Bắc Kạn: Hơn 80 % lao động học nghề tìm được việc làm

Dân trí “Sắp xếp, chuyển đổi các cơ sở giáo dục nghề nghiệp để tăng hiệu quả hoạt động, chú trọng phát triển nghề của địa phương. Bên cạnh đó cần giải quyết về cơ bản hồ sơ người có công còn tồn đọng…” - Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung phát biểu tại buổi làm việc với Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Bắc Kạn chiều 28/3.
>>Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Nâng chất nguồn nhân lực Ninh Bình từ giáo dục nghề nghiệp”
>>“Năm 2018 đổi mới và tạo chuyển biến giáo dục nghề nghiệp”
>>Thứ trưởng Lê Quân: “Trường nghề kém hiệu quả sẽ giải thể hoặc sáp nhập”

Bắc Kạn: Hơn 80 % lao động học nghề tìm được việc làm - 1

Cũng tại buổi làm việc với đoàn công tác của Bộ LĐ-TB&XH, ông Phạm Duy Hưng - Phó Chủ tịch UBND Tỉnh Bắc Kạn - cho biết, toàn tỉnh hiện có 19 cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN) trong đó có 15 cơ sở tham gia đào tạo nghề cho lao động nông thôn.

“Giai đoạn năm 2012 - 2017, các cơ sở GDNN trên địa bàn tỉnh tuyển mới và đào tạo được trên 18.000 người. Có hơn 12.000 người có việc làm sau học nghề, đạt 81,3%. Tỷ lệ lao động đã qua đào tạo nghề của tỉnh hiện nay là 35%” - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn cho biết.

Tạo việc làm bền vững từ nghề trồng rừng

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung lưu ý: “Bắc Kạn đã nâng độ che phủ rừng đạt hơn 40%. Đó là một lợi thế để phát huy nghề trồng rừng. Tuy nhiên, để người dân sống được từ nghề trồng rừng, các cơ quan chức năng cần tiếp tục tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. Bên cạnh đó, cần chú trọng dạy nghề cho đồng bào dân tộc thiểu số vùng sâu và vùng xa, tạo tâm lý yên tâm tâm gắn bó với nghề lâm nghiệp. Qua đó phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, gắn với chương tình xây dựng nông thôn mới”.

Nhận định về công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn, ông Phạm Duy Hưng cho rằng hệ thống các cơ sở GDNN đang triển khai có hiệu quả việc phục vụ người dân địa phương tham gia đào tạo nghề ở nhiều cấp độ và mô hình đào tạo nghề khác nhau.

Về cơ cấu lao động, tỉnh Bắc Kạn đang chủ trương chuyển dịch theo hướng tăng dần lao động trong các ngành công nghiệp, xây dựng cơ bản và dịch vụ, giảm lao động ngành nông, lâm nghiệp.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đánh giá cao việc tỉnh Bắc Kạn chủ động rà soát, sáp nhập một số cơ sở GDNN hoạt động không có hiệu quả thời gian qua. Đặc biệt với cơ sở, trung tâm của cấp hội, đoàn thể chính trị.


Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tìm hiểu công tác đào tạo nghề tại Trường Cao đẳng nghề dân tộc nội trú tỉnh Bắc Kạn.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tìm hiểu công tác đào tạo nghề tại Trường Cao đẳng nghề dân tộc nội trú tỉnh Bắc Kạn.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng thẳng thắn đặt vấn đề làm sao nâng cao hơn nữa hiệu quả triển khai công tác giáo dục nghề nghiệp tại Bắc Kạn.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh: “Để có hiệu quả cao trong đào tạo nghề ở địa bàn đặc thù như Bắc Kạn, tỉnh nên nghiên cứu tính toán, thu gọn lại thành 1 trường cao đẳng nghề trọng điểm. Đây là cách làm thu được hiệu quả ở nhiều địa phương”.

