79 % bạn đọc ủng hộ nghỉ 10 ngày Tết âm lịch 2017

Dân trí Khảo sát của Dân trí tới 8h ngày 24/10 cho thấy: 79,72 % bạn đọc ủng hộ phương án nghỉ 10 ngày, 18,55 % bạn đọc ủng hộ phương án nghỉ 7 ngày. Trong khi đó, dự thảo phương án các ngày nghỉ lễ, Tết năm 2017 vẫn đang được lấy ý kiến của các Bộ, ngành liên quan.
>>Nghỉ Tết 7 hay 10 ngày: Hãy kéo dài thêm kỳ nghỉ...
>>Infographics: Đề xuất lịch nghỉ Tết, Giỗ Tổ Hùng Vương và Quốc khánh 2/9 năm 2017
>>Nghỉ tết âm lịch 2017: Tranh luận gay gắt việc nghỉ 7 hay 10 ngày

Bên cạnh việc tham gia bình chọn, nhiều bạn đọc còn bày tỏ quan điểm cá nhân về việc lựa chọn phương án nghỉ tết 10 ngày.

Bạn đọc Nguyễn Hoa cho rằng: “Thực tế đi làm trước 3 ngày nhưng chỉ được 1 ngày nghỉ là ít hiệu quả. Tôi cho rằng tốt nhất là cho nghỉ rồi làm bù vào thứ 7 tuần sau. Còn những ý kiến ủng hộ nghỉ 7 ngày đa phần là vì lợi ích của công ty mình không đặt mình vào người lao động”.

Cho rằng 2 ngày nghỉ cuối tuần không nên tính vào ngày nghỉ Tết, bạn đọc Phan Thuận đồng ý với phương án nghỉ 10 ngày. “Vì trên thực tế thì chỉ có 8 ngày. Vì 2 ngày cuối cùng của phương án này là thứ bảy và chủ nhật - ngày mà người lao động được phép nghỉ”.


Đề xuất phương án nghỉ 10 ngày của Bộ LĐ-TB&XH (Đồ họa: Vũ Toản)

Đề xuất phương án nghỉ 10 ngày của Bộ LĐ-TB&XH (Đồ họa: Vũ Toản)

Khẳng định quan điểm nghỉ 10 ngày sẽ chiếm đa số, bạn đọc Vũ Yên gợi ý: Nếu thống kê các bình luận trên trang mạng này thì chắc chắn số người ủng hộ nghỉ 10 ngày chiếm đa số tuyệt đối. Bởi vì những người xem thông tin trên mạng, phần lớn là những người làm việc ở trong khối sự nghiệp hành chính, họ có đủ thời gian, điều kiện đọc báo mạng.

Có lẽ là người đi tàu xe nhiều, bạn Kiên Hoàng chi sẻ quan điểm cá nhân: Ở Việt Nam muốn mua vé tàu hoặc vé máy bay về quê ăn tết là phải đặt mua vé trước 3 - 4 tháng và phải dự đoán lịch nghỉ năm nay so với năm trước. Ngày 2/10 mình đặt vé tàu online mà hết nhẵn. Bởi vậy, nghỉ dài ngày một chút đỡ sức ép về tàu xe cho người lao động.

Lý giải kỳ nghỉ 10 ngày là hợp lý, bạn đọc Nguyễn Hùng cho biết: "Tôi cho rằng sắp xếp cho nghỉ 10 ngày là đẹp nhất. Tổng số thời gian làm và nghỉ không đổi. Người lao động tiết kiệm được chi phí đi lại, có thời gian giải quyết mọi công việc gia đình. Còn tai nạn giao thông, tệ cờ bạc không hẳn do nghỉ nhiều mà vì cá nhân từng người”.

Đồng quan điểm trên, bạn đọc Kon Tum viết: “Vì đối với những người làm việc xa quê thì việc đi lại trong những ngày tết là hết sức khó khăn. Mua vé tàu xe đã khó lúc lên xe thì bị nhồi nhét vất lắm mọi người ơi”.

