Chủ nhật 07/04/2019 - 06:02

Bài 2: “Nút thắt” nào trong xuất khẩu lao động ở Bạc Liêu

Dân trí "Việc chưa nắm đánh giá đúng và về lực lượng lao động thì khó có thể làm công tác tuyên truyền xuất khẩu lao động. Không phải lao động nào trong độ tuổi thì ai cũng đi được".
>>Xuất khẩu lao động: Thu nhập khá nhưng... không dễ đi
>>Từ đầu năm tới nay: Hơn 18.300 lao động VN đi XKLĐ
>>Bạc Liêu: Hỗ trợ không hoàn lại cho nhiều đối tượng đi XKLĐ

Ông Vương Phương Nam- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, đánh giá về những khó khan cũng như điểm “nút thắt” trong công tác xuất khẩu lao động (XKLĐ) trên địa bàn tỉnh thời gian qua.

“Trong cuộc sống hiện nay, việc đi nước ngoài không còn quá xa xôi, mình đi xuất khẩu lao động có việc làm, ổn định cuộc sống. Việc này chúng ta phải tự chủ, hòa nhập vào cả thế giới chứ không nên mãi duy trì tư duy tìm việc xung quanh làng, xóm nữa”, ông Nam nói.

Bài 2: “Nút thắt” nào trong xuất khẩu lao động ở Bạc Liêu - 1

Tỉnh Bạc Liêu vừa qua đã tổ chức hội nghị chuyên đề về xuất khẩu lao động.

Xác định rõ đối tượng

Phó Chủ tịch Bạc Liêu đánh giá, công tác XKLĐ của tỉnh Bạc Liêu vừa qua vẫn còn những “nút thắt”, bất cập, cần phải có sự chung tay của các cấp, các ngành, địa phương, đơn vị,… để tháo gỡ.

Trong công tác tuyên truyền XKLĐ, ông Vương Phương Nam chỉ rõ, việc nhiều địa phương chưa nắm được lực lượng lao động thì khó mà làm công tác này.

Khi có lực lượng lao động, từng địa phương phối hợp với đơn vị hợp tác xuất khẩu phân luồng, chứ không phải lao động nào trong độ tuổi thì ai cũng đi được.

“Trong độ tuổi từ 18-30 đối với nữ thì như thế nào? từ 18-35 tuổi đối với nam thì ra sao? phải nắm lại hết?. Nắm rõ lực lượng rồi thì mới hình thành kế hoạch tuyên truyền XKLĐ cụ thể, ví như đánh trận mà chưa có quân thì làm sao tiêu diệt được đồn, bót”, ông Nam nói.

Phó Chủ tịch Bạc Liêu phân tích, với lực lượng lao động thuần túy thì xem học vấn đến đâu. Nếu lao động chỉ lớp 6, lớp 7 thì không thể đi học tiếng Nhật, tiếng Hàn để xuất khẩu. Từ đó, cơ quan chức năng cần xem lực lượng này có thể làm gì để giới thiệu việc làm trong tỉnh, trong nước...

“Lực lượng lao động có trình độ tốt nghiệp THPT cụ thể bao nhiêu, hiện nay như thế nào, có cần đi hay không. Rồi lực lượng có tay nghề như cao đẳng, đại học, y tá, điều dưỡng,… có nhu cầu hay không. Nắm được lực lượng thì mới phối hợp được, nếu chưa nắm mà bỏ công không lội đi tuyên truyền thì đâu có trọng tâm”, ông Nam lưu ý.

Phó Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu gợi ý, khi tư vấn giới thiệu cần nói rõ, so sánh giữa 2 con đường XKLĐ, đi theo hợp đồng với chương trình học tập, quyền lợi ra sao, thời gian và rủi ro thế nào,...

“Nói rõ để anh em mới nhìn ra được. Chứ để bà con người dân cứ nghĩ sao ông kia mới đi 3 tháng xuất khẩu lao động mà đã gửi tiền về, còn ông nọ học cả năm rồi tốn tiền quá mà chưa đi được, nên kêu về đi theo con đường khác”, ông Nam nêu thực trạng.

