Bạc Liêu “trải thảm đỏ” mời nhân tài 4 ngành... y, dược, công, nông

Dân trí Theo kế hoạch thu hút tạo nguồn cán bộ của tỉnh Bạc Liêu, sinh viên tốt nghiệp loại xuất sắc, cán bộ khoa học trẻ khi được tuyển dụng, thực hiện chế độ tập sự sẽ được hưởng 100% mức lương và phụ cấp tăng thêm bằng 100% mức lương theo hệ số lương hiện hưởng trong vài năm đầu.
>>Bạc Liêu: Thưởng Tết 2018 cao nhất là 150 triệu đồng
>>Bạc Liêu: Không xử phạt nợ BHXH vì ... chưa có chánh thanh tra
>>Bạc Liêu: Luật quy định trình tự, Sở LĐ-TB&XH lại muốn... bỏ qua

UBND tỉnh Bạc Liêu vừa có Kế hoạch thực hiện chính sách thu hút, tạo nguồn cán bộ từ sinh viên tốt nghiệp xuất sắc (SVXS), cán bộ khoa học trẻ (CBKHT) trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu.

Theo UBND tỉnh Bạc Liêu, trước yêu cầu nhiệm vụ của thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trong tỉnh vẫn còn thiếu và yếu, thiếu những chuyên gia giỏi trên các lĩnh vực. Trong đó lĩnh vực khoa học thiếu chuyên viên kỹ thuật. Đội ngũ y bác sĩ hiện nay cũng chưa đáp ứng được yêu cầu khám bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Thu hút nhiều chuyên ngành

Theo kế hoạch, đối tượng thu hút là những sinh viên tốt nghiệp Đại học hệ chính quy tại các cơ sở đào tạo trong nước và ngoài nước có kết quả học tập và rèn luyện xuất sắc ở các ngành Y, dược, trồng trọt, thủy lợi, nuôi trồng thủy sản, chế biến thủy sản và một số ngành khác theo nhu cầu của tỉnh trong độ tuổi không quá 30 tuổi.

Sinh viên Bạc Liêu trong một hoạt động phong trào .
Sinh viên Bạc Liêu trong một hoạt động phong trào .

Đối tượng trên phải có một trong các tiêu chuẩn: Đoạt giải 3 trở lên tại một trong các kỳ thi lựa chọn học sinh giỏi cấp tỉnh, giải Khuyến khích trở lên trong các kỳ thi lựa chọn học sinh giỏi cấp Quốc gia hoặc Bằng khen trở lên trong các kỳ thi lựa chọn học sinh giỏi Quốc tế thuộc một trong các môn Khoa học tự nhiên (Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Tin học) và Khoa học xã hội (Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Ngoại ngữ) trong thời gian học ở cấp THPT;

Ngoài ra, đối tượng có thể đoạt giải 3 trở lên tại cuộc thi Khoa học - kỹ thuật cấp Quốc gia hoặc Quốc tế trong thời gian học ở cấp THPT hoặc Đại học; Đạt giải 3 trở lên tại cuộc thi Olympic thuộc một trong các môn Toán, Vật lý, Hóa học, Cơ học, Tin học hoặc các chuyên ngành khác trong thời gian học ở Đại học được Bộ GD&ĐT công nhận.

Người có trình độ Thạc sĩ ở các ngành thuộc lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản (trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, chế biến thủy sản), các ngành công nghiệp cơ khí, công nghiệp xây dựng, giao thông, dịch vụ du lịch; BSCKI, bác sĩ nội trú, DSCKI chuyên ngành y học, dược học trong độ tuổi không quá 30 tuổi.

Đối tượng trên phải đáp ứng đủ các điều kiện, tiêu chuẩn là đạt các giải như đã nêu trên; Tốt nghiệp Đại học loại khá trở lên và có chuyên ngành đào tạo sau Đại học cùng ngành đào tạo ở Đại học.

Người có trình độ tiến sĩ, BSCKII, DSCKII chuyên ngành y học, dược học trong độ tuổi không quá 35 tuổi và đáp ứng các tiêu chuẩn nêu trên.

SVXS, CBKHT đáp ứng các điều kiện, tiêu chuẩn quy định nêu trên và theo nhu cầu của tỉnh được tuyển dụng thông qua hình thức xét tuyển (xét kết quả học tập, nghiên cứu, phỏng vấn về trình độ chuyên môn, nghiệp vụ,...)

Nhiều chính sách ưu tiên

Kế hoạch cũng nêu rõ, SVXS, CBKHT sau khi được tuyển dụng phải thực hiện chế độ tập sự trong thời gian ít nhất 3 tháng và không quá 12 tháng kể từ ngày nhận quyết định tuyển dụng; trong thời gian tập sự được hưởng 100% mức lương và phụ cấp tăng thêm theo quy định.

