Bao giờ công nhân được mua nhà 150 triệu đồng?

Báo Giao thông trao đổi với ông Bùi Văn Cường, người vừa tái đắc cử Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam...
>>Thủ tướng kiểm tra thiết chế Công đoàn và thăm hỏi công nhân tại Hà Nam
>>Thêm 313.707 hộ gia đình có công được hỗ trợ nhà ở
>>Hà Nam: Giá mua khoảng 150 - 350 triệu đồng/căn hộ từ thiết chế của Công đoàn

Ông Bùi Văn Cường, người vừa tái đắc cử Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam
Ông Bùi Văn Cường, người vừa tái đắc cử Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam

Tại Đại hội 12 vừa bế mạc cuối tuần qua, Tổng LĐLĐ Việt Nam cho biết, một trong những chỉ tiêu phấn đấu nhiệm kỳ 2018-2023 là triển khai đầu tư xây dựng tối thiểu 50 thiết chế công đoàn, mỗi thiết chế sẽ có khoảng 1.000 căn hộ từ 30-45m2 để bàn giao cho công nhân. Báo Giao thông trao đổi với ông Bùi Văn Cường, người vừa tái đắc cử Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam để làm rõ hơn vấn đề này.

Đáp ứng chỗ ở cho công nhân, người lao động

Ông có thể cho biết, lộ trình thực hiện đầu tư xây dựng thiết chế công đoàn sẽ được tiến hành thế nào?

Giữa năm 2017, Thủ tướng ban hành quyết định phê duyệt Đề án “Đầu tư xây dựng các thiết chế của công đoàn tại các khu công nghiệp, khu chế xuất (KCN), (KCX)” với mục tiêu cụ thể là: Từ năm 2017 - 2018 phấn đấu hoàn thành 10 thiết chế của công đoàn tại các khu công nghiệp, khu chế xuất. Từ năm 2018 - 2020 hoàn thành và đưa vào sử dụng 40 thiết chế của công đoàn tại các KCN, KCX. Đến năm 2030 phấn đấu tất cả các KCN, KCX trên cả nước đều có thiết chế của công đoàn.

Thực hiện các nội dung của Đề án, mỗi KCN, KCX tại địa phương sẽ được Tổng LĐLĐ Việt Nam đầu tư xây dựng một thiết chế của công đoàn, đó là một tổ hợp công trình được xây dựng đồng bộ trên diện tích từ 1ha đến trên 5ha gồm: nhà ở (căn hộ), nhà trẻ, siêu thị, công trình văn hóa, thể thao (nhà đa năng) văn phòng tư vấn pháp luật gắn với vườn hoa, cây xanh.

Một thiết chế của công đoàn như trên sẽ có khoảng 1.000 căn hộ (có diện tích từ 30m2/căn đến 45m2/căn, để cho thuê hoặc bán, với giá bán 150 triệu đồng/căn trở lên, giá cho thuê thấp, đáp ứng chỗ ở có chất lượng cho các công nhân, người lao động đang làm việc tại các KCN, KCX khó khăn về nhà ở.

Đến năm 2023, tổ chức Công đoàn Việt Nam sẽ xây dựng 50-70 thiết chế công đoàn tại 50 -70 KCN, phấn đấu đến năm 2030 sẽ xây dựng 340 thiết chế của công đoàn tại 340 KCN, KCX.

Thời gian qua, việc xây nhà giá rẻ cho công nhân đã được triển khai ở một số địa phương. Qua một thời gian, ông đánh giá thế nào về tác động cũng như ý nghĩa của chính sách này?

Trước đây, Tổng LĐLĐ Việt Nam chưa có dự án nào về nội dung này, mà chỉ kêu gọi, khuyến khích các địa phương, doanh nghiệp đầu tư xây dựng nhà ở cho công nhân. Tuy nhiên, do lợi nhuận thấp nên rất ít doanh nghiệp đầu tư xây dựng, chỉ có một số ít địa phương, doanh nghiệp quan tâm. Từ cuối năm 2016, Tổng LĐLĐ Việt Nam đề xuất với Đảng và Chính phủ Đề án thì mới chính thức làm những việc cụ thể. Một số dự án đã được triển khai tại các tỉnh Hà Nam, Tiền Giang, Quảng Nam.

Theo ông, việc này có ý nghĩa thế nào đối với đời sống tinh thần, vật chất của công nhân lao động?

