BHXH VN: Báo động nguy cơ lạm dụng quỹ BHYT

Dân trí “Thống kê cho thấy, chỉ riêng năm 2015, tổng giá trị nước cất dạng ống nhựa trúng thầu cao gấp 2 lần so với năm 2014, chênh lệch giữa hai loại vỏ nhựa và thuỷ tinh lên đến 15 tỉ đồng”.
>>Thân nhân quân nhân, công an và người làm cơ yếu có được hỗ trợ mua BHYT?
>>Học sinh, sinh viên đóng BHYT theo năm hay khóa học?
>>Điều chỉnh giao chỉ tiêu thực hiện BHYT giai đoạn 2016-2020

Ông Phạm Lương Sơn - Phó Tổng giám đốc BHXH VN, trao đổi về tình hình lạm dụng quỹ BHYT ở một số cơ sở khám chữa bệnh thông qua đợt kiểm tra công tác đấu thầu, cung ứng thuốc vừa qua.

Tình trạng chênh lệch về giá thể hiện khá rõ nét trong việc đấu thầu mua nước cất chai nhựa và chai thuỷ tinh. BHXH VN thống kê, giá của sản phẩm nước cất ống nhựa (dạng 5ml) giao động từ 1.200 - 2.000 đồng/ống. Trong khi đó, giá nước cất ống thuỷ tinh có chất lượng tương đương chỉ hơn 400 đồng/ống nhựa.

BHXH VN: Báo động nguy cơ lạm dụng quỹ BHYT - 1

Ông Phạm Lương Sơn - Phó Tổng giám đốc BHXH VN

“Cùng một loại sản phẩm, cùng chất lượng nhưng giá thành của nước cất ống nhựa 5ml đắt gấp 2-3 lần nước cất ống thuỷ tinh. Giá nước cất ống nhựa dạng 10ml cao gấp 1,5 lần ống thuỷ tinh. Tổng giá trị nước cất dạng ống nhựa trúng thầu năm 2015 cao gấp 2 lần so với năm 2014. Riêng chênh lệch giữa hai loại vỏ nhựa và thuỷ tinh lên đến 15 tỉ đồng” - ông Phạm Lương Sơn nói.

Cũng theo BHXH VN, một số cơ sở trúng thầu nước cất ống nhựa lý luận rằng, nước cất ống nhựa có chất lượng tốt hơn, không lo thuỷ tinh lọt vào nước cất, an toàn hơn với nhân viên y tế, xử lý rác thải dễ dàng hơn.

"Tuy nhiên, thực tế vỏ nhựa hay thuỷ tinh chỉ là công nghệ làm vỏ, còn về chất lượng sản phẩm đều đã được kiểm định đảm bảo chất lượng mới được lưu hành” - ông Phạm Lương Sơn nói.

Đoàn kiểm tra còn đã phát hiện việc lạm dụng chỉ định siêu âm tim 4 màu. Có cơ sở chỉ định bệnh nhân làm siêu âm tim 4 màu, dù không có các dấu hiệu lâm sàng như khó thở hay tức ngực. Ông Phạm Lương Sơn nói: “Hậu quả là có tới 80% kết quả siêu âm âm tính trên cả ngàn chỉ định. Trong khi đó, giá siêu âm tim 4 màu không hề rẻ, từ 350.000 đồng - 800.000 đồng/lượt”.

Cuối tháng 7, BHXH VN sẽ kết luận về kết quả khám chữa bệnh Quý 1/2016 của Phòng khám Đa khoa Phương Nam (tỉnh Cà Mau). Theo ông Phạm Lương Sơn, tổng chi BHYTcủa cả tỉnh là 194 tỉ đồng thì riêng Phòng khám Phương Nam đã chi 143 tỉ đồng. Qua tìm hiểu, phòng khám này có một số biểu hiện, như: Lưu lượng bệnh nhân tăng bất thường, tỉ lệ sử dụng một số dịch vụ vượt trội về số lượng như: nội soi tai mũi họng, siêu âm tim, siêu âm tổng quát, răng hàm mặt. Trong 1 tháng, Phòng khám Đa khoa Phương Nam đã thực hiện trên 37.000 lượt khám bệnh cho trẻ em dưới 6 tuổi, hơn 11.000 lượt trẻ đến khám bệnh từ 4-9 lần.

