Chủ nhật 01/05/2016 - 08:56

Báo động vi phạm quyền lợi lao động ngành xây dựng

Không được ký hợp đồng lao động (HĐLĐ), không được đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), công việc tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro đến tính mạng..., những lao động đang làm việc trong ngành xây dựng tại TP.HCM đang bị xâm phạm quyền lợi nghiêm trọng!
>>Chiếm dụng BHXH: Phạt gấp đôi!
>>Đóng BHXH bắt buộc bao nhiêu năm được hưởng hưu trí?
>>Điều kiện chuyển BHXH sang nơi làm việc mới

Một vụ đòi tiền công của công nhân xây dựng khi bị nhà thầu chây ì.
Một vụ đòi tiền công của công nhân xây dựng khi bị nhà thầu chây ì.

“Bảo hiểm xã hội là gì?”

Tháng 3 vừa rồi, đang làm việc, anh Nhan Hoàng Long (làm việc tại công trình xây dựng chung cư gần cầu Tham Lương, quận Tân Bình, TP.HCM) bị trật chân, té xuống giàn từ độ cao 5m. May mắn là anh té vào đống cát phía dưới nên “đầu không sao, chỉ có chân va vào chân giàn nên bị trật khớp”. Từ lúc gặp tai nạn, anh nằm ở lán, mọi chi tiêu của gia đình 4 người đều trông vào đồng lương thợ phụ của vợ. “Vợ chồng tôi từ Sóc Trăng lên đây mần hồ, mỗi ngày cả hai vợ chồng được hơn 500 ngàn đồng! Tất cả chỉ có thế, không gì hơn, ốm đau phải tự chịu”, anh nói.

“Bình thường mỗi ngày, tôi là thợ chính được 300 ngàn đồng, vợ thợ phụ được 250 ngàn đồng, lãnh lương theo tuần, đủ ăn. Cả gia đình đưa nhau lên đây, đứa lớn trông đứa bé, trưa vợ tranh thủ chạy về lán nấu cơm. Mấy hôm nay, tôi đụng chuyện, nằm ở lán, chi tiêu gia đình eo hẹp đi, tiền ăn, thuốc men các kiểu”, anh Long thở dài. Để kiếm thêm thu nhập, anh lò cò cùng hai đứa con nhặt nhạnh ve chai, mỗi ngày kiếm thêm được gần 10 ngàn đồng!

Khi hỏi chi phí điều trị cái chân bị bong gân ai chi trả, anh Long bảo: “Do vợ tôi chi trả, tôi làm gì có tiền”. Anh Long càng tỏ ra ngơ ngác hơn khi được hỏi về HĐLĐ, các khoản BHXH. “Tất cả các thợ hồ ở đây đều làm theo công nhật, trả lương theo tuần. “BHXH là gì? HĐLĐ là gì? Thợ xây chúng tôi không biết. Tai nạn ốm đau thì tự chịu, may mắn lắm thì được cai thăm hỏi vài trăm ngàn, khỏe thì đi làm lại, không khỏe thì ở nhà đuổi gà, lượm ve chai”, anh Long thật thà.

Không được ký HĐLĐ, không được đóng BHXH, những lao động trong ngành thợ xây thường xuyên đối mặt với nguy cơ bị nợ lương, quỵt lương, lương bị cắt giảm vì cai thầu đột ngột biến mất, không dấu vết! “Mỗi công trình đều có thầu chính, thầu phụ, thầu con, họ nhận lại các hạng mục rồi thuê lại các đội thi công. Các đội thi công thuê chúng tôi xây dựng. Năm bữa, nửa tháng, đội trưởng về thông báo chủ đầu tư chậm chuyển tiền nên ông thầu chính chưa có tiền, đội thi công chưa có tiền, công nhân ráng chờ”, anh Tuấn Chín, quê Vĩnh Long, lên TP.HCM làm thợ xây gần 5 năm, nói.

Tính mạng gặp nhiều rủi ro

Không được đóng BHXH, không được ký HĐLĐ, làm việc trong điều kiện không bảo đảm an toàn, lao động ngành xây dựng luôn đối mặt với nhiều nguy hiểm rình rập tính mạng. Nhiều công nhân khi bị tai nạn lao động, thậm chí tử vong, nhà thầu sẽ thỏa thuận tự bồi thường cho người bị nạn, người lao động và gia đình không am hiểu về pháp luật nên chấp nhận mà không biết mình đang chịu thiệt thòi.

