Bệnh viện đa khoa T.Ư Thái Nguyên lên tiếng về vụ trục lợi bảo hiểm y tế

Dân trí Qua việc giám sát, cơ quan bảo hiểm xã hội tỉnh Thái Nguyên phát hiện trường hợp trục lợi thuốc đặc trị ung thư điều trị theo chế độ BHYT tại Bệnh viện đa khoa T.Ư Thái Nguyên. Sự việc đang được Ban giám đốc bệnh viện xem xét và đưa ra quyết định xử lý cuối cùng.
>>Bảo hiểm xã hội VN đề nghị truy tố hình sự với người cố tình trục lợi BHYT
>>Bi hài trục lợi BHYT: Uống gần 300 viên, tuýp thuốc trong ngày mà…vẫn sống
>>Làm giả hồ sơ thai sản, trục lợi hàng trăm triệu đồng từ BHXH


Ban giám đốc Bệnh viện đa khoa trung ương Thái Nguyên trao đổi thông tin về vụ trục lợi BHYT

Ban giám đốc Bệnh viện đa khoa trung ương Thái Nguyên trao đổi thông tin về vụ trục lợi BHYT

Trao đổi với báo giới sáng 29/4/2017, tại Thái Nguyên, ông Nguyễn Thành Trung - Giám đốc Bệnh viện đa khoa trung ương Thái Nguyên cho biết, Ban giám đốc sẽ có buổi họp và qua đó có hình thức kỷ luật cụ thể với cá nhân có hành vi trục lợi thuốc điều trị ung thu theo chế độ BHYT.

Trước đó, tối ngày 7/9/2016, cán bộ của bảo hiểm xã hội Thái Nguyên và đại diện Bệnh viện đa khoa Trung ương Thái Nguyên đã kiểm tra đột xuất việc chấp hành quy định khám, chữa bệnh nội trú theo BHYT tại Khoa Nội Tiêu hóa - Tiết niệu.

Kết quả cho thấy, có tới 21 bệnh nhân nội trú không có mặt tại giường bệnh vì nhiều lý do: Đi dạo dưới sân, ăn tối…

Trong đó, đoàn kiểm tra phát hiện có 3 bệnh án không có bệnh nhân, gồm: ông Nguyễn Thành Phương (63 tuổi, phường Quan Triều, TP Thái Nguyên) vào viện ngày 26/8/2016 nằm tại phòng 214 giường số 11, nhưng trên thực tế phòng 214 chỉ có 3 giường, không có giường số 11; trường hợp bà Trần Thị Lan (84 tuổi, phường Quan Triều, TP Thái Nguyên) vào viện ngày 1/9/2016 và bà Nguyễn Thị Xuyên (50 tuổi, phường Quan Triều, TP Thái Nguyên) vào viện ngày 5/9/2016 đều ở giường số 12, phòng 212 nhưng các bệnh nhân đang điều trị cùng phòng đều cam kết và xác nhận hằng ngày các bệnh nhân này không có mặt điều trị tại khoa.

Khi tìm hiểu, 3 bệnh nhân trên được xác định là không điều trị tại khoa nhưng có bệnh án đều là người nhà của cán bộ, điều dưỡng tại khoa Nội Tiêu hóa - Tiết niệu.

Đặc biệt, trường hợp bệnh nhân Nguyễn Thành Phương, bệnh án xác định sốt và đau bụng thượng vị nhưng vẫn được kê thêm nhiều loại thuốc đặc trị cho người bệnh ung thư như: Meromem, colistin 1.000.000UI, Levofloxacin, Nutriflex, Dismolan, Nhũ dịch lipid...

Theo Ban giám đốc Bệnh viện, số thuốc trên được bà Trần Ngọc Anh - trưởng khoa Nội Tiêu hóa - Tiết niệu sử dụng để dùng điều trị cho chồng là ông Đặng Văn Huỳ vừa phẫu thuật ung thư phổi có biến chứng.

Được biết khi phát hiện hành vi trục lợi số thuốc trên, chồng bà Trần Ngọc Anh vẫn không tiến triển dù đã dù được chữa trị tại Thái Nguyên và Hà Nội, đang hôn mê nhiều ngày.