Liên quan tới lạm dụng chỉ định xét nghiệm, ông Nguyễn Tất Thao - Trưởng phòng nghiệp vụ giám định (Ban Thực hiện chính sách BHYT, BHXH VN) - cho biết thêm về đợt kiểm tra Đồng Tháp và Quảng Nam. Nhiều trường hợp không có dấu hiệu lâm sàng nhưng bệnh viện vẫn chỉ định xét nghiệm máu, X-quang, siêu âm ổ bụng.

Theo đó, nhiều bệnh viện thu dịch vụ phân tích tế bào hệ thống tự động hoàn toàn với giá 62.000 đồng/lượt dù hệ thống xét nghiệm chỉ có máy hệ thống tự động. Việc thu này chênh tới 22.000 đồng/lượt.

“Do thiếu nhân lực có chuyên môn, một số cơ sở y tế tư nhân phân công người đọc kết quả X-quang là cử nhân hoặc kỹ thuật viên. Dù theo quy định phải bác sĩ hoặc cử nhân hoá sinh” - ông Đỗ Ngọc Thọ nói.

Hoàng Mạnh

TIN VẮN:

Điều chỉnh giao chỉ tiêu thực hiện BHYT giai đoạn 2016-2020

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định về việc điều chỉnh giao chỉ tiêu thực hiện bao phủ bảo hiểm y tế (BHYT) cho Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương giai đoạn 2016 - 2020.

Theo đó, đến năm 2020, tất cả 63 tỉnh, thành phố đều được giao chỉ tiêu bao phủ BHYT đạt trên 90%; trong đó, một số địa phương được giao chỉ tiêu đạt gần 100% là: Lào Cai 98,8%, Thái Nguyên và Điện Biên 98,5%, Hà Giang 98,2%. Thủ tướng Chính phủ giao Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương căn cứ chỉ tiêu được giao, trình Hội đồng nhân dân cùng cấp thông qua chỉ tiêu thực hiện BHYT toàn dân trong chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội hằng năm, 5 năm của địa phương và chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ về tổ chức thực hiện chỉ tiêu bao phủ BHYT tại địa phương. Thủ tướng Chính phủ giao Bảo hiểm xã hội Việt Nam chịu trách nhiệm toàn diện trước Chính phủ và chính quyền địa phương về việc mở rộng tỷ lệ bao phủ BHYT; tổ chức triển khai thực hiện; phát triển đối tượng tham gia BHYT. Phối hợp với các Bộ, ngành đề xuất với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ những giải pháp, cơ chế, chính sách liên quan đến việc phát triển đối tượng tham gia, đóng BHYT và tổ chức triển khai thực hiện…

V.T

Gia hạn thẻ BHYT cho 5 nhóm đối tượng tới hết năm 2016

Bảo hiểm xã hội VN vừa chỉ đạo các cơ quan BHXH địa phương đổi thẻ, gia hạn BHYT cho nhóm đối tượng sống ở các xã vùng đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo đến hết năm 2016.