Việc xây dựng thiết chế công đoàn giúp người lao động yên tâm làm việc, gắn bó lâu dài với doanh nghiệp, góp phần giảm ùn tắc giao thông vào các giờ cao điểm, giúp con công nhân lao động được bố mẹ chăm sóc, tăng mức độ gắn kết trong mỗi gia đình công nhân; giải quyết những vấn đề bức xúc của công nhân, góp phần ổn định an ninh trật tự, giảm tệ nạn xã hội tại các địa phương. Một số dự án đã được triển khai tại các tỉnh Hà Nam, Tiền Giang, Quảng Nam. Điều này cũng góp phần thúc đẩy phát triển phân khúc nhà ở giá rẻ, cân đối cơ cấu hàng hóa bất động sản.

Theo đề án và hết nhiệm kỳ XII, tổ chức Công đoàn sẽ xây dựng hơn 50.000 - 700.000 căn hộ nhà ở tại 50 - 70 khu công nghiệp trong cả nước.

Thiếu nhà ở cho công nhân vẫn đang là câu chuyện khá phổ biến ở nhiều khu công nghiệp
Thiếu nhà ở cho công nhân vẫn đang là câu chuyện khá phổ biến ở nhiều khu công nghiệp

Đảm bảo đủ điều kiện khởi công trong quý II/ 2019

Dựa trên cơ sở nào Tổng LĐLĐ Việt Nam đưa ra chính sách xây dựng nhà ở giá 100-200 triệu đồng cho người lao động?

Theo Đề án, nhà ở cho công nhân trong các thiết chế công đoàn gồm có nhà ở cho thuê và nhà ở để bán. Các căn hộ ở có diện tích từ 30m2 trở lên với giá bán từ 150 triệu đồng/căn trở lên; đoàn viên là người lao động ở KCN, KCX được mua căn hộ theo hình thức trả tiền toàn bộ hoặc trả góp tới 15 năm với mức lãi suất ưu đãi.

Chưa chuẩn bị được quỹ đất sạch đầu tư dự án

Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Bùi Văn Cường cho biết, do triển khai trên quy mô toàn quốc nên sẽ có nhiều khó khăn, vướng mắc. Trong đó có việc hạn chế về quỹ đất để triển khai đầu tư. Trong quá trình khảo sát địa điểm đầu tư tại các địa phương nhận thấy các địa phương đều chưa chuẩn bị được quỹ đất sạch để đầu tư dự án hoặc có thì chưa phù hợp về quy mô, địa điểm đầu tư và chưa giải phóng mặt bằng.

Tính chất dự án phức tạp, chịu sự điều chỉnh của nhiều Bộ luật như: Luật Đầu tư, Luật Quy hoạch, Luật Xây dựng, Luật Đất đai, Luật Đấu thầu, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Doanh nghiệp...

Đây là chương trình hỗ trợ công nhân là đoàn viên công đoàn, chương trình phi lợi nhuận nên tối giản tất cả các chi phí (ví dụ thiết kế chung 1 mẫu gọi là thiết kế điển hình rồi xây dựng ở khắp nơi nên không phải mất chi phí thiết kế, doanh nghiệp xây dựng không phải đóng thuế cho Nhà nước về xây dựng... nên giảm chi phí).

Thứ hai, Nhà nước mà cụ thể là các địa phương cấp đất không thu tiền và đảm bảo đất sạch, mặt bằng đã được san lấp đáp ứng yêu cầu xây dựng, bố trí hạ tầng (đường giao thông, điện, cấp, thoát nước, thông tin…) đến chân công trình.

Thứ ba, Tổng LĐLĐ Việt Nam hỗ trợ phần chi phí hạ tầng trong công trình, nhà trẻ, siêu thị, các thiết chế văn hóa thể thao, công viên, cây xanh, hạ tầng dịch vụ xã hội khác trong khu thiết chế, không tính vào giá thành căn hộ.

Và do công đoàn kêu gọi sự trợ giúp của các nhà cung cấp vật liệu theo hướng mua nhiều xin giảm giá nên giá thành có thể nói sẽ là thấp nhất trong xây dựng.

Đề án xây nhà giá rẻ cho CNLĐ sẽ được Tổng LĐLĐ Việt Nam triển khai ở những địa phương nào, lộ trình ra sao, thưa ông?

