Bảo hiểm thất nghiệp: Kênh hiệu quả giúp người lao động trở lại thị trường

Thống kê trong 3 tháng đầu năm 2017 của Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB&XH), số người nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp 119.969, trong đó, 5.954 người được hỗ trợ học nghề, 102.367 người có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp …Số lượng người tham gia bảo hiểm thất nghiệp tăng cho thấy hiệu quả của chính sách đã đi vào thực tế.

Số lượng tham gia BHTN tăng

Theo bà Nguyễn Thị Hải Vân - Cục trưởng Cục Việc làm, kể từ ngày 1/1/2015 (khi Luật Việc làm có hiệu lực), do mở rộng đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) nên số người tham gia chính sách trong năm 2015 đã tăng 11,8% so với năm 2014, năm 2016 tăng 7,3% so với năm 2015 và tiếp tục xu hướng tăng.

Ông Lê Quang Trung - Cục Phó Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB&XH) nói về lợi ích của chính sách bảo hiểm thất nghiệp.

Cụ thể, theo báo cáo về bảo hiểm thất nghiệp của các địa phương, số người có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp năm 2014 là 514.853, năm 2015 là 526.309, năm 2016 là 586.254 người.

Bên cạnh đó, công tác tư vấn giới thiệu việc làm trong quy trình hỗ trợ thất nghiệp cũng hoạt động hiệu quả. Năm 2014, số người được giới thiệu việc làm thông qua việc đăng lý trợ cấp thất nghiệp tại các Trung tâm dịch việc làm là 125.736 người, năm 2016 là 144.624 người.

Bảo hiểm thất nghiệp: Kênh hiệu quả giúp người lao động trở lại thị trường - 1

“Điều này chứng tỏ hiệu quả và tính bền vững của chính sách bảo hiểm thất nghiệp đang đi vào đời sống. Người lao động đã tin tưởng và tham gia vào chính sách bảo hiểm thất nghiệp ngày càng nhiều hơn” - bà Nguyễn Thị Hải Vân cho biết.

Để có được những kết quả trên, các cơ quan chuyên môn của Bộ LĐ-TB&XH đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, như: Phối hợp với các ngành, các tổ chức chính trị- xã hội, các Sở LĐ-TB&XH, các TT DVVL tổ chức đào tạo, tập huấn BHTN cho 100% cán bộ thực hiện BHTN của các Trung tâm dịch vụ việc làm, kỹ năng, quy trình tiếp nhận và giải quyết hưởng BHTN, tư vấn, giới thiệu việc làm cho người thất nghiệp.

Đồng thời, Cục Việc làm đã tổ chức các hội nghị chia sẻ kinh nghiệm thực hiện BHTN, mô hình thực hiện BHTN để các Trung tâm dịch vụ việc làm nghiên cứu, áp dụng. Tổ chức các Đoàn thanh tra, kiểm tra, khảo sát liên ngành về tình hình thực hiện BHTN tại một số địa phương: Hà Nội, Nam Định, Thái Nguyên, Bắc Ninh, Thái Bình, Tp. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai…

Tăng cường nhận thức về BHTN

Thông qua công tác triển khai chính sách, bà Nguyễn Thị Hải Vân đánh giá các mặt tích cực, như: Việc chuyển chính sách bảo hiểm thất nghiệp từ Luật Bảo hiểm xã hội sang Luật Việc làm không làm thay đổi mô hình tổ chức, không gây xáo trộn về hoạt động quản lý Quỹ, cũng như triển khai thực hiện chính sách.

Các cơ quan Trung ương đến địa phương đã nhận thức đúng vai trò, vị trí của chính sách bảo hiểm thất nghiệp, thường xuyên phối hợp chặt chẽ giữa các ngành, các cấp và các tổ chức chính trị - xã hội.

Việc tổ chức triển khai thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp đã được chuẩn bị sẵn sàng về cơ sở vật chất và nhân lực ở cả Trung ương và địa phương đảm bảo giải quyết đúng đối tượng, đúng chế độ và đúng thời hạn cho người lao động.

Tuy nhiên còn nhiều hạn chế được cơ quan chức năng phát hiện qua việc thực hiện chính sách BHTN.