Như anh Long, để cái nhân lành hẳn, có thể làm việc trở lại, anh mất gần 1 tháng nằm nhà. Chi phí điều trị do vợ anh lo, tiền lương mỗi ngày được 250 ngàn phải chia đôi, chia ba, mấy đứa con thiếu ăn, nheo nhóc. “Ông đội trưởng có gọi điện hỏi thăm, bảo là cố gắng điều trị, khỏe thì ổng dành cho một chỗ, ưu tiên làm dưới thấp, không phải lên cao”, anh Long nói.

Theo thông tin từ thanh tra Sở Lao động Thương binh Xã hội TP.HCM: Từ tháng 4-10.2016, cơ quan này sẽ thực hiện 100 cuộc thanh tra chuyên đề an toàn vệ sinh lao động tại các công trình xây dựng cao tầng; thực hiện 100 cuộc kiểm tra việc tuân thủ quy định an toàn lao động trong sử dụng cần trục tháp. Trong khi đó, 24 quận, huyện đồng loạt tổng kiểm tra an toàn lao động tại các công trình xây dựng nhà ở của người dân do quận, huyện cấp phép. 12 nội dung trọng điểm được tập trung: Thời giờ làm việc; tiền lương; huấn luyện an toàn vệ sinh lao động; tổ chức mặt bằng; sử dụng điện và các thiết bị điện; công tác cốp pha, cốt thép và bêtông; phương tiện bảo vệ cá nhân; sử dụng xe, máy thi công xây dựng; sử dụng giàn giáo, giá đỡ; hàn; xây dựng nội quy và biện pháp làm việc bảo đảm an toàn; công tác hoàn thiện.

“Chúng tôi xem xét để phát hiện sai sót, khuyến nghị biện pháp khắc phục; nếu có lỗi thì sẽ xử lý nghiêm; tập trung thanh tra, kiểm tra ở các công trường xây dựng, sau đó mới tới các doanh nghiệp xây dựng. Xây dựng ở đâu, thanh tra ở đó. Một doanh nghiệp có thể có rất nhiều công trường, ở nhiều địa điểm khác nhau, nên cũng có thể bị xử phạt nhiều lần”, ông Huỳnh Tấn Dũng - Chánh thanh tra Sở Lao động Thương binh Xã hội TP.HCM - nói.


Theo Báo Lao động

MỚI NHẤT
Thái Lan cam kết tăng lương cho người lao động
Thái Lan cam kết tăng lương cho người lao động

Thủ tướng Thái Lan tin rằng, người lao động sẽ sớm đạt được mức lương 360 baht, thậm chí 400 đến 500 baht/một ngày công nếu nỗ lực làm việc.

Thứ ba, 03/05/2016 - 11:42

Infographics: Những quyền lợi được hưởng mà người lao động nên biết
Infographics: Những quyền lợi được hưởng mà người lao động nên biết

Người lao động là tầng lớp đông đảo nhất trong xã hội hiện nay, có vai trò quan trọng trong sự phát triển của đất nước. Tuy nhiên, không ít người vẫn chưa nắm rõ về Luật lao động.

Thứ ba, 03/05/2016 - 08:55

Hà Nội: Hơn 7.100 lao động đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp
Hà Nội: Hơn 7.100 lao động đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội (Sở LĐ-TB&XH Hà Nội), qua 4 tháng đầu năm 2016, số lượng lao động đến đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp tăng nhẹ so với cùng kỳ năm 2015. Riêng quý 1/2016, số lượng đã đạt 7.113 người, tăng gần 2.000 người so với cùng kỳ năm 2015.

Thứ ba, 03/05/2016 - 06:00

Phải tinh giản cả người lao động trong bộ máy nhà nước
Phải tinh giản cả người lao động trong bộ máy nhà nước

Ngày 17/4/2015, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 39-NQ/TW về tinh giản biên chế, cơ cấu đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức với các nhiệm vụ, chỉ tiêu cụ thể. Trước đó, ngày 20/11/2014, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Nghị định 108/2014/NĐ-CP về các chính sách tinh giản biên chế.

Thứ ba, 03/05/2016 - 06:00

Tăng lương không tăng được năng suất lao động
Tăng lương không tăng được năng suất lao động

Nghịch lý tăng lương nhưng không tăng năng suất lao động đã khiến doanh nghiệp gặp không ít khó khăn.

Thứ ba, 03/05/2016 - 06:00

Hơn nửa thế kỷ bền bỉ tạo hàng vạn đôi dép Bác Hồ
Hơn nửa thế kỷ bền bỉ tạo hàng vạn đôi dép Bác Hồ

Suốt 50 năm qua, người đàn ông ngoài 70 tuổi này vẫn dồn tâm sức cho từng đường cắt xẻ chính xác, điêu luyện trên mỗi đôi dép caosu. Người ta quen gọi ông với cái tên đầy thân thuộc “vua dép lốp Hà Thành”.

