Chủ nhật 11/02/2018 - 07:35

8 phương pháp giảm stress cuối năm

Bright Side đã thống kê một loạt các phương pháp giúp thoát khỏi sự căng thẳng hiệu quả theo sự tư vấn của các chuyên gia tâm lý.
>>2 chìa khóa để rèn luyện sự tự tin
>>3 tuyệt chiêu khẳng định bản thân nơi công sở
>>Cử nhân thất nghiệp: Do ảo tưởng về bản thân?

Căng thẳng đang ngày càng trở nên phổ biến trong cuộc sống hiện đại. Với những người thường xuyên phải đối mặt với những áp lực, căng thẳng có thể xảy ra bất kì lúc nào. Với những người kiểm soát tốt cảm xúc của mình, tần suất căng thẳng có thể ít hơn nhưng không có nghĩa là không bao giờ gặp.

Mặc dù không có những biểu hiện cụ thể ra bên ngoài như những căn bệnh về thể chất nhưng giờ đây, các chuyên gia y tế cũng phải thừa nhận căng thẳng hay stress có tác động đến cơ thể và sức khỏe không khác gì một bệnh về tinh thần. Căng thẳng kéo dài chính là một trong những nguyên nhân khiến não trở nên kém linh hoạt, kém minh mẫn và có thể bị tổn thương nghiêm trọng.

Không những thế, cơ thể bị căng thẳng liên tục hoặc kéo dài sẽ dẫn đến giải một lượng lớn hormone cortisol, góp phần làm xuất hiện bệnh cao huyết áp, béo phì và tiểu đường và gây hại cho cả tim. Ngoài cortisol, stress còn kích thích tuyến thượng thận giải phóng hormone adrenaline. Khi lượng hormone này tăng cao thì sẽ ảnh hưởng đến phổi khiến hơi thở thường trở nên gấp gáp, không sâu.

8 phương pháp giảm stress cuối năm - 1

Chúng ta vẫn biết, phần lớn nguyên nhân dẫn đến căng thẳng là do yếu tố tâm lý và các áp lực về tinh thần. Chính vì vậy, để loại bỏ nó ra khỏi cuộc sống, bạn cần biết cách cân bằng tâm lý, vượt qua nỗi sợ hãi và phân loại cảm xúc của mình để có thể bình tĩnh và khỏe mạnh. Các chuyên gia tâm lý thường là những người được đào tạo có chuyên môn để giúp bệnh nhân trong các trường hợp như thế này.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có điều kiện đến gặp chuyên gia tâm lý hoặc không thể lần nào bị căng thẳng cũng tìm đến họ. Chính bởi lý do này mà

8. Viết ra tất cả những gì bạn nghĩ đến

Để giảm căng thẳng, hãy ghi chép lại những suy nghĩ, tình huống, mối quan hệ với con người, ý tưởng bài viết...

John Duffy, một nhà tâm lý học về lâm sàng, và là tác giả của một cuốn sách về cuộc sống của thanh thiếu niên "The Available Parent: Radical Optimism for Raising Teens and Tweens" nói: "Để giảm căng thẳng, tôi ghi chép lại những suy nghĩ, tình huống, mối quan hệ với con người, ý tưởng bài viết...

Tôi viết ra và sắp xếp mọi thứ mình nghĩ tới. Quá trình sáng tạo này thực sự hữu ích vì làm cho chúng ta quên đi những vấn đề trước mắt, đầu chúng ta trở nên rõ ràng, minh mẫn, sự căng thẳng giảm hẳn xuống. Sau đó, tôi có thể nhìn thấy mọi thứ từ góc độ khác và mọi thứ được giải quyết dễ dàng hơn".

