7,5 triệu người Việt sẽ buộc phải chuyển đổi việc làm trong 10 năm tới

Khoảng 60% người lao động tại các quốc gia như Indonesia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp bởi cuộc CMCN 4.0. Riêng tại Việt Nam, khoảng 7,5 triệu người sẽ phải dịch chuyển công việc vào năm 2028.
>>Chuyển việc, làm sao để tránh vỏ dưa gặp vỏ dừa?
>>Có tính phụ cấp ngành vào lương hưu khi đã chuyển việc?
>>Có nên chuyển việc khi vợ làm sếp cùng cơ quan?

Hội nghị được tổ chức nhằm thiết lập một diễn đàn chung cho đại diện các nước thành viên ASEAN.

Đây là nơi mà cơ quan hữu trách các nước ASEAN có thể ngồi lại và chia sẻ với nhau về các hiện trạng, để rồi từ đó đề xuất các khuyến nghị, giải pháp nhằm cải thiện chất lượng nguồn nhân lực ICT.

7,5 triệu người Việt sẽ buộc phải chuyển đổi việc làm trong 10 năm tới - 1

Hội thảo về phát triển nguồn nhân lực ICT cho các nước ASEAN khai mạc sáng 12/11 tại Hà Nội. Ảnh: Trọng Đạt 

Hoạt động này là một phần trong khuôn khổ dự án hợp tác ASEAN nhằm tăng cường nhận thức và thúc đẩy sự tham gia của cộng đồng trong việc thu hẹp khoảng cách giữa cung và cầu nguồn nhân lực ICT trong khu vực, góp phần đẩy mạnh nghiên cứu, phát triển, sáng tạo và chuyển giao công nghệ giữa các nước thành viên ASEAN. 

7,5 triệu người sẽ chuyển đổi việc làm do sức ép của CMCN 4.0

Theo báo cáo mới nhất của Viện Chiến lược TT&TT, người lao động tại các quốc gia thuộc khu vực ASEAN đang phải đối mặt với nguy cơ mất việc làm do sự phát triển nóng của CMCN 4.0. Dễ bị tổn thươnng nhất là nhóm lao động giản đơn có kỹ năng thấp. 

Là khu vực nổi tiếng với nguồn lao động giá rẻ khổng lồ, tuy nhiên có một thực tế là người lao động các nước ASEAN rất dễ bị thay thế bởi sự phổ biến của robot tự động hoá. Trong số này có tới hơn 60% số người lao động tại các quốc gia như Indonesia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam.

7,5 triệu người Việt sẽ buộc phải chuyển đổi việc làm trong 10 năm tới - 2

Tỷ lệ người lao động tại các nước ASEAN gặp rủi ro khi công việc của họ dễ bị thay đổi do số hoá.  

Riêng tại Việt Nam, những dự đoán của Cisco & Oxford Economics đã chỉ ra rằng vào năm 2028, khoảng 7,5 triệu người, tương đương 14% lượng lao động sẽ phải dịch chuyển công việc của mình để nhường chỗ cho máy móc. 

Lượng người lao động Việt Nam bị ảnh hưởng bởi sự chuyển dịch này chỉ ít hơn Indonesia (9,5 triệu người) - quốc gia đông dân nhất khu vực ASEAN. Không chỉ có Việt Nam và Indonesia, đây cũng là vấn đề chung của các quốc gia khác khu Thái Lan cũng sẽ đối mặt với nguy cơ mất 4,9 triệu việc làm, với Malaysia con số này là 4,2 triệu. 

7,5 triệu người Việt sẽ buộc phải chuyển đổi việc làm trong 10 năm tới - 3

Tác động tích cực (xanh lá cây) và tiêu cực (xanh dương) của việc áp dụng công nghệ vào sản xuất đối với sự thay đổi số lượng việc làm tại 6 nền kinh tế lớn nhất khu vực ASEAN (ASEAN 6).  

Có thể thấy, việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực là một nhu cầu chung của tất cả các nước thành viên ASEAN. Tuy vậy, đây cũng không phải là điều dễ dàng khi mà sự thay đổi liên tục của công nghệ khiến các chuyên gia khó đưa ra được những dự báo chính xác về nhu cầu của thị trường lao động. 