Tổng LĐLĐ Việt Nam có trách nhiệm bằng nguồn vốn tiết kiệm và tích lũy của tổ chức công đoàn, nguồn từ ngân sách Nhà nước, cũng như các nguồn vốn hợp pháp khác sẽ đầu tư từ 300 - 500 tỷ đồng để xây dựng cho một thiết chế tại mỗi dự án ở địa phương.

Đến nay, đã có 22/50 tỉnh, thành đồng ý chủ trương đầu tư và giới thiệu địa điểm đất, đang tích cực chuẩn bị các thủ tục đầu tư, đảm bảo đủ điều kiện khởi công trong quý II/ 2019, tổ chức xây dựng hoàn thành đưa vào sử dụng trong quý IV/ 2020. Tuy nhiên, cũng còn những địa phương có nhu cầu về nhà ở rất lớn của công nhân nhưng chưa bố trí được đất đai.

Thời điểm này đã có 3 tỉnh hoàn thành xong thủ tục chuẩn bị đầu tư là: Hà Nam, Quảng Nam, Tiền Giang. Một số tỉnh rất quan tâm nhưng chúng tôi đang phải khảo sát nhu cầu, để đảm bảo đầu tư phải thiết thực, nghĩa là xây xong các căn hộ phải “sáng đèn”.

Tiêu chí lựa chọn để được mua căn hộ sẽ ưu tiên những đối tượng nào, thưa ông?

Đối tượng được thuê, mua là người khó khăn về nhà ở và chưa được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở, đất ở dưới mọi hình thức từ Nhà nước tại nơi sinh sống, làm việc; là đoàn viên, công nhân lao động làm việc tại khu công nghiệp từ một năm trở lên, có hợp đồng lao động đã được ký kết với người sử dụng lao động. Đây cũng là đối tượng không phải nộp thuế thu nhập thường xuyên. Tới đây sẽ có các tiêu chí cụ thể.

Vấn đề quan trọng nhất trong triển khai thực hiện là kinh phí. Nguồn kinh phí này sẽ được huy động thế nào, thưa ông?

Nguồn vốn đầu tư xây dựng thiết chế của công đoàn tại các KCN, KCX khái toán hơn 10.000 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn của tổ chức công đoàn chiếm tỷ lệ hơn 30%, nguồn vốn khác là vốn vay, vốn huy động khách hàng chiếm tỷ lệ gần 70%. Chúng tôi đang kiến nghị Nhà nước quan tâm hỗ trợ về hạ tầng cho công nhân. Về vốn của tổ chức công đoàn là nguồn kinh phí từ việc điều chỉnh giảm tỷ trọng chi hành chính và hoạt động phong trào ở các cấp công đoàn.

Ngoài nguồn vốn tiết kiệm, tích lũy của công đoàn, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã làm việc với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, ngân hàng chính sách và các ngân hàng thương mại Nhà nước nhằm thu xếp tín dụng cho người mua. Hiện nay, Ngân hàng VietinBank đã đưa phương án lãi suất thương mại 7,5% trong thời hạn 20 năm cho người mua, trong khi vay ngoài cao hơn con số này. Ngân hàng Chính sách xã hội cũng đã thông báo nguồn vốn ngân sách năm 2018 được cấp 500 tỷ đồng và nguồn tự huy động là 500 tỷ đồng để cho vay với lãi suất 4,8%.

Ở Hà Nội và TP HCM, số lượng công nhân lao động rất đông nhưng việc tìm được mặt bằng cũng như công tác giải toả đất đai để có mặt bằng xây dựng lại rất phức tạp. Tổng LĐLĐ Việt Nam đã tính đến những điều này và có phương hướng gì, thưa ông?

Nhu cầu xây dựng nhà ở giá rẻ cho công nhân lao động tại Hà Nội và TP HCM là rất lớn. Tuy nhiên, việc lựa chọn địa điểm mặt bằng có đất sạch (đã được đền bù giải phóng mặt bằng) như yêu cầu của Đề án là khó khăn nhưng không phải không thực hiện được. Chúng tôi đã làm việc với các địa phương này và được biết họ đang quyết liệt trong việc chỉ đạo các cấp, ngành địa phương rà soát, tìm phương án tối ưu nhất.

Cảm ơn ông!

