“Bí mật” phía sau những gói thù lao hàng chục triệu USD của CEO Mỹ

Việc các CEO doanh nghiệp Mỹ được trả lương hàng chục triệu USD mỗi năm không phải là chuyện hiếm...
>>Một CEO viết tay hơn 9.200 tấm thiệp cho nhân viên và giá trị của lòng biết ơn
>>7 CEO bị "hất cẳng" khỏi công ty do mình sáng lập
>>CEO ở Mỹ có thu nhập cao gấp 278 lần nhân viên thường

Tuần trước, có tin CEO Satya Nadella của Microsoft được tăng 66% thù lao, lĩnh tổng thu nhập cả năm gần 43 triệu USD. Và trong mùa hè năm nay, Abigail Disney - một người thừa kế của "đế chế" giải trí Disney - công khai chỉ trích gói thù lao 66 triệu USD dành cho CEO Bog Iger. Gói thù lao mà ông Iger nhận được lớn gấp hơn 1.000 lần gói lương thưởng bình quân của một nhân viên Disney.

Dĩ nhiên, không phải CEO Mỹ nào cũng được trả hậu hĩnh như ông Nadella và ông Iger, nhưng mức thu nhập của họ vẫn khiến bao người mơ ước.

Thù lao của CEO Mỹ gồm những gì?

Trang CNN Business dẫn số liệu mới nhất từ Conference Board cho biết trong năm 2018, tổng lương thưởng bình quân của CEO các công ty thuộc chỉ số S&P 500 của thị trường chứng khoán Mỹ tăng 4%, đạt 12,3 triệu USD. Các CEO được trả nhiều nhất trong số này nhận trên 22 triệu USD, trong khi các CEO ở nhóm "thu nhập thấp" nhận khoản 6 triệu USD.

Vậy tại sao các CEO Mỹ được trả cao đến như vậy, và nguyên nhân gì dẫn tới sự chênh lệch thu nhập không nhỏ giữa CEO các công ty?

“Bí mật” phía sau những gói thù lao hàng chục triệu USD của CEO Mỹ - 1
CEO Satya Nadella của Microsoft.

Một trong những nhân tố được tính đến đầu tiên khi một công ty cân nhắc mức thù lao trả cho CEO là thu nhập của CEO ở các công ty khác. Các công ty thường lấy thu nhập của CEO ở một nhóm công ty tương đương để làm mốc tham chiếu cho gói thù lao của CEO công ty mình.

Nhóm công ty này thường bao gồm từ 10-12 doanh nghiệp có cùng quy mô, cùng mô hình kinh doanh - theo ông Robin Ferracone, CEO của công ty tư vấn thù lao Farient Advisors.

Tiếp đó, hội đồng quản trị cũng xem xét các yếu tố khác, bao gồm kinh nghiệm của ứng viên cho cương vị CEO. Những người làm CEO lần đầu sẽ được trả thấp hơn người nhiều kinh nghiệm.

Trong trường hợp ứng viên CEO "nhảy việc" từ một công ty khác và từ bỏ thưởng cổ phiếu chưa được sử dụng tại công ty cũ, hội đồng quản trị có thể dành một khoản bù đắp một lần trong thu nhập của CEO.

Đó là một phần lý do tại sao các ứng viên nội bộ thường hưởng thù lao năm đầu thấp hơn khi đảm nhiệm ghế CEO nếu so với gói thu nhập trả cho một vị CEO từ nơi khác đến.

Ngoài ra, nếu một công ty tìm CEO bên ngoài, họ luôn muốn tìm một người có kinh nghiệm, và đó là lý do vì sao công ty phải trả cao hơn - theo ông David Swinford, CEO công ty tư vấn lương thưởng lãnh đạo doanh nghiệp Pearl Meyer.

Một gói thù lao của CEO doanh nghiệp Mỹ thường bao gồm lương cơ bản, tiền thưởng hàng năm, hai dạng thưởng dài hạn, cộng thêm các chế độ ưu đãi và phúc lợi khác, ông Ferracone cho hay.

Thưởng cổ phiếu và ràng buộc

Do đòi hỏi của giới đầu tư rằng thu nhập của các CEO phải được ràng buộc chặt chẽ hơn với kết quả kinh doanh của công ty, ngày càng có nhiều CEO được trả bằng cổ phiếu công ty, đặc biệt là ở các hạng mục thưởng hàng năm và thưởng dài hạn. Năm ngoái, lần đầu tiên thưởng cổ phiếu chiếm hơn 50% tổng thu nhập trung bình của các CEO trong S&P 500, theo Conference Board.

