Chủ nhật 23/10/2016 - 07:00

9 tháng đầu năm 2016: BHXH Hà Nội thực hiện hơn 630 cuộc kiểm tra, đôn đốc nợ BHXH

Đây là số liệu do cơ quan BHXH Hà Nội triển khai trên toàn địa bàn thành phố trong 9 tháng đầu năm 2016. Bên cạnh đó, BHXH Hà Nội cũng mở rộng phát triển, mở rộng đối tượng tham gia BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) được gần 7.463 DN với trên 36.055 LĐ tham gia BHXH, BHYT.

9 tháng đầu năm 2016: BHXH Hà Nội thực hiện hơn 630 cuộc kiểm tra, đôn đốc nợ BHXH - 1

Cũng theo BHXH Hà Nội, số thu BHXH, BHYT và bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) trên toàn Thành phố là 19.534 tỉ đồng, đạt 75% kế hoạch cấp trên giao.

Một trong những trở ngại lớn nhất trong công tác thu BHXH là tình trạng nhiều doanh nghiệp nợ đọng BHXH với số lượng lớn. Tổng số tiền nợ BHXH, BHYT toàn Thành phố hiện nay là hơn 2.200 tỉ đồng, chiếm 8,4% số thu.

Theo bà Nguyễn Thị Phương Mai - Giám đốc BHXH Hà Nội, ngoài số ít các doanh nghiệp thực sự gặp khó khăn, đa số các doanh nghiệp đều chủ động trốn đóng, nợ BHXH. Bên cạnh ý ý thức chấp hành pháp luật về BHXH của nhiều chủ sử dụng lao động chưa đầy đủ, cố tình trốn đóng, nợ đọng BHXH, nhiều doanh nghiệp còn nợ tiền lương của người lao động.

“Không ít chủ doanh nghiệp còn lạm dụng việc thiếu hiểu biết về BHXH của một bộ phận người lao động để trốn đóng BHXH. Thậm chí là người lao động kém hiểu biết về BHXH còn bị chủ sử dụng lao động lôi kéo đồng tình trong việc trốn đóng BHXH” - bà Nguyễn Thị Phương Mai cho biết.

Theo BHXH Hà Nội BHXH các quận, huyện, thị cần tập trung các giải pháp quyết liệt hơn nhằm tăng thu, phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT. Ngoài ra cần triển khai quyết liệt các giải pháp nhằm hoàn thành mục tiêu về tỉ lệ bao phủ BHYT năm 2016 của Chính phủ, Thành phố giao là 80%.

Trước thực tế trên, BHXH Hà Nội đã quyết liệt vào cuộc nhằm hạn chế tình trạng trốn nợ đóng BHXH, qua đó đảm bảo quyền lợi của người lao động. Thống kê đến ngày 30/9, BHXH Hà Nội đã thực hiện 633 cuộc kiểm tra, đôn đốc nợ BHXH tại nhiều doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, BHXH Hà Nội còn chủ động phối hợp các Sở, ban ngành liên quan triển khai thu, thu nợ BHXH, BHYT nhằm giảm tỉ lệ nợ đọng BHXH.

BHXH Hà Nội đã phối hợp với Sở LĐ-TB&XH và LĐLĐ Hà Nội thành lập 3 đoàn thanh tra tại 15 đơn vị, tiến hành lập hồ sơ khởi kiện hơn 720 doanh nghiệp. Ngay sau khi có thông tin khởi kiện, bước đầu đã thu hồi được 21 tỉ đồng về ngân sách nhà nước.

Nhận định của lãnh đạo BHXH Hà Nội, biện pháp chính chống nợ BHXH là tăng cường thanh tra, kiểm tra việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT. “BHXH Hà Nội kiên quyết cùng các cơ quan chức năng thực hiện việc khởi kiện ra Tòa các doanh nghiệp cố tình để nợ BHXH số tiền lớn và thời gian kéo dài. Qua đó, đảm bảo quyền lợi của NLĐ, phấn đấu đến hết năm 2016, tỉ lệ nợ BHXH đạt dưới 6% tổng số phải thu” - bà Nguyễn Thị Phương Mai nói.

Tin vắn:

Huyện Hoài Đức: BHXH và công đoàn khởi kiện doanh nghiệp nợ BHXH

Liên đoàn lao động huyện và cơ quan bảo hiểm xã hội huyện Hoài Đức vừa ký quy chế Quy chế phối hợp hoạt động nhằm thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT giai đoạn 2016-2020.