“Vẫn còn nhiều người lao động và người sử dụng lao động chưa nhận thức rõ về quyền, trách nhiệm trong việc thực hiện chính sách BHTN. Tâm lý người lao động chủ yếu muốn nhận trợ cấp thất nghiệp mà không quan tâm đến các chế độ khác như: Tư vấn, giới thiệu việc làm, hỗ trợ học nghề” - đại diện Cục Việc làm cho biết.

Một số doanh nghiệp chậm đóng và nợ đọng BHXH, BHTN nên không chốt được sổ BHXH gây ảnh hưởng lớn đến quyền lợi của NLĐ, ảnh hưởng đến công tác thực hiện chính sách BHTN.

Về tỷ lệ tham gia học nghề còn thấp, do thời gian dạy nghề ngắn. Chất lượng dạy nghề còn chưa đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao của thị trường lao động, cơ cấu ngành nghề đào tạo ở một số địa phương chưa phù hợp với yêu cầu thực tế.

Theo Cục Việc làm, một số người lao động còn chưa thực hiện đúng trách nhiệm của mình trong việc khai báo tình trạng việc làm trong quá trình thẩm định giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp. Khi các cơ quan chức năng phát hiện người lao động có việc làm phải tiến hành các thủ tục chấm dứt và thu hồi nên phát sinh thêm khối lượng công việc và thủ tục thu hồi.

Phan Minh

Tin liên quan:

Phiên Giao dịch việc làm cho lao động hồi hương tại 4 điểm cầu

Theo Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội (Sở LĐ-TB&XH Hà Nội), Phiên Giao dịch việc làm cho lao động từ Hàn Quốc hồi hương được tổ chức ngày 11/4 tại 4 điểm cầu Hà Nội, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên.

Tới thời điểm hiện nay, Ban tổ chức đã nhận được đăng ký tham gia từ 42 doanh nghiệp có vốn đầu tư của Hàn Quốc tại Bắc Ninh, Hà Nội, Vĩnh Phúc và Thái Nguyên. Tổng số chỉ tiêu tuyển dụng có khoảng 5.277 chỉ tiêu, tập trung ở các vị trí tuyển dụng như: Phiên dịch tiếng Hàn, quản lý sản xuất, công nhân kỹ thuật …với mức lương bình quân từ 8 - 10 triệu đồng/tháng.

Ngoài mức lương hấp dẫn, các công ty đều cam kết đảm bảo chế độ cho người lao động, như: Bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế và bảo hiểm xã hội. Người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS về nước có thể đăng ký tham gia Phiên Giao dịch việc làm tại Trung tâm dịch vụ việc làm gần nơi mình sinh sống và vẫn có thể tham gia phỏng vấn trực tuyến với các doanh nghiệp tại các Trung tâm dịch việc làm còn lại. Được biết, Phiên Giao dịch việc làm có nhiều công ty tham gia tuyển dụng lớn như Công ty TNHH LG Display Việt Nam Hải Phòng (Hải Phòng) tuyển 100 phiên dịch tiếng Hàn và 50 tổ trưởng dây chuyền làm việc dưới xưởng, Công ty TNHH Jahwa Vina (Vĩnh Phúc) tuyển 3.000 công nhân sản xuất, Công ty TNHH Điện tử Meiko Việt Nam (Hà Nội) tuyển 100 công nhân sản xuất…Thông tin về Phiên Giao dịch việc làm này sẽ được tiếp tục cập nhật...

V.T

Điều kiện nhận hỗ trợ nâng cao tay nghề, duy trì việc làm cho người lao động

Ông Lê Đăng Doanh (Thái Nguyên) hỏi: Tôi là chủ doanh nghiệp đang sử dụng hơn 20 lao động. Vậy trong điều kiện này, tôi sẽ nhận được hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao tay nghề để duy trì việc làm cho người lao động, theo quy định hiện hành.

Theo Nghị đinh 28/2015/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Việc làm về bảo hiểm thất nghiệp, người sử dụng lao động được nhận hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao tay nghề để duy trì việc làm cho người lao động khi có đủ các điều kiện sau:

