Chủ nhật 27/05/2018 - 06:06

Bí ẩn dịch vụ cho thuê người yêu, bạn bè ở Nhật Bản

Xu hướng cho thuê nhân lực đang nở rộ tại Nhật Bản. Tất cả các đối tượng từ gia đình, bạn bè đến khách mời đám cưới và những buổi hẹn hò ăn tối đều được cung cấp.
>>Liên tiếp nhiều shipper TP HCM bị lừa đảo vì dịch vụ thu hộ
>>Từ 1/7: Điều chỉnh giá 40 dịch vụ bảo hiểm y tế
>>Dabbawala - Dịch vụ giao thức ăn truyền thống tại Ấn Độ

Ông Hideki Nakahara, 66 tuổi, là một lao động đã về hưu. Trước đó, ông làm việc cho hãng hàng không Japan Airlines.

Trong suốt 38 năm công tác trong lĩnh vực thị trường việc làm kể từ khi tốt nghiệp Đại học Kyoto, chuyên ngành xã hội học giáo dục, ông đã cống hiến gần 34 năm cho hãng bay lớn nhất châu Á này.

Bản thân là người biết lắng nghe, ông Nakahara có thể đưa ra lời khuyên về mọi thứ trong cuộc sống, từ mối quan hệ cá nhân đến nghề nghiệp. Chính vì thế, ông được trả 1000 Yên (khoảng hơn 200 nghìn tiền Việt) mỗi giờ cho việc tư vấn.

Ông Nakahara là một trong những cái tên mới nổi trên website Ossan Rental - một dịch vụ cho thuê đàn ông trung niên hoặc người cao tuổi.

Bí ẩn dịch vụ cho thuê người yêu, bạn bè ở Nhật Bản - 1

Ông Hideki Nakahara, một trong những cái tên mới nổi trên website Ossan Rental.

Nakahara đã trả lời với cánh phóng viên rằng: “Rất nhiều người cần lời khuyên về cuộc sống, sự nghiệp hoặc mối quan hệ của họ. Tôi không phải là một cố vấn, nhưng tôi nghĩ kinh nghiệm của tôi có thể giúp ích cho ai đó”.

Trước đó, khoảng thời gian khi sắp về hưu, ông được chuẩn đoán mắc bệnh trầm cảm. Sau khi chính thức nghỉ hưu vào năm 2012, ông không biết phải làm gì. Nakahara luôn cảm thấy cơ thể lờ đờ, mệt mỏi và chỉ ru rú ở nhà ngày qua ngày.

Ông còn cho biết thêm: “Tôi không có bất cứ bạn bè nào ở gần nhà. Trình độ học vấn, nghề nghiệp hay công việc đều không có ý nghĩa gì khi bạn về già. Đến hàng xóm tôi cũng không có. Tôi bắt đầu tự hỏi mục đích sống của mình là gì?”

Nakahara nhận ra rằng mình không nên quanh quẩn trong nhà và không làm gì cả. Ông cảm thấy bản thân vẫn còn khỏe, vẫn còn minh mẫn dù mắc bệnh. Do đó, sau khi được điều trị trầm cảm, ông đã tham dự các cuộc hội thảo nơi ông có cơ hội gặp gỡ những người về hưu khác cũng như tìm kiếm cơ hội tình nguyện cho mình.

Ông đồng thời giúp đỡ các trẻ em khó khăn tại một trường tiểu học và tham gia giảng dạy một số chương trình ngoại khóa vài buổi một tuần. Sau đó, ông được mời làm cố vấn nghề nghiệp tại một trường đại học.

Một ngày nọ, Nakahara tình cờ đọc một bài báo viết về Ossan Rental và thấy rất ấn tượng. Do đó, ông đã quyết định tìm gặp người sáng lập trang web - anh Takanobu Nishimoyto. Vài tuần sau, ông tham gia vào đội ngũ những người đàn ông trên Ossan Rental.

Những người đàn ông trung niên tuyệt vời

Takanobu Nishimoto, người sáng lập Ossan Rental.
Takanobu Nishimoto, người sáng lập Ossan Rental.