Bổ sung thêm, bạn đọc Kon Tum cho biết: Tôi đã từng làm việc cách nhà hàng nghìn km có những năm đã không về được, cái cảm giác lúc đó buồn lắm. Vì vậy, việc nghỉ 10 ngày nên ủng hộ và đây cũng là điều kiện để cho những người làm việc xa nhà có bữa cơm đầm ấm với gia đình trong những ngày tết”.

Có lẽ từng đứng chờ mua vé nhiều lần dịp giáp Tết, bạn đọc Hùng Mạnh chia sẻ kinh nghiệm cá nhân: Nghỉ tết từ 7-10 ngày không quan trọng, quan trọng là người lao động lên lịch đi lịch đã mất 2-3 ngày rồi còn cảnh chờ đợi mua vé tàu xe chứ có xe riêng đi về đâu mà tranh luận dài hay ngắn.

“Quan điểm của tôi dịp lễ tết là cơ hội đoàn tụ con cháu, bố mẹ, họ hàng gặp nhau. Tôi cho rằng kỳ nghỉ tết 10 ngày là hợp lý bước đầu” - bạn Hùng Mạnh bày tỏ.

Đồng ý với lịch 10 ngày, nhưng bạn Tống Văn Bình cũng cho biết thêm: Nên lấy ngày 1/1 làm mốc chia đôi thời gian nghỉ ra. Nghỉ trước tết 5 ngày còn có thời gian dọn dẹp nhà cửa, đi mua sắm, sau tết chỉ cần 5 ngày là đủ. Tôi thấy hiện nay, mọi người đã đi buôn bán từ mùng 2 Tết. Mùng 3, 4 coi như hết tết rồi.

Bạn đọc Thanh Mai bày tỏ: Làm việc cả năm chỉ mong tết để về quê thăm người thân, thời gian đi tàu xe đã mất 2 ngày rồi. Đây cũng là truyền thống của người Việt chúng ta sao cứ phải suy nghĩ nghỉ nhiều.

“Các nước phát triển người ta còn cho nghỉ cả chiều thứ sáu hàng tuần để tăng thời gian nghỉ ngơi cho người lao động. Mong Bộ LĐ-TB&XH duyệt đề án cho nghỉ 10 ngày để người lao động xa quê có thêm thời gian gặp gỡ người thân, bạn bè sau một năm xa nhà” - bạn đọc Thanh Mai.

Một số ý kiến khác

Bạn đọc Lê Hùng nhận định: Đất nước còn nghèo lắm nghỉ ít thôi, nghỉ dài ngày tốn kém cho việc chỉ tiêu dùng, rượu bia nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe, tai nạn giao thông gia tăng.

Bạn đọc Thần Dân: Nếu là doanh nghiệp thì muốn nghỉ ít, người lao động thì thích nghỉ nhiều. Công ty tôi mỗi tháng chi phí cứng (Thuê nhà, kho xưởng, lương cứng...) khoảng 400 triệu đồng, nghỉ ngày nào là thiệt hại ngày ấy.

​Bạn đọc Vũ Yên: Việc cho nghỉ 7 ngày hay 10 ngày là phải căn cứ vào tình hình kinh tế đất nước. Theo tôi tìm hiểu, hiện chế độ nghỉ ngơi của người lao động nước ta đã vào loại cao nhất thế giới rồi (117/365 ngày/năm tức 32%).

Hoàng Mạnh tổng hợp

MỚI NHẤT
Bác sĩ sẽ chỉ được cấp giấy phép hành nghề có thời hạn
Bác sĩ sẽ chỉ được cấp giấy phép hành nghề có thời hạn

Bộ Y tế đang tiến tới việc tổ chức thi chứng chỉ hành nghề cho bác sĩ và hướng tới cấp giấy phép hành nghề có hạn định để đảm bảo các y, bác sĩ hoạt động đúng chuyên môn được đào tạo và thường xuyên cập nhật kiến thức thông qua việc thi cấp chứng chỉ thời hạn 5 năm 1 lần.

