9 điều cần làm để ghi dấu ấn trong lần gặp đầu tiên

Để lại ấn tượng lâu dài với người vừa gặp lần đầu tiên chưa bao giờ là việc dễ dàng, nhưng không có nghĩa là không thể. Với những lời nói và hành động hợp lý, bất kỳ ai cũng có thể tự tạo ra cho mình một hình tượng đáng nhớ.
>>Bạn có phải là người giao tiếp chuyên nghiệp?
>>“Mẹo” giao tiếp hiệu quả hơn trong công việc
>>5 rào cản khiến dân văn phòng ngại giao tiếp

9 điều cần làm để ghi dấu ấn trong lần gặp đầu tiên - 1

Sau đây là một số cách giúp bạn trở nên đáng nhớ trong mắt người đối diện dù mới chỉ giao tiếp với nhau lần đầu tiên:

1. Không bị động

Thật dễ dàng khi chỉ đứng đó và để cho người khác “cầm trịch” cuộc nói chuyện, nhưng bạn sẽ không bao giờ ghi dấu ấn trong tâm trí ai đó chỉ bằng việc lắng nghe, chuyên gia Julian Reisinger – nhà sáng lập trang web Lovelifesolved.com cho biết.

Đừng để nỗi sợ “sẽ trông như kẻ ngốc” ngăn cản bạn lên tiếng và đặt câu hỏi, kể những câu chuyện của riêng mình và chia sẻ những ý kiến cá nhân.

2. Tranh luận thẳng thắn và chân thành

Để đảm bảo mình sẽ được yêu thích, hầu hết mọi người thường tránh nói bất kỳ điều gì có thể gây tranh cãi, đặc biệt là trong buổi gặp gỡ đầu tiên. Tuy nhiên, nếu thực sự muốn ghi dấu ấn, đôi khi bạn phải thể hiện sự tuyên bố về vấn đề gì đó nhưng dĩ nhiên là không nên hàm ý xúc phạm hoặc công kích ai. “Mọi người sẽ nhớ đến người có chút "cực đoan" chứ không phải những người quá bình thường”, Reisinger cho biết.

Chuyên gia Julian Reisinger cho rằng việc nói lên ý kiến hoặc thẳng thắn tuyên bố quan điểm một cách rõ ràng và kiên quyết (thậm chí khi có thể khiến ai đó không đồng tình) sẽ khiến bạn trở nên thú vị hơn.

3. Hơi… bất bình thường

Vượt ra khỏi những chuẩn mực thông thường là cách dễ nhất để ghi dấu ấn, nhưng hãy cố gắng “bất bình thường” theo hướng tích cực. Chẳng hạn như trả lời một cách hài hước và độc đáo đối với những câu hỏi thăm sức khỏe mà bạn có thể gặp hàng ngàn lần trong suốt cuộc đời.

4. Sử dụng những kiểu ngôn ngữ cơ thể thể hiện sự tự tin

Rob Riker – nhà sáng lập trang blog tìm kiếm bạn bè The Social Winner cho rằng, những kiểu ngôn ngữ cơ thể thể hiện sự tự tin không những giúp bạn trở nên ưa nhìn hơn mà còn đáng nhớ hơn.

Riker gợi ý, nên bắt tay thật chặt, đứng thẳng và duy trì tương tác bằng mắt trong cả lúc nói lẫn lúc nghe. Nếu không nói chuyện với ai trong một vài phút, bạn cũng nên nhìn thẳng về phía trước hơn là nhìn xuống đất, cho thấy rằng bạn vẫn đang kết nối với thế giới chứ không muốn... trốn tránh.

Hãy làm chủ không gian xung quanh, tránh ngồi sát ngoài cùng trên một chiếc ghế dài, lúc đó, những người khác sẽ có nhiều không gian hơn bạn hoặc có khi bạn sẽ cảm thấy khó xử khi liên tục chạm vào cánh tay người bên cạnh.