Theo đó, hai cơ quan sẽ có trách nhiệm tổng hợp các ý kiến, kiến nghị của cơ quan, đơn vị và người lao động về những vướng mắc phát sinh trong việc thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT. Trên cơ sở đó, các cấp sẽ xem xét giải quyết và phối hợp kiểm tra việc thực hiện chế độ, chính sách BHXH, BHYT của các đơn vị tham gia.

9 tháng đầu năm 2016: BHXH Hà Nội thực hiện hơn 630 cuộc kiểm tra, đôn đốc nợ BHXH - 2

Nội dung quy chế cũng nhấn mạnh trách nhiệm của BHXH huyện Hoài Đức trong việc thông tin kịp thời với LĐLĐ huyện về tình hình tham gia BHXH và BHYT, đối tượng tham gia, tình hình nợ đóng, trốn đóng BHXH, BHYT của các đơn vị để có những giải pháp kịp thời bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của NLĐ. Đồng thời, LĐLĐ huyện, sẽ có trách nhiệm chỉ đạo các cấp công đoàn chủ động phối hợp tham gia tuyên truyền, phổ biến pháp luật về BHXH, BHYT, người sử dụng lao động và người lao động về trách nhiệm và quyền lợi khi tham gia BHXH, BHYT.

Quy chế cũng nêu rõ việc hai bên sẽ phối hợp chặt chẽ trong khởi kiện các hành vi vi phạm pháp luật về BHXH. Đồng thời, BHXH huyện có trách nhiệm cung cấp các thông tin, tài liệu, chứng cứ cho LĐLĐ huyện và phối hợp hoàn thiện hồ sơ để tổ chức CĐ khởi kiện ra Tòa án đối với các đơn vị có hành vi vi phạm pháp luật về BHXH, đồng thời tham gia tố tụng tại Tòa án với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan theo quy định của pháp luật.

A.H

MỚI NHẤT
Hội nhập gắn liền với thách thức tăng năng suất lao động
Hội nhập gắn liền với thách thức tăng năng suất lao động

(Dân trí) - “Kinh tế mở cửa đem lại cơ hội đầu tư, tham gia thị trường toàn cầu và tạo việc làm. Bên cạnh đó, những rủi ro đi kèm do các doanh nghiệp phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt hơn, người lao động và gia đình họ phải chịu sự biến động”.

Thứ hai, 24/10/2016 - 04:05

Lương cơ sở: Hướng tới cải cách tiền lương cho nhóm 500.000 công chức
Lương cơ sở: Hướng tới cải cách tiền lương cho nhóm 500.000 công chức

(Dân trí) - Trao đổi về đề xuất tăng lương cơ sở lên 1.300.000 đồng, ông Bùi Sỹ Lợi - Phó Chủ nhiệm uỷ Ban các vấn đề xã hội của Quốc hội - cho rằng, cần tập trung cải cách chính sách tiền lương cho 500.000 công chức từ T.Ư tới xã phường. Nhóm viên chức còn lại nên tính tới phương án tính lương theo kết quả “đầu ra”.

Thứ hai, 24/10/2016 - 12:04

79 % bạn đọc ủng hộ nghỉ 10 ngày Tết âm lịch 2017
79 % bạn đọc ủng hộ nghỉ 10 ngày Tết âm lịch 2017

(Dân trí) - Khảo sát của Dân trí tới 8h ngày 24/10 cho thấy: 79,72 % bạn đọc ủng hộ phương án nghỉ 10 ngày, 18,55 % bạn đọc ủng hộ phương án nghỉ 7 ngày. Trong khi đó, dự thảo phương án các ngày nghỉ lễ, Tết năm 2017 vẫn đang được lấy ý kiến của các Bộ, ngành liên quan.

Thứ hai, 24/10/2016 - 08:27

Cảnh giác với những lời chèo kéo việc nhẹ, lương cao
Cảnh giác với những lời chèo kéo việc nhẹ, lương cao

Việc lợi dụng nhu cầu tìm việc để tiến hành lừa đảo không phải là câu chuyện quá mới. Tuy nhiên hình thức này đang có dấu hiệu phát triển mạnh thời gian gần đây.

Thứ hai, 24/10/2016 - 06:09

Mặn mòi nghề làm nước mắm Quan Lạn
Mặn mòi nghề làm nước mắm Quan Lạn

Nghề làm mắm ở xã đảo Quan Lạn, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh đã có truyền thống và được lưu truyền từ bao đời nay. Trải qua những thăng trầm trong lịch sử, nhưng hơn 20 hộ dân theo nghề làm mắm ở đây vẫn quyết tâm bám trụ và “nhóm lửa” giữ nghề...