Sau khi kết thúc thời gian tập sự đạt yêu cầu, SVXS được tuyển dụng, bổ nhiệm ngạch chuyên viên và tương đương, xếp bậc 1, hệ số lương 2.34; CBKHT có trình độ Thạc sĩ, BSCKI, Bác sĩ nội trú, DSCKI được tuyển dụng, bổ nhiệm ngạch chuyên viên và tương đương, xếp bậc 2, hệ số lương 2.67 và xếp bậc 3, hệ số lương 3.00 đối với CBKHT có trình độ Tiến sĩ, BSCKII, DSCKII.

Bên cạnh đó, SVXS, CBKHT còn được hưởng phụ cấp tăng thêm bằng 100% mức lương theo hệ số lương hiện hưởng (thời gian hưởng không quá 5 năm kể từ ngày có quyết định tuyến dụng); đồng thời, còn được hưởng thêm các khoản phụ cấp lương theo quy định của pháp luật hiện hành đối với khu vực, ngành, lĩnh vực đặc thù (nếu có).

SVXS, CBKHT sau khi tuyển dụng được đặc cách cử tham dự kỳ thi nâng ngạch chuyên viên chính hoặc thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức tương đương ngạch chuyên viên chính nếu đáp ứng một số điều kiện nhất định.

Sau khi trúng tuyển kỳ thi, SVXS được xếp bậc 1, hệ số lương 4.40 và phụ cấp tăng thêm bằng 10% mức lương hiện hưởng; CBKHT có trình độ Thạc sĩ, BSCKI, Bác sĩ nội trú, DSCKI được xếp bậc 1, hệ số lương 4.40 và phụ cấp tăng thêm bằng 25%; CBKHT có trình độ Tiến sĩ, BSCKII, DSCKII được xếp bậc 1, hệ số lương 4.40 và phụ cấp tăng thêm bằng 40% (thời gian hưởng phụ cấp tăng thêm không quá 6 năm, ngoài ra còn được hưởng các khoản phụ cấp lương theo quy định đối khu vực, ngành, lĩnh vực đặc thù (nếu có).

Ngoài ra, SVXS, CBKHT sau khi được tuyển dụng còn được tạo điều kiện đào tạo, bồi dưỡng để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và ngoại ngữ nhằm đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ, công vụ.

Qua thống kê của UBND tỉnh Bạc Liêu, hiện nay trình độ đội ngũ cán bộ, công chức cấp tỉnh, cấp huyện từ Trung cấp trở lên là 1.532 người (đạt tỷ lệ 98,52%). Trong đó, sau Đại học 160 người (Tiến sĩ: 3; Thạc sĩ: 129, BSCKII: 8, BSCKI: 14, DSCKI: 6); Đại học, Cao đẳng 1.308 người; Trung cấp 64 người; còn lại sơ cấp 23 người.

Đối với đội ngũ viên chức trong các đơn vị sự nghiệp công lập, trình độ từ Trung cấp trở lên là 13.440 người (đạt tỷ lệ 98,64%). Trong đó, sau Đại học 676 người (Tiến sĩ: 17, Thạc sĩ: 383, BSCKII: 30, BSCKI: 227; DSCKI: 19); Đại học, Cao đẳng 9.679 người; Trung cấp 3.085 người; còn lại sơ cấp 185 người.

Đối với cán bộ, công chức cấp xã, trình độ từ Trung cấp trở lên là 1.479 người (đạt tỷ lệ 98,08%). Trong đó, thạc sĩ 11 người; Đại học, Cao đẳng 1.047 người; Trung cấp 409 người; sơ cấp 2 người.

Bên cạnh đó, thời gian qua, tỉnh đã vận động thu hút được 61 công chức, viên chức và sinh viên về công tác tại tỉnh. Trong đó, có 1 Tiến sĩ, 13 Thạc sĩ, 8 BSCKI, 29 Bác sĩ, 4 Dược sĩ, 5 Cử nhân điều dưỡng và 1 Cử nhân y tế công cộng.

Ngoài ra, tỉnh cũng đã triến khai thực hiện Đề án Mêkong 50 Bạc Liêu, tính đến nay đã xét duyệt được 14 đợt và tuyển được 39 ứng viên tham gia ở 9/9 ngành, nghề đào tạo (32 Thạc sĩ, 7 Tiến sĩ). Trong đó, ứng viên được cử đi học ở nước ngoài là 38 (tốt nghiệp về nước công tác 4 Tiến sĩ, 29 Thạc sĩ, còn đang học ở nước ngoài 5).