5. “Kích hoạt” cảm xúc

Lời khuyên này của Reisinger xuất phát từ câu nói nổi tiếng của tác giả - nhà thơ Maya Angelou: “Tôi đã học được một điều: người ta sẽ quên những gì bạn nói, sẽ quên những gì bạn làm nhưng họ không bao giờ quên rằng bạn đã khiến họ cảm thấy như thế nào”. Nếu muốn ghi dấu ấn với ai đó, bạn phải tạo ra cho họ một cảm xúc đặc biệt, và dĩ nhiên nên là những cảm xúc tích cực.

Để làm được điều đó trong một cuộc trò chuyện bình thường, Reisinger gợi ý những “chiêu” sau: làm cho người đối diện cười lớn, phạm một sai lầm và xin lỗi vì điều đó, “vuốt ve” cái tôi của ai đó, kể những câu chuyện thú vị, thảo luận chủ đề nào đó một cách sôi nổi…

6. Lắng nghe và tương tác

Khi lắng nghe, hãy thể hiện sự quan tâm và có tương tác với người nói. “Những người đáng nhớ nhất là những người có thể trao cho chúng ta sự quan tâm trọn vẹn”, nhà báo Becky Blanton nói.

Điều này không dễ dàng như nhiều người vẫn nghĩ, vì hầu hết chúng ta đều liên tục nghĩ xem phải nói gì tiếp theo và tìm kiếm “kẽ hở” để chen vào cuộc trò chuyện. Blanton cho rằng, khi thực sự lắng nghe ai đó, chúng ta sẽ khiến họ cảm thấy họ quan trọng và họ sẽ nhớ điều đó.

7. Mỉm cười

“Nở nụ cười trong lần đầu gặp ai đó cho thấy bạn đang có tâm trạng tốt và cảm thấy hạnh phúc khi gặp họ. Nụ cười của bạn cũng giúp tạo ra cảm xúc hạnh phúc cho người đối diện”, Rob Riker cho biết.

8. Đặt câu hỏi và thể hiện sự quan tâm

Khi gặp gỡ bất kỳ ai đó, đừng chỉ lắng nghe mà hãy thể hiện sự quan tâm bằng cách hỏi về bản thân họ, về sở thích, về những điều họ quan tâm. Hãy đặt những câu hỏi thú vị có liên quan đến bất kỳ đề tài nào họ đang nói.

9. Sử dụng tên người đối diện trong cuộc trò chuyện

“Một cách rất hiệu quả để trở nên đáng nhớ trong mắt người khác là sử dụng tên của họ trong buổi nói chuyện”, chuyên gia kỹ năng xã hội Kara Ronin chia sẻ.

Theo Kara Ronin, cái tên có một sự kết nối sâu xa từ bên trong đối với chúng ta. Bất cứ khi nào nghe ai đó nhắc đến tên mình, chúng ta sẽ lập tức nghĩ “Ồ, anh/cô ấy phải thực sự thích mình vì anh/cô ấy nhớ tên mình là gì”. Tuy nhiên, lưu ý đừng gọi tên người khác bằng một ngữ điệu có thể gây hiểu lầm rằng bạn đang muốn trách cứ họ.

Theo Bích Trâm/Báo Doanh nhân Sài gòn

MỚI NHẤT
Người lao động không đóng thay phần BHXH của doanh nghiệp
Người lao động không đóng thay phần BHXH của doanh nghiệp

Công ty của tôi có nhân viên xin nghỉ việc không hưởng lương từ tháng 2 đến tháng 4/2016. Nhân viên này bị mất thẻ BHYT và được cấp lại vào ngày 10/4/2016 và ngày 14/4/2016 thì xin chấm dứt hợp đồng, trả lại thẻ BHYT.

Thứ ba, 28/06/2016 - 06:00

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Cần giải pháp tạo nghề cho ngư dân Thừa Thiên Huế
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Cần giải pháp tạo nghề cho ngư dân Thừa Thiên Huế

(Dân trí) - “Bộ LĐ-TB&XH sẽ nghiên cứu và trình Chính phủ phương án hỗ trợ ngư dân vùng đầm phá, ven biển bị ảnh hưởng trực tiếp do hải sản chết bất thường, thông qua việc dạy nghề chuyển đổi, dạy nghề đánh bắt xa bờ hoặc tham gia xuất khẩu lao động”.