Trong trường hợp CEO Nadella của Microsoft, phần lớn gói thù lao 43 triệu USD đến từ thưởng cổ phiếu. CEO Iger của Disney cũng được trả như vậy. Tương tự, gần 37 triệu USD trong gói thù lao 50 triệu USD mà CEO James Murdoch của 21st century nhận được là thưởng cổ phiếu.

Nhưng thưởng cổ phiếu luôn đi kèm điều kiện ràng buộc. Việc chi trả thưởng cổ phiếu sẽ tùy thuộc vào việc liệu một vị CEO có đạt một số mục tiêu nhất định, chủ yếu về phương diện tài chính, chẳng hạn như mục tiêu lợi nhuận hay tỷ suất hoàn vốn đầu tư cơ bản.

Ngoài ra cũng có một số mục tiêu phi tài chính, như mức độ đa dạng trong hàng ngũ công nhân viên của công ty, hoặc mục tiêu về an toàn.

Chẳng hạn, ông Chuck Jones - người giữ cương vị CEO của công ty dịch vụ tiện ích First Energy từ năm 2015 - đã đạt các mục tiêu về an toàn và đa dạng, nhờ đó nhận được toàn bộ thưởng cổ phiếu, theo ông Ferracone.

Thưởng cổ phiếu cũng có nhiều dạng khác nhau, bao gồm thưởng cổ phiếu hạn chế bán (restricted shares) và thưởng dựa trên kết quả kinh doanh (performance shares). Mỗi dạng đều có những quy định riêng và thời điểm được bán ra, đồng thời khác nhau ở cách thức ràng buộc với kết quả kinh doanh của công ty.

Chẳng hạn, một công ty muốn thưởng cho CEO 100.000 USD bằng cổ phiếu và giá cổ phiếu của công ty hiện ở mức 100 USD/cổ phiếu. Vị CEO đó có thể nhận được 1.000 cổ phiếu, cứ mỗi năm được phép bán ra 1/3 số cổ phiếu này.

Nếu tình hình công ty và giá cổ phiếu diễn biến tốt lên dưới sự lãnh đạo của vị CEO đó, thì số tiền thưởng thực tế mà vị CEO nhận được sẽ lớn hơn nhiều so với con số 100.000 USD.

Nếu được thưởng 100.000 USD cổ phiếu dựa trên kết quả kinh doanh, CEO đó sẽ phải đạt mộc số mục tiêu, chẳng hạn doanh thu, lợi nhuận hoặc tỷ suất lợi nhuận trung bình từ đầu tư trong 3 năm, để được nhận toàn bộ số thưởng này. Nếu chỉ đạt một phần mục tiêu, CEO đó chỉ nhận một phần số thưởng, theo ông Swinford.

Trong cả hai trường hợp, khoản thưởng cổ phiếu 100.000 USD đều được tính là một phần trong thu nhập năm đó của vị CEO, nhưng cuối cùng CEO có thể nhận ít hơn hoặc nhiều hơn con số này tùy theo giá cổ phiếu công ty vào thời điểm được phép bán cổ phiếu.

Vì thế, gói thu nhập công khai của một CEO trong một năm nhất định thường không phản ánh đúng số tiền mà CEO mang về nhà trong năm đó, hoặc con số cuối cùng CEO được trả thực sự.

Theo Bình Minh/Vneconomy.vn

MỚI NHẤT
Gắn đào tạo nghề với giải quyết việc làm cho lao động nông thôn
Gắn đào tạo nghề với giải quyết việc làm cho lao động nông thôn

(Dân trí) - “Chính quyền địa phương cần xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế lâu dài theo hướng ngành nghề mà bà con lao động nông thôn đã được đào tạo. Có vậy mới tận dụng được tay nghề, trình độ của người lao động và giúp người lao động có việc làm ổn định, lâu dài”.

Thứ sáu, 01/11/2019 - 03:42

Nuôi loài cá “chúa tể dòng sông” dân thu hàng trăm triệu đồng/năm
Nuôi loài cá “chúa tể dòng sông” dân thu hàng trăm triệu đồng/năm

Ngoài trồng ngô, rau trên đất bồi ven sông, nông dân xã Vĩnh Lợi, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang đã chú trọng đầu tư phát triển nghề nuôi cá lồng trên sông với nhiều loại cá đặc sản, đặc biệt là nuôi loài cá chiên-loài cá vốn từ xưa được mệnh danh là "chúa tể dòng sông".