Thứ hai, 24/10/2016 - 06:04

Nhật Bản đau đầu với tình trạng chết do công việc - karoshi
Nhật Bản đau đầu với tình trạng chết do công việc - karoshi

Văn hóa Nhật Bản vốn từ lâu rất coi trọng việc làm thêm giờ và dường như đây là một chuẩn mực cho bất cứ nhân viên của cơ quan hay công ty nào hướng tới.

Thứ hai, 24/10/2016 - 06:01

Cà Mau: Không xét khen thưởng đơn vị để nợ bảo hiểm xã hội
Cà Mau: Không xét khen thưởng đơn vị để nợ bảo hiểm xã hội

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo không xét khen thưởng cho tập thể, thủ trưởng đơn vị để nợ đọng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

Thứ hai, 24/10/2016 - 06:00

Chàng trai bán trà sữa gây sốt cộng đồng mạng vì… ánh mắt
Chàng trai bán trà sữa gây sốt cộng đồng mạng vì… ánh mắt

Arshad Khan bán trà sữa ở chợ tại thủ đô Islamabad, Pakistan bỗng chốc đổi đời, trở thành siêu sao trên mạng xã hội vì ánh mắt hớp hồn nhiều cô gái.

Chủ nhật, 23/10/2016 - 08:59

Nghỉ Tết 7 hay 10 ngày: Hãy kéo dài thêm kỳ nghỉ...
Nghỉ Tết 7 hay 10 ngày: Hãy kéo dài thêm kỳ nghỉ...

Vì kỳ nghỉ Tết là thời gian quý báu để nghỉ ngơi, nạp thêm năng lượng, nên hãy kéo dài, giúp người lao động có khoảng trống tĩnh dưỡng.

Chủ nhật, 23/10/2016 - 08:19

Lương theo hiệu quả công việc không tính đóng BHXH
Lương theo hiệu quả công việc không tính đóng BHXH

Công ty của ông Nguyễn Mạnh Hùng (Hà Nội) dự định thành lập bộ phận kinh doanh và lương được tính theo 2 phần là lương cơ bản và lương KPI tính theo hiệu quả, năng lực hoàn thành công việc trong tháng. Ông Hùng hỏi, lương KPI có tính đóng BHXH không?

Chủ nhật, 23/10/2016 - 08:13

13 khác biệt giữa người bận rộn và làm việc hiệu quả
13 khác biệt giữa người bận rộn và làm việc hiệu quả

Nhiều người nghĩ rằng để có một ngày làm việc hiệu quả là phải trở nên siêu bận rộn. Đó là một quan niệm sai lầm. Bạn bận rộn không có nghĩa là bạn đang làm việc có hiệu quả, và ngược lại hiệu quả không có nghĩa là phải làm việc cả ngày ở chế độ không ngừng.

Chủ nhật, 23/10/2016 - 08:07

Cần Thơ: Hơn 1.700 hồ sơ gửi tới nhà tuyển dụng
Cần Thơ: Hơn 1.700 hồ sơ gửi tới nhà tuyển dụng

(Dân trí) - Ngày 22/10/2016, Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh Niên Cần Thơ tổ chức Ngày hội việc làm thanh niên Cần Thơ lần thứ 2 đã thu hút được gần 2.800 lượt người tham dự. Trong đó, các đơn vị tuyển dụng đã tiếp nhận được hơn 1.700 hồ sơ ứng tuyển.

Chủ nhật, 23/10/2016 - 07:41

ĐÁNG QUAN TÂM
Cà Mau: Giáo viên mầm non “than” làm việc quá nhiều giờ
Cà Mau: Giáo viên mầm non “than” làm việc quá nhiều giờ

(Dân trí) - Sinh viên ra trường không xin được việc làm, tình trạng giáo viên mầm mon làm việc quá giờ... là những “nỗi khổ” mà người dân ở Cà Mau gửi tới lãnh đạo UBND tỉnh để nhờ tìm giải pháp tháo gỡ.

Thứ bảy, 22/10/2016 - 01:38

Nghỉ Tết 7 hay 10 ngày: Nghỉ... một ngày như Nhật Bản!
Nghỉ Tết 7 hay 10 ngày: Nghỉ... một ngày như Nhật Bản!

VN nên học hỏi theo các nước trên thế giới, đặc biệt là Nhật Bản chỉ nghỉ 3 ngày tết dương lịch và tết truyền thống chỉ nghỉ 1 ngày.

