“80 % lao động nữ trung niên bị sa thải tại các doanh nghiệp FDI là chưa đúng”

Dân trí “Một số đại biểu và dư luận gần đây nêu rằng có tới 80% người lao động nữ trên 35 tuổi tại doanh nghiệp FDI bị sa thải, đây là con số này chưa đúng thực chất”.
>>Sa thải lao động trung niên: Nên tái lập quỹ dạy nghề dự phòng?
>>Báo động tình trạng sa thải lao động nữ trên 35 tuổi
>>Làm gì khi bị sa thải ở tuổi ngoài 30?

“80 % lao động nữ trung niên bị sa thải tại các doanh nghiệp FDI là chưa đúng” - 1

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung trao đổi tại Quốc hội hôm 9/11 trước một số ý kiến về tình trạng sa thải lao động trung niên tại các doanh nghiệp FDI.

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, việc sa thải lao động trung niên là vấn đề lớn và cần cẩn trọng khi đánh giá: “Trong phiên họp Thường vụ Quốc hội tháng 9, Chính phủ đã báo cáo với Thường vụ vấn đề này và Chính phủ đã cùng với Ủy ban vấn đề xã hội lập nhiều đoàn kiểm tra, giám sát”.

Thống kê của Bộ LĐ-TB&XH, khu vực doanh nghiệp FDI có khoảng 2,6 triệu người lao động. Các doanh nghiệp FDI đóng góp nhiều vào tăng trưởng kinh tế, xã hội và trong giải quyết việc làm và an sinh xã hội.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thừa nhận tình trạng sa thải lao động trung niên xảy ra thời gian qua.

“Nhưng con số như một số đại biểu và dư luận gần đây cho rằng có tới 80% người lao động nữ trên 35 tuổi bị doanh nghiệp FDI sa thải là không đúng thực chất” - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói.

"Về việc xử lý chênh lệch mức lương hưu của phụ nữ nghỉ hưu trước và sau ngày 1/1/2018 theo Điều 2 khoản 2, Điều 56 và khoản 2 Điều 74. Vấn đề này Chính phủ đã sớm phát hiện và tiến hành khảo sát đánh giá tác động và báo cáo Thường vụ Quốc hội tại phiên họp tháng 9.

Chính phủ đã xem xét tại phiên họp thường kỳ tháng 10 và có báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội để trình Quốc hội xem xét quyết định theo thẩm quyền đề xuất của Chính phủ theo hướng vừa đảm bảo thực thi pháp luật vừa đảm bảo nguyên tắc đóng hưởng và quan tâm tới vấn đề bình đẳng giới. Thực hiện theo lộ trình, không gây sốc, không gây bức xúc cho xã hội, thẩm quyền này thuộc Quốc hội xem xét” - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói.

Theo Bộ LĐ-TB&XH, số người đăng ký bảo hiểm thất nghiệp 9 tháng đầu năm 2017 là 523.888, trong đó nữ là 293.681 người (lao động nữ ở TP Hồ Chí Minh đăng ký bảo hiểm thất nghiệp chiếm 12%).

“Việc đánh giá 80% doanh nghiệp FDI khu vực này sa thải hay vì nhiều lý do để công nhân không có việc làm và không ổn định, tôi cho rằng cần cẩn trọng để đánh giá cho đầy đủ, nếu không cũng rất ảnh hưởng lớn đến khu vực này” - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói.

Về cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thừa nhận việc này đang tác động vào thị trường lao động Việt Nam. Theo đó, nhân lực nữ lao động Việt Nam có nguy cơ mất dần thị phần không chỉ ở quốc tế mà nguy cơ mất việc rất cao đối với các ngành nghề thâm dụng lao động cao như dệt may, giày da do máy móc thay thế tới 85% lao động.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói: “Số liệu này dự báo tới năm 2025, nếu không điều chỉnh có thể lên tới 70 - 80% lao động trong lĩnh vực dệt may, giày da bị ảnh hưởng. Điều này đặt ra vấn đề phải nâng cao chất lượng đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho khu vực nông thôn và khu vực phi chính thức”.