Năm 2012, Takanobu Nishimoto, khi đó 50 tuổi, đã lập ra Ossan Rental. Trước đó, ông từng làm điều phối viên thời trang tại một cửa hàng bách hóa.

Ngoài ra, ông tham gia giảng dạy tại các trường đại học và trường dạy nghề. Cho đến một ngày, ông tình cờ nghe được các nữ sinh trung học nói rằng những người đàn ông trung niên trông khó ưa như thế nào.

Nishimoto nhận ra rằng đàn ông ở lứa tuổi như ông thường bị gán mác “thô tục” và “xấu xí”. Vì vậy, để lấy lại danh tiếng của đàn ông trung niên nói chung và chứng minh cho mọi người thấy rằng họ vẫn rất tuyệt vời, ông đã lập một trang web và đăng tiểu sử cùng ảnh của mình lên đó, kèm theo đề nghị giúp đỡ người khác bất cứ khi nào họ yêu cầu. Không lâu sau, ông nhận được vô số yêu cầu trợ giúp. Kể từ đó đến nay, ông đã làm việc với khoảng 3.000 khách hàng.

Một trong những khách hàng đầu tiên của Nishimoto là một người phụ nữ 88 tuổi sống ở tỉnh Chiba. Trong suốt 6 năm qua, Nishimoto đều đến thăm nom, trò chuyện và đi dạo cùng bà đều đặn mỗi tuần.

Một người phụ nữ khác nhờ Nishimoto mua một bộ trang phục để cô mặc trong buổi gặp mặt đứa con trai sau 35 năm xa cách. Nishimoto còn cung cấp thêm thông tin rằng một khách hàng khác đã sử dụng trang web này để xác minh chồng của cô ấy không hề bỏ rơi hai mẹ con.

“Có những lúc tôi cảm thấy hạnh phúc vì đã giúp được ai đó và tôi cũng rút ra nhiều bài học cho bản thân sau mỗi lần được thuê”, ông Nishimoto cho hay.

Trong ba năm tiếp theo, một mình Nishimoto tiếp tục cung cấp dịch vụ cho thuê này. Nhiều khách hàng của Nishimoto là phụ nữ và ông muốn đảm bảo họ được sử dụng dịch vụ đúng cách và an toàn.

Ông cho biết bản thân khá sợ những rủi ro phát sinh bất ngờ. Tuy nhiên, sau đó ông nhận thấy, nên để khách hàng có nhiều sự lựa chọn khi sử dụng dịch vụ vì có thể có người không muốn thuê ông.

Nishimoto nhận được vô số hồ sơ ứng tuyển. Ông cẩn thận sàng lọc các ứng viên, mời họ đến phỏng vấn trực tiếp và kiểm tra tiểu sử cũng như ảnh chân dung. Có rất nhiều ứng cử viên không đảm bảo được yêu cầu công việc. Gần đây, Nishimoto buộc phải từ chối một người đàn ông 82 tuổi vì sức khỏe không đảm bảo.

Nishimoto cho biết ông vẫn chưa phải nhận một lời khiếu nại nghiêm trọng nào về những người làm việc cho mình, dù đôi khi họ đến trễ hoặc có thái độ hơi khiếm nhã trong lúc trò chuyện với khách hàng.

Hiện dịch vụ này đã có 78 người tham gia. Người trẻ nhất ở độ tuổi 30, người lớn nhất 70 tuổi. Họ đều ở những nơi xa xôi như Aomori và Fukuoka. Ngoài ra, website Ossan Rental cũng cung cấp đầy đủ hình ảnh và hồ sơ của ứng viên.

Ví dụ, một chuyên gia về công nghệ thông tin có khả năng chơi violin, hay một nhà leo núi thích nghe nhạc reggae của đất nước Jamaica. Ông Nishimoto đã nói có rất nhiều người muốn trở thành thành viên của Ossan Rental vì họ muốn đóng góp cho sự phát triển của xã hội.

