Bấp bênh lao động nhập cư

Thu nhập thấp, điều kiện sống không bảo đảm... là những khó khăn mà lao động nhập cư đang vấp phải
>>6 tháng đầu năm 2015: Ước đạt 347.000 lao động có việc làm qua GTVL
>>Tại sao mức lương và năng suất lao động có khoảng cách?
>>TPHCM: Nhu cầu tuyển dụng lao động hè tăng mạnh

Triển lãm ảnh “Lao động xa nhà: Cuộc sống của tôi - Câu chuyện của tôi” do Trung tâm Phát triển cùng hội nhập (CDI) và Trung tâm Nghiên cứu - Tư vấn công tác xã hội và Phát triển cộng đồng tổ chức trong 2 ngày 27 và 28-6 để lại nhiều cung bậc cảm xúc.

Phải tăng ca mới đủ sống

Mỗi bức ảnh là một lát cắt lột tả chân thực nỗi nhọc nhằn, những niềm vui vô cùng giản dị của công nhân (CN) xa quê. Đặc biệt, những câu chuyện gần gũi, chân thật mà CN xa xứ chia sẻ tại tọa đàm “Chuyện người lao động di cư” trong khuôn khổ cuộc triển lãm khiến nhiều đại biểu trăn trở.

Là người đầu tiên chia sẻ về cuộc sống xa quê, anh Đỗ Văn Hùng (quê Vĩnh Phúc), CN của Công ty Xây dựng số 7 (TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai), kể lại hành trình hơn 10 năm vật lộn kiếm sống của mình.

Cuộc sống của hầu hết lao động nhập cư đều khó khăn, chất lượng cuộc sống thấp Ảnh: THANH NGA

Cuộc sống của hầu hết lao động nhập cư đều khó khăn, chất lượng cuộc sống thấp Ảnh: THANH NGA

Khi mới vào TP HCM, anh làm việc ở một công ty cơ khí đóng tại quận 12 với mức lương 750.000 đồng/tháng; công việc rất vất vả, ngày nào cũng tăng ca đến 21-22 giờ. Nhọc nhằn là thế nhưng mức lương ấy không thể bảo đảm cuộc sống nên cuối cùng anh phải bỏ việc và qua các khu vực lân cận tìm việc làm.

Anh đạp xe từ TP HCM đến khắp các KCN ở tỉnh Đồng Nai như Biên Hòa, Bàu Xéo, Hố Nai 1, Hố Nai 2… để tìm kiếm cơ hội. Dù sở hữu tấm bằng trung cấp cơ khí nhưng đi đến đâu, anh cũng chỉ nhận được cái lắc đầu, cuối cùng phải đi làm CN.

Trải qua nhiều công việc ở những công ty khác nhau, anh Hùng nhận xét quy định về mức lương tối thiểu (LTT) hiện nay tạo ra rất nhiều bất cập. Cụ thể như ở khu vực 1, mức LTT hiện là 3,1 triệu đồng/tháng nhưng doanh nghiệp chỉ trả lương cơ bản cho người lao động (NLĐ) ở mức từ 3,2-3,3 triệu đồng/tháng.

Dù tổng phụ cấp hằng tháng từ 500.000 đồng đến hơn 1 triệu đồng nhưng chỉ cần CN nghỉ 1 ngày thì bị trừ tiền không thương tiếc. “Lương không đủ sống nếu chỉ làm 8 giờ/ngày. Vì vậy, để cải thiện thu nhập, NLĐ không có lựa chọn nào khác ngoài tăng ca. Đã thế, nhiều doanh nghiệp còn chèn ép CN đủ kiểu”.

Đồng cảm với suy nghĩ của đồng nghiệp, anh Phan Đức Gia Định - quê ở Lâm Đồng, CN Công ty Quatest 3 (KCN Biên Hòa 1, tỉnh Đồng Nai) - cho biết đời sống vật chất lẫn tinh thần của CN nhập cư còn nghèo nàn. Nhiều CN đi làm từ khi gà gáy đến tối mịt mới về. Về đến nhà chỉ mong ngủ chứ không màng chuyện vui chơi, giải trí bởi điều kiện về thu nhập và thời gian không cho phép.

