8 cách người thông minh biến thất bại thành lợi thế

Thất bại là điều không thể tránh khỏi trong cuộc sống, nhưng người thông minh biết cách biến chúng thành lợi thế.
>>CEO và phép màu của thành công
>>5 bài học tài chính người thành công phải hối tiếc
>>Bí kíp để thất bại theo cách của người thành công

8 cách người thông minh biến thất bại thành lợi thế - 1

Một trong những rào cản lớn nhất trên con đường đến thành công là nỗi sợ thất bại, tồi tệ hơn bản thân nỗi sợ hãi vì nó đẩy bạn rơi vào cuộc sống không một cơ hội nào có thể thành hiện thực.

“Thành công là kết quả có được sau thất bại này đến thất bại khác mà không mất đi lòng nhiệt huyết” - Winston Churchill.

Điều này nghe có vẻ dễ dàng và mang tính trực giác, nhưng sẽ rất khó để thực hiện khi hệ quả của sự thất bại rất đáng kể và dữ dội. Các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy rằng những ý kiến phản hồi tích cực làm tăng cơ hội thành công của mọi người vì chúng tiếp thêm tinh thần lạc quan mà bạn có được khi tập trung vào mục tiêu.

Thomas Edison là một ví dụ điển hình. Edison đã thử 1.000 lần trước khi phát minh ra bóng điện. Khi được hỏi ông cảm thấy thế nào khi thất bại 1.000 lần, Edison trả lời “Tôi không thất bại 1.000 lần. Bóng đèn điện là phát minh với 1.000 bước”.

Thái độ này của Edison là điều tách biệt thành công ra khỏi thất bại. Thomas Edison không phải là người duy nhất có thái độ này. Các bản thảo truyện Harry Potter của J.K.Rowling chỉ được chấp nhận sau khi 12 nhà xuất bản từ chối. Oprah Winfrey mất việc phát thanh viên tin tức đài Baltimore vì đưa quá nhiều cảm xúc vào các câu chuyện của bà, phẩm chất tạo nên thương hiệu của Winfrey. Henry Ford 2 lần mất chỗ hỗ trợ tài chính trước khi ông có thể sản xuất chiếc ôtô đầu tiên, và danh sách này còn nhiều nhiều nữa.

“Bạn nghĩ rằng mình có thể hay không thể, bạn đều đúng” - Henry Ford.

Vậy, điều gì tạo ra sự khác biệt giữa những người để cho thất bại cản trở mình và những người biến thất bại thành lợi thế?

Những hành động bạn thực hiện khi đối mặt với thất bại sẽ cho thấy khả năng “hồi phục” của bạn và chúng có những tác động đáng kể về cách những người khác nhìn nhận về bạn và lỗi sai của bạn. Dưới đây là những hành động bạn phải thực hiện khi thất bại để giúp bạn thành công trong tương lai và cho phép những người khác thấy được tình thần lạc quan của bạn bất chấp thất bại.

1. Tự mình xua tan tin xấu

Nếu bạn phạm sai lầm, đừng cầu nguyện và hy vọng không ai biết vì chắc chắn ai đó sẽ biết, điều đó là bất khả kháng. Khi một ai đó chỉ ra thất bại của bạn, thất bại đó sẽ biến thành 2. Nếu bạn im lặng, mọi người sẽ tự hỏi tại sao bạn không nói gì và họ có thể cho rằng đó là vì hèn nhát hoặc “ngu dốt”.

2. Đưa ra giải thích, nhưng đừng bao biện

Những sai lỗi của bạn thực sự làm rõ hình ảnh của bạn. Chúng cho thấy sự tự tin, trách nhiệm và tính liêm chính. Hãy chắc chắn bạn luôn đảm bảo đúng sự thật.

3. Lên kế hoạch sửa chữa

Thừa nhận sai lầm là một việc, nhưng bạn không thể kết thúc ở đó. Những gì bạn làm tiếp theo rất quan trọng.