Thứ sáu, 01/11/2019 - 08:45

Môi giới việc làm thêm tại nhà qua mạng xã hội: Cảnh giác với "bẫy" lừa đảo!
Môi giới việc làm thêm tại nhà qua mạng xã hội: Cảnh giác với "bẫy" lừa đảo!

Nắm bắt nhu cầu tìm việc làm thêm tại nhà, các website, Facebook cá nhân liên tục đăng tải tìm người làm việc tại nhà rất hấp dẫn như: Không cần bằng cấp, lương cao. Nhưng đi kèm với những quảng cáo đầy mật ngọt đó là yêu cầu nộp tiền đặt cọc...

Thứ sáu, 01/11/2019 - 08:40

"Việt Nam chưa đưa lao động chính thức vào làm việc ở Anh Quốc"
"Việt Nam chưa đưa lao động chính thức vào làm việc ở Anh Quốc"

(Dân trí) - Đây là ý kiến của ông Nguyễn Gia Liêm - Cục Phó Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH), trao đổi với PV Dân trí về tình hình đưa lao động Việt Nam đi làm việc theo hợp đồng ở nước ngoài nói chung và tại khu vực Châu Âu nói riêng.

Thứ sáu, 01/11/2019 - 08:24

Nghỉ thai sản có tính là thời gian thực tế làm việc?
Nghỉ thai sản có tính là thời gian thực tế làm việc?

Bà Trần Thị Ngọc Tuyến (Ninh Thuận) hỏi: Theo Nghị định số 76/2019/NĐ-CP về chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang công tác ở vùng có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn thì thời gian thực tế làm việc có bao gồm thời gian nghỉ thai sản không?

Thứ sáu, 01/11/2019 - 06:01

9 bí quyết của CEO công ty nằm trong top 10 môi trường làm việc tốt nhất
9 bí quyết của CEO công ty nằm trong top 10 môi trường làm việc tốt nhất

Công ty chăn ga gối đệm nổi tiếng Malouf được nhận xét là một trong những nhà cung cấp phát triển nhanh nhất và sáng tạo nhất trong ngành dệt may gia đình.

Thứ năm, 31/10/2019 - 08:13

5 tỷ phú nổi tiếng thế giới chưa từng tốt nghiệp trung học
5 tỷ phú nổi tiếng thế giới chưa từng tốt nghiệp trung học

Có lẽ không nhiều người biết rằng tỷ phú Amacio Ortega, ông chủ hãng thời trang Zara, là người không học hết phổ thông...

Thứ năm, 31/10/2019 - 08:05

Hà Nội: Xem xét chuyển hồ sơ 5 doanh nghiệp nợ BHXH sang cơ quan Công an
Hà Nội: Xem xét chuyển hồ sơ 5 doanh nghiệp nợ BHXH sang cơ quan Công an

(Dân trí) - “Các doanh nghiệp nợ BHXH với tổng số tiền hơn 77 tỷ đồng trong thời gian dài, ảnh hưởng trực tiếp tới quyền lợi của hơn 400 lao động và hàng ngàn lao động gián tiếp. Đây là lần cuối cùng liên ngành muốn lắng nghe ý kiến của các doanh nghiệp trước khi thực hiện tiếp các quy định của Luật Hình sự”.

Thứ năm, 31/10/2019 - 07:45

Có được truy lĩnh phụ cấp thu hút?
Có được truy lĩnh phụ cấp thu hút?

Cán bộ, công chức, viên chức công tác ở vùng có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn, đủ điều kiện, tiêu chuẩn để được hưởng chính sách theo quy định tại Nghị định số 116/2010/NĐ-CP nhưng chưa được hưởng chính sách thì được cơ quan, đơn vị có thẩm quyền xem xét cho hưởng theo quy định.

Thứ năm, 31/10/2019 - 06:51

Huyện Sóc Sơn: Trên 84% lao động có việc làm sau học nghề
Huyện Sóc Sơn: Trên 84% lao động có việc làm sau học nghề

(Dân trí) - “Năm 2018, huyện Sóc Sơn có 2.087 lao động nông thôn được đào tạo nghề, đạt 87,18% so với nhu cầu. Tổng số lao động nông thôn có việc làm sau đào tạo đạt 84,86%”.