Căn cứ của quyết định trên là Công văn số 1018/TTg-KGVX về việc tăng cường phát triển, mở rộng đối tượng tham gia BHYT và tin học hóa công tác giám định, thanh toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT do Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 10/6/2016. Theo đó, công văn 1018/TTg-KGVX có nêu:“Trong thời gian chưa có quyết định mới Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tạm thời căn cứ quy định tại Điều 1, Quyết định số 539/QĐ-TTg ngày 1/4/2013 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt danh sách các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo giai đoạn 2013 - 2015 làm căn cứ lập danh sách mua thẻ BHYT cho người dân sinh sống tại các địa bàn này từ ngân sách Nhà nước”. Khi có quyết định mới của Thủ tướng Chính phủ, BHXH VN sẽ triển khai để bảo đảm quyền lợi cho người tham gia. Như vậy, nhóm đối tượng được nhận thẻ BHYT từ ngân sách Nhà nước như trên, gồm: Hộ gia đình nghèo, cận nghèo, người dân tộc thiểu số sống ở vùng khó khăn, người sinh sống ở vùng kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn và người sống ở xã đảo, huyện đảo. Trước đó, thẻ BHYT của nhóm đối tượng này sẽ hết hạn sử dụng ngày 30/6/2016 do thời gian gia hạn thẻ chỉ có 6 tháng ( từ 1/1/2016).

M.A

Trường hợp nào bị thu hoặc tạm giữ thẻ BHYT

Từ 1/1/2016, chính sách thực hiện BHXH, BHYT có nhiều thay đổi. Về việc cấp mới hoặc thu thẻ, cơ quan Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết:

Về trường hợp bị thu thẻ hoặc tạm giữ . Thẻ BHYT bị thu hồi trong các trường hợp: Gian lận trong việc cấp thẻ BHYT; Người có tên trong thẻ BHYT không tiếp tục tham gia BHYT (ví dụ: chết, chuyển sang nhóm đối tượng khác…); Cấp trùng thẻ BHYT. ​Thẻ BHYT bị tạm giữ trong trường hợp: người đi khám bệnh, chữa bệnh sử dụng thẻ BHYT của người khác. Người có thẻ BHYT bị tạm giữ có trách nhiệm đến nhận lại thẻ và nộp phạt theo quy định của pháp luật. Về người thuộc hộ gia đình cận nghèo nào được ngân sách nhà nước hỗ trợ 100% mức đóng BHYT. Đối tượng người thuộc hộ gia đình cận nghèo được NSNN hỗ trợ 100% mức đóng BHYT bao gồm: Người thuộc hộ gia đình cận nghèo mới thoát nghèo, thời gian hỗ trợ 05 năm sau khi thoát nghèo. Trường hợp người thuộc hộ cận nghèo đã thoát nghèo trước ngày 01/01/2015 nhưng thời gian thoát nghèo tính đến ngày 01/01/2015 chưa đủ 05 năm thì thời gian còn lại được hỗ trợ thấp nhất là 01 năm…

A.E

MỚI NHẤT
Nhân viên mua ô tô tặng sếp để cảm ơn vì được tăng lương
Nhân viên mua ô tô tặng sếp để cảm ơn vì được tăng lương

Nhân viên một công ty ở Mỹ đã góp tiền mua tặng ông chủ một chiếc ô tô để bày tỏ lòng cảm ơn vì được tăng lương.

Thứ năm, 21/07/2016 - 06:00

Lương tối thiểu năm 2017: VCCI đề xuất mức tăng trung bình 4,62%
Lương tối thiểu năm 2017: VCCI đề xuất mức tăng trung bình 4,62%

(Dân trí) - Chiều hôm nay (20/7), tại cuộc họp của Hội đồng tiền lương Quốc gia diễn ra tại Hải Phòng, VCCI đã chính thức đưa ra đề xuất mức tăng lương tối thiểu năm 2017 là 4,62% %. Mức này chỉ bằng 50 % mức đề xuất của năm 2015 cho năm 2016. Cũng giống dự đoán trước đó mà Báo Dân trí đã đưa ra.

Thứ tư, 20/07/2016 - 04:20

Sáng nay, phiên đàm phán sẽ chốt mức tăng lương tối thiểu năm 2017?
Sáng nay, phiên đàm phán sẽ chốt mức tăng lương tối thiểu năm 2017?