Theo ông Nguyễn Hồng Trường - Phó GĐ Bảo hiểm xã hội Thái Nguyên, việc kiểm tra của nhân viên bảo hiểm đều có sự tham gia của đại diện bệnh viện. Mục tiêu nhằm để phát hiện các trường hợp lạm dụng trục lợi BHYT về thuốc, giường bệnh và các dịch vụ khác. Đồng thời, việc bệnh nhân nội trú nhưng bỏ về nhà buổi tối cũng có thể xảy ra nhiều hậu quả khôn lường và đây là trách nhiệm của giám đốc bệnh viện.

Ngày 28/12/2016, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung ương Thái Nguyên ký ban hành Thông báo về việc xử lý cán bộ quản lý với hình thức “phê bình nghiêm khắc”.

“Việc chị Trần Ngọc Anh đã làm bệnh án khống lấy thuốc của bệnh viện là sai. Bệnh viện không hề bao che sự việc này. Tuy nhiên, lúc đó có thể chị Trần Ngọc Anh không giữ được bình tĩnh vì chồng đang trong tình trạng nguy kịch, tiên liệu không thể sống được lâu. Ban Giám đốc đã họp toàn bộ Khoa và cho lấy phiếu kín. Kết quả có 86 % phiếu đề nghị không kỷ luật. Trên cơ sở đó, Bệnh viện đã ban hành quyết định cảnh cáo toàn bệnh viện với chị Trần Ngọc Anh” - ông Nguyễn Thành Trung nói.

Cũng theo ông Nguyễn Thành Trung, chồng của bà Trần Ngọc Anh đã mất vào ngày 2/3/2017.

Về số thuốc bị trục lợi, Ban giám đốc Bệnh viện cho biết, có trị giá khoảng 20 triệu đồng. “Bà Trần Ngọc Anh đã chủ động hoàn trả lại. Đồng thời, bệnh viện cũng đã thực hiện thu phí các dịch vụ khám không theo diện BHYT với 3 trường hợp bệnh nhân bị phát hiện tại buổi kiểm tra tối ngày 7/9/2016” - ông Nguyễn Thành Trung cho biết.

Trả lời câu hỏi về việc liệu có xảy ra tình trạng bao che cho cán bộ vi phạm, ông Nguyễn Thành Trung cho biết thêm: “Bệnh viện sẽ xem xét và xử lý sự việc theo đúng mức độ. Hiện tại, bác sĩ Trần Ngọc Anh được tạm cho nghỉ công tác quản lý. Hội đồng kỷ luật của bệnh viện sẽ họp và xem xét lại hình thức kỷ luật. Với những hành vi như vậy, dự kiến ít nhất là phải chịu hình thức cảnh cáo”.

Hoàng Mạnh

Tin liên quan:

Chưa có chế tài đủ mạnh để xử lý trục lợi BHYT

Theo ông Lê Văn Phúc - Phó Trưởng ban phụ trách Ban thực hiện chính sách BHYT (BHXH Việt Nam) cho biết, hiện chưa có chế tài xử phạt hành vi người dân dùng thẻ BHYT đi khám nhiều lần.

Đối với các cơ sở tế hiện nay, việc xử lý các hành vi có dấu hiệu trục lợi mới chỉ dừng việc bị cảnh cáo, phạt tiền và buộc khắc phục hậu theo Nghị định 176/2013/NĐ/CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế. Thậm chí, đối với nhiều trường hợp có trục lợi gây hậu quả nghiêm trọng, việc xử lý hình sự chỉ có thể thực hiện khi các cơ quan điều tra phát hiện các tội như làm khống hồ sơ sẽ truy cứu hình sự về tội làm giả giấy tờ bởi Luật Hình sự hiện vẫn chưa có quy định về tội trục lợi bảo hiểm

Trong khi đó, cơ quan Bảo hiểm Xã hội chỉ có chức năng thanh tra công tác đóng BHYT. Do vậy, khi phát hiện ra hành vi trục lợi, cơ quan này chỉ có thể thực hiện xuất toán chứ không thể xử phạt. Qua 4 tháng đầu năm 2017, BHXH VN đã từ chối thanh toán với số tiền gần 3.000 tỷ đồng.