“Dù có tăng lương bao nhiêu lần thì mức sống CN vẫn không khá hơn bởi vật giá, tiền trọ cũng tăng. Có lúc thấy tăng giá nhà trọ vô lý, tôi thắc mắc nhưng chủ nhà trọ trả lời “mày được tăng lương, tao cũng phải tăng tiền nhà trọ”. Đã thế, chúng tôi còn phải trả tiền điện, nước giá cao, ví dụ như tháng này tiền điện tăng hơn gấp đôi, từ 140.000 đồng lên 300.000 đồng” - anh Định bộc bạch.

Thiệt thòi đủ đường

Không riêng gì CN, những lao động ở khu vực phi kết cấu cũng gặp phải vô vàn khó khăn, sống hôm nay không biết đến ngày mai. Chị Nguyễn Thị Kim Loan (quê Bình Phước) - bán hàng rong ở quận 7, TP HCM - là ví dụ.

Chị Loan rời quê đến TP HCM từ lúc còn nhỏ (năm 1997). Ít học, tuổi còn nhỏ, không có vốn nên chẳng mấy chỗ nhận chị vào làm việc. Cuối cùng, chị Loan đi phụ quán cơm nhưng lương quá thấp nên sau này chị chuyển qua bán hàng rong ở quận 7. Chị tâm sự: “Buôn bán lúc đắt lúc ế, được đồng nào hay đồng ấy nên cuộc sống của tôi nhiều lúc thiếu thốn dữ lắm. Đó là chưa kể đến chuyện bị phạt. Chúng tôi không hiểu luật nên có khi bị phạt cũng không biết mức phạt đó đúng hay sai vì có lúc cao, lúc thấp”.

Nhiều năm tiếp xúc và nghiên cứu về cuộc sống của lao động nhập cư, bà Ngô Thị Minh Hương, Giám đốc CDI, nhận định so với lao động là dân địa phương thì lao động nhập cư bị thiệt thòi hơn. Chẳng hạn như giá điện, nước. CN và NLĐ nhập cư ở nhiều khu nhà trọ vẫn phải chịu giá điện, giá nước cao gấp đôi, gấp ba so với quy định.

“Tôi mong muốn chính quyền địa phương có những giải pháp hỗ trợ cụ thể hơn để người thuê trọ không phải chịu thiệt thòi như thế” - bà Hương bày tỏ.

Công đoàn đồng hành. Theo ông Đặng Quang Điều, Trưởng Ban Chính sách - Kinh tế - Xã hội và Thi đua Khen thưởng Tổng LĐLĐ Việt Nam, việc làm, thu nhập, chỗ ở và nơi học hành cho con cái là những khó khăn mà lao động nhập cư đối diện, trong đó khó nhất là tiền lương. San sẻ khó khăn ấy, khi tham gia xây dựng chính sách về tiền lương, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã đề xuất nhiều giải pháp để cải thiện thu nhập cho NLĐ bởi hiện nay, tiền LTT vẫn chưa theo kịp mức sống tối thiểu. Tổng LĐLĐ Việt Nam đã triển khai chương trình nâng cao chất lượng thỏa ước lao động tập thể nhằm phát huy vai trò của CĐ cơ sở trong thương lượng, ký kết. Mục tiêu Công đoàn hướng đến là phải ổn định đời sống NLĐ.
Theo Báo Người lao động
MỚI NHẤT
Được chốt sổ BHXH từ khi có quyết định chấm dứt HĐLĐ
Được chốt sổ BHXH từ khi có quyết định chấm dứt HĐLĐ

Bà Trần Kiều Loan (TP Hải Phòng) bắt đầu nghỉ thai sản ngày 10/11/2014, thời điểm ký lại hợp đồng lao động của bà vào ngày 4/2/2015 nhưng bà không ký hợp đồng nữa vì lý do gia đình và có Quyết định nghỉ việc ngày 2/2/2015.