Đối với quy hoạch các mô hình đào tạo ở cấp huyện của Bắc Kạn, quan điểm của Bộ LĐ-TB&XH cho rằng đây là nhiệm vụ thuộc trách nhiệm của cấp tỉnh. Về quản lý chuyên môn, Bộ LĐ-TB&XH chủ trương với định hướng sáp nhập mô hình trung tâm đào tạo nghề, giáo dục thường xuyên thành trung tâm giáo dục nghề nghiệp ở cấp huyện.

“Tỉnh cần rà soát, tính toán về hiệu quả các trung tâm, cơ sở GDNN; việc tích hợp theo mô hình 3 trong 1 đảm bảo hiệu quả, chất lượng, thu hút người học và đào tạo cung ứng nguồn nhân lực tốt cho địa phương. Trong quá trình triển khai, nếu phát sinh vấn đề thuộc thẩm quyền, địa phương có thể đề xuất tới Bộ. Trên cơ sở đó, Bộ sẽ tiếp nhận những kiến nghị liên quan để xem xét và sẽ có trả lời trong thời gian sớm nhất”- Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhận định.

Bên cạnh công tác giáo dục nghề nghiệp, Phó Chủ tịch Phạm Duy Hưng cho biết, từ năm 2011 đến nay toàn tỉnh Bắc Kạn đã giải quyết việc làm cho khoảng 193.000 lao động. Trung bình mỗi năm tạo việc làm cho khoảng 4.927 người.

Để phát triển hơn nữa công tác giáo dục nghề nghiệp, ông Phạm Duy Hưng kiến nghị Bộ LĐ-TB&XH nghiên cứu, hỗ trợ đầu tư Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Bạch Thông và trang thiết bị cho các cơ sở dạy nghề của tỉnh...

Tháo gỡ vướng mắc hồ sơ người có công còn tồn đọng

Theo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bắc Kạn, toàn tỉnh hiện còn 1.027 đối tượng chưa được hưởng chế độ, chính sách của Nhà nước. Trong đó có 392 hồ sơ người có công tồn đọng, số còn lại là con đẻ hoặc cháu của người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học. Liên quan tới vấn đề này, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị Sở LĐ-TB&XH Bắc Kạn cần phấn đấu giải quyết dứt điểm những hồ sơ người có công tồn đọng trong năm 2018-2019. “Hồ sơ nào giải quyết được, phải trả lời dứt điểm không để dân chờ đợi lâu. Linh hoạt giải quyết công khai trong dân, minh bạch trên các phương tiện thông tin đại chúng, đặc biệt đối với các người không còn hoặc thiếu giấy tờ hồ sơ gốc. Bên cạnh đó, cần chống man khai, trục lợi chính sách...” - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói.

Phúc Thanh

MỚI NHẤT
Từ 1/4: Hà Nội phát thẻ BHYT mới cho gần 1,2 triệu người
Từ 1/4: Hà Nội phát thẻ BHYT mới cho gần 1,2 triệu người

(Dân trí) - Theo BHXH Hà Nội, ba nhóm đối tượng sẽ được đổi mẫu thẻ BHYT mới (có mã số BHXH) từ ngày 1/4/2018 là: Trẻ em dưới 6 tuổi, đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình, người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH. Số người nhận mẫu thẻ mới sẽ lên tới gần 1,2 triệu người.

Thứ bảy, 31/03/2018 - 08:32

Tốt nghiệp trung cấp được xếp lương thế nào?
Tốt nghiệp trung cấp được xếp lương thế nào?

Bà Huỳnh Bích Ngọc (TPHCM) công tác tại một trường cao đẳng công lập. Vừa qua trường ký hợp đồng với 2 người có trình độ trung cấp nghề sửa chữa điện và đã vận dụng Thông tư số 20/2012/TT-BLĐTBXH để làm căn cứ xếp lao động vào ngạch nhân viên kỹ thuật (mã số 01.007), lương bậc 2, hệ số 1,83.

