9X liều mình đưa thanh long ruột đỏ về vùng biên giới

Thời gian gần đây, trang trại kinh tế tổng hợp của Nguyễn Tiến Dũng (SN 1991, ở thôn Nam Nhe, xã Sơn Tây, Hương Sơn, Hà Tĩnh) đang nổi lên như mô hình mẫu để các đoàn viên, thanh niên trong vùng học hỏi, làm kinh tế ở vùng đất được cho là “chó ăn đá, gà ăn sỏi”.
>>Khởi nghiệp: Đừng bao giờ bỏ cuộc
>>5 bài học khởi nghiệp từ Alibaba
>>7 lời khuyên dành cho những nhà khởi nghiệp trẻ

Bằng cách làm có chút “liều”. Dũng đã thành công trong việc đưa cây thanh long ruột đỏ về trồng trên vùng đất giáp biên giới Việt- Lào với doanh thu ban đầu đã đạt 1 tỷ đồng.

9X liều mình đưa thanh long ruột đỏ về vùng biên giới - 1

 Học hành dang dở

Con đường thành công bước đầu của Dũng cũng rất tình cờ và cũng không phải “trải bước trên hoa hồng”. Chàng trai 9X này có một thời kỳ như anh nói là đâm vào ngõ cụt, tưởng không còn lối thoát. Khi tôi liên hệ viết bài này thì biết, Dũng vừa được giải thưởng Lương Định Của do T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng.

Mới gặp tôi, Dũng khiếm tốn từ chối: “Em mới khởi đầu thôi anh, có chi mô mà viết ạ”. Thuyết phục mãi, Dũng mới kể về cuộc đời của mình, cũng như quyết định trồng cây thanh long ruột đỏ.

Dũng sinh ra trong một gia đình thuần nông, luôn mong muốn học hành đỗ đạt, tìm công ăn việc làm ổn định, thoát nghèo. Năm 2009, Dũng tốt nghiệp THPT và quyết tâm thi vào đại học nhưng không đỗ. Sau một năm quyết tâm ôn luyện, Dũng thi tiếp vào Trường Đại học Khoa học Huế với niềm tin cuộc đời tôi sẽ khá hơn.

Nhưng sau 2 năm theo học, Dũng nhận thấy đại học không phải là con đường duy nhất giúp Dũng làm giàu. Hơn nữa, thấy hoàn cảnh bố mẹ vất vả bán từng con lợn, mớ rau để gửi tiền nuôi Dũng ăn học. Dũng quyết định chia tay cổng trường đại học và dấn thân vào kinh doanh.

“Sau khi quyết định nghỉ học đại học, tôi ở lại Huế, chuyển hướng qua kinh doanh với số vốn 300 triệu đồng từ vay ngân hàng và người thân. Tôi kinh doanh nhiều thứ từ buôn gỗ, cho đến kinh doanh, bán hàng đa cấp. Sau 1 năm kinh doanh do chưa có kinh nghiệm cùng với sự nóng vội tôi thua lỗ hết số vốn 300 triệu đồng. Tôi phá sản và hoàn toàn bế tắc trong một thời gian dài ở nơi đất khách quê người. Với số nợ nần ngân hàng tôi còn không dám về quê nữa. Nhưng với sự động viên của bố mẹ, người thân, bạn bè, tôi quyết định về quê làm lại từ đầu” – Dũng chia sẻ.

Bén duyên với cây thanh long ruột đỏ

Học hành dang dở, kinh doanh thua lỗ, rơi vào cảnh “tiền khô cháy túi”, Dũng về quê suy nghĩ nhiều đêm liền, để tìm cách thoát nghèo, trả nợ nần trên chính mảnh đất quê hương mình.


Nguyễn Tiến Dũng bên vườn cây thanh long ruột đỏ, đang cho thu hoạch.

Nguyễn Tiến Dũng bên vườn cây thanh long ruột đỏ, đang cho thu hoạch.

Thế rồi, trong một lần tình cờ, Dũng đã bén duyên với cây thanh long ruột đỏ. “Một hôm vô tình, tôi xem TV có chương trình “Sinh ra từ làng”. Nhân vật của chương trình đó đã làm giàu từ cây thanh long ruột đỏ một loài cây mà tôi chưa bao giờ nghe tới. Niềm yêu thích trang trại và cây cối trong tôi trỗi dậy. Tôi quyết tâm tìm hiểu về loài cây này và quyết tâm phát triển nó. Nhưng khó khăn chồng chất khi tôi không còn tiền và cũng không thể vay mượn ai, nên đành bán chiếc xe máy, là tài sản duy nhất lúc đó lấy 25 triệu đồng làm tiền mua cây giống”- Dũng nói.