Thứ tư, 26/10/2016 - 07:58

3 thuyền viên bồi hồi kể lại thời gian bị cướp biển Somalia bắt giữ
3 thuyền viên bồi hồi kể lại thời gian bị cướp biển Somalia bắt giữ

Một thuyền viên bị cướp biển Somalia giam giữ kể lại: “Hải tặc đã bao vây tàu, lấy súng bắn toàn bộ khắp con tàu để các thuyền viên không thể chuyển động”.

Thứ tư, 26/10/2016 - 07:45

Có được thanh toán lại phần đồng chi trả BHYT?
Có được thanh toán lại phần đồng chi trả BHYT?

Người nhà của bà Lê Thị Thu Hằng (TP. Hồ Chí Minh) đã được cấp giấy miễn đồng chi trả BHYT từ ngày 30/6/2016. Tuy nhiên, do không nắm rõ quy định nên ngày 22/8/2016, khi người nhà của bà nhập viện điều trị tiếp đã không nộp giấy này cho bệnh viện.

Thứ tư, 26/10/2016 - 06:00

Cục lãnh sự nói về việc đưa 3 thuyền viên VN về nước sau 4 năm bị cướp biển bắt
Cục lãnh sự nói về việc đưa 3 thuyền viên VN về nước sau 4 năm bị cướp biển bắt

(Dân trí) - Chiều 25/10, tại Sân bay Quốc tế Nội Bài, PV Dân trí đã phỏng vấn ông Đỗ Tuấn Anh - Trưởng phòng Bảo hộ công dân (Cục lãnh sự, Bộ Ngoại giao) về quá trình đưa 3 thuyền viên về nước sau 4 năm bị cướp biển giam giữ.

Thứ ba, 25/10/2016 - 04:10

Thuyền viên bị cướp biển bắt: Nghẹn ngào trở về trong nước mắt
Thuyền viên bị cướp biển bắt: Nghẹn ngào trở về trong nước mắt

(Dân trí) - Đúng 13h15 phút, Chuyến bay KQ 870 từ Nairobi chở 3 thuyền viên VN bị cướp biển bắt từ năm 2012 đã hạ cánh an toàn xuống Sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội). Phút giây gặp mặt người thân và thuyền viên xúc động đầy nước mắt. PV Dân trí đã kịp ghi lại những hình ảnh đoàn viên của họ sau 4 năm xa cách.

Thứ ba, 25/10/2016 - 03:16

Con thoát khỏi cướp biển Somalia sau hơn 4 năm, cha mẹ già vui quên ngủ
Con thoát khỏi cướp biển Somalia sau hơn 4 năm, cha mẹ già vui quên ngủ

(Dân trí) - Hơn 4 năm qua, kể từ khi anh Phương bị cướp biển Somalia bắt giữ và đòi tiền chuộc, có những lúc vợ chồng ông Linh tưởng không còn hi vọng. Hay tin con trai cùng các thuyền viên khác được toán cướp thả tự do, ông bà vui đến quên ngủ, chờ giây phút đoàn viên.

Thứ ba, 25/10/2016 - 09:03

Thiếu 11 năm BHXH có được đóng tiếp để hưởng lương hưu?
Thiếu 11 năm BHXH có được đóng tiếp để hưởng lương hưu?

Hỏi: Tôi là giáo viên mầm non, đóng bảo hiểm xã hội được 9 năm. ngày 1/1/2017 tới đây tôi đu 55 tuổi để về hưu, nhưng thiếu năm đóng bảo hiểm xã hội để được hưởng lương hưu.

Thứ ba, 25/10/2016 - 06:03

Sớm đưa 3 thuyền viên Việt Nam bị cướp biển bắt giữ 5 năm về nước
Sớm đưa 3 thuyền viên Việt Nam bị cướp biển bắt giữ 5 năm về nước

(Dân trí) - Đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Tanzania đã sang Kennya để động viên các thuyền viên Việt Nam được thả tự do sau 5 năm bị cướp biển Somalia bắt giữ. Đại sứ quán sẽ thu xếp thủ tục để đưa các thuyền viên về nước.

Thứ ba, 25/10/2016 - 06:02

Bộ trưởng Nội vụ nói về “bài toán” cải cách tiền lương
Bộ trưởng Nội vụ nói về “bài toán” cải cách tiền lương

Chính phủ cũng bàn tới bàn lui găng lắm, hết phương án này tới phương án khác nhưng cuối cùng cũng chỉ chọn được phương án tăng thêm 7% thôi...