Thay vì đứng đó, chờ đợi ai đó đến để dọn dẹp đống lộn xộn của bạn, hãy tự đưa ra giải pháp. Sẽ tốt hơn nếu bạn có thể nói với lãnh đạo của bạn (hoặc bất kỳ ai) những biện pháp cụ thể bạn đã làm để giải quyết vấn đề và đưa mọi chuyển trở lại đúng quỹ đạo.

4. Có kế hoạch phòng hộ

Cùng với kế hoạch sửa chữa, bạn cũng nên có kế hoạch để tránh vấp phải những sai lầm tương tự trong tương lai. Đây là cách tốt nhất để tái đảm bảo với mọi người rằng sẽ có kết quả tốt đẹp từ thất bại của bạn.

5. Lại lên lưng ngựa

Điều quan trọng là bạn không được để thất bại khiến bạn sợ hãi. Đây là có suy nghĩ sẽ khiến bạn “mất ăn mất ngủ” mỗi khi bạn mắc sai lầm.

Hãy dành đủ thời gian để tiếp nhận những bài học từ thất bại và ngay khi bạn thực hiện được việc này, hãy quay lại điểm xuất phát và thử lại một lần nữa. Chờ đợi chỉ khiến những cảm giác tồi tệ nảy nở thêm và làm tăng cơ hội bạn sẽ mất kiểm soát.

Thái độ của bạn khi đối mặt với thất bại cũng quan trọng như những hành động bạn thực hiện. Biến thất bại thành lợi thế sẽ cần đến sự kiên cường và sức mạnh tinh thần. Khi bạn thất bại, có 3 thái độ bạn cần gìn giữ và duy trì.

6. Sự nhận thức là yếu tố quan trọng nhất để đối phó với thất bại. Những người có “kỹ năng” đứng dậy sau thất bại thường cho rằng thất bại là do những gì họ làm, những hành động sai lầm hoặc sơ suất nào đó, chứ không phải yếu tố bên ngoài.

Những người không giỏi trong việc xử lý thất bại thường có xu hướng đổ lỗi cho sự lười nhác, thiếu sự thông minh hoặc một phẩm chất cá nhân nào đó, ngụ ý rằng họ không thể kiểm soát được tình hình.

7. Sự lạc quan là một đặc điểm khác của những người đứng lên sau thất bại. Tinh thần lạc quan giúp mọi người nhìn nhận thất bại là điều kiện không thể thiếu trên con đường đến thành công. Họ coi mỗi thất bại là một “viên gạch” xây lên thành công sau cùng.

8. Sự kiên định. Lạc quan là cảm giác về sự chắc chắn, kiên định là những gì bạn làm với tinh thần lạc quan. Khi những người khác nói “Thế là đủ” và quyết định từ bỏ và về nhà, những người kiên định quên đi thất bại và tiếp tục.

Những người kiên định rất đặc biệt vì tinh thần lạc quan của họ không bao giờ chết. Đây chính là yếu tố giúp họ trở nên vĩ đại và đứng dậy sau thất bại.

Theo Doanh nhân Sài gòn

MỚI NHẤT
Công chức: Nên áp dụng cách tính lương và trả lương trong doanh nghiệp
Công chức: Nên áp dụng cách tính lương và trả lương trong doanh nghiệp

Nhiều chủ trương, chính sách tinh giảm biên chế đã và đang triển khai mạnh mẽ, quyết liệt nhưng ít ảnh hưởng đến một bộ phận cán bộ, công chức “sáng cắp ô đi, chiều cắp ô về”.

Thứ ba, 09/08/2016 - 11:36

Trồng chanh gai trên đất đá ong, kiếm hàng trăm triệu đồng
Trồng chanh gai trên đất đá ong, kiếm hàng trăm triệu đồng

Ở Nghĩa Đàn, mô hình trồng chanh gai của gia đình anh Trần Quốc Việt ở xóm 2 xã Nghĩa Đức đang phát huy hiệu quả, mang lại mức thu nhập trên 200 triệu đồng/năm.