V.K

Số người lao động lĩnh BHXH một lần đang tăng nhanh

Theo BHXH VN, số người lĩnh bảo hiểm xã hội một lần đang tăng dần trong 4 năm trở lại đây. Năm 2014, số người nhận BHXH một lần là 605.783 người, năm 2015 là 629.131 người, năm 2016 đã là 665.306 người và dự kiến năm 2017 là 689.751 người.

Được biết, Bảo hiểm xã hội là công cụ hữu hiệu để chuẩn bị cho tác động của già hóa dân số mà VN sẽ phải đối mặt trong 25 năm tới. Tuy nhiên, công cụ này đang bị giảm tác dụng khi số người lĩnh bảo hiểm xã hội một lần đang tăng dần trong 4 năm trở lại đây. Lĩnh bảo hiểm xã hội một lần nghĩa là khi nghỉ việc, người lao động xin lĩnh tiền hưu trí một cục, thay vì đóng thêm để nhận lương hưu khi đủ tuổi. Số tiền này tương đương với 2 tháng lương đóng bảo hiểm cho mỗi năm làm việc của người đó. Tuy nhiên, vì nhiều lý do như cần tiền làm ăn, không có tiền đóng tiếp cho bảo hiểm hoặc chờ đến lúc đủ tuổi lĩnh lương hưu còn rất xa khiến cho số người lĩnh tiền bảo hiểm xã hội một lần đang có xu hướng tăng nhanh. Có những người chỉ vài năm nhưng có những người đã đóng gần đủ số năm vẫn rút. Một con số thống kê đáng buồn là số người mới tham gia bảo hiểm xã hội và số người lĩnh bảo hiểm xã hội một lần đang tương đương nhau. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến tổng số lao động đóng bảo hiểm xã hội vẫn chỉ khoảng 13 triệu người và tăng không đáng kể trong thời gian qua.

P.P

Có hai thẻ BHYT, xử lý thế nào?

Ông Nguyễn Văn Thanh (TP. Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh) đã mua BHYT cho năm 2017, nhưng đầu năm 2017, ông đi làm và đóng BHYT bắt buộc tại công ty nên hiện ông có 2 thẻ BHYT. Ông Thanh hỏi, ông làm thủ tục hoàn trả thẻ BHYT như thế nào?

Về vấn đề này, BHXH tỉnh Quảng Ninh trả lời như sau: Căn cứ quy định tại Điều 20 Quyết định số 959/QĐ-BHXH ngày 9/9/2015 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam ban hành quy định quản lý thu BHXH, BHYT, BHTN; cấp sổ BHXH, thẻ BHYT thì người đang tham gia BHYT theo hộ gia đình, sau đó chuyển sang đối tượng tham gia BHYT tại doanh nghiệp, được hoàn trả tiền đóng BHYT của thời gian tham gia BHYT theo hộ gia đình. Số tiền hoàn trả tính theo mức đóng BHYT và thời gian còn lại thẻ BHYT có giá trị sử dụng. Thời gian còn lại thẻ có giá trị sử dụng được tính từ thời điểm thẻ BHYT được cấp mới tại doanh nghiệp đến hết thời hạn sử dụng ghi trên thẻ BHYT theo hộ gia đình. Hồ sơ để làm căn cứ hoàn trả tiền đóng theo quy định tại Điều 28 Quyết định 959/QĐ-BHXH gồm: Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHYT (Mẫu TK1-TS); thẻ BHYT tham gia theo hộ gia đình còn giá trị sử dụng. Số lượng hồ sơ: 01 bộ. Đề nghị ông nộp hồ sơ cho BHXH TP. Cẩm Phả để được giải quyết.

T.L

MỚI NHẤT
Không phải hoàn trả tiền BHXH Công ty đã đóng
Không phải hoàn trả tiền BHXH Công ty đã đóng

Ông Trần Quang Khải làm việc tại Công ty CP Tư vấn Xây dựng-Giao thông-Thủy lợi Lâm Đồng từ tháng 3/2013. Tháng 2/2017, ông làm đơn xin chấm dứt hợp đồng lao động.