Thứ ba, 25/10/2016 - 06:02

Số ngày nghỉ Tết: Tổng LĐLĐ VN, VCCI và đại biểu quốc hội đề xuất khác nhau
Số ngày nghỉ Tết: Tổng LĐLĐ VN, VCCI và đại biểu quốc hội đề xuất khác nhau

(Dân trí) - Bàn về dự thảo phương án nghỉ tết âm lịch 2017 là 7 hay 10 ngày, Phó Chủ nhiệm UB các vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng lịch nghỉ tết 7 ngày là hợp lý. Nhưng đại diện Tổng LĐLĐ VN lại chọn 10 ngày. Còn đại diện VCCI đưa ra quan điểm trung hoà.

Thứ hai, 24/10/2016 - 06:39

Hội nhập gắn liền với thách thức tăng năng suất lao động
Hội nhập gắn liền với thách thức tăng năng suất lao động

(Dân trí) - “Kinh tế mở cửa đem lại cơ hội đầu tư, tham gia thị trường toàn cầu và tạo việc làm. Bên cạnh đó, những rủi ro đi kèm do các doanh nghiệp phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt hơn, người lao động và gia đình họ phải chịu sự biến động”.

Thứ hai, 24/10/2016 - 04:05

Lương cơ sở: Hướng tới cải cách tiền lương cho nhóm 500.000 công chức
Lương cơ sở: Hướng tới cải cách tiền lương cho nhóm 500.000 công chức

(Dân trí) - Trao đổi về đề xuất tăng lương cơ sở lên 1.300.000 đồng, ông Bùi Sỹ Lợi - Phó Chủ nhiệm uỷ Ban các vấn đề xã hội của Quốc hội - cho rằng, cần tập trung cải cách chính sách tiền lương cho 500.000 công chức từ T.Ư tới xã phường. Nhóm viên chức còn lại nên tính tới phương án tính lương theo kết quả “đầu ra”.

Thứ hai, 24/10/2016 - 12:04

ĐÁNG QUAN TÂM
Cảnh giác với những lời chèo kéo việc nhẹ, lương cao
Cảnh giác với những lời chèo kéo việc nhẹ, lương cao

Việc lợi dụng nhu cầu tìm việc để tiến hành lừa đảo không phải là câu chuyện quá mới. Tuy nhiên hình thức này đang có dấu hiệu phát triển mạnh thời gian gần đây.

Thứ hai, 24/10/2016 - 06:09

Mặn mòi nghề làm nước mắm Quan Lạn
Mặn mòi nghề làm nước mắm Quan Lạn

Nghề làm mắm ở xã đảo Quan Lạn, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh đã có truyền thống và được lưu truyền từ bao đời nay. Trải qua những thăng trầm trong lịch sử, nhưng hơn 20 hộ dân theo nghề làm mắm ở đây vẫn quyết tâm bám trụ và “nhóm lửa” giữ nghề...

Thứ hai, 24/10/2016 - 06:04

Nhật Bản đau đầu với tình trạng chết do công việc - karoshi
Nhật Bản đau đầu với tình trạng chết do công việc - karoshi

Văn hóa Nhật Bản vốn từ lâu rất coi trọng việc làm thêm giờ và dường như đây là một chuẩn mực cho bất cứ nhân viên của cơ quan hay công ty nào hướng tới.

Thứ hai, 24/10/2016 - 06:01

Cà Mau: Không xét khen thưởng đơn vị để nợ bảo hiểm xã hội
Cà Mau: Không xét khen thưởng đơn vị để nợ bảo hiểm xã hội

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo không xét khen thưởng cho tập thể, thủ trưởng đơn vị để nợ đọng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

Thứ hai, 24/10/2016 - 06:00

Chàng trai bán trà sữa gây sốt cộng đồng mạng vì… ánh mắt
Chàng trai bán trà sữa gây sốt cộng đồng mạng vì… ánh mắt

Arshad Khan bán trà sữa ở chợ tại thủ đô Islamabad, Pakistan bỗng chốc đổi đời, trở thành siêu sao trên mạng xã hội vì ánh mắt hớp hồn nhiều cô gái.