7. Hãy thận trọng khi mua nguyên liệu cho một món ăn bạn muốn nấu

Khi tôi cảm thấy chán nản, nhiều người rất thích ăn. Nhà tâm lý trị liệu, nhà văn, và giáo viên Jeffrey Sumber đã sử dụng các phương pháp như sau để đối phó với căng thẳng:

"Khi tôi cảm thấy chán nản, tôi thích ăn. Nhưng nó phải là thức ăn lành mạnh hoặc một món ăn mà tôi chưa bao giờ ăn trước đây. Tôi dành rất nhiều thời gian đi qua cửa hàng, chọn ra các thành phần, nguyên liệu. Sau đó, tôi cắt chúng cẩn thận, chuẩn bị chế biến và từ từ ăn các món ăn. Tôi thường đăng các kết quả trên Facebook để làm cho bạn bè của tôi ganh tị!".

6. Siết chặt tất cả các cơ của bạn

Có rất nhiều cách siết cơ nhưng nó cũng thực sự giúp bạn thoải mái đấy. Chuyên gia trị liệu tâm lý người Hoa Kỳ Kevin Chapman sử dụng phương pháp thư giãn cơ bắp để giải tỏ căng thẳng. Phương pháp này đã được phát triển vào năm 1920 và thực hiện rất đơn giản: Bạn phải thắt chặt các cơ trong 10 giây và sau đó tập trung vào cảm giác thư giãn trong 20 giây.

5. Phản ứng chính xác hoặc không phản ứng gì cả

Hãy nhìn mọi thứ với lòng bao dung lớn hơn một chút bạn sẽ thấy dễ chịu hơn nhiều. Nhà tâm lý học Susan Krauss Whitbourne, giáo sư của Khoa Tâm lý và Trí não tại Đại học Massachusetts Amherst, không cần phải chiến đấu chống lại căng thẳng. Cô có một thần chú đặc biệt để lặp lại khi rơi vào một tình huống căng thẳng. Cô nói: "Tôi không thể thay đổi tình huống nhưng tôi có thể thay đổi phản ứng của mình".

Một phản ứng tích cực với một tình huống tiêu cực sẽ giúp tránh căng thẳng và thậm chí có được một số kinh nghiệm nếu bạn coi nó như một thách thức. Bạn cũng có thể học hỏi từ những sai lầm của mình trong những lần trước đó để biết cách kiểm soát bản thân tốt hơn về sau này.

4. Ngừng dòng suy nghĩ lại

Dừng dòng suy nghĩ và tạm dừng một vấn đề trong một thời gian cũng là cách để thoát khỏi sự căng thẳng. Nhà tâm lý học Martin Seligman, Giám đốc Trung tâm Tâm lý Tích cực Penn, đã đề xuất một phương pháp dễ dàng và phổ biến giúp bạn có thể làm cho đầu óc mình tỉnh táo hẳn lên. Đó là: Vỗ tay và hét lên "Dừng lại! Tôi sẽ suy nghĩ về nó sau!".

Bạn cũng có thể đeo 1 dải băng trên cổ tay và nắm hoặc vặn vào nó bất cứ khi nào bạn bắt đầu suy nghĩ về điều gì đó không có lợi cho bản thân hoặc khi đầu óc đang phải "đấu tranh" với ti tỉ thứ lộn xộn. Sử dụng các thủ thuật như vậy để dừng dòng suy nghĩ và tạm dừng một vấn đề trong một thời gian. Sau đó, cố gắng chuyển sự chú ý của bạn đến một đối tượng phi thường hoặc một điều gì khác vui vẻ hơn".

3. Dành thời gian cho những thứ bạn thích

Bạn nên có một khoảng thời gian cho bản thân và làm bất cứ điều gì mình muốn mỗi khi căng thẳng.

Bác sĩ trị liệu tâm lý Amy Przeworski, "cây viết" của một loạt các tờ báo và tạp chí như Livescience.com, MSNBC, US News & World Report, The Times of India, Huffington Post, Psychcentral.com... khuyên bạn nên có một khoảng thời gian cho bản thân và làm bất cứ điều gì mình muốn mỗi khi căng thẳng.

Đọc, vẽ, nấu ăn, tập thể dục... hay bất cứ điều gì làm cho bạn hạnh phúc đều có tác dụng trong trường hợp này. Không làm việc, không chịu trách nhiệm, không có tư tưởng tiêu cực... thì sẽ không có gì làm cho bạn thất vọng. Vậy tại sao không dành cho mình những phút giây như thế.