Thứ tư, 30/10/2019 - 03:47

Sự thật đáng sợ bên trong trung tâm đào tạo trẻ tự kỷ thành kỷ lục gia
Sự thật đáng sợ bên trong trung tâm đào tạo trẻ tự kỷ thành kỷ lục gia

Khi một học sinh nữ là trẻ tự kỷ không chịu tập, N.T.T.D. (SN 1992) -  giáo viên Tâm Việt, ném bóng liên tiếp, chỉ tay vào mặt em và hét lên: ‘Đùa với bố mày đấy à? Trong túi xách bao giờ cũng có dao đấy nhé’.

Thứ tư, 30/10/2019 - 11:50

“Nếu hành vi bạo lực và xâm hại trẻ ở Bắc Ninh rõ ràng, Cục sẽ đề nghị đóng cửa…”
“Nếu hành vi bạo lực và xâm hại trẻ ở Bắc Ninh rõ ràng, Cục sẽ đề nghị đóng cửa…”

(Dân trí) - “Ở cơ sở giáo dục trẻ không khuyết tật, các hành vi quát mắng và doạ dẫm trẻ đã không thể chấp nhận được. Việc vi phạm nhẹ thì xử lý hành chính và nặng thì có thể xử lý hình sự. Trong khi ở đây, các hành vi lại xẩy ra ở cơ sở giáo dục trẻ tự kỷ…”.

Thứ tư, 30/10/2019 - 11:46

ĐÁNG QUAN TÂM
Nuôi bạt ngàn loài cá "siêu đẹp", anh Luyện đút túi hơn 2 tỷ đồng mỗi năm
Nuôi bạt ngàn loài cá "siêu đẹp", anh Luyện đút túi hơn 2 tỷ đồng mỗi năm

Với nghề nuôi cá diêu hồng, cá Koi, nông dân Nguyễn Bá Luyện (ở tỉnh Bình Định) đã có tổng doanh thu hơn 2 tỷ đồng mỗi năm.

Thứ tư, 30/10/2019 - 08:04

ILO: Cảnh báo nhiều nguy cơ đối với lao động di cư bất hợp pháp
ILO: Cảnh báo nhiều nguy cơ đối với lao động di cư bất hợp pháp

(Dân trí) - “Di cư lao động không qua các kênh hợp thức khiến người lao động có nguy cơ nợ nần, bị mua bán và cưỡng bức lao động, hạn chế khả năng tiếp cận hỗ trợ và công lý khi ở nước ngoài” - ông Chang-Hee Lee, Giám đốc Tổ chức lao động quốc tế (ILO) tại Việt Nam, cho biết.

Thứ tư, 30/10/2019 - 07:56

Điều kiện được tính thời gian đi đường khi nghỉ phép
Điều kiện được tính thời gian đi đường khi nghỉ phép

Bà Nguyễn Thị Thu Hòa làm việc tại thành phố Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận. Bà nghỉ phép năm tại tỉnh Hải Dương trùng với ngày nghỉ Tết nguyên đán. Phương tiện chiều đi và chiều về bằng đường sắt.

Thứ tư, 30/10/2019 - 07:25

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Chỉ còn 400.000 người/năm “bước vào” thị trường lao động
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Chỉ còn 400.000 người/năm “bước vào” thị trường lao động

(Dân trí) - “Trong quá trình xây dựng Luật Lao động sửa đổi, nhiều doanh nghiệp đã phản ánh việc thiếu lao động, đặc biệt là thợ kỹ thuật. Điều này có căn cứ bởi cách đây 7 năm, đầu vào thị trường lao động của Việt Nam là 1,2 triệu người/năm. Đến năm 2018, con số trên chỉ còn 400.000 người, cho thấy tốc độ già hoá đang rất nhanh…”

Thứ ba, 29/10/2019 - 08:14

Nam Định: Kỹ sư địa chất về quê trồng đủ thứ nấm, lãi 400 triệu đồng/năm
Nam Định: Kỹ sư địa chất về quê trồng đủ thứ nấm, lãi 400 triệu đồng/năm

Từng là một kỹ sư làm việc trong một công ty xây dựng lớn, anh Trần Văn Cấp (30 tuổi) ở xóm 17, xã Hoàng Nam, huyện Nghĩa Hưng (Nam Định) vẫn quyết định về quê gây dựng mô hình trồng nấm sạch, mỗi năm mang về doanh thu gần nửa tỷ đồng.

