Bí quyết để hợp tác kinh doanh với... bạn thân

Không xung đột không phải là dấu hiệu của một mối quan hệ “khỏe mạnh”. Nhưng, sẽ tốt hơn khi bạn có thể giải tỏa xung đột ngay khi phát hiện ra nó, thay vì để nó bùng nổ sau một thời gian dài sự bất mãn bị tích tụ.
>>Muốn lãnh đạo thành công, phải có bạn thân!
>>Xử trí ra sao khi bạn thân muốn xin việc vào cùng cơ quan?
>>Để tồn tại tình bạn thân thiết với đồng nghiệp khác giới

Erica Cerulo và Claire Mazur là bạn từ lâu trước khi họ trở thành đối tác kinh doanh. Trong 9 năm kể từ khi cùng nhau ra mắt trang web thương mại điện tử thời trang và thiết kế Of a Kind, mối quan hệ của họ đã là nền tảng quý giá để xây dựng một doanh nghiệp.

Bằng cách xác định vai trò, phân chia trách nhiệm, minh bạch tài chính và giải quyết xung đột một cách thông minh, họ chứng minh rằng một tình bạn nữ có thể tạo ra một sự hợp tác kinh doanh cho kết quả tuyệt vời.

Cùng nhau, Cerulo và Mazur đã viết cuốn sách Work Wife: The Power of Female Friendship to Drive Successful Businesses chia sẻ về mối quan hệ của chính họ. Trong sách, họ cũng dẫn chứng và phân tích sự hợp tác của các nhà sáng lập nữ khác. Đây là những hướng dẫn giá trị về cách để nuôi dưỡng một mối quan hệ mạnh mẽ và hoàn hảo tại nơi làm việc. 

Dưới đây là trích lược nội dung cuốn sách của họ - phần chia sẻ kinh nghiệm giải tỏa xung đột khi làm việc cùng nhau.

Khi nói đến sự xung đột trong quan hệ của mình, chúng tôi cảm thấy dù thể hiện hay không thể hiện ra đều không phù hợp. Chuyên gia quản lý của chúng tôi cũng cho rằng chúng tôi đã đúng khi nghĩ như vậy. Anh ấy khuyến nghị chúng tôi nói/thể hiện ra cảm xúc của mình, dù đó là bực mình, thất vọng hay thậm chí nổi giận với người kia.
 
Chưa hết, anh ấy khuyến khích chúng tôi thêm “tiết mục” tranh luận với nhau vào danh mục những việc cần làm, tức xem nó là một đầu việc bình thường chứ không phải là một cái gì đó đáng sợ để rồi né tránh nó.

Theo anh, tranh luận không phải là để la hét hoặc la hét lẫn nhau, mà để nói ra - một cách thoải mái nhất - ý kiến, cảm nhận cá nhân của mình đồng thời ghi nhận ý kiến, cảm nhận của người kia.

Nói cách khác, tranh luận là cách thừa nhận sự bất đồng để tìm cách giải quyết và tiếp tục đi.  

Nếu xung đột được định vị là một thành phần cốt lõi của quan hệ đối tác trong kinh doanh, nó cũng có vai trò tương tự trong các mối quan hệ khác, bao gồm cả quan hệ hôn nhân.

Tranh luận, để đạt hiệu quả, là một nghệ thuật. Chúng tôi thường tranh luận trong khi đang di chuyển bằng xe hơi cùng nhau. Điều đó có nghĩa là chúng tôi không nhìn nhau khi bày tỏ sự bất bình của mình. (Đây là một chiến thuật rất hữu ích. Tương tự, bạn có thể tiến hành việc này khi đang đi bộ cùng nhau). Quan hệ giữa chúng tôi đã được cải thiện rất nhiều, sau khi cả hai cùng cảm thấy thoải mái khi thể hiện sự bất đồng của mình.

