7 nghề rất “kul” mà bạn chưa từng nghe

Con người luôn có nhu cầu tạo ra cái mới, cả với nghề nghiệp của mình. Những nghề sau đây có vẻ hơi lạ với người dân Việt Nam nhưng ở các nước tiên tiến chúng đang trở nên phổ biến và ngày càng hấp dẫn.

Nhà ngôn ngữ học của máy tính

 

Nhà ngôn ngữ này “dạy” hệ thống máy tính cách xử lý các ngôn ngữ khác nhau. Ví dụ, nếu bạn muốn tìm một đầu sách bằng tiếng Nga từ Amazon.com, lập trình ngôn ngữ này sẽ giới thiệu những đầu sách tương tự bằng những ngôn ngữ phổ biến cho bạn (như tiếng Anh, tiếng Pháp). Bạn chỉ cần bằng cử nhân về máy vi tính. Tiền lương khởi điểm hàng năm cho nghề này có thể bắt đầu với năm con số (USD).

 

Nhà bảo tồn môi trường

 

Làm việc với Chính phủ, những đoàn thể công nghiệp và với các chủ đất để tìm ra phương pháp sử dụng đất mà không làm hại môi trường. Thường những người này phải tốt nghiệp đại học các chuyên ngành như: nông nghiệp học, sinh vật học hay môi trường học.

 

Bà mụ thời @

 

Bà mụ này đưa ra lời khuyên về kỹ thuật sinh và hỗ trợ người mẹ trong quá trình vượt cạn và chỉ bảo những kỹ năng vỡ lòng cho những người mới trở thành bố mẹ. Bạn không cần bằng đại học để trở thành một bà mụ, nhưng để cạnh tranh trong nghề bạn cần Chứng chỉ Bà mụ của Bắc Mỹ. Mức lương cho mỗi ca vượt cạn là hơn 700 USD.

 

Người dự đoán tương lai

 

Sử dụng dữ liệu từ quá khứ và hiện tại, người dự đoán tương lai sẽ tìm hiểu xem hiện tại sẽ tạo ra những tương lai khác nhau như thế nào và con người sẽ thích nghi như thế nào với sự thay đổi về công nghệ, nhân khẩu, chính trị, môi trường và xã hội. Công việc này không đòi hỏi bằng đại học khoa học nhân văn hay quản trị kinh doanh, và người dự đoán tương lai cho công ty hay chính phủ thường có mức lương sáu con số (USD) trong vòng vài năm.

 

Nghề tạo phong cách

 

Người tạo phong cách đưa ra lời khuyên làm cách nào để tạo ra những ấn tượng tích cực qua dáng vẻ bề ngoài, trang phục, phép xã giao và các kỹ năng giao tiếp nhằm mục tiêu thăng tiến trong nghề nghiệp và cuộc sống xã hội. Nghề tạo phong cách giúp tăng sự tự tin của người theo học.

 

Vài trường đào tạo chuyên viên phong cách như Training Institute School for Image Consultants hay Association of Image Consultants International có những khóa học về phân tích màu sắc, phục trang, phong cách và mua sắm cá nhân. Qua đó bạn có thể biết những người đã thành công trong lĩnh vực này. Ở Việt Nam đã có người theo đuổi nghề mới và hấp dẫn này.

 

Huấn luyện viên đời sống

 

Các huấn luyện viên đời sống là những người thích giao tiếp với con người. Họ chỉ ra những việc cần làm và triển khai kế hoạch để giúp mọi người thành công trong cuộc sống cá nhân và nghề nghiệp. Họ gặp gỡ khách hàng trực tiếp hoặc qua điện thoại đều đặn để lắng nghe những khó khăn của khách. Qua đó họ lập ra mục tiêu và giám sát quá trình thực hiện những mục tiêu đó. Mọi người đều có thể trở thành huấn luyện viên đời sống nhưng tốt nhất là phải có chứng chỉ “hành nghề” của International Coaching Federation.

