BHXH: Nhiều quy định tréo ngoe

Nhiều câu hỏi liên quan đến các quy định của pháp luật lao động, Luật BHXH được doanh nghiệp đặt ra khiến các cơ quan chức năng bối rối
>>Từ 1/1/2016: Mức đóng BHXH gần hơn với thu nhập của lao động
>>Trường hợp nào đóng BHXH 1 lần để hưởng lương hưu?
>>Thủ tục bổ sung ngày, tháng sinh trên sổ BHXH

Tại buổi đối thoại với doanh nghiệp (DN) do Trung tâm Xúc tiến thương mại và Đầu tư TP HCM (ITPC) phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH), BHXH TP tổ chức mới đây, nhiều vấn đề liên quan đến pháp luật lao động, Luật BHXH đã được các DN đặt ra. Hầu hết các câu hỏi không mới nhưng đại diện cơ quan chức năng vẫn không thể trả lời thỏa đáng.

Nghị định “trèo” lên luật

Đây là nhận định của ông Cao Văn Sang, Giám đốc BHXH TP HCM, khi đề cập vấn đề mà đại diện Công ty CP Tin học Lạc Việt đặt ra. Câu hỏi của công ty là theo quy định tại khoản 4 điều 36 Bộ Luật Lao động (BLLĐ), người lao động (NLĐ) đủ điều kiện về thời gian đóng BHXH và tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại điều 187 thì đương nhiên chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ); có nghĩa nếu thiếu 1 trong 2 yếu tố (chẳng hạn đủ tuổi nhưng chưa đủ thời gian đóng BHXH) thì không bị chấm dứt HĐLĐ?

Trong khi đó, tại khoản 2 điều 6 Nghị định 05/CP thì lại quy định khi người sử dụng lao động (NSDLĐ) không có nhu cầu hoặc NLĐ cao tuổi không có đủ sức khỏe thì thực hiện chấm dứt HĐLĐ. Hai nội dung này mâu thuẫn nhau dẫn đến việc khi DN áp dụng nghị định để chấm dứt HĐLĐ thì bị kiện.

Đại diện một doanh nghiệp đặt câu hỏi với các cơ quan chức năng tại buổi đối thoại
Đại diện một doanh nghiệp đặt câu hỏi với các cơ quan chức năng tại buổi đối thoại

Theo ông Sang, vướng mắc này phát sinh ngay khi BLLĐ năm 2012 có hiệu lực và điều 6 Nghị định 05/CP là nhằm tháo gỡ vướng mắc này. Tuy nhiên, với những gì nghị định hướng dẫn thì rõ ràng nghị định đã “trèo” lên luật.

“Song, nếu tuân thủ theo luật thì sẽ xảy ra trường hợp 1 lao động nam, đủ 60 tuổi nhưng chỉ mới đóng BHXH được 1 năm thì DN phải tiếp tục sử dụng lao động ấy đến khi họ 79 tuổi cho đủ 20 năm đóng BHXH rồi mới được chấm dứt HĐLĐ! Theo tôi, quy định này nên được sửa thành HĐLĐ đương nhiên chấm dứt khi hết tuổi lao động thì mới hợp lý” - ông Sang nói.

Bà Huỳnh Thị Anh Mai, Phó trưởng Phòng Lao động - Tiền lương - Tiền công Sở LĐ-TB-XH TP, cũng thừa nhận nghị định chưa giải tỏa được vướng mắc của DN. Trước mắt, để giải quyết trường hợp này, khi NLĐ hết tuổi lao động, 2 bên nên thỏa thuận chấm dứt HĐLĐ. HĐLĐ phải được sự đồng thuận kết thúc từ 2 bên thì mới hợp lệ.

Rắc rối với phụ lục hợp đồng

Một vấn đề khác được đại diện Công ty Luật TNHH Liên kết Thanh Danh đặt ra là tại điều 5 Nghị định 05/CP quy định thời hạn HĐLĐ chỉ được sửa đổi một lần bằng phụ lục và không được làm thay đổi loại HĐLĐ đã giao kết, trừ trường hợp kéo dài thời hạn với NLĐ cao tuổi và NLĐ là cán bộ Công đoàn không chuyên trách.