2. Kích thích thần kinh của bạn

Chạm vào dây thần kinh nằm trên bề mặt của môi sẽ kích thích hệ thần kinh giao cảm và giúp bạn bình tĩnh lại nhanh hơn. Toni Bernhard, cựu hiệu trưởng trường luật của Đại học California-Davis, gợi ý một điều bất thường, nhưng là một phương pháp hiệu quả dựa trên sinh lý học để giúp bạn không phải đối mặt với những căng thẳng không đánh có. Đó là kích thích thần kinh của bạn bằng cách dùng tay chạm vào môi.

Cách làm này chạm vào dây thần kinh nằm trên bề mặt của môi sẽ kích thích hệ thần kinh giao cảm và giúp bạn bình tĩnh lại nhanh hơn.

1. Thử các phương pháp cổ điển khác

Ngoài những cách nói trên, rõ ràng là có những cách cổ điển để thoát khỏi sự căng thẳng rất hiệu quả mà chẳn hẳn bạn đã từng nghe. Hay là thử áp dụng các biện pháp cổ điển xem sao.

Ví dụ, Deborah Serani, nhà tâm lý học lâm sàng và tác giả của một cuốn sách "Living with depression", thường cố gắng cung cấp cho cơ thể mọi thứ nó cần mỗi khi căng thẳng. "Tôi sử dụng mọi thứ liên quan đến cảm xúc của mình. Ví dụ, tôi chỉ ngồi trong xe và nghe nhạc jazz trên radio, vẽ, thư giãn trong bồn nước nóng, hoặc thưởng thức trà ngon và ngon...".

Nhà trị liệu Joyce Marter lại sử dụng một phương pháp phổ biến khác là: Để có suy nghĩ thông thoáng, cần phải làm điều gì đó hữu ích. Ví dụ như dọn dẹp nơi làm việc, rửa chén đĩa... Nguyên tắc chính của phương pháp này là nó sẽ giúp bạn chuyển hướng sự chú ý của mình và làm bạn mất tập trung khi nghĩ về bất cứ điều gì miễn là không phải những thứ gây đau đầu kia.

Để thoát khỏi sự căng thẳng, stress là chuyển sang tập yoga, thể thao, hoặc chỉ nghỉ ngơi và ngủ.

Nhà tâm lý học Susan Newman, tác giả của những cuốn sách về làm cha mẹ bán chạy nhất, nghĩ rằng không có thuốc chống trầm cảm tốt hơn bạn bè của chúng ta. Trong khi đó, bác sĩ Stephanie Sarkis, tác giả của những cuốn sách viết về ADHD (tăng động giảm chú ý) ở người lớn lại đưa ra lời khuyên để thoát khỏi sự căng thẳng, stress là chuyển sang tập yoga, thể thao, hoặc chỉ nghỉ ngơi và ngủ.

Theo Doanh nhân Sài gòn

MỚI NHẤT
Ngư dân Lý Sơn bội thu "lộc biển" ngày cuối năm
Ngư dân Lý Sơn bội thu "lộc biển" ngày cuối năm

(Dân trí) - Giáp Tết Nguyên đán, những chuyến tàu đầy ắp "lộc biển" từ Hoàng Sa của ngư dân Lý Sơn lại tấp nập cập cảng. Chuyến biển cuối năm thuận lợi mang đến cho ngư dân Lý Sơn một cái Tết ấm áp, đủ đầy.

Thứ tư, 14/02/2018 - 07:13

5 thói quen giúp tăng hiệu quả làm việc trong năm mới
5 thói quen giúp tăng hiệu quả làm việc trong năm mới

Hãy áp dụng 5 thói quen dưới đây để tăng năng suất làm việc và khởi động năm 2018 với nhiều thành công.

