường sẽ mất nhiều thời gian và công sức. Với những hoạt động kinh doanh cần thiết phải có một kế hoạch kinh doanh, bạn nên dành khoảng thời gian và sức lực của bạn ngoài dành cho doanh nghiệp của mình.

5. Phá vỡ các quy tắc vào các thời điểm

Các trường kinh doanh sẽ dạy cho bạn rất nhiều quy tắc áp dụng trong thế giới kinh doanh và tầm quan trọng của chúng. Nhưng sự thật là hầu hết các quy tắc này không được “khắc trên đá” mà lại rất “mong manh dễ vỡ”.

Trong thực tế, việc phá vỡ những quy chuẩn này đôi khi lại dẫn đến những thành công nổi bật hoặc giúp bạn có những hiểu biết, trải nghiệm mới mẻ.

Người ta thường nói rằng các quy tắc đều có thể bị phá vỡ, và kinh doanh là một trong những con đường tốt nhất để thực hiện câu nói đó. Nhưng các trường học về kinh doanh lại không khuyên bạn làm như vậy trong mọi trường hợp.

6. Thành công không đến nhanh chóng

Nhiều người đi học kinh doanh với kỳ vọng sai lầm rằng điều này sẽ tạo ra cơ hội thành công sớm trong kinh doanh và tệ hơn là trường kinh doanh làm cho họ tin rằng điều này là đúng.

Trong khi bạn sẽ cảm thấy rất hào hứng, thú vị khi đọc được trong những cuốn sách về các doanh nghiệp lớn như Amazon, Facebook, Twitter… tuy nhiên, để có được những thành công như vậy, họ đã phải trải qua biết bao nhiêu khó khăn, thử thách, đấu tranh và thất bại. Không có công thức nào cho sự thành công và sự thật con đường dẫn đến thành công là một nỗ lực rất lớn, theo đó là những vấp ngã và kiên trì.

7. Marketing là khó lường trước

Về cách thức, chiến dịch marketing có hiệu quả hay không, bạn cũng khó lòng mà đoán trước được. Vì vậy bạn sẽ lên những ý tưởng và thử nghiệm chúng, tìm ra những gì tốt nhất. Trong suốt quá trình bạn phải tiếp tục đánh giá hiệu quả các chiến lược tiếp thị vì những gì làm hôm nay chưa chắc đã phù hợp với ngày mai. Trường kinh doanh sẽ không dạy bạn những thực tế này.

Hầu hết các doanh nhân thành công đã công khai tuyên bố rằng có bằng đại học hay theo học trường kinh doanh không quyết định việc bạn có xây dựng một doanh nghiệp thành công hay không. Không ai trong số họ công nhận việc thành công của mình trong kinh doanh có được khi ở trường đại học bởi họ thấy không có mối quan hệ giữa kinh doanh và trình độ học vấn. Có một điều là đúng, trường học chính là cái nôi nền tảng, cho bạn làm quen với những kiến thức về kinh doanh. Điều quan trọng hơn hết, bạn cần phải có một thái độ tích cực và nghiêm túc với những việc bạn đang và sẽ làm mặc dù biết rằng chắc chắn không ít những thách thức, khó khăn.

Theo Diễn đàn doanh nghiệp

MỚI NHẤT
Công nhân kiếm tiền tiêu Tết
Công nhân kiếm tiền tiêu Tết

Gần 2 tuần cận Tết, trong khi nhiều công nhân (CN) tranh thủ tăng ca để cải thiện thu nhập thì cũng có một bộ phận CN bận rộn kiếm thêm bằng nghề "tay trái" như phục vụ nhà hàng, làm MC, ca sĩ tiệc tất niên.

Chủ nhật, 20/01/2019 - 08:01

Không dùng quỹ lương của người lao động để trả cho lãnh đạo
Không dùng quỹ lương của người lao động để trả cho lãnh đạo

(Chinhphu.vn) – Công ty không được sử dụng quỹ tiền lương của người lao động để trả cho thành viên Hội đồng thành viên, Kiểm soát viên, Tổng giám đốc hoặc Giám đốc, Phó Tổng giám đốc hoặc Phó giám đốc, Kế toán trưởng và không được sử dụng quỹ tiền lương của người lao động vào mục đích khác.