Nếu xung đột được định vị là một thành phần cốt lõi của quan hệ đối tác trong kinh doanh, nó cũng có vai trò tương tự trong các mối quan hệ khác, bao gồm cả quan hệ hôn nhân.

Các chuyên gia và những người nhiều trải nghiệm trong cuộc sống chỉ ra rằng, không xung đột không phải là dấu hiệu của một mối quan hệ “khỏe mạnh”. Theo đó, trong tất cả các mối quan hệ, sẽ tốt hơn khi bạn rèn luyện kỹ năng giải tỏa xung đột ngay từ đầu, thay vì để nó bùng nổ sau một thời gian dài sự bất mãn bị tích tụ.

Tuy nhiên thực tế là, cho dù bạn có thực hành bao nhiêu lần, thì việc bắt đầu một cuộc trò chuyện mang tính phản biện luôn luôn khó. Chúng tôi đã tìm ra một bí quyết: Định kỳ tạo không gian và thời gian cho cuộc trò chuyện vì mục đích này.

Nghe có vẻ điên rồ, nhưng sự thật là khi bạn “lên lịch” cho việc này đồng nghĩa bạn đã chuẩn bị sẵn tinh thần để tiếp nhận những điều không mong muốn.

Việc thực hiện thời khóa biểu này cũng khiến chúng ta không còn lý do để né tránh xung đột, kiểu như “tôi không có thời gian để xử lý” nữa. Và điều đó cũng đảm bảo rằng các vấn đề của doanh nghiệp sẽ được xử lý, điều chỉnh kịp thời.

Sau những cuộc “trò chuyện xung đột” như thế, chúng tôi thường kết thúc bằng câu hỏi dành cho nhau: “Bạn cảm thấy thế nào về mọi thứ?”. Câu hỏi này là một “công cụ” hiệu quả để đóng lại một cuộc trò chuyện khó khăn mà không làm vỡ cảm xúc của cả hai.

Bởi, nếu một trong hai chúng tôi cảm thấy thất vọng thì người còn lại cũng vậy. Khi thành thật với nhau trong câu trả lời này, chúng tôi biết mình phải làm gì để cải thiện.

Một cách khác để bày tỏ và giải quyết xung đột, đó là bất cứ khi nào thấy “ấm ức”, bạn hãy gửi đến người kia một thông điệp rằng giữa chúng ta đang có một vấn đề cần dẹp bỏ. Một tin nhắn kiểu như “Bạn có 10 phút để nói chuyện này không?” có thể giúp bạn.

Chúng tôi không phải là những người duy nhất rèn luyện được “kỹ năng xung đột”. Khi bắt đầu hợp tác, Amanda Hesser và Merrill Stubbs, những người đồng sáng lập trang web ẩm thực và thị trường  Food52, đã cố gắng không mang cảm xúc vào văn phòng, cho dù đó là những lo ngại và lo lắng về việc thử nghiệm công thức chế biến, bán hàng, quảng cáo, vân vân.

“Chúng tôi đã “đóng gói” một số thứ bởi vì chúng tôi cảm thấy giai đoạn đầu không phù hợp để chia sẻ những lo lắng cá nhân trong môi trường làm việc. Điều này thật nực cười khi tôi nhìn lại”, Amanda nói.

Nhưng, cũng đến một lúc phải mở nắp nồi áp suất, nếu không mọi thứ sẽ bị phá hủy khi nó tự bung. “Mọi thứ đã thay đổi từ giây phút chúng tôi “xả van” - Merrill Stubbs cho biết - Chúng tôi giải phóng sự căng thẳng bằng cách diễn đạt nó cho người khác, và cảm thấy nhẹ nhõm”.

Amanda Hesser và Merrill Stubbs nhanh chóng xác định yếu tố quan trọng trong mối quan hệ của họ cho phép họ tranh luận một cách dễ dàng. Đó là, họ tin tưởng rằng cả hai, và mối quan hệ của họ, đủ “vững” để xử lý bất kỳ vấn đề nào xảy ra.