Thứ ba, 13/02/2018 - 09:07

Bội thu mùa cá cuối năm tại ngư trường Hoàng Sa
Bội thu mùa cá cuối năm tại ngư trường Hoàng Sa

Sau nhiều ngày bám biển, bám ngư trường Hoàng Sa, những ngày cận TếT hàng chục tàu cá đánh bắt xa bờ của ngư dân Lý Sơn lại hối hả cập đảo, với sản lượng khai thác cao.

Thứ ba, 13/02/2018 - 09:01

Sắp đến Tết, ngư dân miền biển vẫn ra khơi "săn" hải sản cuối năm
Sắp đến Tết, ngư dân miền biển vẫn ra khơi "săn" hải sản cuối năm

Mặc dù còn 3 ngày nữa là Tết Mậu Tuất, nhưng theo ghi nhận của PV Dân Việt tại bến cá Quần Vinh của huyện Nghĩa Hưng (Nam Định), nhiều bà con ngư dân vẫn vươn khơi đánh bắt chuyến cuối cùng của năm.

Thứ ba, 13/02/2018 - 08:10

Không có quy định chuyển từ lao động hợp đồng sang công chức, viên chức
Không có quy định chuyển từ lao động hợp đồng sang công chức, viên chức

Ông Quách Thiện Luân (Trà Vinh) làm nhân viên bảo vệ hợp đồng trong ngành Giáo dục từ tháng 5/2005. Năm 2014, ông được chính thức tuyển vào làm việc, ký hợp đồng theo Nghị định số 68/2000/NĐ-CP. Trong thời gian làm việc, ông Luân đăng ký học lớp cao đẳng kế toán.

Thứ ba, 13/02/2018 - 08:02

“Đội” giá rét vận chuyển cây dịp Tết, kiếm tiền triệu mỗi ngày
“Đội” giá rét vận chuyển cây dịp Tết, kiếm tiền triệu mỗi ngày

(Dân trí) - Những ngày cận Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, mặc dù thời tiết giá rét, nhưng cùng với thị trường hoa, cây cảnh đang “nóng” lên thì nhu cầu vận chuyển hoa, cây cảnh của khách hàng cũng tăng cao. Dịch vụ vận chuyển thuê nở rộ, có những người kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ việc vận chuyển thuê.

Thứ hai, 12/02/2018 - 12:51

Đấu giá áo và bóng U23 tặng Thủ tướng: Mức giá cuối cùng đạt 20 tỉ đồng
Đấu giá áo và bóng U23 tặng Thủ tướng: Mức giá cuối cùng đạt 20 tỉ đồng

(Dân trí) - Sau 24h ngày 11/2, thời hạn đấu giá chiếc áo và quả bóng có chữ ký của Đội tuyển U23 Việt Nam tặng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã khép lại. Để trở thành chủ nhân mới của 2 hiện vật có ý nghĩa trên, Tập đoàn FLC đã chi trả tới 20 tỉ đồng.

Thứ hai, 12/02/2018 - 12:07

Cuối năm: Kiếm hàng trăm triệu nhờ nuôi gà... dưới đệm lót sinh học
Cuối năm: Kiếm hàng trăm triệu nhờ nuôi gà... dưới đệm lót sinh học

(Dân trí) - Rời ghế nhà trường phổ thông, chàng thanh niên người dân tộc Mường - Lê Văn Hán, ở xã Quang Hiến, huyện miền núi Lang Chánh (Thanh Hóa) chọn cho mình con đường vào công ty chăn nuôi làm việc. Sau nhiều năm lăn lộn với thương trường, anh đã quyết định quay về quê lập nghiệp bằng mô hình chăn nuôi gà dưới đệm lót sinh học.

Thứ hai, 12/02/2018 - 10:20

5 bài học kinh doanh sâu sắc từ Tam Quốc Diễn Nghĩa
5 bài học kinh doanh sâu sắc từ Tam Quốc Diễn Nghĩa

Tam Quốc Diễn Nghĩa - tiểu thuyết nổi tiếng của La Quán Trung - không chỉ đơn thuần là cuốn sách ghi lại một trong những thời đại loạn lạc bậc nhất lịch sử Trung Quốc mà còn là tác phẩm chứa đựng nhiều bài học sâu sắc về kinh doanh.