Sau khi có giống Dũng đầu đi phụ hồ xây dựng. Số tiền tôi kiếm được một phần dùng để đổ trụ trồng thanh long phần còn lại dùng để trả nợ và trả lãi ngân hàng. Trong suốt 1 năm đó, ngày đi phụ xây, buổi tối đổ trụ trồng cây, Dũng đã trồng được 200 trụ thanh long ruột đỏ đầu tiên và đến giữa năm 2014, 200 trụ thanh long của Dũng đã cho quả, với sản lượng khoảng 1 tấn, bán thu về khoảng 30 triệu đồng.

Có vốn để “bóc ngắn, cắn dài”, đến nay, Dũng đã trồng thêm được 600 trụ thanh long ruột đỏ nữa, cho thu hoạch 4 tấn/năm (thu về khoảng 200 triệu đồng). Theo Dũng, khó nhất khi trồng cây thanh long ruột đỏ ở vùng đất này là gió Lào vào mùa hè sẽ làm cho cây dễ bị gãy. Hiện Dũng cũng đang nhân giống loại cây này để bán cho những người dân khác. Có người đặt cho Dũng 2.000 gốc với giá 10.000 đồng/ gốc.

Ông Nguyễn Văn Hòa (bố Dũng) tâm sự: “Thấy con bỏ học đại học cũng lo, sau khi vay ngân hàng cho nó kinh doanh mất hết, cả nhà phải còng lưng trả nợ. Nó có ý chí làm lại là chúng tôi mừng lắm rồi. Đất đai chúng tôi có sẵn, nó thích trồng cây thanh long chúng tôi ủng hộ. Bước đầu đạt được thế là phấn khởi rồi. Vụ thanh long nào cho quả chín, các đại lý hoa qua đặt mua hết, không có mà bán”.

Trang trại tổng hợp

Ngoài cây thanh long ruột đỏ, Dũng còn nghiên cứu và khảo nghiệm các giống cây ăn quả khác như đu đủ Đài Loan, táo Thái Lan, chanh leo Đà Lạt… và nhận thấy cây đu đủ là cây rất nhanh cho thu hoạch, hợp với vùng đất địa phương. Dũng trồng thêm 500 gốc đu đủ Đài Loan vào đầu năm 2015.

Trang trại tổng hợp của Dũng còn có các mô hình khác như: Nuôi bò sinh sản 10 con thu nhập khoảng 50 triệu/năm; nuôi dê sinh sản 15 con thu nhập 30 triệu/năm. Nuôi gà 500 con, thu nhập khoảng 50 triệu/năm. Thu nhập từ các loại cây ngắn ngày như rau, đậu, lạc, nghệ, gừng bầu, bí khoảng 50 triệu/năm. Bên cạnh đó, Dũng tạo côn ăn việc làm thường xuyên cho 5 lao động với mức lương 200 nghìn/ngày. Tổng thu nhập từ trang trại, theo Dũng nhẩm tính gần được 1 tỷ đồng/ năm trừ chi phí 700 triệu đồng, còn lại thu về được khoảng 300 triệu đồng

Nói về tương lai, Dũng khiêm tốn nói: “Giờ tôi đã trả nợ ngân hàng hết rồi. Thu nhập trang trại cũng khá, thời gian tới, tôi sẽ tiếp tục nhân giống và mở rộng mô hình trang trại của mình, tăng thêm thu nhập, tạo công ăn việc làm cho nhiều người dân địa phương”.

Tấm gương cho các bạn trẻ học hỏi

Ông Cao Văn Đức – Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Tây cho biết: “Nguyễn Tiến Dũng là tấm gương cho các bạn trẻ học tập. Thời điểm tôi làm Bí thư Đoàn xã Sơn Tây, tôi luôn động viên Dũng. Thấy được ước mơ vượt khó trên mảnh đất quê hương, tôi và một số đồng chí đoàn viên hỗ trợ Dũng về vật chất và tinh thần, góp phần giúp ước mơ hoài bão của Dũng đạt kết quả tốt nhất. Khi nhìn thấy trang trại của Dũng đã cho thu hoạch chúng tôi rất vui. Hy vọng sẽ có nhiều bạn trẻ trên mảnh đất nghèo Hương Sơn dám nghĩ, dám làm như Dũng giúp cho quê hương phát triển hơn”.

