"Bĩ cực" nhân lực vận tải biển

Lương thấp, thậm chí nợ lương, nhiều doanh nghiệp vận tải biển đang phải đối mặt nguy cơ thiếu nhân lực vận tải biển trầm trọng.
>>Thuỷ thủ VN bị chủ tàu Hàn Quốc đánh đập dã man
>>Nghề bắt bệnh tàu, thuyền
>>Lương lái tàu Canada gấp 15 lần lái tàu Ấn Độ

Tàu neo chờ thủy thủ

Ông Nguyễn Hải Đông - Trưởng phòng thuyền viên Cty TNHH vận tải biển T.N (Hải Phòng) than thở: “Bây giờ tìm thủy thủ khó hơn lên trời. Chả ai còn muốn đi tàu nữa do thu nhập không quá chênh lệch so với các công việc trên bờ khác, mà lại xa nhà, vất vả nguy hiểm,… Nhiều khi, chủ tàu phải chiều chuộng, nịnh nọt thuyền viên như “bố già”, nếu làm việc gì vất vả hoặc việc phát sinh đều phải có bồi dưỡng bởi thuyền viên giờ “chảnh” lắm, hơi tý là bỏ việc. Vậy mà nhiều chuyến tàu, chúng tôi phải neo để chờ tìm thủy thủ. Mỗi ngày “phơi bụng” như vậy, doanh nghiệp thiệt hại ít nhất vài nghìn USD”.

Bĩ cực nhân lực vận tải biển - 1

Khác T.N, “người hùng một thuở” Vosco (Cty Vận tải Biển Việt Nam) – địa chỉ vàng của sự hưng thịnh tại Hải Phòng thập niên 80 thế kỷ trước. Để đặt được một chân xuống tàu Vosco thời đó được xem như “trúng số độc đắc” bởi một người đi tàu Vosco có thể nuôi cả gia đình 10 người sống sung túc.

Thế nhưng, gần 10 năm nay, Vosco chỉ còn lại cái bóng do vận tải biển đắm chìm trong bĩ cực. Thậm chí thời gian gần đây nhất, đơn vị này tuyển dụng nhân sự ở các vị trí: thợ máy, thuyền viên phục vụ (nấu ăn) cũng không thể kiếm nổi.

Theo một cán bộ ở đây cho biết, mức lương cho một vị trí nấu ăn trên tàu chạy các tuyến gần (tuyến nội địa hoặc các nước quanh khu vực) chỉ khoảng 7 - 8 triệu đồng/tháng, vị trí thợ máy cũng chỉ khoảng 10 – 11 triệu/tháng. Mức lương trên chỉ ngang bằng lương của một công nhân da giầy tại Hải Phòng.

Trong khi đó, công việc của một thủy thủ phải vất vả, xa nhà và nguy hiểm. Thậm chí, cán bộ này vận động người nhà đi tàu còn bị từ chối: “Em thà đi làm công nhân giày da còn hơn đi tàu”.

GLS được biết đến là đơn vị vận tải biển làm ăn khá hiệu quả. Đây cũng là hãng tàu có mức lương trả cho người lao động thuộc top hậu hĩnh trong ngành vận tải biển trong nước hiện nay (thấp nhất trên 11 triệu/thủy thủ/tháng).

Thế nhưng mấy năm gần đây, việc tuyển dụng nhân sự đi tàu ở đơn vị này khá khó khăn. Theo đại diện của đơn vị này, những năm gần đây ngành vận tải biển gặp khó khăn nên tuyển dụng các vị trí đi tàu rất khó, đặc biệt các vị trí quan trọng trên tàu. Ở vị trí thuyền viên lương lại thấp, so với thu nhập các công việc khác dễ tìm trên bờ không chênh lệch là bao.

Bĩ cực nhân lực vận tải biển - 2
Bĩ cực nhân lực vận tải biển - 3

Cụ thể, năm 2009, ngành Khai thác máy tàu biển của trường này tuyển sinh được 400 sinh viên thì đến năm 2018, ngành này chỉ có 41 sinh viên theo học.

Theo PGS-TS Phạm Xuân Dương - Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường Đại học Hàng hải Việt Nam: “Số lượng tuyển đầu vào của các ngành đi biển nói chung tại trường đang ngày càng giảm dần, nếu tiếp tục theo đà này thì thời gian tới chắc chắn sẽ không còn nhân lực trong nước để các doanh nghiệp tuyển dụng”.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Hải Đông (Cty TNHH vận tải biển T.N), hiện nay chất lượng đào tạo thuyền viên trong nước rất kém, hệt như đào tạo lái xe. Trình độ ngoại ngữ, ý thức nghề nghiệp, trình độ chuyên môn của thuyền viên rất kém.