Thứ năm, 02/07/2015 - 08:11

6 tháng cuối năm 2015: Phấn đấu thêm 3,2 triệu người tham gia BHYT
6 tháng cuối năm 2015: Phấn đấu thêm 3,2 triệu người tham gia BHYT

“Bộ Y tế và BHXH Việt Nam cần phối hợp với các địa phương phấn đấu đạt tỉ lệ 75% người dân tham gia BHYT đến hết 2015. Nhóm đối tượng nào còn chậm so với tỉ lệ cần phải có giải pháp gỡ. Phấn đấu tới năm 2020, tỉ lệ dân số tham gia BHYT là 80%”.

Thứ tư, 01/07/2015 - 06:41

“Đặt hàng cho cơ sở dịch vụ - lối mở tạo việc làm cho nhân lực ngành CTXH”
“Đặt hàng cho cơ sở dịch vụ - lối mở tạo việc làm cho nhân lực ngành CTXH”

(Dân trí) - “Sinh viên ngành CTXH thất nghiệp một phần do thiếu cơ sở tuyển dụng và mức lương chưa hợp lý. Cục Bảo trợ xã hội sẽ tham mưu cho Bộ LĐ-TB&XH xây dựng cơ chế đặt hàng các cơ sở dịch vụ CTXH, từ đó tạo sự phát triển về dịch vụ và tạo thêm nhiều việc làm”.

Thứ tư, 01/07/2015 - 11:39

BHXH VN, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp tuyên truyền chính sách bảo hiểm xã hội
BHXH VN, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp tuyên truyền chính sách bảo hiểm xã hội

Chiều 30/6, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã tổ chức lễ lý kết phối hợp tuyên truyền chính sách bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế giai đoạn 2015-2020.

Thứ tư, 01/07/2015 - 10:06

Vì sao người dân chưa mặn mà tham gia BHYT?
Vì sao người dân chưa mặn mà tham gia BHYT?

Các thủ tục để mua bảo hiểm y tế còn rườm rà, chính sách BHYT vẫn còn bất cập, khiến người dân chưa mặn mà tham gia.

Thứ tư, 01/07/2015 - 08:43

Năng suất lao động thấp trở thành vấn đề mang tính toàn cầu
Năng suất lao động thấp trở thành vấn đề mang tính toàn cầu

Năng suất lao động trên mỗi công nhân tính từ năm ngoái tăng ở mức chậm nhất kể từ thời kỳ hoàng kim. Sự sụt giảm thể hiện rõ ở hầu hết các ngành. Hiện nay, vấn đề năng suất giảm đang ảnh hưởng tới toàn cầu.

Thứ tư, 01/07/2015 - 08:34

Nghỉ hưu trước tuổi có được hưởng chính sách tinh giản biên chế?
Nghỉ hưu trước tuổi có được hưởng chính sách tinh giản biên chế?

Bà Lương Thị Yên sinh năm 1962, công tác tại trường Trung cấp Công đoàn Nam Định, thuộc Liên đoàn Lao động tỉnh Nam Định từ tháng 4/1980. Do sức khoẻ yếu, nhà trường không sắp xếp được việc làm nên bà Yên đã làm đơn xin nghỉ hưu trước tuổi.

Thứ tư, 01/07/2015 - 08:22

Tăng lương tối thiểu năm 2016 sẽ ở mức nào?
Tăng lương tối thiểu năm 2016 sẽ ở mức nào?

Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền cho biết: Mức tăng sẽ do Hội đồng tiền lương quyết định vào tháng 10 năm nay.