Theo Danviet.vn

 

MỚI NHẤT
Chất lượng công chức: Thi tuyển có là cơ hội cho người tài?
Chất lượng công chức: Thi tuyển có là cơ hội cho người tài?

Thí điểm thi tuyển theo phương thức cạnh tranh vào vị trí lãnh đạo là rất đáng khích lệ, nếu làm công tâm, khách quan...

Thứ sáu, 18/09/2015 - 08:35

Con có thể dùng chung BHYT cấp cho hộ nghèo của bố?
Con có thể dùng chung BHYT cấp cho hộ nghèo của bố?

- Em hiện đang là sinh viên năm cuối. Gia đình em vừa được công nhận thuộc diện hộ nghèo, được nhà nước cấp bảo hiểm y tế miễn phí cho chủ hộ (là bố em). Nhưng nay trường thông báo em phải mua bảo hiểm y tế ở trường, nếu không đóng có thể ảnh hưởng đến việc thi và tốt nghiệp đại học.

Thứ sáu, 18/09/2015 - 08:10

Bị phạt tới 150 triệu đồng nếu VPHC trong lĩnh vực dạy nghề
Bị phạt tới 150 triệu đồng nếu VPHC trong lĩnh vực dạy nghề

Nghị định số 79/2015/NĐ-CP của Chính phủ vừa ban hành quy định mức phạt tiền tối đa trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp đối với cá nhân là 75 triệu đồng, đối với tổ chức là 150 triệu đồng.

Thứ năm, 17/09/2015 - 11:40

“Rà soát phát hiện 8/63 tỉnh, thành thu BHYT HS-SV theo 15 tháng”
“Rà soát phát hiện 8/63 tỉnh, thành thu BHYT HS-SV theo 15 tháng”

(Dân trí) - Đây là thông tin do ông Phạm Lương Sơn - Trưởng ban Thực hiện Chính sách BHYT (BHXH VN) - cho biết tại buổi họp báo cung cấp thông tin về BHYT cho học sinh, sinh viên năm học 2015-2016. Cuộc họp do BHXH VN tổ chức chiều 16/9 tại Hà Nội.

Thứ tư, 16/09/2015 - 04:46

Lương tối thiểu: "Mức chênh về đề xuất tăng lương là bình thường!"
Lương tối thiểu: "Mức chênh về đề xuất tăng lương là bình thường!"

(Dân trí) - Đầu tháng 11, Dự thảo Nghị định tăng lương tối thiểu vùng năm 2016 sẽ được Bộ LĐ-TB&XH trình Chính phủ. Đây là kết quả của quá trình đàm phán cam go giữa các bên. Ông Phillip Hazelton - Cố vấn trưởng, Dự án Quan hệ Lao động ILO - đã trao đổi với PV Dân trí về vấn đề này.

Thứ tư, 16/09/2015 - 01:09

Phỏng vấn qua điện thoại: Những điều cần lưu ý
Phỏng vấn qua điện thoại: Những điều cần lưu ý

Giọng nói tự tin, cung cấp đầy đủ những thông tin cần thiết sẽ giúp bạn “chinh phục” được nhà tuyển dụng

Thứ tư, 16/09/2015 - 08:56

8 câu hỏi để ứng viên "phỏng vấn" nhà tuyển dụng
8 câu hỏi để ứng viên "phỏng vấn" nhà tuyển dụng

Phỏng vấn xin việc như một con đường hai chiều: nhà tuyển dụng đặt câu hỏi cho ứng viên để tìm người phù hợp nhất còn ứng viên đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng để xem liệu họ có phù hợp với vị trí tuyển dụng hay không.

Thứ tư, 16/09/2015 - 08:48

50% doanh nghiệp đang trốn đóng bảo hiểm xã hội
50% doanh nghiệp đang trốn đóng bảo hiểm xã hội

Bà Nguyễn Thị Minh, Thứ trưởng, Tổng giám đốc BHXH Việt Nam cho biết, việc doanh nghiệp (DN) chây ì, cố tình nợ BHXH đang diễn ra hết sức nhức nhối, gây tổn thương chính sách an sinh xã hội và xâm phạm nghiêm trọng đến quyền lợi người lao động (NLĐ).