Không chỉ mang đến những tác động tiêu cực, CMCN 4.0 cũng góp phần tạo ra các việc làm mới khi mà nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao trong các ngành có liên quan đang không ngừng ra tăng. Không những vậy, bên cạnh việc một số ngành nghề có thể mất đi, sự phát triển của cuộc CMCN 4.0 cũng sẽ mang tới những nghề nghiệp mới. 

Thực tế cho thấy, quá trình phát triển để hội nhập quốc tế đòi hỏi tất cả các quốc gia phải liên tục cải thiện chất lượng nguồn nhân lực. Điều này đặc biệt quan trọng trong bối cảnh cạnh tranh về nguồn nhân lực trong ASEAN hay giữa ASEAN và các quốc gia khác đang không ngừng gia tăng. 

7,5 triệu người Việt sẽ buộc phải chuyển đổi việc làm trong 10 năm tới - 4

Các nước ASEAN cần tìm ra được một tiếng nói chung trong việc thúc đẩy nâng cao chất lượng nguồn lao động trước sức ép từ sự phát triển nóng của cuộc CMCN 4.0. Ảnh: Trọng Đạt 

Nhân lực ICT đóng vai trò quyết định trong CMCN 4.0

Theo đánh giá của các chuyên gia có mặt tại hội thảo, ICT chính là hạt nhân của Công nghiệp 4.0. Nhân sự trong ngành ICT đóng vai trò rất quan trọng, không chỉ trong lĩnh vực ICT mà còn trong cả quá trình chuyển đổi số của các lĩnh vực khác. 

Thống kê của Liên minh Châu Âu (EU) cho thấy, 75% giá trị gia tăng của các công ty Internet lại đến từ các mảng thị trường truyền thống. Trong khi đó, 55% lượng nhân sự về ICT lại đang làm việc ở những lĩnh vực không phải ICT. 

Đối với nhận thức về nguồn nhân lực ICT, 90% công dân ASEAN được khảo sát đồng ý rằng nguồn nhân lực ICT đang trở nên ngày càng quan trọng. Hầu hết các quốc gia ASEAN đều sở hữu những lợi thế nhất định trong việc phát triển nguồn nhân lực ICT. 

Tuy vậy, rào cản chung mà các quốc gia này phải đối mặt là việc thiếu đội ngũ chuyên gia lành nghề, sự hiểu biết về lĩnh vực IT nói chung của người dân ở mức thấp, ngoại trừ khu vực các thành phố lớn. Bên cạnh đó, các nước ASEAN cũng chưa có chính sách hỗ trợ phù hợp nhằm phát triển các tài năng trong lĩnh vực ICT. 

7,5 triệu người Việt sẽ buộc phải chuyển đổi việc làm trong 10 năm tới - 5

Các chuyên gia quốc tế chia sẻ để tìm hướng phát triển chất lượng nguồn nhân lực ICT tại các quốc gia ASEAN. Ảnh: Trọng Đạt 

Để có thể tăng cường chất lượng nguồn nhân lực ICT tại các quốc gia ASEAN, hơn lúc nào hết, việc đầu tiên cần làm là phải đánh giá đúng được hiện trạng của nguồn nhân lực ICT trong khu vực. Trong đó bao gồm cả cơ sở hạ tầng hỗ trợ nguồn nhân lực, chính sách, năng lực tài chính, văn hoá, giáo dục hay kỹ năng của người lao động. 

Tiếp đến, cần phân tích từ những thông tin đã thu thập được để xác định nhu cầu thị trường và đưa ra hướng dẫn thực tiễn để phát triển nguồn nhân lực ICT. Bên cạnh đó, các nước ASEAN cũng cần tổ chức những nghiên cứu tổng quan về nguồn nhân lực ICT, bao gồm cả chiến lược và chính sách phát triển nguồn nhân lực, để rồi từ đó chia sẻ lẫn nhau về kinh nghiệm thực tiễn. 

Cách tốt nhất để phát triển chất lượng nguồn nhân lực ICT vẫn nằm ở khía cạnh chính sách, đặc biệt là trong việc đào tạo lại và nâng cấp kỹ năng cho người lao động. Song song với đó, các nước cũng cần phải có các bước đi cụ thể, đặc biệt là trong việc ngồi lại với nhau nhằm tìm ra bước đi chung nhằm phát triển nguồn lao động ICT tại khu vực ASEAN. 