Thứ ba, 29/10/2019 - 08:20

Năm 2020: Mức đóng BHXH tối đa của công chức, viên chức sẽ thay đổi
Năm 2020: Mức đóng BHXH tối đa của công chức, viên chức sẽ thay đổi

(Dân trí) - Tại Kỳ họp Quốc hội lần thứ 8 đang diễn ra, Chính phủ đã đề xuất việc tăng lương cơ sở năm 2020 từ 1.490.000 đồng/tháng lên 1.600.000 đồng/tháng, áp dụng từ ngày 1/7/2020. Nếu đề xuất này được thông qua, mức tiền lương tối đa tính đóng BHXH của công chức, viên chức sẽ lên tới 32 triệu đồng.

Thứ ba, 29/10/2019 - 08:00

"Làm việc suốt đời" - Bí quyết giúp Nhật vươn mình thành siêu cường
"Làm việc suốt đời" - Bí quyết giúp Nhật vươn mình thành siêu cường

Nhật Bản nhanh chóng vươn lên thành cường quốc hàng đầu thế giới, phần lớn là nhờ sự kiên cường, đoàn kết, thái độ nghiêm túc, chăm chỉ trong công việc của người dân nước này.

Thứ ba, 29/10/2019 - 07:28

Doanh nghiệp phải “lách” luật để làm thêm giờ, vậy sao phải giảm giờ làm?
Doanh nghiệp phải “lách” luật để làm thêm giờ, vậy sao phải giảm giờ làm?

(Dân trí) - “Với thời giờ làm việc tiêu chuẩn là 48 giờ/tuần, doanh nghiệp vẫn phải tổ chức làm thêm giờ mới có thể đáp ứng nhu cầu sản xuất. Nhiều doanh nghiệp thậm chí còn “lách” Luật, làm thêm quá số giờ quy định do giới hạn làm thêm giờ ở Việt Nam đang quá khắt khe…”

Thứ ba, 29/10/2019 - 06:03

Thời gian nghỉ thai sản có được tính tham gia bảo hiểm thất nghiệp?
Thời gian nghỉ thai sản có được tính tham gia bảo hiểm thất nghiệp?

Ông Trần Minh hỏi: Thời gian được tính là thời gian đã đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) theo quy định về BHTN được hiểu như thế nào? Thời gian nghỉ hưởng chế độ ốm đau dài ngày, chế độ thai sản là thời gian không tham gia BHTN thì có được xem là thời gian đã đóng BHTN không?

Thứ ba, 29/10/2019 - 06:03

Chuyên gia: "Giảm giờ làm thêm chỉ khuyến khích sự lười biếng"
Chuyên gia: "Giảm giờ làm thêm chỉ khuyến khích sự lười biếng"

(Dân trí) - "Nếu như giờ làm giảm, giảm cả giờ làm thêm thì chỉ bảo vệ những người lao động lười biếng và khuyến khích sự lười biếng nhiều hơn chứ không tăng phúc lợi cho người dân và người lao động", Tiến sĩ Cung nói.

Thứ hai, 28/10/2019 - 04:01

"Tăng thêm 10 triệu người tham gia BHXH nếu điều chỉnh đối tượng..."
"Tăng thêm 10 triệu người tham gia BHXH nếu điều chỉnh đối tượng..."

(Dân trí) - Bảo hiểm xã hội VN vừa gửi đề xuất về các giải pháp nhằm tăng đối tượng tham gia BHXH. Trong đó có đề xuất thay đổi nhận thức về đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc và rà soát nhằm tích hợp các chính sách an sinh xã hội nhằm xây dựng các gói BHXH linh hoạt.

Thứ hai, 28/10/2019 - 12:00

Hướng dẫn các thủ tục về BHXH khi sáp nhập doanh nghiệp
Hướng dẫn các thủ tục về BHXH khi sáp nhập doanh nghiệp

Qua Hệ thống Tiếp nhận, trả lời kiến nghị của doanh nghiệp, Công ty Luật TNHH ACS Legal Việt Nam (TPHCM) đề nghị cơ quan chức năng hướng dẫn về việc thực hiện các thủ tục về BHXH trong trường hợp sáp nhập doanh nghiệp.

Thứ hai, 28/10/2019 - 08:08