Thứ bảy, 31/03/2018 - 07:47

Đồng Tháp: Nhiều đơn hàng XKLĐ sang Nhật Bản… “hút” lao động
Đồng Tháp: Nhiều đơn hàng XKLĐ sang Nhật Bản… “hút” lao động

(Dân trí) - Bà Nguyễn Thị Minh Tuyết - Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm Đồng Tháp, cho biết: “Hiện có hai đơn hàng ở Nhật Bản đang thu hút người lao động là Công nghệ ô tô và đóng gói thực phẩm. Hiện nay, mỗi tháng phía đối tác cần tuyển từ 150 - 200 lao động, với mức lương từ 28-35 triệu đồng/tháng".

Thứ bảy, 31/03/2018 - 07:42

Hơn 357.000 lao động có việc làm trong 3 tháng đầu năm 2018
Hơn 357.000 lao động có việc làm trong 3 tháng đầu năm 2018

(Dân trí) - "Trong 3 tháng đầu năm 2018, cả nước có hơn 357.000 lao động được giải quyết việc làm, bằng 97 % so với cùng kỳ năm 2017. Ngành LĐ-TB&XH đang đối mặt với nhiều thách thức như: Chất lượng việc làm chưa cao, lao động phi chính thức còn tới 60 %, lao động tham gia BHXH mới đạt 25 %..."

Thứ sáu, 30/03/2018 - 09:07

Tài xế lo mất việc, vỡ nợ, bán xe khi Uber bị Grab “thâu tóm“
Tài xế lo mất việc, vỡ nợ, bán xe khi Uber bị Grab “thâu tóm“

Nhiều tài xế coi chạy Grab, Uber là nghề mưu sinh có nguy cơ lâm vào cảnh mất việc làm sau thương vụ Grab "thâu tóm" xong Uber.

Thứ sáu, 30/03/2018 - 07:47

Tạm giữ hình sự đối tượng giả danh công an lừa đảo xin việc
Tạm giữ hình sự đối tượng giả danh công an lừa đảo xin việc

Ngày 29/3, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) Công an thành phố Hà Nội cho biết, đã khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự đối tượng Vũ Bắc Hà (sinh năm 1988), quê quán Cao Bằng, trú tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thứ sáu, 30/03/2018 - 07:33

Mức thanh toán BHYT tối đa cho một lần khám chữa bệnh
Mức thanh toán BHYT tối đa cho một lần khám chữa bệnh

Bố của tôi là cán bộ hưu trí, thẻ BHYT mã quyền lợi số 2. Bố tôi bị đau tim, sau khi điều trị tại bệnh viện tuyến huyện thì được giới thiệu lên tuyến tỉnh và tỉnh giới thiệu lên Bệnh viện Bạch Mai. Bác sĩ tại Bệnh viện Bạch Mai có chỉ định bố tôi phải đặt stent động mạch. Vậy, bố của tôi được hưởng quyền lợi BHYT như thế nào? Người hỏi Nguyễn Hải Lý - Tỉnh Hà Tĩnh.

Thứ sáu, 30/03/2018 - 06:23

Chiếc bát vàng thương gia buôn vải tặng con gái dịp sinh nhật
Chiếc bát vàng thương gia buôn vải tặng con gái dịp sinh nhật

Nhận chiếc bát bằng vàng từ tay thợ kim hoàn, vị thương gia nở nụ cười mãn nguyện. Đây là món quà đặc biệt mà ông muốn tặng cô con gái đầu lòng của mình...

Thứ năm, 29/03/2018 - 10:09

Từ bỏ các tập đoàn lớn, thanh niên Nhật thích khởi nghiệp và mở công ty riêng
Từ bỏ các tập đoàn lớn, thanh niên Nhật thích khởi nghiệp và mở công ty riêng

80% các chủ doanh nghiệp tư nhân và khởi nghiệp hiện tại ở Nhật đã từng làm việc cho các tập đoàn lớn nay ra mở công ty riêng.

Thứ năm, 29/03/2018 - 10:08

Nhiều tài xế lo lắng mất việc khi Uber về "chung nhà” với Grab
Nhiều tài xế lo lắng mất việc khi Uber về "chung nhà” với Grab

Sau khi nhận được thông báo Uber sẽ sát nhập vào Grab ở khu vực Đông Nam Á, nhiều tài xế chạy Uber tỏ ra lo lắng sẽ mất việc làm do không đăng ký chạy Grab lại được.