Bài 2: “Nút thắt” nào trong xuất khẩu lao động ở Bạc Liêu - 2

Trung tâm Giới thiệu việc làm tỉnh Bạc Liêu- đầu mối trong việc đưa người đi XKLĐ của tỉnh.

Nguồn lực ra sao?

Đánh giá về nguồn lực dành cho XKLĐ, theo Phó Chủ tịch Bạc Liêu, phải tính toán kỹ một lao động nếu đi Hàn, đi Nhật,… cần bao nhiêu tiền. Có tỉnh khác ủy thác qua ngân hàng hàng trăm tỷ đồng để cho xuất khẩu lao động, còn Bạc Liêu một năm chỉ có 10 tỷ đồng ủy thác là rất ít.

Theo ông Vương Phương Nam, không có đủ nguồn lực thì phải tính, như vận động gia đình khá giả bỏ ra vay ngân hàng thế nào, chính sách hỗ trợ của tỉnh ra sao?

Với số tiền hỗ trợ đào tạo 13,9 triệu đồng/người, lao động đi XKLĐ phải có hộ chiếu, xuất cảnh, lên máy bay, qua tới bên đó báo về mới được nhận số tiền này thì rất khó.

“Người ta nhiệt huyết đi nhưng gia đình khó khăn thì địa phương phải làm thế nào. Cái này có nhiều biện pháp làm như vận động các tổ chức, mạnh thường quân hỗ trợ, hay họp HĐND hàng năm dành ra bao nhiêu để lo cho được việc này.

Nếu nhà có một lao động chính mà đi nhưng do gia đình khó khăn, đi qua đó mới có tiền lương gửi về thì trong thời gian học tập và đi, mình phải tính hỗ trợ cho họ cái gì nữa, phải chung tay đến mức độ đó thì mới thoát nghèo bền vững”, ông Nam đề nghị các sở, ngành, địa phương suy nghĩ để tháo gỡ nút thắt.

Phó Chủ tịch Vương Phương Nam cho rằng, việc đào tạo ngoại ngữ là yếu tố rất quan trọng. Công tác đào tạo nếu xảy ra tình trạng dàn trải, lan man sẽ làm tốn thời gian, chi phí, vừa không hiệu quả. Do đó, những đơn vị đứng ra hợp tác đưa người đi XKLĐ, nếu như có tư tưởng kinh doanh mà bỏ qua việc đào tạo ngoại ngữ thì sẽ gặp nhiều khó khăn.

“Cho nên chúng tôi mong muốn và tin tưởng các đơn vị sẽ quyết liệt, khi đào tạo phải nhiệt tình, nhiệt tâm, chọn thầy cô có chất lượng, để làm sao cho người học dễ dàng tiếp thu, rút ngắn thời gian thì mới hoàn thành nhiệm vụ”, Phó Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu- ông Vương Phương Nam yêu cầu rõ.

Huỳnh Hải

MỚI NHẤT
Giáo viên Ba Lan đình công với quy mô lớn đòi tăng lương
Giáo viên Ba Lan đình công với quy mô lớn đòi tăng lương

Lãnh đạo nghiệp đoàn giáo viên ZNP lớn nhất Ba Lan cho biết, giáo viên trên khắp Ba Lan tiến hành đình công ngày 8/4 sau khi Chính phủ và các nghiệp đoàn không đạt thỏa thuận về đề xuất tăng lương.

Thứ ba, 09/04/2019 - 07:22

Thủ khoa đại học có được tuyển thẳng vào công chức?
Thủ khoa đại học có được tuyển thẳng vào công chức?

Bà Bùi Lê Mai Anh (Hà Nội) sinh ngày 2/11/1996, là sinh viên khóa 2, chuyên ngành Luật, hệ chính quy Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội. Năm 2018, bà Mai Anh tốt nghiệp thủ khoa xuất sắc của khóa.