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí về phiên đàm phán lương tối thiểu năm 2017 diễn ra sáng nay (20/7) tại Hải Phòng, ông Bùi Sĩ Lợi - Phó Chủ nhiệm UB Các vấn đề xã hội của Quốc hội - cho rằng tính giằng co sẽ luôn được duy trì bởi quan điểm của các bên.

Thứ tư, 20/07/2016 - 02:34

Lương tối thiểu năm 2017: Cuộc họp sẽ tranh luận xung quanh mức tăng thấp
Lương tối thiểu năm 2017: Cuộc họp sẽ tranh luận xung quanh mức tăng thấp

(Dân trí) - Phiên họp sáng nay (20/7) của Hội đồng Tiền lương Quốc gia tại Hải Phòng mới chủ yếu để bộ phận kỹ thuật đưa ra những nguyên tắc chung. Tuy nhiên vào phiên chiều nay, dự báo sẽ có tranh cãi quyết liệt khi các bên bảo vệ phương án tăng lương tối thiểu của mình.

Thứ tư, 20/07/2016 - 01:58

Tăng lương tối thiểu vùng năm 2016: Công nhân vẫn phải chi li từng đồng
Tăng lương tối thiểu vùng năm 2016: Công nhân vẫn phải chi li từng đồng

Nhiều DN đã điều chỉnh lương tối thiểu (LTT) vùng vào đầu năm 2016 theo Nghị định số 122/2015/NĐ-CP, nhưng cuộc sống của CN tại các KCN vẫn đang hết sức khó khăn; tiền LTT vẫn chưa đáp ứng được mức sống tối thiểu của CN.

Thứ tư, 20/07/2016 - 10:50

Bắt nghi can làm giả giấy khai sinh, hồ sơ xin việc
Bắt nghi can làm giả giấy khai sinh, hồ sơ xin việc

Cơ quan CSĐT Công an thị xã Dĩ An (tỉnh Bình Dương) cho biết đang tạm giữ Lê Văn Dũng (sinh năm 1976, ngụ 178C/14B KP Nội Hóa 1, phường Bình An, tỉnh Bình Dương) về hành vi làm giả con dấu, giấy tờ.

Thứ tư, 20/07/2016 - 08:04

Đối tượng dự thi nâng ngạch lên chuyên viên chính
Đối tượng dự thi nâng ngạch lên chuyên viên chính

Tôi hiện giữ ngạch thanh tra viên tại một sở của TP. Đà Nẵng. Tôi xin hỏi, khi cơ quan có thẩm quyền chưa tổ chức thi nâng ngạch thanh tra hoặc tôi chưa có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ thanh tra viên chính thì tôi có thể đăng ký tham dự thi nâng ngạch chuyên viên chính được không? Trịnh Thị Ngọc Lê - TP. Đà Nẵng.

Thứ tư, 20/07/2016 - 07:40

Mất 200 triệu đồng xin việc, cuối cùng vẫn thất nghiệp
Mất 200 triệu đồng xin việc, cuối cùng vẫn thất nghiệp

Người quen giới thiệu, hứa sẽ “xin” được vào nhà nước cho chị tôi làm với điều kiện đưa cho họ số tiền khoảng 300 triệu để làm chi phí đi lại. Bố tôi đưa trước cho họ 200 triệu đồng nhưng đến nay đã hơn 1 năm, người đó vẫn nói chưa xin được việc.

Thứ tư, 20/07/2016 - 07:25

Khuyến cáo người lao động VN tại Saudi Arabia tránh đến nơi công cộng
Khuyến cáo người lao động VN tại Saudi Arabia tránh đến nơi công cộng

(Dân trí) - “Hạn chế đến những nơi đông người, những địa điểm công cộng có thể là mục tiêu của khủng bố, không tham gia các tổ chức nước ngoài hoạt động tại Saudi Arabia dưới bất cứ hình thức nào, kể cả hoạt động nhân đạo, truyền bá văn hóa, tôn giáo…”

Thứ ba, 19/07/2016 - 05:42

Quảng Nam: Nghề đúc đồng Phước Kiệu trước nguy cơ thất truyền
Quảng Nam: Nghề đúc đồng Phước Kiệu trước nguy cơ thất truyền

Trước cơ chế thị trường hiện nay, làng đúc đồng Phước Kiều tỉnh Quảng Nam với bề dày hơn 400 năm đang có dấu hiệu mai một.

