Bạn làm gì khi sếp vắng mặt?

Dân trí “Vắng chủ nhà, gà vọc niêu tôm”. Khi sếp vắng mặt ở công sở, không còn người kiểm soát, bạn thường làm gì? Đi muộn, về sớm; tán phét với đồng nghiệp; làm việc riêng hay vẫn chăm chỉ như mọi ngày?

Dưới đây là những việc phổ biến nhất mà các nhân viên thường làm khi không có mặt sếp (Hầu hết chúng liên quan và gắn chặt với chiếc máy tính, bởi khi bạn đã ngồi vào máy, chả ai biết bạn đang làm việc thực sự hay đang chơi):

 

“Lướt” net để giải trí

 

Theo một cuộc khảo sát gần đây của CareerBuilder.com thì 61% nhân viên sử dụng Internet vào những mục đích không liên quan đến công việc khi sếp vắng mặt. Trung bình có khoảng 20% nhân viên dành hơn 1 tiếng đồng hồ trong ngày làm việc để “lướt” net và 9% khác thì dành hơn 2 tiếng vào việc đó.

 

Qua đó, ta có thể dễ dàng hiểu được tại sao rất nhiều công ty đã dành thời gian và tiền bạc để kiểm soát được việc các nhân viên vào những website không liên quan đến công việc. Một số công ty thì kiểm soát nội dung các trang mạng mà nhân viên truy cập, một số khác sử dụng phần mềm để ngăn cản việc truy cập vào những trang mạng giải trí: mua sắm, thể thao, game trực tuyến,… 

 

Viết email

 

Ở công sở, chúng ta không chỉ sử dụng email cho mục đích công việc mà còn để thông tin với bạn bè, người thân. 60% các nhân viên nói rằng thường xuyên gửi những email không liên quan đến công việc trong giờ làm việc. Theo thống kê, có khoảng 20% các nhân viên gửi hơn 6 email mỗi ngày và 22% khác dành nguyên 30 phút mỗi ngày để viết email cho bạn bè. 

 

Chat

 

Theo thống kê của CareerBuild thì có 21% nhân viên nói rằng họ luôn sử dụng cửa sổ chat trong khi làm việc và 45% nhân viên trong số đó thấy rằng việc sử dụng hình thức này khiến công việc của họ năng suất hơn.

 

Cập nhật thông tin lên mạng xã hội 

 

Thay vì mở Outlook vào mỗi buổi sáng, bạn lại mở và cập nhật thông tin vào trang Facebook của mình? Không chỉ có bạn như vậy, theo thống kê thì có 37%  nhân viên đều có tối thiếu một tài khoản trên các trang mạng xã hội và một phần ba trong số họ dành thời gian trong ngày làm việc để cập nhật nó. 

 

“Buôn” chuyện điện thoại

 

Bạn vẫn gọi điện về cho mẹ vào mỗi sáng để hỏi thăm sức khỏe. Việc đó thường được làm ở nhà, với chiếc điện thoại của bạn. Nhưng khi sếp đi vắng, bạn chợt nghĩ rằng chẳng có lý do gì ta lại không dùng điện thoại cơ quan. Và phần lớn thời gian buổi sáng, nhân thể sếp vắng mặt, bạn “buôn” điện thoại với đủ người, từ mẹ đến bạn bè.

 

Đó là lý do tại sao các công ty đã tìm cách để kiểm soát các cuộc gọi cũng như thời gian gọi của nhân viên nhằm hạn chế các cuộc gọi sai mục đích.

 

Viết blog

 

Cụm từ chắc hẳn không xa lạ gì với chúng ta, nó ngày càng trở nên phổ biến và thông dụng với các nhân viên văn phòng. 12% nhân viên có blog cá nhân và 20% trong số thường xuyên “tô điểm” bolg trong giờ làm việc. Họ ước tính rằng trung bình mỗi người như vậy cần tối thiểu 30 phút mỗi ngày cho những việc đó.

 

Thủy Nguyễn

Theo MSN

Tag :
MỚI NHẤT
Tại sao mức lương của các nhân viên luôn được giữ bí mật?
Tại sao mức lương của các nhân viên luôn được giữ bí mật?

(Dân trí) - Các công ty hiện nay thông thường trả lương cho nhân viên qua tài khoản; nếu trả bằng tiền mặt cũng hạn chế tối đa việc để các nhân viên biết và tìm hiểu thông tin về lương thưởng của nhau. Tại sao tiền lương lại được giữ bí mật như tài liệu mật thế?

Thứ tư, 06/08/2008 - 09:37

Sếp trẻ, tiến lên nào!
Sếp trẻ, tiến lên nào!

(Dân trí) - Hỏi bất kỳ người trẻ tuổi nào vừa được cất nhắc lên vị trí cao, đa số đều than vãn, la oai oái. Họ không thích làm sếp? Không, họ rất thích, nhưng họ sợ áp lực và trách nhiệm.