Thứ năm, 01/06/2017 - 07:03

Nhật Bản: Cứ 100 người tìm việc thì có... 148 việc làm
Nhật Bản: Cứ 100 người tìm việc thì có... 148 việc làm

Theo báo cáo do Bộ Y tế - Lao động – Phúc lợi Nhật Bản vừa công bố, tỷ lệ cung ứng việc làm ở nước này trong tháng 4 cao nhất trong 4 thập kỷ qua.

Thứ tư, 31/05/2017 - 12:56

Công bố Logo chính thức kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ
Công bố Logo chính thức kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ

(Dân trí) - Bộ LĐ-TB&XH vừa công bố Logo của Chương trình Kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2017). Logo kỷ niệm trên sẽ được sử dụng trong các hoạt động tuyên truyền Kỷ niệm Ngày thương binh - Liệt sĩ trong tháng 6 và 7 tới đây.

Thứ tư, 31/05/2017 - 12:29

Nghề săn “thần dược” giữa lòng di sản
Nghề săn “thần dược” giữa lòng di sản

Cứ vào mỗi sáng tinh mơ, lúc thủy triều rút, cũng là lúc hàng chục phụ nữ Vân Đồn (Quảng Ninh) người bịt kín, đầu đội nón, chân đi ủng, tay cầm cán mai, tay xách xô, chậu cười nói rôm rả kéo nhau ra những bãi bồi ven biển săn tìm “thần dược” sá sùng.

Thứ tư, 31/05/2017 - 11:22

Người đàn ông 50 năm mưu sinh bằng nghề trèo dừa
Người đàn ông 50 năm mưu sinh bằng nghề trèo dừa

Ở tỉnh Bến Tre, với 50 năm mưu sinh bằng nghề trèo dừa, ông Tư Hiếu đã nuôi sống cả gia đình, cho các con ăn học.

Thứ tư, 31/05/2017 - 11:17

Nhân tài Đất Việt 2017: Nhiều “dư địa” cho công nghệ sáng tạo và kết nối thông minh
Nhân tài Đất Việt 2017: Nhiều “dư địa” cho công nghệ sáng tạo và kết nối thông minh

(Dân trí) - Chủ đề của Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2017 là “công nghệ sáng tạo - kết nối thông minh” đã thu hút được sự ủng hộ và đánh giá cao từ các khách mời và nhà tài trợ, vì đáp ứng được xu thế thời đại và tính ứng dụng vào thực tế cuộc sống.

Thứ tư, 31/05/2017 - 10:14

Chữ "tin" trong văn hóa kinh doanh Nhật Bản
Chữ "tin" trong văn hóa kinh doanh Nhật Bản

Nhật Bản hiện là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam và các doanh nghiệp của Việt Nam đã và đang tận dụng thị trường tiềm năng này. Nhưng để có thể tối ưu hóa thị trường kinh doanh thì một việc không thể thiếu là hiểu rõ văn hóa kinh doanh của người Nhật.

Thứ tư, 31/05/2017 - 07:17

Quy định về số giờ làm thêm tối đa trong tháng
Quy định về số giờ làm thêm tối đa trong tháng

Tôi làm việc tại một công ty sản xuất ở Long An, trong đợt Tết Nguyên Đán vừa rồi, công ty có cho nhân viên đăng ký đi làm ngày Tết, nhân viên nào đi làm sẽ được tính tăng ca theo Bộ luật Lao động hiện hành và nhận thêm một số trợ cấp riêng của công ty. Có một số nhân viên đăng ký đi làm toàn bộ 5 ngày Tết.

Thứ tư, 31/05/2017 - 06:49

Hà Nội: Gỡ khó để lao động tự do tham gia BHYT
Hà Nội: Gỡ khó để lao động tự do tham gia BHYT

Linh hoạt trong khâu thủ tục là một giải pháp mà BHXH quận Hoàn Kiếm thúc đây lao động tự do tham gia BHYT.