 

“Osin” chuyên nghiệp

 

Các “osin” chuyên nghiệp lên kế hoạch giúp nhà cửa và văn phòng của khách hàng gọn gàng và sạch sẽ. Hiệp hội các “osin” chuyên nghiệp (National Association of Professional Organizers) tổ chức lớp học lấy bằng “hành nghề”, nhưng hầu hết những người làm nghề này cho rằng đây là nghề không cần đào tạo chính quy.

 

Trung bình mỗi “osin” chuyên nghiệp được trả 50 đô la một giờ với những dự án mất nguyên một ngày hay thậm chí vài ngày để thực hiện.

 

Theo Người Lao Động

Tag :
MỚI NHẤT
“Nhảy việc” lợi hay hại?
“Nhảy việc” lợi hay hại?

(Dân trí) - Xu hướng chuyển chỗ làm liên tục đang trở thành “hiện tượng” của lớp trẻ hiện nay, với mong muốn tìm môi trường làm việc tốt hơn, lương cao hơn. “Nhảy việc” hiển nhiên có nhiều ưu điểm, nhưng đôi khi “lợi bất cập hại”.

Thứ sáu, 22/08/2008 - 04:01

Bạn là một nhân viên mẫu mực?
Bạn là một nhân viên mẫu mực?

(Dân trí) - Bạn là người có thể làm tốt công việc được giao phó, là người tôn trọng sếp, đồng nghiệp và biết biến nơi làm việc của mình thành một môi trường tiến bộ tích cực. Nói chung, bạn là người có khả năng “giữ được chiếc ghế đang ngồi”.

Thứ năm, 21/08/2008 - 02:39

Một “chuyên gia” đàm phán lương bổng?
Một “chuyên gia” đàm phán lương bổng?

(Dân trí) - Bạn có phải là một “chuyên gia” trong việc đàm phán lương, đòi hỏi tăng lương? Hãy thử qua bài trắc nghiệm dưới đây nhé.

Thứ năm, 21/08/2008 - 09:29

Viết cho các bạn trẻ
Viết cho các bạn trẻ

“Dưới đây là những câu hỏi tôi thường gặp từ các bạn trẻ, nhất là các bạn yêu thích kinh doanh. Phần trả lời, đứng từ góc độ cá nhân với tư cách là một doanh nhân, mong sẽ đem lại một vài điều thú vị cho các bạn” - Tiến sĩ Mai Hữu Tín chia sẻ.

Thứ tư, 20/08/2008 - 09:13

Những băn khoăn của người lao động
Những băn khoăn của người lao động

(Dân trí) - Trong quá trình tìm việc và làm việc, bạn có vô vàn khúc mắc, mối quan tâm, băn khoăn cần được chia sẻ, giải quyết. Dưới đây là một vài băn khoăn thường gặp nhất.

Thứ ba, 19/08/2008 - 03:36

Nỗi lòng của một nhân viên bị sếp thất hứa
Nỗi lòng của một nhân viên bị sếp thất hứa

Hơn một năm trước, công ty chúng tôi đứng trước nhiều thử thách. Tôi là một trong số ít người trung thành với công ty khi nó gặp khó khăn nhất. Nhiều người đã bỏ ra đi khi tương lai của nó đen tối mặc cho sếp kêu gọi họ ở lại cùng chia sẽ khó khăn.

Thứ ba, 19/08/2008 - 11:57

Chạy trốn nhà tuyển dụng, vì sao?
Chạy trốn nhà tuyển dụng, vì sao?

Có thể nói, ai trong chúng ta đi phỏng vấn cũng mong thể hiện mình để nhà tuyển dụng để ý và nhận chúng ta vào làm. Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp, các ứng viên sau khi vượt qua được vòng phỏng vấn lại tìm cách chối từ nhà tuyển dụng.