Thứ tư, 16/09/2015 - 08:10

Gỡ vướng về cấp đổi thẻ BHYT khi chuyển chỗ ở
Gỡ vướng về cấp đổi thẻ BHYT khi chuyển chỗ ở

Con của bà Lê Thị Ngọc Sương (tỉnh Bình Dương) sinh tháng 1/2013 và được cấp thẻ BHYT theo hộ khẩu thường trú tại huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre. Tháng 7/2014, gia đình bà Sương chuyển đến sinh sống tại TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương và nhập hộ khẩu tại đây.

Thứ tư, 16/09/2015 - 04:00

7 lý do khiến doanh nghiệp thiếu sức hấp dẫn người tài
7 lý do khiến doanh nghiệp thiếu sức hấp dẫn người tài

Làm thế nào để hình ảnh của công ty có sức thu hút các ứng viên tài năng là một vấn đề không chỉ của riêng bộ phận nhân sự và tuyển dụng.

Thứ ba, 15/09/2015 - 11:25

Xin lời khuyên về chuyển nghề hoặc mở quán đầu tư
Xin lời khuyên về chuyển nghề hoặc mở quán đầu tư

(Dân trí) - Tôi đã 37 tuổi, cử nhân ngành Đông phương học. Lương tháng thấp mà vợ dạo này cứ cằn nhằn thiếu tiền nuôi 2 con nhỏ. Bản thân tôi cũng muốn tìm một việc khác như đầu tư quán ăn nhỏ hay chuyển nghề sang công chức. Đồng thời đi học thêm 1 bằng tại chức kinh tế.

Thứ ba, 15/09/2015 - 10:41

Hai phương án tăng lương hưu từ năm 2016
Hai phương án tăng lương hưu từ năm 2016

Bộ LĐ-TB&XH vừa đưa ra 2 phương án tăng lương hưu từ năm 2016, theo đó có thể tăng lương với từng nhóm đối tượng, hoặc tăng đồng loạt với tất cả những người đang hưởng lương hưu.

Thứ ba, 15/09/2015 - 06:46

ĐÁNG QUAN TÂM
Vì sao người lao động chưa mặn mà với Bảo hiểm xã hội?
Vì sao người lao động chưa mặn mà với Bảo hiểm xã hội?

Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 đã mở rộng thêm đối tượng tham gia, tuy nhiên nhiều người lao động lại chưa thiết tha.

Thứ hai, 14/09/2015 - 03:17

Bảo hiểm y tế cho HS-SV: Đang xem xét lại mức hoa hồng cho nhà trường
Bảo hiểm y tế cho HS-SV: Đang xem xét lại mức hoa hồng cho nhà trường

Đại diện BHXH TP Hà Nội cho biết việc trích chuyển 4% tiền thu BHYT từ học sinh, sinh viên cho đại lý đang được xem xét lại và sẽ có giải trình rõ ràng.

Thứ hai, 14/09/2015 - 03:13

Cơ hội vàng: Rất hiếm?
Cơ hội vàng: Rất hiếm?

Dư luận đang quan tâm đến việc TS Nguyễn Bá Hải ở Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM chỉ sau 10 phút trình bày vào sáng 11-9, đã thuyết phục được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đưa ra quyết định đầu tư kinh phí để anh sản xuất kính cho người khiếm thị.

Thứ hai, 14/09/2015 - 08:39

Bán xôi thì có gì mà xấu hổ, thưa chị giảng viên?
Bán xôi thì có gì mà xấu hổ, thưa chị giảng viên?

Mấy hôm nay bạn bè của tôi chia sẻ bài viết của một giảng viên rằng “lương không đủ sống” nên rất có thể chị sẽ “chường mặt ra ngoài đường bán xôi”. Bởi chị thấy “bán xôi dễ quá, cứ nấu xôi lên, khách ra vào nườm nượp, thu tiền” mà thu nhập của người bán xôi lại gấp ba lần lương giảng viên của chị.