Thứ tư, 31/05/2017 - 06:42

Thu tiền tỉ từ hoa hồng, ông chủ 8X tạo việc làm cho lao động quê nhà
Thu tiền tỉ từ hoa hồng, ông chủ 8X tạo việc làm cho lao động quê nhà

(Dân trí) - Sau thời gian vào thành phố Hồ Chí Minh làm nghề chăm sóc cây cảnh thuê, anh Trọng quyết định về quê nhà Nam Định để đầu tư trồng hoa hồng. Giờ đây, anh Trọng đã có hơn 3 vạn cây hoa hồng các loại, thu nhập tiền tỉ từ việc bán hoa hồng và tạo thêm việc làm ổn định cho lao động nông thôn.

Thứ tư, 31/05/2017 - 06:32

Tạm dừng và đề nghị thanh tra việc khám chữa bệnh BHYT tại PKĐK Tâm Đức
Tạm dừng và đề nghị thanh tra việc khám chữa bệnh BHYT tại PKĐK Tâm Đức

(Dân trí) - BHXH Việt Nam vừa gửi Bộ Y tế đề nghị thanh tra công tác khám chữa bệnh BHYT tại Phòng khám đa khoa Tâm Đức, tỉnh Bình Phước. Đồng thời, BHXH VN cũng tạm dừng hợp đồng khám chữa bệnh BHYT với PKĐK Tâm Đức

Thứ ba, 30/05/2017 - 11:13

Đại biểu Quốc hội giật mình địa phương thừa gần 8.000 biên chế
Đại biểu Quốc hội giật mình địa phương thừa gần 8.000 biên chế

Đại biểu Quốc hội Đỗ Đức Hồng Hà (Hà Nội) cho biết: Con số vượt gần 8.000 biên chế này "rất đáng giật mình".

Thứ ba, 30/05/2017 - 08:21

ĐÁNG QUAN TÂM
Nghề "chăm con mọn" ở đầm Nha Phu thu bạc triệu
Nghề "chăm con mọn" ở đầm Nha Phu thu bạc triệu

Nhìn qua tưởng đơn giản nhưng nghề nuôi gia công trai lấy ngọc cũng lắm công phu khi người nuôi chăm những “viên ngọc thô” của mình chẳng khác gì chăm con mọn…

Thứ ba, 30/05/2017 - 06:49

Nghịch lý doanh nghiệp Nhật Bản làm ăn tốt nhưng lại rủ nhau đóng cửa
Nghịch lý doanh nghiệp Nhật Bản làm ăn tốt nhưng lại rủ nhau đóng cửa

Trong vài năm trở lại đây tại Nhật Bản, có tới hàng chục nghìn doanh nghiệp dù làm ăn tốt, có lãi đều đặn nhưng lại rủ nhau đóng cửa hàng loạt.

Thứ ba, 30/05/2017 - 06:32

Người về hưu mắc bệnh hiểm nghèo có được BHXH một lần?
Người về hưu mắc bệnh hiểm nghèo có được BHXH một lần?

Bố đẻ của ông Nguyễn Trường (tỉnh Thanh Hóa) nghỉ hưu năm 2009, nay mắc bệnh hiểm nghèo, muốn xin làm hồ sơ để hưởng chế độ trợ cấp 1 lần. Ông Trường hỏi, bố ông có được hưởng chế độ trợ cấp 1 lần không? Thủ tục như thế nào?

Thứ ba, 30/05/2017 - 06:25

Ninh Bình: Nông dân lãi cả trăm triệu đồng nhờ trồng dưa hấu
Ninh Bình: Nông dân lãi cả trăm triệu đồng nhờ trồng dưa hấu

(Dân trí) - Mỗi hecta dưa hấu cho thu hoạch 20 tấn quả, với giá thành ổn định như hiện nay nông dân ở Kim Sơn (Ninh Bình) lãi cả trăm triệu đồng/vụ. Nhiều hộ dân ở vùng bãi ngang này nhờ dưa hấu mà đổi đời.

Thứ hai, 29/05/2017 - 06:07

Chi phí “khủng” đè lên thực tập sinh sang Nhật
Chi phí “khủng” đè lên thực tập sinh sang Nhật

Theo đánh giá của Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR), mức chi phí sang Nhật của thực tập sinh quá cao.