Dịch vụ thuê gia đình

Masahiro Yamada, giáo sư xã hội học gia đình tại Đại học Chuo.
Masahiro Yamada, giáo sư xã hội học gia đình tại Đại học Chuo.

Một số dịch vụ cho thuê người như trên đã tồn tại ở Nhật Bản. Tất cả các đối tượng từ gia đình, bạn bè đến khách mời đám cưới và những buổi hẹn hò ăn tối đều được cung cấp. Tuy nhiên, hầu hết các website đều đặc biệt lưu ý không cung cấp các dịch vụ về tình dục.

Theo giáo sư xã hội học gia đình Masahiro Yamada tại Đại học Chuo, người dân Nhật Bản và một số nước châu Á khác đang mở cửa rộng rãi cho những dịch vụ cho thuê nhân lực như thế này.

Ông chỉ ra rằng nhiều người đàn ông ở Nhật Bản đến câu lạc bộ hoặc quán cà phê có nhiều phụ nữ chỉ để trò chuyện hay tán tỉnh bâng quơ. Đó cũng là lý do tại sao dịch vụ cho thuê người lại không gây khó chịu.

Megumi Furukawa, người sáng lập Support One.
Megumi Furukawa, người sáng lập Support One.

Một nhân vật nổi tiếng trong ngành khác là cô Megumi Furukawa, 34 tuổi, người sáng lập ra Support One. Đây là ví dụ tiêu biểu về dịch vụ cho thuê người phục vụ tất cả các nhu cầu của khách hàng. Họ có thể thuê cả một gia đình trong một dịp đặc biệt nào đó hoặc kiếm một người bạn để cùng đi mua sắm hay xem phim.

Ví dụ, một nữ tiếp viên yêu cầu Furukawa giả vờ làm người giám sát vì bố mẹ cô nghĩ con gái họ làm việc cho một công ty bình thường. Một khách hàng khác yêu cầu Furukawa đi cùng đến buổi xem mặt do bị bố mẹ ép buộc.

Cô cho biết: “Tôi bắt đầu nhận ra rằng thứ mọi người tìm kiếm không phải vật chất mà là ai đó lắng nghe những vấn đề của họ. Đối với họ, được một người khác dành thời gian lắng nghe những gì mình nói là điều vô cùng ý nghĩa”.

Furukawa thành lập Support One vào năm 2013 ở tuổi 29. Một tháng, cô nhận được khoảng 100 đơn ứng tuyển. Dực trên các tiêu chí đưa ra, Furukawa thường chỉ chọn một người mỗi tháng. Hiện Support One có 39 nhân viên với độ tuổi từ 20 đến 70.

Furukawa xem xét rất kỹ các đơn ứng tuyển vì cô cần hoàn toàn tin tưởng vào nhân viên của mình. Hơn nữa, khoảng 80% trong số đó là nữ giới nên ưu tiên của Support One là đảm bảo an toàn cho họ.

Công ty cấm nhân viên gặp khách hàng trong phòng kín hay phòng karaoke. Nếu một khách hàng đưa ra yêu cầu trái với chính sách trên - ví dụ, yêu cầu một người nào đó đến và dọn dẹp nhà của họ - khách hàng được yêu cầu trả tiền gấp đôi giá niêm yết.

Khách hàng phải tiết lộ tên thật và thông tin liên lạc. Thậm chí, trong một số trường hợp, khách hàng còn được yêu cầu cung cấp thông tin nhận dạng để đảm bảo không có rủi ro hay yêu cầu bất hợp pháp nào. Cô cho biết sự an toàn của nhân viên là cực kỳ quan trọng, đồng thời bày tỏ niềm tự hào rằng khách hàng cũng cảm thấy an toàn khi sử dụng dịch vụ của công ty cô.

Support One không giới hạn danh sách các dịch vụ cung cấp, từ nấu ăn, trông nom nhà cửa đến chăm sóc y tế và đưa thú cưng đi dạo. Công ty cũng cung cấp một vài dịch vụ độc đáo, bao gồm cả xếp hàng giữa đêm để lấy mẫu đơn xin học mẫu giáo hoặc thậm chí thay mặt khách hàng xin lỗi ai đó.