“Đôi khi tôi cảm thấy lo lắng, suy nghĩ đầu tiên của tôi là 'Tôi không muốn làm cho Merrill cảm thấy như thế này'. Nếu cô ấy đang cảm thấy tốt, tôi không muốn làm gánh nặng cho cô ấy. Nhưng tôi thấy rằng cả hai chúng tôi đều đã mạnh mẽ hơn khi tiếp nhận và xử lý những vấn đề, phản biện từ người kia”, Amanda nói.

Merrill cho biết: Bây giờ chúng tôi tin tưởng nhau đến mức, mỗi khi có một cuộc trò chuyện khó khăn - dù là bộc lộ sự lo lắng hay bày tỏ sự thất vọng, cả hai đều hiểu rằng người kia đang vì công việc chung. Như thực hiện một bài thể dục định kỳ, chúng tôi rèn luyện kỹ năng giải tỏa xung đột thường xuyên, nhờ vậy mà việc bày tỏ, tiếp nhận và xử lý xung đột đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Bởi chúng tôi hiểu rằng, trên tất cả, chúng tôi biết những gì người kia muốn: Chúng tôi muốn mang lại hạnh phúc, thành công cho nhau, và bản thân cảm thấy tốt hơn.

Theo Phương Thanh/Doanh nhân Sài gòn

MỚI NHẤT
Chế độ trợ cấp khi công chức nghỉ việc
Chế độ trợ cấp khi công chức nghỉ việc

Ông Vinh Hoàng (Yên Bái) có bằng tốt nghiệp hệ cao đẳng, vào làm việc theo chế độ hợp đồng tại một phòng ban trực thuộc UBND huyện, đóng BHXH từ tháng 6/2012, được biên chế chính thức từ tháng 11/2013, hưởng lương bậc 2 ngạch cao đẳng. Ông Hoàng muốn được biết chế độ trợ cấp được hưởng khi thôi việc.

Thứ sáu, 15/03/2019 - 09:06

Bao giờ cả trăm ngàn lái xe Grab được điều chỉnh của Luật Lao động?
Bao giờ cả trăm ngàn lái xe Grab được điều chỉnh của Luật Lao động?

(Dân trí) - “Trong quá trình sửa đổi Luật Lao động 2012, chúng ta cần lưu ý tới việc bổ sung nhóm đối tượng mới xuất hiện do tác động mới của công nghệ 4.0. Đơn cử như những lái xe Grab…”

Thứ sáu, 15/03/2019 - 08:55

Đề nghị tăng mức xử phạt đối với vi phạm an toàn lao động
Đề nghị tăng mức xử phạt đối với vi phạm an toàn lao động

Ngày 14/3, Đoàn giám sát của Ủy ban Các vấn đề xã hội Quốc hội do Phó Chủ nhiệm Ủy ban Bùi Sỹ Lợi làm Trưởng đoàn đã làm việc với TP Hà Nội về việc thực hiện chính sách an toàn, vệ sinh lao động, 10 năm thực hiện NQ 18/2008/QH12 về đẩy mạnh thực hiện chính sách xã hội hóa nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Thứ sáu, 15/03/2019 - 08:03

Cải cách tiền lương: Tập trung xây dựng, thông qua Đề án vị trí việc làm
Cải cách tiền lương: Tập trung xây dựng, thông qua Đề án vị trí việc làm

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh nhiệm vụ trọng tâm để thực hiện cải cách chính sách tiền lương là sớm hoàn thiện, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt Đề án vị trí việc làm trong năm 2019 trên cơ sở nâng cao chất lượng hoạt động của bộ máy gắn với tinh giản biên chế.