Thứ hai, 27/06/2016 - 06:13

Nhức nhối nợ BHXH hơn 10.000 tỉ đồng
Nhức nhối nợ BHXH hơn 10.000 tỉ đồng

(Dân trí) - “Tính đến tháng 6, số nợ BHXH bắt buộc là 9.918 tỉ đồng, nợ BHTN là 623 tỉ đồng. Tuy đối tượng tham gia BHXH tăng thêm 220.000 người so với năm 2015, nhưng tốc độ tăng chậm và thấp so với yêu cầu. Tình trạng trốn đóng BHXH vẫn diễn ra khá phổ biến, nợ BHXH vẫn ở mức cao”.

Thứ hai, 27/06/2016 - 10:36

Sau cá chết, nhiều ngư dân miền Trung phải đi làm thuê kiếm sống
Sau cá chết, nhiều ngư dân miền Trung phải đi làm thuê kiếm sống

Thời gian qua, do ảnh hưởng cá chết, hầu hết ngư dân phải ngừng đánh bắt, làm thuê đủ nghề để kiếm sống.

Thứ hai, 27/06/2016 - 09:31

Lao động nữ đi làm trước hạn nghỉ sinh con có phải đóng BHXH?
Lao động nữ đi làm trước hạn nghỉ sinh con có phải đóng BHXH?

(Dân trí) - Sau 4 tháng có hiệu lực, Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH đang bị một số ý kiến cho rằng trái với của luật BHXH. Cụ thể, quy định lao động nữ đi làm trước thời hạn nghỉ sinh con phải đóng BHXH. Trong khi đó, Luật BHXH cho phép lao động nữ được hưởng đầy đủ chế độ tối đa 6 tháng.

Thứ hai, 27/06/2016 - 06:12

Quản lý nhân sự: 5 sai lầm phổ biến của doanh nhân mới
Quản lý nhân sự: 5 sai lầm phổ biến của doanh nhân mới

Nhiều người trở thành doanh nhân vì nó cho phép họ trở thành sếp. Đó là một vị trí nghe có vẻ hấp dẫn trên giấy tờ, nhưng trong thực tế, quản lý con người khó khăn hơn rất nhiều so với hình dung của hầu hết các doanh nhân đang nhiều khát khao.

Thứ hai, 27/06/2016 - 06:02

Quy định về chuyển chức danh nghề nghiệp đối với viên chức
Quy định về chuyển chức danh nghề nghiệp đối với viên chức

GD& Hỏi: Tôi là viên chức trong ngành Giáo dục. Tôi muốn biết quy định về chuyển chức danh nghề nghiệp, mong Toàn soạn giúp đỡ? - Nguyễn Tiến Luật (nguyentienluat***@gmail.com).

Chủ nhật, 26/06/2016 - 12:50

Gần 1 triệu lao động Đức bị có thể mất việc sau Brexit
Gần 1 triệu lao động Đức bị có thể mất việc sau Brexit

Việc người Anh kiên quyết rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) được dự báo là sẽ khiến kinh tế Đức và mối quan hệ kinh tế giữa Anh và Đức tiêu cực trầm trọng.

Chủ nhật, 26/06/2016 - 06:30

Thu hơn 78.000 tỉ đồng BHXH sau 6 tháng đầu năm 2016
Thu hơn 78.000 tỉ đồng BHXH sau 6 tháng đầu năm 2016

(Dân trí) - Theo cơ quan BHXH VN, số thu BHXH trên đạt 49,24%, trong đó thu BHXH bắt buộc là 77.500 tỉ đồng, thu BHXH tự nguyện là 475 tỉ đồng. Bên cạnh đó, số thu bảo hiểm thất nghiệp là 5.483 tỉ đồng đạt 52,9% so với kế hoạch.