Furukawa từng được thuê đóng giả người vợ bị phản bội của một người đàn ông do anh này không thể thuyết phục được bạn gái chia tay với anh ta.

Rất nhiều người sử dụng Support One để giải quyết rắc rối của họ. Dù hầu hết yêu cầu của khách hàng đều không dễ “nhằn”, nhưng không vì thế Furukawa thiếu đi niềm vui trong việc. Chẳng hạn, nhân viên của Support One sẽ đi mua sắm với những khách hàng thích mặc đồ thời trang khác thường hoặc thưởng thức một bữa ăn ngon tại nhà hàng đắt tiền.

“Không phải khách hàng của chúng tôi không có bạn bè, chỉ là không người bạn nào có thể giúp họ trong những tình huống đó. Nhân viên của tôi làm việc hết mình để đảm bảo khách hàng sẽ vui vẻ trong thời gian họ sử dụng dịch vụ”, Furukawa chia sẻ.

Văn hóa tặng quà của người Nhật

Giáo sư Yamada của Đại học Chuo cũng nói thêm, việc xây dựng và duy trì các mối quan hệ tại Nhật Bản có thể gặp khó khăn bởi đức tính cho và nhận vốn có của họ.

Người Nhật thường tặng quà mùa hè chūgen (từ 1-13/7) và quà tặng cuối năm seibō để cảm ơn sự ủng hộ của gia đình hoặc bạn bè. Hơn nữa, có những món quà cưới và quà tặng trẻ em, theo phong tục, buộc người nhận phải tặng lại một món quà khác như một dấu hiệu của lòng biết ơn.

Ngay cả ngày lễ Valentine cũng đã trở thành nghĩa vụ với nhiều phụ nữ khi họ phải tặng sô cô la cho đồng nghiệp và bạn bè của họ. Còn với người yêu, họ phải tặng vào ngày Valentine trắng diễn ra sau đó một tháng. Đó là cách người Nhật trả ơn.

Vì vậy, thay vì gọi điện cho bạn bè để nhờ vả, khách hàng chỉ cần sử dụng dịch vụ thuê người. Điều này chắc chắn dễ dàng hơn và thuận tiện hơn trong vấn đề liên quan đến tiền bạc.

Nakahara đã kể rằng có một phụ nữ trẻ từng cố gắng lấy đi mạng sống của mình. Nhân viên của ông chỉ biết ở bên và lắng nghe. Tuy nhiên anh ta vẫn chưa biết nên đi sâu vào vấn đề của họ như thế nào để tìm hướng giải quyết. Anh ta cẩn thận duy trì khoảng cách nhất định với cô ấy. Sau khi mọi việc kết thúc, anh ta gửi tin nhắn cảm ơn ngắn gọn và không bao giờ liên lạc lại với khách hàng đó nữa.

Cuối cùng, ông chia sẻ: “Chìa khóa để thành công là hạn chế bất kỳ mối quan hệ riêng tư nào với từng khách hàng”.

Theo Vietnamnet.vn/Japan Times

MỚI NHẤT
Thất nghiệp, biến khoản tiết kiệm 800 USD thành công ty 500 triệu USD
Thất nghiệp, biến khoản tiết kiệm 800 USD thành công ty 500 triệu USD

Ý tưởng bất ngờ sau khi bị mất việc đã giúp Tim Chen trở thành doanh nhân khởi nghiệp thành công ...

Thứ ba, 29/05/2018 - 07:38

Trường hợp nhà giáo được bảo lưu phụ cấp ưu đãi
Trường hợp nhà giáo được bảo lưu phụ cấp ưu đãi

Tôi có thời gian làm giáo viên tại một trường thuộc xã đặc biệt khó khăn. Tôi đã được hưởng chế độ theo Nghị định 116/2010/NĐ-CP và theo Nghị định 19/2013/NĐ-CP. Thời gian hưởng chế độ theo 2 Nghị định trên của tôi chưa đủ 5 năm. Đến tháng 9/2013, tôi có quyết định điều động về Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện công tác và làm chuyên viên (không có chức vụ), hưởng lương tại Phòng. Vậy theo Quyết định 42/2011/QĐ-TTg ngày 5/8/2011 của Thủ tướng Chính phủ, tôi có được bảo lưu 70% phụ cấp không?