Đóng đủ bảo hiểm thất nghiệp theo quy định tại Khoản 2 Điều 44 Luật Việc làm liên tục từ đủ 12 tháng trở lên tính đến tháng liền trước của tháng đề nghị hỗ trợ kinh phí đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho người lao động hoặc đến tháng của ngày đề nghị hỗ trợ kinh phí để đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho người lao động nếu người sử dụng lao động đã đóng bảo hiểm thất nghiệp của tháng đó; Gặp khó khăn do suy giảm kinh tế hoặc vì lý do bất khả kháng buộc phải thay đổi cơ cấu hoặc công nghệ sản xuất, kinh doanh và dẫn đến nguy cơ phải cắt giảm số lao động hiện có từ 30% hoặc từ 50 lao động trở lên đối với người sử dụng lao động có sử dụng từ 300 lao động trở xuống và từ 100 lao động trở lên đối với người sử dụng lao động có sử dụng trên 300 lao động, không kể lao động giao kết hợp đồng lao động với thời hạn dưới 03 tháng; Những trường hợp được coi là bất khả kháng nêu trên, bao gồm: Hỏa hoạn, lũ lụt, động đất, sóng thần, địch họa, dịch bệnh làm thiệt hại một phần hoặc toàn bộ cơ sở vật chất, thiết bị, máy móc, nhà xưởng có xác nhận của Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận, huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh nơi người sử dụng lao động bị thiệt hại.

Ngoài ra, người sử dụng lao động cần có thêm các điều kiện, như: Không đủ kinh phí để tổ chức đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề cho người lao động được xác định thông qua báo cáo sản xuất, kinh doanh của năm trước thời điểm đề nghị hỗ trợ mà bị lỗ có xác nhận của cơ quan thuế; Có phương án đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề và duy trì việc làm được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Việc làm

MỚI NHẤT
9 cách nhận diện nhà lãnh đạo thực thụ
9 cách nhận diện nhà lãnh đạo thực thụ

Nhiều người thích tự nhận là nhà lãnh đạo trong khi họ thực sự không xứng đáng với điều đó, chuyên gia xây dựng thương hiệu cá nhân Nicolas Cole nhận định.

Thứ hai, 03/04/2017 - 06:07

Chăm gà “chân voi” kiếm 1,6 tỷ mỗi năm
Chăm gà “chân voi” kiếm 1,6 tỷ mỗi năm

Sau nhiều năm theo nghề nuôi gà Đông Tảo (hay còn gọi là gà tiến vua, gà chân voi), đến nay gia đình anh Nguyễn Tuấn Dũng ở tỉnh Hưng Yên đã có doanh thu 1,6 tỷ đồng/năm.

Chủ nhật, 02/04/2017 - 07:24

Phụ cấp ghi trong phụ lục hợp đồng có tính đóng bảo hiểm?
Phụ cấp ghi trong phụ lục hợp đồng có tính đóng bảo hiểm?

Tôi làm việc tại công ty tư nhân, tổng thu nhập là 5.365.000 đồng/tháng, trong hợp đồng lao động ghi mức lương chính là 3.565.000 đồng. Trong phụ lục hợp đồng lao động có ghi phụ cấp chuyên cần là 300.000 đồng/tháng (nếu có); phụ cấp hiệu quả công việc là 1.500.000 đồng/tháng (nếu có).

Chủ nhật, 02/04/2017 - 07:11

Cà Mau chi hơn 24 tỷ đồng đào tạo 17 nhân sự ở nước ngoài
Cà Mau chi hơn 24 tỷ đồng đào tạo 17 nhân sự ở nước ngoài

(Dân trí) - Theo kế hoạch, tỉnh Cà Mau dành hơn 24 tỷ đồng để đào tạo nguồn nhân lực ở nước ngoài trong năm 2017.

Chủ nhật, 02/04/2017 - 07:05

Hà Tĩnh: 967 lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc
Hà Tĩnh: 967 lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc

(Dân trí) - Theo thống kê của Bộ LĐ-TB&XH, tính đến ngày 28/2/2017, Hà Tĩnh còn 967 lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc. 6 huyện có số lượng lao động cư trú bất hợp pháp lớn nhất đã bị bộ này thông báo tạm dừng tuyển chọn lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS năm 2017.

Chủ nhật, 02/04/2017 - 07:02

Người đứng đầu chịu trách nhiệm trước Chủ tịch tỉnh nếu sai phạm trong tuyển dụng
Người đứng đầu chịu trách nhiệm trước Chủ tịch tỉnh nếu sai phạm trong tuyển dụng

(Dân trí) - “Thủ trưởng cơ quan, đơn vị phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh nếu để xảy ra sai phạm trong tuyển dụng, sử dụng, quản lý công chức và thực hiện ký hợp đồng lao động”, Chủ tịch tỉnh Cà Mau chỉ đạo rõ.