Thứ sáu, 15/03/2019 - 07:55

Yên Bái: Cả làng thành triệu phú, tỷ phú với nghề ...lách cách thành tượng
Yên Bái: Cả làng thành triệu phú, tỷ phú với nghề ...lách cách thành tượng

Vùng đất ngọc Lục Yên (Yên Bái) không chỉ nổi tiếng bởi đá quý ruby hết sức phong phú mà còn nổi tiếng bởi có một trữ lượng lớn đá hoa trắng. Nhờ nguồn tài nguyên thiên nhiên ban tặng, cộng thêm óc sáng tạo và bàn tay khéo léo của con người nơi đây, mà giờ làng Chuông (xã Tân Lĩnh, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái) trở thành làng nghề "thổi hồn" vào đá nức tiếng gần xa. Nhờ nghề đục đá lách cách mà nhiều hộ trong làng trở thành triệu phú, tỷ phú...

Thứ sáu, 15/03/2019 - 07:51

Cặp vợ chồng lừa đảo xuất khẩu lao động sang Nhật Bản
Cặp vợ chồng lừa đảo xuất khẩu lao động sang Nhật Bản

(Dân trí) - Lợi dụng sự nhẹ dạ và mong muốn mức lương cao của người lao động, một số đối tượng ở Thanh Hoá đã lừa đảo việc tổ chức cho nhiều người đi lao động trái phép tại Nhật Bản, chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng.

Thứ năm, 14/03/2019 - 12:20

Đề xuất về xếp lương các ngạch công chức chuyên ngành văn thư
Đề xuất về xếp lương các ngạch công chức chuyên ngành văn thư

Bộ Nội vụ đang dự thảo Thông tư hướng dẫn việc xếp lương đối với các ngạch công chức chuyên ngành văn thư.

Thứ năm, 14/03/2019 - 06:22

Các cuộc ngừng việc, đình công trong toàn quốc giảm 35 %
Các cuộc ngừng việc, đình công trong toàn quốc giảm 35 %

(Dân trí) - “Năm qua, cả nước xảy ra 214 cuộc ngừng việc, đình công trên địa bàn 36 tỉnh và thành phố, giảm 115 cuộc (khoảng 35%) so với năm 2017. Năm 2019, Tổng LĐLĐ VN phấn đấu giảm ít nhất 10 % số cuộc ngừng việc, đình công so với năm 2018”.

Thứ năm, 14/03/2019 - 06:07

Việt Nam đã có bước tiến dài trong lĩnh vực bình đẳng giới
Việt Nam đã có bước tiến dài trong lĩnh vực bình đẳng giới

Việt Nam sẽ tập trung vào mục tiêu phát triển bền vững và toàn diện, với trọng tâm xóa đói giảm nghèo, tạo điều kiện cho đồng bào nói chung, đặc biệt là phụ nữ dân tộc thiểu số, phát triển toàn diện.

Thứ năm, 14/03/2019 - 06:02

Phú Yên: Ngậm “trái đắng” khi đi XKLĐ, nhiều lao động bỏ về nước
Phú Yên: Ngậm “trái đắng” khi đi XKLĐ, nhiều lao động bỏ về nước

(Dân trí) - Xuất khẩu lao động là cách được nhiều người dân miền núi chọn để thoát nghèo. Tuy nhiên, câu chuyện xuất ngoại của nhiều thanh niên người dân tộc ở huyện Sông Hinh (tỉnh Phú Yên) với mức lương không đủ sống lại là bài học kinh nghiệm đối với cấp chính quyền, doanh nghiệp và người lao động.

Thứ năm, 14/03/2019 - 04:43

Đề xuất chi 2% nguồn thu nhằm bảo vệ quyền lợi người lao động
Đề xuất chi 2% nguồn thu nhằm bảo vệ quyền lợi người lao động

(Dân trí) - Tổng LĐLĐ VN chủ trương dành nguồn lực đủ mạnh để thực hiện nhiệm vụ trong thời gian tới, trong đó dành 2 % nguồn thu tài chính hàng năm cho nhiệm vụ bảo vệ quyền lợi hợp pháp của đoàn viên, người lao động...