Thứ ba, 19/08/2008 - 09:48

“Tỏa sáng” tại công sở
“Tỏa sáng” tại công sở

(Dân trí) - Mỗi ngày đến cơ quan làm việc của bạn là một ngày vui, bởi bạn luôn được sếp khen ngợi và nhận được những lời tán dương từ đồng nghiệp. Bạn “tỏa sáng” nhờ bạn có những yếu tố tích cực dưới đây.

Thứ hai, 18/08/2008 - 10:05

Vì sao bạn không thể hoàn thành công việc?
Vì sao bạn không thể hoàn thành công việc?

(Dân trí) - Bạn không thể hoàn thành tất cả những công việc như mong muốn? Có những kế hoạch bạn tưởng như không kiếm đâu ra thời gian để hoàn thành. Nguyên nhân nào khiến bạn luôn rơi vào tình trạng “túng bấn” thời gian đó?

Chủ nhật, 17/08/2008 - 07:35

10 công việc kém hấp dẫn nhất ở các hãng công nghệ Mỹ
10 công việc kém hấp dẫn nhất ở các hãng công nghệ Mỹ

Chuyên gia hỗ trợ kỹ thuật ở Microsoft mệt vì vô số lỗi phát sinh của Windows, thực tập viên phân tích tài chính kinh doanh cho Yahoo chỉ nhận lương 12 USD/giờ...

Thứ bảy, 16/08/2008 - 09:30

Công ty phần mềm StarSoft tuyển 5 Lập trình viên
Công ty phần mềm StarSoft tuyển 5 Lập trình viên

StarSoft là công ty phần mềm có uy tín với các doanh nghiệp hàng đầu trong nước cũng như trên thế giới. Đối tác chính của StarSoft là những khách hàng đến từ Mỹ, Canada, Thụy Sĩ, Đức… Do nhu cầu phát triển, StarSoft cần tuyển thêm nhân sự cho các kế hoạch sắp tới.

Thứ sáu, 15/08/2008 - 03:48

Áp lực vô hình
Áp lực vô hình

(Dân trí) - Đôi khi, người lao động thôi việc vì lý do không phải ai cũng biết. Họ thôi việc khi đang hưởng một mức lương cao ngất ngưởng, tại một công ty vô cùng danh tiếng. Vì sao thế?

Thứ sáu, 15/08/2008 - 03:07

ĐÁNG QUAN TÂM
“Bắt mạch” người sếp hà khắc
“Bắt mạch” người sếp hà khắc

(Dân trí) - Bạn có thích làm việc dưới quyền một người sếp siêu khó tính? Để biết trước được người sếp tương lai của mình có nghiêm khắc hay không, hãy để ý quan sát họ ngay trong buổi phỏng vấn xin việc.

Thứ năm, 14/08/2008 - 03:38

Vài nguyên tắc khi yêu đồng nghiệp
Vài nguyên tắc khi yêu đồng nghiệp

(Dân trí) - Nảy sinh tình cảm với đồng nghiệp nơi công sở không còn là chuyện hiếm. Chuyện này chẳng có gì sai trái nếu cả bạn và “đối tác” đều đang độc thân. Tuy nhiên, hãy cố gắng để chuyện tình cảm không ảnh hưởng tới sự nghiệp của cả hai.

Thứ năm, 14/08/2008 - 11:57

Những kiểu “tự sát nghề nghiệp” ngớ ngẩn
Những kiểu “tự sát nghề nghiệp” ngớ ngẩn

Tất cả chúng ta đều có thể phạm những lỗi nào đó khi làm việc. Nhưng phần lớn những lỗi khiến ta dễ bị mất việc nhất lại nằm trong nhóm những sai lầm ngớ ngẩn được nêu ra dưới đây.

Thứ tư, 13/08/2008 - 04:59

Bàn làm việc không phải là bãi rác!
Bàn làm việc không phải là bãi rác!

(Dân trí) - “Cô tìm ngay văn bản đó cho tôi, cô biết cái đó quan trọng như thế nào rồi đấy. Sáng nay mà không tìm được thì viết sẵn tờ đơn nghỉ việc!”, nghe sếp quát tháo, Phương chỉ biết lầm lũi, lúng túng bới đống giấy tờ trên bàn.