Thứ ba, 09/08/2016 - 08:12

Bộ LĐ-TB&XH: Phạt hơn 200 triệu đồng đối với một công ty XKLĐ
Bộ LĐ-TB&XH: Phạt hơn 200 triệu đồng đối với một công ty XKLĐ

(Dân trí) - Quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty cổ phần Phát triển nguồn nhân lực Hoàng Long vừa được Bộ LĐ-TB&XH thực hiện trong Quý 2/2016.

Thứ ba, 09/08/2016 - 08:04

Hiệu trưởng trường sư phạm “rất sợ thí sinh không yêu nghề”
Hiệu trưởng trường sư phạm “rất sợ thí sinh không yêu nghề”

Trong những ngày đăng ký xét tuyển (ĐKXT) đầu tiên, số thí sinh đến làm thủ tục trực tiếp tại Trường ĐH Sư phạm TP.HCM khá đông. Sau 4 ngày, trường đã nhận được hơn 3.000 hồ sơ.

Thứ ba, 09/08/2016 - 07:45

Hoang mang chờ tin người nhà vượt biên 'chui' tìm việc
Hoang mang chờ tin người nhà vượt biên 'chui' tìm việc

Theo số liệu của Công an tỉnh Điện Biên, chỉ tính riêng trong năm 2015, các cơ quan chức năng đã phát hiện gần 1.400 trường hợp lao động xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc và Lào. Trong 6 tháng đầu năm 2016, đã có 970 trường hợp người dân vượt biên trái phép để sang làm ăn tại nước bạn.

Thứ ba, 09/08/2016 - 07:32

Thủ tục thanh toán BHYT trực tiếp tại cơ quan bảo hiểm
Thủ tục thanh toán BHYT trực tiếp tại cơ quan bảo hiểm

Thẻ BHYT của ông Nguyễn Ngọc Phi ghi nơi khám, chữa bệnh ban đầu là Bệnh viện đa khoa quận Cái Răng, TP. Cần Thơ. Vừa qua, ông Phi điều trị bệnh tại đây nhưng không xuất trình thẻ BHYT nên không được hưởng quyền lợi.

Thứ ba, 09/08/2016 - 06:00

Hà Nội: 16 doanh nghiệp xây dựng nợ hơn 6,7 tỉ đồng BHXH
Hà Nội: 16 doanh nghiệp xây dựng nợ hơn 6,7 tỉ đồng BHXH

(Dân trí) - Kết quả kiểm tra tại 16 doanh nghiệp xây dựng trên địa bàn Hà Nội cho thấy, số nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp lên tới hơn 6,7 tỉ đồng. Tình trạng không xây dựng thang bảng lương, chưa trả lương làm thêm vào ngày nghỉ, lễ tết diễn ra nhiều.

Thứ ba, 09/08/2016 - 06:00

Phận nữ công nhân xa chồng
Phận nữ công nhân xa chồng

Khi đã lập gia đình, những nữ công nhân (CN) luôn mong được gần chồng, cùng nhau chia sẻ niềm vui, nỗi buồn trong cuộc sống. Tuy vậy, do mưu sinh, không ít nữ CN trong các KCN phải sống xa chồng, một mình “thân cò” nuôi con với chồng chất những vất vả, khó khăn.

Thứ hai, 08/08/2016 - 02:47

Lương theo quy định của Đại tướng trong quân đội Việt Nam là bao nhiêu?
Lương theo quy định của Đại tướng trong quân đội Việt Nam là bao nhiêu?

Lương của Đại tướng là 12.584.000 đồng/tháng; Nâng lương cấp bậc quân hàm sĩ quan và cấp hàm cơ yếu với Đại tướng là 13.310.000 đồng/tháng.