“Trường hợp Công ty A ký HĐLĐ thời hạn 1 năm với NLĐ; khi HĐLĐ sắp hết hạn, công ty sửa đổi thời hạn hợp đồng bằng phụ lục thêm 1 năm nữa. Khi hết hạn ghi trên phụ lục, công ty ký tiếp HĐLĐ xác định thời hạn lần 2 với thời hạn 1 năm; tương tự sau đó khi HĐLĐ sắp hết hạn, công ty lại bổ sung thời hạn bằng phụ lục. Hành vi này có đúng quy định?” - đại diện công ty nêu ví dụ.

Khi đại diện Sở LĐ-TB-XH TP trả lời hành vi của DN không trái quy định thì không ít đại biểu bày tỏ băn khoăn, bởi lẽ, nếu được phép ký 2 lần phụ lục hợp đồng để gia hạn thời hạn HĐLĐ như trên thì hóa ra DN được ký HĐLĐ xác định thời hạn tới 4 lần chứ không phải 2 lần như quy định của BLLĐ?

Giải quyết cách gì cũng không ổn!

Tại buổi đối thoại, 2 câu hỏi do đại diện Công ty HBP Project Management đưa ra đã nhận được sự quan tâm của các đại biểu. Đó là vì sao Chính phủ quy định DN không được tham gia bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) cho NLĐ trong thời gian nghỉ thai sản, nghỉ ốm quá 14 ngày… nhưng lại buộc DN phải chi trả trợ cấp thôi việc cho NLĐ trong thời gian này?

Mặt khác, tại mục b khoản 3 điều 14 Nghị định 05/CP quy định thời gian NLĐ đã tham gia BHTN bao gồm thời gian NSDLĐ đã đóng BHTN theo quy định và thời gian NSDLĐ đã chi trả cùng lúc với kỳ trả lương một khoản tiền tương đương với mức đóng BHTN. Vậy căn cứ vào nội dung này, DN được quyền trả 1% BHTN vào lương cho NLĐ trong thời gian nghỉ thai sản để tránh phải trả trợ cấp thôi việc khi NLĐ nghỉ việc?

Đại diện Công ty HBP Project Management nhận định cả 2 đáp án “được” và “không được” đều phát sinh vấn về. Đó là nếu DN chi trả 1% BHTN vào lương thì NLĐ sẽ chịu thiệt thòi vì chỉ được hưởng 6% lương/6 tháng (trường hợp nghỉ thai sản). Nhưng nếu không được áp dụng thì sẽ tạo gánh nặng cho DN, nhất là những DN đông lao động.

Về vấn đề này, phát biểu với tư cách cá nhân, ông Cao Văn Sang cho rằng khi NLĐ nghỉ ốm đau hay thai sản, tức là họ không hề làm việc cho DN, nên dù buộc DN phải đóng BHTN hay chi trả trợ cấp thôi việc cho NLĐ đều không hợp lý. Ông Sang nói: “Tôi nghĩ thời gian này ai trả lương cho NLĐ thì người đó đóng BHTN cho NLĐ. Tức là thời gian ốm đau, thai sản, nhà nước (cơ quan BHXH) đang trả lương cho NLĐ thì sẽ phải đóng BHTN cho NLĐ là hợp lý nhất”.

Bà Huỳnh Thị Anh Mai cho biết hiện chưa có văn bản nào hướng dẫn việc DN được phép đóng BHTN 1% thay cho trả trợ cấp thôi việc. Sở LĐ-TB-XH sẽ ghi nhận, tập hợp tất cả đề xuất và ý kiến thắc mắc của DN để trình Bộ LĐ-TB-XH xem xét trả lời.

Theo Báo Người lao động

MỚI NHẤT
Nghỉ 30 phút/ngày khi “đèn đỏ”: Thưa sếp, em đến muộn...!!!
Nghỉ 30 phút/ngày khi “đèn đỏ”: Thưa sếp, em đến muộn...!!!