Chủ nhật, 20/01/2019 - 06:04

Mẹo nhỏ giúp bạn tìm thấy công việc như mơ trong năm 2019
Mẹo nhỏ giúp bạn tìm thấy công việc như mơ trong năm 2019

Để tìm được một ông chủ hoặc một nơi làm việc trong mơ, bí quyết nằm ở chỗ: bạn phải nói cùng thứ “ngôn ngữ” với nhà tuyển dụng.

Chủ nhật, 20/01/2019 - 06:02

Vụ công nhân mất việc ở Hà Nam: Công ty không có công đoàn cơ sở
Vụ công nhân mất việc ở Hà Nam: Công ty không có công đoàn cơ sở

(Dân trí) - Liên quan tới thông tin hàng chục công nhân công ty TNHH Thương mại và Đầu tư Thiên Ân (Phủ Lý – Hà Nam) bị nợ 3 tháng lương, mất việc làm, LĐLĐ tỉnh Hà Nam cho biết đã nắm bắt được sự việc. Tuy nhiên do công ty này không có công đoàn cơ sở, nên việc đòi quyền và lợi ích hợp pháp của công nhân sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ.

Thứ bảy, 19/01/2019 - 05:18

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung:  Hơn 1,64 triệu người có việc làm trong năm 2018
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Hơn 1,64 triệu người có việc làm trong năm 2018

(Dân trí) - Theo Bộ LĐ-TB&XH, năm 2018, hơn 1,64 triệu người được tạo việc làm, trong đó tạo việc làm trong nước cho hơn 1,5 triệu người. Năm 2019, Bộ LĐ-TB&XH đặt mục tiêu không để nhiệm vụ trọng tâm nào chậm tiến độ và phải xin lùi.

Thứ bảy, 19/01/2019 - 08:37

Hành trình tìm về với cá kho cổ truyền của làng Vũ Đại
Hành trình tìm về với cá kho cổ truyền của làng Vũ Đại

Về thăm quê hương của nhà văn Nam Cao trong những ngày giáp Tết Nguyên đán 2019, từ xa, du khách đã nghe thấy tiếng khung cửi đều đều, dồn dập.

Thứ bảy, 19/01/2019 - 07:41

Người tham gia kháng chiến được đóng BHYT thế nào?
Người tham gia kháng chiến được đóng BHYT thế nào?

Qua Cổng TTĐT Chính phủ, BHXH huyện Bá Thước đề nghị BHXH Việt Nam hướng dẫn về việc đóng BHYT cho người tham gia kháng chiến và bảo vệ Tổ quốc quy định tại Khoản 5, Điều 3 Nghị định 146/2018/NĐ-CP.

Thứ bảy, 19/01/2019 - 07:26

Vừa làm nhân viên đường sắt, vừa trồng hoa thu hàng trăm triệu đồng
Vừa làm nhân viên đường sắt, vừa trồng hoa thu hàng trăm triệu đồng

(Dân trí) - Vừa là nhân viên gác ghi tàu, nhưng chàng thanh niên Nguyễn Hữu Nam (30 tuổi, ở phường Đông Cương, thành phố Thanh Hóa) còn kiếm thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm từ nghề trồng hoa.

Thứ bảy, 19/01/2019 - 07:14

Phó Thủ tướng: "Nghiên cứu việc học sinh THCS học thẳng lên cao đẳng"
Phó Thủ tướng: "Nghiên cứu việc học sinh THCS học thẳng lên cao đẳng"

(Dân trí) - "Tới đây, chúng ta nghiên cứu xem có nên áp dụng "đầu vào" hệ cao đẳng là học sinh hết lớp 9 giống nhiều nước khác hay không?" - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, phát biểu tại Hội nghị tổng kết hoạt động của ngành LĐ-TB&XH. Chương trình do Bộ LĐ-TB&XH tổ chức sáng 18/1 tại Hà Nội.