Thứ tư, 13/03/2019 - 05:47

Hà Nội sắp áp dụng chế độ tiền lương theo vị trí việc làm
Hà Nội sắp áp dụng chế độ tiền lương theo vị trí việc làm

Theo kế hoạch, Hà Nội đặt mục tiêu tới năm 2021 sẽ thực hiện áp dụng chế độ tiền lương mới theo vị trí việc làm, chức danh và chức vụ lãnh đạo thống nhất đối với các cơ quan do thành phố quản lý.

Thứ tư, 13/03/2019 - 08:17

ĐÁNG QUAN TÂM
Làm việc sau nghỉ hưu vẫn được trợ cấp khi thôi việc
Làm việc sau nghỉ hưu vẫn được trợ cấp khi thôi việc

Ông Dương Quý Ngọc (Cần Thơ) hỏi, người lao động đã làm thủ tục nhận lương hưu nhưng vẫn tiếp tục làm việc cho công ty, thuộc đối tượng chuyển tiếp tại Khoản 2, Điều 38 Nghị định 05/2015/NĐ-CP thì công ty có phải trả trợ cấp thôi việc khi người lao động nghỉ việc không?

Thứ tư, 13/03/2019 - 07:25

Ban hành quy trình thu BHXH đối với người lao động là công dân nước ngoài
Ban hành quy trình thu BHXH đối với người lao động là công dân nước ngoài

(Dân trí) - Theo Trung tâm truyền thông (BHXH VN), Bảo hiểm xã hội VN vừa có công văn gửi tới BHXH các tỉnh, thành phố hướng dẫn việc thu BHXH bắt buộc đối với lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

Thứ ba, 12/03/2019 - 03:56

“Khi chúng ta đưa phụ nữ vào quá trình phát triển, thế giới sẽ chiến thắng"
“Khi chúng ta đưa phụ nữ vào quá trình phát triển, thế giới sẽ chiến thắng"

(Dân trí) - Đây là thông điệp trong phát biểu của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres tại phiên khai mạc Khóa họp lần thứ 63 Ủy ban Địa vị Phụ nữ Liên hợp quốc (CSW 3) diễn ra từ ngày 10 - 13/3 tại New York (Hoa Kỳ).

Thứ ba, 12/03/2019 - 03:31

Thanh Hoá: Tiếp nhận nhiều công chức không qua thi tuyển
Thanh Hoá: Tiếp nhận nhiều công chức không qua thi tuyển

(Dân trí) - Để bổ sung nguồn nhân lực cho các cơ sở khám chữa bệnh, Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa vừa đề nghị các đơn vị xây dựng kế hoạch tuyển dụng viên chức theo cơ chế tự chủ năm 2019. Theo đó, đơn vị sẽ tiếp nhận nhiều công chức không qua thi tuyển về công tác tại Sở.

Thứ ba, 12/03/2019 - 03:19

Nghệ An: 20 doanh nghiệp chậm đóng BHXH bị đưa vào “tầm ngắm”
Nghệ An: 20 doanh nghiệp chậm đóng BHXH bị đưa vào “tầm ngắm”

(Dân trí) - Trong số 20 doanh nghiệp bị thanh tra chuyên ngành về đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp (BHXH, BHYT, BHTN) lần này có doanh nghiệp chậm đóng tới hơn 800 triệu đồng.

Thứ ba, 12/03/2019 - 03:17

Đề nghị truy đóng BHXH, BHYT hơn 140 tỉ đồng
Đề nghị truy đóng BHXH, BHYT hơn 140 tỉ đồng

(Dân trí) - Theo Bảo hiểm xã hội VN, trong tháng 2, toàn ngành đã tiến hành kiểm tra, thanh tra chuyên ngành tại gần 20.000 đơn vị. Ngành phát hiện hơn 48.500 lao động phải tham gia BHXH, BHYT, BHTN nhưng chưa tham gia hoặc đóng thiếu thời gian, đề nghị truy thu số tiền truy đóng 140,7 tỷ đồng.