Ngày 15/11, Nghị định 85/2015/NĐ-CP quy định về thời gian nghỉ ngơi của lao động nữ có hiệu lực. Bên cạnh nội dung cũ: Lao động nữ được nghỉ 30 phút/ngày trong những ngày hành kinh, Nghị định bổ sung việc nghỉ đó “tối thiểu 3 ngày”. Quy định nhân văn, nhưng việc triển khai sẽ ra sao?

Thứ năm, 05/11/2015 - 10:45

Nghỉ 30 phút/ngày khi "đèn đỏ”: Ấu trĩ nếu ngại nói ra!
Nghỉ 30 phút/ngày khi "đèn đỏ”: Ấu trĩ nếu ngại nói ra!

Trao đổi tính khả thi của quy định nghỉ 30 phút/ngày và tối thiểu 3 ngày/tháng với cơ quan chức năng của Bộ LĐ-TB&XH và các chuyên gia, PV Dân trí đều nhận được ý kiến cho rằng tính nhân văn rất cao. Đồng thời, người lao động, chủ sử dụng lao động cần ý thức để hiểu đúng.

Thứ năm, 05/11/2015 - 08:39

"Bẫy" việc làm thời vụ cuối năm đang đợi "con mồi"
"Bẫy" việc làm thời vụ cuối năm đang đợi "con mồi"

Đến hẹn lại lên, thị trường việc làm cuối năm ngày càng vào vụ sôi động bởi một lực lượng lớn người lao động thời vụ nói chung và sinh viên các trường đại học, cao đẳng đi kiếm việc làm thêm nói riêng. Tuy nhiên, đằng sau những thông tin tuyển dụng với mức lương hấp dẫn đang tiềm ẩn những rủi ro, thậm chí thấp thoáng cạm bẫy của kẻ lừa đảo.đ

Thứ năm, 05/11/2015 - 08:36

Định cư ở nước ngoài, nhận lương hưu thế nào?
Định cư ở nước ngoài, nhận lương hưu thế nào?

Ông Nguyễn Thanh Dinh (tỉnh Khánh Hòa) hàng tháng nhận lương hưu qua tài khoản ngân hàng. Sắp tới gia đình con của ông Dinh làm hồ sơ bảo lãnh cho ông đi định cư ở Hoa Kỳ. Vậy, ông Dinh phải thực hiện việc ủy quyền và làm hồ sơ khai báo như thế nào để tiếp tục hưởng lương hưu?

Thứ năm, 05/11/2015 - 08:27

Xôn xao diễn viên xiếc "Làng tôi" rủ nhau nghỉ việc
Xôn xao diễn viên xiếc "Làng tôi" rủ nhau nghỉ việc

Đời sống khó khăn của nghệ sỹ xiếc không lạ, nhưng cùng lúc hơn chục diễn viên trong nhóm xiếc Làng tôi cùng nộp đơn xin nghỉ việc tại Liên đoàn Xiếc Việt Nam cũng đủ làm dư luận xôn xao.

Thứ năm, 05/11/2015 - 08:24

Nếu không tăng lương cán bộ công chức sẽ sống như thế nào?
Nếu không tăng lương cán bộ công chức sẽ sống như thế nào?

Đó là ý kiến của Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Đặng Ngọc Tùng (ĐBQH tỉnh Đồng Nai), về kết quả thực hiện ngân sách nhà nước năm 2015; dự toán ngân sách nhà nước và phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2016 tại buổi thảo luận ở hội trường Quốc hội chiều 3.11.

Thứ tư, 04/11/2015 - 07:31

Chính sách riêng đối với lao động nữ áp dụng từ ngày 15/11/2015
Chính sách riêng đối với lao động nữ áp dụng từ ngày 15/11/2015

Ngày 1/10/2015, Chính phủ ban hành Nghị định số 85/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Bộ luật Lao động về chính sách đối với lao động nữ.