Huỳnh Hải

MỚI NHẤT
Doanh nghiệp dưới 10 lao động không phải tổ chức hội nghị người lao động
Doanh nghiệp dưới 10 lao động không phải tổ chức hội nghị người lao động

Đây là nội dung được quy định tại Nghị định 149/2018/NĐ-CP hướng dẫn khoản 3 điều 63 Bộ Luật Lao động về thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở tại nơi làm việc.

Thứ ba, 13/11/2018 - 07:46

7 cách giữ mối quan hệ hài hòa với nhân viên
7 cách giữ mối quan hệ hài hòa với nhân viên

Làm thế nào để giữ mối quan hệ hài hòa giữa nhân viên và sếp, sếp và nhân viên?

Thứ ba, 13/11/2018 - 07:32

Kỹ sư bỏ việc nhà nước về trồng rau thủy canh, lãi 60 triệu/tháng
Kỹ sư bỏ việc nhà nước về trồng rau thủy canh, lãi 60 triệu/tháng

Đang làm việc trong cơ quan nhà nước với mức lương ổn định, kỹ sư giao thông Đào Ngọc Sơn xin nghỉ việc ra ngoài thành lập công ty cổ phần xây dựng, rồi lại rẽ ngang sang trồng rau thủy canh. Giờ đây, mỗi lứa rau thủy canh bán ra thị trường, anh Sơn nhẹ nhàng “bỏ túi” hơn 60 triệu đồng.

Thứ ba, 13/11/2018 - 07:28

Bộ LĐ-TB&XH thông tin về 4 lao động Việt Nam thương vong tại Hàn Quốc
Bộ LĐ-TB&XH thông tin về 4 lao động Việt Nam thương vong tại Hàn Quốc

(Dân trí) - Chiều 12/11, tại Hà Nội, Bộ LĐ-TB&XH đã công bố thông tin chính thức về vụ cháy nổ tại thành phố Wonju (Hàn Quốc) làm 2 lao động tử vong, 2 lao động bị thương. Cả 4 lao động trên đều là người Việt Nam sang Hàn Quốc làm việc theo chương trình EPS.

Thứ hai, 12/11/2018 - 03:29

Bất lực với chủ doanh nghiệp bỏ trốn
Bất lực với chủ doanh nghiệp bỏ trốn

Khâu quản lý quá lỏng lẻo khiến tình trạng chủ doanh nghiệp làm ăn thua lỗ rồi bỏ trốn rất khó ngăn chặn, làm cho người lao động thiệt thòi quyền lợi

Thứ hai, 12/11/2018 - 09:03

Bốn chàng trai kiếm triệu đô nhờ blog hướng dẫn tập gym
Bốn chàng trai kiếm triệu đô nhờ blog hướng dẫn tập gym

Hai cặp anh em mê tập gym thu hàng triệu USD mỗi năm nhờ các bài hướng dẫn đốt cháy mỡ thừa và tăng cơ.

Thứ hai, 12/11/2018 - 06:05

Trường hợp được đổi lại thẻ BHYT
Trường hợp được đổi lại thẻ BHYT

Tôi là thương binh loại A, hạng ¾, tỷ lệ thương tật 52%, về mất sức từ năm 1987. Năm 60 tuổi, tôi hưởng thêm trợ cấp theo Quyết định 613/QĐ-TTg. Tại nơi cư trú tôi được phát thẻ BHYT theo đối tượng là hưu trí (HT), mức hưởng là 2, tôi thắc mắc nên được cấp lại thẻ BHYT khác.

Thứ hai, 12/11/2018 - 06:02

Kỹ năng thuyết phục từ người đàm phán giỏi nhất FBI
Kỹ năng thuyết phục từ người đàm phán giỏi nhất FBI

Để thuyết phục một ai đó suy nghĩ khác đi, trước tiên bạn phải thấu hiểu họ suy nghĩ như thế nào.

Thứ hai, 12/11/2018 - 06:02

Vì sao Philippines nổi tiếng nhất thế giới với nghề xuất khẩu... y tá?
Vì sao Philippines nổi tiếng nhất thế giới với nghề xuất khẩu... y tá?

Từ Chicago cho đến London, bạn sẽ gặp rất nhiều y tá người Philippines làm việc ở các bệnh viện trên toàn thế giới. Điều đó thực ra không có gì đáng ngạc nhiên, vì Philippines là nước xuất khẩu y tá lớn nhất thế giới – trong số 2,2 triệu người Philippines sinh sống và làm việc ở nước ngoài, 25% trong số đó nguyện cả đời làm công việc chăm sóc người khác.