Chủ nhật, 02/04/2017 - 07:00

Khoản phụ cấp nào không tính đóng BHXH?
Khoản phụ cấp nào không tính đóng BHXH?

Bà Bùi Thị Hạnh (tỉnh Quảng Ninh) làm việc tại công ty tư nhân, tổng thu nhập là 5.365.000 đồng/tháng, trong hợp đồng lao động ghi mức lương chính là 3.565.000 đồng. Trong phụ lục hợp đồng lao động có ghi phụ cấp chuyên cần là 300.000 đồng/tháng (nếu có); phụ cấp hiệu quả công việc là 1.500.000 đồng/tháng (nếu có).

Thứ bảy, 01/04/2017 - 10:41

Học cao đẳng chỉ từ một đến hai năm
Học cao đẳng chỉ từ một đến hai năm

Đối với trình độ trung cấp, thời gian đào tạo theo niên chế thực hiện từ một đến hai năm.

Thứ bảy, 01/04/2017 - 10:34

Cuộc sống nô lệ của những lao động nhập cư tại châu Á
Cuộc sống nô lệ của những lao động nhập cư tại châu Á

Những cảnh tượng đánh đập lao động nhập cư thường xuyên diễn ra tại nhiều trang trại nông nghiệp của Hàn Quốc.

Thứ bảy, 01/04/2017 - 10:21

Nguyên nhân thật sự khiến khởi nghiệp thất bại
Nguyên nhân thật sự khiến khởi nghiệp thất bại

Bạn có một ý tưởng, cho dù nó thông minh, độc đáo và hấp dẫn đến thế nào thì vẫn chưa đủ. Khác biệt giữa thành công và thất bại ít quan hệ đến ý tưởng mà liên quan nhiều đến những con người mang ý tưởng đó vào cuộc sống.

Thứ bảy, 01/04/2017 - 07:50

Có thể gửi hồ sơ chốt sổ BHXH qua bưu điện
Có thể gửi hồ sơ chốt sổ BHXH qua bưu điện

Công ty ông Dương Quốc Chính đóng BHXH tại BHXH quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Nay công ty tạm ngừng hoạt động, chấm dứt lao động đối với mọi người. Công ty có nợ BHXH nhưng đã nộp đầy đủ vào tháng 11/2016.

Thứ bảy, 01/04/2017 - 07:44

3 tháng đầu năm 2017: Hơn 3.000 lao động Nghệ An nhận bảo hiểm thất nghiệp
3 tháng đầu năm 2017: Hơn 3.000 lao động Nghệ An nhận bảo hiểm thất nghiệp

“Công tác phổ biến chính sách học nghề, chế độ bảo hiểm thất nghiệp cần được đẩy mạnh hơn nữa. Đồng thời, Bộ LĐ-TB&XH cần quan tâm hỗ trợ cho Nghệ An trong công tác dự báo thông tin thị trường lao động, qua đó trợ giúp tốt hơn tới lao động đăng ký bảo hiểm thất nghiệp”.

Thứ bảy, 01/04/2017 - 07:00

ĐÁNG QUAN TÂM
6 cách để trở thành... người biết lắng nghe
6 cách để trở thành... người biết lắng nghe

Đã bao giờ bạn lơ đễnh trong khi ai đó đang nói chuyện với bạn? Tất cả chúng ta đều từng mắc phải lỗi này.

Thứ sáu, 31/03/2017 - 02:05

Căn cứ viên chức được miễn chế độ tập sự
Căn cứ viên chức được miễn chế độ tập sự

Tháng 7/2005, bà Mai Phương Nga (tỉnh Kiên Giang) ký hợp đồng làm kế toán viên trung cấp tại Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng của huyện, có đóng BHXH. Tháng 7/2014, bà có bằng cử nhân kế toán.

Thứ sáu, 31/03/2017 - 01:44

58 quận, huyện bị tạm dừng tuyển lao động đi XKLĐ tại Hàn Quốc
58 quận, huyện bị tạm dừng tuyển lao động đi XKLĐ tại Hàn Quốc

(Dân trí) - Bộ LĐ-TB&XH vừa tạm dừng tuyển lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS năm 2017 tại 58 quận, huyện có tỉ lệ cao lao động hết hạn hợp đồng nhưng không về nước. Đây là quyết định sau khi thống nhất ý kiến và theo đề nghị của phía Hàn Quốc.