Thứ hai, 02/05/2016 - 10:06

7 cách giúp lãnh đạo đổi mới môi trường làm việc
7 cách giúp lãnh đạo đổi mới môi trường làm việc

Văn hóa công ty không chỉ đơn thuần là một chiếc ghế lười hay một ly soda miễn phí trong phòng ăn, chính sách thời gian làm việc linh hoạt, sự cân bằng giữa cuộc sống và công việc…, mà là điều gì đó tuy không cần nói ra nhưng tất cả mọi người đều hiểu rõ.

Thứ hai, 02/05/2016 - 09:33

Có thể mua BHYT theo hộ gia đình tại nơi tạm trú
Có thể mua BHYT theo hộ gia đình tại nơi tạm trú

Mẹ của bà Phương Chi tạm trú tại xã Thới Tam Thôn, huyện Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh từ năm 2012 cùng gia đình anh trai bà Chi. Anh trai và chị dâu của bà đã đóng BHYT tại nơi công tác. Bà Chi hỏi, mẹ của bà có được mua BHYT như một hộ riêng biệt không? Có cần thêm điều kiện gì không?

Thứ hai, 02/05/2016 - 06:00

Ngày 1/5: Hàng chục nghìn người Nhật biểu tình đòi tăng lương
Ngày 1/5: Hàng chục nghìn người Nhật biểu tình đòi tăng lương

Hàng chục ngàn người đã tham gia các cuộc biểu tình thường niên ở Nhật Bản vào dịp 1/5 đòi tăng lương.

Thứ hai, 02/05/2016 - 06:00

Những người lặng lẽ
Những người lặng lẽ

Quanh năm suốt tháng, họ cặm cụi trong những đường cống ngầm, nạo vét những khúc sông, những con mương ăm ắp bùn, sền sệt chất thải. Bao nặng nhọc, vất vả, tiếp xúc trực tiếp với nhiều loại chất thải nguy hại… nhưng họ vẫn yêu nghề, vẫn lặng lẽ làm việc để những dòng chảy luôn được khơi thông…

Chủ nhật, 01/05/2016 - 05:00

Nên chọn việc đúng chuyên môn hay lương cao?
Nên chọn việc đúng chuyên môn hay lương cao?

(Dân trí) - Sau 5 năm làm kinh doanh ở một công ty du lịch tại Hà Nội, tôi có ý định chuyển việc. Hai lựa chọn đang mở ra: Chuyển sang một công ty du lịch có mô hình nhỏ hơn nhưng năng động hoặc một công ty kinh doanh ngành hàng khác. Có nên làm đúng chuyên môn hay sang lĩnh vực mới lương cao?

Chủ nhật, 01/05/2016 - 09:37

Hôm nay (1/5), tăng lương cơ sở từ 1.150.000 đồng lên 1.210.000 đồng
Hôm nay (1/5), tăng lương cơ sở từ 1.150.000 đồng lên 1.210.000 đồng

(Dân trí) - Đây là một trong những nội dung được quy định trong Nghị quyết số 99/2015/QH13 của Quốc hội ban hàng ngày 11/11/2015. Đối tượng được thụ hưởng là cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang.

Chủ nhật, 01/05/2016 - 09:08

ĐÁNG QUAN TÂM
Điều kiện lao động nữ được nghỉ hưu trước tuổi
Điều kiện lao động nữ được nghỉ hưu trước tuổi

Bà Vũ Thùy Trang (tỉnh Thái Bình) sinh tháng 8/1971, đóng BHXH được 21 năm, làm việc trong điều kiện bình thường. Nay bà Trang sức khỏe yếu, có nguyện vọng nghỉ hưu trước tuổi.

Chủ nhật, 01/05/2016 - 06:00

Chiếm dụng BHXH: Phạt gấp đôi!
Chiếm dụng BHXH: Phạt gấp đôi!

Tiền phạt chậm đóng, truy đóng BHXH, BHYT năm 2016 cao hơn năm 2015 trở về trước rất nhiều. Ông Cao Văn Sang, Giám đốc BHXH TP HCM, giải thích rõ về vấn đề này

Thứ bảy, 30/04/2016 - 10:43

Giáo viên dạy thực nghiệm được thanh toán 100.000-135.000 đồng/tiết
Giáo viên dạy thực nghiệm được thanh toán 100.000-135.000 đồng/tiết

Tại dự thảo Thông tư liên tịch hướng dẫn nội dung và mức chi đặc thù Dự án “Hỗ trợ đổi mới giáo dục phổ thông”, vay vốn WB, liên Bộ Tài chính – Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất thanh toán thù lao cho giáo viên dạy thực nghiệm trong Dự án này theo số tiết dạy thực nghiệm thực tế, đơn giá giờ dạy thực nghiệm từ 100.000 – 135.000 đồng/tiết tùy cấp học.