Chủ nhật, 23/10/2016 - 08:59

Nghỉ Tết 7 hay 10 ngày: Hãy kéo dài thêm kỳ nghỉ...
Nghỉ Tết 7 hay 10 ngày: Hãy kéo dài thêm kỳ nghỉ...

Vì kỳ nghỉ Tết là thời gian quý báu để nghỉ ngơi, nạp thêm năng lượng, nên hãy kéo dài, giúp người lao động có khoảng trống tĩnh dưỡng.

Chủ nhật, 23/10/2016 - 08:19

Lương theo hiệu quả công việc không tính đóng BHXH
Lương theo hiệu quả công việc không tính đóng BHXH

Công ty của ông Nguyễn Mạnh Hùng (Hà Nội) dự định thành lập bộ phận kinh doanh và lương được tính theo 2 phần là lương cơ bản và lương KPI tính theo hiệu quả, năng lực hoàn thành công việc trong tháng. Ông Hùng hỏi, lương KPI có tính đóng BHXH không?

Chủ nhật, 23/10/2016 - 08:13

13 khác biệt giữa người bận rộn và làm việc hiệu quả
13 khác biệt giữa người bận rộn và làm việc hiệu quả

Nhiều người nghĩ rằng để có một ngày làm việc hiệu quả là phải trở nên siêu bận rộn. Đó là một quan niệm sai lầm. Bạn bận rộn không có nghĩa là bạn đang làm việc có hiệu quả, và ngược lại hiệu quả không có nghĩa là phải làm việc cả ngày ở chế độ không ngừng.

Chủ nhật, 23/10/2016 - 08:07

Cần Thơ: Hơn 1.700 hồ sơ gửi tới nhà tuyển dụng
Cần Thơ: Hơn 1.700 hồ sơ gửi tới nhà tuyển dụng

(Dân trí) - Ngày 22/10/2016, Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh Niên Cần Thơ tổ chức Ngày hội việc làm thanh niên Cần Thơ lần thứ 2 đã thu hút được gần 2.800 lượt người tham dự. Trong đó, các đơn vị tuyển dụng đã tiếp nhận được hơn 1.700 hồ sơ ứng tuyển.

Chủ nhật, 23/10/2016 - 07:41

9 tháng đầu năm 2016: BHXH Hà Nội thực hiện hơn 630 cuộc kiểm tra, đôn đốc nợ BHXH
9 tháng đầu năm 2016: BHXH Hà Nội thực hiện hơn 630 cuộc kiểm tra, đôn đốc nợ BHXH

Đây là số liệu do cơ quan BHXH Hà Nội triển khai trên toàn địa bàn thành phố trong 9 tháng đầu năm 2016. Bên cạnh đó, BHXH Hà Nội cũng mở rộng phát triển, mở rộng đối tượng tham gia BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) được gần 7.463 DN với trên 36.055 LĐ tham gia BHXH, BHYT.

Chủ nhật, 23/10/2016 - 07:00

Cà Mau: Giáo viên mầm non “than” làm việc quá nhiều giờ
Cà Mau: Giáo viên mầm non “than” làm việc quá nhiều giờ

(Dân trí) - Sinh viên ra trường không xin được việc làm, tình trạng giáo viên mầm mon làm việc quá giờ... là những “nỗi khổ” mà người dân ở Cà Mau gửi tới lãnh đạo UBND tỉnh để nhờ tìm giải pháp tháo gỡ.

Thứ bảy, 22/10/2016 - 01:38

Nghỉ Tết 7 hay 10 ngày: Nghỉ... một ngày như Nhật Bản!
Nghỉ Tết 7 hay 10 ngày: Nghỉ... một ngày như Nhật Bản!

VN nên học hỏi theo các nước trên thế giới, đặc biệt là Nhật Bản chỉ nghỉ 3 ngày tết dương lịch và tết truyền thống chỉ nghỉ 1 ngày.

Thứ bảy, 22/10/2016 - 09:49