Thực tế, các hãng tàu nước ngoài vẫn trả lương khoảng 30 – 40 triệu động/tháng/thuyền viên. Tuy nhiên, yêu cầu ngoại ngữ, kinh nghiệm và tính chuyên nghiệp của thuyền viên cũng được đòi hỏi rất cao. Chỉ số ít các thủy thủ có đủ trình độ đầu quân cho các hãng tàu nước ngoài. Nhiều doanh nghiệp, sau khi tuyển được thuyền viên đã phải cho đi đào tạo lại mới đáp ứng được yêu cầu công việc.

Mặc dù vận tải biển thời gian gần đây có vẻ “ấm” hơn, nhưng nhìn chung, ngành này vẫn chưa tìm lại được “phong độ”. Theo đó, nhu cầu nhân lực ngành vận tải biển trong tương lai gần sẽ còn thiếu trầm trọng.

Để khỏa lấp được sự thiếu hụt này chẳng còn con đường nào khác ngoài thu nhập. Nếu như 30 năm trước, 1 thủy thủ viễn dương có thể nuôi sống cả gia đình sung túc thì nay mức thu nhập đó lại chỉ nuôi nổi 1 sinh viên đại học.

Trong tương lai gần, nhân lực vận tải biển sẽ còn kéo dài cơn khát. Chừng nào cắt cơn bĩ cực thì chừng đó, vận tải biển sẽ hút nhân lực như thời hoàng kim vốn có của nó, bởi “hữu xạ tự nhiên hương”.

Theo Trung Thành/Diễn đàn Doanh nghiệp

MỚI NHẤT
Khoảng 80.000 lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam
Khoảng 80.000 lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam

(Dân trí) - “Chủ trương hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng, Việt Nam trở thành điểm đến của nhiều nhà đầu tư và người lao động nước ngoài. Bởi vậy, việc xây dựng chính sách quản lý và khai thác hiệu quả lực lượng lao động nước ngoài ở Việt Nam rất quan trọng”.

Thứ tư, 20/02/2019 - 06:13

Lâm Đồng: Hơn 630.000 người tham gia bảo hiểm thất nghiệp
Lâm Đồng: Hơn 630.000 người tham gia bảo hiểm thất nghiệp

(Dân trí) - Sau 10 năm triển khai chính sách bảo hiểm thất nghiệp tại Lâm Đồng, hơn 630.000 người lao động được thụ hưởng các chế độ chi trả trợ cấp thất nghiệp, tư vấn giới thiệu việc làm, hỗ trợ học nghề. Nhờ hiệu quả của các hoạt động trên, nhiều lao động đã sớm quay trở lại thị trường lao động.

Thứ tư, 20/02/2019 - 09:50

Truy tố nguyên Hiệu trưởng nhận tiền “chạy” việc
Truy tố nguyên Hiệu trưởng nhận tiền “chạy” việc

Ngày 19/2, VKSND huyện Krông Pắk (Đắk Lắk) cho biết, vừa ban hành cáo trạng truy tố bị can Phan Xuân Hạnh (SN 1958, nguyên Hiệu trưởng trường THCS Êa Phê) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Thứ tư, 20/02/2019 - 08:35

Singapore: Siết chặt hơn chính sách đối với lao động nước ngoài
Singapore: Siết chặt hơn chính sách đối với lao động nước ngoài

Trong bản ngân sách 2019 được công bố ngày 19/2, Chính phủ Singapore quyết định sẽ giảm hạn ngạch người lao động nước ngoài, làm việc trong lĩnh vực dịch vụ tại nước này.

Thứ tư, 20/02/2019 - 08:28

Đà Nẵng: Kiếm nửa tỷ đồng mỗi năm từ nghề "săn" cây cảnh
Đà Nẵng: Kiếm nửa tỷ đồng mỗi năm từ nghề "săn" cây cảnh

Từ nghề "săn" cây cảnh, chăm sóc, tạo dáng cây cảnh, làm cây công trình, mỗi năm trừ các khoản chi phí, vườn cây cảnh mang tên Sáu Khoa của anh Lê Văn Khoa (49 tuổi, trú phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) thu lãi khoảng 500 - 600 triệu đồng.

Thứ tư, 20/02/2019 - 08:04

Quảng Ngãi: Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ trúng mùa ốc gạo
Quảng Ngãi: Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ trúng mùa ốc gạo

(Dân trí) - Mùa ốc gạo ở ven biển Quảng Ngãi kéo dài từ tháng Giêng đến hết tháng 3 Âm lịch hàng năm. Sau một ngày ra khơi, ngư dân cào ốc gạo có thể kiếm được trên 1 triệu đồng.