Thứ ba, 30/06/2015 - 09:15

Lao động VN cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc cần chủ động hồi hương tự nguyện
Lao động VN cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc cần chủ động hồi hương tự nguyện

“Lao động VN đang cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc còn tới hơn 15.600 người; tỉ lệ lao động hết hạn HĐLĐ không về nước, ở lại cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc trong 5 tháng đầu năm 2015 là 44,4 %. Chỉ trong 5 tháng đầu năm 2015, cảnh sát Hàn Quốc đã bắt giữ 1.300 người lao động VN cư trú bất hợp pháp”.

Thứ ba, 30/06/2015 - 09:00

VCCorp liên tục tuyển dụng nhiều vị trí
VCCorp liên tục tuyển dụng nhiều vị trí

Công ty Cổ phần Truyền thông Việt Nam - VCCorp (http://vccorp.vn) là công ty hàng đầu cung cấp các sản phẩm và dịch vụ về thông tin kinh tế, tài chính, văn hóa, xã hội, giải trí trên Internet... Chúng tôi cần tuyển nhiều vị trí làm việc.

Thứ ba, 30/06/2015 - 07:09

Việc làm cho lao động nông thôn (Bài 3): "Đầu ra" không ổn, đào tạo nghề khó thành công
Việc làm cho lao động nông thôn (Bài 3): "Đầu ra" không ổn, đào tạo nghề khó thành công

(Dân trí) - “Đa số người nông dân vùng thu hồi đất cũng như tại nông thôn không có bằng cấp, học vấn có hạn. Bởi vậy, việc dạy nghề cho họ phải có những cơ chế đặc thù mới có hiệu quả, dù đó là nghề phi nông nghiệp hay nông nghiệp. Cơ chế đó là gắn dạy nghề với "đầu ra" - việc làm.

Thứ ba, 30/06/2015 - 06:41

Malaysia kiên quyết trục xuất lao động nước ngoài bất hợp pháp
Malaysia kiên quyết trục xuất lao động nước ngoài bất hợp pháp

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Malaysia Ahmad Zahid Hamidi ngày 27/6 cho biết Bộ Nội vụ đã và đang tăng cường nỗ lực để trục xuất tất cả những lao động nước ngoài bất hợp pháp về nước xuất xứ của họ trước khi tiếp nhận khoảng 1,5 triệu lao động từ Bangladesh.

Thứ hai, 29/06/2015 - 10:07

ĐÁNG QUAN TÂM
Bằng đại học ngắn hạn tương đương trình độ nào?
Bằng đại học ngắn hạn tương đương trình độ nào?

Anh của ông Đoàn Thanh Lừng (Bình Dương) học chuyên ngành Tài chính-Kế toán công nghiệp, niên khoá 1988-1991 của trường Đại học Tài chính kế toán TP. Hồ Chí Minh (nay được sáp nhập vào trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh) và được cấp bằng tốt nghiệp ghi là “Bằng đại học ngắn hạn”.

Thứ hai, 29/06/2015 - 10:04

Chương trình tư vấn hồ sơ chuẩn
Chương trình tư vấn hồ sơ chuẩn

JobStreet.com – mạng việc làm hàng đầu Đông Nam Á đang tổ chức chương trình “Tư Vấn Kỹ Năng Viết Hồ Sơ Ứng Tuyển” trực tuyến. Với hơn 9,000 việc làm mới được đăng tuyển trên JobStreet.com, các chuyên gia nhân sự

Thứ hai, 29/06/2015 - 10:01

Nghỉ việc vì lý do cá nhân có được hưởng theo tinh giản biên chế?
Nghỉ việc vì lý do cá nhân có được hưởng theo tinh giản biên chế?

Theo hướng dẫn của Bộ Nội vụ, những trường hợp vì lý do cá nhân muốn nghỉ việc không được giải quyết hưởng chế độ, chính sách tinh giản biên chế tại Nghị định 108/2014/NĐ-CP.