Thứ sáu, 18/01/2019 - 03:19

Thanh Hoá: Gần 2.000 người lao động trái phép tại Trung Quốc
Thanh Hoá: Gần 2.000 người lao động trái phép tại Trung Quốc

(Dân trí) - Do đi lao động trái phép nên người lao động thường phải đối mặt với nhiều rủi ro, nhiều trường hợp còn bị ngược đãi, đánh đập, cưỡng bức lao động. Toàn tỉnh Thanh Hóa hiện còn gần 2.000 người đang lao động trái phép tại Trung Quốc.

Thứ sáu, 18/01/2019 - 06:03

Thu nhập hàng triệu đồng/ngày, người dân 'hốt bạc' dịp cận Tết
Thu nhập hàng triệu đồng/ngày, người dân 'hốt bạc' dịp cận Tết

Còn gần một tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán, thế nhưng tại các nhà vườn kinh doanh buôn bán các loại cây, hoa cảnh ngày Tết đã tấp nập người mua. Nhiều loại cây cảnh có kích thước lớn khiến người mua không thể tự vận chuyển nên loại hình dịch vụ này đã trở thành nghề “hốt bạc” trong những ngày giáp Tết.

Thứ sáu, 18/01/2019 - 06:02

Tiểu thương kể chuyện công phu vượt rừng săn đào Tết
Tiểu thương kể chuyện công phu vượt rừng săn đào Tết

Đằng sau những cành đào rừng quý hiếm khoe sắc tại Hà Nội là câu chuyện vượt rừng băng núi hết sức vất vả của những người làm nghề săn đào Tết.

Thứ sáu, 18/01/2019 - 06:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Quy tắc 5 giờ của những doanh nhân thành công
Quy tắc 5 giờ của những doanh nhân thành công

Hãy đầu tư cho việc học hỏi, đừng chỉ tập trung vào hiệu quả và hiệu suất công việc. Những người thành công đều dành ít nhất 1 giờ mỗi ngày hoặc 5 giờ mỗi tuần để học hỏi những điều mới.

Thứ năm, 17/01/2019 - 05:47

Quảng Ngãi: Tết buồn của người trồng tỏi
Quảng Ngãi: Tết buồn của người trồng tỏi

(Dân trí) - Giáp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, giá tỏi Lý Sơn tụt xuống chỉ còn 25 - 30 ngàn đồng/kg. Dù đây là mức giá thấp nhất từ trước tới nay. Vậy nhưng thương lái vẫn không thu mua. Tình cảnh này khiến hơn 100 tấn tỏi được tích trữ để bán trong dịp Tết có nguy cơ hư hỏng, khiến người trồng tỏi đứng ngồi không yên.

Thứ năm, 17/01/2019 - 05:27

Thanh Hoá: Mức thưởng Tết cao nhất 170 triệu đồng
Thanh Hoá: Mức thưởng Tết cao nhất 170 triệu đồng

(Dân trí) - Theo báo cáo của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Thanh Hóa (LĐ-TB&XH), doanh nghiệp có mức tiền thưởng Tết 2019 cao nhất là 170.000.000 đồng/người.

Thứ năm, 17/01/2019 - 05:26

“Đút túi” hơn 150 triệu đồng mỗi năm từ nghề trồng quất cảnh bán Tết
“Đút túi” hơn 150 triệu đồng mỗi năm từ nghề trồng quất cảnh bán Tết

(Dân trí) - Gần Tết, vườn quất cảnh của gia đình anh Nguyễn Văn Dương ở phường Ninh Sơn, thành phố Ninh Bình nhộn nhịp người ra vào mua hàng. Trong tổng số gần 1.000 cây phục vụ Tết Nguyên đán Kỷ hợi 2019, anh đã bán hết khoảng 30%, dự tính hết vụ lãi từ 150 – 200 triệu đồng.

Thứ năm, 17/01/2019 - 05:25

Truyền cảm hứng biến điều không thể thành có thể
Truyền cảm hứng biến điều không thể thành có thể

(Dân trí) - Với chủ đề “Đánh thức tiềm năng lãnh đạo trong bạn”, sữa Cô Gái Hà Lan (thuộc công ty FrieslandCampina Việt Nam) đã tổ chức các buổi Đối thoại nghề nghiệp với các phần chia sẻ “Khi điều không thể hoàn toàn là có thể” với các bạn sinh viên tại TPHCM và Hà Nội trong những ngày qua.