Thứ ba, 29/05/2018 - 06:04

Tạm cất bằng cử nhân, chàng trai xứ Thanh kiếm tiền tỷ từ trồng nấm
Tạm cất bằng cử nhân, chàng trai xứ Thanh kiếm tiền tỷ từ trồng nấm

(Dân trí) - Sau khi tốt nghiệp đại học công nghiệp, chàng thanh niên Lê Đình Trúc, ở xã Yên Thọ, huyện Như Thanh (Thanh Hóa) đã chọn nghề trồng nấm của gia đình để phát triển sự nghiệp. Từ một người không có kinh nghiệm, anh đã làm chủ được các khâu nuôi cấy, trồng và chăm sóc nấm, đem lại doanh thu hơn 1 tỷ đồng mỗi năm.

Thứ ba, 29/05/2018 - 06:04

Bị đồng nghiệp cướp công, nên làm thế nào?
Bị đồng nghiệp cướp công, nên làm thế nào?

Bạn thường phải đối mặt với tình trạng bị đồng nghiệp cố tình nhận vơ công lao mà bản thân mình đã bỏ bao công sức mới có. Cảm giác thật khó chịu và không thể để tình trạng này diễn ra liên tiếp.

Thứ hai, 28/05/2018 - 03:30

Nhân tài ồ ạt rời viện nghiên cứu
Nhân tài ồ ạt rời viện nghiên cứu

Chỉ trong năm 2017, gần chục cán bộ nghiên cứu của Viện Công nghệ Sinh học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam rời viện ra bên ngoài làm. Đây chỉ là một trong nhiều ví dụ về tình trạng chảy máu chất xám ở các viện nghiên cứu những năm qua. Trong khi đó, chính sách ưu đãi ban hành 4 năm, chưa nhà khoa học nào hưởng lợi.

Thứ hai, 28/05/2018 - 03:25

Cục trưởng Cục Trẻ em lên tiếng về việc cô bé 15 tuổi bị bạo hành
Cục trưởng Cục Trẻ em lên tiếng về việc cô bé 15 tuổi bị bạo hành

(Dân trí) - Liên quan tới thông tin về một cô bé 15 tuổi lên tiếng bị người thân bạo hành, ông Đặng Hoa Nam - Cục trưởng Trẻ em (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết, các cơ quan chức năng của ngành đã tiếp cận với cô bé và đề nghị không tiếp tục khai thác thông tin đời tư của cô bé.

Thứ hai, 28/05/2018 - 12:10

Độc đáo dịch vụ... người cùng đi dạo
Độc đáo dịch vụ... người cùng đi dạo

Bạn muốn đi dạo cùng ai đó, nhưng lại không có ai ở bên? Một dịch vụ ra đời cung cấp người đi dạo cùng với bạn.

Thứ hai, 28/05/2018 - 09:40

Lịch nghỉ Tết âm lịch 2019: Tổng LĐLĐ VN, VCCI chọn các phương án khác nhau
Lịch nghỉ Tết âm lịch 2019: Tổng LĐLĐ VN, VCCI chọn các phương án khác nhau

(Dân trí) - Phúc đáp công văn xin ý kiến của Bộ LĐ-TB&XH về Dự thảo Tờ trình lịch nghỉ các ngày Lễ, Tết trong năm 2019, nhiều bộ, ban ngành đã cho ý kiến góp ý. Đặc biệt trong đó đã có ý kiến của Tổng LĐLĐ VN - đại diện người lao động và VCCI - người sử dụng lao động.