Thứ hai, 08/08/2016 - 02:27

Nhân sự cao cấp: Lương tháng đạt cả trăm triệu đồng vẫn khó tuyển
Nhân sự cao cấp: Lương tháng đạt cả trăm triệu đồng vẫn khó tuyển

“Nhà tuyển dụng ở các dự án lớn về điện, điện tử, chăn nuôi đang cần nhiều nhân sự cao cấp người Việt. Nhưng số lượng đáp ứng được yêu cầu chỉ “đếm trên đầu ngón tay”. Chính vì vậy, các công ty không ngại bỏ ra chi phí cao để có được nhân sự vừa ý

Thứ hai, 08/08/2016 - 12:52

Thừa cử nhân ngành ngân hàng, tài chính: Hệ lụy từ tâm lý “thoát nông”
Thừa cử nhân ngành ngân hàng, tài chính: Hệ lụy từ tâm lý “thoát nông”

Là một nước có nền nông nghiệp phát triển nhưng kỹ sư nông nghiệp giỏi nghề lại thiếu, trong khi đó cử nhân ngân hàng, tài chính, kế toán... được đào tạo tràn lan và cứ ra trường là... thất nghiệp. Thực trạng này đã được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ ra tại hội nghị tổng kết năm học 2015 - 2016 được Bộ GDĐT tổ chức cuối tuần qua.

Thứ hai, 08/08/2016 - 08:07

U50, mua đủ 3 căn nhà yên tâm nghỉ hưu sớm
U50, mua đủ 3 căn nhà yên tâm nghỉ hưu sớm

Năm nay mới 40 tuổi, chị Hương ở Hà Nội đã tậu được 2 căn nhà, một căn nhà để ở còn một căn cho thuê. Kế hoạch đến năm 45 tuổi, vợ chồng chị phải tậu thêm 1 căn nhà nữa làm của dưỡng già, sau đó chị sẽ xin về hưu sớm.

Thứ hai, 08/08/2016 - 08:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Lao động đủ tuổi về hưu, Công ty có phải đóng tiếp BHXH không?
Lao động đủ tuổi về hưu, Công ty có phải đóng tiếp BHXH không?

Công ty có 1 lao động nữ làm kế toán đến hết năm 2017 là đủ tuổi về hưu (55 tuổi), nhưng thời gian đóng BHXH chưa đủ 20 năm. Người lao động này vẫn đủ sức khỏe và cũng muốn tiếp tục làm việc, vậy Công ty tôi có phải đóng BHXH cho lao động này?

Thứ hai, 08/08/2016 - 06:00

Rộ nạn giả danh công an ở Đồng Nai
Rộ nạn giả danh công an ở Đồng Nai

Gắn mác công an giả để lừa, giấu ma túy, thậm chí cả cướp tài sản.

Chủ nhật, 07/08/2016 - 08:41

Người làm “nghề cổ”
Người làm “nghề cổ”

Thời buổi công nghệ cao, những chiếc máy chữ cổ điển đang rơi vào quên lãng. Song, giữa lòng Tây Đô nhộn nhịp vẫn còn bốn ông lão lầm lũi mưu sinh bằng “nghề cổ”: đánh máy chữ.

Chủ nhật, 07/08/2016 - 08:23

3 kiểu ứng viên dễ bị loại ngay từ vòng đầu
3 kiểu ứng viên dễ bị loại ngay từ vòng đầu

Có muôn vàn lý do khiến một ứng viên không qua được một, thậm chí tất cả các vòng tuyển dụng của một công ty. Tuy nhiên, chưa nói tới các kỹ năng, kiến thức chuyên môn hay kinh nghiệm làm việc, nếu mắc phải các lỗi cơ bản sau thì bạn sẽ rất khó lọt qua vòng sơ tuyển của nhà tuyển dụng.Thiếu tự chủ

Chủ nhật, 07/08/2016 - 08:06

Được lựa chọn mức đóng BHXH tự nguyện
Được lựa chọn mức đóng BHXH tự nguyện

Tôi đóng BHXH bắt buộc với hệ số lương 2,65, nay muốn chuyển sang đóng BHXH tự nguyện. Vậy, mức đóng như thế nào? Cần làm những thủ tục gì? - Người hỏi Nguyễn Văn Hồng - Tỉnh Thái Bình

Chủ nhật, 07/08/2016 - 07:58

Vì sao Thủ tướng yêu cầu ‘tìm người tài, không tìm người nhà’?
Vì sao Thủ tướng yêu cầu ‘tìm người tài, không tìm người nhà’?