Thứ ba, 05/08/2008 - 04:14

Khi bạn thân là đối thủ
Khi bạn thân là đối thủ

(Dân trí) - Công việc phù hợp với năng lực, lương cao, nơi làm việc tuyệt vời là tất cả những gì mà Hằng và Ngọc - bạn thân của Hằng - mơ ước. Ra trường, Ngọc nhận được một thông tin tuyển dụng cực kỳ hấp dẫn. Có nên nói cho Hằng biết?

Thứ ba, 05/08/2008 - 11:17

10 điều khiến sếp “yêu” bạn
10 điều khiến sếp “yêu” bạn

(Dân trí) - Bất kỳ vị sếp nào cũng quý mến những nhân viên biết cách làm việc, biết nghe lời và có kỷ luật. Nếu bạn đã nằm trong số những người như vậy, làm sao để nổi bật hơn hẳn họ?

Thứ ba, 05/08/2008 - 09:46

Những suy nghĩ thật của nhà tuyển dụng
Những suy nghĩ thật của nhà tuyển dụng

(Dân trí) - Là ứng viên, chúng ta luôn có cảm giác lo sợ và ngại ngần với các nhà tuyển dụng khi phỏng vấn. Chúng ta tự tạo ra rào cản giữa ứng viên và người phỏng vấn và chính điều đó đôi khi khiến ta thất bại.

Thứ hai, 04/08/2008 - 09:11

6 cách giảm stress nhanh ở công sở
6 cách giảm stress nhanh ở công sở

(Dân trí) - Áp lực công việc luôn làm cho bạn cảm thấy stress, mệt mỏi, căng thẳng. Bạn rất muốn được nghỉ ngơi, nhưng một ngày nghỉ đâu dễ thực hiện, vậy thì hãy giảm stress nhanh bằng vài cách dưới đây nhé.

Thứ bảy, 02/08/2008 - 10:01

Thư xin việc viết tay - tại sao không?
Thư xin việc viết tay - tại sao không?

(Dân trí) - Ngày nay, khi thư điện tử, tin nhắn và power point đang thống trị chữ viết thì khả năng viết tay lại chính là “vũ khí” giúp chúng ta tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Thứ sáu, 01/08/2008 - 02:40

Hội chứng bận rộn
Hội chứng bận rộn

(Dân trí) - 30 tuổi, trưởng phòng kinh doanh của một công ty nước ngoài, Nam lúc nào cũng thấy thiếu thời gian: “Ước gì một ngày có hơn 24h nhỉ!”. Nếu quả thật một ngày có tới 30h, liệu chúng ta có thật sự rảnh rang hơn?

Thứ sáu, 01/08/2008 - 09:23

10 điều cần cân nhắc trước khi nhận việc
10 điều cần cân nhắc trước khi nhận việc

(Dân trí) - Bạn vừa nhận được lời mời làm việc từ một công ty khá lớn. Có nên hấp tấp nhận lời?

Thứ năm, 31/07/2008 - 04:05

6 kiểu đồng nghiệp đáng ghét
6 kiểu đồng nghiệp đáng ghét

(Dân trí) - Công sở cũng là xã hội, có người xấu kẻ tốt; có người thật thà, có kẻ mưu mô; có người chăm chỉ, có kẻ chây lười… Những “kẻ đáng ghét” ấy đôi khi lại rất khôn khéo khiến sếp không nhận ra, còn bạn dù biết cũng đành chấp nhận.

Thứ năm, 31/07/2008 - 11:25

11 triệu euro hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực tại Việt Nam
11 triệu euro hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực tại Việt Nam

(Dân trí) - Liên minh châu Âu, Bộ LĐ-TB&XH và Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) vừa khai trương dự án thị trường lao động với tổng kinh phí 11,7 triệu euro, nhằm cải thiện thông tin hỗ trợ giải quyết việc làm và phát triển kỹ năng nghề tại Việt Nam.

Thứ tư, 30/07/2008 - 11:11

Những lãnh địa “cát cứ” trong tuyển xuất khẩu lao động
Những lãnh địa “cát cứ” trong tuyển xuất khẩu lao động

(Dân trí) - Các doanh nghiệp xuất khẩu lao động đang phải đối mặt với tình trạng cực kỳ khó tuyển lao động ở địa phương. Vấn đề không phải do thiếu nguồn lao động hay doanh nghiệp không đủ năng lực, mà do tình trạng “cát cứ” vẫn diễn ra suốt nhiều năm nay.

Thứ tư, 30/07/2008 - 11:06

ĐÁNG QUAN TÂM
Chuyện kể của nhà tuyển dụng
Chuyện kể của nhà tuyển dụng

(Dân trí) - Không ít những thí sinh cư xử thật lạ lùng và nực cười khi tham gia phỏng vấn xin việc. Họ thậm chí ngớ ngẩn tới mức ngay khi nhà tuyển dụng thông báo buổi phỏng vấn thất bại, họ vẫn không hiểu tại sao.