Chủ nhật, 26/06/2016 - 06:25

Trường hợp nào bị truy thu tiền bảo hiểm y tế?
Trường hợp nào bị truy thu tiền bảo hiểm y tế?

Công ty của ông Phạm Anh Tuấn (TP. Hồ Chí Minh) có nhân viên xin nghỉ việc không hưởng lương từ tháng 2 đến tháng 4/2016. Nhân viên này bị mất thẻ BHYT và được cấp lại vào ngày 10/4/2016 và ngày 14/4/2016 thì xin chấm dứt hợp đồng, trả lại thẻ BHYT.

Chủ nhật, 26/06/2016 - 06:00

Từ ngày 1/7: Doanh nghiệp phải có ít nhất 1 cán bộ y tế cơ sở
Từ ngày 1/7: Doanh nghiệp phải có ít nhất 1 cán bộ y tế cơ sở

(Dân trí) - Đây là một nội dung trong Nghị định 39/2016/NĐ-CP nhằm quy định một số điều của Luật An toàn vệ sinh lao động năm 2015. Theo đó, căn cứ vào quy mô lao động, cơ sở sản xuất, kinh doanh quy định số lượng cán bộ làm công tác y tế. Doanh nghiệp có dưới 300 lao động phải có ít nhất 1 cán bộ y tế.

Thứ bảy, 25/06/2016 - 04:33

Nhân viên y tế học đường có được tăng thêm tiền lương bằng 8%?
Nhân viên y tế học đường có được tăng thêm tiền lương bằng 8%?

Tôi là nhân viên y tế trường học hưởng theo trình độ trung cấp, bậc 2, hệ số 2,06. Theo Nghị định số 17/2015/NĐ-CP, trường hợp của tôi có được tăng thêm 8% tiền lương hay không ? – Nguyễn Thi Anh Hong (anhhong***@gmail.com).

Thứ bảy, 25/06/2016 - 08:50

ĐÁNG QUAN TÂM
Đối tượng hưởng BHXH một lần
Đối tượng hưởng BHXH một lần

Tôi hiện là công dân Việt Nam nhưng sống và làm việc tại nước ngoài. Tôi đóng BHXH từ tháng 10/2005 tới tháng 3/2011 trước khi chuyển công tác. Xin hỏi, tôi có thuộc đối tượng hưởng BHXH một lần?

Thứ bảy, 25/06/2016 - 07:41

Giả mạo nhân viên Sở Y tế đòi “bảo kê” doanh nghiệp
Giả mạo nhân viên Sở Y tế đòi “bảo kê” doanh nghiệp

Ngày 24/6, Thanh tra Sở Y tế TPHCM cho biết, hiện nay có một số cá nhân giả mạo nhân viên sở, dùng chiêu bài gọi điện thoại cho các doanh nghiệp để thông báo lịch kiểm tra, thanh tra, thẩm định.

Thứ bảy, 25/06/2016 - 07:35

Phi công Nguyễn Hữu Cường đang dần bình phục
Phi công Nguyễn Hữu Cường đang dần bình phục

Sáng 24/6, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đã tới thăm hỏi và tặng quà Thiếu tá, phi công Nguyễn Hữu Cường - 1 trong 2 người lái chiếc Su - 30MK2 bị nạn hôm 14/6 vừa qua. Bộ trưởng đã lắng nghe những nguyện vọng của gia đình phi công Nguyễn Hữu Cường.

Thứ sáu, 24/06/2016 - 11:00

Phóng sự ảnh: Một ngày đăng ký bảo hiểm thất nghiệp ở Hà Nội
Phóng sự ảnh: Một ngày đăng ký bảo hiểm thất nghiệp ở Hà Nội

Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội (Sở LĐ-TB&XH Hà Nội) từ lâu đã trở thành điểm đến của nhiều người lao động có nhu cầu đăng tục bảo hiểm thất nghiệp. Thủ tục một cửa của Trung tâm đã tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp, được tư vấn việc và học nghề.