Theo Hoài Thu/Báo Giao Thông

MỚI NHẤT
Đại biểu Bùi Sỹ Lợi: “Chỉ tiêu lao động qua đào tạo đã hết sứ mệnh lịch sử”
Đại biểu Bùi Sỹ Lợi: “Chỉ tiêu lao động qua đào tạo đã hết sứ mệnh lịch sử”

(Dân trí) - “Quốc tế hiện quan tâm tới chỉ tiêu lao động qua đào tạo từ 3 tháng trở lên và được cấp chứng chỉ, còn chỉ tiêu lao động qua đào tạo đã kết thúc sứ mệnh lịch sử” - ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy Ban các vấn đề xã hội của Quốc hội nhận xét.

Thứ tư, 03/10/2018 - 05:41

Nhiều lao động vẫn phải làm việc khi đã nghỉ hưu
Nhiều lao động vẫn phải làm việc khi đã nghỉ hưu

Theo một báo cáo toàn cầu mới công bố của Ngân hàng HSBC, chỉ có ¼ người dân trên toàn thế giới thường xuyên tiết kiệm cho giai đoạn nghỉ hưu và có tới 58% số người lao động tiếp tục làm việc sau khi nghỉ hưu.

Thứ tư, 03/10/2018 - 08:10

Thời hạn biệt phái công chức không quá 3 năm
Thời hạn biệt phái công chức không quá 3 năm

Thời hạn biệt phái công chức không quá 3 năm. Đối với một số ngành, lĩnh vực đặc thù, thời hạn biệt phái thực hiện theo quy định của pháp luật chuyên ngành. Công chức được cử biệt phái vẫn thuộc biên chế của cơ quan, tổ chức, đơn vị cử biệt phái.

Thứ tư, 03/10/2018 - 06:02

Việt Nam cần hơn 1 triệu nhân lực công nghệ thông tin vào năm 2020
Việt Nam cần hơn 1 triệu nhân lực công nghệ thông tin vào năm 2020

Việt Nam có nhu cầu tuyển dụng hơn một triệu nhân lực công nghệ thông tin (CNTT) vào năm 2020, với nhu cầu về kỹ năng CNTT tăng 47% mỗi năm.

Thứ tư, 03/10/2018 - 06:02

6 điều người thành công luôn làm trước 9 giờ sáng
6 điều người thành công luôn làm trước 9 giờ sáng

Bằng cách thức dậy sớm, bạn có thể nhận được rất nhiều lợi thế cho ngày dài trước mắt. Buổi sáng là lúc tâm trí của bạn đã được “gột rửa”, nhờ vậy bạn có thể tập trung vào công việc, điều này giúp bạn đạt được mục tiêu của mình nhanh hơn.

Thứ tư, 03/10/2018 - 06:01

Thủ tục nhận trợ cấp thai sản sau khi nghỉ việc
Thủ tục nhận trợ cấp thai sản sau khi nghỉ việc

Vợ của ông Vũ Văn Sơn (Bắc Giang) nghỉ làm được 3 tháng. Ông Sơn hỏi, để giải quyết chế độ thai sản cho vợ thì ông cần chuẩn bị giấy tờ gì, đến cơ quan nào và ông có được nhận tiền thai sản thay vợ không?

Thứ ba, 02/10/2018 - 02:50

Kiếm 6.000 USD mỗi ngày nhờ viết trích dẫn "mùi mẫn" trên Instagram
Kiếm 6.000 USD mỗi ngày nhờ viết trích dẫn "mùi mẫn" trên Instagram

Laura Belgray - cô gái chuyên viết quotes trên Instagram chia sẻ với Business Insider rằng cô có thể kiếm được 6.000 USD mỗi ngày từ công việc này. Hãy xem bí quyết của cô là gì?

Thứ ba, 02/10/2018 - 09:34

Làm việc theo nhóm: Khi nào?
Làm việc theo nhóm: Khi nào?

Nếu “ép” nhân viên làm việc theo nhóm không đúng tình huống, nhà lãnh đạo sẽ làm lãng phí nguồn lực, thời gian của nhân viên.