Thứ hai, 29/05/2017 - 06:05

Jack Ma: Tôi sẽ hạnh phúc hơn nếu chỉ nhận mức lương 12 USD/tháng
Jack Ma: Tôi sẽ hạnh phúc hơn nếu chỉ nhận mức lương 12 USD/tháng

Khi bạn có dưới 1 triệu USD, bạn sẽ biết phải tiêu nó thế nào. Nhưng nếu bạn có 1 tỷ USD, đó không còn là tiền của riêng bạn nữa rồi.

Thứ hai, 29/05/2017 - 06:03

Bình quân tiền lương được hưởng khi về hưu tính thế nào?
Bình quân tiền lương được hưởng khi về hưu tính thế nào?

Bà Đào Phương Dung 47 tuổi, bắt đầu đi làm từ tháng 6/1992, hiện làm việc tại Công ty cổ phần 51% vốn Nhà nước, đóng BHXH 25 năm liên tục. Tháng 6/2016 Công ty thoái vốn, tinh giản biên chế nên bà Dung muốn xin nghỉ hưu trước tuổi. Bà Dung hỏi, bà có được tính lương bình quân năm cuối theo quy định không?

Thứ hai, 29/05/2017 - 06:01

Quảng Trị: Tư vấn việc làm cho lao động trẻ
Quảng Trị: Tư vấn việc làm cho lao động trẻ

(Dân trí) - Nhằm định hướng nghề nghiệp cho thanh niên sau khi tốt nghiệp THPT nhưng không có nguyện vọng tiếp tục theo học tại các trường ĐH, CĐ, ngày 28/5, Tỉnh đoàn Quảng Trị phối hợp với Sở LĐ-TB&XH tỉnh tổ chức ngày hội “Thanh niên trường học với nghề nghiệp và việc làm”.

Chủ nhật, 28/05/2017 - 09:22

3 băn khoăn về quy định LĐ nước ngoài phải đóng BHXH
3 băn khoăn về quy định LĐ nước ngoài phải đóng BHXH

Đó là ý kiến của các doanh nghiệp (DN) có sử dụng lao động (LĐ) nước ngoài tại Việt Nam tại Hội nghị lấy ý kiến về BHXH bắt buộc đốivới người lao động là công dân nước ngoài tại Việt Nam tổ chức tại TP.HCM ngày 26-5.

Chủ nhật, 28/05/2017 - 06:09

Lời khuyên khôn ngoan từ các doanh nhân thành đạt
Lời khuyên khôn ngoan từ các doanh nhân thành đạt

Những nhà cố vấn giỏi có thể đưa ra những lời khuyên cực kỳ quý giá mà bạn không thể tìm thấy ở nơi nào khác trên thế gian này. Một lời chỉ dẫn mang tính đột phá, một ý tưởng, hay chỉ đơn thuần là một câu nói của họ có thể mang lại giá trị lên tới triệu đô.

Chủ nhật, 28/05/2017 - 06:05

"Hot girl" mạo nhận giám đốc để lừa đảo xuất khẩu lao động
"Hot girl" mạo nhận giám đốc để lừa đảo xuất khẩu lao động

Xinh đẹp, giao tiếp cực kỳ khéo léo, mỗi lần xuất hiện bên cạnh nhữngchiếc xe đắt tiền, ở nơi sang trọng. Tất cả những hình ảnh trên đã khiếncho Vũ Huyền Vi (SN 1990, HKTT tại Dương Minh Châu, Tây Ninh) trở lên longlanh, đắt giá trong mắt những người lao động nghèo khổ.

Chủ nhật, 28/05/2017 - 06:05

Giá trị sử dụng thẻ BHYT theo hộ gia đình
Giá trị sử dụng thẻ BHYT theo hộ gia đình

Bà Lò Thị Khoa là người dân tộc Thái, trú tại xã Púng Bánh, huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La Năm 2016, bà được cấp thẻ BHYT hộ nghèo. Năm 2017, BHYT hết hạn, gia đình bà cũng không còn thuộc hộ nghèo.

Chủ nhật, 28/05/2017 - 06:05