Thứ ba, 09/04/2019 - 07:15

Thanh Hoá: Sở LĐ-TB&XH tuyển dụng hàng loạt viên chức
Thanh Hoá: Sở LĐ-TB&XH tuyển dụng hàng loạt viên chức

(Dân trí) - Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Thanh Hóa vừa có thông báo tuyển dụng gần 20 viên chức làm việc tại các đơn vị trực thuộc Sở này.

Thứ ba, 09/04/2019 - 06:59

Cuối năm 2019: Tỷ lệ lao động tham gia BHXH đạt 32,3 %
Cuối năm 2019: Tỷ lệ lao động tham gia BHXH đạt 32,3 %

(Dân trí) - Đây là một trong những tiêu chí được BHXH VN đặt ra trong Quyết định số 357/QĐ-BHXH về việc giao chỉ tiêu phát triển số người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp giai đoạn 2019 - 2021.

Thứ hai, 08/04/2019 - 12:52

Nạn quấy rối tình dục khi đi xin việc ở Nhật
Nạn quấy rối tình dục khi đi xin việc ở Nhật

Theo các chuyên gia tuyển dụng và cảnh sát, hành vi quấy rối tình dục của các nam nhân viên nhằm vào các nữ sinh viên tìm việc đang trở nên phổ biến.

Thứ hai, 08/04/2019 - 12:26

Ngư dân Nghệ An kể chuyện đời đi biển
Ngư dân Nghệ An kể chuyện đời đi biển

Biết nghề đi biển khó khăn, vất vả nhưng anh Trần Đình Long (49 tuổi), ngụ tại thôn Lam Sơn, xã Quỳnh Lập, Thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An vẫn “bám biển”. Với những ngư dân như anh, biển mang lại cuộc sống đầy đủ, sung túc hơn nhưng biển cũng lấy đi cuộc sống bất cứ lúc nào.

Thứ hai, 08/04/2019 - 08:39

Dối trá trong sơ yếu lý lịch, dễ bị nhà tuyển dụng "bắt thóp"
Dối trá trong sơ yếu lý lịch, dễ bị nhà tuyển dụng "bắt thóp"

Nếu ứng viên nói dối rằng họ từng làm công việc này và không thể cung cấp điều gì chắc chắn hay một vài ví dụ thực tiễn, họ sẽ bị nghi ngờ.

Thứ hai, 08/04/2019 - 08:26

Sửa Luật Lao động: 2 phương án về điều chỉnh giờ làm thêm và tuổi hưu
Sửa Luật Lao động: 2 phương án về điều chỉnh giờ làm thêm và tuổi hưu

(Dân trí) - “Dự thảo sửa đổi Luật Lao động đang để ngỏ phương án điều chỉnh giờ làm thêm lên 400 giờ trong điều kiện đặc biệt, mở rộng khung thoả thuận 2 bên. Đồng thời, tuổi hưu có thể tăng từ 3-6 tháng/năm từ năm 2021…” - ông Mai Đức Thiện, vụ Phó Vụ Pháp chế (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết.

Thứ hai, 08/04/2019 - 06:04

Lương làm ngày Giỗ Tổ, “chốt” tăng lương tối thiểu, thêm ngày nghỉ trong năm…
Lương làm ngày Giỗ Tổ, “chốt” tăng lương tối thiểu, thêm ngày nghỉ trong năm…

(Dân trí) - Tranh luận có thêm 1 ngày nghỉ lễ trong năm, đề nghị “chốt” đàm phán lương tối thiểu vào năm 2020, lương đi làm trong ngày Giỗ Tổ, nông dân Thanh hoá lo vì giá dứa chỉ 2.000 đồng/kg, quyền lợi ra sao khi thay đổi mã thẻ BHYT…là những thông tin việc làm hấp dẫn tuần qua.