Thứ ba, 02/10/2018 - 07:40

Tỷ lệ thất nghiệp trong Eurozone xuống mức thấp nhất trong 10 năm qua
Tỷ lệ thất nghiệp trong Eurozone xuống mức thấp nhất trong 10 năm qua

Cơ quan thống kê châu Âu (Eurostat) ngày 1/10 cho biết tỷ lệ thất nghiệp trong Khu vực đồng euro (Eurozone) gồm 19 quốc gia đã giảm xuống còn 8,1% trong tháng Tám, mức thấp nhất kể từ tháng 11/2008 sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Thứ ba, 02/10/2018 - 06:03

Nhật Bản: Nhiều người tìm đến niềm vui lao động sau nghỉ hưu
Nhật Bản: Nhiều người tìm đến niềm vui lao động sau nghỉ hưu

Ở Nhật Bản, một đất nước có dân số siêu già, người cao tuổi vẫn tiếp tục lao động và đóng góp tích cực cho xã hội.

Thứ ba, 02/10/2018 - 06:03

Sẽ mở rộng phạm vi giải quyết hồ sơ người có công còn tồn đọng
Sẽ mở rộng phạm vi giải quyết hồ sơ người có công còn tồn đọng

Tính đến tháng 7/2018, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã trình Thủ tướng Chính phủ cấp, đổi trên 50.000 bằng Tổ quốc ghi công; các địa phương, ngành, công an, quân đội đã xác nhận 2.500 thương binh, người hưởng chính sách như thương binh; đặc biệt đã thẩm định trình Thủ tướng Chính phủ xác nhận và cấp Bằng Tổ quốc ghi công đối với với gần 1.800 liệt sĩ.

Thứ ba, 02/10/2018 - 06:02

Hà Nội: Chi trả BHYT cho bệnh nhân với số tiền kỷ lục 1,6 tỉ đồng
Hà Nội: Chi trả BHYT cho bệnh nhân với số tiền kỷ lục 1,6 tỉ đồng

(Dân trí) - Bảo hiểm xã hội Hà Nội vừa chi trả tiền khám, chữa bệnh bằng thẻ BHYT lên tới 1,6 tỉ đồng cho một bệnh nhân 8 tuổi. Đây là số tiền chi trả bảo hiểm y tế cao nhất trên địa bàn thành phố Hà Nội trong 9 tháng qua.

Thứ hai, 01/10/2018 - 02:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Chàng trai 19 tuổi quản lý chuỗi 10.000 khách sạn ở Ấn Độ
Chàng trai 19 tuổi quản lý chuỗi 10.000 khách sạn ở Ấn Độ

Ritesh Agarwal bỏ dở đại học, xây dựng hệ thống khách sạn ở 160 thành phố và hiện là CEO của startup được định giá 5 tỷ USD.

Thứ hai, 01/10/2018 - 08:24

Hàng loạt bác sĩ xin nghỉ việc vì bị cắt phụ cấp ưu đãi nghề
Hàng loạt bác sĩ xin nghỉ việc vì bị cắt phụ cấp ưu đãi nghề

(Dân trí) - Tới hết tháng 9/2018, nhiều bác sĩ, dược sĩ công tác tại các cơ sở y tế công lập trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng xin nghỉ việc, nguyên nhân được cho là do lương thấp, cộng với việc bị cắt đi khoản phụ cấp ưu đãi nghề…

Thứ hai, 01/10/2018 - 06:04

Những trường hợp không được thanh toán công tác phí
Những trường hợp không được thanh toán công tác phí

Theo bà Lê Thị Đào (Cần Thơ) tìm hiểu thì những trường hợp không được thanh toán công tác phí theo Thông tư số 40/2017/TT-BTC của Bộ Tài chính gồm những ngày học ở trường, lớp đào tạo tập trung dài hạn, ngắn hạn đã được hưởng chế độ đối với người đi học.

Thứ hai, 01/10/2018 - 06:03

Trao giải Hội thi Nghiệp vụ Buồng toàn quốc 2018
Trao giải Hội thi Nghiệp vụ Buồng toàn quốc 2018

Hội thi Nghiệp vụ Buồng toàn quốc 2018 là hoạt động nằm trong khuôn khổ Năm Du lịch quốc gia 2018 Quảng Ninh - Hạ Long.