Nghiên cứu chính sách ràng buộc doanh nghiệp FDI sử dụng lâu dài lao động

Trước đó, trong buổi làm việc với Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB&XH), Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã cảnh báo tình trạng doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) chỉ sử dụng lao động trẻ tuổi. Những lao động này gần như không được đào tạo bài bản và được đưa vào việc làm ngay. Nhưng chỉ sau vài năm làm việc với lương và mức đóng BHXH tăng dần, không ít người lao động có nguy cơ bị đào thải. Doanh nghiệp lại tuyển lao động mới vào với mức lương và mức đóng BHXH thấp.

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, khi rời khỏi các doanh nghiệp này, người lao động đã 30-35 tuổi và sẽ khó tìm việc có thu nhập cao vì trình độ tay nghề gần như không có. Người lao động có nguy cơ cao khi phải đối mặt với thực tế quay trở về khu vực nông thôn và làm những công việc giản đơn, thu nhập thấp. Bộ trưởng đề nghị các cơ quan ngành LĐ-TB&XH cần nghiên cứu chính sách ràng buộc doanh nghiệp FDI sử dụng lao động lâu dài hơn, trước hết là chính sách trong quá trình tuyển dụng và sa thải, nghỉ việc người lao động.

Hoàng Mạnh

Tin liên quan:

Tổ chức điều tra thị trường lao động

Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bà rịa Vũng Tàu (Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu) đang triển khai công tác tổng hợp kết quả điều tra, cập nhật thông tin biến động cung - cầu lao động trên địa bàn tỉnh phục vụ cho năm 2017.

“80 % lao động nữ trung niên bị sa thải tại các doanh nghiệp FDI là chưa đúng” - 2

Trước đó, Trung tâm đã thực hiện việc thu thập và xử lý thông tin cung - cầu lao động từ ngày tháng 7 tới tháng 9/2016, công tác khảo sát đã được thực hiện tại 237.849 gia đình trên địa bàn tỉnh. Kết quả cho thấy, trong số 237.849 hộ gia đình được điều tra, có 529.250 người có việc làm, 3.909 người thất nghiệp…Trên cơ sở nguồn dữ liệu điều tra được, các địa phương có thể theo dõi tình hình biến động tăng, giảm nguồn cung - cầu lao động để có biện pháp điều chỉnh kịp thời. Đồng thời giúp cơ quan chức năng có thêm thông tin để phục vụ kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh. Theo Trung tâm, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh có nhu cầu tuyển khoảng 15.000 chỗ làm việc. Trong đó, lao động phổ thông, sơ cấp nghề, công nhân kỹ thuật lành nghề chiếm 52%, trình độ trung cấp 25%, trình độ cao đẳng, đại học và trên đại học 27%. Được biết, nguồn dữ liệu thống kê trên sẽ được cập nhật vào phần mềm quản lý của Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB&XH), qua đó giúp cơ quan chức năng có thêm thông tin phục vụ công tác xây dựng kế hoạch thị trường lao động tốt hơn.

T.H

TP HCM cần 23.000 vị trí làm việc cuối năm

Theo ông Trần Anh Tuấn - Phó Giám đốc trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM, trong các tháng cuối năm, trên địa bàn thành phố cần tới khoảng 23.000 vị trí làm việc.

“80 % lao động nữ trung niên bị sa thải tại các doanh nghiệp FDI là chưa đúng” - 3

Cụ thể tập trung ở các nhóm ngành nghề như: nhân viên kinh doanh - bán hàng; dịch vụ - phục vụ, dệt may - giày da, dịch vụ du lịch - nhà hàng - khách sạn , cơ khí - tự động hóa. Ông Trần Anh Tuấn cho biết thêm, nhu cầu nhân lực đại học và trên đại học chiếm 20%, cao đẳng 15%, trung cấp 22%, công nhân kỹ thuật 7%, sơ cấp nghề 6%, lao động phổ thông tăng lên 30%. Trong khi đó, cơ cấu nhưng thị trường lao động đang phát triển theo yêu cầu tăng nhanh nguồn nhân lực có trình độ cao. Doanh nghiệp đang quan tâm nhiều tới lao động có kỹ năng, kiến thức về khoa học công nghệ, quản trị và sản xuất kinh doanh. Đánh giá của Trung tâm dự báo cho thất, vẫn còn nhiều người lao động thiếu kỹ năng làm việc, chất lượng lao động chưa phù hợp với yêu cầu phát triển kinh tế và hội nhập.