Thứ hai, 08/04/2019 - 06:03

Hệ lụy từ việc giới trẻ kiếm cả triệu USD nhờ clip sốc, phản cảm
Hệ lụy từ việc giới trẻ kiếm cả triệu USD nhờ clip sốc, phản cảm

Nhiều người đã giật mình khi biết Khá "bảnh" có thể thu về gần 20.000 USD mỗi tháng nhờ vào kênh YouTube. Không riêng Việt Nam, nhiều người trẻ thế giới cũng tìm cách làm giàu nhờ mạng internet.

Chủ nhật, 07/04/2019 - 07:53

Lừa đảo tiền để chạy việc, nam thanh niên tự giác ra đầu thú
Lừa đảo tiền để chạy việc, nam thanh niên tự giác ra đầu thú

Tháng 10/2017, Trung thực hiện hành vi hứa xin việc làm cho một cá nhân tại huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai để chiếm đoạt số tiền 100 triệu đồng.

Chủ nhật, 07/04/2019 - 07:46

Điều kiện được làm dịch vụ cung cấp lao động ra nước ngoài
Điều kiện được làm dịch vụ cung cấp lao động ra nước ngoài

Hiện tại, giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài được cấp cho các doanh nghiệp được thành lập và hoạt động theo Luật Doanh nghiệp có 100% vốn điều lệ của các tổ chức, cá nhân Việt Nam.

Chủ nhật, 07/04/2019 - 07:22

ĐÁNG QUAN TÂM
Diễn đàn hướng nghiệp: Điểm lợi khi học hệ trung cấp, cao đẳng?
Diễn đàn hướng nghiệp: Điểm lợi khi học hệ trung cấp, cao đẳng?

(Dân trí) - “Thời gian đào tạo hệ trung cấp, cao đẳng ngắn hơn đại học, thời gian tuyển sinh diễn ra quanh năm. Đặc biệt, người học có trình độ THCS khi học trung cấp được miễn học phí. Với thời gian ra nghề nhanh, bạn trẻ dễ tìm được việc làm và vẫn còn cơ hội học lên cao hơn trong tương lai”.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 04:23

Câu chuyện khởi nghiệp của một CEO công nghệ không biết Internet là gì
Câu chuyện khởi nghiệp của một CEO công nghệ không biết Internet là gì

Tuổi thơ khốn khó là động lực để Delane Parnell viết nên câu chuyện khởi nghiệp thần kỳ: Trở thành CEO của một startup thể thao điện tử triệu đô, dù lớn lên mà chẳng hề biết Internet là gì.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 09:08

Tuyển sinh trung cấp, cao đẳng: Có thể đăng ký qua phần mềm “Chọn nghề”
Tuyển sinh trung cấp, cao đẳng: Có thể đăng ký qua phần mềm “Chọn nghề”

(Dân trí) - Bộ LĐ-TB&XH vừa ban hành Thông tư 07/2019/TT-BLĐTBXH ngày 07/3/2019 nhằm bổ sung một số nội dung về quy chế tuyển sinh. Điểm nổi bật của chính sách mới là việc đăng ký học hệ trung cấp, cao đẳng dễ dàng hơn, người học có thể đăng ký liên thông lên cao đẳng từ bậc THCS.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 09:02

Căn cứ khấu trừ thuế TNCN đối với lao động nước ngoài
Căn cứ khấu trừ thuế TNCN đối với lao động nước ngoài

Tôi xin hỏi, người lao động là người nước ngoài chỉ làm việc 2 tháng tại công ty thì công ty quyết toán thuế thu nhập cá nhân (TNCN) như thế nào? Người hỏi Nguyễn Thị Diễm Trang - Tỉnh Đồng Nai.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 07:57

Manulife Việt Nam gắn kết nhân viên trong thời đại công nghệ số
Manulife Việt Nam gắn kết nhân viên trong thời đại công nghệ số