Thứ hai, 01/10/2018 - 06:02

Lời khuyên đắt giá của tỷ phú Bill Gates về việc "chọn bạn mà chơi"
Lời khuyên đắt giá của tỷ phú Bill Gates về việc "chọn bạn mà chơi"

Mặc dù nghỉ đại học để khởi nghiệp thành công, song tỷ phú Bill Gates vẫn thừa nhận rằng, việc học đại học sẽ dẫn tới một con đường thành công hơn nhiều. Đặc biệt, ông khuyên các sinh viên hãy biết "chọn bạn mà chơi".

Thứ hai, 01/10/2018 - 06:02

11 bài học từ Steve Jobs dành cho doanh nhân khởi nghiệp
11 bài học từ Steve Jobs dành cho doanh nhân khởi nghiệp

Steve Jobs từng nói với đội ngũ của mình rằng khách hàng không biết họ muốn gì cho đến khi chúng ta chỉ cho họ...

Chủ nhật, 30/09/2018 - 07:53

Cô gái 8X bỏ công nhân về trồng lan, bán 1,7 triệu đồng cành/năm
Cô gái 8X bỏ công nhân về trồng lan, bán 1,7 triệu đồng cành/năm

Mô hình trồng lan Mokara cắt cành của chị Trần Thị Mỹ Trinh ở ấp Hậu, xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi (TP.Hồ Chí Minh) được đánh giá là một trong những mô hình ứng dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp đạt hiệu quả cao. Ít người biết rằng, đằng sau thành quả đó là cả một quá trình phấn đấu không mệt mỏi của cô gái sinh năm 1985.

Chủ nhật, 30/09/2018 - 07:31

Bộ LĐ-TB&XH trả lời về mở rộng chế độ giải quyết mai táng phí
Bộ LĐ-TB&XH trả lời về mở rộng chế độ giải quyết mai táng phí

Theo quy định, khi Bà mẹ Việt Nam anh hùng chết, người tổ chức mai táng được nhận mai táng phí. Như vậy, khoản tiền hỗ trợ mai táng phí khi Bà mẹ Việt Nam anh hùng từ trần được chi trả cho người tổ chức mai táng, không bắt buộc phải là thân nhân của Bà mẹ Việt Nam anh hùng.

Chủ nhật, 30/09/2018 - 07:21

Cho tân sinh viên đi tham quan nhà xưởng, doanh nghiệp để tiếp cận nghề sớm
Cho tân sinh viên đi tham quan nhà xưởng, doanh nghiệp để tiếp cận nghề sớm

(Dân trí) - Sáng 29/9 tại trường Cao đẳng Công nghiệp Huế (TP Huế) đã diễn ra lễ khai giảng năm học mới 2018-2019. Nhiều việc làm, định hướng về nghề nghiệp cho sinh viên năm nhất đã được đặt ra.

Chủ nhật, 30/09/2018 - 07:17

Nhiều quy định về bảo hiểm xã hội bắt buộc sẽ được sửa đổi
Nhiều quy định về bảo hiểm xã hội bắt buộc sẽ được sửa đổi

(Dân trí) - Bộ LĐ-TB&XH đang lấy ý kiến về Dự thảo Thông tư mới nhằm sửa đổi Thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định thi hành một số điều của Luật bảo hiểm xã hội về BHXH bắt buộc. Nhiều quy định về đối tượng, chế độ ốm đau, thai sản …được điều chỉnh sát và phù hợp với thực tế hơn.

Thứ bảy, 29/09/2018 - 08:36

Kỹ sư người Việt bán xôi, nước mía mưu sinh ở Úc
Kỹ sư người Việt bán xôi, nước mía mưu sinh ở Úc

Anh là Huỳnh Vũ Hải, 35 tuổi (quê Kiên Lương, Kiên Giang). Từ bỏ công việc của một kỹ sư, anh bán đồ ăn ở Australia như một cơ duyên.

Thứ bảy, 29/09/2018 - 07:38

Điều kiện và thời gian công tác khi nghỉ hưu ở tuổi cao hơn
Điều kiện và thời gian công tác khi nghỉ hưu ở tuổi cao hơn

Gửi ý kiến đến Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV, cử tri tỉnh Bắc Kạn đề nghị "cụ thể hóa khoản 3, Điều 187 Bộ luật Lao động đối với lao động làm công tác quản lý quy định từ cấp tỉnh trở lên, nhất là cán bộ người dân tộc thiểu số có thể nghỉ hưu ở tuổi cao hơn".

Thứ bảy, 29/09/2018 - 07:02