“Chúng ta tìm người tài, chứ không tìm người nhà” là yêu cầu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về công tác cán bộ. Vì sao Thủ tướng đặt ra vấn đề này trong bối cảnh hiện nay?

Thứ bảy, 06/08/2016 - 06:35

Nữ sinh kiếm bộn tiền nhờ nghề dắt chó thuê
Nữ sinh kiếm bộn tiền nhờ nghề dắt chó thuê

Nhờ chăm chỉ dắt chó thuê, trò chuyện với người thất tình, cô gái kiếm cả chục triệu/tháng.

Thứ bảy, 06/08/2016 - 09:11

Các trường trung cấp "ngồi trên lửa"
Các trường trung cấp "ngồi trên lửa"

16 trường trung cấp chuyên nghiệp (TCCN) tại TP Hồ Chí Minh vừa có kiến nghị gửi Bộ Y tế, Bộ Giáo dục - Đào tạo đề nghị tạm ngừng thực hiện Thông tư liên tịch số 26/2015/TTLT-BYT-BNV ngày 7-10-2015 của Bộ Nội vụ và Bộ Y tế (có hiệu lực thi hành kể từ ngày 20-11-2015) về việc ngưng đào tạo trung cấp nhóm Ngành Y tế khiến các trường như "ngồi trên lửa".

Thứ bảy, 06/08/2016 - 08:54

7 cách khích lệ tinh thần nhân viên
7 cách khích lệ tinh thần nhân viên

Tinh thần có ảnh hưởng nhất định đến năng suất làm việc. Tinh thần sa sút khiến khả năng làm việc nhóm kém và năng suất lao động giảm. Những yếu tố này sẽ ảnh hưởng đáng kể đến kết quả kinh doanh của công ty. Khơi dậy tinh thần làm việc hăng hái, nhiệt tình, tạo lập môi trường làm việc đoàn kết, thân thiện là chìa khóa giúp tăng cường sức mạn.

Thứ bảy, 06/08/2016 - 06:00

Khám cấp cứu hưởng quyền lợi BHYT như đúng tuyến?
Khám cấp cứu hưởng quyền lợi BHYT như đúng tuyến?

Người thân của bà Nguyễn Thu Hương (Hà Nội) có BHYT tại Viện Y học cổ truyền quân đội. Vừa qua, người thân của bà đi cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai, phải nằm viện 1 tháng. Kết quả chẩn đoán bị ung thư và bác sĩ cho phác đồ điều trị dịch.

Thứ bảy, 06/08/2016 - 06:00

Hàng ngàn lao động Hà Tĩnh mất cơ hội XKLĐ sang Hàn Quốc
Hàng ngàn lao động Hà Tĩnh mất cơ hội XKLĐ sang Hàn Quốc

Bộ LĐ-TB&XH thông báo 44 huyện, thị trong cả nước không được tham gia chương trình EPS trong năm 2016, trong số đó có 5 huyện của Hà Tĩnh.

Thứ bảy, 06/08/2016 - 06:00

9 thói quen cần bỏ để tăng năng suất làm việc
9 thói quen cần bỏ để tăng năng suất làm việc

Những thói quen xấu có khả năng bào mòn năng suất làm việc, gây tác động xấu đến chất lượng công việc một cách ngấm ngầm và lâu dài.

Thứ sáu, 05/08/2016 - 04:12