Thứ hai, 14/09/2015 - 08:24

“Tái mù” tiếng Anh - lãng phí trầm trọng
“Tái mù” tiếng Anh - lãng phí trầm trọng

Một thực trạng cố hữu: Vốn tiếng Anh của học sinh, sinh viên sau khi ra trường (trừ những sinh viên học chuyên ngành tiếng Anh) đều không đủ để giao tiếp, vận dụng vào công việc. Tình trạng “tái mù” ngoại ngữ đến ngay sau khi ra trường, nguyên nhân vì đâu? Vì sao hơn 10 năm học ngoại ngữ ở trường, học sinh, sinh viên Việt Nam không thể giao tiếp thông thường?

Thứ hai, 14/09/2015 - 08:17

Thẩm quyền đánh giá, phân loại viên chức quản lý
Thẩm quyền đánh giá, phân loại viên chức quản lý

Theo Luật Viên chức, người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập có trách nhiệm tổ chức việc đánh giá viên chức thuộc thẩm quyền quản lý và người có thẩm quyền bổ nhiệm chịu trách nhiệm đánh giá viên chức quản lý trong đơn vị của mình.

Thứ hai, 14/09/2015 - 08:11

Cô gái Hà Nội tốt nghiệp ĐH Luật ra bán… bún đậu mắm tôm
Cô gái Hà Nội tốt nghiệp ĐH Luật ra bán… bún đậu mắm tôm

Sinh ra trong một gia đình khá giả, có mẹ làm bác sỹ và bố làm kinh doanh thành đạt, chị Bùi Thị Lệ Hương được gia đình rất chăm chút cho việc học hành. Chị tốt nghiệp Đại học Luật với tấm bằng khá trong tay nhưng không thể xin được việc đúng nghề.

Chủ nhật, 13/09/2015 - 11:35

Tăng lương tối thiểu liên quan đến sự phát triển của doanh nghiệp
Tăng lương tối thiểu liên quan đến sự phát triển của doanh nghiệp

Với mức tăng lương tối thiểu 12,4%, các doanh nghiệp sẽ buộc phải tìm cách để tăng năng suất lao động, đầu tư đổi mới công nghệ, giải quyết vấn đề áp lực tăng chi phí.

Chủ nhật, 13/09/2015 - 10:44

Điều kiện chuyển ngạch lương từ cán sự lên chuyên viên
Điều kiện chuyển ngạch lương từ cán sự lên chuyên viên

Bà Đinh Thị Hạnh công tác tại chi nhánh BOT thuộc Tổng công ty xây dựng công trình giao thông. Từ ngày 1/10/2013, bà hưởng lương bậc 4/12, hệ số lương 2,37 ngạch cán sự, trình độ đào tạo trung cấp. Tháng 12/2013, bà Hạnh nhận bằng đại học đúng chuyên ngành đang làm việc.

Chủ nhật, 13/09/2015 - 10:27

Có được điều chỉnh mức tạm ứng khi thương thảo hợp đồng?
Có được điều chỉnh mức tạm ứng khi thương thảo hợp đồng?

Ông Đinh Minh Ngọc (TP. Hà Nội) hỏi: Trong quá trình thương thảo hợp đồng, chủ đầu tư, nhà thầu có được thương thảo điều chỉnh mức tạm ứng cao hơn mức đã ghi trong hồ sơ mời thầu không? Nếu được thì có cần kèm thêm điều kiện gì không?

Thứ bảy, 12/09/2015 - 09:57

6 cách quan tâm nhân viên ngắn hạn
6 cách quan tâm nhân viên ngắn hạn

Những nhân viên làm việc ngắn hạn, hay làm công nhật, thường mang tâm lý rằng tương lai công việc của họ không có gì là chắc chắn, thu nhập gắn liền với giờ làm việc. Họ có cần được tạo động lực không, cũng như mức độ gắn bó và cam kết của họ như thế nào?

Thứ bảy, 12/09/2015 - 09:52

Hà Nội: Tổ chức Phiên GDVL lồng ghép dành cho người khuyết tật
Hà Nội: Tổ chức Phiên GDVL lồng ghép dành cho người khuyết tật

Sáng 17/9, tại 285 Trung Kính, Cầu giấy, Hà Nội, Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội (Sở LĐ-TB&XH Hà Nội) sẽ tổ chức Phiên giao dịch việc làm lồng ghép dành cho người khuyết tật lần thứ 3/2015.

Thứ bảy, 12/09/2015 - 09:21