Thứ hai, 29/06/2015 - 07:14

Nửa đầu năm 2015: Doanh nghiệp tạo thêm 651.000 việc làm mới
Nửa đầu năm 2015: Doanh nghiệp tạo thêm 651.000 việc làm mới

(Dân trí) - Theo Tổng cục Thống kê, ước tính 6 tháng đầu năm 2015, cả nước có hơn 45,4 ngàn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới. Số lao động dự kiến được tạo việc làm của các doanh nghiệp thành lập mới 6 tháng đầu năm là hơn 651 ngàn người, tăng 20,4% so với cùng kỳ năm trước.

Chủ nhật, 28/06/2015 - 10:42

Được nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại địa phương
Được nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại địa phương

Công ty của bà Thảo Quyên có trụ sở ở quận 11, TP. Hồ Chí Minh. Vừa qua Công ty có 1 nhân viên nghỉ việc vì lý do cá nhân và đã chuyển hẳn về quê ở Thanh Hóa sinh sống. Hiện, công ty đã chốt sổ BHXH và gửi sổ về Thanh Hóa cho nhân viên này.

Chủ nhật, 28/06/2015 - 09:57

Muốn thăng tiến, hãy... nghỉ phép
Muốn thăng tiến, hãy... nghỉ phép

Thông điệp tưởng chừng phi lý này là quan điểm hoàn toàn nghiêm túc từ chuyên gia tư vấn tâm lý doanh nhân Shawn Achor.

Chủ nhật, 28/06/2015 - 09:23

Năm 2020 sẽ "khai tử" sổ BHXH và thẻ BHYT
Năm 2020 sẽ "khai tử" sổ BHXH và thẻ BHYT

Sổ BHXH và thẻ BHYT sẽ được thay thế hoàn toàn bằng bản ghi bảo hiểm điện tử. Đây là mục tiêu quan trọng của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam.

Thứ bảy, 27/06/2015 - 08:56

Nghỉ hưu năm 2018, sẽ tính lương thế nào?
Nghỉ hưu năm 2018, sẽ tính lương thế nào?

Tôi nghe báo đài nói luật bảo hiểm xã hội năm 2014 có sửa đổi về cách tính lương hưu và áp dụng từ ngày 1/1/2016. Tôi sẽ nghỉ hưu vào năm 2018, vậy cách tính lương hưu của tôi thế nào? Hoàng Văn Chiến -TP Hồ Chí Minh.

Thứ bảy, 27/06/2015 - 08:51

5 chữ "đừng" của các doanh nhân thành đạt
5 chữ "đừng" của các doanh nhân thành đạt

Có rất nhiều lời khuyên tuyệt vời dành cho các doanh nghiệp nhỏ và doanh nhân về những điều cần làm để đạt được thành công. Tuy nhiên, để công ty trở nên thật phát đạt, họ cũng cần dừng ngay một số điều.

Thứ bảy, 27/06/2015 - 08:44

Chiến dịch tuyển dụng Kenh14.vn : “Ai sẽ là thành viên kế tiếp?” - Phần 2
Chiến dịch tuyển dụng Kenh14.vn : “Ai sẽ là thành viên kế tiếp?” - Phần 2

Kenh14.vn là trang thông tin giải trí - xã hội hàng đầu Việt Nam, thành viên của Công ty Cổ Phần Vccorp với 5,5 triệu lượt truy cập và 30 triệu lượt xem mỗi ngày. Kenh14.vn đang cần tuyển nhiều vị trí nhân sự.

Thứ bảy, 27/06/2015 - 08:21

Đánh giá công chức còn cảm tính
Đánh giá công chức còn cảm tính

Đánh giá cán bộ, công chức, viên chức là khâu quan trọng đầu tiên của công tác nhân sự. Đó là việc làm khó, rất nhạy cảm vì ảnh hưởng đến tất cả các khâu khác.

Thứ sáu, 26/06/2015 - 11:27

Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh: “Đảm bảo đúng lộ trình tăng lương”
Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh: “Đảm bảo đúng lộ trình tăng lương”

Ngân sách khó khăn nhưng vẫn phải đảm bảo đúng lộ trình tăng lương...

Thứ sáu, 26/06/2015 - 11:19