Thứ tư, 04/11/2015 - 04:50

“Đói” kiến thức về sinh sản, ảnh hưởng tới chất lượng lao động
“Đói” kiến thức về sinh sản, ảnh hưởng tới chất lượng lao động

Nạo phá thai gây sang chấn tâm lý, nguy cơ nhiễm HIV ở trong công nhân ở các khu công nghiệp có nguyên nhân một phần vì thiếu kiến thức sức khỏe sinh sản. Điều này khiến hệ lụy chất lượng lao động và cơ hội việc làm ảnh hưởng, năng suất lao động không cao.

Thứ tư, 04/11/2015 - 12:18

Tiền đâu mà tăng lương!
Tiền đâu mà tăng lương!

Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội, ông Phùng Quốc Hiển, nói bên lề kỳ họp Quốc hội vào ngày 3-11 và theo ông, nên dời thời điểm tăng lương đến tháng 11-2016

Thứ tư, 04/11/2015 - 06:03

Hướng dẫn chi trả trợ cấp thôi việc cho người lao động
Hướng dẫn chi trả trợ cấp thôi việc cho người lao động

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội hướng dẫn Công ty cổ phần Cấp thoát nước Bình Định về việc chi trả chế độ trợ cấp thôi việc cho người lao động.

Thứ tư, 04/11/2015 - 06:00

Công bố kết luận vụ ăn chặn chế độ người tâm thần tại Trung tâm BTXH Nghệ An
Công bố kết luận vụ ăn chặn chế độ người tâm thần tại Trung tâm BTXH Nghệ An

(Dân trí) - Chiều 3/11, Cục Bảo trợ xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) đã công bố kết quả chỉ đạo Sở LĐ-TB&XH Nghệ An điều tra và xử lý vụ việc ăn chặn tiền của các đối tượng được chăm sóc tại Trung tâm Bảo trợ xã hội Nghệ An (xã Giang Sơn Đông, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An).

Thứ ba, 03/11/2015 - 09:35

Tăng lương hưu, trợ cấp trong năm sau?
Tăng lương hưu, trợ cấp trong năm sau?

Nếu được Quốc hội thông qua tại kỳ họp này, từ ngày 1-1-2016, hàng trăm ngàn người sẽ được tăng lương hưu, trợ cấp. Ngân sách nhà nước chi trả việc này với kinh phí dự trù từ 445,5 - 586,6 tỉ đồng/năm

Thứ ba, 03/11/2015 - 05:45

ĐÁNG QUAN TÂM
Tăng lương công chức, viên chức: Có thể sau 1/7/2016?
Tăng lương công chức, viên chức: Có thể sau 1/7/2016?

(Dân trí) - “Đầu năm 2016, Chính phủ phải tăng hơn 8.000 tỉ đồng để bổ sung nguồn xử lý các chính sách giảm nghèo bền vững. Do đó, trật tự ưu tiên tăng lương từ đầu năm có lẽ chưa thực hiện được. Tuy nhiên, sau tháng 3/2016, vấn đề tăng lương có thể được đặt ra…”

Thứ ba, 03/11/2015 - 03:13

6 lý do nên cho nhân viên làm việc 5 giờ/ngày
6 lý do nên cho nhân viên làm việc 5 giờ/ngày

Thay vì tăng lương cho nhân viên, Stephan Aarstol - nhà sáng lập của Tower Paddle Boards (công ty cung cấp ván lướt sóng có trụ sở tại San Diego, California) - đã tạo điều kiện để nhân viên có thể làm việc chỉ 5 giờ mỗi ngày. Và chính sách này đã có tác dụng tốt…

Thứ ba, 03/11/2015 - 03:07

Điều kiện nâng lương sĩ quan CAND trước khi nghỉ hưu
Điều kiện nâng lương sĩ quan CAND trước khi nghỉ hưu

Sĩ quan Công an nhân dân khi nghỉ công tác hưởng chế độ hưu trí, nếu đã được thăng cấp bậc hàm, nâng bậc lương được 2/3 thời hạn trở lên, trong thời gian hưởng lương cấp bậc hàm, bậc lương không vi phạm kỷ luật, được đánh giá từ mức hoàn thành nhiệm vụ trở lên thì được nâng 1 bậc lương.