Thứ hai, 12/02/2018 - 10:16

Đặc sản Tết: Về Bình Liêu, xem dân làm miến dong đông như trẩy hội
Đặc sản Tết: Về Bình Liêu, xem dân làm miến dong đông như trẩy hội

Trên những cánh đồng dong riềng xã Húc Động - xã khó khăn của huyện Bình Liêu (Quảng Ninh) - người đào củ, gọt rễ, đóng bao... đông như trẩy hội. Men theo dòng suối hạ nguồn thác Khe Vằn, Sú Cáu chảy qua bản làng, chỗ nào cũng thấy những bao tải đựng dong chờ người đến rửa củ...

Thứ hai, 12/02/2018 - 07:53

Đóng BHXH 15 năm có được về hưu trước tuổi không?
Đóng BHXH 15 năm có được về hưu trước tuổi không?

Bà Nguyễn Thị Loan (tỉnh Bắc Giang) 48 tuổi, đã đóng BHXH, BHYT được 15 năm, vì yếu nên không tiếp tục làm việc. Nếu bà Loan muốn nghỉ hưu trước thời hạn thì phải đóng BHXH bao nhiêu năm nữa? Khi nào mới đủ điều kiện được hưởng lương hưu và lương hưu của bà được tính thế nào?

Thứ hai, 12/02/2018 - 07:41

Phú Yên: Kiếm tiền từ phụ bán quất cảnh dịp cận Tết
Phú Yên: Kiếm tiền từ phụ bán quất cảnh dịp cận Tết

(Dân trí) - Những ngày này, hầu hết người trồng quất tết tại xã Bình Kiến (TP. Tuy Hòa, Phú Yên) đều tranh nhau xuất bán. Cũng nhờ thế, mà người lao động địa phương này có thêm công việc kiếm tiền dịp cuối năm.

Chủ nhật, 11/02/2018 - 07:41

ĐÁNG QUAN TÂM
Tuyệt chiêu nuôi gà đen bán Tết của gái Mông 9x
Tuyệt chiêu nuôi gà đen bán Tết của gái Mông 9x

Không cam chịu cuộc sống nghèo khó, chị Lù Thị Sênh (sinh năm 1995) người con gái dân tộc Mông, ở bản Mý Háng Tâu (xã Púng Luông, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái) bứt phá làm giàu từ nuôi gà đen. Chị có đàn gà cả nghìn con, khỏe mạnh, bay nhảy khắp khu vườn, ước tính Tết này chị thu được hàng trăm triệu đồng từ bán gà thịt.

Chủ nhật, 11/02/2018 - 07:19

Đóng BHXH 15 năm có được về hưu trước tuổi không?
Đóng BHXH 15 năm có được về hưu trước tuổi không?

Bà Nguyễn Thị Loan (tỉnh Bắc Giang) 48 tuổi, đã đóng BHXH, BHYT được 15 năm, vì yếu nên không tiếp tục làm việc. Nếu bà Loan muốn nghỉ hưu trước thời hạn thì phải đóng BHXH bao nhiêu năm nữa? Khi nào mới đủ điều kiện được hưởng lương hưu và lương hưu của bà được tính thế nào?

Chủ nhật, 11/02/2018 - 07:13

24 Tết, cai thầu bỏ trốn, gần 40 công nhân không có tiền về quê
24 Tết, cai thầu bỏ trốn, gần 40 công nhân không có tiền về quê

Nhóm công nhân gần 40 người được 1 cai thầu xây dựng thuê để thi công một số công trình tại địa bàn TP.Hạ Long, Quảng Ninh, sau nhiều lần hứa hẹn, 24 Tết cai thầu bỏ trốn.

Thứ bảy, 10/02/2018 - 07:58

Cận Tết, gần 2.000 công nhân bị nợ lương 13,6 tỷ đồng
Cận Tết, gần 2.000 công nhân bị nợ lương 13,6 tỷ đồng

Ngày 9/2, LĐLĐ tỉnh Đồng Nai cho biết đang phối hợp với các đơn vị, ban ngành giải quyết vụ liên quan đến gần 2.000 công nhân bị nợ lương tháng 1.2018 xảy ra tại Cty TNHH KL Texwell Vina đóng trên địa bàn huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai.