Thứ sáu, 31/03/2017 - 07:52

Kỳ dị nghề luyện công múa
Kỳ dị nghề luyện công múa

Nghe có vẻ khó tin nhưng nhờ nghề nuôi và luyện chim công múa cung cấp cho khách hàng khắp cả nước, mỗi năm gia đình anh Nguyễn Đình Quỳnh ở Hải Dương có mức thu nhập “khủng”, lên đến hàng trăm triệu đồng mỗi tháng.

Thứ sáu, 31/03/2017 - 07:23

1.000 chỉ tiêu đào tạo nghề miễn phí cho người “bám vỉa hè”
1.000 chỉ tiêu đào tạo nghề miễn phí cho người “bám vỉa hè”

Hội phụ nữ TP.HCM có 1.000 chỉ tiêu đào tạo nghề miễn phí cho con em những người đang kinh doanh tại vỉa hè.

Thứ sáu, 31/03/2017 - 07:08

Đăng ký xét tuyển: Thí sinh nên “soi” kỹ tỷ lệ sinh viên có việc làm
Đăng ký xét tuyển: Thí sinh nên “soi” kỹ tỷ lệ sinh viên có việc làm

Các thí sinh nên tìm hiểu kỹ thông tin về tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm của các trường trước khi đăng ký xét tuyển.

Thứ sáu, 31/03/2017 - 06:54

Đà Nẵng: Cần tuyển hơn 4.000 công nhân có tay nghề tại các khu công nghiệp
Đà Nẵng: Cần tuyển hơn 4.000 công nhân có tay nghề tại các khu công nghiệp

(Dân trí) - Đà Nẵng hiện thiếu hơn 4.000 công nhân các ngành nghề như dệt may, da giày, lắp rắp điện tử, cơ khí chế tạo, gò hàn… tại các khu công nghiệp.

Thứ năm, 30/03/2017 - 03:13

Đi làm vào Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, tiền lương được tính ra sao?
Đi làm vào Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, tiền lương được tính ra sao?

(Dân trí) - Chỉ còn 6 ngày nữa là tới Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương (10.3 âm lịch), theo Luật lao động, người lao động sẽ được nghỉ 1 ngày. Tuy nhiên, với trường hợp người lao động đi làm thì sẽ nhận mức lương bao nhiêu?

Thứ năm, 30/03/2017 - 10:26

Dự thảo sửa Luật Lao động: Không có trong chương trình kỳ họp Quốc hội tháng 5/2017
Dự thảo sửa Luật Lao động: Không có trong chương trình kỳ họp Quốc hội tháng 5/2017

(Dân trí) - Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc vừa ký công văn trả lời về các dự án được Chính phủ đề nghị điều chỉnh, bổ sung vào Chương trình kỳ họp Quốc hội lần thứ 3 (tháng 5/2017). Theo đó, dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Lao động sẽ không có trong chương trình.

Thứ năm, 30/03/2017 - 07:56

Tết Hàn thực: Bán hết cả tạ bột nếp, lãi tiền triệu một ngày
Tết Hàn thực: Bán hết cả tạ bột nếp, lãi tiền triệu một ngày

Theo nhiều tiểu thương tại chợ Nghĩa Tân (Cầu Giấy – Hà Nội) Tết hàn thực là dịp mà mặt hàng bột nếp bán chạy nhất. Theo đó, riêng ngày Tết hàn thực mỗi một tiểu thương cũng bán hết cả tạ bột nếp và thu về lãi “khủng”.

Thứ năm, 30/03/2017 - 07:04

Bị lừa gần 900 triệu đồng vì muốn con vào ngành công an
Bị lừa gần 900 triệu đồng vì muốn con vào ngành công an

Một gia đình tại Đồng Tháp đã mắc bẫy kẻ gian khi đối tượng này bịa chuyện quen với nhiều người làm lãnh đạo trong ngành công an có thể lo giúp con đậu đại học.

Thứ năm, 30/03/2017 - 06:54

Cấp lại thẻ BHYT do thay đổi thông tin trên thẻ
Cấp lại thẻ BHYT do thay đổi thông tin trên thẻ

Bà Nguyễn Thụy Trúc Phương (Hà Nội) hỏi: Thẻ BHYT của tôi bị ghi sai tên đệm “Thụy” thành “Thị”, vậy tôi phải làm thủ tục gì để đổi thẻ BHYT?

Thứ năm, 30/03/2017 - 06:41