Thứ bảy, 30/04/2016 - 06:00

Đổi mới ra sao khi có thêm tổ chức đại diện người lao động ở cơ sở?
Đổi mới ra sao khi có thêm tổ chức đại diện người lao động ở cơ sở?

(Dân trí) - “Tổ chức mới này sẽ tác động trực tiếp đến công tác phát triển đoàn viên và xây dựng công đoàn cơ sở, quyền đại diện và bảo vệ cho người lao động với người sử dụng lao động tại nơi làm việc, quyền tham gia tố tụng và bảo vệ người lao động…”.

Thứ bảy, 30/04/2016 - 06:00

8 sai lầm làm đánh mất nhân viên giỏi
8 sai lầm làm đánh mất nhân viên giỏi

Chảy máu chất xám luôn là một vấn đề khiến các doanh nghiệp lo ngại. Tuy nhiên, không ít công ty mắc phải những sai lầm khiến nhân viên giỏi bỏ đi mà các nhà quản lý lại không nhận ra.

Thứ bảy, 30/04/2016 - 05:57

Đóng BHXH bắt buộc bao nhiêu năm được hưởng hưu trí?
Đóng BHXH bắt buộc bao nhiêu năm được hưởng hưu trí?

Bà Nguyễn Thị Nga (TP. Hải Phòng) sinh năm 1971, làm việc trong ngành Giáo dục, đóng BHXH bắt buộc được 19 năm 5 tháng (từ năm 1992 đến tháng 5/2012), sau đó thôi việc, không tham gia tiếp BHXH. Năm nay bà Nga 45 tuổi, bà cần tham gia BHXH tự nguyện bao nhiêu năm nữa thì đủ thời gian nghỉ hưu?

Thứ sáu, 29/04/2016 - 12:57

Nhật Bản sẽ âm thầm “mở cửa” cho lao động nước ngoài?
Nhật Bản sẽ âm thầm “mở cửa” cho lao động nước ngoài?

(Dân trí) - Trước tình trạng già hòa dân số đang diễn ra rất nhanh, các nhà hoạch định chính sách của Nhật Bản đang tìm cách tuyển thêm nhiều lao động nước ngoài. Mặc dù vậy, họ vẫn tránh đề cập tới ngôn từ “chính sách nhập cư”.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 12:46

Về tạm dừng và tiếp tục hưởng trợ cấp thất nghiệp
Về tạm dừng và tiếp tục hưởng trợ cấp thất nghiệp

Người lao động có việc làm, bị tạm giam, chấp hành hình phạt tù, bị tòa án tuyên bố mất tích, đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên… sẽ bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 10:39

Hà Nội: Theo chân những người cắt tỉa cây xanh trên xe cẩu chuyên dụng
Hà Nội: Theo chân những người cắt tỉa cây xanh trên xe cẩu chuyên dụng

Cùng với hệ thống cây xanh trên toàn thành phố, những hàng cây xà cừ cổ thụ xung quanh khu vực Hồ Gươm đang được được cắt tỉa, hạ độ cao phục vụ trang trí cảnh quan và chuẩn bị cho mùa mưa bão sắp tới.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 10:16

Vụ đại gia Cần Thơ bị bắt: Lập tổ công tác giải quyết nợ lương công nhân
Vụ đại gia Cần Thơ bị bắt: Lập tổ công tác giải quyết nợ lương công nhân

UBND TP Cần Thơ lập tổ công tác đặc biệt để giải quyết một số vấn đề tại Công ty TNHH xuất nhập khẩu Thiên Mã nhằm đảm bảo tình hình ANTT, quyền lợi người lao động.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 09:59

Đội ngũ kế thừa: Chọn trí tuệ hay kinh nghiệm?
Đội ngũ kế thừa: Chọn trí tuệ hay kinh nghiệm?

Một trong những nhiệm vụ hàng đầu của một nhà lãnh đạo là phát hiện ra tiềm năng của nhân viên, giúp họ phát huy những thế mạnh ấy trong công việc và trở thành những nhà lãnh đạo tương lai.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 08:45

Tháng 5/2016: TPHCM cần tuyển 20.000 lao động
Tháng 5/2016: TPHCM cần tuyển 20.000 lao động

(Dân trí) - Theo trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TPHCM, dự kiến trong tháng 5/2016 thành phố cần 20.000 lao động. Trong đó, nhu cầu tuyển dụng lao động phổ thông – sơ cấp nghề chiếm 35%, công nhân kỹ thuật – trung cấp chiếm 35%, Cao đẳng – Đại học – trên Đại học chiếm 30%.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 06:00