Thứ ba, 29/07/2008 - 02:37

Nhức nhối vấn đề đào tạo nghề
Nhức nhối vấn đề đào tạo nghề

(Dân trí) - Việc Chính phủ phê duyệt Đề án “Hỗ trợ thanh niên học nghề và tạo việc làm giai đoạn 2008-2015” cho thấy vấn đề đào tạo nghề đang rất nhức nhối. Trong bảng xếp hạng châu Á về chất lượng nguồn nhân lực mới đây, Việt Nam đứng trước nguy cơ áp cuối.

Thứ ba, 29/07/2008 - 12:11

“Ghi điểm” trong thời gian thực tập
“Ghi điểm” trong thời gian thực tập

(Dân trí) - Các công ty thường thích tuyển những nhân viên thực tập có năng lực, biết làm việc và đã quen việc hơn là tuyển một người hoàn toàn mới. Còn bạn, sau thời gian thực tập mà được giữ lại làm luôn thì còn gì bằng!

Thứ ba, 29/07/2008 - 09:19

Khi nhân viên không phục sếp mới
Khi nhân viên không phục sếp mới

(Dân trí) - Đợt xét duyệt tăng lương năm nay, công ty Huệ có sự thay đổi khi đề bạt một nhân viên bình thường lên làm quản lý. Mọi chuyện cũng chẳng có gì đáng nói nếu việc này nhận được sự đồng thuận của tất cả các nhân viên…

Thứ hai, 28/07/2008 - 03:53

Teen và công việc bán thời gian
Teen và công việc bán thời gian

(Dân trí) - Giới trẻ ngày này ngày càng năng động và giàu khát vọng tự khẳng định. Tìm một công việc bán thời gian để thử sức và kiếm thêm tiền chi tiêu là cách được nhiều bạn chọn lựa. Tuy nhiên, không phải công việc nào cũng mang lại những ảnh hưởng tích cực.

Thứ hai, 28/07/2008 - 10:19

Bộ GD-ĐT tuyển công chức
Bộ GD-ĐT tuyển công chức

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa ra thông báo về việc tuyển dụng công chức về công tác tại các đơn vị thuộc Bộ. Theo đó, Bộ sẽ tuyển dụng 47 chỉ tiêu, bao gồm cả công chức và công chức dự bị.

Thứ hai, 28/07/2008 - 09:49

Xin nghỉ làm - nên và không nên
Xin nghỉ làm - nên và không nên

(Dân trí) - Bạn muốn được nghỉ làm vài hôm, nhưng chưa biết nên nói sao với sếp, vì quả thật bạn cũng không có lý do gì quá thuyết phục. Chỉ đơn giản là bạn thấy mệt mỏi và muốn “đổi gió”.

Thứ hai, 28/07/2008 - 09:26

10.000 tỉ đồng giúp thanh niên học nghề và có việc làm
10.000 tỉ đồng giúp thanh niên học nghề và có việc làm

(Dân trí) - Đề án Hỗ trợ thanh niên học nghề và tạo việc làm giai đoạn 2008-2015 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, với kinh phí dự kiến là lớn nhất từ trước đến nay: 10.000 tỉ đồng.

Chủ nhật, 27/07/2008 - 09:47

8 điều bạn cần tránh khi đàm phán tăng lương
8 điều bạn cần tránh khi đàm phán tăng lương

(Dân trí) - Nói chuyện về lương luôn là vấn đề khó và nhạy cảm. Nếu bạn yêu cầu quá nhiều, quá nhanh mọi việc sẽ đem lại kết quả trái với mong đợi.

Chủ nhật, 27/07/2008 - 07:54

3 tình huống khó xử thường gặp nơi công sở
3 tình huống khó xử thường gặp nơi công sở

(Dân trí) - Trong sự nghiệp, đôi khi bạn gặp phải những vấn đề khó xử. Dẫu đã có nhiều kinh nghiệm, bạn vẫn cảm thấy bế tắc.

Thứ bảy, 26/07/2008 - 11:48

Cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn tại công ty máy tính Vĩnh Xuân
Cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn tại công ty máy tính Vĩnh Xuân

Bạn là người năng động và tự tin. Sao không thử sức mình với cơ hội làm việc tại Công ty Máy tính Vĩnh Xuân (SPC Computer) - Nhà phân phối hàng đầu sản phẩm Công nghệ thông tin của các hãng nổi tiếng trên thế giới.

Thứ bảy, 26/07/2008 - 11:13

Kỹ năng làm chủ thời gian
Kỹ năng làm chủ thời gian

(Dân trí) - Làm chủ thời gian trong công việc không phải là điều dễ dàng, ai cũng có thể làm được. Sau đây là một vài bí quyết giúp bạn sử dụng thời gian của mình một cách hiệu quả nhất.

Thứ bảy, 26/07/2008 - 09:35