Thứ năm, 29/03/2018 - 10:08

VietinBank tuyển dụng gần 900 chỉ tiêu cho 120 chi nhánh
VietinBank tuyển dụng gần 900 chỉ tiêu cho 120 chi nhánh

Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) đang chào đón các ứng viên xuất sắc trong đợt tuyển dụng quy mô lớn với gần 900 chỉ tiêu trên toàn hệ thống. Bạn còn chần chừ gì nữa, hãy tìm hiểu vị trí công việc mong muốn, hãy thực hiện ước mơ trở thành nhân sự của VietinBank.

Thứ năm, 29/03/2018 - 10:05

Lương hưu tùy thuộc vào thời gian và mức đóng BHXH
Lương hưu tùy thuộc vào thời gian và mức đóng BHXH

Theo ý kiến của cử tri tỉnh Thái Bình, Nhà nước nên tính toán lại quỹ BHXH, có thể nâng mức đóng hoặc hỗ trợ việc đóng BHXH cho một số đối tượng như giáo viên mầm non, công nhân lao động… để tránh tình trạng có những người nhiều năm cống hiến nhưng lương hưu không bảo đảm mức sinh hoạt tối thiểu.

Thứ năm, 29/03/2018 - 06:57

ĐÁNG QUAN TÂM
Dabbawala - Dịch vụ giao thức ăn truyền thống tại Ấn Độ
Dabbawala - Dịch vụ giao thức ăn truyền thống tại Ấn Độ

Thủ công hoàn toàn nhưng xác suất giao đúng giờ và đúng địa chỉ của các Dabbawala tới 99,99%, chi phí rẻ, Dabbawala là dịch vụ giao hàng đã tồn tại ở Ấn Độ 128 năm qua.

Thứ tư, 28/03/2018 - 09:03

Nợ BHXH lên tới gần 10.000 tỉ đồng
Nợ BHXH lên tới gần 10.000 tỉ đồng

(Dân trí) - Chiều 27/3, tại Hà Nội, ông Mai Đức Thắng, Phó trưởng Ban thu Bảo hiểm xã hội VN cho biết, tổng nợ đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) trên toàn quốc là gần 12.960 tỉ đồng, trong đó nợ BHXH gần 10.000 tỉ đồng, nợ bảo hiểm y tế (BHYT) 2.000 tỉ đồng.

Thứ tư, 28/03/2018 - 07:20

TP HCM: Từ ngày 1/4, nhiều đối tượng phải đổi thẻ BHYT
TP HCM: Từ ngày 1/4, nhiều đối tượng phải đổi thẻ BHYT

BHXH TP HCM cho biết kể từ ngày 1/4, các đối tượng tham gia BHYT gồm: cán bộ hưu trí, trẻ em dưới 6 tuổi, người tham gia BHYT hộ gia đình, người hưởng trợ cấp BHXH hằng tháng, người có công với cách mạng, cựu chiến binh, người tham gia kháng chiến, thân nhân của người có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ, người phục vụ người có công với cách mạng phải đổi thẻ BHYT mới theo mã số BHXH.

Thứ tư, 28/03/2018 - 06:57

Ngư dân Thanh Hóa kiếm tiền triệu nhờ "lộc biển"
Ngư dân Thanh Hóa kiếm tiền triệu nhờ "lộc biển"

(Dân trí) - Những ngày tháng 3 này, bà con ngư dân ven biển huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) liên tục trúng đậm những mẻ cá trích. Mỗi chuyến ra khơi trở về, các tàu thuyền của ngư dân lại chở đầy cá trích, đem lại thu nhập tiền triệu cho người dân đi biển.

Thứ tư, 28/03/2018 - 06:46

Mức đóng bảo hiểm xã hội tại Việt Nam cao hay thấp?
Mức đóng bảo hiểm xã hội tại Việt Nam cao hay thấp?