Thứ bảy, 10/02/2018 - 07:15

Nữ công nhân 20 năm mới về quê đón Tết
Nữ công nhân 20 năm mới về quê đón Tết

20 năm kể từ khi vào TP.HCM làm công nhân, Tết này chị Quế mới được về ăn Tết với gia đình ở Hà Tĩnh.

Thứ bảy, 10/02/2018 - 07:11

Hà Nam: Nuôi gà Móng, kiếm trăm triệu đồng tiền lãi dịp Tết
Hà Nam: Nuôi gà Móng, kiếm trăm triệu đồng tiền lãi dịp Tết

(Dân trí) - Không được săn đón rầm rộ như gà Đông Tảo, nhưng gà Móng nằm trong Sách đỏ vẫn là một trong những loại gà rất đắt hàng và được ưa thích. Chính vì vậy, những ngày giáp Tết, giống gà Móng được người dân và thương lái săn đón khắp xã Tiên Phong, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam.

Thứ bảy, 10/02/2018 - 07:06

Nông dân đi đánh gốc đào thuê: Mỗi ngày kiếm tiền triệu
Nông dân đi đánh gốc đào thuê: Mỗi ngày kiếm tiền triệu

Cứ vào dịp giáp tết cuối năm, nhiều nông dân ở khắp nơi lại đổ về vườn đào Nhật Tân để làm công việc đánh gốc đào thuê. Tranh thủ khối lượng công việc lớn tại đây, mỗi người có thể kiếm được tiền triệu mỗi ngày.

Thứ sáu, 09/02/2018 - 08:16

Muốn quyết đoán hơn, hãy đọc ngay 10 lời khuyên này!
Muốn quyết đoán hơn, hãy đọc ngay 10 lời khuyên này!

10 lời khuyên giúp bạn trở nên quyết đoán khi đưa ra quyết định.

Thứ sáu, 09/02/2018 - 07:28

Nhiều doanh nghiệp châu Á sẵn sàng tăng lương cho nhân viên
Nhiều doanh nghiệp châu Á sẵn sàng tăng lương cho nhân viên

Tỷ lệ doanh nghiệp ở châu Á chuẩn bị tăng lương cho nhân viên đang tăng mạnh mẽ trong năm 2018.

Thứ sáu, 09/02/2018 - 07:22

Đóng BHXH theo mức lương ghi trên hợp đồng
Đóng BHXH theo mức lương ghi trên hợp đồng

Bà Nguyễn Thị Hằng (tỉnh Bắc Giang) hỏi: Đơn vị tôi đăng ký thang bảng lương tại Sở Lao động – Thương binh và Xã hội của người lao động là 3.500.000 đồng/tháng, nhưng khi đóng BHXH thì theo mức mức lương ghi trên hợp đồng lao động là 5.000.000 đồng. Như vậy có đúng quy định không?

Thứ sáu, 09/02/2018 - 07:16

Thứ trưởng Lê Quân: “Trường nghề kém hiệu quả sẽ giải thể hoặc sáp nhập”
Thứ trưởng Lê Quân: “Trường nghề kém hiệu quả sẽ giải thể hoặc sáp nhập”

(Dân trí) - “Quan điểm của Bộ LĐ-TB&XH là những trường trong 3 năm tuyển sinh không hiệu quả, tức là dưới 50 % chỉ tiêu thì sẽ thuộc đối tượng tái cấu trúc”

Thứ năm, 08/02/2018 - 07:50

Chạy taxi công nghệ mỗi tháng có thể kiếm vài chục triệu?
Chạy taxi công nghệ mỗi tháng có thể kiếm vài chục triệu?

Nhiều người vẫn cho rằng, chạy taxi công nghệ mỗi tháng có thể kiếm vài chục triệu. Thực tế có đúng như vậy hay không?

Thứ năm, 08/02/2018 - 06:04