Thứ sáu, 24/06/2016 - 08:00

Vải thiều nhuộm đỏ quốc lộ trên xứ vải Lục Ngạn
Vải thiều nhuộm đỏ quốc lộ trên xứ vải Lục Ngạn

Mùa vải chín, những chiếc xe máy chở hàng tạ vải thiều nối đuôi nhau, "nhuộm đỏ" Quốc lộ 31 đoạn qua thị trấn Chũ (Lục Ngạn, Bắc Giang).

Thứ sáu, 24/06/2016 - 07:06

Điều kiện được nghỉ hưu trước tuổi
Điều kiện được nghỉ hưu trước tuổi

Ông Phạm Lưu Hiện sinh ngày 23/9/1967, nhập ngũ tháng 9/1984, tháng 11/1991 chuyển ngành về Cục Thuế Hải Dương, tháng 12/2011 chuyển vào làm việc tại Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh. Tháng 7/2013, ông Hiện bị tai nạn giao thông. Sau thời gian điều trị, ông Hiện trở lại làm việc, nhưng trí nhớ bị giảm sút.

Thứ sáu, 24/06/2016 - 06:49

10 thói quen buổi sáng của người có tinh thần mạnh mẽ
10 thói quen buổi sáng của người có tinh thần mạnh mẽ

Tình trạng tinh thần của bạn vào buổi sáng sẽ quyết định năng lượng và thái độ của bạn trong suốt cả ngày

Thứ sáu, 24/06/2016 - 06:46

Lừa đảo xin việc làm, chiếm đoạt gần 700 triệu đồng
Lừa đảo xin việc làm, chiếm đoạt gần 700 triệu đồng

Ngày 23/6, Công an huyện Hà Quảng tỉnh Cao Bằng cho biết, đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nông Thị Liên (58 tuổi), trú tại Đôn Chương, thị trấn Xuân Hòa, huyện Hà Quảng về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thứ sáu, 24/06/2016 - 06:37

Công nhân tiếc mẩu thuốc hút dở hơn chiếc ốc vít giá trăm ngàn
Công nhân tiếc mẩu thuốc hút dở hơn chiếc ốc vít giá trăm ngàn

“Một công nhân nhặt điếu thuốc rơi trên sàn, nhưng lại sẵn sàng vứt đi con ốc vít trị giá hơn 100 ngàn. Nên đào tạo nguồn nhân lực ngoài trình độ, việc đào tạo ý thức, đạo đức và kỷ luật quan trọng không kém”, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung chia sẻ.

Thứ sáu, 24/06/2016 - 06:27

“Cả nước hướng về anh Khải và các liệt sĩ”
“Cả nước hướng về anh Khải và các liệt sĩ”

(Dân trí) - “Trong những giờ phút này, không chỉ người làm chính sách ngành LĐ-TB&XH mà từng người dân đều xúc động và trân trọng trước sự hy sinh của các anh. Điều này càng có ý nghĩa khi thời điểm 69 năm kỷ niệm Ngày thương binh liệt sĩ đang tới gần”.

Thứ năm, 23/06/2016 - 05:57

Tại sao người lao động Nhật mất niềm tin chủ doanh nghiệp?
Tại sao người lao động Nhật mất niềm tin chủ doanh nghiệp?

Chỉ 22% người lao động Nhật có niềm tin mạnh mẽ vào chủ doanh nghiệp của họ...

Thứ năm, 23/06/2016 - 03:03

8 sai lầm của lãnh đạo khiến nhân tài “mất lửa”
8 sai lầm của lãnh đạo khiến nhân tài “mất lửa”

Giữ chân nhân tài là một công việc khó khăn, nhưng hầu hết những sai lầm của các công ty là có thể tránh được. Bạn cần nhớ rằng, khi bạn phạm sai lầm thì những nhân viên tốt nhất sẽ ra đi đầu tiên, bởi họ có nhiều lựa chọn nhất.

Thứ năm, 23/06/2016 - 08:05