Thứ bảy, 22/10/2016 - 09:49

Cầu thủ bỏ nghề để làm… “tiến sỹ nông dân”
Cầu thủ bỏ nghề để làm… “tiến sỹ nông dân”

Giã từ sự nghiệp cầu thủ bóng rổ, Will Allen quyết định gắn bó cuộc đời mình với nông nghiệp và trở thành ông chủ nông trại với mô hình trồng rau, nuôi cá đáng để học hỏi.

Thứ bảy, 22/10/2016 - 09:38

Kỹ năng từ chối
Kỹ năng từ chối

Bạn không thể sẵn sàng cho các cơ hội lớn nếu bạn luôn nói “vâng” với mọi điều nhỏ nhặt. Là một doanh nhân, tất nhiên bạn muốn phát triển doanh nghiệp của mình và không muốn lâm vào tình huống phải cam kết việc gì quá khả năng hay bị căng thẳng quá mức.

Thứ bảy, 22/10/2016 - 09:32

Lĩnh án 16 năm tù vì lừa đảo xuất khẩu lao động
Lĩnh án 16 năm tù vì lừa đảo xuất khẩu lao động

Ngày 21.10, TAND tỉnh Hà Tĩnh xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Phạm Văn Tiến (44 tuổi, trú Khánh Hòa) mức án 16 năm tù và buộc hoàn trả lại số tiền hơn 3 tỉ đồng cho các nạn nhân vì đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thứ bảy, 22/10/2016 - 09:14

Đại diện BHXH VN: “Quỹ BHYT luôn nằm trong tầm kiểm soát”
Đại diện BHXH VN: “Quỹ BHYT luôn nằm trong tầm kiểm soát”

(Dân trí) - “Nguồn tài chính kết dư từ công tác quản lý Quỹ BHYT từ năm 2010 tới nay luôn đảm bảo việc tăng giá dịch vụ không làm ảnh hưởng tới người có thẻ BHYT. Mức đóng BHYT trước năm 2017 sẽ chưa thay đổi, hạn chế khó khăn cho doanh nghiệp, tổ chức và người dân”.

Thứ bảy, 22/10/2016 - 08:09

Hôn lễ đặc biệt của 60 cặp đôi khuyết tật ở Sài Gòn
Hôn lễ đặc biệt của 60 cặp đôi khuyết tật ở Sài Gòn

(Dân trí) - Nhiều cặp đôi đã chung sống với nhau nhiều năm, có cặp đôi đã "con đàn cháu đống" nhưng bây giờ mới có điều kiện làm lễ cưới thông qua chương trình đám cưới tập thể dành cho người khuyết tật tại TPHCM.

Thứ bảy, 22/10/2016 - 07:00

Đóng đủ BHXH tự nguyện trước hạn, được lương hưu sớm?
Đóng đủ BHXH tự nguyện trước hạn, được lương hưu sớm?

Ông Trần Văn Long (Ninh Bình) hỏi: Trường hợp đóng đủ BHXH tự nguyện trước hạn sẽ được hưởng lương hưu sớm, như vậy có đúng không?

Thứ bảy, 22/10/2016 - 06:38

VCCorp tuyển dụng nhân lực công nghệ mảng website/mobile
VCCorp tuyển dụng nhân lực công nghệ mảng website/mobile

Công ty Cổ phần VCCorp (http://vccorp.vn) là công ty hàng đầu trong việc cung cấp các sản phẩm và dịch vụ về thông tin kinh tế, tài chính, văn hóa, xã hội, thể thao, giải trí trên Internet, các dịch vụ giá trị gia tăng trên mạng, các dịch vụ về thương mại điện tử.

Thứ sáu, 21/10/2016 - 04:12

Căn cứ trả lương, thưởng tại doanh nghiệp
Căn cứ trả lương, thưởng tại doanh nghiệp

Theo quy định, tiền lương ghi trong hợp đồng lao động do người lao động thỏa thuận với người sử dụng lao động để thực hiện công việc nhất định.

Thứ sáu, 21/10/2016 - 10:10

6 thói quen buổi sáng “đánh thức” cảm hứng làm việc
6 thói quen buổi sáng “đánh thức” cảm hứng làm việc

Buổi sáng hứng khởi và tràn đầy năng lượng là bước đệm quan trọng để thành công. Đây là 6 “thủ tục” bạn cần thực hiện ngay hôm nay.

Thứ sáu, 21/10/2016 - 07:46

Tràn lan lừa đảo tuyển dụng lao động qua mạng Internet
Tràn lan lừa đảo tuyển dụng lao động qua mạng Internet

Thời gian gần đây, nhiều người đã phản ánh về việc gặp tình trạng lừa đảo tuyển dụng lao động qua mạng Internet.

Thứ sáu, 21/10/2016 - 07:42