Thứ ba, 12/03/2019 - 09:10

Ngăn hồ sông Đà nuôi cá, lãi hàng trăm triệu/năm
Ngăn hồ sông Đà nuôi cá, lãi hàng trăm triệu/năm

Tận dụng mặt nước trên vùng lòng hồ sông Đà, nơi có khe nước lớn bốn bề là đồi núi, ông Cầm Văn Dành, bản Nà Mường (xã Mường Trai, huyện Mường La, tỉnh Sơn La), đã mạnh dạn “rào ngăn” cả một vùng nước để nuôi cá. Cách làm lạ mà hay này của ông Dành, mỗi năm cho thu nhập hàng trăm triệu đồng.

Thứ ba, 12/03/2019 - 08:34

Cơ sở giáo dục công lập được trích lại 5% tổng thu Quỹ BHYT
Cơ sở giáo dục công lập được trích lại 5% tổng thu Quỹ BHYT

(Dân trí) - Bên cạnh số đông triển khai tốt, một số cơ sở giáo dục vẫn để xảy ra tình trạng không tuyên truyền rõ cho phụ huynh học sinh biết đầy đủ ý nghĩa của việc thu BHYT. Thậm chí vẫn còn nhiều người nhầm lẫn vai trò của cơ sở giáo dục trong thực hiện BHYT với việc thu các loại hình bảo hiểm thương mại.

Thứ ba, 12/03/2019 - 08:31

Tốt nghiệp loại giỏi được tuyển thẳng vào công chức phường, xã
Tốt nghiệp loại giỏi được tuyển thẳng vào công chức phường, xã

Người tốt nghiệp đại học loại giỏi trở lên ở trong nước, loại khá trở lên ở nước ngoài và người có trình độ thạc sĩ, tiến sĩ sẽ được tuyển thẳng (không qua thi tuyển) vào chức danh công chức cấp phường phù hợp với ngành đào tạo.

Thứ ba, 12/03/2019 - 06:03

Hơn 1.300 công nhân phản đối việc trừ tiền thành tích vì đi vệ sinh, uống nước quá giờ...
Hơn 1.300 công nhân phản đối việc trừ tiền thành tích vì đi vệ sinh, uống nước quá giờ...

(Dân trí) - Sáng 11/3, hơn 1.300 công nhân tại Công ty TNHH May mặc Lu An (An Giang) đã ngừng việc để phản đối quy định của Công ty về chế độ làm việc, quy định tiền làm thêm giờ chưa phù hợp, không có quà 8/3 cho công nhân nữ...

Thứ hai, 11/03/2019 - 04:42

Ngành LĐ-TB&XH và Giáo dục hợp tác phòng, chống ma tuý ở gần 2.000 cơ sở GDNN
Ngành LĐ-TB&XH và Giáo dục hợp tác phòng, chống ma tuý ở gần 2.000 cơ sở GDNN

(Dân trí) - Sáng 11/3, tại Hà Nội, Bộ LĐ-TB&XH và Bộ Giáo dục và đào tạo đã tổ chức lễ ký thoả thuận về công tác dự phòng, cai nghiện ma túy đối với học sinh, sinh viên đến năm 2020.

Thứ hai, 11/03/2019 - 04:32

Quy định về ký hợp đồng với lao động nước ngoài
Quy định về ký hợp đồng với lao động nước ngoài

Công ty TNHH DIGI-TEXX Việt Nam (TPHCM) có lao động nước ngoài đã ký hợp đồng lao động xác định thời hạn 2 lần, mỗi lần 2 năm, theo đúng yêu cầu của giấy phép lao động.

Thứ hai, 11/03/2019 - 08:54