Thứ hai, 28/05/2018 - 09:04

Lừa “chạy việc”, người phụ nữ chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng
Lừa “chạy việc”, người phụ nữ chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng

Nhận tiền nhưng không xin được việc, bà T. bỏ trốn khỏi địa phương chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng.

Thứ hai, 28/05/2018 - 06:03

"Muốn thành công, đừng chơi với những người thất bại"
"Muốn thành công, đừng chơi với những người thất bại"

Thay vì chỉ chơi với người thất bại, bạn có cơ hội để tìm đến một người thành công.

Thứ hai, 28/05/2018 - 06:03

“Lắng nghe trẻ em từ trái tim, bảo vệ trẻ em bằng hành động”
“Lắng nghe trẻ em từ trái tim, bảo vệ trẻ em bằng hành động”

(Dân trí) - “Ở nước ta, hơn 1/3 số người sử dụng internet là người chưa thành niên và thanh niên. Tuy nhiên, môi trường mạng internet cũng đã tạo ra những rủi ro, nguy hại cho trẻ em, nếu chúng ta không có giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý kịp thời”.

Chủ nhật, 27/05/2018 - 03:04

Nâng lương trước thời hạn khi có thông báo nghỉ hưu
Nâng lương trước thời hạn khi có thông báo nghỉ hưu

Ông Trần Đình Chương (Ninh Thuận) hỏi: Tại đơn vị sự nghiệp công lập có 1 người lao động đang hưởng lương chuyên viên bậc 8/9, hệ số 4,65 từ ngày 1/7/2015, có thông báo nghỉ hưu ngày 1/3/2018, quyết định nghỉ hưu tính từ ngày 1/9/2018. Vậy người lao động có được nâng lương trước thời hạn theo Thông tư số 08/2013/TT-BNV không?

Chủ nhật, 27/05/2018 - 09:46

ĐÁNG QUAN TÂM
3 tuyệt chiêu khẳng định bản thân nơi công sở
3 tuyệt chiêu khẳng định bản thân nơi công sở

Giá trị của một người trong công việc thực chất là một cách nói khác của việc người đó có thể tạo ra bao nhiêu lợi ích. Càng làm ra nhiều lợi ích, người đó càng có giá trị.

Chủ nhật, 27/05/2018 - 06:04

Trí thức trẻ trúng tuyển công chức xã có còn được hưởng ưu tiên?
Trí thức trẻ trúng tuyển công chức xã có còn được hưởng ưu tiên?

Bà Nguyễn Thị Duyên là đội viên Dự án trí thức trẻ theo Nghị quyết 30a về công tác tại xã Huy Bắc, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La theo hợp đồng 5 năm từ ngày 1/9/2015. Tháng 10/2017, bà trúng tuyển công chức xã do UBND huyện Phù Yên tổ chức, làm công chức Tư pháp - Hộ tịch xã Huy Tân.

Chủ nhật, 27/05/2018 - 06:03

Đào tạo theo “địa chỉ” cho 150.000 người giai đoạn 2018-2020
Đào tạo theo “địa chỉ” cho 150.000 người giai đoạn 2018-2020

(Dân trí) - “Quý 1/2018, 10 trường nghề thí điểm ký kết với 15 tập đoàn trong và nước về việc đào tạo theo địa chỉ với số lượng học viên là 150.000 người, giai đoạn từ năm 2018-2020” - Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung phát biểu tại Phiên thảo luận về tình hình kinh tế xã hội của Quốc hội, sáng 26/5.

Thứ bảy, 26/05/2018 - 06:28

Săn “ve sầu thoát xác” kiếm nửa triệu đồng mỗi đêm
Săn “ve sầu thoát xác” kiếm nửa triệu đồng mỗi đêm

Trung bình 1 gia đình bắt được từ 0,5 – 3kg ve sữa với giá từ 150.000 – 200.000 đồng/kg mỗi đêm có thu nhập từ 500.000 - 600.000 đồng.