Thứ tư, 20/02/2019 - 06:02

Cảnh báo tình trạng du học trá hình nhằm sang Nhật Bản làm việc
Cảnh báo tình trạng du học trá hình nhằm sang Nhật Bản làm việc

(Dân trí) - Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) vừa dẫn lại các công bố cảnh báo về vấn đề của thực tập sinh và du học sinh Việt Nam tại Nhật. Thông tin này do của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam cung cấp.

Thứ tư, 20/02/2019 - 06:02

Giải quyết chế độ BHXH khi không còn hồ sơ gốc trước năm 1995
Giải quyết chế độ BHXH khi không còn hồ sơ gốc trước năm 1995

Trường hợp người lao động không còn hồ sơ gốc thể hiện quá trình công tác trước ngày 1/1/1995 thì cơ quan quản lý người lao động giải trình lý do bị mất, xác nhận về quá trình công tác, diễn biến tiền lương, việc chưa nhận trợ cấp thôi việc, trợ cấp một lần báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Thứ tư, 20/02/2019 - 06:01

Khoảng 4.000/10.000 công nhân mất việc ở Trà Vinh đã được tuyển dụng
Khoảng 4.000/10.000 công nhân mất việc ở Trà Vinh đã được tuyển dụng

(Dân trí) - Sáng 19/2, đại diện LĐLĐ tỉnh Trà Vinh cho biết, khoảng 50 doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đã đăng ký tuyển dụng khoảng 4.000 trong số 10.000 công nhân của Công ty TNHH Giày da Mỹ Phong (Trà Vinh) bị mất việc dịp Tết vừa qua.

Thứ ba, 19/02/2019 - 01:50

Được hưởng chi phí KCB nội trú tối đa 15 ngày kể từ khi thẻ BHYT hết hạn
Được hưởng chi phí KCB nội trú tối đa 15 ngày kể từ khi thẻ BHYT hết hạn

(Dân trí) - Với việc ra đời Nghị định 146/2018/NĐ-CP, nhiều quyền lợi của chủ thẻ BHYT đã được quy định cụ thể và đảm bảo hơn.

Thứ ba, 19/02/2019 - 08:45

10 “chiêu” để hoàn thành công việc nhẹ nhàng hơn
10 “chiêu” để hoàn thành công việc nhẹ nhàng hơn

Đây là những “bí kíp” có thể giúp bạn hoàn thành các công việc trong ngày một cách tốn ít năng lượng nhất, và kết thúc mỗi ngày một cách thư thái nhất.

Thứ ba, 19/02/2019 - 08:19

Trung Quốc: Nhân viên thu ngân bịt mắt thi... đếm tiền
Trung Quốc: Nhân viên thu ngân bịt mắt thi... đếm tiền

VTV.vn - Đại diện ưu tú từ 4 ngân hàng hàng đầu Trung Quốc, đã tham gia cuộc tranh tài "bịt mắt đếm tiền" đầy kịch tính, trong chương trình được phát sóng trên truyền hình.

Thứ ba, 19/02/2019 - 08:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Làm việc thường xuyên với máy photo có được phụ cấp độc hại?
Làm việc thường xuyên với máy photo có được phụ cấp độc hại?

Ông Trần Thanh Thảo công tác tại UBND huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh, được phân công làm chuyên viên công nghệ thông tin kiêm in ấn (photo là công việc chính). Ở vị trí việc làm này, ông thường xuyên phải ở trong phòng máy photo, trực tiếp sử dụng 3 máy photo.

Thứ ba, 19/02/2019 - 07:30

Nạn bạo hành “rình rập” người giúp việc tại Philippines
Nạn bạo hành “rình rập” người giúp việc tại Philippines

VTV.vn - Thay vì đem lại thu nhập tốt, công việc giúp việc gia đình tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm đối với các lao động tại Philippines, khi nạn bạo hành luôn rình rập họ.

Thứ hai, 18/02/2019 - 08:56

Vi phạm khi đương chức, về hưu bị kỷ luật thế nào?
Vi phạm khi đương chức, về hưu bị kỷ luật thế nào?

Cần bổ sung quy định về việc xử lý kỷ luật hành chính đối với cán bộ, công chức đã nghỉ hưu hoặc chuyển công tác tại Luật Cán bộ, công chức để đồng bộ với kỷ luật về Đảng...

Thứ hai, 18/02/2019 - 06:03

Giờ làm thêm được quy định thế nào?
Giờ làm thêm được quy định thế nào?