Theo Trọng Đạt/Vietnamnet.vn

MỚI NHẤT
Các phương thức tham gia BHXH tự nguyện
Các phương thức tham gia BHXH tự nguyện

Nếu tôi tham gia BHXH tự nguyện thì mức đóng và thời gian đóng như thế nào? Người hỏi Nguyễn Thắng.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 06:04

Việt Nam đứng đầu danh sách các điểm đến làm việc
Việt Nam đứng đầu danh sách các điểm đến làm việc

Theo trang CNBC, Việt Nam đứng đầu danh sách đáng chuyển đến làm việc nhất.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 06:03

Anh xe ôm 'hâm tử tế'
Anh xe ôm 'hâm tử tế'

Cuộc sống của bản thân không hề dư dả nhưng với anh Quý, có thể hỗ trợ cho nhiều người có hoàn cảnh kém may mắn hơn mình được về tới nhà là một niềm vui, niềm hạnh phúc.

Thứ năm, 14/11/2019 - 10:10

Nuôi cá chép thịt ăn giòn như tràng lợn, bán chạy như tôm tươi
Nuôi cá chép thịt ăn giòn như tràng lợn, bán chạy như tôm tươi

Cũng là nuôi cá chép trên sông, nhưng thứ cá chép do ông Nguyễn Văn Tung, xã Xuân Châu, huyện Xuân Trường (Nam Định) nuôi có điểm kỳ lạ là thịt cá ngày càng giòn, chế biến thành món, ăn giòn như tràng lợn. Chính vì điều này mà ông Tung nuôi được con nào lái khuân đi con đó. Bí quyết làm thịt cá giòn là ở chổ ông Tung cho cá ăn một loại đậu tằm.

Thứ năm, 14/11/2019 - 09:24

Làng nghề bánh tráng Cù Lao Mây mong vụ Tết
Làng nghề bánh tráng Cù Lao Mây mong vụ Tết

Làng nghề bánh tráng cù lao Mây xã Lục Sĩ Thành, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long đang tất bật trong những tháng cuối năm.

Thứ năm, 14/11/2019 - 08:17

Cách làm tròn tuổi khi nghỉ hưu sớm
Cách làm tròn tuổi khi nghỉ hưu sớm

Bố của bà Hoàng Phương Ngọc (Quảng Ninh) sinh tháng 2/1966, đóng BHXH được 27 năm 5 tháng, trong đó có 16 năm đóng BHXH ở vị trí công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm. Do sức khoẻ yếu, bị suy giảm khả năng lao động 61% nên bố của bà muốn nghỉ hưu trước tuổi, dự kiến vào tháng 12/2019.

Thứ năm, 14/11/2019 - 06:05

Công chức Ấn Độ đội mũ bảo hiểm... trong phòng làm việc
Công chức Ấn Độ đội mũ bảo hiểm... trong phòng làm việc

Trong tuần này, nhân viên Văn phòng Chính phủ tại thành phố Banda, bang Uttar Pradesh của Ấn Độ đã đồng loạt đội mũ bảo hiểm trong phòng làm việc.

Thứ năm, 14/11/2019 - 06:05

9 tháng đầu năm, hơn 1.100 CEO Mỹ từ chức
9 tháng đầu năm, hơn 1.100 CEO Mỹ từ chức

Thống kê trong 3 quý đầu năm 2019, tỷ lệ luân chuyển CEO cao nhất trong gần 2 thập kỷ qua...

Thứ tư, 13/11/2019 - 09:24

Lương cơ sở tăng: 5 chính sách lương hưu, BHXH sẽ đồng loạt điều chỉnh
Lương cơ sở tăng: 5 chính sách lương hưu, BHXH sẽ đồng loạt điều chỉnh

(Dân trí) - Mức lương cơ sở trong năm 2020 đã được Quốc hội thông qua chiều 12/11/2019. Theo đó, từ ngày 1/7/2020, lương cơ sở sẽ tăng từ 1,49 triệu đồng/tháng lên 1,6 triệu đồng/tháng. Mức tăng trên sẽ làm tác động tới nhiều chính sách về lương hưu, BHXH, BHYT theo hướng có lợi cho người lao động.