Thứ ba, 19/07/2016 - 12:23

5 bài học tài chính người thành công phải hối tiếc
5 bài học tài chính người thành công phải hối tiếc

Trước khi có được một nền tảng tài chính vững chắc như ngày nay, những tỷ phú như John Paul DeJoria, Mark Cuban… cũng đã phải tốn nhiều thời gian, công sức và tiền bạc để tìm ra con đường đúng cho kế hoạch tài chính.

Thứ ba, 19/07/2016 - 11:44

Hơn nửa chỉ vàng chưa chắc mua được một lít mật ong rú
Hơn nửa chỉ vàng chưa chắc mua được một lít mật ong rú

Khó để tìm thấy tổ ong rú tự nhiên, mà nếu tìm thấy được thì lượng mật thu được cũng rất ít, chỉ từ 0,3-0,7 lít/tổ. Trong khi đó, mật ong rú tự nhiên rất tốt và quý, có thể chữa được nhiều bệnh... nên giá tới gần 2 triệu đồng/lít mà vẫn không dễ gì mua được.

Thứ ba, 19/07/2016 - 08:31

ĐÁNG QUAN TÂM
Có được tự chốt sổ bảo hiểm khi công ty cũ nợ tiền
Có được tự chốt sổ bảo hiểm khi công ty cũ nợ tiền

Tôi làm kế toán và đóng BHXH tại 1 doanh nghiệp trong nước, trước đó tôi đã làm cho 1 doanh nghiệp A, có đóng BHXH đầy đủ. Nhưng đến thời điểm chốt sổ BHXH tại doanh nghiệp A thì không chốt được vì công ty đang nợ tiền BHXH.

Thứ ba, 19/07/2016 - 06:22

Tạm ứng lương tối đa bao nhiêu%?
Tạm ứng lương tối đa bao nhiêu%?

Trả lương theo thời gian, sản phẩm hoặc khoán. Hình thức trả lương đã chọn phải được duy trì trong một thời gian nhất định.

Thứ hai, 18/07/2016 - 12:04

Hải Dương: Phất lên nhờ rủ nhau học nghề... đồng nát
Hải Dương: Phất lên nhờ rủ nhau học nghề... đồng nát

Nghề buôn đồng nát tại thôn Tràng Kênh (xã Kim Giang, Cẩm Giàng, Hải Dương) đã đem lại thu nhập cao cho người dân nơi đây và giúp bà con có vốn để “phất” lên với nhiều nghề mới.

Thứ hai, 18/07/2016 - 08:02

Thu nhập ngoài lương cơ bản có tính đóng BHXH?
Thu nhập ngoài lương cơ bản có tính đóng BHXH?

Bà Lương Thị Thiên Hương (Hà Nội) ký hợp đồng làm việc tại doanh nghiệp với mức lương 10 triệu đồng/tháng. Trong đó, lương cơ bản là 4,5 triệu đồng, còn lại 5,5 triệu đồng sẽ tính hưởng dựa vào chỉ số KPI đánh giá hiệu quả, năng lực hoàn thành công việc trong tháng.

Thứ hai, 18/07/2016 - 07:45

Hội đồng tiền lương quốc gia khảo sát đời sống công nhân các Khu công nghiệp
Hội đồng tiền lương quốc gia khảo sát đời sống công nhân các Khu công nghiệp

Ngày 17/7, Hội đồng tiền lương Quốc gia đã có cuộc khảo sát thực tế đời sống công nhân tại Khu công nghiệp Bắc Thăng Long (Hà Nội) và Khu công nghiệp Yên Phong (Bắc Ninh).