Theo ý kiến của Công ty TNHH Điện tử Foster, Điều 106 Bộ luật Lao động vẫn quy định thời gian làm thêm không vượt quá 30 giờ/tháng, nhưng Nghị định 45/2013/NĐ-CP thì không đề cập và cũng không phủ định điểm này. Công ty hỏi, việc giới hạn 30 giờ làm thêm/tháng vẫn còn hay đã hết hiệu lực?

Thứ hai, 18/02/2019 - 06:01

Lừa đảo xuất khẩu lao động tại Đồng Tháp
Lừa đảo xuất khẩu lao động tại Đồng Tháp

Trung tâm dịch vụ việc làm Đồng Tháp vừa phát hiện trường hợp lừa đảo, mạo danh đơn vị, nhận tiền của người dân đưa đi xuất khẩu lao động ở Nhật Bản.

Thứ hai, 18/02/2019 - 06:01

Cà Mau: Dự kiến đưa 400 lao động đi làm việc ở nước ngoài trong năm 2019
Cà Mau: Dự kiến đưa 400 lao động đi làm việc ở nước ngoài trong năm 2019

(Dân trí) - Trong năm 2019, tỉnh Cà Mau dự kiến sẽ đưa 400 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài.

Chủ nhật, 17/02/2019 - 08:45

Chân dung "hai mặt" của nhà lãnh đạo lý tưởng
Chân dung "hai mặt" của nhà lãnh đạo lý tưởng

Nhà ngoại giao, nhà triết học chính trị người Ý Niccolò Machiavelli từng nói: “Con người chịu sự dẫn dắt của một trong hai động lực chính: tình yêu thương hoặc nỗi sợ hãi”.

Chủ nhật, 17/02/2019 - 08:42

Cắt thưởng Tết công nhân, doanh nghiệp càng thêm khó
Cắt thưởng Tết công nhân, doanh nghiệp càng thêm khó

Do làm ăn gặp khó khăn trong năm 2018, dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 vừa rồi, Xí nghiệp Chế biến thủy sản T.N (gọi tắt Xí nghiệp T.N, phường 6, TP.Tân An, tỉnh Long An) cắt toàn bộ tiền thưởng Tết cho công nhân lao động (CNLĐ) theo thông lệ hàng năm. Sau Tết, khoảng 1/3 trong tổng số hơn 200 CNLĐ đã không trở lại xí nghiệp làm việc, làm cho doanh nghiệp (DN) đã khó càng thêm khó.

Chủ nhật, 17/02/2019 - 08:37

Cà Mau: Người dân kiếm nửa triệu/ngày với đặc sản bồn bồn sau Tết
Cà Mau: Người dân kiếm nửa triệu/ngày với đặc sản bồn bồn sau Tết

(Dân trí) - Qua Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, nhiều người dân ở Cà Mau vẫn “làm ăn được” với đặc sản bồn bồn khi kiếm được cả nửa triệu/ngày.

Chủ nhật, 17/02/2019 - 08:21

Hải Dương: Bảo hiểm thất nghiệp hỗ trợ đắc lực cho người lao động mất việc
Hải Dương: Bảo hiểm thất nghiệp hỗ trợ đắc lực cho người lao động mất việc

(Dân trí) - Thực tế 10 năm triển khai chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) tại tỉnh Hải Dương cho thấy, đây là một chính sách an sinh xã hội quan trọng, hỗ trợ đáng kể cho người lao động thất nghiệp. Qua đó, người lao động có cơ hội nâng cao trình độ và sớm tìm được việc làm phù hợp.

Thứ bảy, 16/02/2019 - 09:27

Lấy ý kiến về việc nâng mức vay vốn tạo việc làm
Lấy ý kiến về việc nâng mức vay vốn tạo việc làm

(Dân trí) - Bộ LĐ-TB&XH đang xin ý kiến, góp ý về dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 61/2015/NĐ-CP ngày 9-7-2015 của Chính phủ quy định về chính sách hỗ trợ tạo việc làm và Quỹ Quốc gia về việc làm.

Thứ bảy, 16/02/2019 - 08:34

Tự thôi việc có được hưởng trợ cấp thất nghiệp?
Tự thôi việc có được hưởng trợ cấp thất nghiệp?

Bà Trần Lê Tú Trinh là nhân viên kế toán tại một trường tiểu học trong huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh. Ngày 31/10/2018, bà Trinh gửi đơn xin thôi việc lên Ban Giám hiệu và thôi việc ngày 1/1/2019.

Thứ bảy, 16/02/2019 - 07:08