Thứ bảy, 26/05/2018 - 09:32

Doanh nghiệp nợ BHXH: Hàng ngàn lao động điêu đứng
Doanh nghiệp nợ BHXH: Hàng ngàn lao động điêu đứng

Nhiều doanh nghiệp tại Gia Lai nợ tiền chế độ bảo hiểm xã hội, khiến hàng nghìn lao động gánh chịu thiệt thòi.

Thứ bảy, 26/05/2018 - 09:07

Tiền thưởng không phải tính đóng BHXH bắt buộc
Tiền thưởng không phải tính đóng BHXH bắt buộc

Tiền thưởng của người lao động làm việc tại công ty, bao gồm tiền thưởng quý và tiền thưởng hàng năm được xác định tùy theo kết quả sản xuất kinh doanh và hiệu quả năng suất lao động không làm căn cứ để tính đóng BHXH bắt buộc

Thứ bảy, 26/05/2018 - 06:04

Gọi vốn khởi nghiệp thành công bằng những cách ..."điên khùng"
Gọi vốn khởi nghiệp thành công bằng những cách ..."điên khùng"

Bị mắc kẹt với vấn đề vốn khi kinh doanh? Bạn không hề cô đơn.

Thứ bảy, 26/05/2018 - 06:04

9 sai lầm kinh điển khi khởi nghiệp
9 sai lầm kinh điển khi khởi nghiệp

Thất bại 800 triệu đô la (khoảng hơn 1 tỷ đô thời điểm hiện tại) vào đầu thế kỉ 21 của Webvan là một trong những bài học khởi nghiệp kinh điển mà mọi nhà khởi nghiệp thành công trên thế giới đều nằm lòng.

Thứ sáu, 25/05/2018 - 10:10

Trên bờ trồng dừa, dưới vuông nuôi cua kềnh, mà xây được "biệt phủ"
Trên bờ trồng dừa, dưới vuông nuôi cua kềnh, mà xây được "biệt phủ"

Ông Hồ Văn Thắng (68 tuổi, ngụ xã Tạ An Khương Nam, huyện Đầm Dơi, Cà Mau) đã thành công với mô hình nuôi cua kềnh, tôm càng, dưới vuông nước mặn, trồng dừa, thanh long, mít trên bờ và đào ao nuôi cá nước ngọt, cho lợi nhuận khoảng 700 triệu đồng mỗi năm. Và ông Thắng đã xây được ngôi "biệt phủ" khang trang bằng chính sức lao động, trí sáng tạo của mình.

Thứ sáu, 25/05/2018 - 07:38

5 động lực để nhân viên làm việc
5 động lực để nhân viên làm việc

Thay vì luôn suy nghĩ về những yêu cầu của mình đối với nhân viên, bạn đã bao giờ đặt câu hỏi ngược lại: Nhân viên thực sự mong muốn những gì ở lãnh đạo? Nếu hiểu hết được điều này, bạn có thể cải thiên mối quan hệ với nhân viên và nâng cao hiệu suất làm việc của họ.

Thứ sáu, 25/05/2018 - 07:34

Từ 1/7: Mức hưởng BHYT khi khám chữa bệnh vượt, trái tuyến ra sao?
Từ 1/7: Mức hưởng BHYT khi khám chữa bệnh vượt, trái tuyến ra sao?

(Dân trí) - Khi đi khám bệnh vượt tuyến hoặc trái tuyến, mức hưởng BHYT của người bệnh sẽ ra được quy định từ ngày 1/7/2018 ra sao? Xin cho biết, hồ sơ thanh toán trực tiếp chi phí khám chữa bệnh BHYT được quy định như thế nào?

Thứ sáu, 25/05/2018 - 06:04

Đào tạo nhân tài kiểu “nuôi gà nòi” đã lộ bất cập?
Đào tạo nhân tài kiểu “nuôi gà nòi” đã lộ bất cập?

Một khi những nhân tài quyết tâm rời bỏ, mà chính quyền cứ bắt họ làm đúng hợp đồng thì họ cũng làm cho xong hợp đồng rồi ra đi.

Thứ sáu, 25/05/2018 - 06:03