N.H

MỚI NHẤT
Không có quy định dừng hưởng trợ cấp BHXH theo nguyện vọng
Không có quy định dừng hưởng trợ cấp BHXH theo nguyện vọng

Bà Vũ Thị Mơ, chị dâu của ông Nguyễn Đình An (Hà Giang) là người khuyết tật, trí tuệ chậm phát triển. Chồng và con trai của bà đã chết và hiện ông An là người giám hộ.

Thứ hai, 13/11/2017 - 06:04

Nhà tuyển dụng nên tìm các nhân viên có 4 kỹ năng mềm này
Nhà tuyển dụng nên tìm các nhân viên có 4 kỹ năng mềm này

Tommy Mello là chủ sở hữu của A1 Garage Door Repair với doanh thu 10 triệu USD mỗi năm. Từ trải nghiệm cá nhân, ông chia sẻ với Forbes những kỹ năng cần có ở một nhân viên xuất sắc.

Thứ hai, 13/11/2017 - 06:02

Xu hướng tạo môi trường làm việc giảm áp lực
Xu hướng tạo môi trường làm việc giảm áp lực

Căng thẳng sẽ làm giảm chất lượng công việc. Vì thế, nhiều công sở trên thế giới đang hướng đến xu hướng làm việc giảm áp lực, kết hợp lao động và thư giãn 2 trong 1.

Thứ hai, 13/11/2017 - 06:02

Thu 500 triệu/năm từ nghề nuôi rươi
Thu 500 triệu/năm từ nghề nuôi rươi

Cứ đến độ tháng 9, tháng 10 âm lịch, cả khu vực bãi thoi thị trấn Minh Tân, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương lại trở nên nhộn nhịp bởi người dân bắt đầu vào mùa thu hoạch rươi.

Chủ nhật, 12/11/2017 - 08:23

Từ nông dân vắt sữa bò thành chủ nhân đế chế tỷ "đô"
Từ nông dân vắt sữa bò thành chủ nhân đế chế tỷ "đô"

Từng phải cực khổ kiếm từng đồng để đi học đại học, giờ đây ở tuổi 69, Frank VanderSloot sở hữu tài sản trị giá 2,7 tỷ USD, lọt vào danh sách 400 tỷ phú giàu nhất tại Mỹ của Forbes...

Chủ nhật, 12/11/2017 - 08:07

"Làng chuột" Phù Dật tất bật kiếm tiền
"Làng chuột" Phù Dật tất bật kiếm tiền

“Làng chuột” Phù Dật, ấp Bình Chiến, xã Bình Long, huyện Châu Phú (An Giang) từ lâu đã không còn xa lạ với người dân trong và ngoài tỉnh. Đây là "làng" có số hộ dân săn bắt và buôn bán chuột đồng tập trung nổi danh khắp các tỉnh khu vực miền Tây. Thời điểm này cũng là lúc cả "làng chuột" Phù Dật tất bật kiếm tiền...

Chủ nhật, 12/11/2017 - 07:53

Mức lương hưu tối đa không quá 75%
Mức lương hưu tối đa không quá 75%

Tôi sinh năm 1959, tính đến tháng 6/2017 thì đã đóng BHXH vừa đủ 20 năm. Nay tôi muốn ngưng đóng BHXH và bảo lưu kết quả để đến khi đủ tuổi hưu sẽ lĩnh có được không và nếu được thì sẽ được bao nhiêu phần trăm? Người hỏi Đỗ Dũng - TP Hồ Chí Minh.