Thứ năm, 17/01/2019 - 05:23

Người đàn ông cụt hai chân vẫn đi sửa xe khắp phố
Người đàn ông cụt hai chân vẫn đi sửa xe khắp phố

Bị cụt cả hai chân, ngày ngày ông Nguyễn Văn Mị đẩy xe lăn ra góc phố hành nghề bơm xe, vá săm và sửa chữa xe đạp, xe máy. Chiếc xe lăn ấy còn đưa ông đi sửa xe “di động” khắp nơi, kiếm thêm đồng tiền để trụ vững trong lam lũ đời thường.

Thứ năm, 17/01/2019 - 06:03

Giáp Tết: Ngư dân Phú Yên có tiền sắm tết vì trúng đậm cá ngừ đại dương
Giáp Tết: Ngư dân Phú Yên có tiền sắm tết vì trúng đậm cá ngừ đại dương

(Dân trí) - Sau 1 năm làm ăn khó khăn, những ngày này, nhiều tàu khai thác cá ngừ đại dương ở TP Tuy Hòa (Phú Yên) cập bến với hàng tấn cá ngừ đại dương. Giá cá đang cao, chủ thuyền và thuyền viên đều vui vẻ phấn khởi vì sẽ có thêm một khoản tiền lớn để sắm Tết.

Thứ năm, 17/01/2019 - 06:03

Năm 2019, nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu ứng viên có những kỹ năng này
Năm 2019, nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu ứng viên có những kỹ năng này

Với nhiều nhà tuyển dụng, tìm kiếm ứng viên chất lượng là một thử thách. Ở chiều ngược lại, các ứng viên sẽ cần trang bị kỹ năng làm việc nào để hồ sơ ứng tuyển của mình nổi bật giữa đám đông?

Thứ tư, 16/01/2019 - 02:02

TP HCM: Nhiều việc làm cận Tết, lương hấp dẫn
TP HCM: Nhiều việc làm cận Tết, lương hấp dẫn

(Dân trí) - Còn khoảng hơn 15 ngày nữa là tới Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, nhu cầu tuyển dụng lao động thời vụ tại TP HCM gia tăng đáng kể. Dù mức lương và thời gian làm việc hấp dẫn nhưng số lượng lao động đáp ứng chưa nhiều.

Thứ tư, 16/01/2019 - 08:49

Trùm chăn thâu đêm trông đào, quất lộ thiên ở Hà Nội
Trùm chăn thâu đêm trông đào, quất lộ thiên ở Hà Nội

Trên tinh thần "ăn ngủ cùng đào, quất", những người trông vườn thuê tìm mọi cách để chống chọi với cái lạnh ''cắt da, cắt thịt" trong đêm đông Hà Nội.

Thứ tư, 16/01/2019 - 08:48

Tự ý trừ lương người lao động là đúng hay sai?
Tự ý trừ lương người lao động là đúng hay sai?

Đinh Văn Công (quận Tân Bình, TP HCM) hỏi: Tôi là lái xe giao hàng cho công ty từ năm 2014. Theo hợp đồng lao động đã ký, số ngày công tôi phải làm việc là 26 ngày/tháng. Vài tháng gần đây, không hiểu lý do gì công ty chỉ bố trí cho tôi làm khoảng 20 ngày và tự ý trừ số ngày lương chênh lệch so với số ngày làm việc quy định trong hợp đồng.

Thứ tư, 16/01/2019 - 08:37

Gần Tết, công nhân lo lắng vì mất việc và bị nợ lương
Gần Tết, công nhân lo lắng vì mất việc và bị nợ lương

(Dân trí) - Sau 3 tháng làm việc, hàng chục công nhân của công ty TNHH Thương mại và Đầu tư Thiên Ân (Phủ Lý, Hà Nam), vẫn không được công ty thanh toán tiền lương. Công ty đã đóng cửa, treo biển “tạm dừng hoạt động qua Tết Nguyên đán” khiến nhiều công nhân lo lắng vì không có tiền sắm Tết.

Thứ tư, 16/01/2019 - 08:33