Thứ tư, 13/08/2008 - 10:05

Đừng “giết chết” sự sáng tạo trong công việc
Đừng “giết chết” sự sáng tạo trong công việc

(Dân trí) - “Làm việc suốt hơn 5 năm trời, sao tôi không được tăng lương hay được cất nhắc? Tôi có sai phạm gì đâu, chắc sếp vẫn bực chuyện hợp đồng B bị huỷ?” - Huy, 25 tuổi, nhân viên thiết kế quảng cáo tại 1 công ty có tiếng, bức xức nói với đồng nghiệp.

Thứ ba, 12/08/2008 - 03:29

Mẹo phỏng vấn cho nhà tuyển dụng
Mẹo phỏng vấn cho nhà tuyển dụng

(Dân trí) - Nếu công ty bạn không có phòng nhân sự, “gánh nặng” tuyển dụng đặt hết lên vai bạn, vậy thì những lời khuyên dưới đây sẽ giúp bạn có thể chuẩn bị và tổ chức một cuộc phỏng vấn như mong muốn.

Thứ ba, 12/08/2008 - 11:18

Các doanh nhân thường nói gì khi thất bại?
Các doanh nhân thường nói gì khi thất bại?

Một lời than phiền hay thừa nhận của bạn có thể tiết lộ khá nhiều điều về thực trạng kinh doanh hiện tại. Có những câu nói mà nếu bạn thấy mình buột miệng nói ra, chắc chắn hoạt động kinh doanh của bạn đang gặp phải khúc mắc nào đó.

Thứ hai, 11/08/2008 - 04:15

Bài học nghề nghiệp từ các ứng viên Tổng thống Mỹ
Bài học nghề nghiệp từ các ứng viên Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đang đến gần. Từ chiến lược tranh cử của mỗi ứng viên, chúng ta thu được nhiều bài học nghề nghiệp thú vị có thể áp dụng cho bản thân mình, từ đó tránh xa những sai lầm không đáng có.

Thứ hai, 11/08/2008 - 10:35

CV của bạn “có vấn đề”?
CV của bạn “có vấn đề”?

Bạn đã an tâm với phần phỏng vấn của mình. Bạn nghĩ rằng thư xin việc như vậy là đã ổn. Thế nhưng, một vấn đề duy nhất là: Bạn không nhận được cuộc gọi từ phía công ty. Vậy nguyên nhân do đâu?

Chủ nhật, 10/08/2008 - 10:00

“Nếu vợ kiếm được nhiều tiền, tôi sẵn sàng... ở nhà”
“Nếu vợ kiếm được nhiều tiền, tôi sẵn sàng... ở nhà”

37% các đức ông chồng đang làm việc tại các công sở thừa nhận rằng: họ sẵn sàng bỏ việc, ở nhà dành thời gian cho con cái và gia đình, nếu như vợ họ có thể kiếm đủ tiền chi tiêu cho gia đình.

Chủ nhật, 10/08/2008 - 08:00

Peter Drucker - "Cây đại thụ" của giới CEO
Peter Drucker - "Cây đại thụ" của giới CEO

Không ít doanh nhân thế giới cũng như nhiều tập đoàn danh tiếng đã tiến xa trong sự nghiệp hơn sức tưởng tượng của họ đều phải chịu ơn Peter Ferdinand Drucker - một chuyên viên tư vấn quản trị kinh doanh bậc thầy.

Thứ bảy, 09/08/2008 - 04:08

Thành công thuộc về người biết lắng nghe
Thành công thuộc về người biết lắng nghe

Một điều khá điên rồ trong giao tiếp của xã hội là sức mạnh kỳ lạ của người nghe. Một bài hát sẽ không thể gọi là hay nếu như người nghe không nói rằng nó hay; thính giả đóng vai trò quyết định thành công của bản nhạc.

Thứ bảy, 09/08/2008 - 09:29