Chủ nhật, 12/11/2017 - 07:19

11 ngành có tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất ở Mỹ
11 ngành có tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất ở Mỹ

Sư phạm lịch sử và nhiều ngành giáo dục có tỷ lệ thất nghiệp rất thấp, theo trang web nghề nghiệp Zippia, nghiên cứu ở độ tuổi 22-25.

Thứ bảy, 11/11/2017 - 08:00

Công nhân thi nhau bỏ việc, ngành đường sắt vội đề nghị tăng lương
Công nhân thi nhau bỏ việc, ngành đường sắt vội đề nghị tăng lương

Trong thời gian qua, hơn 500 công nhân viên đường sắt đã bỏ việc chỉ vì mức lương quá thấp trong khi công việc thủ công, nặng nhọc, đòi hỏi trách nhiệm cao và có yếu tố nguy hiểm, ảnh hưởng đến an toàn sức khỏe, tính mạng cho người lao động.

Thứ bảy, 11/11/2017 - 07:48

Hàng ngàn hướng dẫn viên nguy cơ mất việc làm
Hàng ngàn hướng dẫn viên nguy cơ mất việc làm

Nếu không làm việc cho doanh nghiệp du lịch, cung ứng lao động hoặc là thành viên của hội nghề nghiệp, hàng nghìn hướng dẫn viên du lịch (HDV) có thể mất việc. Quy định này triển khai từ 2018, khi Luật Du lịch 2017 có hiệu lực.

Thứ bảy, 11/11/2017 - 07:42

10 bài học bạn ước gì biết trước khi 30 tuổi
10 bài học bạn ước gì biết trước khi 30 tuổi

Có nhiều bài học mà ở tuổi 30 mà bạn ước mình có thể biết sớm hơn, để áp dụng và thực hành tốt hơn trong cuộc sống.

Thứ bảy, 11/11/2017 - 07:26

Nhọc nhằn nghề shipper
Nhọc nhằn nghề shipper

Thị trường mua sắm trực tuyến bung nở, nghề shipper (vận chuyển hàng) trở nên “hot”. Tưởng nhẹ nhàng, đơn giản, dễ kiếm tiền, nhưng thực tế đây là một nghề đầy thử thách, đối mặt nhiều rủi ro.

Thứ sáu, 10/11/2017 - 01:56

ĐÁNG QUAN TÂM
9 kiểu tính cách không thể thành công
9 kiểu tính cách không thể thành công

Không chỉ các kỹ năng, tính cách cá nhân cũng là phần quan trọng quyết định thành công của bạn trong công việc. 9 kiểu tính cách dưới đây sẽ khiến bạn không thể tiến lên trên con đường sự nghiệp.

Thứ sáu, 10/11/2017 - 08:06

Có thể nghỉ hưu ở tuổi thấp hơn so với quy định
Có thể nghỉ hưu ở tuổi thấp hơn so với quy định

Nam từ đủ 55 đến 60 tuổi, nữ từ đủ 50 đến 55 tuổi có trên 20 năm đóng BHXH trở lên và có đủ 15 năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm đủ điều kiện hưởng lương hưu. Tuy nhiên, việc giải quyết để người lao động nghỉ việc thời điểm nào thuộc quan hệ lao động giữa người sử dụng lao động và người lao động.

Thứ sáu, 10/11/2017 - 07:44

Cử nhân bỏ phố về quê thành tỷ phú dược liệu
Cử nhân bỏ phố về quê thành tỷ phú dược liệu

Không chỉ vươn lên làm giàu, anh Lê Ngọc Huê, chủ nhân của làng dược liệu trên quê lúa Thái Bình còn tạo công ăn việc làm cho hàng chục lao động tại quê hương.

Thứ sáu, 10/11/2017 - 06:02

Hơn 30 % chủ doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh là nữ giới
Hơn 30 % chủ doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh là nữ giới

(Dân trí) - “Nhiều chỉ tiêu dự kiến đạt theo yêu cầu đề ra vào năm 2020, như: Tạo việc làm mới luôn đạt tỷ lệ 48% cho lao động nữ, tỷ lệ nữ làm chủ doanh nghiệp/chủ cơ sở kinh doanh năm 2016 đạt 31,6%; tỷ lệ nữ thạc sỹ hiện đạt 43%, tiến sỹ hiện đạt 21%...”