Chủ nhật, 11/11/2018 - 06:03

Hai công dân Việt Nam thiệt mạng trong một vụ nổ tại Hàn Quốc
Hai công dân Việt Nam thiệt mạng trong một vụ nổ tại Hàn Quốc

(Dân trí) - Cảnh sát Hàn Quốc cho biết, sáng 10/11, tại nhà máy Foosung Precision Industry Co ở thành phố Wonju, phía Đông Hàn Quốc đã xảy ra vụ nổ khiến 2 công nhân Việt Nam thiệt mạng và làm 2 công nhân Việt Nam khác bị thương.

Chủ nhật, 11/11/2018 - 06:02

Thưởng Tết mức “khủng”, điều chỉnh lương hưu, chủ doanh nghiệp bỏ trốn nợ lương
Thưởng Tết mức “khủng”, điều chỉnh lương hưu, chủ doanh nghiệp bỏ trốn nợ lương

(Dân trí) - Điểm các mức thưởng Tết “khủng” gần đây, Bộ LĐ-TB&XH giải thích việc “tuýt còi” quy định nghỉ việc của phi công, chủ doanh nghiệp Hàn Quốc bỏ trốn khi nợ lương hàng chục lao động, điều chỉnh lương hưu lao động nữ giai đoạn 2018-2021…là những thông tin “nóng” trong lĩnh vực việc làm tuần qua.

Chủ nhật, 11/11/2018 - 06:02

Quảng Ngãi: Giá quế giống tăng đột biến gây khó cho người dân
Quảng Ngãi: Giá quế giống tăng đột biến gây khó cho người dân

(Dân trí) - Hiện người dân ở "thủ phủ" quế tại các huyện Trà Bồng, Tây Trà (tỉnh Quảng Ngãi) đang bắt đầu trồng vụ quế mới. Mùa vụ này, diện tích trồng quế tăng đột biến dẫn đến tình trạng khan hiếm quế giống. Cùng với đó, giá quế giống hiện đang được bán cao gấp đôi so với năm trước.

Chủ nhật, 11/11/2018 - 06:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Bảo hiểm xã hội VN lên tiếng vụ nguyên TGĐ BHXH VN bị bắt, tạm giam
Bảo hiểm xã hội VN lên tiếng vụ nguyên TGĐ BHXH VN bị bắt, tạm giam

(Dân trí) - Sáng 10/11, Bảo hiểm xã hội VN đã gửi thông báo chính thức về sự việc nguyên Tổng giám đốc BHXH VN Lê Bạch Hồng bị cơ quan điều tra bắt giữ hôm 9/11. Quan điểm của BHXH VN là sẽ nghiêm túc chấp hành các kết luận của các cơ quan điều tra có thẩm quyền.

Thứ bảy, 10/11/2018 - 10:02

Đồng Nai: Chủ doanh nghiệp bỏ trốn, “để lại” ...hơn 57 tỷ đồng nợ BHXH
Đồng Nai: Chủ doanh nghiệp bỏ trốn, “để lại” ...hơn 57 tỷ đồng nợ BHXH

(Dân trí) - Các doanh nghiệp giải thể, phá sản và chủ doanh nghiệp bỏ trốn ở Đồng Nai đang để lại các khoản nợ bảo hiểm xã hội (BHXH) lên tới hơn 57 tỷ đồng.

Thứ bảy, 10/11/2018 - 07:37

Sáng 22/11, Phiên GDVL Hà Nội: Tuyển nhiều công việc lương từ 8-15 triệu đồng
Sáng 22/11, Phiên GDVL Hà Nội: Tuyển nhiều công việc lương từ 8-15 triệu đồng

(Dân trí) - "Hội chợ việc làm dành cho người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS và thực tập sinh theo chương trình IM Japan về nước” sẽ được tổ chức tại Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội vào sáng 22/11, “. Chương trình đang nhận được gần 1.000 chỉ tiêu tuyển dụng miễn phí.

Thứ bảy, 10/11/2018 - 07:28

Ra trường thất nghiệp, bạn trẻ Việt ngồi nhà nấu ăn kiếm chục triệu mỗi tháng
Ra trường thất nghiệp, bạn trẻ Việt ngồi nhà nấu ăn kiếm chục triệu mỗi tháng

Chỉ là công việc tạm thời để đợi việc, nhưng kinh doanh đồ ăn sẵn đã giúp một số ban trẻ mới ra trường có thu nhập hàng chục triệu đồng/ tháng.