Thứ tư, 13/11/2019 - 09:04

Công chức uống rượu, bia trong giờ làm việc sẽ bị chế tài
Công chức uống rượu, bia trong giờ làm việc sẽ bị chế tài

Từ ngày 1/1/2020, Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia chính thức có hiệu lực. Vì vậy, việc cấm cán bộ, công chức, viên chức uống rượu bia trong giờ làm việc, nghỉ giữa giờ được siết chặt hơn.

Thứ tư, 13/11/2019 - 07:43

Đóng BHXH bao nhiêu tháng thì được hưởng chế độ thai sản?
Đóng BHXH bao nhiêu tháng thì được hưởng chế độ thai sản?

Bà Phạm Huyền Chi (Đà Nẵng) đóng BHXH từ tháng 5/2018. Tháng 10/2019, bà nghỉ việc do hết hạn hợp đồng lao động. Bà Chi dự kiến sinh con vào ngày 5/3/2020. Vậy, bà có đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản không?

Thứ tư, 13/11/2019 - 07:39

Người lao động được xử thắng kiện trong vụ doanh nghiệp trả lương sai quy định
Người lao động được xử thắng kiện trong vụ doanh nghiệp trả lương sai quy định

(Dân trí) - Sau 2 năm theo đuổi vụ kiện, ông Lê Văn Dũng đã được TAND tỉnh Đồng Nai tuyên án thắng kiện và buộc doanh nghiệp phải thanh toán đủ số tiền lương ngưng việc bị trả sai quy định trước đó.

Thứ tư, 13/11/2019 - 07:18

ĐÁNG QUAN TÂM
Hàng chục ngàn lao động hưởng lợi từ thoả ước lao động tập thể nhóm doanh nghiệp
Hàng chục ngàn lao động hưởng lợi từ thoả ước lao động tập thể nhóm doanh nghiệp

(Dân trí) - “Thoả ước lao động tập thể nhóm doanh nghiệp mang lại lợi ích cho các bên, là xu hướng thương lượng của công đoàn trên thế giới. Cả nước hiện có 7 mô hình như trên được ký kết. Đây là kết quả đáng khích lệ, cung cấp thực tiễn lý luận trong việc sửa đổi Bộ Luật Lao động…”.

Thứ ba, 12/11/2019 - 08:43

Microsoft đã "chữa bệnh" làm quá sức của người Nhật như thế nào
Microsoft đã "chữa bệnh" làm quá sức của người Nhật như thế nào

Sáng kiến mới này của Microsoft đã giúp Nhật Bản giải quyết một vấn đề lớn của quốc gia hiện nay: Làm việc quá sức nhưng kém hiệu quả.

Thứ ba, 12/11/2019 - 07:27

Sau khi nghỉ việc bao lâu thì được hưởng BHXH một lần?
Sau khi nghỉ việc bao lâu thì được hưởng BHXH một lần?

Bà Quách Thuỳ Minh hỏi, bà có thể làm thủ tục hưởng BHXH một lần khi chưa đủ 1 năm kể từ ngày có quyết định nghỉ việc được không?

Thứ ba, 12/11/2019 - 06:05

Venezuela tăng lương tối thiểu 275% để đối phó siêu lạm phát
Venezuela tăng lương tối thiểu 275% để đối phó siêu lạm phát

Trước nguy cơ đối mặt với siêu lạm phát, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã ra lệnh tăng lương tối thiểu 275%, lên 150.000 Bolivar/tháng (khoảng 178.000 đồng).

Thứ ba, 12/11/2019 - 06:05

Nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp Anh bứt khỏi mức thấp nhất
Nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp Anh bứt khỏi mức thấp nhất

Cuộc khảo sát cho thấy cán cân tuyển dụng ròng hàng quý, chỉ số được tính bằng chênh lệch giữa bộ phận doanh nghiệp dự kiến tăng số việc làm và bộ phận doanh nghiệp dự kiến giảm, tăng từ 18+ lên 22+.