(Dân trí) - Manulife Việt Nam tiếp tục giữ vững vị trí số 1 trong danh sách những Nơi làm việc tốt nhất ngành bảo hiểm, đứng thứ 22 trong Top 100 Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Đây là kết quả khảo sát năm 2018, do Anphabe phối hợp với công ty nghiên cứu thị trường Intage thực hiện.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 06:00

Quảng Ngãi thiếu gần 17.000 lao động
Quảng Ngãi thiếu gần 17.000 lao động

(Dân trí) - Năm 2019, nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi tăng cao. Thống kê sơ bộ, các doanh nghiệp sẽ cần khoảng 17.000 lao động.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 02:55

Chống quấy rối tình dục nơi làm việc chính là thực hiện bình đẳng giới
Chống quấy rối tình dục nơi làm việc chính là thực hiện bình đẳng giới

(Dân trí) - “Tại Việt Nam, lao động nữ tham gia thị trường lao động với tỷ lệ khoảng 48% và doanh nhân nữ chiếm 31,3% cơ cấu giới. Tuy nhiên bất bình đẳng giới ở một số lĩnh vực vẫn là vấn đề cần tiếp tục được quan tâm giải quyết…”

Thứ sáu, 05/04/2019 - 02:40

Thành phố Giáo dục Quốc tế Quảng Ngãi sôi động tuyển dụng ứng viên tài năng
Thành phố Giáo dục Quốc tế Quảng Ngãi sôi động tuyển dụng ứng viên tài năng

(Dân trí) - Trong vòng 5 năm (2019-2024), tại Thành phố Giáo dục Quốc tế Quảng Ngãi ( IEC Quảng Ngãi ), tất cả cán bộ quản lý, điều hành thuộc văn phòng trung tâm và giáo viên trong và ngoài nước sẽ làm việc trong môi trường sáng tạo, cơ sở vật chất hiện đại đáp ứng nhu cầu phát triển kỹ năng nghề nghiệp bản thân.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 09:32

Thẻ BHYT thay đổi mã hưởng có ảnh hưởng tới quyền lợi người tham gia?
Thẻ BHYT thay đổi mã hưởng có ảnh hưởng tới quyền lợi người tham gia?

(Dân trí) - BHXH Việt Nam vừa ban hành Công văn số 713/BHXH-CSYT về việc đổi mã hưởng BHYT theo quy định tại Nghị định số 146/2018/NĐ-CP đối với đối tượng mang mã CK, CB, KC.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 08:25

Nguyên nữ Thanh tra tỉnh lĩnh án vì lừa đảo
Nguyên nữ Thanh tra tỉnh lĩnh án vì lừa đảo

Sau 3 ngày xét xử tại phiên hình sự sơ thẩm, ngày 29/3, Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình đã tiến hành tuyên án đối với 4 bị cáo, trong đó có nguyên cán bộ Thanh tra tỉnh về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 08:08

Hải Phòng: Kỹ sư bỏ lương cao về quê nuôi quốc ngư Nhật Bản
Hải Phòng: Kỹ sư bỏ lương cao về quê nuôi quốc ngư Nhật Bản

Đang làm việc cho một công ty xây dựng với mức thu nhập hàng chục triệu đồng mỗi tháng, kỹ sư Vũ Văn Lực (30 tuổi) ở thôn Kỳ Sơn, xã Tân Trào, huyện Kiến Thụy (Hải Phòng) đã bỏ ngang về quê đào ao thả nuôi cá Koi - loài cá được xem như là quốc ngư của Nhật Bản.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 06:03

Đóng BHXH một lần để hưởng lương hưu được không?
Đóng BHXH một lần để hưởng lương hưu được không?

Năm nay bà Nguyễn Phương Nguyệt Vương (Đà Nẵng) 34 tuổi, đóng BHXH được 10 năm. Bà Vương hỏi, bà muốn đóng luôn 1 lần 10 năm để đủ thời gian 20 năm đóng BHXH thì bà có được nhận lương hưu hàng tháng ngay không?

Thứ sáu, 05/04/2019 - 06:02