Thứ ba, 03/11/2015 - 11:05

Phạt Công ty Vietcom 212, 5 triệu đồng, dừng dịch vụ 3 tháng vì vi phạm quy định XKLĐ
Phạt Công ty Vietcom 212, 5 triệu đồng, dừng dịch vụ 3 tháng vì vi phạm quy định XKLĐ

Ngày 2/11, Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) đã ra quyết định tạm dừng hoạt động 3 tháng, xử phạt hành chính mức 212,5 triệu đồng với Công ty cổ phần cung ứng nhân lực và thương mại Vietcom sau những sai phạm liên quan tới dịch vụ đưa lao động đi làm việc tại Nhật Bản.

Thứ ba, 03/11/2015 - 09:03

Bố chưa về hưu, con đã được ‘nhắm’ ngay biên chế
Bố chưa về hưu, con đã được ‘nhắm’ ngay biên chế

Thì đây cơ quan tôi, bố chưa về hưu, con vừa ra trường đã được “nhắm” chỗ,đàng hoàng theo diện thu hút nhân tài.

Thứ hai, 02/11/2015 - 08:12

Báo động sinh viên bị buộc thôi học
Báo động sinh viên bị buộc thôi học

Kết thúc học kỳ 1 năm học 2015 - 2016 vừa qua, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM có gần 120 sinh viên rơi vào tình cảnh bị buộc thôi học do học lực quá yếu. Mới đây nhất, hơn 1.000 sinh viên Trường Đại học Tây Nguyên đã và đang đứng trước nguy cơ bị buộc thôi học.

Thứ hai, 02/11/2015 - 07:57

Mở quán phở cũng phải có giám đốc
Mở quán phở cũng phải có giám đốc

Doanh nghiệp Việt Nam vẫn phải tốn nhiều thời gian nộp thuế với khoảng 770 giờ/năm.

Thứ hai, 02/11/2015 - 07:43

Chế độ nghỉ hưu trước tuổi thay đổi thế nào từ năm 2016?
Chế độ nghỉ hưu trước tuổi thay đổi thế nào từ năm 2016?

Bà Lê Hoa Lan (TP. Hà Nội) là công nhân của Công ty May 40 (cũ), đã đóng BHXH được 18 năm. Khi công ty cổ phần, bà Lan nghỉ việc theo chế độ quy định tại Nghị định số 41/2002/NĐ-CP, nhưng chưa thanh toán BHXH.

Chủ nhật, 01/11/2015 - 06:13

Tháng 11/2015, TP.HCM cần 17.000 lao động
Tháng 11/2015, TP.HCM cần 17.000 lao động

Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM dự kiến, tháng 11/2015, TP.HCM có nhu cầu tuyển dụng 17.000 chỗ làm việc và 10.000 lao động thời vụ, bán thời gian.

Chủ nhật, 01/11/2015 - 05:41

Năm 2016: Tăng lương hưu thêm 250.000 đồng/tháng
Năm 2016: Tăng lương hưu thêm 250.000 đồng/tháng

Một lãnh đạo Vụ Ngân sách nhà nước - Bộ Tài chính cho báo giới biết, năm 2016, dành 1.500 tỷ đồng tăng lương hưu.

Chủ nhật, 01/11/2015 - 05:23

Cách xếp lương giáo viên THCS theo chức danh nghề nghiệp
Cách xếp lương giáo viên THCS theo chức danh nghề nghiệp

Tôi là giáo viên dạy thể dục của một trường THCS công lập ở huyện Ứng Hòa (Hà Nội). Cách xếp lương theo chức danh nghề nghiệp của giáo viên THCS mới được quy định cụ thể như thế nào? – Nguyễn Trọng Duy (trongduy***@gmail.com).

Chủ nhật, 01/11/2015 - 05:16

Quan điểm của Chính phủ về mức trần học phí
Quan điểm của Chính phủ về mức trần học phí

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên đã cho biết như vậy tại cuộc họp báo Chính phủ diễn ra chiều 29/10/2015.

Chủ nhật, 01/11/2015 - 11:12