Thứ hai, 18/07/2016 - 07:39

Rất dễ mất tài sản vào tay "người vận chuyển"
Rất dễ mất tài sản vào tay "người vận chuyển"

Nhờ có đội ngũ shipper (người vận chuyển hàng hóa), hoạt động thương mại điện tử ngày càng phát triển mạnh, đem lại nhiều tiện lợi cho người dân. Tuy vậy, hiện có không ít đối tượng đã lợi dụng dịch vụ này để thực hiện hành vi lừa đảo.

Chủ nhật, 17/07/2016 - 08:26

Ninh Thuận: Sau mưa, cừu tăng giá lên 75.000 đồng/kg
Ninh Thuận: Sau mưa, cừu tăng giá lên 75.000 đồng/kg

Với giá cừu tăng từ 20.000 - 25.000 đồng/kg như hiện nay nhiều hộ chăn nuôi cừu của các huyện Ninh Phước, Ninh Sơn, Ninh Hải (Ninh Thuận) đang có lãi khá.

Chủ nhật, 17/07/2016 - 08:12

Chủ nhật - bí quyết vượt qua “nỗi ám ảnh thứ Hai”
Chủ nhật - bí quyết vượt qua “nỗi ám ảnh thứ Hai”

Sau kỳ nghỉ cuối tuần, thứ Hai là nỗi ám ảnh khiến bạn căng thẳng, uể oải trở lại làm việc. Muốn chấm dứt tình trạng khó chịu này, cách tốt nhất là bạn hãy có một ngày Chủ nhật lành mạnh, thông minh.

Chủ nhật, 17/07/2016 - 08:00

Đối tượng nhận trợ cấp 1 lần ngay sau khi nghỉ việc
Đối tượng nhận trợ cấp 1 lần ngay sau khi nghỉ việc

Đơn vị tôi có lao động sinh năm 1960 ký hợp đồng lao động 1 năm từ tháng 9/2015, đến tháng 6/2016 thì thỏa thuận nghỉ việc. Đối với người lao động này thì không cần chờ 1 năm sau mới nhận BHXH 1 lần, tôi muốn hỏi mức hưởng là bao nhiêu vì lao động này chưa làm việc được 1 năm?

Chủ nhật, 17/07/2016 - 07:37

Bến Tre: Thu tiền triệu nhờ nghề…bứng gốc cây
Bến Tre: Thu tiền triệu nhờ nghề…bứng gốc cây

(Dân trí) - Sau đợt hạn hán, xâm nhập mặn khủng khiếp, nhiều vườn cây ăn trái ở địa bàn tỉnh Bến Tre bị chết, không khả năng phục hồi nên phải bứng gốc, đốn bỏ. Một số người chuyển sang nghề mới với thu nhập rất khá là bứng gốc cây cổ thụ thuê.

Thứ bảy, 16/07/2016 - 12:25

Nông dân làm dây giữ bí đao nặng nửa tạ trên giàn từ chất liệu gì?
Nông dân làm dây giữ bí đao nặng nửa tạ trên giàn từ chất liệu gì?

Để giữ chặt bí đao khổng lồ (trọng lượng từ 30kg-60kg/ trái), thay vì dùng dây thừng, dây cao su… nhiều nông dân làng Chánh Trạch 1 và Chánh Trạch 2 (xã Mỹ Thọ, huyện Phù Mỹ, Bình Định) lại chọn rơm nếp 3 tháng.

Thứ bảy, 16/07/2016 - 07:56

Tạm giữ "shipper" lừa đảo chiếm đoạt tài sản
Tạm giữ "shipper" lừa đảo chiếm đoạt tài sản

CAQ Đống Đa, Hà Nội cho biết hôm hôm 14/7, đang lập hồ sơ xử lý Lê Xuân Trường (SN 1993-ảnh), trú tại tỉnh Nam Định và Hoàng Quốc Huy (SN 1992) trú tại thị xã Sơn Tây, Hà Nội về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Thứ bảy, 16/07/2016 - 07:14