Thứ ba, 12/11/2019 - 06:04

“Gắn kết doanh nghiệp và nhà trường để giải áp lực nguồn nhân lực có tay nghề...”
“Gắn kết doanh nghiệp và nhà trường để giải áp lực nguồn nhân lực có tay nghề...”

(Dân trí) - “Diễn đàn kinh tế thế giới đánh giá chỉ số dạy nghề của Việt Nam tăng 13 bậc trong năm 2018. Tuy nhiên lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp cần được chú trọng để có thể tăng nhiều hơn nữa, nhằm gắn kết doanh nghiệp và nhà trường. Bởi cả 2 đều có những áp lực riêng...”

Thứ hai, 11/11/2019 - 05:18

Báo cáo tình hình thưởng Tết Nguyên đán Canh Tý trước ngày 20/12
Báo cáo tình hình thưởng Tết Nguyên đán Canh Tý trước ngày 20/12

(Dân trí) - Bộ LĐ-TB&XH vừa yêu cầu 63 địa phương khảo sát tình hình nợ lương, thưởng và thưởng Tết Nguyên đán Canh Tý. Việc khảo sát sẽ được thực hiện trên 4 nhóm doanh nghiệp. Do Tết Nguyên đán năm 2020 về sớm hơn mọi năm nên hạn gửi báo cáo là ngày 20/12.

Thứ hai, 11/11/2019 - 01:06

Trường Đại học Mở TP.HCM tuyển dụng Giảng viên trình độ Tiến sĩ 2019
Trường Đại học Mở TP.HCM tuyển dụng Giảng viên trình độ Tiến sĩ 2019

(Dân trí) - Trường Đại học Mở TP.HCM tự hào là trường Đại học công lập với chiến lược phát triển đội ngũ viên chức giảng viên có năng lực và tâm huyết, nổi bật về tính chuyên nghiệp, sáng tạo và thân thiện.

Thứ hai, 11/11/2019 - 08:00

Cất bằng kỹ sư cơ khí, 8X về quê "nghịch" phân bò, lời 50 triệu/tháng
Cất bằng kỹ sư cơ khí, 8X về quê "nghịch" phân bò, lời 50 triệu/tháng

Với tấm bằng đại học trong tay và có công việc ổn định tại Hà Nội, nhưng Lê Văn Tình đã quyết định cất bằng kỹ sư cơ khí để về quê xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa đầu tư nuôi trùn quế. Theo ghi chép của anh Tình, hiện nay mỗi tháng anh có lời gần 50 triệu đồng từ việc bán trùn quế giống, trùn quế thương phẩm, phân trùn quế...

Thứ hai, 11/11/2019 - 07:31

Tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ tháng 9 giảm xuống mức thấp nhất trong 50 năm
Tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ tháng 9 giảm xuống mức thấp nhất trong 50 năm

Tờ tạp chí Phố Wall dẫn báo cáo của Bộ Lao động Mỹ cho biết, tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ tháng 9 giảm xuống còn 3,5%, mức thấp nhất trong vòng 50 năm qua.

Thứ hai, 11/11/2019 - 06:05

"Vựa" than tổ ong Hà Nội lặng lẽ trước ngày tàn
"Vựa" than tổ ong Hà Nội lặng lẽ trước ngày tàn

Tới đây khi chỉ thị về việc thay thế, loại bỏ toàn bộ việc sử dụng than tổ ong làm nhiên liệu của UBND Hà Nội có hiệu lực, nhiều hộ sản xuất than tổ ong sẽ buộc phải chọn cho mình hướng đi khác. Trước một ngành nghề không còn phù hợp với văn minh đô thị, nhều hộ sản xuất than tổ ong ở Hà Nội đang tính chuyện phải đổi nghề.

Thứ hai, 11/11/2019 - 06:03

Trợ cấp thai sản có tăng theo mức lương cơ sở?
Trợ cấp thai sản có tăng theo mức lương cơ sở?

Tôi nghỉ thai sản ngày 6/2/2019 đến ngày 6/8/2019. Ngày 1/7/2019 mức lương cơ sở được điều chỉnh tăng, vậy, tôi có được truy lĩnh tăng mức lương của tháng 7, tháng 8 không?. Người hỏi Trần Thị Thúy Hằng - Tỉnh Long An.

Thứ hai, 11/11/2019 - 06:02