Thứ năm, 09/11/2017 - 03:26

Nhà hàng Nhật Bản chỉ tuyển dụng nhân viên người già bị đãng trí
Nhà hàng Nhật Bản chỉ tuyển dụng nhân viên người già bị đãng trí

Đến với nhà hàng, thực khách cứ tha hồ gọi món này, nhưng nhân viên phục vụ có thể mang ra món khác.

Thứ năm, 09/11/2017 - 11:56

Hà Nội: Còn hơn 2.960 tỉ đồng nợ BHXH trong 10 tháng qua
Hà Nội: Còn hơn 2.960 tỉ đồng nợ BHXH trong 10 tháng qua

(Dân trí) - Theo ông Nguyễn Đức Hoà, Giám đốc Bảo hiểm xã hội Hà Nội, mặc dù thực hiện nhiều nỗ lực giảm, nhưng số nợ bảo hiểm xã hội tại Hà Nội trong 10 tháng qua còn tới 2.963 tỉ đồng, ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của 681.180 lao động.

Thứ năm, 09/11/2017 - 11:13

Khởi nghiệp thành công ở tuổi trên 50: Tất tần tật cho cú "tất tay"
Khởi nghiệp thành công ở tuổi trên 50: Tất tần tật cho cú "tất tay"

Trong buổi trò chuyện cùng sinh viên Việt Nam, Jack Ma cho rằng những người thành công là người biết nắm bắt cơ hội chứ không phải luôn căn nhằn vì những lý do xung quanh.

Thứ năm, 09/11/2017 - 07:55

Nghiên cứu việc trả lương theo cấp bậc, vị trí việc làm
Nghiên cứu việc trả lương theo cấp bậc, vị trí việc làm

Chiều 8/11, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về cải cách tiền lương, bảo hiểm xã hội và trợ cấp người có công đã làm việc với Văn phòng Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) tại Việt Nam.

Thứ năm, 09/11/2017 - 06:58

Đề xuất bổ sung trường hợp tinh giản biên chế
Đề xuất bổ sung trường hợp tinh giản biên chế

Bộ Nội vụ đang dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 108/2014/NĐ-CP của Chính phủ về chính sách tinh giản biên chế.

Thứ tư, 08/11/2017 - 12:13

Hơn 2.000 tỉ đồng nợ BHXH khó đòi, 193.000 lao động bị ảnh hưởng
Hơn 2.000 tỉ đồng nợ BHXH khó đòi, 193.000 lao động bị ảnh hưởng

(Dân trí) - Theo ông Bùi Văn Cường, Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN, số nợ BHXH, BHYT, BHTN đã lên tới gần 12.000 tỷ đồng. Đặc biệt, hơn 2.000 tỉ đồng nợ BHXH từ các doanh nghiệp ngừng hoạt động hoặc chủ doanh nghiệp bỏ trốn. Trong khi đó, công tác khởi kiện doanh nghiệp nợ BHXH đang bế tắc.

Thứ tư, 08/11/2017 - 08:27

Kiếm triệu USD nhờ bán lại hàng giảm giá
Kiếm triệu USD nhờ bán lại hàng giảm giá

"Tôi tự tin rằng nếu tôi có thời gian làm việc toàn thời gian để bán hàng trực tuyến, tôi có thể tăng hay giảm quy mô kinh doanh của mình", Grant nói. Chỉ ba tháng sau đó, vào tháng 12, anh đã thu được khoản lợi nhuận 9.000USD, từ mức doanh thu 25.000USD.

Thứ tư, 08/11/2017 - 07:43

Trung Quốc: Hơn 1.000 người nộp đơn xin một công việc Nhà nước
Trung Quốc: Hơn 1.000 người nộp đơn xin một công việc Nhà nước

Tại Trung Quốc, chỉ có một vị trí công việc tại cơ quan kế hoạch hóa gia đình nhưng lại có tới 1.000 bộ hồ sơ ứng tuyển.

Thứ tư, 08/11/2017 - 07:04