(Dân trí) - Tỷ lệ hưởng lương hưu tối đa của Việt Nam là 75%, tỷ lệ tích lũy đối với nam là 2,14 % và đối với nữ là 2,5%. Trong khi đó tỷ lệ hưởng lương hưu của nhiều nước chỉ khoảng từ 35% đến 50%. Như vậy rất khó để đánh giá mức đóng BHXH của Việt Nam là cao hay thấp so với các quốc gia khác.

Thứ ba, 27/03/2018 - 02:23

4 điều sếp nên làm khi nhân viên gặp "khủng hoảng giữa sự nghiệp"
4 điều sếp nên làm khi nhân viên gặp "khủng hoảng giữa sự nghiệp"

Đây là những lời khuyên giúp nhà quản lý giải quyết hiện tượng "khủng hoảng giữa sự nghiệp" ở những nhân viên đang cảm thấy nhàm chán và không tìm thấy cơ hội phát triển bản thân sau nhiều năm làm việc tại công ty.

Thứ ba, 27/03/2018 - 08:05

Quyết liệt đòi nợ bảo hiểm cho người lao động
Quyết liệt đòi nợ bảo hiểm cho người lao động

Một trong những kết quả lớn nhất liên quan đến bảo vệ quyền lợi chính đáng của NLĐ trong nhiệm kỳ qua của CĐ Quảng Ninh là cùng với các ban, ngành liên quan quyết liệt truy đòi bảo hiểm cho NLĐ; cũng như đưa ra nhiều phương án, giải pháp khiến các DN e ngại mỗi khi cố tình trây ỳ, trốn, chiếm dụng tiền đóng bảo hiểm của NLĐ.

Thứ ba, 27/03/2018 - 07:33

2 tháng đầu năm, tinh giản biên chế 4.302 người
2 tháng đầu năm, tinh giản biên chế 4.302 người

Thông tin trên được Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Nội vụ Nguyễn Tiến Thành đưa ra tại cuộc họp báo cung cấp thông tin định kỳ cho báo chí của Bộ Nội vụ chiều 26/3.

Thứ ba, 27/03/2018 - 07:30

Trốn, chậm đóng bảo hiểm xã hội phạt đến 75 triệu đồng
Trốn, chậm đóng bảo hiểm xã hội phạt đến 75 triệu đồng

Theo dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, hành vi trốn, chậm đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp sẽ bị phạt đến 75 triệu đồng.

Thứ ba, 27/03/2018 - 07:21

Công bố quyết định luân chuyển Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH và Phó Bí thư Tỉnh uỷ Bắc Ninh
Công bố quyết định luân chuyển Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH và Phó Bí thư Tỉnh uỷ Bắc Ninh

(Dân trí) - Chiều 26/3, tại trụ sở Bộ LĐ-TB&XH (Hà Nội), Ban Tổ chức Trung ương đã công bố quyết định luân chuyển và điều động, bổ nhiệm nhân sự liên quan tới các chức danh Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH và Phó Bí thư tỉnh uỷ tỉnh Bắc Ninh.

Thứ hai, 26/03/2018 - 07:49

Hướng dẫn thủ tục đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc
Hướng dẫn thủ tục đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc

Bà Trần Thị Mỹ Thanh (Ninh Thuận) đề nghị giải đáp quy trình xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc, từ lúc đăng ký đến lúc xuất cảnh.

Thứ hai, 26/03/2018 - 10:24

Có được nhận bảo hiểm thất nghiệp “một lần”?
Có được nhận bảo hiểm thất nghiệp “một lần”?

(Dân trí) - Bạn Lưu Trinh (Hà Nội) hỏi: Anh trai tôi đang hưởng bảo hiểm thất nghiệp được 2 tháng. Vì việc gia đình, anh phải ra nước ngoài một thời gian dài. Vậy, việc hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp ra sao? Anh tôi có được lĩnh bảo hiểm thất nghiệp trọn gói theo kiểu “một lần” không?

Thứ hai, 26/03/2018 - 10:05