Thứ bảy, 10/11/2018 - 07:02

Cơ quan nào điều chỉnh mức lương làm căn cứ đóng BHXH?
Cơ quan nào điều chỉnh mức lương làm căn cứ đóng BHXH?

Người lao động nộp hồ sơ nghỉ hưu đến BHXH, nhưng bị trả lại hồ sơ do trước đóng BHXH không theo hệ thống thang bảng lương của Nhà nước và yêu cầu cơ quan bà điều chỉnh lại. Nay, các đơn vị cũ mà người lao động làm việc đã giải thể, vậy đơn vị cuối cùng có thể điều chỉnh lại mức lương của người lao động này không?

Thứ bảy, 10/11/2018 - 06:51

Vụ bắt nguyên TGĐ BHXH VN: "Quyền lợi người tham gia BHXH được đảm bảo"
Vụ bắt nguyên TGĐ BHXH VN: "Quyền lợi người tham gia BHXH được đảm bảo"

(Dân trí) - Tối 9/11, trao đổi với PV Dân trí, một nguồn tin từ Bảo hiểm xã hội VN cho biết: Sáng 10/11, Bảo hiểm xã hội VN sẽ có thông tin chính thức liên quan tới việc nguyên Tổng giám đốc Lê Bạch Hồng bị bắt.

Thứ sáu, 09/11/2018 - 08:29

Trẻ em cần được dạy kỹ năng bơi cứu đuối, bơi tự cứu
Trẻ em cần được dạy kỹ năng bơi cứu đuối, bơi tự cứu

(Dân trí) - “Dù đã giảm nhiều nhưng con số 2.000 trẻ em đuối nước mỗi năm vẫn là điều nhức nhối với xã hội. Đặc biệt là khả năng bơi cứu đuối, bơi tự cứu của trẻ còn thấp” - ông Nguyễn Trọng An, nguyên Phó Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ LĐ-TB&XH) trao đổi với báo giới hôm 9/11 tại Hà Nội.

Thứ sáu, 09/11/2018 - 05:42

Nghệ An: Làm giàu nhờ nuôi... vịt trời
Nghệ An: Làm giàu nhờ nuôi... vịt trời

(Dân trí) - Việc mạnh dạn đi đầu nuôi vịt trời thành công với số lượng hàng ngàn con của vợ chồng ông Trần Công Sơn và Cao Thị Nhung, ở xóm 13, xã Thanh Mỹ, Thanh Chương (Nghệ An) quả là hiếm thấy ở vùng đất gian nan này.

Thứ sáu, 09/11/2018 - 03:38

Chủ doanh nghiệp "quên" đóng bảo hiểm cho nhân viên suốt 24 năm
Chủ doanh nghiệp "quên" đóng bảo hiểm cho nhân viên suốt 24 năm

Năm 1993, tôi bắt đầu công tác tại một trung tâm Ngoại ngữ trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh. Một năm sau đó, trong buổi họp nhân viên, ông trưởng chi nhánh trung tâm thông báo sẽ đóng bảo hiểm xã hội cho tất cả nhân viên. Kể từ đó, chúng tôi không nghe thấy ai nhắc đến việc này thêm một lần nào nữa.

Thứ sáu, 09/11/2018 - 09:56

Kiếm 1 triệu USD một năm nhờ kính giúp ngủ ngon
Kiếm 1 triệu USD một năm nhờ kính giúp ngủ ngon

Kính Swanwick Sleep với tròng cam của chàng trai Australia có tác dụng giúp bảo vệ mắt khỏi ánh sáng xanh gây mất ngủ từ các thiết bị điện tử.

Thứ sáu, 09/11/2018 - 09:42

Tìm động lực làm việc từ những câu nói của người thành công
Tìm động lực làm việc từ những câu nói của người thành công

Đa số những câu nói của người thành công đều cho thấy, lòng tốt, sự bền chí, chăm chỉ, sáng tạo… chính là bí quyết thành công của họ.

Thứ sáu, 09/11/2018 - 06:03

Chính phủ điều chỉnh lương hưu cho lao động nữ nghỉ hưu giai đoạn 2018-2021
Chính phủ điều chỉnh lương hưu cho lao động nữ nghỉ hưu giai đoạn 2018-2021

(Dân trí) - Trên “nền” mức lương hưu theo luật định, lao động nữ bắt đầu hưởng lương hưu từ ngày 1/1/2018 đến ngày 31/12/2021 và có đủ 20 năm đến 29 năm 6 tháng đóng bảo hiểm xã hội sẽ được hưởng thêm một khoản tiền được tính theo thời gian đóng BHXH, thời điểm bắt đầu hưởng lương hưu…

Thứ sáu, 09/11/2018 - 06:02